Xu Hướng 6/2023 # 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi # Top 7 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với thai nhi 5 tuần tuổi cơ thể đã có biến đổi rõ rệt, các mẹ nên nắm rõ những biến đổi này của con để có thể hiểu rõ chu trình thai kỳ và có phương pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp con phát triển cả về thể chất và trí não. Bởi làm cha mẹ ai cũng đều mong muốn con bình an ra đời, lớn lên khỏe mạnh và thông minh.

1. Sự phát triển của thai nhi 5 tuần tuổi

Thai nhi 5 tuần tuổi trong bụng mẹ.

Khi mang thai được 5 tuần, kích thước của phôi thai đã dài khoảng 6mm(l), trọng lượng tương đương hạt táo. Hệ thần kinh và hệ tuần hoàn thời kỳ này bắt đầu phân hóa. Các cơ quan khác cũng bắt đầu phát triển.

Cơ quan chủ yếu của phôi thai do tầng phôi hình thành. Túi phôi sau khi bước vào tuần thứ 5 hình thành mầm phôi ba lá: ngoài, trong và giữa. Lá phôi ngoài cùng hình thành hệ thần kinh, thủy tinh thể, màng tai trong, tầng biểu bì, lông tóc và móng… Lá phôi giữa phân thành cơ thịt, xương, mô liên kết hệ tuần hoàn, hệ bài tiết; Lá phôi trong phân hóa thành hệ tiêu hóa, tổ chức thượng bì của hệ hô hấp, tuyến thể, bàng quang, niệu đạo và tiền đình… Do đó, cơ quan chủ yếu của phôi thai dần dần xuất hiện và phát triển.

Khi mang thai được 4-5 tuần, hệ thần kinh, tim mạch, huyết quản cùa phôi thai mẫn cảm nhất, dễ bị tổn thương nhất, nên dễ gây ra dị tật bẳm sinh. Đa số trẻ em bị dị tật bẩm sinh đều xảy ra ở thời kỳ này, vì thế thai phụ cần đặc biệt chú ý: không nên tiếp xúc với tia X quang hoặc các tia phóng xạ khác, không vận động mạnh, tránh bị cảm cúm, cảm lạnh, tránh uống thuốc, bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng.

Tóm tắt những thay đổi của thai nhi 5 tuần tuổi:

Xương của thai nhi đang bắt đầu hình thành, các đường nét trên khuôn mặt cũng bắt đầu rõ dần. Đôi môi thì còn chưa biết sẽ thừa hưởng đường nét từ ai chứ cái mũi kia thì đích thị là của gia đình mình rồi! Bạn sẽ thấy rất thích thú vì những điều này. Và còn gì nữa đây, đầu của bé ở phía sau sẽ phát triển nhanh hơn so với phía trước.

Miệng và lưỡi cũng bắt đầu hình thành trong tuần thứ 5 này, cùng với tay và chân. Cho đến lúc này thì tay chân bé trông vẫn giống như những mái chèo vỗ quanh hai bên ngực, nhưng chúng sẽ nhanh chóng phát triển rõ nét hơn.

Phần lớn sự tăng trưởng của bé trong tuần này tập trung vào não bộ với khoảng 100 tế bào não mới được hình thành trong mỗi phút. Vậy nên không có gì lạ nếu bạn liên tục cảm thấy đói, vì bạn luôn cần nguồn năng lượng từ thực phẩm để hỗ trợ cho sự phát triển của em bé bên trong.

Các tuyến sinh dục của bé cũng bắt đầu hình thành, tuy nhiên vẫn còn quá sớm để xác định giới tính của bé qua siêu âm.

Các quả thận của bé đã nằm đúng vị trí nhưng chưa bắt đầu nhiệm vụ lọc máu. Chúng sẽ sớm bắt đầu hoạt động thải nước tiểu, đóng góp một lượng kha khá chất lỏng vào trong thành phần nước ối bao quanh bé trong suốt 8 tháng tới.

2. Những biến đổi ở cơ thể mẹ khi bé 5 tuần tuổi

Cơ thể mẹ mang thai 5 tuần.

Thế giới bên ngoài dường như vẫn chưa nhìn thấy bất cứ dấu hiệu nào của những phát triển và thay đổi đáng kinh ngạc đang diễn ra ở bên trong cơ thể bạn – trừ việc là bạn từ chối uống rượu vào các bữa tối có thể là như vậy. Điều quan trọng là phải tránh uống rượu trong suốt thời kỳ mang thai bởi vì không ai biết chính xác rằng một lượng rượu nhiều hay ít như thế nào có thể làm hại đến em bé đang phát triển của bạn.

Bạn cũng muốn tiếp tục hoặc bắt đầu tập thể dục. Việc tập thể dục giúp cho bạn nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai mà bạn sẽ cần để có thể đối phó với cân nặng mà bạn tăng lên sắp tới, điều này cũng giúp ngăn ngừa những dấu hiệu bị đau nhức trong quá trình mang thai và rất nhiều phụ nữ đã phát hiện ra rằng đây là một biện pháp giảm stress rất hiệu quả. Tập thể dục cũng giúp bạn sẵn sàng về mặt thể chất cho kỳ sinh nở.

Cuối cùng bạn cũng dễ lấy lại vóc dáng sau sinh nếu bạn tiếp tục quá trình tập thể dục trong quá trình mang thai. Hãy chọn những hoạt động đơn giản, an toàn mà bạn thích, đi bộ và bơi là các phương án tốt cho các phụ nữ đang mang bầu.

3. Lưu ý giúp mẹ bầu và bé 5 tuần tuổi khỏe mạnh

Những tháng đầu tiên trong chu kỳ mang thai là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của em bé. Hãy thực hiện vài bước quan trọng tại thời điểm này để có thể giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của em bé và của bạn .

Thực hiện chăm sóc trong quá trình mang bầu khám thai và duy trì lịch khám thai.

Việc chăm sóc tốt trong khi mang bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn cũng như của em bé. Vào lần khám thai đầu tiên thường là khi bạn mang thai được khoảng 8 tuần thì bạn sẽ được kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe nhất định có thể dẫn đến những vấn đề cần lo lắng sau này. Nếu bạn vẫn chưa chọn được một bác sĩ chăm sóc sức khỏe hoặc là chưa lên lịch đi khám thai thì hãy đặt việc này là ưu tiên hàng đầu của bạn bây giờ.

Uồng vitamin dành cho bà bầu. Hầu hết các viên uống vitamin cho bà bầu đều chứa nhiều axit folic, sắt và canxi hơn là những loại đa vitamin thông thường, phụ nữ mang bầu cần nhiều loại chất này hơn (nhưng cũng đừng uống quá nhiều vitamin nhiều không có nghĩa là tốt hơn, trong một số trường hợp thì nhiều hơn còn đồng nghĩa với nguy hiểm hơn).

Một điều cũng rất quan trong là phải uống đủ axit folic trong khi bạn đang muốn mang bầu và trong suốt 3 tháng đầu tiên bởi vì việc này sẽ giúp giảm đáng kể các nguy cơ như di tật ống thần kinh hay còn gọi là đứt ống thần kinh bẩm sinh .

Lưu ý giúp bà bầu khỏe mạnh.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chăm sóc sức khỏe về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng rất nhiều các loại thuốc thậm chí là các loại thuốc không cần kê đơn của bác sĩ cũng không an toàn trong quá trình mang bầu. Nếu bạn đang uống bất cứ loại thuốc nào để chữa trị các bệnh mãn tính thì không nhất thiết phải dừng ngay lại nhưng phải gọi điện cho bác sĩ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức để rà soát danh sách các loại thuốc này để xem cái nào an toàn và cái nào không an toàn hãy nêu lên mọi loại thuốc đừng bỏ qua bất cứ loại thuốc nào thậm chí là những thực phẩm chức năng hoặc là thảo dược.

Bỏ thuốc: hút thuốc làm tăng các nguy cơ cho rất nhiều các vấn đề bao gồm cả sẩy thai vấn đề về nhau thai và đẻ non. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó làm chậm sự phát triển của phôi thai và làm tăng ngay cơ phôi thai chết và tử vong của trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cũng đã liên hệ giữa sự hút thuốc với nguy cơ hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh, không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc cả. Mỗi điếu thuốc mà bạn không châm lên sẽ cho em bé của bạn một cơ hội tốt hơn để sinh ra và phát triển khỏe mạnh.

Bà bầu nên bỏ rượu.

Hãy đảm bảo rằng nhà và nơi làm việc của bạn đều an toàn một số công việc hoặc sở thích có thể gây hại tới bạn và em bé đang phát triển của bạn. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các chất hóa học, kim loại nặng như chì hoặc thủy ngân với các tác nhân sinh học nhất định hoặc là phóng xạ thì bạn cần phải thay đổi càng sớm càng tốt.

Hãy ghi nhớ rằng một số các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, dung môi và chì ở trong nước uống chảy ra từ các loại ống vòi cũ cũng có thể gây hại. Hãy nói chuyện với bác sĩ và nữ hộ sinh về các hoạt động theo chu kỳ hàng ngày của bạn để bạn có thể đưa ra những quy tắc tốt nhất để tránh hoặc giảm các nguy cơ ở nhà cũng như nơi làm việc.

XEM THÊM: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng mang thai

4. Các món ăn tốt cho mẹ bầu mang thai 5 tuần

Những món ăn tốt cho bà bầu 5 tuần.

Những loại thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng mà còn có chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường – GI (glycaemic index) thấp; giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó khiến mẹ cảm thấy no lâu hơn.

Điều này sẽ khiến cho lượng đường huyết trong máu của mẹ luôn được duy trì ở mức ổn định và có thể chống chọi lại với các triệu chứng thai nghén hiệu quả hơn.

Những triệu chứng này thường khiến các mẹ khổ sở, nuốt khó trôi. Vậy nên hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho bà bầu ngay hôm nay để chuẩn bị cho “cuộc chiến đấu” mang tên 9 tháng thai kỳ.

XEM THÊM: Điểm danh 20 loại trái cây tốt cho bà bầu

Bánh mì và ngũ cốc nguyên cám

Yến mạch

Bánh mì đen và các loại bánh làm từ bột gạo

Các món điểm tâm ít đường

Các loại hạt hoặc trái cây sấy khô (không thêm đường hoặc muối)

Các thanh ngũ cốc (cereal bars) ít đường và ít béo

Hỗn hợp các loạt hạt hướng dương, bí ngô và hạt vừng (mè)

Các loại rau củ và trái cây có nhiều chất xơ như: lê, táo, quả sung (quả vả), mận, cam quít,đào, bông cải xanh, măng tây, bí đỏ, đậu Hà Lan, đậu xanh và đậu que.

Các loại đậu: đậu lăng, đậu gà (đậu răng ngựa), đậu trắng, đậu ngự, đậu tằm

Gạo nguyên cám, gạo lức, lúa mì và hạt quinoa

Các loại dâu: dâu tây, việt quất, mâm xôi đỏ, mâm xôi đen

Thịt nạc và phi lê cá

Các loại cá béo (chỉ nên ăn 2 bữa/ tuần)

Các loại sữa chua lợi khuẩn và ít béo

Trứng (chỉ ăn trứng đã chín kỹ)

Rau chân vịt và các loại xà lách

Những thực phẩm mẹ cần hạn chế

Bà bầu không nên ăn gì khi mang thai 5 tuần?

Viên uống vitamin A. Trừ khi mẹ được bác sĩ chỉ định uống vitamin A trong khi mang thai, còn ngoài ra tốt nhất mẹ bầu không nên tự ý uống thêm vitamin này hay các viên uống chiết xuất từ gan cá tuyết (loại này cũng có chứa vitamin A). Uống qúa nhiều vitamin A trong khi mang thai có thể gây rối loạn đến quá trình phát triển của thai nhi.

Gan động vật và các chế phẩm làm từ gan (như pate chẳng hạn). Gan có chứa rất nhiều retinol – một dạng vitamin A ở động vật, và do đó mẹ bầu cũng không nên sử dụng.

Thịt sống hoặc nấu chưa chín, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. Tất cả những thứ này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và đôi mắt của bào thai.

Các loại pho mát blue-veined và mould-ripened mềm (Như Brie hay Camembert). Trong các loại pho mát này thường chứa vi khuẩn listeria, được cho là có khả năng gây hư thai hoặc sảy thai.

Caffeine. Nghiên cứu khoa học cho thấy hấp thu quá nhiều caffeine trong khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ xảy thai hoặc thai nhi bị thiếu cân. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các mẹ bầu hãy chuyển sang các loại thức uống không chứa caffeine hoặc cắt giảm trà hoặc café trong vòng ít nhất 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rượu bia, đồ uống có cồn. Những phụ nữ đang mang thai rõ ràng là không nên uống rượu bia hay bất kỳ loại đồ uống có cồn nào. Mặc dù một số tài liệu cho rằng các mẹ bầu vẫn có thể uống từ 25-50 ml các loại thức uống này từ 1-2 lần/ tuần.

11 Điều Bạn Chưa Biết Về Mang Thai Đôi

Hiện nay, hiện tượng mang thai đôi sảy ra ở rất nhiều phụ nữ, mang thai đôi có nghĩa là phước hạnh nhân đôi nhưng đi cùng với nó người phụ nữ cũng gặp không ít khó khăn và rủi ro do thai đôi mang lại, vì vậy bạn cần hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này để chăm sóc bản thân tốt hơn trong thai kỳ của mình nếu mình mang thai đôi.

Điều 1: Bạn có nhiều khả năng sẽ mang thai đôi tự nhiên khi bạn đang ở độ tuổi 30 đến 40

Chúng ta đều biết rằng khi người phụ nữ càng cao tuổi thì càng khó thụ thai nhưng tại sao hiện tượng mang thai đôi lại thường sảy ra ở nhưng phụ nữ mang thai trong độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi? Theo lý giải của các chuyên gia về lĩnh vực sinh sản khi bạn đã ngoài 30 tuổi thì chu kỳ rụng trứng của bạn không còn ổn định như trước đó nữa, trứng của bạn có thể rụng bất thường hơn so với trước đó, bạn có thể rụng trứng hai nang ở cùng một thời điểm, vì vậy rất dễ dẫn đến hiện tượng thai đôi.

Điều 2: Khi bạn mang thai đôi, bạn có thể cần bổ sung acid folic

Theo ý kiến của giáo sư Manju – Giám đốc bộ phận Thai nhi và Bà bầu tại Đại học Trung tâm Khoa học Y tế Texas cho rằng: ” Đối với những phụ nữ mang thai bình thường mỗi ngày cần 0,4 mg axit Folic còn những phụ nữ mang thai đôi thì cần 1mg mỗi ngày để giảm nguy cơ sinh khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống cho trẻ”.

Điều 3: Mang thai đôi cần đi khám và kiểm tra sản khoa nhiều hơn so với mang thai thường

Mang thai đôi cần phải theo dõi nhiều hơn mang thai đơn, khi mang thai bạn cần đăng ký khám tại một bệnh viện nhất định để được bác sỹ theo dõi và nắm được thai kỳ của bạn và giúp bạn tránh được nguy cơ sảy ra những bất thường trong thai kỳ do việc mang thai đôi đặc biệt là để đối phó với nguy cơ sảy thai và đẻ non rất thường xảy ra với người mang thai đôi.

Điều 4: Khi mang thai đôi hiện tượng thai nghén có thể xảy ra mạnh hơn so với thai đơn

Phụ nữ mang cặp song sinh thường buồn nôn và ói mửa nhiều hơn trong thời kỳ nghén. Tuy nhiên ngay cả đối với những phụ nữ mang thai đôi này thì hiện tượng nghén này cũng chỉ sảy ra trong vòng 12 đến 14 tuần đầu của thai kỳ.

Hơn thế nữa các bà mẹ mang thai đôi thường đau lưng nhiều hơn, ngủ khó khăn, và ợ nóng hơn so với các bà mẹ đang mang thai đơn. Các bà mẹ mang thai đôi cũng có có khả năng mắc bệnh thiếu máu và bệnh sốt xuất huyết cao sau sinh (chảy máu) sau khi sinh cao hơn so với phụ nữ mang thai đơn.

Điều 5: Hiện tượng chảy máu có thể thường xảy ra hơn trong thời gian mang thai đôi

Nếu hiện tượng chảy máu này sảy ra trong 3 tháng đầu tiên thì nguy cơ sảy thai là rất cao vì vậy khi mang thai đôi, thai 3, thai 4 trong 3 tháng đầu cần được theo dõi chặt chẽ hơn. Nhưng nếu chỉ chảy một chút ít máu thì bạn cần bình tĩnh chưa có gì phải hoảng loạn ngay cả khi bạn mang thai đôi, bạn cần nghỉ ngơi và nhờ bác sỹ theo dõi, tư vấn cho bạn.

Điều 6: Cử động của thai đôi cũng giống như thai đơn

Cũng giống như thai đơn, khi bạn mang thai đôi thì đến tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ bạn có thể cảm nhận rõ cử động của thai nhi. Tuy nhiên sự cảm nhận của bạn về cử động của thai nhi phụ thuộc vào kinh nghiệm mang thai của bạn, nếu bạn đang mang thai lần đầu tiên, bạn thật khó để phân biệt cử động của thai nhi với hoạt động tiêu hóa.

Điều 7: Khi mang thai đôi bạn có thể tăng cân nhiều hơn thai phụ mang thai đơn

Với anh em sinh đôi, bà mẹ tăng cân nhiều hơn khi có hai em bé, hai rau thai, và nước ối nhiều hơn. Hơn thế nữa bạn cũng cần nhiều calo hơn để mang thai sinh đôi. Thông thường người mẹ mang thai đôi tăng cân gấp 1,5 lần người mẹ mang thai đơn. Nếu bạn tăng cân ít hơn 8kg và nhiều hơn 25 kg trong khi mang thai đôi thì đều là những dấu hiệu không tốt. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý hơn.

Điều 8: Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn đối với phụ nữ mang thai đôi

Nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ là cao hơn trong thời kỳ mang thai sinh đôi, các bà mẹ phát triển bệnh tiểu đường trong thai kỳ có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau sinh.

Điều 9: Nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ cao hơn ở thai song sinh

Nguy cơ tiền sản giật xảy ra thường xuyên hơn ở lần mang thai sinh đôi. Tiền sản giật được đánh dấu bởi cao huyết áp, protein trong nước tiểu, và đôi khi sưng ở bàn chân, chân và tay. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm bởi vì sản giật có nguy cơ tử vong cao.

Điều 10: Thời điểm sinh có thể đến sớm với thai song sinh

Hầu hết các bà mẹ mang cặp song sinh thường sinh con vào tuần thứ 36-37 của thai kỳ, trong khi những phụ nữ mang thai đơn thường sinh vào tuần thứ 40 của thai kỳ, một số phụ nữ có thể sinh sớm hơn. Nếu các cặp song sinh được sinh ra sau 34 tuần, thì không có gì lo ngại lắm nhưng nếu sớm hơn thì em bé của bạn cần được chăm sóc đặc biệt vì bạn đã sinh non.

Khi được sinh ra sớm, các cặp sinh đôi thường có trọng lượng sau sinh thấp, trẻ sơ sinh như vậy có xu hướng có vấn đề sức khỏe nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra nặng hơn 2,7 kg. Vì vậy những phụ nữ mang song thai cần hết sức đề phòng hiện tượng sinh non.

Điều 11: Các thai phụ mang thai đôi thường phải sinh mổ

Các cặp song sinh thường có vị trí ngôi mông lệch nên việc sinh mổ là thường xuyên sảy ra, tuy nhiên vẫn có những trường hợp có thể đẻ thường, sinh mổ hay sinh thường bạn cần tuyệt đối tuân theo ý kiến của bác sỹ.

Khi được sinh ra sớm, các cặp sinh đôi thường có trọng lượng sau sinh thấp, trẻ sơ sinh như vậy có xu hướng có vấn đề sức khỏe nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra nặng hơn 2,7 kg. Vì vậy những phụ nữ mang song thai cần hết sức đề phòng hiện tượng sinh non. http://mangthai.vn/

Những Điều Cần Biết Về Thai Nhi Khi Mang Thai Tuần 26

Khi mang thai tuần 26, mẹ chuẩn bị bước vào quý thứ ba – quý cuối của thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận được những khác biệt của bé diễn ra từng ngày, từng tuần. Điều duy nhất mẹ có thể làm là hòa nhịp với những thay đổi trong cơ thể và cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ.

Sự phát triển của bé khi bạn mang thai tuần 26

Bạn đã đi được 2/3 chặng đường của thai kỳ. Thai nhi lúc này có thể cử động mạnh mẽ hơn và tai bé có thể nhận thấy âm thanh một cách dễ dàng hơn. Những tế bào thần kinh của trẻ đã phát triển hơn, đứa bé có thể cử động nhịp nhàng, phối hợp với nhau. Cụ thể một vài sự thay đổi ở bé khi bạn mang thai tuần 26:

Da, lông, tóc

Khi mẹ mang thai tuần 26 là lúc mày và lông mi của trẻ đã có hình dạng nhất định rồi đấy. Tóc của trẻ cũng bắt đầu xuất hiện và nhiều dần từ lúc này. Em bé ở tuần thứ 26, dù đã có sự lắng đọng của mỡ dưới da tương tự tuần 25, nhưng em bé vẫn có màu đỏ và da nhăn nheo. Sự xuất hiện của mỡ sẽ ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt, dấu vân tay và vân chân đã được hình thành.

Mắt phát triển

Ở tuần thứ 26 của thai nhi, đôi mắt của thai nhi vẫn nhắm chặt, nhưng vào một khoảnh khắc nào đó, đôi mắt ấy sẽ lần đầu mở ra. Tuy bé vẫn chưa nhìn thấy được gì trong tử cung của mẹ, bé sẽ chớp và nhắm mắt khi bé đi ngủ và tỉnh giấc. Tùy thuộc vào chủng tộc và gen mà một số bé sẽ sinh ra với đôi mắt nâu hay đen (mắt bé có thể thay đổi màu sắc trong năm đầu tiên của cuộc đời) và một số bé sẽ được sinh ra với đôi mắt màu xanh hoặc xám xanh.

Hệ tuần hoàn hoàn thiện

Hệ mạch máu và hệ tuần hoàn của bé đã có đầy đủ chức năng. Tim bé đang bơm máu, các mạch máu đã được phát triển và thực hiện vai trò của mình. Phổi của bé cũng đang phát triển mạch máu ở giai đoạn này. Do phổi vẫn chưa phát triển hoàn toàn, những em bé sinh non ở tuần thai này thường mắc phải các vấn đề hô hấp. Cho nên, chúng ta phải tránh trường hợp này hết mức có thể, để bé có thêm thời gian để phát triển phổi và não bộ trong bụng mẹ.

Cơ thể của mẹ thay đổi như thế nào?

Ở giai đoạn mang thai tuần 26, mẹ tăng tầm 9-10,5 kg. Cân nặng tăng thêm có thể gây khó chịu cho mẹ và những thay đổi hình thể quá lớn khiến mẹ cảm thấy không vui tí nào với diện mạo lúc này. Hầu hết các bà mẹ sẽ tăng tầm 9-13,6 kg trong suốt thai kì.

Điều mẹ nên làm mang thai tuần 26

Hãy đi khám ngay nếu mẹ thấy đau nặng hơn bất thường, một số cơn đau bình thường như đau lưng dưới, đau sườn, chân và đầu gối do tăng cân. Nhưng nếu mẹ cảm thấy những cơn đau này không bình thường, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Mẹ cũng nên báo cho bác sĩ nếu thấy cổ chân hoặc đầu gối bắt đầu sưng, đặc biệt khi sưng đột ngột và chưa từng bị trước đây.

Thai 12 Tuần Tuổi Đã Biết Trai Hay Gái Chưa?

Có lẽ bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nôn nóng muốn biết con yêu của mình là hoàng tử hay công chúa càng sớm càng tốt đúng không nào? Vậy trường hợp mẹ mang thai 12 tuần tuổi siêu âm đã biết trai hay gái chưa và làm sao chẩn đoán giới tính của con một cách chính xác nhất?

Câu trả lời cho câu hỏi ” thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?” là hoàn toàn có thể. Khi thai nhi 12 tuần tuổi thì bộ phận sinh dục đang có sự chuyển đổi rõ rệt về cấu tạo, ở bé trai sẽ hình thành phát triển tuyến tiền liệt và ở bé gái thì hình thành môi âm hộ và buồng trứng.

Tuy nhiên, khi đi siêu âm thai trong tuần này thì tỷ lệ dự đoán chính xác giới tính thai nhi chỉ nằm trong khoảng 50 – 80% thôi. Vì vậy, mẹ có thể đợi đến khi thai nhi 17 tuần tuổi – 18 tuần thì sẽ cho kết quả chính xác hơn với tỷ lệ 85 – 90%.

Có nhiều trường hợp mẹ đi siêu âm giới tính của con nhưng lại cho kết quả không chính xác hoặc chưa có kết quả. Đây không phải trường hợp hiếm gặp bởi việc siêu âm giới tính thai nhi phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tư thế nằm của thai nhi che bộ phận sinh dục nên khó quan sát, máy móc không hiện đại, bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm…

Vì những điều này nên đôi khi kết quả siêu âm có sự sai sót, tuy nhiên mẹ không cần phải quá lo lắng bởi trong suốt quá trình mang thai mẹ đâu chỉ siêu âm một lần phải không nào. Trong những tuần thai sau, chẳng hạn như thai nhi 28 tuần tuổi hay 31 tuần đã lớn hơn thì việc xác định giới tính con yêu cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi phổ biến hiện nay

Xét nghiệm AND

Đây là phương pháp dự đoán giới tính thai nhi có mức độ chính xác cao nhất, khoảng 99% và sớm nhất vì có thể thực hiện khi thai nhi 10 tuần tuổi.

Bác sĩ sẽ chỉ định mẹ thực hiện xét nghiệm máu, sau đó tiến hành phân tích các tế bào của thai nhi có trong máu của mẹ. Nếu trong máu mẹ có chứa nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé gái.

Siêu âm

Siêu âm giới tính thai nhi là phương pháp phổ biến nhất và được áp dụng trong suốt quá trình mang thai, nó không chỉ giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển của thai nhi, tầm soát nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh mà còn có thể giúp mẹ thấy được hình ảnh và biết được giới tính của con.

Phương pháp chọc ối

Đây là phương pháp thường được áp dụng trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh lý về nhiễm sắc thể, thông qua đó mẹ sẽ biết được giới tính của thai nhi. Phương pháp này gần như có thể cho kết quả với tỷ lệ chính xác hoàn toàn không sai lệch, tuy nhiên nó không phổ biến như 2 phương pháp trên.

Thời điểm thích hợp để thực hiện phương pháp này là khi thai nhi 15 tuần tuổi – 19 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ dùng một mũi kim dài, mỏng và rỗng ruột đưa xuyên qua bụng và qua tử cung để lấy ra một ít nước ối, quá trình này thường mất khoảng 3 phút và có thể khiến mẹ bị đau.

Thai được 12 tuần, cơ thể mẹ bầu thay đổi như thế nào?

Đây là tuần cuối trong 3 tháng đầu thai kỳ và nguy cơ sẩy thai đã thấp hơn rất nhiều so với lúc đầu. Tuần này, nồng độ hormone trong cơ thể bạn sẽ thay đổi. Do đó, bạn có thể cảm thấy mình như thể bị chai lỳ cảm xúc. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này lại mang đến tác dụng tốt cho bạn: những triệu chứng thai nghén khó chịu đã giảm bớt.

Cơ thể bạn có thể đã đầy đặn hơn thấy rõ và đã đến lúc để sắm một loạt quần áo lớn hơn. Đặc biệt, nếu bạn mang thai đôi hoặc đa thai, phần bụng chắc chắn sẽ to hơn rất nhiều và cần quần áo rộng rãi.

Đây cũng là tuần mà nhiều bà bầu cảm nhận được những lần ợ nóng khó chịu đầu tiên trong suốt thai kỳ. Nguyên nhân là do trong thai kỳ, nhau thai sản xuất nhiều hormone progesterone, nội tiết tố này gây thả lỏng các vách ngăn giữa dạ dày và thực quản, khiến axit trong dạ dày trào ra ngoài ống dẫn thức ăn, gây cảm giác bỏng rát khó chịu.

Khi mang thai tuần 12, bạn cũng có thể nhận thấy huyết trắng tiết ra nhiều và lo lắng không biết chuyện gì đang xảy ra. Kỳ thật, nhiều huyết trắng là điều hết sức bình thường khi mang thai. Chỉ khi huyết trắng có màu bất thường, có mùi hôi thì bạn mới cần được bác sỹ thăm khám.

Lời khuyên cho mẹ mang thai tuần thứ 12

Khi thấy đói, bạn nên ăn ngay. Đến lúc này thì cảm giác hứng thú với chuyện ăn uống đã trở lại với bạn. Hãy đãm bảo bạn luôn có nhiều thức ăn vặt lành mạnh bên mình, và không nên nghĩ đến việc ăn kiêng. Đây không phải là thời gian để bạn giảm cân.

Đừng quên chất xơ! Trái cây và rau củ là rất cần thiết vì chúng giúp tránh các vấn đề về đường ruột. Chất xơ phải cần có nước thì mới phát huy tác dụng, do vậy, bạn nên nhớ phải liên tục uống nhiều nước. Khi cảm thấy khát, nghĩa là bạn đã bị mất nước một phần. Vì vậy, nên uống nhiều ngụm nhỏ thường xuyên trong ngày. Bạn sẽ cảm thấy khỏe và dễ chịu hơn rất nhiều nếu làm được điều này. Nước cũng sẽ giúp cho trí óc bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Bạn có kế hoạch cho một kỳ nghỉ? Bây giờ là thời gian để xếp hành lý và làm một chuyến nghỉ ngơi. Quý hai là giai đoạn phù hợp để đi du lịch, khi bạn đủ khỏe để thưởng thức nó và cũng ít có nguy cơ chuyển dạ sớm.

Cập nhật thông tin chi tiết về 4 Điều Chưa Biết Về Thai Nhi 5 Tuần Tuổi trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!