Xu Hướng 12/2022 # 9 Việc Cần Kiêng Cữ Sau Sinh Mổ Để Nhanh Hồi Phục / 2023 # Top 19 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # 9 Việc Cần Kiêng Cữ Sau Sinh Mổ Để Nhanh Hồi Phục / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết 9 Việc Cần Kiêng Cữ Sau Sinh Mổ Để Nhanh Hồi Phục / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cần kiêng gì sau sinh mổ để vết thương nhanh lành và không để lại di chứng là câu hỏi mà rất nhiều sản phụ quan tâm bởi sinh mổ tạo xâm lấn lớn trên cơ thể mẹ, nếu để nhiễm trùng sẽ rất nguy hiểm.

Thời gian kiêng đối với phụ nữ sinh mổ là bao lâu?

Người ta thường ví quá trình đau đẻ đau như bẻ gãy 20 cái xương sườn cùng lúc. Với phụ nữ mổ đẻ, vết mổ rất dài và sâu nên sau khi hết thuốc mê, mẹ sẽ cảm thấy đau đớn vô cùng. Nếu không kiêng khem cẩn thận, vết mổ không chỉ lâu hồi phục mà còn có thể bị nhiễm trùng và để lại những hậu quả về lâu về dài nên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý.

Thông thường, các bác sĩ sản khoa hay khuyên mẹ bầu nên kiêng cữ trong khoảng 42 ngày sau khi sinh mổ là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu càng kiêng cữ được lâu thì sau này mẹ sẽ không cảm thấy đau nhức mỗi khi trái gió trở trời và thời gian kiêng cữ sau sinh mổ sẽ phải lâu hơn so với những mẹ bầu sinh thường được.

Tư thế nằm sau sinh đối với sản phụ là rất quan trọng, không phải mẹ muốn nằm như thế nào cũng tốt cả. Ngay sau khi sinh, mẹ nên nằm ngửa để ổn định vết mổ. Khi hết thuốc tê, mẹ hãy trở mình nằm nghiêng bởi nếu nằm ngửa lâu trên mặt phẳng sẽ khiến tử cung co thắt mạnh hơn và mẹ cảm thấy đau đớn vô cùng. Khi nằm, mẹ nên kê gối mỏng sau lưng để cảm thấy dễ chịu hơn.

Sau khi sinh mổ, các sản phụ thường được khuyên nằm nghỉ ngơi để không ảnh hưởng đến vết mổ. Tuy nhiên, mẹ không nên nằm một chỗ quá lâu. Sau khi sinh khoảng 24 giờ, mẹ hãy cố gắng đứng dậy đi lại và vận động nhẹ nhàng để kích hoạt hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, đồng thời giúp phòng ngừa tắc nghẽn tĩnh mạch và chứng dính ruột rất nguy hiểm.

Nếu mẹ chưa thể đứng dậy đi lại thì thỉnh thoảng hãy thay đổi tư thế nằm, và massage cổ tay, lòng bàn chân để máu được lưu thông tốt hơn.

Ca sinh mổ lấy đi rất nhiều sức lực của mẹ nên thông thường sau khi sinh mẹ rất dễ bị đói và muốn ăn nhiều để hồi phục. Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật no là tốt vì khi mổ, ruột và thành của mẹ đều bị tác động khiến cho việc tiêu hóa thức ăn kém hiệu quả hơn. Vì vậy, nếu ăn quá no sẽ khiến thức ăn bị tích tụ lại và gây nên tình trạng táo bón, đầy hơi.

Ngoài ra, ăn quá no cũng ảnh hưởng đến vết mổ do dạ dày phình to gây áp lực lên da bụng và vết mổ vì thế mà căng ra, gây đau, lâu lành, thậm chí gây rỉ máu ở vết mổ.

Đây là kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nhất định phải tuân thủ. Sau khi sinh, cơ thể sản phụ rất yếu nên rất dễ bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên tắm nước lạnh, nhất là tắm về đêm hoặc uống nước lạnh vì sẽ gây tổn thương cho cơ thể. Tốt nhất, mẹ nên tắm và uống nước ấm để đảm bảo an toàn.

Mẹ nên tắm sau sinh bằng vòi hoa sen, hạn chế ngâm mình trong bồn tắm. Tắm xong, mẹ cần lau khô cơ thể bằng khăn mềm. Cần chú ý đến vết mổ để tránh nhiễm trùng.

Sau khi sinh, toàn bộ cơ thể của mẹ đều suy yếu, trong đó có hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu mẹ ăn đồ ăn tanh, nhiều dầu mỡ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, dễ gây tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Khi bị đau bụng sẽ gây co thắt dạ dày và cơ bụng và tác động đến vết mổ, gây đau. Tốt nhất, sau khi sinh mẹ nên ăn đồ ăn dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, đồ ăn tanh, nhiều dầu mỡ còn làm giảm chất lượng sữa và gián tiếp gây hại lên hệ tiêu hóa của em bé, khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón. Hệ tiêu hóa của bé lúc này hết sức non yếu nên mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Sau khi sinh mổ, mẹ nên kiêng những thực phẩm như cá, cua, ốc, trái cây chua như chanh, cam chua, các loại gia vị có tính chất cay nóng như tiêu, ớt…

Sau khi sinh, mẹ nên gạt hết công việc sang một bên, tập trung nghỉ ngơi, hồi phục cơ thể để có sức chăm sóc con yêu. Vì thế, mẹ không nên làm việc sớm, hạn chế vận động vì vận động sớm khiến vết thương lâu lành, áp lực của công việc khiến mẹ bị stress, gây mất sữa…

Không chỉ sau sinh mà bất cứ thời điểm nào phụ nữ cũng cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh viêm nhiễm. Mẹ nên rửa âm hộ mỗi ngày 3 lần bằng dung dịch vệ sinh do bác sĩ chỉ định, không nên tự ý dùng những loại dung dịch có nồng độ pH quá cao gây mất cân bằng môi trường tự nhiên của âm đạo, dễ dẫn đến tổn thương và vi khuẩn xâm nhập.

Mẹ nên mặc những chiếc quần lót bằng chất liệu 100% cotton dễ thấm hút để giữ cho âm hộ luôn khô thoáng. Không nên mặc quần lót quá chật. Nếu thấy âm đạo sưng hay có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay.

Dù sinh mổ không ảnh hưởng gì nhiều đến bộ phận sinh dục nhưng mẹ cũng không nên quan hệ tình dục quá sớm. Nguyên nhân là do vết mổ và cơ thể của mẹ cần nhiều thời gian để phục hồi. Nếu quan hệ sớm sẽ gây cọ sát và cơ thể cũng phải gồng mình gây giãn vết thương và khiến quá trình hồi phục lâu hơn.

Ngoài ra, quan hệ tình dục còn tăng nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn khiến mẹ bị nhiễm trùng âm đạ o. Theo các chuyên gia thì sau khi sinh mổ khoảng 6 tuần mới quan hệ là tốt nhất.

Nhiều sản phụ vì sợ bụng béo, bụng phệ sau khi sinh, gây mất thẩm mỹ nên đã dùng nịt bụng để lấy lại vóc dáng một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, dùng nịt bụng quá sớm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.

Nịt bụng tác động trực tiếp lên vết mổ, khiến vết mổ bị bí hơi, gây mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, nịt bụng còn khiến máu khó lưu thông nên sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác bên trong ổ bụng.

Do đó, nếu muốn dùng nịt bụng để lấy lại vóc dáng sau sinh , mẹ chỉ nên dùng sau khi vết mổ đã hoàn toàn hồi phục và cơ thể mẹ hoàn toàn khỏe mạnh.

Một vài dấu hiệu cần lưu ý sau sinh mổ

Sau sinh mổ, cơ thể mẹ có thể có một vài phản ứng như bị sốt hay ra sản dịch. Mẹ cần quan sát kỹ triệu chứng để có thể xử trí kịp thời và chính xác.

Sốt: có thể là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng nhưng cũng có thể do mẹ mặc quá ấm, cơ thể thiếu nước, hoặc do mẹ nằm than. Lúc này mẹ nên uống nhiều nước và quan sát. Nếu đã mặc thoáng mát hơn mà vẫn không cải thiện thì nên đi khám để phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng vết mổ.

Sản dịch: Bị ra sản dịch trong vài ngày sau sinh mổ là dấu hiệu hết sức bình thường cho thấy tử cung của mẹ đang hồi phục tốt. Mẹ không cần quá lo lắng về dấu hiệu này. Trong khoảng 3 – 4 ngày đầu sau sinh mổ, sản dịch có màu đỏ tươi, dần dần lượng máu bớt đi và chuyển sang màu nâu, màu hồng. Đến ngày thứ 10 sau sinh thì sản dịch có màu hơi vàng hoặc không màu.

Trường hợp sản dịch có mùi hôi hoặc đã chuyển sang không màu bỗng nhiên lại quay về màu đỏ tươi thì mẹ cần đi khám ngay vì có nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng hậu sản hoặc bị băng huyết.

Vết mổ sưng, đau hoặc tiết dịch: Sau mổ, sản phụ nên chú ý giữ vết mổ được khô và sạch để tránh nhiễm trùng. Nếu vết mổ sưng tấy và tiết dịch vàng thì mẹ nên đi khám ngay vì đây là những dấu hiệu bất thường.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Sau Nâng Mũi Nên Kiêng Ăn Hoa Quả Gì Để Hồi Phục Nhanh? / 2023

Hoa quả là loại thực phẩm rất giàu vitamin, giúp quá trình hồi phục vết thương được diễn ra nhanh hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu luôn khuyến khích bạn nên bổ sung chúng nhiều hơn bình thường sau khi nâng mũi. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng tốt cho vết mổ. Vậy sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì là tốt nhất?

Sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì để hồi phục nhanh?

Không chỉ riêng phẫu thuật nâng mũi mà bất cứ ca phẫu thuật nào nếu muốn thời gian hồi phục nhanh cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì việc kiêng cử nên ăn gì và không ăn được gì có ảnh hưởng lớn đến kết quả sau phẫu thuật. Do đó, sau nâng mũi nên kiêng ăn hoa quả gì là điều mà các bạn quan tâm để thời gian hồi phục sau khi nâng mũi được nhanh hơn.

Bạn nên tránh ăn phải một số loại hoa quả, trái cây quá cứng và khó nhai. Vì những loại trái cây này khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều làm bạn bị mệt mỏi và sức khỏe không được đảm bảo tốt nhất.

Nên tránh các loại trái cây nóng vì những loại trái cây này sẽ tích nhiệt khiến cơ thể mệt mỏi và làm cho vết thương dễ bị mưng mủ.

Sau nâng mũi bạn cũng không nên ăn các loại hoa quả như dứa, hạnh đào,… Vì dễ bị đi ngoài nhiều lần khiến cơ thể dễ bị suy nhược, vết thương càng lâu lành hơn.

1. Cam, quýt, bưởi

Cam cùng với các loại quả cùng họ như quýt, bưởi được cho là nguồn cung cấp dồi dào lượng vitamin C. Hàm lượng vitamin C có trong cam khoảng 50mg cho 100g, không quá nhiều cũng không quá ít giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, qua đó làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

2. Ổi

3. Dây tây

4. Kiwi

Tuy rằng, quả kiwi không phải của Việt Nam nhưng do nó chứa một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng, vitamin C (khoảng 70mg cho 100g), chất kali, chất chống oxy hóa, axit béo omega 3.

Quả kiwi nên được ăn sớm khi nó chín. Đối với những bạn mới nâng mũi, khi ăn loại quả này thì tốt nhất nên cắt nhỏ ra trước khi ăn, tránh để miếng to khiến sử dụng cơ hàm quá nhiều, làm ảnh hưởng đến dáng mũi.

5. Đu đủ

Ngoài ra, trong đu đủ cũng chứa men papain, một loại men rất tốt cho đường tiêu hóa và hỗ trợ cho hệ thống men khác hấp thu tối đa thực phẩm ăn vào cơ thể.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Những Món Bà Đẻ Sau Sinh Nên Ăn Để Phục Hồi Sức Khỏe Nhanh Chóng / 2023

Món ăn giàu protein, vitamin, sắt, kẽm và axit omega-3 được xem là những món bà đẻ nên ăn để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Việc này còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh, bởi sức khỏe không tốt thì rất khó đảm bảo được lượng sữa cần thiết cho em bé.

Những dưỡng chất giúp bà đẻ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng

– Protein là yếu tố cần thiết để làm lành các vết thương sau sinh bởi nó thúc đẩy cơ thể tái tạo tế bào mới. Trên 50% khối lượng khô của tế bào chính là protein.

Protein được tìm thấy nhiều trong các loại thịt nạc và đậu đỗ.

– Vitamin vừa tăng cường chất đạm cho mạch máu, dây chằng, da và gân để làm lành các vết thương; vừa chống lại các vi khuẩn và vi rút xâm nhập để bảo vệ cơ thể. Tự chúng ta không thể tự sản xuất được vitamin mà bắt buộc phải bổ sung chúng từ các món ăn bên ngoài.

Bà đẻ sau sinh nên ăn các món từ rau xanh và hoa quả vì đây là nguồn cung cấp vitamin phổ biến nhất.

– Kẽm có mặt trong mọi tế bào của cơ thể và nó cũng rất cần cho quá trình làm lành vết thương.

Các thức ăn giàu kẽm là các loại đậu, thịt gà, lòng đỏ trứng, thịt bò, sò, hàu biển.

– Sắt cần để tạo hemoglobin trong hồng cầu. Bà đẻ sau sinh cần sắt để bù đắp lượng máu đã mất trong quá trình sinh con.

Sắt có nhiều trong các loại đậu, các loại rau màu xanh đậm, trứng, thịt bò và các loại cá tôm.

– Axit béo omega-3 không chỉ là nguồn cung cấp chất béo có lợi cho bà đẻ sau sinh mà còn có tác dụng đáng kể trong việc giảm đau và phòng chống viêm nhiễm.

Các món ăn làm từ cá hồi, cá chép, quả bơ, dầu hạt cải, dầu dừa chính là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào nhất.

Những món bà đẻ sau sinh nên ăn để phục hồi sức khỏe

Dựa vào các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, xin gợi ý cho các mẹ những món bà đẻ nên ăn:

Canh rau ngót nấu thịt bò: Nên ăn để cung cấp protein và sắt

– Tác dụng: Thịt bò giàu protein, rau ngót giàu sắt và vitamin.

Thịt bò băm hoặc xay nhỏ, xào sơ qua với một ít gia vị và một chút dầu ăn. Sau đó múc thịt bò ra bát.

Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch và vò sơ. Cho rau ngót vào nồi vừa xào thịt bò, xào sơ với một chút dầu ăn và gia vị nữa. Đổ một lượng nước vừa đủ và đun ở lửa vừa.

Khi nước sôi, cho phần thịt bò lúc đầu vào nồi, đun tiếp đến khi sôi lại thì tắt bếp, nêm nếm lại cho vừa miệng.

Cá hồi/cá chép kho tộ: Bà đẻ nên ăn vì cá hồi rất giàu axit béo omega-3

– Tác dụng: Cá hồi/cá chép rất giàu axit béo omega-3. Đây là một trong những món sau sinh nên ăn để phục hồi sức khỏe và giúp con bú mẹ thông minh hơn.

Cá hồi rửa sạch, để ráo nước.

Hành tím bằm nhỏ, phi thơm. Cho cá hồi và một chút nước mắm vào đun nhỏ lửa. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Khi thấy cá đã trở màu, thắng một ít đường rồi cho vào nồi cá. Tiếp tục đun đến khi thấy nước trong nồi cá sệt lại, trong quá trình đun nên trở cá vài lần để cá chín đều và có màu đẹp. Đun đến khi cá có màu vàng cánh gián (mất khoảng 1 giờ đồng hồ) là được.

Đậu tương hầm đuôi heo: Cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho bà mẹ sau sinh

– Tác dụng: Đậu tương giàu protein, canxi, chất xơ, kẽm, vitamin C. Đuôi heo giàu protein và canxi. Đây cũng là một trong những món bà đẻ nên ăn để cung cấp dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe.

Đậu tương loại bỏ hạt lép, ngâm nước 4 giờ cho đậu mềm. Khi gần nấu thì rửa sạch lại với nước.

Đuôi heo rửa sạch với nước muối, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Luộc qua đuôi heo với một ít muối hạt, sau đó rửa sạch lại một lần nữa với nước. Cho đuôi heo vào nồi xào với gia vị và hành tím băm nhỏ. Tiếp tục cho một lượng nước vừa đủ, đun lửa vừa.

Khi đuôi heo đã chín, cho phần đậu tương vào và tiếp tục đun đến khi đậu tương chín nhừ thì tắt bếp. Cho một ít hành lá cắt nhỏ để canh dậy mùi thơm. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Măng tây xào tôm: Món ăn ngon miệng, giàu vitamin C cho bà đẻ sau sinh

– Tác dụng: Măng tây rất giàu chất xơ, canxi và vitamin C. Tôm giàu canxi và axit béo omega-3. Món ăn này rất tốt cho các bà đẻ sau sinh.

Măng tây tước vỏ đoạn già, cắt khúc vừa ăn. Ngâm măng với nước muối trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Tôm bóc vỏ, ướp với gia vị trong 5 phút. Cho dầu ăn và bơ vào chảo, xào đến khi tôm gần kín thì cho măng tây vào, đảo nhanh tay đến khi măng tây chín. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Thịt bò xào cải xoăn: Món ăn rất giàu vitamin, protein và canxi

– Tác dụng: Cải xoăn rất giàu vitamin và canxi. Thịt bò giàu protein. Vì vậy, sau sinh mẹ cũng nên ăn món ăn này.

Thịt bò thái lát mỏng, ướp với gia vị 2 phút rồi cho vào chảo đảo nhanh tay với gia vị và dầu ăn.

Rau cải xoăn nhặt bỏ lá già, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đến khi thịt bò tái thì cho rau cải vào, tiếp tục đảo nhanh tay đến khi rau cải chín tới. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Một số lưu ý: – Khi nấu những món ăn cho bà đẻ, không nên cho tỏi, ớt hay hạt tiêu thì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ. – Sử dụng dầu từ các loại hạt sẽ tốt hơn rất nhiều so với mỡ động vật. – Bố trí các món ăn xen kẽ sao cho bà mẹ cảm thấy ngon miệng, đây là việc làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý sau sinh của họ. – Không được ăn đồ nấu tái hoặc đồ sống. Mọi món ăn cho bà đẻ đều cần được nấu chín. Với rau củ chỉ nên chín tới, thịt cá thì có thể nấu chín kỹ hơn. Chúc các bà mẹ của chúng ta có được những bữa ăn ngon miệng! MẸ LƯU Ý:

Chế độ ăn uống sau sinh rất quan trọng với bà đẻ vì nó không chỉ giúp mẹ phục hồi các tổn thương mà còn là nguồn dinh dưỡng quan trọng để mẹ có thể đảm bảo đủ sữa cho con bú. Tuy nhiên nhiều khi, chỉ ăn uống thôi là chưa đủ.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

Sảy Thai Nên Ăn Gì &Amp; Kiêng Gì Để Nhanh Phục Hồi Sức Khỏe / 2023

Phụ nữ sảy thai nên ăn gì tốt?

Người bị sảy thai nên ăn gì? Mệt mỏi, chóng mặt là triệu chứng chung của các mẹ do mất máu nhiều sau sảy thai. Lúc này, việc bổ sung sắt là cực kỳ quan trọng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Dọa sảy thai nên ăn gì? hoặc sau sảy thai nên ăn gì? Nạp thêm nhiều các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) để tăng chất sắt cho cơ thể. Bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc cũng là thực phẩm giàu sắt lý tưởng.

Mang thai làm cạn kiệt nguồn canxi trong cơ thể bạn. Vì vậy ngay sau khi sảy thai, chị em cần bổ sung nguồn dưỡng chất này. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể.

Ngoài ra trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh…. cũng được đánh giá là những thực phẩm giàu canxi.

Sau khi sảy thai nên ăn hoa quả gì? Ngoài những loại thực phẩm giàu sắt phía trên, bạn cũng nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn.

Các loại trái cây như đu đủ, dâu và bưởi là những loại trái cây tuyệt vời khi bạn thắc mắc ăn gì sau khi sảy thai.

Mới sảy thai nên ăn gì? Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên bổ sung nhiều a-xít folic sau sảy thai. Đây vừa là điều kiện cần giúp hồi phục thể chất, còn là điều kiện đủ để giúp cơ thể bạn lên dây cót cho lần mang thai tiếp theo.

Thiếu folate là một trong những nguyên nhân hằng đầu gây sảy thai. Gợi ý: Trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, cam, quýt, rau bina, cà rốt, thịt bò,…

Hồi phục tinh thần bằng dinh dưỡng

Bên cạnh thể chất, hồi phục tinh thần cũng quan trọng không kém. Rất nhiều phụ nữ sau sảy thai rơi vào tình trạng trầm cảm do không thể vượt qua nỗi đau mất con.

Dinh dưỡng đúng cách có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Mẹ hãy bổ sung thực phẩm giàu magie vào thực đơn ăn uống hằng ngày như gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, các loại hạt, mận khô, cải xoăn, rau bina.

Phụ nữ sảy thai không nên ăn gì?

Thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại ít chất xơ

Cacbohydrate có thể cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng mà cơ thể cần và có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể. Nhưng ngũ cốc tinh chế hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại ít chất xơ có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Những thực phẩm này có thể gây ra sự biến đổi rất lớn trong lượng đường huyết của bạn. Đó là lý do vì sao bạn nên hạn chế lượng thực phẩm giàu tinh bột ít chất xơ trong chế độ ăn.

Bạn nên tránh các loại thực phẩm như: các loại gạo ăn liền, mỳ các loại, bánh quy mặn.

Sau khi sảy thai, tốt nhất bạn nên tránh các loại thực phẩm có thể gây viêm, khiến cơ thể bạn bị đau và khó chịu. Chất béo trong sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên kem có thể gây ra tình trạng viêm, làm chậm và kéo dài quá trình hồi phục của bạn.

Do vậy, bạn nên tránh các loại thực phẩm như bơ, pho mát, sữa nguyên kem sau khi sảy thai.

Tránh các loại thực phẩm nhiều đường với chỉ số glycemic (GI) cao vì chúng cũng có thể gây biến động đường huyết. Bạn nên tránh các loại thực phẩm như kẹo cứng hoặc các loại đồ uống có gas.

Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm tạo môi trường tốt cho vi khuẩn để tránh nhiễm trùng, ví dụ như: phô mát mềm, các sản phẩm sữa không tiệt trùng, thịt sống, hải sản, sushi, trứng sống.

Đậu nành và thực phẩm từ đậu

Bạn cũng cần kiêng các chế phẩm từ sữa đậu nành. Mặc dù chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên đậu nành làm cản trở quá trình hấp thụ sắt, dưỡng chất tạo máu quan trọng cho mẹ sau sảy thai.

Bạn có thể sẽ thèm ăn vặt sau khi bị sảy thai, và sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ăn đồ ăn vặt ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, bạn không nên biến đồ ăn vặt trở thành món chính trong chế độ ăn sau khi sảy thai.

Đồ ăn vặt chỉ làm bạn no do lượng calo rỗng và sẽ ngăn bạn không tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng khác mà cơ thể cần. Các loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, snack nên tránh xa bạn trong những ngày này.

Sảy thai tự nhiên bao lâu có thai lại?

Áp dụng đúng nguyên tắc bị sẩy thai nên ăn gì và nghỉ ngơi khoảng 3-6 tháng, cơ thể bạn đã có thể sẵn sàng cho việc thụ thai. Duy trì đúng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, uống bổ sung kẽm, selen, a-xít folic, từ bỏ rượu, thuốc lá, tránh căng thẳng là những mẹo giúp hai vợ chồng bạn nhanh chóng đón tin vui.

Đừng quá nôn nóng, tốt nhất cố gắng giữ tinh thần thoải mái, tích cực. Ngoài vấn đề đáng quan tâm nhất là phụ nữ mới bị sảy thai nên ăn gì & nên kiêng gì thi vấn đề sảy thai liên tiếp cũng cần chú ý đến. Bố mẹ cần thường xuyên đi thăm khám để nhận được những lời khuyên về thai kỳ tốt nhất từ bác sĩ.

Cập nhật thông tin chi tiết về 9 Việc Cần Kiêng Cữ Sau Sinh Mổ Để Nhanh Hồi Phục / 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!