Xu Hướng 2/2024 # Bà Bầu Ăn Củ Từ Có Tốt Không? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Ăn Củ Từ Có Tốt Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện củ từ (khoai từ) chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, khi ăn thường xuyên bà bầu sẽ nhận được một số lợi ích sức khỏe như:

Giảm ốm nghén

Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị ốm nghén ít nhất là 3 tháng đầu. Có những mẹ còn bị ốm nghén dai dẳng tới tận lúc sinh. Trong những trường hợp nặng, ốm nghén sẽ khiến bà bầu không thể ăn được bất cứ thứ gì dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất, thậm chí có thể dẫn đến việc giảm cân, mất nước.

Bổ sung vitamin B6 là cách giúp đẩy lùi ốm nghén

Theo nghiên cứu, củ từ chứa nhiều vitamin B6 giúp giảm bớt một số triệu chứng ốm nghén như buồn nôn.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Ngoài các vitamin và khoáng chất thiết yếu, củ từ đặc biệt rất giàu vitamin B9 (folate) – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống của thai nhi. Do đó, thường xuyên ăn thực phẩm giàu folate như củ từ giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh và tạo điều kiện để em bé phát triển khỏe mạnh nhất.

Kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tăng huyết áp trong thai kỳ không được kiểm soát có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: Sinh non, thai chết lưu…

Do đó, bà bầu nên duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn nhiều muối và ăn thực phẩm giàu kali như củ từ thường xuyên. Bởi kali có thể làm giảm tác động tiêu cực của muối tới cơ thể, giúp bảo vệ tim, thận bằng cách duy trì huyết áp ổn định.

Cải thiện rối loạn tiêu hóa

Tinh bột kháng có trong củ từ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở bà bầu, biểu hiện bởi các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe mẹ bầu. Thật may khi củ từ chứa nhiều tinh bột kháng và chất xơ, nên giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa ở bà bầu rất đơn giản.

Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Khi có thai, lượng sắt cần thiết cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi. Nếu không cung cấp đủ sẽ gây ra sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng hồng cầu. Khi hồng cầu không thể vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể, mẹ bầu sẽ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo đó, củ từ là nguồn cung cấp sắt vô cùng dồi dào. Bên cạnh sắt, hàm lượng đồng, kẽm vốn có trong củ từ cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Củ từ rất giàu vitamin A, vitamin C và beta-carotene, những chất dinh dưỡng hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ hệ miễn dịch. Vì thế, bà bầu nên thêm củ từ vào chế độ ăn thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh thông thường, cảm cúm và giúp em bé khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn củ từ?

Mặc dù củ từ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bà bầu nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ:

– Nếu bà bầu bị sỏi thận nên tránh ăn thực phẩm có chứa oxalate như củ từ.

– Bà bầu không nên ăn củ từ khi chưa được nấu chín vì có thể gây ngộ độc.

– Tốt hơn hết, bà bầu nên ăn củ từ 2-3 lần/tuần, ăn quá nhiều dễ bị đầy hơi và khó tiêu.

Gợi ý món canh khoai từ bổ dưỡng cho bà bầu

Nguyên liệu:

– Củ từ

– Tôm loại nhỏ: 200gr

– Rau thơm, hành lá

– Gia vị: muối, đường, hạt nêm….

Canh khoai từ nấu tôm bổ dưỡng, ngon miệng cho mẹ bầu

Cách chế biến:

– Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

– Tôm rửa sạch, có thể luộc qua, bóc vỏ, đập giập và ướp gia vị trong khoảng 10 phút.

– Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng, cho tôm vào đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nấu. Khi nước sôi, cho củ từ vào, thỉnh thoảng hớt bọt, nêm nếm vừa ăn. Nấu đến khi củ từ chín thì tắt bếp.

– Múc canh ra bát, rắc rau thơm cùng hành lá lên trên và thưởng thức.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Món ăn từ củ cải trắng giúp trị bệnh hô hấp

Bà Bầu Ăn Củ Từ Trong Thai Kỳ Có Tốt Không?

Bà bầu ăn củ từ và nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Các nhà nghiên cứu phát hiện củ từ (khoai từ) chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, khi ăn thường xuyên bà bầu sẽ nhận được một số lợi ích sức khỏe như:

Giảm ốm nghén

Hầu hết Trong những trường hợp nặng, ốm nghén sẽ khiến phụ nữ mang thai đều bị ốm nghén ít nhất là 3 tháng đầu. Có những mẹ còn bị ốm nghén dai dẳng tới tận lúc sinh. bà bầu không thể ăn được bất cứ thứ gì dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất, thậm chí có thể dẫn đến việc giảm cân, mất nước.

Bổ sung vitamin B6 là cách giúp đẩy lùi ốm nghén Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Theo nghiên cứu, củ từ chứa nhiều vitamin B6 giúp giảm bớt một số triệu chứng ốm nghén như buồn nôn.

Kiểm soát huyết áp

Ngoài các vitamin và khoáng chất thiết yếu, củ từ đặc biệt rất giàu vitamin B9 (folate) – chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ và tủy sống của thai nhi. Do đó, thường xuyên ăn thực phẩm giàu folate như củ từ giúp giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh và tạo điều kiện để em bé phát triển khỏe mạnh nhất.

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai. Tăng huyết áp trong thai kỳ không được kiểm soát có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: Sinh non, thai chết lưu…

Cải thiện rối loạn tiêu hóa Tinh bột kháng có trong củ từ giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Do đó, bà bầu nên duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, hạn chế ăn nhiều muối và ăn thực phẩm giàu kali như củ từ thường xuyên. Bởi kali có thể làm giảm tác động tiêu cực của muối tới cơ thể, giúp bảo vệ tim, thận bằng cách duy trì huyết áp ổn định.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở bà bầu, biểu hiện bởi các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sức khỏe mẹ bầu. Thật may khi củ từ chứa nhiều tinh bột kháng và chất xơ, nên giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa ở bà bầu rất đơn giản.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khi có thai, lượng sắt cần thiết cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi. Nếu không cung cấp đủ sẽ gây ra sự thiếu hụt về chất lượng và số lượng hồng cầu. Khi hồng cầu không thể vận chuyển oxy đến các mô trong cơ thể, mẹ bầu sẽ có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả thai nhi.

Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn củ từ?

Theo đó, củ từ là nguồn cung cấp sắt vô cùng dồi dào. Bên cạnh sắt, hàm lượng đồng, kẽm vốn có trong củ từ cũng là yếu tố thiết yếu trong quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu.

Củ từ rất giàu vitamin A, vitamin C và beta-carotene, những chất dinh dưỡng hoạt động như chất chống oxy hóa bảo vệ hệ miễn dịch. Vì thế, bà bầu nên thêm củ từ vào chế độ ăn thường xuyên để giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh thông thường, cảm cúm và giúp em bé khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ.

Nên đọc

Mặc dù củ từ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bà bầu nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ:

– Nếu bà bầu bị sỏi thận nên tránh ăn thực phẩm có chứa oxalate như củ từ.

Gợi ý món canh khoai từ bổ dưỡng cho bà bầu Nguyên liệu:

– Bà bầu không nên ăn củ từ khi chưa được nấu chín vì có thể gây ngộ độc.

– Tốt hơn hết, bà bầu nên ăn củ từ 2-3 lần/tuần, ăn quá nhiều dễ bị đầy hơi và khó tiêu.

– Củ từ

– Tôm loại nhỏ: 200gr

Cách chế biến: Canh khoai từ nấu tôm bổ dưỡng, ngon miệng cho mẹ bầu

– Rau thơm, hành lá

– Gia vị: muối, đường, hạt nêm….

– Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

– Tôm rửa sạch, có thể luộc qua, bóc vỏ, đập giập và ướp gia vị trong khoảng 10 phút.

– Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng, cho tôm vào đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nấu. Khi nước sôi, cho củ từ vào, thỉnh thoảng hớt bọt, nêm nếm vừa ăn. Nấu đến khi củ từ chín thì tắt bếp.

– Múc canh ra bát, rắc rau thơm cùng hành lá lên trên và thưởng thức.

Phạm Quỳnh H+ (Tổng hợp)

Bà Bầu Ăn Củ Từ Được Không?

Chế độ ăn khi mang thai là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình thai kỳ. Vì nó có thể giúp mẹ bầu tránh được tình trạng sinh con thiếu cân. Thậm chí là ngăn ngừa nguy cơ thai nhi tử vong. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cũng có thể giúp vợ chồng bạn tăng khả năng sinh con gái, con trai. Cũng như tác dụng của cà rốt hay dưa lưới với mẹ bầu, củ từ cũng có khả năng tăng cường…

Chế độ ăn khi mang thai là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình thai kỳ. Vì nó có thể giúp mẹ bầu tránh được tình trạng sinh con thiếu cân. Thậm chí là ngăn ngừa nguy cơ thai nhi tử vong. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng cũng có thể giúp vợ chồng bạn tăng khả năng sinh con gái, con trai. Cũng như tác dụng của cà rốt hay dưa lưới với mẹ bầu, củ từ cũng có khả năng tăng cường sức khỏe cho bạn. Vậy mẹ bầu có nên ăn củ từ không, tác dụng của củ từ đối với mẹ là gì? Đâu là các món ăn hấp dẫn được chế biến từ củ từ? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời đầy đủ nhất.

Nội Dung Chính

Phụ nữ mang thai có nên ăn củ từ không?

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải

Tác dụng của củ từ với phụ nữ mang thai

Các món ngon từ củ từ mà mẹ bầu có thể tham khảo

Phụ nữ mang thai có nên ăn củ từ không?

Bà bầu có nên ăn củ từ hay không?

Khi mang thai, bên cạnh các bữa ăn chính thì mẹ bầu còn có các bữa ăn phụ. Tác dụng của các bữa ăn phụ là hạn chế cơn đói khi mang bầu. Vì từ khi có biểu hiện mang thai, ngoài việc cung cấp năng lượng cho bản thân mình. Người mẹ còn phải nạp năng lượng để cung cấp dưỡng chất, khiến thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Và đối với việc bà bầu ăn vặt khi mang thai, có khá nhiều món để lựa chọn. Về đồ ăn thì có thể ăn pizza khi mang bầu, ăn bánh ngọt, ăn bánh mì, … Còn về thức uống, mẹ bầu có thể uống nước ép hoa quả hay uống trà kombucha. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một món ăn vặt bổ dưỡng không kém. Đó chính là củ từ. Trong mỗi củ từ có chứa các chất dinh dưỡng sau:

Theo nền y học cổ truyền, đây còn là vị thuốc có tính bình. Những vị thuốc có tính bình sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho thai phụ. Vậy chắc hẳn tác dụng của củ từ đối với mẹ bầu là có rồi, đúng không ạ?

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải

Tuy củ từ đem lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ đi kèm dưới đây.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn củ từ nếu bạn bị sỏi thận. Vì củ từ chứa hàm lượng olaxete – một chất có thể khiến thận bị tổn thương.

Nếu ăn nhiều củ từ quá có thể bị đau bụng, tiêu chảy.

Tuyệt đối không ăn củ từ sống vì nó có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hãy luộc chín kĩ rồi mới ăn.

Ngoài ra, bạn cũng nên nướng qua củ từ trước khi bỏ vào nồi luộc. Vì như vậy sẽ giảm bớt nhựa của củ từ.

Tác dụng của củ từ với phụ nữ mang thai Tác dụng của củ từ trong việc hạn chế ốm nghén

Ốm nghén là hiện tượng thường xảy ra khi bạn mang bầu.

Từ khi mang thai, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều hiện tượng thay đổi nơi cơ thể:

Buồn nôn, ốm nghén

Sẩn ngứa mề đay khi mang thai

Các triệu chứng khi mang thai tuần thứ 13

Xoay ngôi thai

Cảm xúc thay đổi khi mang thai

Hội chứng mang thai đồng cảm

Và một trong những triệu chứng khiến mẹ bầu thấy khó chịu nhất chính là ốm nghén. Khi ốm nghén, bạn không còn cảm thấy thiết tha ăn uống. Vì cứ ăn bao nhiêu là một lát lại nôn ra bấy nhiêu. Vậy đâu là giải pháp đến từ thiên nhiên để điều trị chứng ốm nghén?

Hãy ăn nhiều củ từ, mẹ bầu nhé. Bởi hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong củ từ sẽ hạn chế tối đa hiện tượng ốm nghén. Nhờ củ từ, mẹ bầu sẽ không còn hay cảm thấy buồn nôn nữa.

Điều hòa huyết áp chính là tác dụng thứ hai của củ từ

Củ từ còn có tác dụng điều hòa huyết áp trong quá trình thai kỳ.

Chắc hắn nhiều mẹ bầu hay bị chóng mặt khi mang thai, tim đập nhanh khi mang thai, … Nguyên nhân là bởi khi mang bầu, hàm lượng hormone tăng quá nhanh khiến cơ thể không kịp thích ứng. Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu không để ý đến vấn đề về dinh dưỡng như: Mang bầu 8 tháng ăn gì tốt nhất, Ăn thịt khi mang thai có tốt không, … thì sẽ nhanh bị tụt huyết áp.

Nếu bạn chưa biết giải pháp điều hòa huyết áp là gì thì hãy tìm đến củ từ. Vì củ từ có tác dụng điều hòa huyết áp cho bà bầu rất tốt. Bởi trong loại củ này rất giàu kali – một chất giúp bình ổn huyết áp. Từ đó mà củ từ giúp phụ nữ mang thai hạn chế được rủi ro mắc phải các biến chứng nguy hiểm về huyết áp.

Mẹ bầu muốn đẹp da – hãy ăn nhiều củ từ

Nếu muốn gìn giữ nét thanh xuân thì ăn nhiều củ từ là cách tốt nhất.

Mẹ bầu lo sợ khi mang thai dễ bị phá nét như một vài trường hợp khác? Trong lúc mang thai, mẹ hay bị nổi mụn, nám, tàn nhang? Các vết chân chim đã bắt đầu xuất hiện như một cảnh báo về vấn đề tuổi tác.

Mẹ bầu có biết: Một trong các tác dụng của củ từ là chống oxy hóa? Đúng vậy, beta-carotene và vitamin C có trong củ từ sẽ giúp mẹ bầu có một làn da mịn màng. Còn gì tuyệt vời bằng vừa ăn ngon mà lại giúp giữ nhìn nhan sắc, phải không ạ?

Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa là tác dụng thứ tư của củ từ

Bà bầu cũng rất dễ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Bạn thấy dù mình đã ăn uống đủ rau củ quả nhưng vẫn hay bị táo bón khi mang thai? Bạn lo sợ mình sẽ mắc bệnh trĩ và cả bệnh trĩ sau sinh? Bạn lo rằng các biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ sẽ khiến mình khốn khổ sau này?

Đừng lo lắng! Hãy kết hợp việc tập thể dục với việc ăn nhiều củ từ. Chất xơ trong củ từ sẽ giúp bạn tiêu diệt gọn các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, …

Tác dụng của củ từ: Ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là một loại bệnh mà phụ nữ mang thai rất hay gặp.

Vấn đề về đường huyết chính là một trong những vấn đề bà bầu phải đối mặt. Người thì lại có chỉ số acid uric cao quá. Người lại bị thiếu máu do nhiều nguyên nhân (di truyền, chế độ ăn uống khi mang thai, …).

Và nếu như thiếu máu là vấn đề bạn đang gặp phải thì hãy tăng cường ăn củ từ nhé. Vì hàm lượng kẽm, sắt và đồng trong củ từ sẽ bổ sung số lượng và cả chất lượng máu cho bạn.

Tác dụng của củ từ: Giúp bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật bẩm sinh

Với củ từ, thai nhi sẽ được bảo vệ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Khi nằm trong bụng mẹ, vì bị vi khuẩn bên ngoài tấn công hay do di truyền, thai nhi rất có thể sẽ mắc các bệnh sau:

Dị tật ống thần kinh

Bị nứt đốt sống

Bị bệnh ghẻ của mẹ bầu truyền sang

Bị thiểu năng trí tuệ, …

Trong trường hợp này, để ngăn ngừa tình huống xấu nhất xảy ra, bạn hãy ăn nhiều củ từ. Vì hàm lượng axit folic cao trong củ từ sẽ giúp bạn bảo vệ thai nhi một cách tốt nhất. Axit folic có thể ngăn chặn các dị tật không mong muốn ở trẻ.

Hãy để củ từ góp phần bảo vệ đôi mắt tinh anh

Nếu mẹ bầu đang gặp các vấn đề về thị lực thì hãy ăn nhiều củ từ.

Mẹ bầu có thể gặp triệu chứng suy giảm thị lực khi mang thai. Nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu thiếu hẳn vitamin A. Và nếu như mẹ bị các vấn đề về mắt thì đứa trẻ trong bụng có nguy cơ bị di truyền bệnh này.

Để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị, mẹ bầu hãy ăn tăng cường củ từ. Vì vitamin A có trong củ từ sẽ có tác dụng cải thiện thị lực. Tác dụng của củ từ này quá tuyệt vời đúng không ạ!

Củ từ giúp xương của bà bầu chắc khỏe

Xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn nhờ việc ăn nhiều củ từ.

Bệnh xương khớp là một trong các loại bệnh bạn có thể mắc phải trong quá trình mang thai. Nguyên nhân mắc bệnh xương khớp và tác hại của bệnh xương khớp thì vô vàn. Nhưng nhìn chung, nó sẽ đem lại cảm giác đau đớn cho bà bầu.

Nếu bị viêm khớp thì bạn hãy bổ sung gấp củ từ vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của mình. Vì lượng canxi dồi dào trong củ từ sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe xương khớp.

Tác dụng của củ từ: Hạn chế nguy cơ sinh non

Em bé bị sinh non sẽ nhẹ cân, chậm phát triển hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến việc mẹ bầu sinh con thiếu tháng. Và chắc hẳn bạn cũng biết việc sinh non ảnh hưởng như thế nào đến quá trình phát triển của con trẻ.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa việc sinh non đây? Đáp án là hãy ăn nhiều củ từ. Còn về cách làm thế nào để ăn nhiều củ từ mà không chán, chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo. Có rất nhiều món ngon mà bạn có thể chế biến với củ từ.

Các món ngon từ củ từ mà mẹ bầu có thể tham khảo

Để phát huy tối đa tác dụng của củ từ đối với mẹ bầu, các bạn hãy tăng cường ăn mỗi ngày. Và để thực đơn hằng ngày không bị nhàm chán, thì hãy tham khảo các cách chế biến dưới đây nhé.

Canh khoai từ nấu tép bạc

Canh khoai từ nấu tép bạc là một món ngon, giúp phát huy tác dụng của củ từ với mẹ bầu.

Món canh là món dễ nuốt, đặc biệt là vào những hôm thời tiết oi bức. Và một trong những món ngon từ củ từ chính là canh khoai từ tép bạc. Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

0.5 kg củ từ

150g tép bạc loại nhỏ

Hành lá, mùi tàu, mắm muối, …

Cách làm món canh khoai từ tép bạc:

Sau khi rửa sạch và gọt vỏ thì bạn đập giập toàn bộ củ từ. Đối với tép, chúng ta cũng làm tương tự như vậy.

Tiếp theo, bạn xào tép trước cho ngấm mắm muối. Rồi đổ nước nóng vào và đun sôi.

Bước kế tiếp mới cho khoai từ vào nấu cùng. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Đến khi khoai mềm thì món ăn của bạn đã hoàn thành. Hãy bắc ra khỏi bếp và rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá và thưởng thức.

Canh củ từ nấu sườn

Bạn thấy tác dụng của củ từ rất tuyệt vời? Vậy hãy làm ngay món canh củ từ nấu sườn thôi!

Để nấu món canh củ từ nấu sườn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

500g sườn non chặt khúc

3 củ từ loại vừa

Các gia vị cùng rau nêm.

Và sau đây là cách chế biến:

Trước hết, bạn cần rửa sạch, cho sườn vào đun sôi rồi chắt nước đổ đi để loại bỏ các chất độc hại.

Bạn rửa, gọt và cắt lát củ từ sao cho vừa miệng.

Sau đó, bạn phi thơm hành khô rồi cho sườn vào rang. Tiếp đó cho nước vào đun sôi cùng sườn.

Khi thấy canh đã sệt lại thì cho hành lá, hạt tiêu, ớt vào. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp, dùng món.

Canh khoai từ nấu thịt bò bằm

Canh khoai từ nấu thịt bò bằm cũng là món ngon không thể chối từ.

9 tác dụng của củ từ được nêu trên chắc chắn đã đủ sức để khiến mẹ bầu tăng cường ăn món ngon bổ dưỡng này. Và để chế biến theo cách thứ ba, các mẹ hãy chuẩn bị:

2 củ từ

100g thịt bò bằm

Khoai tây, cà rốt

Rau quế, củ hành, hành lá và gia vị

Cách chế biến canh khoai từ nấu thịt bò bằm:

Về công đoạn sơ chế các nguyên liệu: bạn thực hiện như món trên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiếp đó, phi thơm một chút hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào chín. Thịt bò chín rồi thì đổ nước đun sôi và cho củ từ vào.

Đun đến khi nước còn sền sệt thì cho các gia vị hành lá, rau thơm vào và thưởng thức.

Hy vọng các tác dụng của củ từ sẽ hỗ trợ tích cực mẹ bầu trong quá trình cải thiện sức khỏe và hệ miễn dịch. Và để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về việc chăm sóc bà bầu, hãy theo dõi website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Mang Thai Có Ăn Được Củ Từ/Khoai Từ Không?

Các mẹ có kinh nghiệm cho mình hỏi mang thai có được ăn củ từ/ khoai từ không? Đang mùa củ từ mình thèm quá mà một số người nói củ từ độc với người chửa đẻ.

Trong số khoai còn ít được đề cập là khoai từ (củ từ), củ từ lông (có loại ít hoặc nhiều lông). Tên Hán là thổ noãn, thổ vu. Tên khoa học là Dioscorea esculenta (Lour) Burk. Họ củ nâu (dioscoreaceae). Loại có gai (var spinosa) có ở Phú Quốc. Loại không gai (var fasiculata) mọc ở nhiều nơi trên đất nước. Ngoài ra còn có củ từ nước (Dioscorea Pierrel) mọc ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, cũng ăn được.

Một số cách dùng khoai từ trong phòng chữa bệnh

Thức ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì. Không ăn nhiều một lúc gây đầy bụng khó tiêu.

Thức ăn hỗ trợ cho phòng chống nhiễm độc kim loại nặng trong môi trường sống, môi trường lao động có chất độc. Các thầy thuốc Liên Xô (cũ) đưa khoai từ vào chế độ ăn hằng ngày của công nhân để kịp thời bảo vệ sức khỏe lâu dài của công nhân.

Thức ăn cho người hay bị táo bón, khó ngủ, hâm hấp sốt nhất là đối với trẻ em, người già, trường hợp chưa cần phải dùng thuốc an thần, thuốc tẩy…

Giải các chất độc khỏi cơ thể. Giã khoai từ sống lấy nước uống cho nôn.

Chống trầm cảm, bi quan, chán nản, tuyệt vọng. Nên ăn khoai với tinh bột, chúng tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh ra chất serotonin là chất làm cho não phấn chấn, lạc quan.

Có nhiều cách nấu trong các sách dạy nấu ăn: luộc, xào, nấu súp thịt, nấu canh, xôi, chè.

Để dùng khoai từ làm thức ăn an toàn hơn (không bị đầy) đã có kinh nghiệm nướng khoai từ (qua nhiệt chất nhựa của khoai bị phân hủy). Ăn ít thì nướng chín, nếu dùng nấu các món thì nướng qua rồi mới nấu.

Cháo củ từ hỗ trợ chữa ung thư tử cung và dương vật (tài liệu Trung Quốc): Nên dùng hỗ trợ trong điều trị ung thư bằng các liệu pháp truyền thống Tây y: củ từ 30g, tảo biển 10g, gạo tẻ 100g. Nấu củ từ và tảo biển với 1.500ml còn 1.000ml lọc lấy nước cốt để cho gạo nấu cháo nhừ. Ăn nóng, ngày 2 lần. Có tác dụng thanh nhiệt tán kết, chống u nhọt, ung thư.

Bánh củ từ thịt gà: Có tác dụng giải nhiệt tiêu đờm, ho nhiệt đờm đặc vàng, viêm họng khát nước viêm phổi, hoàng đản (vàng da) xuất huyết: Củ từ đã gọt vỏ 250g, thịt gà 25g, thịt heo nạc 100g, xá xíu 75g, nấm đông cô 25g, măng non 100g, bột nếp 500g, bột mì 250g, tinh bột 5g, dầu mè, mỡ heo 50g, rượu 5g, xì dầu 15g, muối 15g, tiêu bột 0,5g, đường 15g.

Cách làm: Chần măng và nấm trong nước đang sôi. Các loại thịt thái nhỏ nhào tinh bột ướt. Xào các thịt, măng, nấm, gia vị. Củ từ luộc chín trộn các loại bột, đường, muối trộn nhào kỹ dàn trên mâm đã xoa mỡ, chia làm 20 phần làm áo bánh, rán vàng.

Canh củ từ: Có tác dụng giải nhiệt, trừ đàm, tiêu tích, giảm béo. Củ từ gọt vỏ nạo cho nhuyễn, đậu phụ cắt con chì, rán vàng đều bằng dầu mè. Nấm rơm thái nhỏ, phi thơm kiệu (hoặc hành tỏi) rồi cho đậu phụ, nấm rơm, tương muối xào, chế nước vào đun sôi cho củ từ vào nấu chín bắc xuống cho rau ngổ, mùi tàu (thái nhỏ). Ăn nóng với cơm.

Với tính năng công dụng đã biết, ta cần phát huy hơn nữa vai trò của khoai từ trong thực đơn hàng ngày. Như vậy, sức khỏe của chúng ta chắc chắn sẽ được dồi dào hơn.

(Theo BS. Phó Thuần Hương

http://www.tinsuckhoe.com/nd5/viewsubject/dinh-duong-cho-benh-nhan-tieu-duong/khoai-tu-mon-an-cho-nguoi-tieu-duong-huyet-ap/53000.s_56.1.html

Ăn Củ Đậu Có Tốt Không? Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Sao Không?

Mùa hè người ta thường ăn củ đậu để giải khát, thanh nhiệt nhưng liệu rằng ăn củ đậu có tốt không, ăn nhiều có ảnh hưởng gì không thì không phải ai cũng biết cụ thể. Bài viết sau đây sẽ khiến bạn kinh ngạc khi được giải đáp về ăn củ đậu có tốt không? Bà bầu ăn củ đậu có sao không?

Mùa hè ăn củ đậu có tốt không

Củ đậu được đến là loại thực phẩm có vị ngọt, ăn rất thanh mát vào mùa hè. Thông thường người ta thường ăn sống trực tiếp nhưng cũng có người lại thích chế biến thành các món ăn như xào, nấu, hầm cùng nhiều thực phẩm khác.

Các chuyên gia về dinh dưỡng đã phân tích ra thành phần của củ đậu và cho biết rằng có đến 80-90% thành phần của củ đậu là nước, lượng đường glucoza chiếm đến 4,51% và 2,4% là tinh bột. Còn lại là các loại vitamin và các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể như : canxi, phốt pho, sắt, vitamin C…

Có nhiều dưỡng chất như vậy thì ăn củ đậu có tốt không? Thực chất ăn củ đậu hàng ngày sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng và hữu ích tới sức khỏe con người như :

Ăn củ đậu tốt cho tim mạch

Củ đậu không chỉ chứa nhiều nước mà còn chứa lượng lớn chất xơ rất hữu ích với sức khỏe con người. Lượng chất xơ trong củ đậu giúp làm đi cholesterol trong máu, làm hạn chế khả năng bị mắc các bệnh tim mạch hơn những người bình thường.

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể tối ưu

Vitamin C trong củ đậu trợ giúp việc chuyển hóa các chất thành năng lượng, hỗ trợ cơ thể tăng cường được hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện mạch máu để ngăn ngừa tình trạng chảy máu cam, chảy máu chân răng hiệu quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa bên trong củ đậu giúp làm hạn chế đi tình trạng hen suyễn cũng như khó thở.

Trong Đông y thì củ đậu có tính mát, ngọt, giúp giải nhiệt hiệu quả và giải độc rất tốt. Củ đậu còn chứa rất nhiều chất xơ nên giúp cho hệ tiêu hóa vận hành nhẹ nhàng, co bóp tốt hơn, giúp làm giảm tình trạng táo bón.

Củ đậu không chứa chất béo và giàu dưỡng chất nên vẫn có thể cung cấp năng lượng để chị em hoạt động trong ngày. Thêm củ đậu vào khẩu phần giảm cân sẽ giúp chị em thấy no lâu, ngăn cản đi sự thèm ăn và nhanh chóng có vóc dáng như ý.

Các chị em có thể ăn trực tiếp hoặc dùng củ đậu để đắp mặt nạ để làn da luôn mềm mịn và trắng sáng. Lượng nước trong củ đậu giúp cho làn da được bổ sung dưỡng chất, không bị nứt nẻ, khô sạm đi, giúp thu nhỏ lỗ chân lông và luôn căng bóng.

Bà bầu ăn củ đậu có sao không

Nhiều chị em trong thai kỳ thường thấy muốn ăn củ đậu nhưng lại băn khoăn không biết có nên ăn hay không. Thực chất bà bầu ăn củ đậu lại rất tốt cho cơ thể và đem lại hiệu quả kinh ngạc. Là loại thực phẩm có thể mua ở bất cứ đâu nhưng lại có rất nhiều tác dụng tốt cho bà bầu. Những lúc ốm nghén thì có thể ăn củ đậu để giảm đi cảm giác nhạt miệng, kích thích ăn uống ngon miệng hơn. Hầu hết các bà bầu thường bị táo bón, rất khó khăn khi đi vệ sinh. Vì vậy mà viêc ăn củ đậu sẽ giúp tình trạng này chấm dứt, làm hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.

Bà bầu ăn củ đậu cũng khiến da được cấp được, hạn chế tình trạng khô sạm, nám tàn nhang sau sinh. Hoặc có thể sử dụng nước ép củ đậu để làm đẹp da cũng rất tốt, giúp làn da sáng mịn tự nhiên.

Trên đây là những thông tin về ăn củ đậu có tốt không được chia sẻ với các chị em đang muốn tìm hiểu. Nếu như còn bất cứ điều gì thắc mắc về ăn củ đậu có tốt không hay muốn biết thông tin giải đáp về sức khỏe thì các chị em có thể xem thêm tại: http://bsphukhoagioi.com/tin-tuc/an-gi-tot-cho-suc-khoe/

Hashtag: #bsphukhoagioi #phongkhamdakhoayhocquocte #angitotchosuckhoe

Bà Bầu Ăn Củ Đậu Có Tốt Không?

1. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong củ đậu Củ đậu là loại thực phẩm bình dân thông dụng rất được yêu thích của người Việt Nam

-Ảnh: Internet

Củ đậu được biết đến là loại quả bình dân thông dụng của người Việt Nam. Một số ưu điểm của củ đậu gồm: giá thành rẻ, giàu dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe được nhiều người sử dụng.

Củ đậu giàu dinh dưỡng. Trong 100g củ đậu có chứa 92g nước, 1g protit, gần 21mg Vitamin A, 20mg Canxi, 6g glucit, 0.7g xenluloza, 0.3g tro, 2,4 g tinh bột, ….và các khoáng chất khác.

Dù chỉ là thức ăn bình dân, nhưng trong củ đậu chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

-Ảnh: Internet

2. Bà bầu ăn củ đậu có tốt không?

Củ đậu có hương vị ngọt, thanh mát khá giống lê, nhưng chứa lượng đạm và chất xơ nhiều hơn. Nhiều chị em khi mang thai rất thích ăn sống củ đậu thay vì ăn trái cây.

Câu trả lời cho thắc mắc Bà bầu ăn củ đậu có tốt không: CÓ TỐT.

Chi tiết tác dụng của củ đậu với bà bầu như sau:

Giúp hệ tim mạch khỏe mạnh

Củ đậu là loại quả giúp bà bầu có một hệ tim mạch khỏe mạnh – Ảnh: Internet

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, củ đậu là loại quả có nhiều chất xơ và không chứa chất béo giúp bà bầu có một hệ tim mạch khỏe mạnh, phòng chống các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ, đau tim…

Dùng củ đậu sẽ giúp mẹ bầu dễ ăn và ăn ngon miệng hơn – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, trong củ đậu có chứa nhiều natri giúp cơ chế co bóp đều, lưu thông máu của trái tim có thể thực hiện tốt hơn.

Trong thời kì ốm nghén, chị em thường có cảm giá nhạt miệng và chán ăn. Dùng củ đậu sẽ giúp cung cấp lượng tinh bột dồi dào vào cơ thể (4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột). Đảm bảo chị em sẽ không chê và ăn ngon miệng hơn.

Trong thời gian mang mang thai, chị em khó tránh được tình trạng táo bón và trĩ. Điều này khiến chị em gặp nhiều khó khăn khi đi vệ sinh.

Thường xuyên bổ sung món ăn từ củ đậu giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu làm việc tốt hơn

-Ảnh: Internet

Với tính ngọt, mát, thành phần nhiều chất xơ và công dụng thanh nhiệt, củ đậu là thực phẩm giúp giảm thiểu áp lực với dạ dày rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Thường xuyên bổ sung củ đậu vào thực đơn dinh dưỡng là cách giúp hệ tiêu hóa ổn định, có cảm giác nhẹ nhàng, mát tránh nguy cơ mắc bệnh.Mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để thay đổi thường xuyên như: củ đậu nấu canh nấm, củ đậu xào thịt heo, tôm cuốn củ đậu, …

Dùng củ đậu thường xuyên là cách nâng cao hệ miễn dịch hữu hiệu

– Ảnh: Internet

Chăm sóc da mẹ và bé đẹp hơn

Củ đậu giúp chăm sóc da mẹ bầu và bé- Ảnh: Internet

Không nên ăn lá và hạt vì trong đó có chứa tạp chất gây đau bụng, gây tụt huyết áp..

Không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, giảm cảm giác thèm ăn.

Củ đậu chứa giàu vitamin, nhất là vitamin C giúp cơ thể có được nguồn dinh dưỡng đầy đủ và giúp tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, trong củ đậu có chứa các chất đường ngọt giúp bà bầu dễ chịu và tỉnh táo hơn.

Củ đậu bổ sung nhiều nước nên giúp da mẹ luôn căng sáng tràn đầy sức sống, cân bằng ẩm, mềm mại, trẻ trung. Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào trong củ đậu còn giúp bổ sung dinh dưỡng để da khỏe mạnh từ bên trong.

Lưu ý:

Với những thông tin bổ ích vừa chia sẻ qua bài viết này, hi vọng các mẹ bầu có thêm những kiến thức về củ đậu, cũng như nắm được Bà bầu ăn củ đậu có tốt không?

Củ đậu có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu, trị chứng trường phong hạ huyết…

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Ăn Củ Từ Có Tốt Không? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!