Xu Hướng 2/2024 # Bà Bầu Ăn Dưa Bở Dinh Dưỡng Nhiều Hơn Cả Thuốc Bổ # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Ăn Dưa Bở Dinh Dưỡng Nhiều Hơn Cả Thuốc Bổ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà bầu ăn dưa bở dinh dưỡng nhiều hơn cả thuốc bổ

4/11/2024 2:30:00 PM

Ngoài công dụng thanh nhiệt, loại trái này còn mang về nhiều giá trị dinh dưỡng to lớn nên bà bầu ăn quả dưa bở là sự lựa chọn đúng đắn.

Khi mang thai, thân nhiệt của mẹ tăng cao hơn so với bình thường. Nếu gặp thời tiết nóng nực, oi bức thì cơ thể sẽ càng khó chịu hơn. Những lúc như vậy, được ăn một ly dưa bở dằm chung với đường, sữa, đá thì thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn chưa biết rõ về cách ăn và công dụng thực sự của loại trái này đối với thai kỳ.

Em đang bầu 4 tháng, người lúc nào cũng thấy bứt rứt, chán cơm thèm nước quá các mẹ ơi. Cách đây 3 hôm, em đi chợ thấy người ta bán dưa bở trái nào trái nấy mập ú, vỏ bắt đầu nứt để lộ lớp thịt dưa trắng trắng bùi bùi bên trong ngon quá nên mua liền 2 trái về ăn cho đã. Công nhận dưa bở vào mùa bùi thơm dằm với đường, sữa, đá ăn không biết chê chỗ nào luôn. Bữa đó, em không thèm đụng vô hạt cơm nào, cứ chốc chốc lại làm một ly dưa bở. Mẹ chồng thấy con dâu bỏ cơm nên không ưng bụng cho lắm, nói là: “Ăn vừa vừa thôi để bụng ăn cơm nữa, trái này ngon bổ nhưng ăn nhiều coi chừng mát quá sình bụng thì khổ!”. Đúng là “cá không ăn muối cá ươn”, không nghe lời phụ huynh thành ra tối đó em bị mệt bụng khó tiêu, ợ chua rồi nôn ói các thứ. Cũng may mẹ chồng lấy dầu tràm xoa nhẹ một hồi lâu khắp người nên tầm 11 giờ khuya là em đỡ hẳn, ngủ được đến sáng. Đúng là hú hồn hú vía, cứ tưởng trái cây ngon bổ thì ăn sao cũng được chứ, ai ngờ bị vậy.

Giá trị dinh dưỡng to lớn của trái dưa bở

Dưa bở có rất nhiều tên gọi khác là dưa bùi, dưa nứt, dưa gang… Dưa bở có dáng hình tròn hoặc thon dài hơn tùy giống. Khi chín vỏ thường hơi vàng, mỏng và nứt ra lộ ra phần thịt bùi rất ngon. Bên trong là ruột có nhiều hạt nhỏ. Ngoài công dụng thanh nhiệt, loại trái này còn mang về nhiều giá trị dinh dưỡng to lớn nên bà bầu ăn quả dưa bở là sự lựa chọn đúng đắn.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g dưa bở là: 95% nước, 0,6% chất đạm, 0,11% chất béo, 3,72% tinh bột, 0,33% chất xơ, vitamin A (25 – 30.000 đơn vị), B (0,03mg), C (1,5 – 2mg) và nhiều khoáng chất (P:30mg, Ca:20mg, Fe ;0,4mg).

Lợi ích của trái dưa bở đối với sức khỏe bà bầu

-Cung cấp nước, vitamin và khoáng chất cho cơ thể giúp bà bầu cảm thấy khoan khoái, khỏe mạnh. Nó còn giúp tạo thêm ối, lọc ối tương tự như mẹ uống các loại nước mát lành giúp tăng ối, bổ thai khác.

– Thanh nhiệt, giải độc: dưa bở rất mát, có tính thanh nhiệt hiệu quả. Bà bầu ăn dưa bở thường xuyên trong ngày nóng bức sẽ giảm bớt khó chịu, mẩn ngứa, nổi mụn nổi nhọt.

– Sáng mắt: Trung bình 100g dưa bở có tới 25-30.000 đơn vị vitamin A nên rất tốt cho mẹ và thai nhi. Mẹ sinh bé xong sẽ không bị tình trạng mờ mắt và bé cũng có đôi mắt sáng ngời, khỏe mạnh. Tuy nhiên, vì chứa nhiều vitamin A nên bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn quá nhiều dưa bở.

-Chữa táo bón: Những bà bầu ăn dưa bở sẽ giảm thiểu bệnh táo bón rất nhiều. Với mẹ nào bị táo bón nặng thì có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu: 10g hạt dưa bở, 30g khoai lang, 10g đường đỏ.

Cách làm: Giã hạt dưa cùng khoai lang rồi cho vào 250 ml nước đun lên. Khoai chín thì cho thêm đường và trộn đều lên rồi ăn vào sáng sớm khi mới ngủ dậy. Ăn trong 5 ngày liền sẽ khỏi.

-Trị mụn trứng cá, cải thiện sắc tố da cho mẹ bầu: Mẹ bầu da bị sạm và tái thì áp dụng bài thuốc sau:Nguyên liệu: 250g dưa bở, 250g táo tàu, 150g cà rốt.Cách làm: Dưa bở và táo tàu đem rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt. Cà rốt đem luộc nhừ. Trộn 3 thứ lại rồi nghiền nhuyễn, chia thành 2 lần ăn mỗi ngày sẽ nhuận phế, kiện tì, dưỡng da hiệu quả.

-Giảm béo, giữ dáng thon gọn: 95 % dưa bở là nước, ít calo và lượng đường nên mẹ bầu ăn bổ mà không sợ tăng cân.

Lưu ý quan trọng khi ăn dưa bở

-Dù tốt đến cỡ nào thì bà bầu ăn nhiều dưa bở cũng là điều không nên. Dưa bở có tính hàn nên ăn nhiều dễ bị lạnh bụng, thương hàn, đau bụng. Nhất là mẹ bầu cơ thể yếu chỉ nên ăn vào ban ngày, lúc thời tiết nóng nực, không nên ăn vào ban đêm.

-Mẹ bầu đi đại tiện phân loãng thì không nên ăn dưa bở.

-Chỉ ăn dưa bở còn tươi, thịt dưa bùi đều ít sượng, không bị dập úng, không có mùi chua.

-Dưa bở mua về nên rửa sạch, gọt vỏ cẩn thận rồi mới ăn (tay chế biến cũng rửa xà phòng thật sạch). Nên ăn tới đâu hãy gọt vỏ tới đó. Phần dưa chưa ăn tới thì cất trong tủ lạnh tránh ruồi nhặng đậu vào.

-Khi làm sinh tố dưa bở, mẹ không nên cho nhiều đường vì ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe thai kỳ.

-Khi mua dưa bở về, chị em nhớ rửa sạch phần vỏ bên ngoài. Nếu cẩn thận thì nên ngâm nước muối rồi mới ăn. Tuy nhiên đối với người bị đi tiểu tiện phân loãng thì không nên ăn loại dưa này.

Cách chọn dưa bở ngon

-Trái dưa bở chín ngon, chất lượng là thân hình sẽ có ít nhiều vết rạn. Tuy nhiên vết rạn này không quá lớn để tránh côn trùng, bụi bẩn bám vào ăn dễ gây đau bụng.

-Vỏ có ít lông, thơm dễ chịu, ruột vàng.

-Không mua trái bị méo, vẹo (dễ bị sượng không ngon), không mua trái chín quá nhũn.

Dưa bở có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nên bà bầu ăn dưa bở rất tốt cho sức khỏe, mát người, tăng ối, lọc ối hiệu quả. Mẹ chỉ cần ăn vừa phải và tuân thủ một số lưu ý về vệ sinh là sẽ tận hưởng được những lợi ích mà loại quả ngon mát này mang lại.

#bau.vn

Bà Bầu Ăn Dưa Bở Có Tốt Không

Tìm hiểu bà ăn bầu dưa bở có tốt không?

Bà bầu nên ăn dưa bở để bổ sung vitamin A giúp bé mắt sáng Ăn dưa bở giúp phát triển não, xương, răng, cơ và hệ thần kinh của thai nhi Dưa bở có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Ảnh: Internet

Dưa gang có nhiều axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Axít folic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thời kỳ đầu của thai nhi. Hơn nữa, dưa gang cũng chứa kẽm giúp phát triển các mô của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy khả năng dị tật ống thần kinh ở thai nhi có thể giảm tới 50% khi phụ nữ mang thai bổ sung lượng axit folic và kẽm theo khuyến cáo.

Ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả khi mẹ mang thai ăn dưa bở hàng ngày

Trong dưa bở rất giàu vitamin C giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật cho cả mẹ và thai nhi các bệnh thường gặp như là ho, cảm lạnh và cảm cúm trong thời kỳ mang thai.

Để duy trì mức huyết áp khi mẹ bầu ăn dưa bở Ăn dưa bở giúp ngăn ngừa mẹ bầu bị chuột rút chân Mẹ mang thai ăn dưa bở thời điểm nào trong ngày cũng được. Ảnh: Internet Dưa bở với bà bầu cung cấp năng lượng hiệu quả

Vitamin A rất quan trọng cho thai nhi trong lúc đang phát triển các chức năng của đôi mắt và tránh bất kỳ khuyết tật bẩm sinh nào. Nó hỗ trợ sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt và xương của b. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ sản xuất tế bào da, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của bé sau khi sinh với môi trường bên ngoài tốt hơn.

Các vitamin nhóm B như Thiamin, Riboflavin và Vitamin B6 cũng có thể được tìm thấy trong dưa gang. Thiamin (Vitamin B1) thúc đẩy sự phát triển trí não. Riboflavin giúp phát triển xương và cơ bắp của bé. Vitamin B6 giúp phát triển các tế bào máu mới, từ đó thúc đẩy sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh.

Ăn dưa bở giúp mẹ mang thai hỗ trợ tiêu hóa Tiêu hóa và ổn định cân nặng hơn khi mẹ bầu ăn dưa bở Một trong những tác dụng lớn nhất của dưa bở với mẹ bầu là cải thiện tiêu hóa. Ảnh: Internet

Ngoài ra, trong dưa bở còn tìm thấy giàu canxi, Omega-3 và Omega-6, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển hệ thần kinh và xương tương ứng.

Ăn nhiều dưa bở trong thai kỳ có tác dụng phụ nào không? Những lưu ý khi bà bầu ăn dưa bở hàng ngày

Nên chọn quả dưa bở sạch, ngon và tươi, không chọn quả dập nát, nứt vỏ nhiều.

Nên rửa dưa bở trước khi ăn. Nó sẽ giúp rửa sạch bụi bẩn, mầm bệnh bám vào bên ngoài dưa.

Rửa vỏ thật kỹ trước khi cắt dưa. Ngoài ra, rửa tay sau khi bổ và chế biến dưa gang. Sau khi cắt, thì nên ăn luôn, tránh ăn phần dưa đã để lâu trong tủ lạnh.

Bà bầu nên chọn dưa bở tươi, sạch, không chọn loại để lâu ngày hay nứt nhiều. Ảnh: Internet

Lợi ích sức khỏe của dưa bở trong khi mang thai rất quan trọng với tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mà lượng vitamin C cao trong nó hỗ trợ sự đồng hóa sắt trong cơ thể, thành phần rất quan trọng trong thời gian mang thai, giúp sản xuất không chỉ các tế bào máu, mà còn mô cho cả em bé và nhau thai. Phụ nữ bị thiếu máu trong thai kỳ có khả năng sẽ sinh non cũng như là tăng nguy cơ hỏng thai.

Dưa bở là nguồn cung cấp kali dồi dào giúp kiểm soát sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong các tế bào của cơ thể, do đó duy trì mức huyết áp. Mức huyết áp cao không đổi trong thời gian mang thai có thể dẫn đến các biến chứng nhất định hoặc thậm chí là sinh non.

Các mẹ mang thai rất hay gặp tình trạng bị chuột rút chân. Và một trong những nguyên nhân gây ra vấn đề này là do thiếu hụt kali. Khi mang thai các mẹ cần 4.100 mg kali mỗi ngày và một cân dưa bở ngon có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho mẹ.

Trong khi mang thai, các mẹ cần lượng năng lượng gấp đôi so với bình thường để hỗ trợ cơ thể. Và may thay dưa bở được coi như là một nguồn năng lượng dồi dào và ngon miệng, bởi vì nó chứa nhiều carbohydrate và protein. Carbohydrate sẽ được cơ thể biến thành năng lượng nhanh hơn protein. Tuy nhiên, protein có thể cung cấp năng lượng nhiều hơn so carbohydrate.

Do vậy, khi ăn dưa bở sẽ giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng dễ tiêu và no lâu rất tốt.

Không chỉ tốt cho tiêu hòa mà dưa bở còn chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Lê? Dinh Dưỡng Dồi Dào Cho Cả Mẹ Và Con

Phải nói rằng đối với nhiều người thì dưa lê là một loại trái cây vừa ngon, bổ lại còn rẻ nữa. Nhưng liệu rằng bà bầu có nên ăn dưa lê không?

Dưa lê một loại trái cây tốt cho sức khỏe với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Đây được xem là những chất rất tốt cho mẹ và cả bé yêu.

Bà bầu ăn dưa lê có nên ăn dưa lê? Loại thuốc bổ tự nhiên mẹ bầu đừng bỏ qua

Theo nghiên cứu cho rằng, bà bầu ăn dưa lê không chỉ tốt cho sức khỏe. Nó còn giúp mẹ ích cho mẹ trong việc duy trì sắc đẹp của mình đấy.

Đây là một loại quả mọng nước, có vị ngọt mát. Đồng thời, nó còn chứa nhiều vitamin tổng hợp, canxi, phốt pho, sắt, glucose…

Thông thường phần thịt dưa màu xanh rất giòn và mềm, có hàm lượng đường khoảng 15%. Nó còn được mệnh danh là thứ thuốc bổ tự nhiên cho mẹ và bé.

Chính nhờ giàu chất dinh dưỡng nên dưa lê giúp mẹ bầu bổ sung và cân bằng năng lượng, tăng cường thể lực.

Vào mùa hè, mẹ bầu ăn dưa lê sẽ hưởng được những lợi ích tuyệt vời sau:

Dưa lê giúp kiểm soát huyết áp, tốt cho tim mạch

Với lượng kali và khoáng chất dồi dào trong dưa lê đóng vai trò quan trọng để kiểm soát huyết áp. Đồng thời, kali là chất cần thiết giúp tế nào phát triển khỏe mạnh.

Nó còn giúp tăng sức đề kháng trong suốt thai kỳ của mẹ bầu. Hơn thế nữa, trong hạt dưa lê còn có axit béo omega 3 có ích trong việc chống lại các vấn đề tim mạch.

Trong thai kỳ, các mẹ nên biết rằng việc thiếu nước trong cơ thể là nguyên nhân gây chứng chuột rút. Việc này còn diễn ra trầm trọng hơn khi thiếu canxi và kali ở mẹ, đặc biệt vào tháng cuối thai kỳ.

Do lúc này thai nhi càng phát triển, trọng lượng sẽ dồn lên chân mẹ càng nhiều. Do đó để phòng tránh hay hạn chế chuột rút, mẹ bầu có thể ăn dưa lê để cung cấp thêm nước và dưỡng chất cần thiết.

Dưa lê cung cấp dưỡng chất

Bằng việc bổ sung thêm vitamin A, B, C cũng như magie…một cách tự nhiên sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn.

Nó còn góp phần hạn chế mắc các bệnh khi thời tiết thay đổi như cảm cúm, sổ mũi hay hắt hơi.

Chữa chứng mất ngủ hiệu quả

Tình trạng mất ngủ là điều mà bà bầu lo ngại nhất trong thời gian thai kỳ. Do việc thiếu ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của bé yêu.

Khi ăn dưa mẹ bầu sẽ giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, hỗ trợ các mẹ điều hòa giấc ngủ và tăng cường chất lượng giấc ngủ hơn.

Trong quả này giàu vitamin C giúp chống oxy hóa và tăng cường độ collagen để da khỏe và trẻ trung. Hơn thế nữa, loại vitamin này còn giúp mẹ hấp thụ sắt hiệu quả hơn.

Mẹ bầu chỉ cần một quả dưa lê cỡ trung cũng lại đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

Dưa lê giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng

Mang trong mình đầy dinh dưỡng nhưng loại quả này lại chỉ chứa 64 calo mà thôi. Dưa lê không chứa chất béo lại ít đường nên các mẹ có thể thoải mái ăn mà không lo tăng cân.

Trong dưa lê có chứa chất xơ giúp bà bầu ngăn ngừa chứng táo bón. Mẹ bầu ăn dưa lê giúp kích thích nhu động ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và hạn chế chứng táo bón.

Phòng tránh dị tật thai nhi

Folate một loại vitamin trong dưa lê có vai trò quan trọng với sức khỏe của tim. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn tình trạng khuyết tật ở thai nhi.

Theo một số nghiên cứu gần đây thì cơ thể có ít folate sẽ tăng 3 lần nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Vì vậy, các chuyên gia khuyên các mẹ nên ăn nhiều thực phẩm chứa loại vitamin này.

Những điều cần lưu ý cho bà bầu khi ăn dưa lê

Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn dưa lê quá mức. Bởi vì điều này sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa, dẫn đến ợ hơi và khó tiêu.

Theo khuyến cáo, các mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 quả dưa lê/ngày. Ngoài ra, nên kết hợp thêm những thực phẩm khác để có thể cân bằng dưỡng chất trong cơ thể.

Còn với mẹ có lượng đường trong máu cao cũng không nên ăn loại quả này.

Mẹo giúp mẹ bầu chọn dưa lê tươi, không hóa chất

Chỉ mua dưa vào đúng mùa vụ vào khoảng tháng 8 và 9. Bởi dưa trái vụ thường bị người trồng phun thuốc nhiều hơn để chống sâu bọ.

Các mẹ nên chọn những quả dưa có màu ngà khi mua dưa trắng. Còn dưa xanh thì cùi dày, ngọt và thơm hơn dưa trắng.

Chỉ nên mua dưa lê vào những ngày nắng, tuyệt đối không mua sau những ngày mưa bởi nó sẽ rất nhạt.

Bà bầu cần chọn những quả dưa chắc tay, có cuống nhỏ và tươi, không bị nứt hay dập.

Nên chọn quả có phần đáy lồi ra, bởi những chúng là dưa lê già sẽ giòn và ngọt hơn.

Mẹ nên lật phần đáy dưa lê lên ngửi, có mùi thơm thì càng ngon. Những quả không có mùi thì đừng nên mua do đa phần nó sẽ nhạt và kém vị.

Cách ăn dưa mang lại hiệu quả nhất cho bà bầu

Sau khi mua dưa lê, các mẹ cho đi rửa sạch dưới vòi nước để có thể loại bỏ chất bẩn từ đấy đến phần cuống. Rửa xong thì mẹ bầu để ráo nước.

Những quả không ăn thì mẹ nên cho vào túi ni-lông rồi cho vào tủ lạnh để ăn ngon và tươi lâu hơn. Sau khi gọt bỏ vỏ, mẹ nên chú ý đến chọn đường gân xanh đậm nhất để bổ đôi quả dưa.

Món ngon từ dưa lê cho mẹ bầu tham khảo

Ngoài cách ăn dưa lê trực tiếp như thế mẹ bầu còn có thể tham khảo làm một số món sau đây:

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Dưa lê cần được rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ, rồi bổ làm đôi, lấy hết hạt bên trong và thái thành hạt lựu.

Cho dưa lê, đường và nước đun sôi để nguội vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Rót ra cốc và cho thêm nước cốt chanh cùng đá xay vào. Còn nếu không thích dùng lạnh thì mẹ có thể không bỏ đá.

Sữa chua dưa lê cho mẹ bầu

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cách thực hiện:

Rửa sạch dưa lê rồi gọt vỏ cùng bỏ hạt, rồi cắt khối cho vào máy xay.

Tiếp tục cho hợp trên vào nồi và đun trên bếp khoảng 1 phút.

Hòa tan bột gelatin bằng 1 chút nước ấm, rồi đun thêm 1 phút nữa.

Chắc hẳn đến đây ai cũng đã biết dược “Bà bầu có nên ăn dưa lê không?” rồi nhỉ. Trong giai đoạn mang thai mẹ bầu ăn dưa lê mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bà Bầu Ăn Cá Hồi Bổ Sung Nguồn Dinh Dưỡng Dồi Dào Cho Cả Mẹ Và Bé

Bà bầu ăn cá hồi sẽ rất tốt cho sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi – Ảnh Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi đã được biết đến là một trong những thực phẩm dồi dào axit béo omega-3. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà các loại chất béo này mang lại, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết cá hồi còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác có thể giúp tăng cường sức khỏe toàn diện của cơ thể. Nó đặc biệt rất tốt cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai.

Một khẩu phần 120g cá hồi chứa 168 calo và 4g chất béo omega-3. Trong cá hồi không có carbonhydrat và rất giàu protein, 120g cá hồi có chứa 28g protein. Protein có trong cá hồi giúp cơ thể duy trì sự trao đổi chất lành mạnh, từ đó giúp giảm cân và ngừa viêm đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu nói riêng và mọi người như: viatmin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; Các nguyên tố vi chất như: canxi, li, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic…

Cá hồi là nguồn thực phẩm dồi dào axít béo omega-3 – Ảnh Internet

2. Bà bầu ăn cá hồi – lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi

Giá trị dinh dưỡng của cá hồi ngày nay đã được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên so với các thực phẩm khác, cá hồi tương đối đắt và không quá phổ biến, do đó nhiều mẹ bầu vẫn còn lúng túng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Tuy nhiên, bà bầu nên ăn cá hồi vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi được xếp là một trong những thực phẩm “vàng” dành cho cả thai nhi và mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Mẹ có thể thấy lợi ích từ cá hồi rất cụ thể như sau:

Ăn cá hồi giúp phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi

Các vitamin B3, B6, B12 có trong cá hồi giúp hỗ trợ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Và chất béo omega-3 (chủ yếu là DHA) trong cá hồi khá cao giúp cho sự phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi.

Tốt cho trí não thai nhi

Cũng giống một số loài “cá béo” khác, cá hồi có chứa axit béo không no DHA tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nếu thiếu dưỡng chất này trẻ sinh ra sẽ kém thông minh.

Bà bầu ăn cá hồi sẽ giúp con thông minh – Ảnh Internet

Giúp xương chắc khỏe

Trong cá hồi rất giàu các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin D, phốt pho, magie, kẽm và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp xương bé chắc khỏe.

Bảo bệ tim mạch

Dưỡng chất axit béo omega-3 có trong cá hồi sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu cũng như huyết áp. Việc ăn cá đều đặn hàng ngày sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim, làm giảm đột quỵ. Kẽm trong cá hồi giúp bảo vệ bộ gen di truyền trong tế bào của bé và sức khỏe tim mạch của mẹ với các tác nhân ngoại lai.

Ổn định tâm trạng bà bầu

Trong cá hồi, nguồn DHA cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dành cho bà bầu. Chính vì thế, nếu ăn cá hồi, mẹ bầu có thể cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần (nhất là thời kỳ sau sinh nở, họ thường hay bị xáo trộn về mặt tâm lý sinh ra buồn chán, trầm cảm..).

Omega-3 có trong cá hồi còn giúp mẹ bầu đẹp da, mượt tóc – Ảnh Internet

Dưỡng chất làm đẹp

Với làn da, hàm lượng omega-3 trong cá hồi cao, có tác dụng chống lão hóa, góp phần làm làn da của bà bầu mịn màng hơn, thêm hồng hào. Với tóc, ăn cá hồi giúp bà bầu chăm sóc tóc từ sâu bên trong óng mượt và bảo vệ tóc giảm hư tổn do những tác nhân bên ngoài.

3. Những lưu ý khi sử dụng cá hồi mẹ bầu cần biết

Để an toàn, phụ nữ mang thai chỉ nên dùng khoảng 200 – 300g cá hồi/1 tuần để tránh nhiễm độc thủy ngân chứa trong cá hồi. Dù hàm lượng thủy ngân trong cá hồi thấp nhưng nếu dùng quá nhiều hàm lượng này sẽ tăng cao.

Cá hồi là món ăn có cung cấp đạm khá cao, nên bà bầu nên ăn vào các bữa ăn chính, lượng cá khoảng 50 – 100g cho một lần chế biến với một chén mì hoặc một chén nui hay cơm… Không nên quá lạm dụng cá hồi vì sẽ gây nên tình trạng thừa chất dinh dưỡng, không có lợi cho cơ thể mẹ và bé.

Chế biến khoảng 50 – 100g cá hồi với một chén cơm hoặc nui, mì cho một bữa ăn – Ảnh Internet

Cần chế biến và vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trước khi chế biến cá hồi. Nhớ nấu chín và không dùng các sản phẩm cá hồi sống, cá hồi hun khói, cá hồi tươi, cá hồi áp chảo… Vì những cách chế biến này có thể gây nhiêm khuẩn listeria.

Bà bầu ăn cá hồi cần lựa cá hồi còn tươi, thịt cá chắc, không bị thâm và sẫm màu – Ảnh Internet

Khi mua cá, nếu là nguyên con các mẹ cần quan sát kỹ những đặc điểm bên ngoài cá như: mắt cá hồi phải trong, con ngươi phải đen sáng, mang cá hồi không thâm, thịt cá hồi tươi, chắc và đàn hồi. Nên kiểm tra thêm bụng cá hồi để chắc chắn rằng không có những vết máu hay những vùng thẫm màu. Nếu chọn miếng cá đã được cắt ra, mẹ cần chú ý màu cá còn tươi và thịt cá phải chắc.

Nguyễn Vũ Thường tổng hợp

Sau Khi Sinh Ăn Dưa Bở, Dưa Gang Được Không?

Dưa bở hay còn gọi là dưa gang, dưa bở là cái tên được người dân miền Bắc gọi, còn miền Nam gọi là dưa gang. Loại quả này có tính lạnh, vị ngọt, thanh mát. Nó không đơn thuần là một món ăn ngon, một loại trái cây tráng miệng bổ dưỡng mà còn có vô vàn lợi ích trong điều trị bệnh. Vậy sau khi sinh ăn dưa bở được không?

Câu trả lời là có nếu các mẹ sau sinh biết ăn đúng cách và đúng lúc. Dưa bở chứa lượng vitamin C khá cao, nó hỗ trợ sự đồng hóa sắt trong cơ thể – chất rất cần thiết sau sinh vì lượng máu đang bị mất khá nhiều.

Một số mẹ mới sinh xong hay đang trong tháng ở cữ thì không nên ăn dưa bở vì nó có tính lạnh dễ gây lạnh bụng đi ngoài cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, sau khi sinh 1, 2 tháng mẹ có thể ăn dưa bở với hàm lượng ít là 200g mỗi ngày. Nó sẽ mang lại vô vàn lợi ích mà mẹ cũng không thể ngờ tới. Ngoài ra, dưa bở còn là bài thuốc trị liệu hiệu quả sau sinh.

Trong thành phần của dưa bở có chứa tới 95% là nước, ít calo, lượng đường thấp vì thế rất thích hợp cho các mẹ sau sinh muốn giảm cân.

Dưa bở là món ăn ngon giúp giải nhiệt cho cơ thể trong mùa hè rất tốt, ăn dưa bở còn giúp mẹ phòng ngừa cảm nắng khi ra ngoài.

Hạt dưa bở có vị ngọt nhất có tác dụng điều hòa hệ thống tiêu hóa, nhuận tràng tốt.

Hoa dưa bở còn là bài thuốc chữa nấc hay mất kinh ở phụ nữ.

Một số bài thuốc từ dưa bở kết hợp cùng một số nguyên liệu tự nhiên khác giúp mẹ sau sinh chữa mất ngủ, ho khan, đau tim, táo bón,…

Tác dụng sau khi sinh ăn dưa bở

Như chúng tôi đã nói, dưa bở không đơn thuần là một loại trái cây ngon mát, giàu dinh dưỡng mà còn là loại “thần dược” trong điều trị một số bệnh và giảm cân hiệu quả.

Các mẹ sau sinh có thể chất kém hay bị xuất huyết tuyệt đối không được uống các loại nước thuốc từ cuống dưa bở vì nó rất độc.

Không nên ăn quá nhiều dưa bở trong ngày hay trong 1 tuần bởi nó không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Mỗi tuần ăn 5 – 6 lần, mỗi lần ăn khoảng 200g là đủ.

Một số mẹ bị trương tức bụng hay tiêu chảy cũng không nên ăn dưa bở.

Trước khi gọt dưa bở mẹ nên rửa tay sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý cho các mẹ sau khi sinh ăn dưa bở

Sau khi có câu trả lời cho câu hỏi sau khi sinh ăn dưa bở được không, dù biết là có thể ăn sau sinh 1 tháng nhưng khi ăn mẹ vẫn cần lưu ý một vài điều sau:

Bên cạnh việc cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào từ các loại trái cây, mẹ sau sinh cần bổ sung cả các dưỡng chất khác để giúp cơ thể nhanh hồi phục và đủ sức nuôi con. Ngay từ bây giờ, các mẹ nên uống sản phẩm Mabio bởi nó hỗ trợ các mẹ ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa có lại nguồn sữa dồi dào; giúp các mẹ sữa loãng trở nên sánh, đặc, thơm hơn.

Mabio được chế biến từ 100% thảo dược thiên nhiên quý hiếm nên mẹ có thể an tâm sử dụng ngay cả khi vừa sinh xong. Không những Mabio cho con nguồn sữa mẹ dồi dào, chất lượng mà còn giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng và sức khỏe sau sinh. Sản phẩm được xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 22862/2024/ATTP-XNCB.

Sau khi sinh ăn dưa bở được không hay sau khi sinh ăn dưa gang được không thì câu trả lời là CÓ. Các mẹ nên nhớ rõ khi nào là có thể ăn dưa bở, dưa gang, cũng như những lưu ý khi ăn. Chúc các mẹ có chế độ ăn uống hợp lý và luôn khỏe mạnh!

Chuối Tây Và Chuối Tiêu Ăn Chuối Nào Tốt Và Nhiều Dinh Dưỡng Hơn?

Giadinh.tv đã từng gửi đến các bạn một bài viết về tác dụng của chuối tiêu. Ngoài chuối tiêu thì chuối tây cũng là loại chuối khá phổ biến và được nhiều người ưa thích. Vậy giữa chuối tây và chuối tiêu chuối nào tốt hơn?

Quả chuối chứa một lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều năng lượng cho các hoạt động của con người. Ăn chuối tây và chuối tiêu chuối nào tốt hơn còn phải căn cứ vào lượng dinh dưỡng có trong mỗi loại.

Nhìn chung, các loại chuối đều rất tốt vì chúng có chứa nhiều vitamin, protein có lợi và kali mà cơ thể chúng ta rất cần. Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên về khẩu phần ăn mỗi ngày 2 quả chuối là mức độ lý tưởng cho việc cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Chuối là thức quả phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ và người lớn. Hãy cứ chọn loại chuối mà bạn yêu thích hoặc có thể ăn thay đổi, ưu tiên loại chuối đúng mùa của nó.

Theo khảo sát thì chuối tây thường được yêu thích hơn và giá của nó cũng cao hơn so với chuối tiêu.

Cách phân biệt chuối tây và chuối tiêu Về hình dáng

Phân biệt chuối tây và chuối tiêu từ hình dáng bên ngoài rất dễ.

Quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm, quả dài, trên vỏ có khoảng năm sáu gờ, cuống ngắn.

Trái lại, quả chuối tây thân ngắn, hai đầu thon nhỏ, phần bụng phình to, cuống dài hơn và trên vỏ có ba gờ.

Về màu sắc

Màu sắc của cả chuối tây và chuối tiêu đều có sự thay đổi trong quá trình chuyển từ xanh sang chín.

Chuối tiêu chưa chín vỏ có màu xanh đậm, lõi cứng, khi chín thì vỏ chuyển sang màu vàng có chấm đốm, vỏ mỏng và se lại, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.

Chuối tây chưa chín vỏ màu xanh, có khi vỏ hơi vàng, khi chín vỏ vàng không có chấm đốm như chuối tiêu, thịt chuối màu trắng nõn.

Về mùi vị

Chuối tiêu có mùi thơm nồng nàn, vị ngọt đậm trong khi chuối tây ăn có vị ngọt xen lẫn vị chua, mùi không thơm được như chuối tiêu.

Chuối tây và chuối tiêu có tác dụng như thế nào?

Dù là loại nào thì chuối luôn là món hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho cơ thể. Cả hai loại đều cung cấp nhiều vitamin bổ dưỡng, chất xơ, và chất chống oxi hóa,…

Ngoài việc được sử dụng làm món trái cây tráng miệng thì chuối cũng được dùng làm thực phẩm trong chế biến món ăn. Có thể kể đến như món bánh chuối chiên, chuối luộc, chuối kho với cá, canh chuối nấu ốc, lươn om chuối…

Làm đẹp da

Ngoài việc giúp ổn định hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch thì chuối còn là một thực phẩm có tác dụng làm đẹp da.

Trong chuối chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin C và chất chống oxy hóa, khi sử dụng chuối làm mặt nạ sẽ giúp cải thiện làn da trở nên mềm min hơn, làm mờ nếp nhăn và cấp ẩm khiến da luôn căng mịn.

SO SÁNH CHUỐI TÂY VÀ CHUỐI TIÊU CHUỐI NÀO TỐT HƠN? – https://giadinh.tv/chuoi-tay-va-chuoi-tieu-chuoi-nao-tot-hon/

Giảm béo

Ăn chuối tây có giảm cân không? Đây là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc. Tất cả các loại chuối đều hỗ trợ giảm cân.

Nhờ chuối có hàm lượng tinh bột cao, nhanh no lại dễ chuyển hóa thành đường đơn nên nhiều người đã lựa chọn chuối là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ việc giảm cân, luôn có mặt trong danh sách hoa quả cho người đang ăn kiêng hay muốn giảm cân.

Những tác dụng khi ăn chuối mỗi ngày

Trị bệnh trầm cảm

Đối với những người hay lo lắng hoặc có các triệu chứng trầm cảm thì nên ăn chuối để cải thiện tinh thần tốt hơn vì trong chuối có hàm lượng cao tryptophan giúp cải thiện tâm trạng, mang lại trạng thái hạnh phúc cho con người.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chuối thì nó cũng có những hạn chế nhất định đối với sức khỏe.

Không nên sử dụng chuối cho các bệnh nhân tim mạch, tiểu đường vì hàm lượng kali trong chuối sẽ gây ra việc làm lượng kali trong máu tăng cao, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ăn quá nhiều chuối sẽ gây hại cho thận. Bởi nếu thận quá tải không thể loại bỏ kali dư ​​thừa trong máu có thể dẫn đến tử vong.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì 2 quả chuối mỗi ngày là chế độ phù hợp cho mọi người.

Lợi ích của nó nhiều hơn bạn nghĩ vì nó làm giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, bổ sung dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch,… Hơn hết là giúp cho bạn cân bằng được cảm xúc và một tinh thần thật thoải mái để học tập và làm việc.

Health Benefits of Banana Peppers ( 2)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Ăn Dưa Bở Dinh Dưỡng Nhiều Hơn Cả Thuốc Bổ trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!