Xu Hướng 2/2024 # Bà Bầu Ăn Dưa Lưới Được Không? Cần Chú Ý Những Điều Gì? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Ăn Dưa Lưới Được Không? Cần Chú Ý Những Điều Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người thắc mắc rằng bà bầu ăn dưa lưới được không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ. Bởi thời gian mang bầu là lúc mẹ rất cần quan tâm đến việc bồi bổ sức khỏe cũng như phòng tránh những tác động không tốt đến cơ thể. Vậy nên việc lựa chọn khẩu phần ăn uống, đặc biệt là việc ăn hoa quả, cũng là một trong những điều mẹ bầu cần lưu ý.

Quả dưa lưới có lợi gì với sức khỏe

Hầu hết các loại hoa quả đều mang một nguồn dưỡng chất dồi dào và có giá trị dinh dưỡng lớn. Dưa lưới cũng không ngoại lệ. Các thành phần có trong quả dưa lưới đặc biệt tốt đối với cơ thể con người. Nắm rõ thành phần dinh dưỡng có trong dưa lưới chúng ta sẽ có được câu trả lời cho chị em phụ nữ mang thai ăn dưa lưới được không?

– Trong quả dưa lưới chứa hàm lượng vitamin A rất lớn. Cứ trong 250mg dưa lưới sẽ có đến 40% là vitamin A. Đây là chất đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động chức năng của cơ thể, chúng giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, tăng cường thị lực và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.

– Ngoài ra thì loại trái cây này còn chứa vitamin B1, vitamin C, vitamin B9,…và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, phốt pho, kẽm.

– Hơn nữa, trong quả dưa lưới còn chứa thành phần axit folic. Đây là dưỡng chất cực kỳ tốt cho bà bầu giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh thường gặp ở thai nhi.

Bà bầu ăn dưa lưới được không

Với hàm lượng dinh dưỡng lớn lại có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi thì việc ăn dưa lưới hoàn toàn được khuyến khích với mẹ bầu. Điều này cũng cũng giải đáp thắc mắc cho các mẹ về việc có bầu ăn dưa lưới được không. Mẹ hoàn toàn nên ăn một lượng dưa lưới vừa phải thì loại quả này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ ở giai đoạn thai kỳ.

Tuy nhiên thì khi ăn quả dưa lưới thì mẹ cũng lưu ý một vài vấn đề để tận dụng những giá trị dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

Bà bầu ăn dưa lưới có tốt không

Ăn dưa lưới giúp thai nhi ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh.

Khoảng thời gian 3 tháng đầu là lúc ống thần kinh và não của thai nhi bắt đầu bước vào giai đoạn hình thành và phát triển. Lúc này, khi được bổ sung các vitamin B9 (axit folic) từ quả dưa lưới chuyển hoá từ mẹ sẽ giúp bé hạn chế tối đa những nguy cơ dị tật trong quá trình hình thành ống thần kinh. 

Mẹ bầu ăn dưa lưới để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Bà bầu ăn dưa lưới được không? Thì hoàn toàn được bởi Vitamin A, vitamin C và các hợp chất chống oxy hoá có trong quả dưa lưới có khả năng ức chế sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó nó giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, virus có hại và phòng ngừa các nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở mẹ bầu như cảm cúm và sốt.

Dưa lưới cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ

Tuy không phải là thực phẩm chứa nhiều calo nhưng trong quả dưa lưới chứa hàm lượng protein cũng như carbohydrate dồi dào. Đây là những chất giúp cơ thể chuyển hoá năng lượng hiệu quả. 

Dưa lưới hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng của mẹ bầu

Bổ sung dưa lưới ở thời điểm này là hoàn toàn hợp lý bởi vitamin C có trong dưa lưới không chỉ hỗ trợ hoạt động tiêu hoá, giảm nồng độ axit ở dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng ợ hơi, nóng bụng hiệu quả.

Dưa lưới đánh bay nỗi lo về táo bón

Bà bầu ăn dưa lưới có tốt không? Hoàn toàn tốt trong việc ngăn chặn táo bón. Ăn dưa lưới là một trong những biện pháp mẹ bầu có thể áp dụng để làm giảm đi những bệnh về đường tiêu hoá hay gặp ở thời gian này. Dưa lưới cung cấp một lượng chất xơ vừa đủ cho cơ thể để hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai.

Dưa lưới giúp mẹ phòng ngừa hiện tượng thiếu máu

Thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ là một việc rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Việc ăn dưa lưới có thể giúp mẹ phòng tránh tình trạng này vì quả dưa lưới có chứa hàm lượng chất sắt cũng như vitamin C giúp thúc đẩy hấp thu sắt, hình thành huyết, bồi bổ huyết cho cơ thể mẹ bầu. Đồng thời mẹ bầu ăn dưa lưới giúp chống đông máu, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông – nguyên nhân dẫn đến các biến chứng như tiền sản giật, sinh non, sảy thai, thai chậm phát triển.

Dưa lưới giúp mẹ điều hoà huyết áp

Những mẹ đang trong thời gian thai kỳ rất dễ bị tăng huyết áp. Hiện tượng này nếu diễn ra trong thời gian dài rất dễ dẫn đến các biến chứng xấu cho thai nhi điển hình như tiền sản giật. Nên việc bà bầu ăn dưa lưới được không, thì mẹ nên bổ sung dưa lưới vào khẩu phần ăn cũng là một biện pháp để mẹ phòng tránh tình trạng này. Điều này lý giải bởi trong quả dưa lưới có chứa hàm lượng khoáng chất cần thiết cho việc duy trì sự ổn định của huyết áp cho mẹ bầu.

Ăn dưa lưới giảm tình trạng chuột rút, co cơ, sưng chân, tay ở mẹ bầu.

Có lẽ hiện tượng sưng đau hay co rút ở phần tay chân không còn xa lạ gì đối với phụ nữ trong thời gian mang thai. Nguyên nhân khiến cho mẹ hay gặp phải tình trạng này là do thiếu hàm lượng Kali trong cơ thể. Ăn dưa lưới là một cách cung cấp Kali rất hữu ích để khắc phục vấn đề này cho mẹ đấy!

Mẹ bầu ăn dưa lưới không lo tăng cân, béo phì.

Mặc dù rất giàu năng lượng nhưng lượng calo trong quả dưa lưới rất ít. Vì thế nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức dưa lưới mà không lo mất kiểm soát về cân nặng.

Dưa lưới cung cấp canxi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi.

Dưa lưới giúp bé tăng cường thị lực ngay từ lúc trong bụng mẹ.

Hàm lượng vitamin A dồi dào là điểm nổi bật của dưa lưới giúp bé loại bỏ các nguy cơ mắc bệnh về mắt. Ăn dưa lưới giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe thị lực cho cả mẹ và bé.

Không những tốt cho mẹ trong khoảng thời gian mang thai mà quả dưa lưới cũng là một thực phẩm mẹ cần bổ sung ở thời điểm sau sinh. Ăn quả dưa lưới không chỉ có lợi trong thai kỳ mà nó còn hỗ trợ tích cực hồi phục sức khỏe cho mẹ sau khi sinh bé.

Bà bầu ăn dưa lưới cần lưu ý những điều gì

Như vậy mọi người đã có câu trả lời cho vấn đề “bà bầu ăn dưa lưới được không”. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý những vấn đề sau khi dùng quả dưa lưới trong khẩu phần ăn của mình để tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn:

– Những mẹ bầu mà thường có dấu hiệu dị ứng với trái cây thì cũng nên hạn chế ăn loại quả này.

– Mẹ cần chọn mua nơi bán có nguồn gốc rõ ràng. Không nên mua dưa đã được chế biến sẵn.

– Khi mua dưa lưới về cần rửa sạch và sát khuẩn bằng nước muối hoặc rửa vỏ quả dưa lưới dưới nước giấm pha loãng. Mẹ cần rửa lại quả dưa bằng nước lọc như khử khuẩn ở tay trước trước khi cắt ăn.

Mẹ bầu ăn dưa lưới nên chế biến như thế nào

Việc biết có bầu ăn dưa lưới được không sẽ giúp chị em phụ nữ an tâm chế biến dưa lưới sao cho ngon và hấp dẫn.

– Kem đá bào dưa lưới: Mẹ mua dưa lưới, 30ml nước cốt chanh cùng 2-3 thìa cà phê đường trắng. Bỏ các nguyên liệu trên vào xay nhuyễn rồi bỏ ra khay, cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì bào ra hoặc xay lần nữa thành đá mịn để thưởng thức.

– Sinh tố từ quả dưa lưới: Mẹ chuẩn bị một trái dưa lưới đã khử khuẩn, gọt bỏ phần vỏ.

Mẹ thái dưa lưới thành các miếng nhỏ rồi cho vào máy xay cùng một ít đường và đá. Sau khi say nhuyễn thì đổ ra cốc và thưởng thức.

Bà Đẻ Ăn Dưa Hấu Được Không Và Những Điều Mẹ Sau Sinh Cần Chú Ý Để Sớm Hồi Phục

Bà đẻ ăn dưa hấu được không khi mà loại quả này vừa ngọt thơm lại có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh?

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Dưa hấu là một loại hoa quả ngon miệng được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Ngoài hương vị tuyệt vời và dễ ăn của nó, dưa hấu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Phần lớn hàm lượng đường trong dưa hấu là đường fructozơ – một loại đường trái cây tự nhiên, cung cấp vị ngọt cho loại quả này.

Ngoài ra, dưa hấu chứa một lượng ít chất xơ, chất hydrocarbon không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự vận hành của hệ thống tiêu hóa. Cứ 100g dưa hấu sẽ cung cấp 0,4g chất xơ cho cơ thể

Dưa hấu cũng chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin A, C và các khoáng chất cần thiết như kali. Ăn nhiều dưa hấu cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn.

Bà đẻ ăn dưa hấu được không?

Với những lợi ích tuyệt vời về giá trị dinh dưỡng như trên, nghe có vẻ như dưa hấu là loại quả mẹ sau sinh không nên bỏ qua trong thực đơn của mình?

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ lại khuyên mẹ sau sinh cần hết sức cẩn thận với việc ăn dưa hấu. Điều này là do:

– Mẹ sau sinh cơ thể thường yếu, dễ bị cảm lạnh và suy nhược mà dưa hấu mang tính hàn nên khi mẹ ăn dưa hấu sẽ khiến mẹ bị lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy và có thể khiến bé bị dị ứng.

– Việc ăn nhiều dưa hấu sẽ dễ làm tỳ vị bị tổn thương, do cơ thể phụ nữ cho con bú tương đối kém và suy nhược. Đặc biệt, với bà mẹ sinh mổ cần lưu ý không được ăn các loại thực phẩm mang tính hàn như nghêu, sò, ốc, mướp đắng,…

Vị thơm ngọt, mát lịm của dưa hấu vốn thật khó mà cưỡng lại được. Sau một thời gian dài phải kiêng khem đủ thứ trong thai kỳ, ắt hẳn mẹ sẽ cảm thấy thèm ăn dưa hấu cũng như các loại hoa quả, nước uống mát lạnh.

Để đảm bảo an toàn cho em bé bú mẹ và cơ thể mẹ sớm phục hồi sau sinh, mẹ cần chú ý cách ăn dưa hấu như sau:

– Ăn dưa hấu ở nhiệt độ bình thường sẽ tốt hơn ăn dưa hấu để lạnh.

– Không ăn dưa hấu đã bổ quá lâu hoặc dưa hấu để tủ lạnh qua đêm.

– Mẹ sau sinh có chức năng thận kém cũng không nên ăn dưa hấu vì dễ gây ra chứng phù nhanh và dễ suy tim cấp tính.

Sau sinh và trong thời gian cho con bú, chế độ dinh dưỡng đủ chất và đặc biệt là giàu chất xơ sẽ góp phần vào việc mẹ có nhiều sữa cho con bú hay không.

Ngoài việc hạn chế ăn dưa hấu lạnh, mẹ sau sinh nên bổ sung những loại hoa quả lợi sữa này vào trong thực đơn của mình:

1. Đu đủ

Loại hoa quả này rất giàu chất xơ, vitamin A, B, C, chất sắt và nhiều canxi. Không những vậy đu đủ còn chứa enzyme có lợi cho khả năng đề kháng của cơ thể. Nếu thường xuyên ăn đu đủ trong quá trình cho con bú, chắc chắn mẹ sẽ tràn trề ướt áo vì sữa về con bú không kịp.

2. Chuối

Chuối chín mềm, ngọt, ăn vào dễ tiêu lại giúp mẹ sau sinh tránh được táo bón do hệ tiêu hóa chưa thực sự hồi phục hoàn toàn. Trong chuối hàm lượng chất xơ lớn, thêm vào đó chất sắt, vitamin B6 và can xi khá cao so với các loại hoa quả khác. Vì thế chuối được xem là hoa quả lợi sữa tiện ích đối với các mẹ sau sinh.

Trong thanh long có chứa khoảng 60 calo/quả, giàu vitamin C, B1, B2 và B3, cùng với các khoáng chất như sắt, canxi và photpho.

Đây cũng được xem là hoa quả có tính mát, nhiều nước, thích hợp để mẹ sau sinh bổ sung nước, giúp tăng lượng sữa tiết ra.

4. Hồng xiêm

Được xem là loại quả giàu canxi, sắt, có vị ngọt, tính mát lại nhuận tràng, hồng xiêm nằm trong số những hoa quả đứng đầu danh sách bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

5. Quả sung

Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Ngoài ăn sống mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống.

Như vậy, mẹ sau sinh cần chú ý về cách ăn dưa hấu để đảm bảo cả mẹ và bé có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời đa dạng các loại hoa quả khác để bé có thể hấp thụ được các dưỡng chất tốt nhất thông qua nguồn sữa mẹ.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bà Bầu Có Được Ăn Rươi Không? Ăn Rươi Cần Chú Ý Điều Gì?

Rươi là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng xuất hiện phụ thuộc vào thủy triều và mùa trong năm. Vậy câu hỏi đặt ra đó là bà bầu có ăn được rươi không? Món ăn có giá trị dinh dưỡng như vậy có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi hay không?

Bà bầu có ăn được rươi không?

Rươi hay còn gọi là rồng đất là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao trong đó hàm lượng đạm chiếm số lượng lớn. Rươi sống chủ yếu ở vùng cửa sông, ven biển mép khe đá,…

Người ta có thể chế biến rươi thành nhiều món ăn khác nhau tùy thuộc vào sở thích cá nhân như: mắm rươi, chả rươi, rươi kho,… Đây là món ăn không phải mùa nào cũng có, rươi chỉ xuất hiện vào tầm tháng 9, 10,11 Âm lịch trong năm. Đặc sản này bổ dưỡng là vậy, tuy nhiên bà bầu có ăn được rươi không còn là thắc mắc của rất nhiều chị em đang trong giai đoạn mang thai.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, rươi cung cấp một số dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên việc sử dụng chúng rất có lợi. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, sử dụng rươi tốt cho cơ thể và sự phát triển của trẻ nhỏ. Rươi cung cấp một lượng đạm cần thiết cho cơ thể bà bầu nhằm tránh hiện tượng thiếu máu, suy nhược cơ thể trong thời kỳ mang thai. Không chỉ vậy lượng canxi, nước, chất béo trong rươi giúp bà bầu tăng cường sức khỏe, ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng các món ăn từ rươi bà bầu nên sử dụng có mức độ tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Những trường hợp bà bầu nào không được ăn rươi?

Bà bầu hay bị trướng bụng, hệ tiêu hóa kém

Những bà bầu có tiền sử dị ứng các loại hải sản, nếu bạn vẫn cố thử có thể gây ra những vấn đề không mong muốn.

Đối với những bà bầu bị bệnh hen thì không nên sử dụng rươi vì các chất có trong rươi có thể khiến cơn hen của bạn kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cơ thể bé.

Bà bầu cần lưu ý những gì khi ăn rươi? Mặc dù rươi là loại hải sản có nhiều chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với với bà bầu khi sử dụng các món về rươi cần chú ý sử dụng một lượng vừa phải. Bà bầu cần lưu ý những điều sau:

Rươi sống ở trong bùn đất nên việc bị nhiễm độc từ môi trường là không thể tránh khỏi. Do đó khi sử dụng bạn nên chế biến sạch sẽ hoặc sử dụng một lượng vừa đủ.

Đặc biệt, ăn nhiều rươi sẽ bị trướng bụng, đầy hơi vì vậy ảnh hưởng không tốt đến việc truyền thức ăn từ mẹ sang con đồng thời ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ trong bụng.

Trong quá trình chế biến rươi bạn nên rửa sạch và trần qua nước nóng để loại bỏ các chất có hại bám trên rươi. Mặt khác cần loại bỏ hoàn toàn những con rươi chết vì những con rươi đó gây ra độc tố không có lợi cho cơ thể mẹ.

Khi làm chả rươi cần thêm nguyên liệu bắt buộc là vỏ quýt vì như vậy khi mẹ bầu sử dụng sẽ hạn chế trướng bụng, khó tiêu loại bỏ hoàn toàn mùi tanh còn sót lại trọng rươi.

Bà Bầu Ăn Dưa Lưới Được Không? Có An Toàn Không?

Trong số các loại trái cây, dưa lưới là loại quả rất giàu dinh dưỡng, bao gồm: chất c hống oxy hóa, chất chống đông máu, các vitamin và khoáng chất.

I. Thành phần dinh dưỡng của dưa lưới

Dưa lưới rất giàu dinh dưỡng bao gồm:

II. Tác dụng của dưa lưới đối với thai kỳ

Dưa lưới cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi cho thai kỳ, giúp bà bầu và thai nhi ngăn ngừa được một số chứng bệnh cũng như tăng cường sức khỏe.

1. Ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh

Các ống thần kinh của thai nhi phát triển hình thành não và tủy sống trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, vitamin B9 đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các ống thần kinh phát triển đúng cách.

Axit folic là chất giúp cơ thể bà bầu hấp thu vitamin B9 tốt hơn để cung cấp cho thai nhi. Dưa lưới rất giàu loại axit này nên việc bà bầu ăn dưa lưới có thể góp phần ngăn ngừa sự xuất hiện của khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Bà bầu có thể gặp phải hội chứng cục máu đông khi mang thai. Hội chứng này rất nguy hiểm cho thai nhi và bà bầu như:

Dưa lưới chứa chất chống đông máu nên việc bà bầu ăn dưa lưới có thể góp phần làm giảm nguy cơ mẹ và thai nhi mắc các chứng bệnh này.

3. Cải thiện khả năng miễn dịch

Carotenoids trong dưa lưới hoạt động như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc hình thành các tế bào mới cũng như cải thiện khả năng miễn dịch của bà bầu và thai nhi.

Chứng ợ nóng rất phổ biến ở các bà bầu , nhất là trong nên tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Một trong những thực phẩm có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa của phụ nữ mang thai là dưa lưới. Loại trái cây này rất giàu vitamin C có thể hỗ trợ việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của bà bầu.

Thiếu máu khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ, chẳng hạn như khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, bà bầu chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Dưa lưới giàu sắt và vitamin C nên có thể giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.

Bà bầu hay gặp phải tình trạng chuột rút ở chân, đặc biệt là vào ban đêm. Tình trạng này là do cơ thể bà bầu đang bị thiếu kali. Dưa lưới rất giàu khoáng chất thiết yếu , trong số đó có kali nên có thể giúp bà bầu ngăn ngừa được chứng chuột rút khi mang thai.

7. Phát triển thị lực cho thai nhi

Đôi mắt của bé bắt đầu phát triển trong ba tháng đầu của thai kỳ và đạt được sự vận mạch hoàn toàn vào cuối thai kỳ. Trong thời gian này, vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thị lực của thai nhi.

Dưa lưới lại giàu vitamin A, là một loại thực phẩm an toàn mà bà bầu nên ăn trong thai kỳ.

Khi mang thai, nhiều mẹ có xu hướng bị huyết áp. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng đáng lo ngại cho thai kỳ như:

Bà bầu bị khó thở

Chóng mặt dễ bị ngã gây sảy thai

Thai nhi không được cung cấp đủ máu có thể bị thiếu oxy, suy dinh dưỡng dẫn đến phát triển chậm hoặc chết lưu

Sinh non, thiếu cân

Do đó, việc điều hòa huyết áp trong thai kỳ rất quan trọng để bảo vệ cả mẹ lẫn thai nhi.

Dưa lưới chứa một hỗn hợp các muối khoáng thiết yếu, nên có thể góp phần giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát tăng huyết áp trong thai kỳ cho các bà bầu.

Bà bầu có nên ăn dưa lưới? Rất nên , vì loại quả này có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón phổ biến trong thai kỳ.

Dưa lưới giàu vitamin và chất xơ nên có thể hỗ trợ tiêu hóa để giúp nhu động ruột tốt cho các bà bầu.

Khi mang thai, ai cũng bị tăng cân. Điều này là tất yếu và cần thiết cho sự phát triển của thai kỳ. Tuy nhiên, việc tăng cân quá mức có thể gây ra các vấn đề không tốt cho sức khỏe bà bầu như tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, rạn da nghiêm trọng…

Vì thế, bà bầu nên quản lý việc tăng cân để giữ cho thai kỳ khỏe mạnh.

Dưa lưới chứa rất ít calo, giàu chất xơ nên có thể giúp bà bầu kiểm soát cơn thèm ăn , từ đó không bị tăng cân quá mức.

11. Tăng cường sức khỏe xương của thai nhi

Canxi đóng vai trò quan trọng cho việc hình hình và phát triển hệ xương, răng của thai nhi. Vì thế, trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cần bổ sung đầy đủ chất này để cung cấp cho em bé.

Dưa lưới là loại trái cây giàu canxi mà bà bầu nên ăn để giúp hệ xương của con phát triển khỏe mạnh.

Mặc dù không phải là thực phẩm có hàm lượng calo cao, song dưa lưới lại rất giàu protein và carbohydrate tốt để chuyển hóa năng lượng.

Khi mang thai, bà bầu cần rất nhiều năng lượng cho các hoạt động của cả mẹ và thai nhi.

III. Bà bầu ăn dưa lưới được không?

Nếu bạn hỏi bà bầu ăn được dưa lưới được không thì Marry Baby xin trả lời là được . Đây là một loại trái cây rất an toàn cho thai kỳ nếu bà bầu ăn ở mức độ vừa phải.

Dưa lưới có lượng calo thấp, giàu dinh dưỡng và chất xơ nên rất tốt cho chế độ ăn trong thai kỳ của các bà bầu.

Song có một vấn đề nhỏ ở loại quả này mà phụ nữ mang thai cần chú ý. Đó là vỏ ngoài của dưa lưới thường có một chủng vi khuẩn listeria có thể gây hại cho thai kỳ.

IV. Cách ăn dưa lưới an toàn cho bà bầu

Để tránh bị lây vi khuẩn listeria, bà bầu cần thực hiện các điều sau khi ăn dưa lưới:

Nên mua dưa lưới có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Không nên mua dưa đã được cắt sẵn

Khi mua dưa về, nên rửa sạch dưới vòi nước

Ngâm dưa với nước muối trong vài phút hoặc rửa vỏ với nước giấm pha loãng trong 30 giây

Rửa lại bằng nước trước khi cắt

Rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn trước khi cắt dưa lưới

Luôn đảm bảo dao, thớt và các dụng cụ ăn uống sạch sẽ

Hanako

Bà Bầu Có Được Ăn Mực Khô Không? Cần Chú Ý Những Gì?

Ăn mực khô có lợi ích gì?

Trước khi trả lời câu hỏi b à bầu có ăn được mực khô không chúng ta cần biết khi ăn mực khô sẽ tác động đến cơ thể như thế nào. Mực khô được chế biến từ nguyên liệu hải sản biển. Vì vậy trong nó có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Đầu tiên có thể kể đến như vitamin B2. Đây là một loại vitamin tốt cho những người thường xuyên có triệu chứng đau nửa đầu.

Tiếp theo là salen. Đây là chất có trong các loại hải sản. Salen có tác dụng giảm sự oxi hóa, ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Vì vậy sẽ hạn chế các tình trạng viêm và lắng đọng ở các ổ khớp.

Lượng protein ở trong mực không có nhiều nhưng dù vậy nó vẫn đủ cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động một cách phù hợp.

Trong mực khô còn có nhiều khoáng chất, một trong số khoáng chất đó có tác dụng tăng hấp thu sắt. Đây là thành phần thiết yếu tạo nên hồng cầu trong máu. Mà phụ nữ có thai lại là người cần được bổ máu không ngừng.

Trong mực khô còn có thành phần của calci, nó giúp cho hệ xương chắc khỏe hơn.

Nhưng một điều đang lưu ý ở đây là mực có hàm lượng cholesterol khá cao. Vì vậy nếu bạn đang có ý định giảm cân hoặc người bị mỡ máu nên hạn chế ăn.

Quan niệm xưa thương cho rằng không nên ăn mực vì dễ sinh ra con bị đen và dễ bị xảy thai trong ba tháng đầu. Nhưng điều trên là không có căn cứ khoa học. Chúng ta đã biết được các loại chất dinh dưỡng và tác dụng của chúng đối với cơ thể người. Vì vậy ăn mực khô không chỉ tốt cho sức khỏe người bình thường mà còn đem lại lợi ích bất ngờ đối với bà bầu.

Theo nghiên cứu cứ trong 100 gram mực khô có tới 291 calo; 60,1 gram chất đạm; 32,6 gram nước; 4,5 gram chất béo; 2,5 gram đường và các vitamin, khoáng chất khác.

Khoáng chất trong mực có tác dụng đảm bảo nguồn hồng cầu dồi dào, tốt cho máu. Trong những tháng đầu mang thai và suốt thai kì người mẹ cần bổ sung không ngừng các thực phẩm cũng như thuốc có tác dụng bổ máu, nuôi dưỡng đầy đủ cho thai nhi.

Bên cạnh đó lượng kẽm trong mực giúp tăng cường miễn dịch, làm mạnh thêm hàng rào chắn, bảo vệ mẹ và bé trước các tác nhân xấu ngoài môi trường.

Vì tất cả những lí do trên và vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ mực khô thì tại sao các bà bầu có thể cưỡng lại món ăn đặc sản này được. Những bà bầu khi ăn mực khô cũng cần có một chế độ nhất định.

Lựa chọn mực khô ngon đảm bảo vệ sinh an toàn

Đầu tiên là bạn phải quan sát. Những con mực càng dày thịt khi chế biến càng ngon.

Mực khô ngon là mực khô phải có lớp phấn trắng phủ bên ngoài dày. Màu sắc hồng phấn tươi chứ không thâm sẫm.

Trên lưng mực có các đốm chấm đen đều nhau chứ không chuyển sang màu đỏ thẫm, đó là mực không ngon. T

iếp theo để đảm bảo độ tin tưởng, hãy dùng tay để cảm nhận. Mực khô tốt khi sờ phải khô ráo, không dính nhớp.

Phần thân và râu mực dính chắc với nhau. Mực phải còn đầy đủ râu chứ không bị đứt hay thiếu hụt.

Các đồ nướng được khuyên là nướng vừa chín đến, không nên nướng quá cháy. Khi bạn nướng cháy, protein có trong mực sẽ bị biến đổi và phân hủy cấu trúc ban đầu, các chất dinh dưỡng sẽ bay mất. Không những vậy, nướng cháy tạo ra loại protein mới độc cho cơ thể của cả mẹ và bé.

Vì vậy khi nướng bạn cần chú ý cẩn thận. Nên sử dụng cách nướng bằng than hoa hoặc cồn y tế.

Nếu nướng bằng than hoa, trong quá trình nướng bạn phải trở mực liên tục. Khi thấy mực cong thân lại chín tới là được. Còn nướng bằng cồn, bạn chỉ đổ một lượng vừa phải không quá nhiều. Nướng bằng cồn, nếu bạn thả cả con mực vào để nướng thì phải đợi cháy hết lửa mới sử dụng được. Còn cồn bám trên mực ăn vào cũng không tốt cho sức khỏe.

Ăn gì nhiều quá thực sự sẽ không tốt cho cơ thể bạn. Vì nó cung cấp quá nhiều một loại chất, trong một thời gian dài làm cơ thể dư thừa lâu dần không tự sản sinh ra được chất đó. Từ đó làm rồi loạn các hệ thống chuyển hóa.

Với mực khô cũng như vậy. Ngoài ra đồ hải sản biển thường chứa một lượng nhỏ thủy ngân không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế nên trong ba tháng đầu, các mẹ nên hạn chế ăn đồ hải sản. Lời khuyên được đưa ra là ăn tối đa 2 lần tuần. Có như vậy vừa đảm bảo thỏa mãn khẩu vị cho mẹ lại không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con.

Một số món ăn ngon chế biến từ mực khô

Người ta thường nghĩ đến mực khô chỉ với món mực khô nướng. Đây là món nhắm được ưa thích của dân nhậu. Nhưng không phải ai cũng biết ngoài món đó ra mực khô có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon mà ai thưởng thức cũng mê tít.

Các mẹ bầu ốm nghén thường gặp khó khăn trong các bữa ăn. Khi ăn uống không đầy đủ, chán ăn, không ngon miệng sẽ khiến cơ thể mẹ và bé thiếu chất, chậm phát triển. Vì vậy việc làm đa dạng bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu để kích thích vị giác rất quan trọng. Mực khô có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Có thể kể đến như mực khô xào chua ngọt, mực khô xào hành tây mực khô xào măng, nộm chua ngọt mực khô, mực khô chiên bơ tỏi… Tất cả các món ăn trên đều có cách chế biến đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

Mới Có Thai Ăn Dưa Lưới Được Không?

Trao đổi về vấn đề mới có thai ăn dưa lưới được không, chuyên gia y tế chia sẻ như sau:

Dưa lưới có tên khoa học là Cucumis Melo nằm trong họ Bầu bí (Cucurbitaceae) có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Giống cây này rất thích hợp để sinh trưởng trong điều kiện nhiệt đới, thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam. Ở nước ta dưa lưới được trồng nhiều nhất tại Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình người trồng sẽ mất 70 – 80 ngày kể từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch dưa lưới. Trọng lượng mỗi quả dưa lưới dao động trong khoảng 1.5 – 3.5 kg, hình dáng bên ngoài của quả là hình oval.

Mới có thai ăn dưa lưới được không thì câu trả lời là có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thai phụ khi bổ sung dưa lưới phù hợp trong thai kỳ có thể nhận được nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể như sau:

Ăn dưa lưới giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi: 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm mà ống thần kinh, não của bé hình thành và phát triển. Do đó, việc bà bầu ăn nhiều dưa lưới sẽ giúp bổ sung đầy đủ lượng vitamin B9 mà bé cần, từ đó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Dưa lưới làm tăng khả năng miễn dịch: carotenoids – một chất chống oxy hóa có trong dưa lưới có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Bởi vậy, ăn nhiều dưa lưới không chỉ giúp ích cho việc hình thành các tế bào mà còn cải thiện khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Dưa lưới điều trị ợ nóng: Ợ nóng là triệu chứng thai kỳ khá phổ biến và thường xuyên khiến các bà bầu cảm thấy khó chịu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Dưa lưới là thực phẩm có thể giúp bạn “đánh bay” nỗi lo này bởi trong dưa lưới có rất nhiều vitamin C, một dưỡng chất không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa mà còn làm giảm nồng độ axit trong dạ dày.

Dưa lưới ngăn ngừa thiếu máu trong thai kỳ: Thiếu máu khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Bà bầu ăn nhiều dưa lưới có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này bởi trong loại quả này có chứa rất nhiều vitamin C, một chất giúp hỗ trợ hấp thu sắt vào cơ thể.

Dưa lưới ngăn ngừa tình trạng sưng, chuột rút ở chân: Dưa lưới là một nguồn cung cấp kali rất dồi dào, giúp ngăn ngừa tình trạng sưng, chuột rút ở chân.

Dưa lưới giúp tăng cường thị lực cho bé: Đôi mắt của bé sẽ bắt đầu phát triển trong ba tháng đầu và hoàn thiện vào tháng cuối của thai kỳ. Bởi vậy, trong thời gian mang thai, bà bầu nên chú ý bổ sung vitamin A cho cơ thể. Dưa lưới là loại trái cây có thể giúp bạn làm điều này bởi chúng rất giàu vitamin A, giúp giảm nguy cơ bé gặp phải các bệnh về mắt.

Dưa lưới giúp điều hòa huyết áp: phụ nữ mang thai thường có xu hướng dễ bị tăng huyết áp. Nếu tình trạng này kéo dài, bà bầu sẽ có nguy cơ mắc phải các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng như tiền sản giật. Thêm dưa lưới vào chế độ ăn mỗi ngày là cách để bà bầu khắc phục tình trạng này bởi trong dưa lưới có chứa một lượng lớn các khoáng chất thiết yếu giúp điều hòa huyết áp.

Dưa lưới giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón: Ăn nhiều dưa lưới khi mang thai còn là cách để phòng tránh táo bón trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai bị táo bón thường là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Dưa lưới có thể giúp giải quyết nỗi lo này bởi có hàm lượng chất xơ thường rất cao.

Dưa lưới giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng: Dưa lưới là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa rất ít calo. Vì vậy, bà bầu có thể dùng dưa lưới như một món ăn nhẹ, điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy no mà còn hạn chế việc tăng cân mất kiểm soát.

Dưa lưới giúp cải thiện sức khỏe xương cho bé: Trong quá trình hình thành xương và răng, thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể người mẹ. Do đó, bà bầu cần chú ý bổ sung khoáng chất này nhiều hơn và ăn nhiều dưa lưới là cách đơn giản nhất để bạn làm điều này.

Dưa lưới hỗ trợ phục hồi của phụ nữ sau sinh: Bà bầu ăn nhiều dưa lưới sẽ tích lũy được một lượng lớn vitamin A và các dưỡng chất khác, từ đó giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi sinh nở.

Dưa lưới cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ bầu trong thai kỳ: Mặc dù không phải là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nhưng trong dưa lưới lại có chứa rất nhiều protein và carbohydrate có thể chuyển hóa thành năng lượng. Chính vì vậy, việc ăn dưa lưới thường xuyên sẽ giúp đảm bảo mẹ và bé được cung cấp đầy đủ năng lượng mỗi ngày.

Chú ý ăn uống khi mang thai, mẹ bầu hãy tìm hiểu ngay nào:

Những lưu ý khi ăn dưới lưới trong thai kỳ

Như vậy, mới có thai ăn dưa lưới được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý bổ sung dưa lưới phù hợp và khoa học để có thể tận dụng được tất cả những lợi ích tuyệt vời kể trên. Một số lưu ý được chuyên gia y tế khuyến cáo đến mẹ bầu khi sử dụng dưa lưới trong thai kỳ đó là:

Một trong những địa chỉ khám thai an toàn và chuẩn xác tại Hà Nội mà chị em có thể tham khảo đó là phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế – 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Vỏ của quả dưa lưới có thể chứa vi khuẩn listeria, nếu không cẩn thận, bạn có thể bị nhiễm khuẩn và dễ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, mẹ bầu nên rửa sạch và loại bỏ vỏ trước khi ăn dưa lưới.

Nếu là người hay bị dị ứng với trái cây thì tốt nhất cũng nên tránh ăn dưa lưới trong thời gian mang thai.

Trường hợp khi ăn dưa dưới gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu cần tìm đến bác sĩ ngay để được thăm khám cụ thể.

Nằm trên trục đường chính phố Kim Mã, thuộc quận Ba Đình-Trung tâm thành phố Hà Nội, phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế được sự phê chuẩn của Sở Y tế thành phố Hà Nội, ra đời và đi vào hoạt động theo khuôn mẫu “bệnh viện khách sạn” với chức năng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, kế hoạch hóa gia đình, đình chỉ thai an toàn,….với bề dày kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng, hướng tới xây dựng dịch vụ y tế chất lượng, chuyên nghiệp, phong cách phục vụ chu đáo, tận tâm, văn minh trở thành địa chỉ tin cậy, chiếm trọn niềm tin, giữ vững được thương hiệu trong lòng bệnh nhân.

Đa khoa Y học Quốc tế hội tụ đội ngũ bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, hết lòng vì người bệnh, trực tiếp thực hiện thăm khám thai.

Phòng khám cũng là cơ sở y tế hiếm hoi được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, hê thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, tân tiến, nhập khẩu mới 100% từ nước ngoài: máy siêu âm 2D, máy siêu âm màu 4D,… đã được Sở Y tế kiểm duyệt trước khi sử dụng, phục vụ quá trình thăm khám thai định kì được diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế đang mở của từ 7h30-20h các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và lễ tết. Chi phí thăm khám thai và thực hiện các xét nghiệm được niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế.

Ngày sửa: 08-07-2024

Mong rằng bài viết này cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích mới có thai ăn dưa lưới được không. Nếu còn thắc mắc nào, chị em có thể nhấp chuột VÀO ĐÂY hoặc gọi đến đường dây nóng (miễn phí, 24/7) để được tư vấn cụ thể và đặt lịch hẹn khám.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Ăn Dưa Lưới Được Không? Cần Chú Ý Những Điều Gì? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!