Xu Hướng 2/2024 # Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? 4 Tác Hại Cho Sức Khỏe Bà Bầu # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? 4 Tác Hại Cho Sức Khỏe Bà Bầu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà bầu ăn ghẹ được không?

Thực tế, ghẹ là loài hải sản chứa cung cấp hàm lượng lớn canxi tốt cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn ghẹ đươc không? Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn ghẹ vì sự tiềm ẩn nhiều rủi rỏ đối với sức khỏe bà bầu. Ăn ghẹ không đúng cách sẽ dẫn đến các tình trạng như khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, nghiêm trọng có thể dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Bà bầu ăn ghẹ có rất nhiều tác hại cho cả mẹ và bé như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, dị tật ở thai nhi, nguy hiểm là sinh non, sẩy thai.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên ăn ít hoặc tốt nhất là không ăn ghẹ. Đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không được ăn ghẹ, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba tốt nhất không nên ăn, đồng thời không nên ăn càng ghẹ.

Protein

Vitamin A

Viatmin B1

Vitamin B2

Vitamin C

Omega-3

Ngoài ra, ghẹ còn chứa một số khoáng chất khác như: canxi, photpho, sắt, kali, kẽm, đồng. Trong 100 gram thịt ghẹ có chứa 15g chất đạm, 2,6g chất béo, vitamin A, canxi và các nguyên tô vi lượng khác.

Tác hại khi bà bầu ăn ghẹ 1. Ghẹ rất dễ bị ký sinh trùng

Nếu bà bầu ăn ghẹ không được nấu chín kỹ, vi khuẩn listeria có thể xâm nhập vào cơ thể thai phụ, làm giảm sức đề kháng của mẹ bầu. Ngoài ra, một số giống ghệ nuôi được cho ăn một lượng lớn oxytocin trong quá trình nuôi dưỡng, Chất này có chứa hormone, làm nội tiết trong cơ thể bà bầu rối loạn.

Khi chế biến, một số protein trong ghẹ biến chất, trở nên gây hại cho bà bầu. Nếu ăn nhầm ghẹ chết, chúng có thể gây tiêu chảy và nôn mửa, cực kỳ nguy hiểm cho bà bầu

Hàm lượng cholesterol trong mật ở phụ nữ mang thai tăng lên khi ăn ghẹ. Hậu quả là hệ bài tiết sẽ diễn ra khó khăn và ứ đọng. Viêm tụy ở bà bầu có thể xảy ra trong trường hợp không may mật chảy ngược vào ống tụy

3. Nguy cơ thai bị dịt tật bẩm sinh

Theo một nghiên cứu, người ta tìm ra trong thịt ghẹ có Dioxin và Polychlrinated biphebyls. Đây là chất gây ra hiện tượng phát ban, làm suy giảm hệ miễn dịch.Ở mẹ và bé, rối loạn chức năng thần kinh hoặc thậm nguy cơ dị tật bấm sinh và nguy cơ sẩy thai, sinh non là khá cao.

4. Nguy cơ động thai

Vì ghẹ có tính hàn nên có tác dụng đẩy lưu thông máu và loại bỏ máu ứ đọng. Điều này có thể khiến thai nhi bị xáo trộn, khả năng gây sẩy thai cao.

Lưu ý khi bà bầu ăn ghẹ để đảm bảo an toàn 1. Các trường hợp mẹ bầu không nên ăn ghẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi như:

Mẹ bị cảm cúm, ho hen.

Bà bầu bị ốm vừa mới khỏe, hệ tiêu hóa còn yếu.

Bà bầu bị tiêu chảy.

Bà bầu dị ứng với ghẹ, dễ bị mẩn đỏ, ngứa ngáy, nổi mề đay khắp người.

Bà bầu mặc hội chứng tăng huyết áp thai kỳ, tiểu đường thai kỳ

2. Không nên để thit ghẹ đã chế biến qua đêm

Với bà bầu, thịt ghẹ đã qua chế biến chỉ nên ăn trong ngày. Tuyệt đối không để thịt ghẹ qua đêm trong tủ lạnh, bà bầu ăn ghẹ này dễ bị lạnh bụng, gây rối loạn tiêu hóa.

3. Không nên uống trà hay ăn quả hồng khi ăn ghẹ

Tiêu chảy dài ngày sẽ là hậu quả nghiêm trọng khi bà bầu kết hợp hai loại thực phẩm này với ghẹ.

4. Hàm lượng ghẹ hợp lí

Trong trường hợp “bất đắc dĩ”, phụ nữ mang thai nên ăn ghẹ với số lượng vừa đủ, không ăn đến no. Thông thường mẹ bầu chỉ nên ăn 200 gram thịt ghẹ và phải bổ sung thêm dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác.

Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn ghẹ được không, thành phần dinh dưỡng, tác hại của ghẹ và làm thế nào để bà bầu ăn ghẹ đúng cách, giảm thiểu rỏ rủi ro mắc bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Bà Bầu Ăn Dâu Da Xanh Được Không? 4 Tác Dụng Cho Sức Khỏe Bà Bầu

Bà bầu ăn dâu da xanh được không?

Dâu da xanh là một loại quả dễ trồng có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Vậy bà bầu ăn dâu da xanh được không? Theo các chuyên gia, với cường độ phù hợp và cách ăn đúng, dâu da xanh sẽ phát huy tác dụng hiệu quả cho cả mẹ và bé

Dâu da xanh là loại quả có vỏ màu xanh đậm dày. Bên trọng có thịt màu trắng đục và có hạt. Khi ăn, vi chua dìu dịu đặc trưng của những múi dâu mọng nước ngọt lịm là nguyên nhân chính thu hút vị giác của bà bầu.

Bà bầu ăn dâu da xanh có rất nhiều công dụng như cung cấp canxi, vitamin, giảm nguy cơ thiếu máu và giúp ổn định tiêu hóa.

Vitamin A

Vitamin B1

Vitamin B2

Vitamin B3

Vitamin C

Đường

Chất xơ

Các khoáng chát quan trọng khác gồm canxi, sắt, photpho.

4 tác dụng của dâu da xanh đối với bà bầu 1. Cung cấp canxi

Giai đoạn mang thai là giai đoạn bà bầu cần bổ sung nhiều canxi hơn. Bà bầu ăn dâu da xanh giúp cung cấp lượng canxi dồi dào. Lượng canxi này góp phần bảo vệ xương và răng khỏe mạnh, đặc biệt cho bé ở giai đoạn phát triển. Bên cạnh đó, chúng còn giúp ngăn ngừa loãng xương. Đặc biết là các bệnh về xương ở mẹ như đau nhức cổ, vai gáy, thấp khớp,…

2. Cung cấp vitamin

Dâu da xanh chứa hàm lượng vitamin A dồi dào giúp tăng khả năng miễn dịch, làm sáng mắt cho bà bầu. Ngoài ra, kết hợp với hàm lượng vitamin C vừa đủ, dâu da xanh còn giúp cải thiện làn da rất tốt, và mẹ bầu sẽ tự tin hơn trong thai kỳ.

Hàm lượng chất sơ và vitamin B còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch, chữa táo bón tiêu chảy. Đặc biệt hơn, hàm lượng Caratene trong dâu da xanh còn giúp chống oxy hóa ở bà bầu.

3. Giảm nguy cơ thiếu máu

Sắt trong dâu da xanh cũng có công dụng để điều trị thiếu máu bằng cách sản xuất các tế bào máu đỏ, giúp tế bào hồng cầu vững mạnh. Thiếu máu là do thiếu sắt dẫn đến giảm số lượng tế bào máu đỏ trong cơ thể. Vậy nên, dâu da xanh sẽ giúp phụ nữ mang thai tự tin không lo mắc bệnh thiếu máu.

4. Ổn định tiêu hóa Một số lưu ý khi bà bầu ăn dâu da xanh

Chúng ta không thể phủ nhận hàm lượng dinh dưỡng của dâu da xanh. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn dâu da xanh cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe:

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu tuyệt đối không nên ăn dâu da xanh

Bà bầu không nên ăn quả sâu hoặc bị thối. Khi bà bầu ăn dâu da xanh, nên xem xét tình trạng dạ dày của mình một cách kỹ càng. Không nên ăn quá nhiều vì có thể gây ghê răng khi ăn và khiến tác dụng phụ gây đau bụng do quá chua.

Khi ăn, mẹ bầu nên cắt bỏ vỏ, không cắn trực tiếp vì vỏ dâu da xanh chứa một loại axit lansium, có hại với tim mạch.

Không được nhai hạt dâu da xanh vì có chứa chất alkaloid, một thể độc chưa xác định.

Qua những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng đã giải đáp những thắc mắc về bà bầu ăn dâu da xanh được không, thành phần dinh dưỡng, tác dụng và mốt số lưu ý an toàn với dâu da xanh góp phần giúp mẹ và bé phát triển an toàn và khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Bà Bầu Ăn Tiết Canh Được Không? 4 Tác Hại Tiềm Ẩn

Bà bầu ăn tiết canh được không?

Tiết canh là món ăn dân dã, quen thuộc và thậm chí khoái khẩu của nhiều người dân Việt Nam. Món ăn này được chế biến phổ biến nhất từ nội tạng và máu sống các loại gia cầm như vịt, ngan. Một số nơi còn chế biến món tiết canh từ máu sống các con vật như lợn, dê, bò… Nhiều bà bầu trong quá trình mang thai thỉnh thoảng cũng có thể dễ bị thu hút bởi món ăn này bởi ốm nghén.

Nếu đó là món tiết canh sống, thì bà bầu tuyệt đối không được ăn. Bởi vì khi đó tiết canh có thể tồn tại nhiều vi khuẩn, sán, không đảm bảo vệ sinh và khi ăn có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa, chưa kể nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến thai nhi.

Quan niệm sai lầm về lợi ích của tiết canh

Đa phần là do đồn thổi nên nhiều người lầm tưởng sai rằng tiết canh chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có thẻ chữa được bệnh. Tuy nhiên, thực tế tiết canh không có tác dụng chữa bệnh, mà ngược lại còn mang lại nhiều căn bệnh tiềm ẩn cho con người. Các bộ y tế luôn khuyến cáo, không nên ăn tiết canh vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

1. Món ăn mang lại may mắn, giải đen:

Chúng ta biết rằng, màu đỏ là màu đặc trưng của các món tiết canh. Vì vậy, những người ăn món này đều cho rằng sẽ giúp mình may mắn hơn.

2. Chống lão hóa:

Nhiều người cho rằng tiết canh lợn có chứa nhiều photpholipit. Do đó làm tăng lượng axetyl cholin giúp cho các tế bào da được liên kết chặt chẽ với nhau và tăng cường sự đàn hồi cho da. Từ đó cơ thể cải thiện được làn da, ngăn ngừa chống lão hóa.

3. Nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh cho cơ thể:

Nhiều người cho rằng, trong tiết lợn có chứa sắt dễ được hấp thụ vào cơ thể. Ăn nhiều tiết động vật sẽ có lợi cho giai đoạn sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

4. Chống ung thư:

Một số người nói rằng các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có thể phòng ngừa sự sinh sản bệnh ung thư ác tính.

5. Giải độc đường ruột do bụi bẩn, nhiễm độc kim loại:

Người ta tin rằng lượng protein trong tiết canh lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột.

6. Hỗ trợ giảm béo:

Đối với một số người đang giảm béo, chỉ cần tìm được một thông tin trôi nổi trên mạng internet nói rằng món tiết lợn là một thực phẩm hỗ trợ giảm béo rất tốt cũng đủ để họ phớt lờ những nguy cơ bệnh tật khác để đến với món ăn này.

7. Mát và bổ máu:

Nhiều người vẫn quan niệm cho rằng ăn gì bổ nấy. Chính vì vậy ăn tiết canh sẽ giúp bổ máu và bổ sung những chất cần thiết cho máu. Thực tế, Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh. Tiết canh trong Đông y cũng không phải thực phẩm có tính mát. Sở dĩ, mọi người cho tiết canh là mát bởi khi ăn có cảm giác mát miệng mà thôi.

Tác hại khi bà bầu ăn tiết canh

Lợi bất cập hại, món tiết canh vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ xấu gây tác hại khôn lường cho cả mẹ và bé.

1. Tiết canh chế biến từ máu sống, mang mầm truyền bệnh

Tất cả các loại tiết canh dù là dê, vịt… thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…

Ăn tiết canh vịt, tiết canh ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong…

Đặc biệt, quá trình cắt tiết, chế biến không đảm bảo dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật dễ dàng xâm nhập vào máu.

2. Nhiễm ký sinh trùng:

Nếu bà bầu ăn phải tiết canh còn sống thì nguy cơ cao bị nhiễm liên cầu lợn, giun sán.

Có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn chỉ vì ăn tiết canh… vịt nhà tự làm. Trong tiết canh vịt sẽ không có liên cầu khuẩn lợn, nhưng để hấp dẫn, người chế biến lại lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn.

Loại vi khuẩn gây ra liên cầu lợn chỉ được tiêu diệt ở nhiệt độ cao, khi tiết canh được nấu chín kỹ. Nếu bị mắc liên cầu lợn, bà bầu sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ. Hậu quả để lại nếu không điều trị kịp thời là vô cùng nặng nề.

3. Nhiễm giun xoắn:

Đây là một loại giun rất nguy hiểm vì tính tổn thương nó gây ra cho các cơ, mô, bộ phận trong cơ thể bà bầu.

Nếu bà bầu ăn phải tiết canh lợn bị nhiễm giun xoắn thì khả năng bị nhiễm loại giun này rất cao. Khi ấu trùng giun đi vào cơ thể, chúng sẽ đi theo máu, nằm trong các cơ và phát triển. Từ đó đi khắp cơ thể gây nên những bệnh trầm trọng. Nếu bà bầu bị mắc giun xoắn, việc điều trị rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Nhiều trường hợp để quá muộn, biến chứng nặng nề có thể dẫn tới suy hô hấp, ngừng tim và tử vong.

4. Nhiễm sán lợn:

Biểu hiện khi sơ chế thịt lợn mà mắt thường có thể nhìn thấy là các “hạt gạo”. Đây là các ấu trùng sán lợn. Khi ăn phải tiết canh chứa sán, các ấu trùng sẽ phát triển, đi vào các cơ, bộ phận trong cơ thể mẹ bầu. Chúng gây ra bệnh nghiêm trọng như động kinh, đau đầu, viêm, áp xe hay gây mù mắt. Hơn nữa, việc điều trị sán não tốn kém và có thể mất mạng. Nếu điều trị muộn, khả năng tử vong rất lớn hoặc có thể để lại di chứng sau này.

Những lưu ý khi bà bầu ăn tiết canh

Khi ăn tiết canh, bà bầu cần lưu ý chế biến kỹ và nấu chín. Bà bầu cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi trong suốt thai kỳ để cơ thể khỏe mạnh.

Bản thân món tiết canh được nhiều người ưa thích. Nhưng thực tế, ăn những món ăn này này đôi khi mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích. Thay vào đó, bà bầu có thể chọn các món chế biến an toàn hơn như xào, luộc, quay,..

Với tác hại khôn lường của việc ăn tiết canh, các bác sỹ đều khuyến cáo người dân, trong đó có các mẹ bầu tuyệt đối không ăn tiết canh sống, hay các món gỏi, món tái. Để ngăn ngừa các mầm bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Đừng quên ghé medplus mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Bà Bầu Ăn Mắm Ruốt Được Không? 4 Lợi Ích Sức Khỏe Cho Mẹ Bầu

Bà bầu ăn mắm ruốt được không?

Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc đem ướp với muối để lên men. Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm. Mắm ruốc không tanh bằng mắm tôm, có thể pha thêm nước khi làm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu ăn. Khi ăn, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình mà người ta sẽ trộn vào mắm nên một số gia vị khác như thính, ớt, đường,… làm tăng sự hấp dẫn.

Bà bầu ăn mắm ruốt trong khi mang thai sẽ mang lại một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Nhưng điều cần thiết là các mẹ nên lưu ý hơn đến liều lượng trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

1. Cung cấp chất sắt

Trong thành phần của mắm ruốc chứa nhiều chất sắt. Đây là một chất rất cần thiết đối với cơ thể, nhất là phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa thiếu máu, sinh non, băng huyết.

Sắt góp phần cấu tạo nên hemoglbin (một loại protein của hồng cầu), đóng vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Mẹ bầu thiếu sắt trong giai đoạn mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ sơ sinh bị nhẹ cân, nghiêm trọng hơn là thai lưu. Vì vậy, khi bà bầu ăn mắm ruốc sẽ giảm đáng kể tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

2. Bổ sung chất béo Omega 3 (DHA và EPA)

Như nhiều người cũng biết, Omega 3 là một loại acid béo quan trọng đối với cơ thể. Bà bầu ăn mắm ruốt sẽ được bổ sung Omega 3 có khả năng giúp giảm nguy cơ bị mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch của mẹ, cũng như phát triển thần kinh và thị lực từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Mắm ruốc chứa khá nhiều Omega 3 nên việc mẹ bầu bổ sung gia vị này vào bữa ăn hằng ngày sẽ rất tốt sức khỏe.

3. Cung cấp vitamin B12

Vitamin B12 là yếu tố góp phần không nhỏ vào quá trình hình thành nhân hồng cầu. Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu nếu bổ sung đầy đủ Vitamine B12 thì sẽ giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh thai nhi. Theo các nghiên cứu, mỗi 100 ml mắm ruốc sẽ cung cấp khoảng 5 mcg B12. Vì vậy, bà bầu bổ sung vitamin B12 bằng việc ăn mắm ruốc là một gợi ý không tệ.

4. Cung cấp các acid amin

Bà bầu ăn mắm ruốt còn được bổ sung nhiều loại acid amin có ích cho sức khỏe. Các axit amin này có chức năng tạo ra các tế bào, khắc phục các mô bị tổn thương, tạo kháng thể để góp phần nâng cao sức đề kháng. Trong 8 loại acid amin cơ thể không tự tổng hợp được, mắm ruốc có tới 5 loại, đó là: valine, isoleutine, phenylalanine, methyonine, lysine.

Món ngon từ mắm ruốt cho bà bầu 1. Thịt ba chỉ kho mắm ruốt

Thịt ba chỉ 200 gr

Mắm ruốc 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Đường trắng 2 muỗng canh

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Sả 4 cây

Ớt 3 trái

Cách làm

Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch cắt vừa ăn. Các nguyên liệu như sả bằm, mắm ruốc, ớt sừng chuẩn bị sẵn. Mắm ruốc đánh tan với nước lọc, để lắng cặn rồi lọc lại cho sạch cát.

Bước 2: Làm nóng dầu, cho sả vào phi vàng, tiếp đến cho ớt bằm vào. Cho thịt ba rọi vào trộn đều đến khi thịt hơi vàng. Cho mắm ruốc đã hòa tan vào, để lửa nhỏ kho cho thấm thịt. Thêm hai thìa cà phê ớt sa tế, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Kho đến khi mắm kẹo lại, tỏa mùi thơm nức là đã hoàn thành xong.

Nguyên liệu

Đậu bắp – 400g

Tôm khô – 100g

Tỏi – 2,3 tép

Mắm ruốc, hạt nêm, tiêu, dầu ăn – vừa đủ

Cách làm

Bước 1: Ngâm tôm khô trong nước ấm (khoảng 50 độ) cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, sau đó giã nhỏ. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, thái xéo.

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Phi thơm tỏi băm với một chút dầu ăn.

Bước 3: Cho đậu bắp vào xào, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm ruốc, 1 thìa cà phê đường (có thể không cho). Khi đậu bắp ngấm gia vị, cho tôm khô vào xào thêm khoảng 3 phút.

Bước 4: Cho Đậu bắp xào tôm khô ra đĩa, rắc thêm 1/2 thìa cà phê tiêu cho thơm.

Mắm ruốc là một loại gia vị tuyệt vời và sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bà bầu. Tuy nhiên, có một số lưu ý bà bầu cần cẩn trọng hơn khi ăn mắm ruốt:

Bà bầu không nên ăn mắm ruốt quá thường xuyên vì sẽ tăng khả năng mắc các nguy cơ xấu cho sức khỏe mẹ và bé như nhiễm phải kim loại nặng chì, thủy ngân

Bên cạnh đó, bà bầu ăn mắm ruốt quá nhiều sẽ phải nạp vào một lượng muối lớn vào cơ thể do trong quá trình mắm ruốt được ướp khá nhiều muối để bảo quản lâu hơn. Nếu bà bầu ăn hơn 1 g muối/ngày rất dễ gây nguy cơ phù nề, tăng huyết áp, tiền sẳn giật, tệ hơn là xảy thai.

Bà bầu khi sử dụng mắm ruốt trong mỗi bữa ăn phải chế biến kỹ lưỡng để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Mắm ruốc sử dụng nguyên liệu chính là ruốc còn sống chưa qua chế biến mà đem ướp nên chứa nhiều vi khuẩn không an toàn.

Các mẹ bầu được khuyên chỉ nên ăn mắm ruốc nhiều nhất là 2-3 lần một tuần. Bên cạnh đó, mẹ bầu không nên ăn mắm ruốc không đảm bảo vệ sinh vì rất dễ bị ngộ độc.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? Bà Bầu Ăn Ghẹ Có Tốt Không

Ghẹ có những thành phần dưỡng chất gì?

Ghẹ là một trong số những loại hải sản đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên có bầu ăn ghẹ được không thì trước tiên cùng xem những giá trị dinh dưỡng có trong ghẹ. Người ta tìm thấy trong 100gr ghẹ sẽ có 15gr chất đạm, 2.6gr chất béo, Omega-3, giàu vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,…và cũng chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, kẽm, đồng, phốt pho, canxi,…

Bà bầu ăn ghẹ được không

Bà bầu ăn ghẹ có tốt không

Hải sản sẽ tồn tại những dưỡng chất riêng biệt mà thực phẩm trên cạn sẽ không có. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không là cần thiết trong việc bầu bồi bổ cho cơ thể. Những công dụng mà ghẹ có thể mang đến cho mẹ bầu nổi bận như:

– Ăn ghẹ tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ

Trong ghẹ có chứa các axit amino và các vitamin C có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe hệ miễn dịch, từ đó tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu khỏi những vi khuẩn vi rút gây bệnh.

– Có bầu ăn ghẹ được không? Ghẹ cung cấp nguồn canxi dồi dào cho mẹ bầu

Canxi là một trong những thành phần quan trọng đối với cơ thể mẹ trong thời gian mang thai. Bổ sung canxi từ ghẹ giúp cho mẹ giảm các bệnh về xương khớp cũng như tăng cường chuyển hóa canxi để nuôi dưỡng cho hệ xương răng của thai nhi phát triển một cách hoàn thiện nhất.

– Ăn ghẹ mẹ bầu có thể yên tâm kiểm soát cân nặng

– Bà bầu ăn ghẹ được không? Ăn ghẹ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con

Ghẹ có chứa thành phần folate- vitamin B9 có nhiệm vụ phục vụ quá trình tái tạo và sản sinh các tế bào mới. Do đó mẹ bầu bổ sung dưỡng chất này sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh dị tật về ống thần kinh cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra thì ghẹ còn rất nhiều các dưỡng chất như omega-3, vitamin A, vitamin D, protein,..đều cần thiết cho các hoạt động chức năng của các cơ quan cho cơ thể mẹ. Đây cũng là những thành phần cần thiết có khả năng thúc đẩy sự phát triển và hoàn thiện của thai nhi.

– Bà bầu ăn ghẹ có tốt không? Phòng tránh tình trạng thiếu máu

Thành phần sắt có trong ghẹ là một ưu điểm của thực phẩm này đối với mẹ bầu. Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu sẽ rất hay gặp những tình trạng như mệt mỏi, suy nhược, hoa mắt, chóng mặt,.. là triệu chứng của việc thiếu máu. Do đó, ngoài bồi bổ huyết bằng các viên uống sắt thì mẹ cũng có thể tăng sản sinh hồng cầu nhờ vào việc ăn ghẹ đấy.

Những hạn chế khi bà bầu ăn ghẹ

Cơ thể của mẹ trong thời gian mang bầu thường rất yếu. Do đó, chế độ dinh dưỡng cần phải hết sức khoa học, cung như phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Có bầu ăn ghẹ được không thì như đã nêu ở trên, nhưng ghẹ tuy có nhiều dưỡng chất nhưng nó cũng có những mặt hạn chế đối với cơ thể mẹ như:

– Mẹ cần tránh phần nội tạng cũng như ruột của con ghẹ vì đây là bộ phận tập trung khá nhiều thuỷ ngân có hại cho cơ thể.

– Một số loại protein có trong ghẹ lại rất dễ biến chất do đó nếu ăn phải các con ghẹ đã chết thì mẹ bầu có thể gặp tình trạng nôn mửa, ngộ độc.

– Vì hàm lượng cholesterol có trong ghẹ khá lớn nên nếu mẹ ăn quá nhiều ghẹ sẽ khiến hàm lượng chất này trong mật tăng lên đồng thời gây ra việc bài tiết gặp khó khăn hơn và có khả năng mắc bệnh viêm tụy.

– Ghẹ là một nguồn dinh dưỡng tốt nếu như mẹ sơ chế và chế biến một cách cẩn thận. Nếu trong trường hợp sử dụng ghẹ sống hay chưa chín kỹ thì mẹ bầu rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng hay các vi sinh vật gây bệnh từ đó sẽ làm giảm sức khỏe hệ miễn dịch. 

– Ngoài ra thì ở một số giống ghẹ nuôi quy hoạch trong quá trình nuôi dưỡng có thể được cho ăn một lượng oxytocin. Đây là chất có chứa hormone khi vào cơ thể mẹ bầu sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Do đó mẹ cần chú ý lựa chọn nơi bán có nguồn gốc rõ ràng.

– Trong ghẹ có chứa một chất tên polychlorinated biphenyls và dioxin. Đây là các chất độc tự nhiên có khả năng làm suy giảm chức năng miễn dịch hoặc gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh. Do đó bà bầu ăn ghẹ được không thì được nhưng không nên ăn nhiều. Bởi nếu ăn quá nhiều ghẹ mẹ bầu sẽ gặp các tình trạng sảy thai hoặc sinh non hay khiến thai nhi mắc nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh.

Ăn ghẹ khi mang thai cần chú ý những điều gì

– Mẹ không nên ăn ghẹ để lâu. 2 giờ sau chế biến nếu để ghẹ ở nhiệt độ thường thì mẹ không nên ăn nữa. 

– Mẹ nên ăn ghẹ đã chế biến trong ngày, nếu ăn ghẹ qua đêm rất dễ gây lạnh bụng và các tình trạng rối loạn tiêu hoá khác.

– Nếu mẹ bầu đang bị cảm, ho, sốt hay hệ tiêu hoá không ổn định thì nên tránh xa ghẹ cũng như các loại đồ tanh khác.

– Mẹ mắc các bệnh như huyết áp không ổn định, có hàm lượng cholesterol cơ thể cao hay tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế tối đa việc ăn ghẹ.

– Bà bầu ăn ghẹ tốt không thì mẹ đã biết nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Hàm lượng ghẹ hợp lý được khuyến cáo cho mẹ bầu sử dụng là 200gr thịt ghẹ. Mẹ không nên ăn quá nhiều, lạm dụng thịt ghẹ sẽ làm tăng các nguy cơ mắc các bệnh đã liệt kê bên trên. Với liều lượng hợp lý thì hấp thụ dưỡng chất từ ghẹ lại đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ trong thời gian thai kỳ này.

– Mẹ tránh dùng trà hay quả hồng cả trước và sau khi ăn ghẹ để tránh bị tiêu chảy và các bệnh rối loạn tiêu hoá khác.

Mách mẹ cách chọn ghẹ ngon

Để chọn được những con ghẹ ngon thì mẹ bầu cần chú ý những bí quyết sau:

– Mẹ nên chọn những con ghẹ có vỏ xanh vì thịt của loại này sẽ chắc và ngọt hơn các loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ hay ghẹ chấm.

– Những con ghẹ có yếm nhỏ và dài thường là ghẹ đực sẽ chứa nhiều thịt hơn. Ghẹ cái thì phần yếm sẽ to hơn và nếu yếm khít với phần ức ghẹ thì đây là con ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt sẽ ngon hơn.

– Mẹ nên mua ghẹ vào những ngày đầu hoặc cuối mỗi tháng. Thời điểm giữa tháng là lúc ghẹ đang lột vỏ, khi lấy thịt ghẹ thường rất nhạt và nhão, ăn không ngon.

– Bà bầu ăn ghẹ được không? Thì được nhưng mẹ nên chọn ghẹ tươi sống. Để kiểm tra ghẹ có đang ở tình trạng tươi sống và chắc thịt không thì mẹ nên lật con ghẹ và ấn vào phần phía trên yếm ghẹ. Nếu phần ức ghẹ này lõm xuống thì con ghẹ đấy không còn tươi ngon nữa.

– Về kích thước ghẹ thì mẹ nên chọn những con vừa phải thì sẽ cho thịt chắc hơn các con ghẹ to.

Bà bầu ăn ghẹ nên chế biến thế nào cho ngon

– Món ghẹ hấp bia

+ Mẹ chuẩn bị: 500g ghẹ, 4 nhánh sả, 2 quả chanh, 3 lá chanh, 1 củ gừng, 1 lon bia, 50g sữa đặc, 50g đường, 15g muối, ớt ( có thể thêm vào tuỳ khẩu vị).

+ Mẹ sơ chế sạch ghẹ đã mua để cho ráo nước. Mẹ đập dập sả và thái thành các sợi dài. Mẹ đổ bia vào nồi đun rồi đặt khay hấp lên đồng thời rải sả vào cho ghẹ lên trên cùng. Đậy nắp lại và đợi trong vòng 20 phút.

+ Chanh mẹ cần gọt bỏ phần vỏ rồi thái thành từng múi cau. Mẹ cho các gia vị còn lại cùng chanh vào xay nhuyễn để làm nước chấm. 

+ Sau 20 phút, ghẹ đã chín đều thì mẹ có thể lấy ra đĩa để thưởng thức cùng nước chấm chua cay rồi.

– Món ghẹ sốt me

+ Mẹ chuẩn bị: 1kg ghẹ. 100g me chín, 200g bột chiên giòn, 1 thìa bột năng, tỏi, 4 củ hành tím, ớt.

+ Khi mua ghẹ về thì mẹ sơ chế bằng cách gỡ phần yếm rồi dùng các dụng cụ để chà sạch bụi bẩn ở phần càng ghẹ và bụng,.. Mẹ cần tháo phần mai đồng thời vứt bỏ miệng và phổi của con ghẹ rồi dùng kéo cắt đôi con ghẹ ra. Sau đó mẹ cho nước sôi vào ngâm ghẹ. Trong lúc đợi thì dầm me và lọc lấy nửa bát nước cốt. Cho các gia vị đã chuẩn bị vào khuấy đều để làm nước sốt me. Lúc này mẹ ướp ghẹ cùng nước sốt me, có thể đập dập phần càng để nước sốt ngấm vào thịt ghẹ. 

+ Ở phần thịt thì mẹ những cùng bột năng và chiên lên đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ. 

+ Băm tỏi, hành tím và ớt rồi cho vào dầu nóng để phi thơm đồng thời cho hỗn hợp nước sốt me vào cùng. Khi sôi thì cho thêm gia vị cho vừa miệng, đảo đều cho thêm bột năng hoặc bột sắn dây cho nước dùng sánh thêm. Cuối cùng mẹ cho ghẹ vào đảo đều cùng nước sốt me rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

Bà Bầu Ăn Rau Lang Được Không? 6 Tác Dụng Cho Sức Khỏe Mẹ Bầu

Bà bầu ăn rau lang được không?

Rau lang hay còn gọi là rau khoai lang hay cam thử, phiên chử,… là thứ rau dân dã, quen thuộc với người Việt. Rau lang có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất xơ, vitamin B6 và giàu chất dinh dưỡng. Bà bầu ăn rau lang sẽ giúp dễ sinh hơn và hấp thu được một số dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, rau lang giàu chất xơ, vitamin tác dụng hạn chế táo bón, lợi sữa, thanh nhiệt, phòng bệnh tiểu đường nên là thực phẩm tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, khi bà bầu ăn rau lang chỉ nên ăn vừa đủ.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100gr rau lang được liệt kê cụ thể như sau:

Năng lượng 41 Kcal Tổng chất béo 0,3 g Natri 7 mg Kali 312 mg Cacbohydrat 7 g Chất xơ 1,9 g Protein 2,2 g Vitamin A 2.939 IU Vitamin C 1,5 mg Canxi 33 mg Sắt 0,6 mg Vitamin B6 0,2 mg Magie 48 mg

Lợi ích khi bà bầu ăn rau lang 1. Phòng cao huyết áp, giảm buồn nôn

Bà bầu ăn rau khoai lang giúp phòng ngừa chứng cao huyết áp, giảm buồn nôn trong những tháng đầu thai kỳ.

2. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn rau lang vì lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Tuy nhiên, trong củ khoai của rau lang lại chứa nhiều tinh bột nên bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn củ khoai lang.

3. Lợi sữa

Với những bà mẹ đang cho con bú mà ít sữa, muốn có nhiều sữa hơn, nên dùng rau lang xào với thịt heo ăn sẽ có tác dụng rất hiệu quả.

4. Thanh nhiệt, giải độc

Rau khoai lang rất mát nên bà bầu ăn canh rau khoai lang, ngọn rau khoai lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Hơn thế nữa, bà bầu ăn rau khoai lang đều có tác dụng ngừa mụn, trị mụn rất hiệu nghiệm.

5. Chống táo bón bằng rau khoai lang

Hiện tượng táo bón là tình trạng phổ biến ở các mẹ bầu. Rau lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón.

6. Chống béo phì

Tăng cân mất kiểm soát là một trong những nỗi lo sợ của phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên bà bầu ăn nhiều rau khoai lang luộc sẽ giúp giải quyết rắc rối này. Rau khoai lang có nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu khi ăn.

Món ngon từ rau lang cho mẹ bầu 1. Canh rau lang nấu tôm

Rau lang là loại rau của quê nhà, nó có vị thanh mát, đồng thời rất dễ nấu và không tốn nhiều thời gian.

Nguyên liệu

– 200g tôm

– 1 bó rau lang

– Hành khô, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm

– Tôm bóc nõn

rút chỉ đen trên thân tôm, rửa sạch để ráo, dùng cối giã thô tôm.

– Rau lang nhặt lấy cọng non, bỏ phần cọng già, rửa sạch để ráo.

– Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành thơm, cho tôm vào xào chín, nêm vào một ít muối. Cho nước vào vào nồi, nấu sôi.

– Cho rau lang vào nấu cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp. Múc canh ra tô dùng nóng với cơm.

Ngoài món ăn dân dã là rau lang luộc chấm nước nước mắm thì món canh rau lang với tôm sẽ đem lại cho bạn vị thanh mát, giải nhiệt cơn nóng ngày hè.

Rau khoai lang xào tỏi thơm lừng, vị bùi bùi ngầy ngậy, lại chấm với nước mắm tỏi ớt cay cay thì bữa cơm giản dị nhưng lại “hết veo” đấy.

Nguyên liệu

Rau khoai lang

Tỏi băm

Bột nêm, xì dầu, nước mắm

Cách làm

Bước 1: Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngon hoặc lá già sẽ bị dai.

Bước 2: Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước. Nếu sợ rau nhũn thì bạn ngâm rau trở lại vào nước lạnh trong ít phút.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm 1 thìa tỏi băm. Bước 4: Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm. Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.

Bước 5: Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với xì dầu rất ngon

Không nên ăn quá nhiều rau khoai lang. Dù là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều rau khoai lang. Bởi loại rau này chứa nhiều canxi, nên nếu ăn quá nhiều có thể gây sỏi thận.

Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này phải nấu, luộc, nướng thật chín rau lang.

Khi luộc rau lang để ăn hay chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng. Bạn cũng có thể nấu rau khoai lang kèm với các thực phẩm giàu đạm động vật (thịt, cá, trứng, hải sản… ) và đạm thực vật (đậu, ngũ cốc, khoai củ… ) để cân bằng dưỡng chất.

Có nhiều vitamin cùng khoáng chất bổ dưỡng, rau khoai lang là thực phẩm không thể thiếu cho thai phụ.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh với bé cưng. Đừng quên ghé mỗi ngày để cập nhật thông tin về sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Ăn Ghẹ Được Không? 4 Tác Hại Cho Sức Khỏe Bà Bầu trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!