Xu Hướng 11/2023 # Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không Và 5 Lưu Ý # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không Và 5 Lưu Ý được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bầu ăn dưa hấu có tốt không?

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bà bầu ăn dưa hấu là điều hoàn toàn có thể khi mang thai. Loại quả này có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau, không những an toàn mà còn cực kỳ tốt cho cả mẹ lẫn bé yêu.

Bà bầu ăn dưa hấu là điều hoàn toàn có thể khi mang thai

Dưa hấu có thành phần chủ yếu là nước (chiếm đến 91%) và carbs (7,5%). Loại quả nhiệt đới này hầu như không có chứa protein hoặc chất béo, đặc biệt là rất ít calories. Các chất dinh dưỡng có trong 100gr thịt quả dưa hấu bao gồm có:

Calories tới 30 cal

Nước chiếm tới: 91%

Protein có: 0,6gr

Carbs tới 7,6gr

Đường có tới: 6,2gr

Chất xơ gồm có: 0,4gr

Chất béo có: 0,2gr

Lợi ích của việc bà bầu ăn dưa hấu

Một số điểm tốt nếu như bà bầu ăn dưa hấu đúng cách bao gồm:

Bà bầu ăn dưa hấu giúp ngăn ngừa chứng phù nề: Bên cạnh tình trạng ợ nóng, khó tiêu thì mẹ bầu cũng thường xuyên phải đối phó với những vết sưng phù bất thường ở tay và chân.

Tình trạng bà bầu bị phù nề ở chân, tay xuất hiện do sự tích tụ đột ngột, bất thường của chất lỏng tại một số mô nào đó trong cơ thể dẫn đến cảm giác các khớp đau nhức. Mặt khác, hàm lượng nước vô cùng lớn của dưa hấu sẽ giúp ngăn chặn sự tắc nghẽn và làm giảm triệu chứng phù nề ở bà bầu.

Giảm ốm nghén khi bà bầu ăn dưa hấu: Một cốc nước ép dưa hấu thơm ngon sẽ có thể đẩy lùi được chứng ốm nghén, đây là tình trạng vốn dĩ rất dễ dàng “hạ gục” bất kỳ mẹ bầu nào. Ngoài ra, việc uống nước ép quả dưa hấu vào mỗi buổi sáng cũng cung cấp thêm cho bà bầu một nguồn năng lượng dồi dào, trong suốt một ngày dài hoạt động.

Một cốc nước ép dưa hấu có thể đẩy lùi được chứng ốm nghén

Cung cấp nước cực tốt: Bà bầu thường vô tình bị rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng nhưng tiếc thay chính các chị em đôi khi cũng không dễ dàng nhận ra được điều này. Mất nước có thể khiến cho mẹ bầu quá mệt mỏi và kiệt sức khi mang thai.

Tăng sức đề kháng: Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ phải làm việc gấp đôi để chống lại các yếu tố gây nhiễm trùng và bệnh tật gây hại cho cả mẹ lẫn em bé trong bụng. Do vậy, một hệ miễn dịch khỏe mạnh luôn là điều cần thiết. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ không những cải thiện vị giác nhạy hơn mà còn đem lại thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe khác. Dưa hấu có chứa một loại chất chống oxy hóa có tên là lycopene với khả năng làm tăng cường mức độ miễn dịch đối với mẹ bầu.

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt k? Giúp đào thải độc tố: Dưa hấu có đặc tính lợi tiểu sẽ giúp loại bỏ độc tố và giảm lượng axit uric trong cơ thể. Đặc tính này của dưa hấu cũng giúp mẹ bầu hỗ trợ giúp chức năng của gan, thận hoạt động một cách hiệu quả hơn trong khi mang thai.

Bà bầu ăn dưa hấu giúp đào thải độc tố

Bà bầu ăn dưa hấu giảm chuột rút: Cơ thể của bà bầu liên tục chịu đựng sự tăng nhanh cũng như cố gắng để thích nghi với những thay đổi đang diễn ra bên trong, chẳng hạn như sự tăng cân nhanh chóng, mất cân bằng hormone, nội tiết tố. Điều này dễ dàng khiến cho bạn bị chuột rút, từ đó gây đau đớn khó chịu. Khi đó, ăn dưa hấu sẽ phần nào hỗ trợ bà bầu giảm cảm giác đau đớn do chuột rút khi bên cạnh những biện pháp khác, chẳng hạn như chườm nóng lạnh,…

Tăng mức năng lượng: Dưa hấu chứa một lượng khoáng chất phong phú như kali và magie, vitamin như A, B1 và B6. Những dưỡng chất này là chất tăng cường năng lượng tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể. Chúng cũng có ích cho sự phát triển của hệ thống thị lực, miễn dịch và thần kinh của bé.

Ngăn ngừa sạm da: Sự thay đổi nội tiết tố diễn ra trong cơ thể người phụ nữ khi mang thai có thể khiến da trông loang lổ và xỉn màu. Mẹ bầu ăn dưa hấu sẽ cải thiện quá trình tiêu hóa và loại bỏ độc tố, góp phần đem đến một làn da sáng tự nhiên, không bị nám hay sạm.

Ngăn ngừa tiền sản giật: Như đã nói ở trên, dưa hấu chứa hàm lượng lycopene cao, không những giúp giảm các cơn chuột rút mà còn ngăn ngừa tiền sản giật. Đây là một hiện tượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả bạn lẫn em bé. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng ăn nhiều trái cây, chẳng hạn như dưa hấu dưới mọi hình thức làm giảm khả năng thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt ko? Giúp giảm táo bón: Tình trạng táo bón là một trong những chứng bệnh phổ biến khác mà phụ nữ mang thai có thể dễ dàng gặp phải. Tuy nhiên, mẹ bầu sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề này nhờ vào việc ăn dưa hấu. Hàm lượng chất xơ rất cao có trong loại trái cây thơm ngon này giúp làm mềm phân và cung cấp lượng nước để hỗ trợ quá trình cơ thể đào thải hết được lượng phân ra ngoài.

Thúc đẩy hệ xương của thai nhi được khỏe mạnh: Một lý do đặc biệt quan trọng khác để các mẹ bầu đưa dưa hấu vào thực đơn hàng ngày là loại quả này giúp cho hệ xương và răng của em bé hình thành và phát triển tốt hơn. Dưa hấu còn chứa canxi và kali với hàm lượng đáng kể, những khoáng chất này đều vô cùng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Dưa hấu thúc đẩy hệ xương của thai nhi được khỏe mạnh

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi bà bầu ăn dưa hấu

Dẫu đây là loại quả rất tốt cho cơ thể nhưng khi mẹ bầu ăn dưa hấu quá nhiều, bạn sẽ dễ dàng gặp phải một số hiện tượng không mong muốn, chẳng hạn như:

Tiểu đường trong thai kỳ: Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cơ thể mẹ bầu tăng lượng đường trong máu đột ngột, do đó gây ra nhiều bệnh, trong đó có tiểu đường thai kỳ.

Thải độc quá mức: Dưa hấu giúp mẹ bầu loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nên vô tình có thể đào thải luôn cả một số chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết ra bên ngoài.

Các vấn đề khó chịu về dạ dày: Mẹ bầu nên tránh ăn dưa hấu đã bổ ra và để ở ngoài trong một thời gian dài. Vì nó có thể dẫn đến tình trạng buồn nôn, nôn mửa và các vấn đề khó chịu về đường tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu,…

Một số lưu ý cần nhớ dành cho bà bầu ăn dưa hấu

Khi bà bầu ăn dưa hấu cũng nên cẩn thận, tuân thủ một số lưu ý sau đây để không làm ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng:

Dưa hấu chỉ nên được xem là bữa ăn phụ và tuyệt đối không được thay thế cho bữa ăn chính. Vì thế, mẹ bầu nên ăn dưa hấu tốt nhất là sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng hoặc 1 tiếng trước khi ăn. Và mẹ cũng lưu ý, không ăn quá 500gr dưa hấu/ ngày.

Khi chọn dưa hấu, chị em nên chọn những quả vừa chín tới, không nên chọn những quả chín nẫu đến mức khô xơ, mềm rục hoặc những quả đã bị thâm, mốc.

Ăn dưa hấu đến đâu thì mới gọt vỏ đến đó. Những mẹ bầu thường có thói quen tiểu đêm thì không nên ăn nhiều dưa hấu vào buổi tối, nhất là thời gian sau 8 giờ tối.

Mẹ bầu không nên ăn nhiều dưa hấu vào buổi tối

Bà bầu bị cảm cúm, tiểu đường thai kỳ hoặc đang bị suy thận cũng nên hạn chế ăn dưa hấu vì nó có thể gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nên súc miệng lại hoặc uống nước lọc sau khi ăn dưa hấu để có thể trung hòa bớt lượng axit còn đọng lại trên răng miệng để tránh hỏng răng.

Những mẹ bầu nào vốn bị loét hoặc có vấn đề về răng miệng thì tốt nhất nên hạn chế việc ăn dưa hấu, thay vào đó nên lựa chọn ăn các loại rau xanh, vì chúng không có nhiều axit.

Chọn mua những quả dưa hấu được trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất bảo quản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết luận

Như vậy, thắc mắc xoay quanh vấn đề “bà bầu ăn dưa hấu được không” giờ đây đã có lời giải đáp cụ thể. Hy vọng những lợi ích mà việc ăn dưa hấu mang lại sẽ giúp cho mẹ bầu thoải mái và bé yêu có được một sức khỏe để phát triển tốt nhất. Với quả dưa hấu, mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn như kem dưa hấu, sinh tố dưa hấu, salad dưa chuột và dưa hấu, canh dưa hấu nấu sườn,…

Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không? Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không?

Dưa hấu là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người trong những ngày hè oi bức. Hàm lượng nước cao, giàu dinh dưỡng và khoáng chất nên dưa hấu mang đến tác dụng giải nhiệt rất tốt. Hơn nữa đây còn là thực phẩm mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có nhiều người đang thắc mắc không biết liệu ăn dưa hấu có tốt không? Bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không?

Ăn dưa hấu nhiều có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, dưa hấu chứa phần lớn và nước, số còn lại là vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Con số cụ thể được chỉ ra gồm có: 92% nước và 8% là năng lượng.

Trung bình cứ 100g dưa hấu chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cụ thể như sau:

– Calo 30

– Nước 92&

– Protein: 0,6g

– Đường: 6,2g

– Chất xơ: 0,4g

– Chất béo: 0,2g

– Còn lại là các loại vitamin A,B,C,E; các khoáng chất có lợi như: magie, kẽm, canxi, mangan, kali, sắt,…

Hàm lượng dinh dưỡng cao cho nên các bác sĩ luôn khuyên sử dụng ăn dưa hấu trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến đa dạng để dễ dàng thưởng thức như: nước ép, sinh tố, thạch dưa hấu, sữa chua hoa quả,… Thành phần chủ yếu là nước, ít chất béo và giàu dưỡng chất nên dưa hấu là một trong những loại quả được áp dụng để giảm cân lành mạnh, an toàn.

Ăn dưa hấu có tốt không?

Nếu bạn đang thắc mắc ăn dưa hấu có tốt không? Thì mình xin khẳng định lại một lần nữa là có, nếu bạn ăn đúng cách.

Trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt, nhạt, mát, vì vậy có tác dụng giải khát, chữa say nắng, hạ khí, lợi tiểu, giải rượu,… hiệu quả. Đây cũng là loại trái cây được sử dụng phổ biến để điều trị các chứng bệnh như: mụn nhọt, viêm loét, nhiệt miệng, cao huyết áp, phù thũng do viêm thận,… Từ xưa dưa hấu đã được ông cha ta áp dụng rất hiệu quả đối với sức khỏe. Hiện nay các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng thành phần của dưa dấu giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Trong đó phải kể tên như: đái tháo đường, ngừa ung thư, kháng viêm, điều hòa huyết áp, chăm sóc da và tóc, tăng cường sinh lý nam giới.

Ăn nhiều dưa hấu có tốt không?

Vốn dĩ dưa hấu là loại quả rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bất cứ cái gì ăn nhiều quá cũng đều có hại. Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Bởi đây là thực phẩm sống nguội, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị và hệ tiêu hóa. Nhẹ thì gây ra chán ăn, tiêu hóa kém, chướng bụng. Nặng thì khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…

Đặc biệt các chuyên gia cũng cảnh báo nên hạn chế ăn dưa hấu để lạnh. Bởi dưa hấu lạnh dễ gây kích thích dạ dày. Nếu bạn có dạ dày kém thì không nên ăn hoặc chỉ ăn một lượng ít và ăn từ từ để cơ thể tiếp nạp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, dưa hấu không chỉ tốt với người bình thường mà còn mang đến rất nhiều tác dụng tích cực cho bà bầu.

Hạn chế ợ nóng

Phụ nữ mang thai thường sẽ có những thay đổi nội tiết tố lớn trong cơ thể. Từ đó gây ra những khó chịu cho bạn, ví dụ như ợ nóng. Dưa hấu được biết là trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Đặc biệt bà bầu ăn dưa hấu có thể làm dịu hệ tiêu hóa, giảm tình trạng ợ nóng rất tốt.

Giảm phù nề, bổ sung nước

Bên cạnh khó tiêu, ợ nóng thì bà bầu cũng thường gặp các tình trạng phù nề, sưng ở tay và chân. Nếu để phù nề diễn ra lâu hoặc lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau nhức, mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết. Mặt khác dưa hấu là loại quả có tới 92% là nước, chưa kể đến các thành phần dinh dưỡng có lợi thì cũng đã giúp mẹ bầu bớt lo lắng với việc phù nề rồi.

Giảm ốm nghén

Mẹ bầu có thể ăn dưa hấu hoặc uống nước ép vào buổi sáng để tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Việc bổ sung dưa hấu sẽ giúp bà bầu đẩy lùi ốm nghén, khó chịu hiệu quả.

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Khi mang thai, cơ thể của mẹ sẽ phải hoạt động gấp đôi để chống lại bệnh tật cho cả mẹ và bé. Vì vậy để có một hệ miễn dịch tốt thì bà bầu cần chú trọng rất nhiều đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc ăn dưa hấu không chỉ cải thiện vị giác mà còn tăng sức đề kháng rất tốt. Bởi thành phần của dưa hấu chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khá cao. Ăn dưa hấu có tốt không? Chắc chắn là công dụng ngoài sự mong đợi của chúng ta rồi đúng không nào?

Ngăn ngừa chuột rút cho mẹ

Khi mang thai bên cạnh việc thay đổi nội tiết tố thì mẹ bầu cũng sẽ tăng cân nhanh chóng. Điều này rất dễ khiến cho các bà bầu bị chuột rút đau và khó chịu. Các bác sĩ cũng đã khuyên nên ăn dưa hấu để hạn chế tình trạng này xảy ra, vừa an toàn cho bé, vừa tốt cho mẹ.

Bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu chứa một lượng khoáng chất phong phú, có tác dụng tuyệt vời. Phải kể đến như: kali, sắt, magie, kẽm, mangan, vitamin A,B,C…. Đây là những dưỡng chất tăng cường năng lượng tự nhiên, hỗ trợ cho sự phát triển của thị lực và thần kinh của bé.

Giảm táo bón

Nếu mẹ bầu đang mệt mỏi bởi tình trạng táo bón thì hãy áp dụng ngay thực phẩm này. Bởi dưa hấu chứa hàm lượng chất xơ cao cùng lượng nước lớn sẽ hỗ trợ cho cơ thể trong quá trình trao đổi chất, đào thải phân ra ngoài.

Tốt cho sự phát triển xương của thai nhi

Đây cũng là một lý do rất quan trọng để bà bầu bổ sung dưa hấu trong chế độ ăn uống của mình. Bởi hàm lượng canxi và kali có trong dưa sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển hệ xương của bé.

Hạn chế sạm da, rạn da

Sự thay đổi nội tiết tố, cộng với tăng cân nhanh chóng sẽ khiến cơ thể của phụ nữ mang thai thay đổi. Các tình trạng như da loang lổ, xỉn màu, không đều màu hay rạn da đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ.

Mẹ bầu ăn dưa hấu không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa, loại bỏ độc tố mà còn giúp cải thiện làn da sáng tự nhiên, mịn màng.

Dẫu rằng rất tốt chơ cơ thể nhưng nếu thưởng thức dưa hấu quá nhiều, không đúng cách sẽ rất dễ gặp các tình trạng không mong muốn.

Những tác hại của dưa hấu khi bà bầu ăn, cụ thể như sau:

– Mẹ bầu ăn nhiều dưa hấu quá sẽ bị đái tháo đường thai kỳ.

– Ăn dưa hấu nhiều khiến cơ thể thải độc quá mức, loại bỏ dinh dưỡng cần thiết ra ngoài

– Rối loạn đường ruột khiến bạn: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng,….

– Gây rối loạn tim mạch, ảnh hưởng hệ thần kinh của cơ thể

– Gây nên các vấn đề về dạ dày

Tạm kết

Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không

Thứ Hai, 18-04-2023

Một số nhận định cho rằng: Ăn dưa hấu rất tốt cho bà bầu nhưng một số ý kiến lại phản đối bởi dưa hấu lúc này có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường. Vậy liệu bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? Một số thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn lý giải thắc mắc đó.

Bên cạnh một số thực phẩm bị cấm kỵ không được ăn khi mang bầu thì các chuyên gia cũng khuyên bạn nên bổ sung một số thức ăn rất tốt cho phụ nữ có thai, trong đó có dưa hấu. Dưa hấu dồi dào vitamin C, B, A và kali, magie,… rất tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ mang thai và cả sự phát triển của thai nhi. Tìm hiểu một số lợi ích mà nó mang lại cho mẹ bầu:

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự cần thiết và những hiệu quả mà dưa hấu đem đến cho bà bầu. Cụ thể như sau:

– Tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu gặp phải các vấn đề về táo bón hay bệnh trĩ thì dưa hấu sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng. Đồng thời ngăn ngừa rủi ro: axit cũng không bị trào ngược lên thực quản và làm dịu mát thực quản, dạ dày.

– Đối phó hiệu quả với chứng ốm nghén: Ăn dưa hấu giúp các mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghẹn khó chịu do bản thân chúng ít cholesterol, calorie và chất béo; nên các mẹ hãy chăm chỉ dùng nó mỗi ngày.

– Phòng ngừa chuột rút khi mang thai và tiền sản giật: do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời cân nặng tăng nhanh khiến mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút cơ bắp. Dưa hấu chứa nhiều chất khoáng trong thành phần, do đó có thể giúp bà bầu chống lại hiện tượng chuột rút khi mang thai và ngăn ngừa chứng tiền sản giật nguy hiểm.

– Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu: Với đa dạng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể thì dưa hấu thực sự cần để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giảm mệt mỏi và phục hồi năng lượng cho bà bầu.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, làm giảm phù nề, ngăn chặn sắc tố da sẫm màu, giảm ngứa da, phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu,… Do đó, bổ sung chúng với lượng phù hợp bằng cách ép lấy nước, xay sinh tố hoặc cắt miếng ăn đều tốt cho sức khỏe cả.

Phụ nữ mang thai tháng thứ mấy thì uống nước dừa được

Một số lưu ý khi bà bầu ăn dưa hấu

Bên cạnh các lợi ích mà loại quả này mang lại thì bạn cũng cần biết rằng: nếu sử dụng không đúng cách chúng sẽ phản tác dụng và gây ra những hậu quả không đáng có. Bởi vậy bạn cần chú ý:

– Ăn hoặc ép lấy nước dưa hấu uống hàng ngày nhưng không quá lạm dụng.

– Không nên ăn quá nhiều dưa hấu nếu lượng đường trong cơ thể tăng. Do hàm lượng nước và đường chiếm hơn 92%, từ đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Bị chứng rối loạn tiêu hóa, thận yếu, cảm lạnh, loét miệng,… nếu ăn dưa hấu sẽ làm tình tạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ và có thể tham khảo sự tư vấn phụ khoa để biết rõ hơn.

– Không nên ăn dưa hấu khi lạnh, trước và sau bữa ăn hàng ngày,…. để tránh những tác hại không mong muốn có thể gây ra như đau bụng, tiêu chảy,…

– Lưu ý lựa chọn dưa hấu sạch, đã được kiểm định về chất lượng và độ an toàn (bạn có thể tìm mua tại các điểm bán thực phẩm sạch) để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình và thai nhi.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

Dưa Hấu Có Tốt Cho Bà Bầu Không ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa hấu hoàn toàn lành tính đối với phụ nữ mang thai. Loại quả nhiệt đới này có tới 91% là nước mặc dù an toàn tuy nhiên với những cơ thể nhạy cảm liệu dưa hấu có tốt cho bà bầu?

Dưa hấu thường có vị ngọt mát, chỉ chứa 46 calo mỗi cốc, giàu vitamin A, vitamin C và các hợp chất thực vật khác như citrulline và lycopene rất tốt cho sức khoẻ. Loại trái cây này thường được ăn trực tiếp, để dưới dạng đông lạnh, làm thành nước trái cây hoặc nước sinh tố.

Dưa hấu được xem là loại trái cây lành tính đối với bà bầu

Dưa hấu chứa chủ yếu là nước. Một trái dưa hấu có tới 91% là nước, 7,5% là carbs. Loại quả này hầu như không có protein hoặc chất béo, đặc biệt rất ít calo. Các chất dinh dưỡng trong 100g thịt quả dưa hấu bao gồm:

Dưa hấu có tới 91% là nước

Lợi ích của dưa hấu với bà bầu

Không chỉ là một nguồn cung cấp nước lớn, dưa hấu còn giúp cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Một cốc nước ép dưa hấu sẽ có thể đẩy lùi chứng ốm nghén, tình trạng vốn dĩ dễ dàng đánh gục bất kỳ mẹ bầu nào. Ngoài ra việc uống nước ép dưa hấu vào buổi sáng cung cấp thêm nguồn năng lượng cho một ngày dài hoạt động.

Không chỉ là một nguồn cung cấp nước lớn cho cơ thể, dưa hấu còn giúp cung cấp một hàm lượng chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Bên cạnh những triệu chứng ợ nóng, khó tiêu thì bà bầu cũng sẽ phải thường xuyên đối mặt với những vết sưng bất thường ở tay và chân, đây là tình trạng phù nề của bà bầu thường xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ. Tay chân bị sưng, phù do sự tích tụ bất thường của chất lỏng tại một số mô trong cơ thể dẫn đến cảm giác đau nhức. Mặt khác, trái cây tươi này cung cấp một lượng nước cao giúp ngăn chặn sự tắc nghẽn và giảm phù nề ở bà bầu.

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ phải làm việc gấp đôi để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật cho cả mẹ và em bé trong bụng. Một hệ miễn dịch khoẻ mạnh là điều vô cùng cần thiết. Bà bầu ăn dưa hấu không những giúp cải thiện vị giác mà còn đem lại thêm nhiều lợi ích khác. Một trái dưa hấu chứa các chất chống oxy hoá lycopene có khả năng tăng mức độ miễn dịch cho bà bầu.

Ăn dưa hấu thường xuyên giúp ngăn ngừa phù nề ở bà bầu

Chuột rút là hiện tượng các cơ bị co thắt đột ngột gây đau nhức cho người mẹ. Chuột rút thường xảy ra ở bàn chân, bắp chân, đùi và cơ bụng. Thai nhi càng lớn khiến trọng lượng cơ thể mẹ cũng tăng lên, gây áp lực lớn đến các cơ bắp chân. Tử cung to gây chèn ép lên mạch máu và các dây thần kinh. Chính nguyên nhân trên mà bà bầu thường bị chuột rút gây ra ra đau đớn, khó chịu cho người mẹ. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ phần nào giảm bớt đau đớn do chuột rút gây ra. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cả nước.

Táo bón là một trong những tình trạng phổ biến ở bà bầu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này nhờ vào quả dưa hấu. Hàm lượng nước và chất xơ có trong loại quả này giúp làm mềm phân và hỗ trợ quá trình cơ thể đào thải phân ra ngoài.

Hàm lượng chất xơ lớn trong cơ thể có thể giúp giảm chứng táo bón ở bà bầu

Tuy nhiên, không phải cứ tốt là bà bầu có thể thưởng thức và ăn nhiều. Chỉ nên ăn dưa hấu với một lượng vừa phải. Một vài tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra nếu bà bầu ăn quá nhiều dưa hấu như sau:

Đái tháo đường thai kỳ: khi ăn quá nhiều dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu, từ đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Thải độc quá mức: ăn dưa hấu thường xuyên giúp loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều sẽ vô tình khiến một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bị đào thải ra ngoài.

Gặp các vấn đề về dạ dày: nên mua dưa dấu tại các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn. Ngoài ra tránh ăn dưa để ngoài điều kiện thường một thời gian dài vì rất dễ dẫn đến tình trạng buồn nôn và gặp các vấn đề về đường tiêu hoá.

Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không? Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Dưa hấu là loại quả bán nhiều trên thị trường, giá rẻ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn dưa hấu được không, câu trả lời là có.

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, 94% dưa hấu là nước, do đó, loại quả này đặc biệt được yêu thích trong ngày hè với chất dinh dưỡng và tính giải nhiệt. Vitamin A, B, C,Dl; protein, chất xơ, đường, kali, axitamin … đều có trong dưa hấu, có tác dụng tốt trong việc chữa các bệnh nhiệt miệng mùa hè, lợi tiểu, giảm stress…

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nhóm thai phụ được cung cấp lycopene hàng ngày sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Thử nghiệm kết luận: Thai phụ ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày, cơ thể hấp thụ được 12mg lycopene.

Ngoài ra, dưa hấu là loại quả không khó mua, giá rẻ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Nếu ăn thường xuyên, dưa hấu có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu.

Trong thời gian đầu của thai kỳ, dưa hấu có thể giúp các bà bầu giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, bà bầu thường mệt mỏi với chứng phù nề và huyết áp tăng cao hơn bình thường.. Dưa hấu giúp lợi tiểu, giảm phù nề; giảm huyết áp, giúp bà bầu lấy lại trạng thái cân bằng trong cơ thể.

Nếu bà bầu ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu.

Trong thời gian đầu của thai kỳ, bà bầu ăn dưa hấu sẽ giúp giảm bớt mệt mỏi, loại bỏ cảm giác nôn nao, ốm nghén. Trong những ngày cuối thai kỳ, bà bầu thường mệt mỏi với chứng phù nề và huyết áp tăng cao hơn bình thường.. Nếu bà bầu ăn dưa hấu thường xuyên có thể giúp tăng bài tiết, từ đó đào thải lượng nước thừa trong cơ thể từ đó tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu.

Mẹ bầu có thể ăn hoặc ép dưa hấu lấy nước uống, nhớ đừng thêm đường để bổ sung vitamin C, B, A và kali, magie tốt cho tim và dạ dày của mẹ bầu. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng trong dưa hấu cao nhưng lại ít cholesterol, calorie và chất béo nên mẹ bầu có thể yên tâm ăn để chống nghén.

2. Ăn dưa hấu khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn dưa hấu nhiều có sao không. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng nhóm thai phụ được cung cấp lycopene hàng ngày sẽ giảm 50% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật. Một điều thú vị là chỉ cần ăn một miếng dưa hấu mỗi ngày đã có thể cung cấp cho mẹ bầu 12mg lycopene rồi. Vì vậy, bà bầu ăn dưa hấu nhiều mang lại những lợi ích nhất định, tránh được chứng tiền sản giật cực nguy hiểm.

Ăn dưa hấu thường xuyên giúp tăng bài tiết, đào thải lượng nước thừa trong cơ thể, tiêu trừ sưng phù chân cho bà bầu. Tính kháng khuẩn của dưa hấu cũng giúp làm sạch các vi khuẩn ứ đọng ở đường tiểu và làm giảm đau đớn khi đi tiểu trong trường hợp mẹ bị viêm đường tiết niệu.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, ăn dưa hấu giúp bà bầu giảm mệt mỏi, đỡ nôn nao, ốm nghén. Trong 3 tháng cuối thì lại tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp, giúp lưu thông máu ổn định, giảm đau nhức cơ bắp.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Giảm táo bón, trĩ, giúp axit không bị trào ngược lên thực quản, làm dịu mát dạ dày, ngừa chứng ợ nóng.

Bù nước, phục hồi năng lượng: Dưa hấu là loại quả cung cấp nhiều nước và hồi phục năng lượng cho mẹ bầu tức thời.

Là món ăn vặt nhiều dưỡng chất, ít calorie: mẹ thoải mái ăn mà không sợ tăng cân mất kiểm soát như một số loại trái cây khác.

Ngăn ngừa tình trạng chuột rút.

Làm đẹp da

Tăng cường hệ miễn dịch

3. Chú ý khi bà bầu ăn dưa hấu, dưa hấu ướp lạnh

Tuy nhiên, bà bầu ăn nhiều dưa hấu, dưa hấu ướp lạnh cũng không hoàn toàn tốt.

Bởi các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Bà bầu ăn dưa hấu không nên ăn quá nhiều vì loại quả này ngọt (tính nóng, nhiều đường) khiến lượng đường trong máu tăng cao gây ra bệnh tiểu đường, tăng cân quá mức. Mẹ nên tầm 4-5 miếng nhỏ mỗi ngày là đủ.

Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống nhưng nhớ đừng nên cho thêm đường vào.

Mẹ bầu không nên ăn dưa hấu ướp lạnh vì dễ gây lạnh bụng. Hơn nữa, nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dưa hấu ướp lạnh sinh ra một loại chất dễ gây đau bụng, bệnh đường tiêu hóa.

Không ăn dưa hấu sau 8 giờ tối. Dưa hấu nên ăn vào ban ngày lúc trời nóng nực. Dưa hấu bổ ra ăn liền, không nên trữ trong tủ lạnh hoặc để lâu ngoài nhiệt độ phòng sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ăn vào đau bụng, tiêu chảy.

4. Trường hợp mang thai không nên ăn dưa hấu

Mẹ bầu bị tiểu đường

Mẹ bầu bị cảm lạnh hoặc đang thấy lạnh

Mẹ bầu bị thận yếu, hay đi tiểu đêm

Mẹ bầu bị loét miệng

Mẹ bầu đang bị rối loạn tiêu hóa

Vậy trên là những chia sẻ giúp bạn biết được “bà bầu ăn dưa hấu có tốt hay không?”, trong loại quả này có rất nhiều chúng tôi nhiên nó thuộc tính nóng nên đối với bà bầu không nên ăn quá nhiều để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai.

Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không ? Bao Nhiêu Là Đủ Tốt Cho Thai Nhi

Dưa hấu là một loại quả thanh mát giả nhiệt rất tốt cho cơ thể của con người, vào những ngày nắng nóng, khi ăn dưa hấu sẽ cung cấp nước cho cơ thể, cảm giác khoan khoái, nhẹ nhõm. Trong đông ý có ghi chép rằng dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, trị giun sán… Trong dưa hấu thì nước chiếm đến 91%, loại quả này nghèo chất béo, calo , nhưng chứa nhiều chất xơ, carbs…. Ngoài ra trong dưa hấu còn chứa các loại vitamin A, vitamin C, Vitamin B, đường, magie, kali có tác dụng chữa nhiệt miệng, lợi tiểu, giảm stress hiệu quả. Đối với chị em, thì dưa hấu cũng là một loại quả giúp giảm cân hiệu quả.

1. Tác dụng dưa hấu giảm sưng tiêu viêm

Do dưa hấu chứa đến 91% là nước, nên chị em phụ nữ có thai khi ăn dưa hấu, sẽ cung cấp một lượng nước, dinh dưỡng, giúp giảm các tình trạng như tắc nghẽn các mạch máu, giảm được triệu chứng phù nề, xưng chân , chân bị phù khi mang thai vào giai đoạn cuối của thai kì.

2. Giảm được ốm nghén

Với những chị em bị ốm nghén, thì hãy uống một ly sinh tố dưa hấu vào buối sáng, thì tình trạng ốm nghén cũng được thuyên giảm, giúp cho chị em cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong quá trình mang thai

3. Giảm được cảm giác ợ nóng, ợ chua

Bởi trong dưa hấu chủ yêu thành phần chính là chất xơ, 91% nước, khi chị em ăn dưa hấu, bổ xung vào cơ thể, sẽ làm cho dạ dày được dịu lại, giảm được tình trạng ợ chua, ợ nóng khó chịu . Ngoài ra còn giúp cho chị em tránh được tình trạng táo bón trong thai kì.

4. Cung cấp năng lượng

Trong dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất sẽ bổ xung thêm năng lượng cho chị em mang thai, chẳng hạn như những chất kali, magie, vitamin A,B,C, B6. Giúp cho cơ thể của chị em được tăng hệ miễn dịch, tốt cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi.

5. Cung cấp nước 6.Lợi tiểu và thanh lọc cơ thể 7. Ngăn ngừa, giảm được chuột rút

Khi mang thai, vào những thời kỳ cuối, thì trọng lượng của những phụ nữ có thai sẽ ngày càng tăng lên, tác động trọng lực, làm đau các cơ, gây lên bị chuột rút, chính vì vậy, khi ăn dưa hấu sẽ rất có tác dụng làm giảm đau các cơ, xương khớp hiệu quả.

Khi mang thai, thì chị em phụ nữ nào cũng có nguy cơ bị tiền sản giật, thì việc ăn dưa hấu sẽ giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ này, bởi trong dưa hấu có chứa một hàm lượng lycopene cao, giảm nguy hai cho thai nhi.

9. Giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh

Trong quá trình phát triển của thai nhi, nếu như chị em ăn dưa hấu, thì sẽ cung cấp một lượng canxi, kali, các khoáng chất thiết yếu, giúp cho hệ xương, răng của bé được hình thành , cứng cáp hơn.

10. Phụ nữ có thai nên ăn bao nhiêu dưa hấu trong 1 ngày ?

Dưa hấu có chưa một hàm lượng đường cao, chính vì vậy nên chị em không nên ăn quá nhiều, sẽ gây lên bệnh tiểu đường trong thai kì

Một ngày phụ nữ có thai chỉ cần ăn 2-3 miếng dưa hấu nhỏ là đủ

Khi ăn dưa hấu sẽ giúp đào thải độc tố, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng đào thải chất dinh dưỡng trong cơ thể. Không những vậy, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày.

Bà bầu cũng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, vì sẽ gây lên lạnh bụng, không tốt cho đường tiêu hóa, không nên ăn dưa hấu vào buổi tối, thời điểm tốt nhất là ăn vào ban ngày, khi đó cơ thể sẽ dễ hấp thu hơn

Với những bà bầu mắc một số bệnh như : Thận yếu, cao huyết áp, tiểu đường, hay đi tiểu đêm, rối loạn đường tiêu hóa… thì không nên ăn dưa hấu.

Với những kiến thức ở bên trên, hy vọng chị em sẽ biết kết hợp thực đơn hợp lý trong ăn uống, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không Và 5 Lưu Ý trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!