Xu Hướng 9/2023 # Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi # Top 18 Xem Nhiều | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để trả lời câu hỏi bà bầu nên ăn gì để thai nhi luôn khỏe mạnh, tránh dị tật thai nhi để con sinh ra lành lặn và khỏe mạnh thì các mẹ nên đọc bài viết này.

Người mẹ nào sinh ra cũng đều mong muốn con có một hình hài khỏe mạnh, đầy đủ như bao em bé khác. PasGo xin được liệt kê những thưc phẩm để giải đáp cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì để phòng chống dị tật thai nhi, để các mẹ phòng tránh kịp thời trong suốt thời kỳ mang thai.

Có một câu chuyện buồn có thật vào ngày 24/8/2023 tại viện Sản nhi Quảng Ninh, đã có một em bé sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh đã qua đời ngay từ lúc mới sinh ra. Dù đã được các bác sĩ làm tất cả mọi thứ để cứu bé nhưng bé đã mất ngay sau sinh vài giờ, thậm chí mẹ em còn chưa tỉnh dậy sau ca đẻ và chưa kịp bế em một lần. Người chồng và bà em bé ngồi lặng lẽ ngoài hành lang, mặt toát lên nỗi buồn vô hạn.

Bà bầu nên ăn gì để phòng bệnh tim bẩm sinh

Thiếu 2 vitamin B2 và B3 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi. Chất béo bão hòa cũng chính là một trong những nguyên nhân thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ.

Do đó các mẹ bầu không nên uống sữa nhiều chất béo mà thay bằng sữa ít béo hoặc không chất béo. Bổ sung vitamin B2, B3 vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những thực phẩm chứa vitamin B2 như gan, rau xanh có nhiều lá. Những thực phẩm chứa vitamin B3 như gà, ngũ cốc, lương thực khô, vv.

Bà bầu nên ăn gì để phòng chống hở hàm ếch

Hở hàm ếch là một loại dị tật bẩm sinh có ảnh hưởng rất xấu đến ngoại hình và khả năng giao tiếp của bé sau này. Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn của mẹ không đủ vitamin A và acis folic chính là nguyên nhân làm tăng bé bị môi hở hàm ếch.

Bà bầu nên ăn và uống những loại sữa tách béo hơn là sữa có nhiều chất béo

Bà bầu nên ăn gì để phòng dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh bao gồm nứt đốt sống và khuyết não. Khi thai nhi bị nứt đốt sống sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến dây thần kinh, chân bị liệt. Trong trường hợp khuyết não thì trẻ sẽ không thể sống được do não không phát triển.

Chị em có ý định mang thai thì nên bổ sung đủ acid folic, vitamin B12 trước 3 tháng khi có ý định mang thai và 3 tháng đầu của thai kỳ.

Những thực phẩm chứa acid folic như rau xanh nhiều lá, nước cam, đậu Hà Lan, trái cây tươi, vv hoặc vitamin tổng hợp. Trứng và thịt gia cầm, sữa ít béo chứa nguồn vitamin B12 dồi dào.

Bà bầu nên ăn gì để phòng thoát vị cơ hoành bẩm sinh

Đây là hiện tượng thai nhi có một lỗ hổng trên cơ hoành. Các cơ quan trong bụng sx chui qua lỗ này vào đến khoang ngực, chèn ép lên phổi và cản trở sự phát triển của lá phổi.

Nguy cơ mắc dị tật này càng cao nếu mẹ bổ sung thiếu vitamin B12, vitamin E , se-len và canxi. Trong trường hợp này thì bổ sung những loại vitmin tổng hợp là cách phòng tránh hữu hiệu.

Nguồn: tổng hợp

Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Phòng Tránh Dị Tật Thai Nhi

(NTD) – Thực phẩm có thể tạo nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Đặc biệt, nếu bạn đang mong con hay đang mang thai thì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh còn giúp bạn bảo vệ em bé khỏi sự đe dọa của các dị tật bẩm sinh.

Ngừa dị tật hở hàm ếch

Hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng đến ngoại hình của bé, đôi khi ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bé. Nguyên nhân chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên, nếu trong thời gian mang thai, chế độ ăn uống của người mẹ nghèo nàn chất dinh dưỡng, sẽ tăng nguy cơ hở hàm ếch ở thai nhi.

Axit folic có trong các thực phẩm như rau nhiều lá, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu khô, trái cây…

Ngừa hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi

Mẹ uống thức uống có cồn trong thời gian mang thai sẽ làm thai nhi dễ bị hội chứng ngộ độc rượu. Với hội chứng này, trẻ sẽ rất nhẹ cân, chậm chạp và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Lời khuyên cho mẹ bầu là chỉ chọn những thức uống lành mạnh và nói không với chất cồn dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngừa bệnh tim bẩm sinh

Thiếu vitamin B2 và vitamin B3 sẽ tăng nguy cơ bị bệnh tim bẩm sinh cho thai nhi. Chất béo bão hòa cũng là một trong những nguyên nhân của căn bệnh nguy hiểm này từ khi bé còn trong bụng mẹ.

Ngừa dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh có nứt đốt sống và khuyết não. Nứt đốt sống sẽ gây tổn hại các dây thần kinh và làm chân bị liệt. Trường hợp khuyết não, não không phát triển được nên trẻ sẽ không sống được.

Axit folic, vitamin B12 sẽ giúp ngăn ngừa dị tật này, nếu bạn bổ sung đủ trong giai đoạn trước khi mang thai và ba tháng đầu của thai kỳ. Bổ sung axit folic bằng các viên vitamin tổng hợp và một số loại thực phẩm như: rau nhiều lá, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu khô, trái cây…

Sữa, thịt, gia cầm và trứng là những thực phẩm dồi dào vitamin B12.

Ngừa thoát vị cơ hoành bẩm sinh (CDH)

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh là hiện tượng xuất hiện một lỗ hổng trên cơ hoành. Các thành phần trong bụng sẽ chui qua lỗ này vào khoang ngực, chèn ép sự phát triển của phổi.

Nguy cơ mắc dị tật này là rất cao ở thai nhi nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu thiếu vitamin B12, vitamin E, retinol, se-len, canxi. Trường hợp này, bổ sung vitamin tổng hợp là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Hương Giang (TH)

Bà Bầu Nên Ăn Những Thực Phẩm Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi

Bà bầu nên ăn những thực phẩm gì để tránh dị tật thai nhi: Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng xấu đến ngoại hình và khả năng giao tiếp của bé. Nguyên nhân của hở hàm ếch ở trẻ nhỏ chưa được xác định rõ, nhưng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là một nguyên nhân chính dẫn đến hở hàm ếch bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng , trong quá trình mang thai mẹ ăn uống không đủ vitamin A và a-xít folic sẽ dẫn đến trẻ khi sinh ra có nguy cơ bị dị tật hở hàm ếch.

Thực đơn cho bà bầu nên ăn gì để tránh dị tật thai nhi

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho con người nhưng nó vẫn luôn tồn tại những mối nguy hiểm mà ít ai có thể lường trước được, nhất là đối với bà bầu. Nếu ăn uống không đúng cách trong thai kỳ, mẹ sẽ vô tình làm tổn thương đến “thiên thần bé nhỏ” của mình.

Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, trong suốt thai kỳ bạn cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống này không chỉ cung cấp cho bạn và bé nguồn dinh dưỡng cần thiết để phát triển mà còn giúp bé phòng chống được những dị tật bẩm sinh không đáng có.

Phòng chống hở hàm ếch ở trẻ em

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh gây ảnh hưởng xấu đến ngoại hình và khả năng giao tiếp của bé. Nguyên nhân của hở hàm ếch ở trẻ nhỏ chưa được xác định rõ, nhưng chế độ dinh dưỡng nghèo nàn là một nguyên nhân chính dẫn đến hở hàm ếch bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng , trong quá trình mang thai mẹ ăn uống không đủ vitamin A và a-xít folic sẽ dẫn đến trẻ khi sinh ra có nguy cơ bị dị tật hở hàm ếch.

Do đó, để bé trào đời một cách thuận lợi nhất bạn nên có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ những thực phẩm giàu vitamin A như dầu gấc, cá hồi, trái cây họ cam quýt, thịt bò, cà chua …

Dị tật ống thần kinh – dị tật bẩm sinh nguy hiểm ở trẻ em

Dị tật ống thần kinh bao gồm nứt đốt sống và khuyết não. Nứt đốt sống sẽ gây tổn hại các dây thần kinh dẫn đếnbị liệt chân. Còn nếu bị khuyết não dẫn đến não không phát triển được và gây tử vong ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những dị tật nguy hiểm nhất ở thai nhi. Tuy vậy, mẹ bầu vẫn có thể phòng chống được dị tật nguy hiểm này bằng cách tăng cường axit folic và vitamin B12 trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại vitamin này trong giai đoạn trước khi mang thai và ba tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa đáng kể dị tật ống thần kinh ở trẻ em.

Bạn có thể bổ sung axit folic bằng cách uống viên vitamin tổng hợp và ăn một số loại thực phẩm như: rau nhiều lá, nước cam, ngũ cốc, đậu Hà Lan, đậu khô, trái cây; Sữa, thịt, gia cầm và trứng là những thực phẩm dồi dào vitamin B12.

Phòng ngừa chứng rượu ở thai nhi bằng cách ăn uống lành mạnh

Trong quá trình mang thai nếu bạn uống rượu sẽ khiến cho thai nhi có nguy cơ bị sẩy thai, dị dạng hoặc mắc “hội chứng rượu ở thai nhi”. Những đứa trẻ mắc “hội chứng rượu ở thai nhi” thường yếu, nhỏ hơn những trẻ sơ sinh khác, với những đặc điểm rất dễ nhận thấy: đầu nhỏ, mắt ti hí, cằm lẹm, môi trên mỏng và nhân trung ngắn. Những em bé này cũng rất kém ăn, bứt rứt và dễ mắc cách bệnh như tim, tắc ruột, bộ phận sinh dục không bình thường. Người mẹ trong quá trình mang thai uống rượu càng nhiều thì trẻ sinh ra mắc các bệnh như chậm phát triển về thể chất và trí tuệ càng cao.

Để phòng tránh những trường hợp xấu kể trên, cách tốt nhất là mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. Không uống rượu hoặc các chất có cồn ở bất cứ hình thức nào. Và quan trọng nhất là bạn nên tránh xa môi trường có nhiều khói thuốc lá.

Để em bé sinh ra khỏe mạnh và an toàn là một quá trình cần nhiều sự nỗ lực cố gắng của mẹ và những người xung quanh. Bạn hãy tạo cho bé một môi trường tốt nhất ở trong bụng mẹ và cuộc sống bên ngoài để bé phát triển toàn diện hơn nhé.

Xem thêm: Sinh con năm 2023 hợp tuổi với bố mẹ

Bà Bầu Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Tránh Dị Tật Thai Nhi

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tránh dị tật thai nhi, con thông minh khỏe mạnh? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống của mình cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng. Bà bầu ăn gì trong 3 tháng đầu khá quan trọng, vì nó có thể ảnh huởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, nếu không bổ sung đủ axit folic cho cơ thể trong giai đoạn này, nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh của bé rất cao.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu phòng ngừa dị tật thai nhi? Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm rất giàu sắt. Sử dụng những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không những thế bà bầu ăn thịt bò còn giúp ổn định lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn.

Thịt gia cầm

Trong thịt gà, thịt vịt có hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E. Và nhiều các loại acid nicotic rất cao, hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng.

Rau có màu xanh đậm

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm. Rau lá xanh đậm nói chung chứa rất nhiều axit folic – phòng ngừa dị tật thai nhi. Đây chính là dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé. Bà bầu cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai và đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ. Một số loại rau xanh đậm: rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Trứng

Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài ra, trong trứng còn chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega – 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Một quả trứng gà (hoặc vịt) cung cấp khoảng 13 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là thực phẩm có thể bổ sung dưỡng chất trong suốt thai kỳ.

Ăn Gì Để Con Không Dị Tật ? Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Thai Nhi Không Bị Dị Tật ?

Bà bầu ăn gì để con không dị tật ?

Trong tất cả các loại thực phẩm folate là chất quan trọng hàng đầu giúp thia nhi phòng tránh dị tật. Folate là vitamin B9 có trong các thực phẩm tự nhiên.

Bắp cải Brussels

Thành phần dinh dưỡng:

Chứa hàm lượng cao của acid folic, vitamin K. 100 g Brussels cung cấp khoảng 194 mcg vitamin K đáp ứng khoảng 242% DV, tương đương 1 búp Brussels cung cấp khoảng 33.6 mcg chiếm 42% DV.

Lợi ích của bắp cải Brussels:

Thực phẩm tốt hàng đầu cho não bộ của thai nhi. Hàm lượng cao của acid folic giúp trí não của thai nhi nhạy bén ngay từ trong bụng mẹ.

Kháng viêm, tổn thương phổi: Làm giảm hàm lượng cholesterol và có đặc tính kháng viêm, làm giảm và thậm chí đẩy lùi tổn thương phổi.

Giúp giảm nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh

Tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của xương.

Những món ăn ngon không thể bỏ qua từ bắp cải brussels:

Bắp cải Brussels luộc. Đây là món thông dụng nhất.

Cho một nồi nước to lên bếp, thêm một nhúm muối và đợi vài phút để nước sôi. Rửa khoảng 1kg bắp cải Brussels dưới vòi nước và bỏ đi phần lá bị vàng. Cho bắp cải Brussels vào nước sôi và đun khoảng 10-15 phút. Đun đến khi bắp cải mềm Khi bắp cải mềm, bạn chỉ việc nêm gia vị vào là có thể ăn được. Gia vị nêm vào bắp cải Brussels gồm có muối, tiêu và bơ. Bạn nên thưởng thức khi bắp cải còn nóng.

Salad trộn bắp cải Brussels và cà rốt

Nguyên liệu: 200 g bắp cải Brussels, 1 củ cà rốt nhỏ, 1/2 hộp sữa chua (50g) 1 thìa mayonnaise.

Gia vị: , hạt tiêu, đường, muối, dấm, vài nhánh hẹ, 1 củ hành tươi

Cách thực hiện: Bắp cải Brussels rửa sạch từng lá, để ráo nước, cắt bỏ gân to ở giữa, thái sợi nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, nạo sợi nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, cắt đốt 0.3cm. Củ Hành tươi thái lát.

Làm trộn: Sữa chua và sốt mayonaise trộn với nhau cho đều. Cho bắp cải Brussels và cà rốt, hành, lá hẹ vào tô. Cho gia vị: 1/2 thìa đường + 1/2 thìa dấm + 1/2 thìa muối + 1/2 thìa mù tạt, chút hạt tiêu. Trộn đều, rồi cho hỗn hợp sốt vào trộn cùng. Để 3 phút cho ngấm. Xong bày ra đĩa trang trí cho hấp dẫn.

Củ cải đỏ

Loại củ màu đỏ này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của thai kỳ. Thậm chí nhiều người còn ca ngợi đây là siêu thực phẩm vì những lợi ích với sức khỏe mà nó mang lại. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên mẹ bầu nên bổ sung loại củ này vào chế độ ăn uống mỗi tuần để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Lợi ích của củ cải đỏ:

Sắc tố màu beta cyanin có khả năng giúp giải độc gan hiệu quả, tạo hiệu ứng dây chuyền đến các mạch máu bằng cách loại bỏ các độc tố trong gan và ngăn chặn sự hình thành lớp mỡ.

Chất bataine: có tác dụng thúc đẩy sự sản xuất ra serotonin tự nhiên cho cơ thể, có tác dụng tốt cho tim mạch

Những món ăn ngon không thể bỏ qua từ củ cải đỏ:

Cách làm salad củ cải đỏ

Bước 1: Củ cải đỏ gọt sơ, rửa sạch, cắt sợi, xà lách rửa sạch, để ráo Bước 2: Pha nước trộn: Hòa tan 3 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối vào chén, khuấy đều.Bước 3: Cho xà lách, củ cải đỏ vào đĩa. Chan đều hỗn hợp đã pha ở bước 2 vào, trộn đều và thưởng thức.

Cách làm củ cải hầm thịt gà:

Nguyên liệu: 700g củ cải tươi 8 cái cánh gà (không lấy phần âu cánh) 8 cái nấm hương Đậu Hà Lan, muối, tiêu, 1 nhánh hành hoa, gừng, đường, xì dầu, rượu, vừng, ớt, dầu thực vật Hạt nêm từ thịt

Thực hiện:

Cánh gà rửa sạch, chặt miếng đem tẩm ướp với chút muối, hạt nêm từ thịt, hạt tiêu hoàng 20 phút. Cho chút dầu vào chảo đun nóng, cho cánh gà vào rán chín vàng cả hai mặt. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch thái khoanh tròn có độ dày 2cm. Hành hoa thái khúc. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở. Đậu Hà Lan nhặt, rửa sạch.Cho củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan vào nồi, đổ nước vào ngập củ cải đun vừa lửa.

Nồi canh sôi, xếp cánh gà vào, cho rượu, xì dầu, hạt nêm từ thịt, đường vào đun nhỏ lửa cho nước cạn bớt, củ cải chín mềm cho hành hoa vào là được.

Trứng gà

Thực phẩm dễ ăn, thực hiện được rất nhiều món ăn.

Thành phần dinh dưỡng:

Năng lượng: 166 kcal

Protein: 14.8 gam

Chất béo: 11.6 gam

Glucid: 0.5 gam

Chất xơ: 0 gam

Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1.29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0.88 mcg), vitamin K (0.3 mcg)…

Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2.7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0.9 mg), magie (11 mg).

Lợi ích của trứng gà :

Nhiều folate, giàu vitamin B2, protein…là những chất giúp thai nhi tăng cân, không dị tật.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Phòng và điều trị xơ vữa động mạch

Những món ăn ngon không thể bỏ qua từ trứng gà:

Canh cà chua trứng:

Chỉ mất từ 10-15 phút chế biến, đây là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ trong bữa cơm gia đình. Canh cà chua trứng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như vitamin A, D1, D2… Món ăn hoàn hảo nhất khi sử dụng trứng gà, khuấy nhanh và đều tay để hỗn hợp tránh bị tanh, không đẹp mắt

Trứng đúc thịt: Những lưu ý dành cho bà bầu ăn gì để con không dị tật ?

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe của mẹ và em bé

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, không nhiễm độc.

Tiêm phòng và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa một số bệnh dị tật ở thai nhi

Nguồn: Tổng hợp

Bà Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Để Tránh Dị Tật Thai Nhi

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu có lẽ là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tránh ăn một số loại thực phẩm gây hại sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

1. Những loại thịt bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại thịt sống hoặc thịt tái. Trong chúng có thể chứa toxoplasma cũng như các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn các loại thịt đã được nấu chín.

Các loại thực phẩm này đều được làm từ nguyên liệu tươi sống. Vì thế chúng rất có thể chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn ăn, mẹ bầu nên làm chín thịt nguội và xúc xích và phải ăn ngay sau khi nấu xong.

2. Những loại cá bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Một vài loại cá được xếp vào nhóm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu vì có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Khi đi vào cơ thể, thủy ngân sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hệ thần kinh của em bé. Một số loại cá mà phụ nữ mang thai nên tránh là:

– Cá kiếm

– Cá kình

– Cá ngừ

– Cá thu

3. Những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Loại rau này tính hàn, có thể làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau sam, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Rau sam có thể gây co bóp tử cung quá đà, tăng nguy cơ sảy thai

Các chất có trong rau răm có thể gây ra hiện tượng mất máu ở bà bầu, tăng co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều loại rau này sẽ có thể bị sảy thai hoặc xảy ra bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù rau ngót có chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là loại rau mà bà bầu không nên ăn. Chất papaverin ở trong rau ngót là một chất độc được tìm thấy nhiều trong cây thuốc phiện. Khi mẹ bầu ăn nhiều rau ngót sẽ làm cho sự co thắt của cơ tử cung nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Đây là loại rau có thể xem như một vị thuốc có tác dụng an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu. Tuy nhiên, việc lạm dụng ngải cứu cũng có thể làm tăng khả năng bị sảy thai.

Trong rau chùm ngây có một loại hormone là alpha-sitosterol. Loại này cực độc đối với bà bầu. Mẹ bầu không nên ăn loại rau này trong 3 tháng đầu của thai kỳ để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Mẹ bầu không nên ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào khi chưa được nấu chín, kể cả giá đỗ. Nguyên nhân là vì vi khuẩn có thể vẫn còn ở trong hạt giống khi cây mầm lớn lên mà nước không thể rửa sạch hết. Nếu muốn ăn rau mầm, bà bầu nên nấu chín để tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Mặc dù đây là loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn nhưng lại không thích hợp đối với mẹ bầu. Hàm lượng cao của chất Cyanide có trong măng khi vào cơ thể mẹ sẽ hình thành chất độc HCN, có hại cho em bé.

4. Những loại ngũ cốc bà bầu không nên ăn

Đa phần các loại ngũ cốc đều đem lại tác dụng tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại khuyên bà bầu không nên sử dụng đậu nành trong thai kỳ. Loại đậu này có thể là nguyên nhân gây ra một số dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh sản của các bé trai. Phụ nữ sau khi sinh có thể dùng đậu nành để lấy lại vóc dáng thon gọn, rất tốt cho cơ thể.

5. Bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì

Chất latex trong đu đủ xanh sẽ làm co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, đu đủ xanh có các enzym có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Theo Đông Y, mẹ bầu không nên ăn nhãn. Việc ăn nhãn nhiều sẽ làm cho triệu chứng ợ nóng và táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, đối với những bà bầu nào có cơ địa nhạy cảm hoặc xuất hiện triệu chứng dọa sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn nhãn trong suốt thai kỳ.

Trong dứa có chất Bromelain sẽ làm mềm và kích thích co bóp tử cung. Chất này sẽ nhiều hơn ở quả dứa còn xanh. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn dứa có thể gây sảy thai.

6. Bà bầu không nên uống nước gì? Sữa tươi chưa tiệt trùng

Trong sữa tươi có thể chứa vi khuẩn và các mầm bệnh có hại. Điều này sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các thức uống có cồn như rượu, bia gây ra nhiều tác hại xấu tới thai nhi như: dị dạng hình thái, bé gặp vấn đề về ngôn ngữ, chậm phát triển…Chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây hại cho thai kỳ của mẹ bầu. Vì thế, phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn.

Lạm dụng nước uống có ga trong thai kỳ có thể gây tổn thương não bộ của thai nhi. Em bé khi sinh ra có nguy cơ mắc hội chứng Down. Vậy nên đây cũng là loại đồ uống mà mẹ bầu cần tránh.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất caffeine ở trong cà phê có khả năng đi qua nhau thai để gây ảnh hưởng tới thai nhi, nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên uống khoảng 200mg cà phê mỗi ngày.

Mẹ bầu cũng cần tránh uống trà thảo mộc, trừ khi được bác sĩ đồng ý. Không thể biết được các loại thảo mộc sẽ có tác động như thế nào đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, để tốt nhất, phụ nữ mang thai nên hạn chế dùng loại thức uống này.

7. Một số thực phẩm ăn cùng gây hại

Trong thai kỳ, mẹ bầu rất cần phải chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Mẹ cần phải chú ý rằng có nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi kết hợp cùng nhau lại tạo nên các chất có hại cho cơ thể. Những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng với nhau là:

Sau thì ăn thịt ngỗng thì mẹ bầu không nên dùng lê làm trái cây tráng miệng. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau có thể khiến mẹ bầu bị sốt.

Trong đậu phụ có chứa chất magie clorua và canxi sunphat. Hai chất này sẽ phản ứng với axit oxalic để tạo thành magie oxalate và canxi oxalate. Điều này sẽ gây cản trở đối với việc hấp thụ canxi của cơ thể, về lâu về dài có thể gây sỏi thận.

Cà chua rất giàu vitamin C. Tuy nhiên, dưa chuột lại có nhiều men làm phân giải vitamin C. Nếu ăn hai loại quả này cùng nhau sẽ giảm hấp thụ vitamin C.

Trong khi sữa có nhiều canxi và protein thì chocolate lại giàu axit oxalic. Khi pha sữa với chocolate sẽ tạo ra chất canxi oxalate. Loại chất này có thể gây tiêu chảy, tóc khô xơ ở mẹ bầu và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Mặc dù hai loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất bổ dưỡng nhưng mẹ bầu không nên nấu chung hoặc ăn cả hai đồng thời cùng lúc. Sắt trong thịt bò sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi của tôm.

Khi ăn các món chế biến từ củ cải trắng, bà bầu tránh tráng miệng bằng táo hoặc nho. Trong táo có chất ceton sẽ phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh ở củ cải. Nếu ăn cùng nhau có thể gây suy tuyến giáp và bướu cổ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ba-bau-khong-nen-an-gi-trong-3-thang-dau-de-tranh-di-…

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cập nhật thông tin chi tiết về Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Tránh Dị Tật Thai Nhi trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!