Xu Hướng 9/2023 # Bác Sĩ Khuyến Khích: Mẹ Bầu Ăn Sung Ngừa Nôn Nghén, Thai Nhi Được Bồi Bổ Canxi Và Não Bộ ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 13 Xem Nhiều | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bác Sĩ Khuyến Khích: Mẹ Bầu Ăn Sung Ngừa Nôn Nghén, Thai Nhi Được Bồi Bổ Canxi Và Não Bộ ~ Ẩm Thực Thông Thái # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bác Sĩ Khuyến Khích: Mẹ Bầu Ăn Sung Ngừa Nôn Nghén, Thai Nhi Được Bồi Bổ Canxi Và Não Bộ ~ Ẩm Thực Thông Thái được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sung là loại quả vừa quen thuộc lại rất rẻ tiền này lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Mẹ sẽ vô cùng tiếc nuối nếu không ăn loại quả này lúc mang thai. Giá rẻ, bổ mẹ, khỏe con. Tại sao không?

Tác dụng của quả sung với mẹ bầu

– Giảm ốm nghén: Trong ba tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu sẽ bị ốm nghén. Nhưng đừng lo, vitamin 6 có trong quả sung sẽ giúp bà bầu “thổi bay” chứng ốm nghén đáng ghét này;

– Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu: Nguyên tố kali và natri trong quả sung xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa nồng độ đường trong máu, giúp bà bầu có một trái tim khỏe;

– Phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật: Với hàm lượng kali cao trong quả sung sẽ có tác dụng giữ ổn định huyết áp và phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật – một biến chứng có thể cướp đi tính mạng của sản phụ;

– Ngăn ngừa táo bón: Trong quả sung có cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chúng không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng táo bón mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa;

– Tốt cho tiêu hóa: Enzyme có trong quả sung lại có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, giúp mẹ bầu hạn chế các chứng như ợ nóng, ợ chua;

– Giúp da đẹp hơn: Prosalen có trong sung sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi loại bỏ những rắc rối về sắc tố da trong thời gian bầu bì.

Tốt cho mẹ sau sinh

Không chỉ có tác dụng trong thời gian bầu bì, lúc mới sinh mẹ cũng nên dặn người nhà cho sung vào thực đơn hằng ngày để:

– Lợi sữa: Các khoáng chất có trong đó sẽ có nhiệm vụ kích hoạt nguồn sữa và giúp cho sữa đặc quánh hơn. Mẹ tắc sữa thì làm theo cách này: Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn xong máu huyết xấu cũng tiêu sạch;

– Sưng đầu vú: Đây là nỗi ám ảnh của hầu hết các mẹ sau sinh. Bạn hãy rửa sạch bầu vú, lau khô rồi dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày hoặc có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau nhưng tránh bôi lên đầu vú.

Mẹ bầu ăn sung tốt cho thai nhi

Không chỉ tốt cho mẹ, việc ăn sung còn giúp hỗ trợ em bé trong bụng:

– Xương chắc khỏe: Bà bầu ăn quả sung xanh sẽ tăng sức mạnh hệ xương, ngăn ngừa nguy cơ đau lưng trước và sau khi sinh. Canxi tạo nền tảng cho khung xương phát triển chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ;

– Não bộ phát triển tốt hơn: Sung giàu axit béo omega 3, axit folic, giúp não bộ bé hoàn thiện, phát triển trong suốt thai kỳ, ngăn ngừa các hiện tượng dị tật ống thần kinh trong 3 tháng đầu mang thai.

Dù rất tốt cho cả mẹ và thai nhi, nhưng bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn, đồng thời nên tiêu thụ một lượng nhất định loại quả này.

4 Món Chè Vừa Ngon Vừa Bổ, Mẹ Bầu Ăn Vào Giúp Nước Ối Trong Vắt, Bồi Bổ Sức Khỏe ~ Ẩm Thực Thông Thái

1. Chè đỗ đen

Đỗ đen là loại thực phẩm giàu protein nhưng lại ít chất béo nên giúp mẹ bầu tăng cường năng lượng, giảm đói nhưng lại không làm tăng cân. Ngoài ra, folate và vitamin B có trong đỗ đen là hai loại khoáng chất rất cần thiết cho thai phụ – giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Nguyên liệu:

500gr đỗ đen

150gr đường

1 thìa nhỏ muối

Nước cốt dừa

Dừa bào sợi

Thạnh đen

Dầu chuối

Cách làm:

Đỗ đen đem rửa sạch, ngâm khoảng 4-5 giờ. Sau đó cho đỗ đen vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ. Đun sôi, giảm lửa dần cho đến khi đỗ đen mềm thì tắt bếp.

Cho đường vào đun nhỏ nước và quấy đều tay cho đường nhanh tan. Sau đó tắt bếp, để 15-20 phút cho đỗ ngấm đường.

Tiếp tục bắt nồi lên bếp đun nhỏ lửa và cho thêm nước nếu cần thiết. Đun đến khi nếm thử vừa miệng là được. Cách nấu thật đơn giản phải không các mẹ. Thế là bạn đã có những ly chè mát lạnh để cả nhà cùng thưởng thức rồi!

2. Chè vừng đen với bột sắn dây

Trong hạt vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ diễn ra được thuận lợi hơn. Chè vừng đen khi kết hợp với bột sắn dây còn có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, trị chứng thiếu máu, giúp các mẹ bầu khỏe đẹp mỗi ngày.

Nguyên liệu:

Vừng đen: 100g

Bột nếp: 50g

Bột sắn dây: 1 thìa cà phê

Sữa tươi: 10ml

Đường: 100g

Cách làm:

Nhặt sạch sạn rồi cho vừng đen lên chảo rang thơm, khi nào thấy vừng nổ tách tách đều tức là đã chín. Để mè nguội hẳn thì cho vào máy xay sinh tố say nhuyễn.

Cho bột gạo nếp lên chảo rang, để nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi hạt gạo vàng thơm thì tắt bếp, để nguội rồi cũng mang xay hoặc giã. Sau đó, mẹ cho bột sắn dây vào 1 chiếc bát và hòa cho tan.

Khi nấu mẹ chỉ nên cho 1 thìa bột nếp, 1 thìa bột sắn dây, 2 thìa vừng đen, 2 thìa đường và 1 bát tô nước.

Cho xoong lên bếp, vừa đun vừa dùng đũa quấy theo chiều kim đồng hồ để không bị khê cháy. Mẹ đun cho đến khi nào nước không còn màu trắng nữa, chuyển sang màu đen hoàn toàn là xong.

3. Chè khoai lang đậu xanh

Khoai lang vốn là thực phẩm bổ dưỡng giúp mẹ bầu đỡ ốm nghén và giúp thai nhi phát triển chất xám tốt hơn. Khi kết hợp với đậu xanh, đây sẽ là món chè siêu bổ với các bà bầu:

Nguyên liệu:

2 củ khoai lang

100gr đậu xanh không vỏ

20gr bột báng

400ml nước cốt dừa

250gr đường trắng

1/4 thìa cà phê muối

Cách làm:

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Tiếp đó cho thêm 2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối vào ướp với khoai lang cho thêm đậm đà.

Đậu xanh không vỏ đem ngâm trong nước khoảng 3 giờ cho nở ra. Mẹ đãi bỏ hạt thối, sạn, bụi bẩn, sau đó đem đổ vào nồi. Thêm 1,5 lít nước và đun cho đến khi đậu chín mềm thì đổ bột báng vào.

Sau khi sôi, mẹ hãy vặn lửa nhỏ rồi đun thêm 15 phút nữa thì cho thêm khoai lang và số đường còn lại vào. Có thể thêm hoặc bớt đường tùy khẩu vị. Đến khi thấy khoai lang đã chín mềm thì đổ thêm nước cốt dừa vào đun cho chè hơi sôi là được.

4. Chè đậu đỏ

Nguyên liệu:

300g đậu đỏ

250g đường cát trắng

10g bột đao hoặc bột sắn dây

1 lon nước cốt dừa.

Cách làm

Cho đậu vào nồi áp suất, cho vào khoảng 1 lít nước rồi cho thêm một chút xíu muối, rồi đun khoảng 30-40 phút.

Mang Thai Đi Bộ Nhiều Và Khuyến Cáo Của Bác Sĩ

Theo các bác sĩ, trong suốt thời gian mang thai, hàng ngày nên tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên luyện tập vừa phải, tránh các hoạt động gắng sức, đặc biệt là các cuộc thao diễn.

Trong khi tập luyện, nếu cảm thấy mệt thì bạn nên ngừng lại ngay bởi rủi ro có thể chóng xảy ra trong khi có thai.

Khi mang thai hoàn toàn có thể đi bộ. Các chuyên gia khẳng định, các cuộc đi bách bộ rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Khi đi bộ, cần đi chậm, đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng về phía trước.

Lưu ý, khi mang thai, không nên đi bộ quá lâu, quá xa và quá nhanh. Bạn càng không nên chạy, nhảy hoặc leo trèo vì như vậy sẽ quá mệt và ảnh hưởng tới em bé.

Bạn cũng không nên di chuyển bằng xe ngựa, không nên tự đi xe đạp, xe máy vì đây là nguồn nguy hiểm cao đối với bà bầu.

Khi thấy mệt, cố gắng nằm nghỉ bằng cách nghiêng sang bên trái chứ không nằm ngửa.

Trong thời gian mang thai tháng thứ nhất, thứ 2 và thứ 3, mỗi ngày bà bầu chỉ nên đi bộ khoảng 20 phút. Có thể tăng thêm khoảng 5 phút nếu đi bộ mà chưa cảm thấy mệt.

Các tháng thứ 4, 5, 6 của thai kỳ, vẫn có thể đi bộ chừng 20 phút hoặc ít hơn. Thời gian này việc đi bộ sẽ khó hơn do bụng to và nặng hơn. Khi đi bộ, chú ý quan sát chướng ngại vật và các phương tiện giao thông đi ngược chiều để tránh va chạm.

Vào các tháng 7, 8, 9 của thai kỳ, bạn vẫn nên duy trì đi bộ nhưng thời gian bao lâu tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể. Bạn không nên gắng sức để đi bộ quá nhiều vì như vậy không tốt cho sức khỏe. Thời gian này nên có chồng hoặc người thân đi bộ cùng để kịp thời hỗ trợ bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Mang Bầu Ăn Sầu Riêng Được Không, Khuyến Cáo Của Bác Sĩ

Sầu riêng có tác dụng gì

Cây sầu riêng tên khoa học là Duro Zibethinus Murr còn được mệnh danh là “hoàng hậu của loài quả”, “quả nhiệt tình”. Đó là đặc sản của vùng Đông Nam Á. Cây sầu riêng hấp dẫn không chỉ bởi mùi vị đặc trưng mà nó còn là một loại quả nhiều dinh dưỡng, được dùng làm nước giải khát, mứt kẹo, bánh, nấu chè, xôi, thơm, ngon, mát, bổ.

Các bộ phận cây sầu riêng được dùng làm thức ăn và thuốc chữa bệnh. Hạt sầu riêng được dùng như hạt mít, hạt điều. Ăn có tác dụng bổ tỳ, bổ thận.

Trong 100g sầu riêng có chứa các chất dinh dưỡng như:

Vitamin A: 20-30 IU (đơn vị quốc tế), Phốt pho: 37,8-44,0 mg, Kali: 436 mg, Acid ascobic: 23,9-25,0 mg, Canxi: 7,6- 9,0 mg, Sắt: 0,73-1,0 mg, Protein: 2,5-2,8g,…

Ngoài ra còn có: Thiamin: 0,20 mg, Chất xơ: 3,8 g, Carbohydrate toàn phần: 30,4-34,1g, Riboflavin: 0,20 mg, Niacin: 83-0,70 mg, Sắt: 0,73-1,0 mg, Năng lượng 144,…

Bà bầu có nên ăn sầu riêng

Bà bầu thừa cân không nên ăn sầu riêng: Sầu riêng rất giàu năng lượng, mỗi 100g cung cấp đến 144kcal. Do vậy, những mẹ bầu bị thừa cân trong quá trình mang thai thì không nên ăn quả sầu riêng.

Bà bầu cao huyết áp không nên ăn sầu riêng: Sầu riêng có nhiều đường, tính nóng nên nếu bà bầu bị huyết áp cao cũng không nên ăn vì dễ bị tăng huyết áp, bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu.

Mẹ bầu bị tiểu đường nên hạn chế ăn sầu riêng: Do sầu riêng có nhiều đường nên dùng nhiều sẽ sinh nhiệt, nóng trong người gây nổi mụn, tiểu vàng; vì vậy mẹ bầu bị tiểu đường cũng không nên ăn nhiều…

Mẹ bầu có biểu hiện sau không nên ăn sầu riêng: Ngoài ra, những người có biểu hiện như tình trạng âm hư, nội nhiệt, với các triệu chứng: người gầy ốm, da khô, nóng bứt rứt, lòng bàn tay bàn chân ấm, khát nước, khó ngủ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đại tiện táo bón, di mộng tinh… cần hạn chế ăn sầu riêng.

Không có nghiên cứu nào nói bà bầu nên kiêng ăn sầu riêng vì sinh con ra sẽ xù xì, xấu xí cả.

Thực Phẩm Bổ Sung Sắt Và Canxi Cho Bà Bầu

0 lượt xem

Sắt và canxi là hai dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu, cách bổ sung an toàn và đơn giản nhất chính là đưa những thực phẩm tự nhiên giàu các dưỡng chất này vào bữa ăn hàng ngày. Các mẹ có thể tham khảo các thực phẩm bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu qua bài viết sau.

Tầm quan trọng của sắt và canxi với bà bầu

Sắt là thành phàn thiết yếu tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin tạo máu của cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu tạo máu của cơ thể tăng lên khoảng 50% nên nguồn bổ sung cũng tăng lên tương ứng để máu có thể vận chuyển đầy đủ Oxy nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hê miễn dịch của cơ thể. Việc thiếu sắt không chỉ khiến mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

Tương tự với sắt, việc bổ sung canxi cho bà bầu cũng hết sức quan trọng giúp cho thai nhi phát triển các mô sụn, cơ, tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh… Trong thời gian mang thai, nhu cầu Canxi của bà bầu chỉ tăng lên khoảng 30% tức là khoảng 1000mg mỗi ngày. Nếu bà bầu không bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ sẽ dẫn đến nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh răng miệng cao hơn.

Thực phẩm bổ sung sắt tốt cho bà bầu

Thiếu hụt sắt trong thời gian mang thai có thể khiến mẹ mệt mỏi, chóng mặt thậm chí là ngất xỉu. Do đó, bổ sung đầy đủ lượng sắt cần thiết giai đoạn này là rất quan trọng, sau đây là một số thức phẩm giàu sắt cho mẹ bầu tiện lựa chọn:

Không chỉ chứa nhiều sắt, trong bí ngô còn có protein, vitamin, carotene, amino axit, canxi,… rất có lợi với bà bầu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy lượng sắt kẽm dồi dào trong bí ngô giúp bổ sung máu cho mẹ bầu, phòng tránh các bệnh thiếu máu. Ngoài ra, ăn bí ngô cũng góp phần ngăn ngừa bệnh hen suyễn hiệu quả.

Thịt nạc thịt bò

Sắt có trong động vật được gọi là heme sắt – là loại cơ thể dễ hấp thụ hơn. Phần nạc thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Khi chế biến có thể loại bỏ gân mỡ bò để tăng lượng sắt có trong món ăn.

Trứng gà được xem là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu. Trong trứng gà có sắt, canxi, protein, photpho, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Dinh dưỡng trong trứng tập trung ở phần lòng đỏ, chứa nhiều các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) tốt cho mẹ bầu.

Một số loại trái cây giàu sắt

Mía: Chứa các nguyên tố vi lượng thiết yếu đối với cơ thể như sắt, canxi, kẽm có tác dụng ngừa chứng thiếu máu ở bà bầu. Mía thường được nhắc đến như một trong các loại chứa nhiều đường mà ít được để ý là trong mía còn có vitamin, protein, axit hữu cơ có lợi cho quá trình trao đổi chất với cơ thể. Vị của mía ngọt dịu, dễ ăn và kích thích ngon miệng.

Nho: Theo y học cổ truyền nho giúp bổ máu, bổ khí và tăng cường thể lực. Nho chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho phụ nữ mang thai và người già (các đối tượng thường bị mệt mỏi do thiếu máu). Một số dưỡng chất có nhiều trong nho như glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, amino axit,…

Chuối: làm giảm tình trạng táo bón, thiếu máu nhờ nguồn khoáng chất dồi dào có trong chuối. Mẹ bầu có thể ăn chuối vào bữa sáng để bổ sung sắt cho cơ thể.

Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hướng dương, hạt bí,.. đều có nhiều sắt. Bạn có thể dùng chúng như một loại đồ ăn vặt hằng ngày.

Qủa chà là: Chà là có nhiều sắt, canxi, potasium, magnesium, selenium, chất xơ rất tốt cho cơ thể bà bầu.

Thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu

Rau xanh: Mẹ có thể bổ sung canxi bằng cách thêm vào bữa ăn hàng ngày các loại cải xanh, rau bina, cải xoăn, các loại rau lá xanh khác.

Đậu đen: Trong một cốc chè đậu đen có thể đem đến 105 mg canxi. Các loại đậu khác cũng rất giàu dưỡng chất đặc biệt là canxi.

Hải sản: Tôm, cua, cá,… luôn nằm trong các thực phẩm cung cấp nhiều canxi nhất cho cơ thể. Mẹ có thể ăn 1-2 bữa hải sản mỗi tuần để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Sữa: Sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Hiện nay cũng có rất nhiều loại hương vị sữa thơm ngon cho mẹ lựa chọn như sữa bò, sữa dê, các loại sữa thực vật bao gồm hạnh nhân, đậu nành,…

Đậu phụ: Đậu phụ thanh đạm nhưng lượng canxi trong đó không ít tí nào, 1 bìa đậu có thể chứa khoảng 800mg canxi. Mẹ nên chọn mua ở các cơ sở đảm bảo chất lượng để tránh mua phải đậu phụ chứa thạch cao.

Theo Dinhduongbabau.net

Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng và cần thiết cho mẹ và bé, bổ sung đầy đủ canxi giúp thai nhi phát triển xương và hàm răng chắc khỏe.

Bà bầu bị thiếu canxi có thể làm thai nhi bị ảnh hưởng xấu như chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, bị chứng khò khè bẩm sinh hoặc di dạng xương.

Với thời kỳ cho con bú, thiếu canxi cũng làm cho sữa mẹ kém chất lượng, khi đó trẻ có nguy cơ thiếu canxi sẽ có các biểu hiện như dễ bị giật mình, ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc hoặc co giật..

Ngoài ra, bà bầu cũng bị ảnh hưởng trực tiếp khi thiếu canxi đó là chứng tê chân, mệt mỏi, mất ngủ, đặc biệt khi cho con bú cơ thể có thể bị suy yếu, đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, đau vai, đau khớp. Sự thiếu canxi hấp thu trường diễn sau nhiều lần sinh là tiền đề gây loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

Thực phẩm gì để bổ sung canxi cho bà bầu

Thời kỳ mang thai, phụ nữ cần bổ sung từ 800 mg – 1200 mg mỗi ngày tùy theo giai đoạn.

Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần khoảng 800 mg canxi.

Thời kỳ thứ hai tới khi cho con bú cần được cung cấp khoảng 1200 mg canxi.

Vậy bà bầu cần bổ sung canxi bằng cách nào?

Khi nhắc đến Bổ sung Canxi, nhiều người nghĩ tới các loại thuốc, thực phẩm chức năng, sữa giàu Canxi . Tuy nhiên, bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung canxi từ các loại thức ăn có sẵn hàng ngày hàng ngày. Đặc biệt lượng Canxi trong thức ăn cũng thường được hấp thu tốt, nên không gây ra các tác hại trên thận khi sử dụng thường xuyên.

Trái me

Trái me không chỉ là món ăn vặt có vị chua ngọt được nhiều bà mẹ yêu thích mà trong me cũng rất giàu vitamin B1, vitamin B3, magiê, chất xơ, kali, sắt, phốt pho. Mỗi 100 g me có thể chứa khoảng 74 mg canxi.

Hạt dẻ

Hạt dẻ là loại quả chứa hàm lượng canxi cao nhất, hàm lượng canxi trong 100gr hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành. Tuy nhiên hàm lượng kalo trong hạt dẻ, nên hạn chế ăn nhiều để không gây ra thừa canxi.

Sữa

Uống sữa là một trong những cách bổ sung canxi tốt nhất cho cơ thể. Nếu bà bầu sợ béo thì có thể chọn sữa tách béo bởi sữa không béo còn chứa nhiều canxi hơn 2% so với sữa nguyên chất béo. Nếu bạn không uống được sữa có thể thay thế bằng sữa chua, phô mai, bơ, kem.. cũng là nguồn bổ sung canxi tốt.

Đậu nành

Xưa nay đậu nành có thể coi là loại quả rất giàu canxi, 110g đậu nành chứa tới 400 mg canxi và rất dễ hấp thu vào cơ thể hơn các loại sữa thông thường khác. Ngoài uống sữa đậu nành, bà bầu có thể dùng thêm các chế phẩm khác từ đậu nành hoặc ăn đậu nành tươi, khô để bổ sung canxi.

Ăn nhiều rau lá xanh

Những loại rau lá xanh như cải xoăn, rau diếp, bông cải xanh, bắp cải… cũng có chứa lượng canxi tương đối cao. Tuy nhiên canxi trong rau xanh không dễ dàng hấp thu như trong sữa nếu rau xanh có chứa hóa chất gọi là oxalat.

Nạp đủ vitamin D

Vitamin D không những rất quan trọng đối với sức khỏe của xương mà còn giúp hấp thụ canxi của cơ thể tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta mất 2-4% mật độ xương trong mùa đông do thiếu vitamin D. Vì vậy mẹ hãy dành 15 phút tắm nắng mỗi ngày để giúp cơ thể xây dựng vitamin D tự nhiên, và giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt nhất

Uống thuốc bổ sung canxi

Ngoài những cách bổ sung trên, mẹ bầu còn có thể uống bổ sung canxi theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa nếu mẹ bầu bị ăn uống kém, kén ăn, ốm nghén, mệt mỏi trong thai kỳ. Ngoài ra, bạn nên chú ý loại Canxi Citrate dễ hấp thu vào cơ thể nhất. Vì Canxi Citrate không cần tới acid dạ dày để có thể hấp thụ, nên có thể sử dụng tốt cho những người có bệnh lý dạ dày.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500mg canxi mỗi lần, vì vậy, nếu tiêu thụ nhiều hơn 500mg thì sẽ đào thải phần còn lại. Vì vậy, nếu mẹ bầu cần bổ sung trên 500 mg canxi mỗi ngày cần chia nhỏ để cơ thể hấp thụ tốt nhất.

DS. Minh Tâm

Cập nhật thông tin chi tiết về Bác Sĩ Khuyến Khích: Mẹ Bầu Ăn Sung Ngừa Nôn Nghén, Thai Nhi Được Bồi Bổ Canxi Và Não Bộ ~ Ẩm Thực Thông Thái trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!