Xu Hướng 3/2023 # Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Bầu Vào Ngày Nắng Nóng # Top 12 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Bầu Vào Ngày Nắng Nóng # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Bầu Vào Ngày Nắng Nóng được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mang nặng đẻ đau vốn đã là một thử thách lớn cho những người mẹ. Những ngày hè với cái nóng có thể lên tới 40 độ C sẽ khiến các mẹ bầu vất vả hơn nhiều và cần lưu ý những biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cả mình và thai nhi.

Bà bầu mang thai vào mùa hè thường gặp nhiều bất tiện hơn so với mùa khác vì thời tiết nóng bức. Đặc biệt, khi nhiệt độ cơ thể cao còn gây mất nước trầm trọng, khiến lượng máu lưu thông đến tử cung giảm mạnh và kích thích tuyến yên tiết hoóc-môn gây ra co bóp tử cung, dễ dẫn đến sinh non. Vì thế các bà bầu mang thai mùa hè cần đặc biệt chú ý.

1. Tránh tiếp xúc ánh nắng gay gắt

Các mẹ bầu nên tranh thủ phơi nắng vào lúc sáng sớm khoảng 6-7 giờ sáng để bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, ngoài thời gian đó, tuyệt đối không nên phơi nắng vào buổi trưa và chiều bởi không những gây hại cho da mà còn dễ khiến mẹ bầu bị choáng và ngất.

2. Chú ý bổ sung nước

Khi mang thai, thân nhiệt của phụ nữ sẽ thường cao hơn người bình thường và lượng nước cung cấp cho cơ thể cũng cần nhiều hơn. Chính vì vậy, vào ngày hè nóng nực, phụ nữ mang thai nên bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể, tránh để cơ thể bị thiếu, mất nước.

Khi bị mất nước (do chậm bổ sung nước, mồ hôi ra nhiều…) sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, huyết áp tụt, kiệt sức; thậm chí, nhiều mẹ bầu còn bị ngất xỉu. Phụ nữ mang thai cần uống khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày. Không nên để đến lúc khát mới uống.

3. Hạn chế uống nước lạnh

Trời nắng nóng nên nước lạnh, kem, chè, trái cây ướp lạnh,… là món ưa thích của mọi người. Tuy nhiên, bà bầu không nên dùng đồ lạnh quá nhiều vì rất dễ bị viêm họng. Với người bình thường thì không đáng lo ngại lắm, nhưng bà bầu sức đề kháng rất kém, từ viêm họng có thể gây ra cảm cúm, ho và có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Ăn uống khoa học

Các chị em cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Bà bầu nên lựa chọn những đồ ăn tươi, mát như các loại thịt nạc, trứng, đậu, rau xanh và hoa quả. Nhiều bà bầu có tâm lý, mùa hè kém ăn thì cố gắng thay đồ ăn bằng các loại hoa quả, hoặc ăn nhiều một bữa mà bỏ bê các bữa khác. Đây là chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của mẹ và bé.

5. Nên tắm nước ấm

Cảm giác oi bức, ngột ngạt… đôi khi khiến mẹ bầu muốn lao ngay vào phòng tắm và xả nước lạnh ở mức cực đại, hoặc lấy đá chà lên người để hạ nhiệt. Nhưng trên thực tế, việc tắm nước lạnh chỉ làm cho mạch máu co đột ngột. Điều đó không hề tốt cho sức khỏe, nhất là bà bầu còn làm ảnh hưởng đến đứa trẻ ở trong bụng mẹ. Vì thế các mẹ nên tắm nước ấm và không nên tắm quá lâu.

6. Tránh sốc nhiệt

Sốc nhiệt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, khiến lỗ chân lông giãn nở thất thường, ảnh hưởng đến sự thoát nhiệt của cơ thể và khiến bà bầu dễ nhiễm cảm, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ.

Để phòng tránh, các mẹ tuyệt đối không ngay lập tức bước từ phòng mát ra ngoài trời, hoặc ngược lại. Nhất là khi đi ngoài đường nắng nóng về, mẹ không nên vào phòng điều hòa ngay mà nên lau khô mồ hôi, nghỉ ngơi dưới quạt gió nhẹ nhàng cho cơ thể ổn định. Ngoài ra, nhiệt độ phòng cũng không nên để chênh lệch quá nhiều để giảm thiểu trạng thái sốc nhiệt, giúp đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng.

Tham khảo từ Vietnammoi

Bà Bầu 3 Tháng Đầu Kiêng Ăn Gì Để Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Và Bé

Kiêng cữ khi mang thai rất cần thiết và đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, động thai, sảy thai do mẹ không kiêng cữ các thực phẩm, hoạt động có hại cho bà bầu.

Mẹ bầu nên tránh, kiêng tuyệt đối các thực phẩm sau đây:

Gan động vật: Đây là thực phẩm chứa nhiều độc tố, nó chứa retinol và gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu.

Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, cam thảo, ngải cứu, rau chùm ngây, rau răm, cua…đây là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn, đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai.

Hải sản: Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì hải sản bạn phải kiêng cẩn thận. Trong hải sản có chứa thủy ngânảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi.

Sữa chưa tiệt trùng: Sữa tươi chưa tiệt trùng không tốt cho mẹ bầu vì nó vẫn còn chữa vi khuẩn, vi sinh có hại cho cơ thể của mẹ và bé. Bà bầu chỉ nên uống sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi.

Đồ uống có cồn, có ga, chứa cafein: Các loại nước ngọt có ga, rượu bia là thực phẩm bà bầu nên kiêng tuyệt đối vì có thể khiến thai nhi bị dị tật.

Trứng sống: Trứng sống và trứng lòng đào sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, đau bụng dễ gây sảy thai.

Đồ ăn chế biến sẵn: Như mì tôm, thịt hộp, nem chua…sử dụng nhiều chất phụ gia, thuốc bảo quản thực phẩm vì vậy nó sẽ gây hại cho thai nhi khi thức ăn đi vào cơ thể.

Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Thực phẩm giàu chất đạm: Giúp sự phát triển của mô bào thai và não, giúp gia tăng lượng máu, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu nên lựa chọn thực phẩm giàu protein như thịtt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phộng…

Thực phẩm giàu Vitamin A như trứng, sữa (sữa tiệt trùng), cá, thịt, rau củ quả…

Thực phẩm giàu Vitamin C là loại dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin C như: Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa…

Thực phẩm giàu Canxi để xương chắc, khỏe, phát triển hệ tim mạch, hệ thần kinh của bé. Bà bầu thiếu canxi sẽ làm thai nhi kém phát triển, bé khi sinh ra dễ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Các thực phẩm như sữa chua, phô mai, trứng, sữa tiệt trùng…

I ốt là chất rất cần thiết cho bà bầu và phải bổ sung 180 – 200mcg i ốt/ngày. Bạn có thể ăn các thực phẩm chế biến cùng muối hoặc i ốt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Kẽm trong các loại hạt và đậu khô như hạt óc chó, hạt nhân, macca, hạt điều…

Mẹ Bầu Bị Gãy Xương Chân Nên Ăn Gì Để Bảo Vệ Sức Khỏe Thai Kỳ?

Khi mang thai, nhiều yếu tố ảnh hưởng khiến mẹ bầu dễ gặp phải những vấn đề gây nhức mỏi, sa sút tinh thần, cơ thể suy yếu, tổn thương. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vậy làm thế nào khi bị gãy xương chân trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị gãy xương chân nên ăn gì để bảo vệ thai nhi?

Một số dấu hiệu gãy xương như: Xuất hiện cơn đau dữ dội và cảm thấy đau hơn khi di chuyển; Vị trí bị gãy sưng phù; Độ dài tuyệt đối và độ dài tương đối của xương chày ngắn hơn so với bên lành , có thể bị lệch nếu xương gãy có di lệch; Có thể có các triệu chứng của tổn thương mạch máu thần kinh.

Mẹ bầu bị gãy xương chân nên ăn gì: Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Mẹ bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ. Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch; giúp cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại với bệnh tật, giảm tình trạng đau nhức. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.

Những món ăn từ cải bó xôi tốt cho mẹ bầu

Súp cải bó xôi

Canh cải bó xôi nấu thịt bằm

Canh cải bó xôi nấu tôm tươi

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

Sỏi thận

nhiễm trùng đường tiết niệu

Tiêu chảy

Dị ứng salicylate

Mẹ bầu bị gãy xương chân nên ăn gì: Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có lượng chất xơ dồi dào mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Một số các loại hạt khuyên dùng: yến mạch, các loại đậu, gạo lức, lúa mạch, lúa mì… Ngoài ra, các loại hạt này còn có chứa nhiều chất đạm, đường phức hợp, và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong ngũ cốc giúp chuyển hóa tryptophan thành niaxin, chuyển hóa chất béo và carbohydrate và giúp xương phục hồi nhanh. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp duy trì vóc dáng cân đối, kiểm soát đường huyết, huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Những món ăn ngon từ ngũ cốc cho phụ nữ mang thai:

Ngũ cốc yến mạch cho bà bầu

Ngũ cốc sữa chua hạnh nhân cho bà bầu

Sữa chua ngũ cốc và chuối chín cho bà bầu

Bánh quy ngũ cốc cho phụ nữ mang thai

Lưu ý mẹ bầu khi dùng ngũ cốc

Mẹ bầu có thể ăn ngũ cốc trong tất cả các tháng của thai kỳ. Ăn ngũ cốc đan xen với các buổi ăn chính để hệ tiêu hóa hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn:

Ăn sáng:Ngũ cốc là món ăn sáng rất lành mạnh và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng như các thành viên khác trong gia đình. Sử dụng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể mẹ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng và chuyển đến thai nhi.

Ăn bữa phụ:Mẹ có thể dùng ngũ cốc như một món ăn phụ, ăn vào những bữa ăn phụ. Sau khi ăn sáng xong khoảng 60 phút, ăn vào lúc xế chiều hoặc ăn nhẹ trước khi đi ngủ khoảng 60 phút.

Ngoài ra, nếu cảm thấy thèm ăn vặt, mẹ có thể ăn ngũ cốc thay các món ăn vặt thông thường. Điều này vừa giúp mẹ bầu thoát được cơn thèm ăn vừa tốt cho sức khỏe.

Mẹ bầu bị gãy xương chân nên ăn gì: Hàu

Hàu được xếp là danh sách các loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hàu có giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, kẽm, magie, glucid… Đặc biệt trong hàu rất giàu chất tăng cường canxi có tác dụng giúp cho xương chắc khỏe, phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, hàu còn giúp làm giảm viêm sưng, tránh nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Giữ cho trái tim mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Lưu ý khi mẹ bầu ăn hàu

Tuyệt đối không được ăn hàu sống. Bà bầu có thể ăn hàu vào 3 tháng giữa 3 thai kỳ. Tuy nhiên, không nên ăn quá thường xuyên 1-2 lần/3 tháng.

Hạn chế dùng hải sản khi mang thai. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Không ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Nên ăn hàu được vệ sinh sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn.

Nên chọn những con hàu tươi để sử dụng. Không dùng hải sản đông lạnh

Mẹ bầu bị gãy xương chân không nên ăn gì

Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị

Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa

Rượu bia và chất kích thích

Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật

Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn

Lưu ý cho mẹ bầu bị gãy xương chân

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó mẹ bầu cần:

Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày

Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ

Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu

Phụ Nữ Mang Thai Không Nên Ăn Gì Để Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Và Bé?

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì là câu hỏi của nhiều bạn đọc, bởi trong thai kỳ chị em cần kiêng kỵ một số thực phẩm có chứa các chất không có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Những thực phẩm này là gì? Cùng Goccuocsong khám phá ngay sau đây.

Phụ nữ mang thai không nên ăn gì?

Các loại các có hàm lượng thủy ngân cao

Trong danh sách phụ nữ mang thai không nên ăn gì không thể thiếu những loại các có hàm lượng thủy ngân cao. Hàm lượng này tích lũy trong cơ thể mẹ gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ. Có thể gây ra các dị tật bẩm sinh hoặc gây tổn thương thần kinh của cả mẹ và bé.

Những loại các có thủy ngân cao là các loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu,…

Thực phẩm sống, tái

Đồ nướng, xông khói

Không thể phủ nhận hương vị thơm ngon của đồ nước hay thịt xông khói. Thế nhưng chúng lại thuộc những thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn gì. Bởi khi chế biến những thực phẩm này sẽ chứa một số chất độc hại do than củi cháy. Chất này tích tụ trong cơ thể làm tăng khả năng ung thư.

Các loại rau

Bao gồm cả rau sống, rau ngót, khổ qua, măng tươi… Những loại rau này phụ nữ mang thai cần tránh. Bởi chúng có một số thành phần có thể kích thích tử cung, tăng khả năng sảy thai ở mẹ bầu.

Các loại hoa quả

Đu đủ xanh, dứa chứa các thành phần kích thích tử cung, gây nguy cơ sảy thai, sinh non ở mẹ bầu. phụ nữ mang thai không nên ăn gì cũng không thể thiếu trái nhãn. Vì nhãn chứa hàm lượng đường cao, tăng khả năng bị tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì?

Cá giàu omega 3, 6 và DHA như: Cá hồi, cá rô phi, cá da trơn…

Thực phẩm giàu chất đạm như thịt, sữa, trứng, tôm, cua, cá, ốc, đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, lạc, vừng…

Thực phẩm giàu sắt: thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà, rau dền, bí ngô, chuối, đậu tương, lạc, hạnh nhân, óc chó…

Thực phẩm giàu canxi: mẹ bầu thường xuyên thiếu canxi nên hay cảm thấy mệt mỏi, đau lưng, khớp. Mẹ có thể bổ sung bằng các thực phẩm: súp lơ xanh, cải chíp, cải bó xôi (rau bina), tỏi tây, khoai lang, tôm, cua, cá nước ngọt…

Thực phẩm giàu kẽm: tôm cua biển, hàu, thịt bò, lợn, gà, trứng; rau xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina, nấm…

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu và tươi hơn Những cách giảm mỡ bụng sau sinh hiệu quả cho mẹ bầu

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Vệ Sức Khỏe Mẹ Bầu Vào Ngày Nắng Nóng trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!