Xu Hướng 3/2023 # Bị Táo Bón Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Tất Tần Tật Những Điều Mẹ Cần Biết # Top 7 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bị Táo Bón Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Tất Tần Tật Những Điều Mẹ Cần Biết # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bị Táo Bón Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Tất Tần Tật Những Điều Mẹ Cần Biết được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu cần làm gì, ăn gì, kiêng gì? Bị táo bón khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé không?… Tất tần tật những điều mẹ cần biết sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng?

Táo bón khi mang bầu nên ăn gì?

Ăn thực phẩm họ nhà đậu

Đậu là một thực phẩm cực kì bổ dưỡng và rẻ hơn mọi loại thực phẩm trên đời. Các loại đậu chứa nhiều chất xơ và lượng protein dồi dào. Nhờ đó, ăn nhiều thực phẩm chế biến từ đậu giúp giảm táo bón đáng kể. Mẹ bầu nên ăn nhiều đậu xanh, đậu đen, chè đậu đỏ, thịt hầm đậu nành…

Trái cây tươi và khô

Mận khô vẫn luôn là thực phẩm đứng đầu danh sách tốt cho bà bầu bị táo bón. Ngoài nguồn chất xơ, trong mận khô còn chứa thành phần giúp nhuận tràng – chất sorbitol. Mận khô giúp khả năng đi cầu tự nhiên được phát huy hiệu quả.

Một số trái cây tươi như kiwi, lê… được cho là “khắc tinh” của táo bón. Lượng chất xơ trong 2 loại quả này không hề nhỏ, cùng với đó là vitamin và khoáng chất phong phú.

Sau mận khô, kiwi là loại quả trị táo bón cho bà bầu hiệu quả. Kiwi chứa lượng chất xơ lớn, một quả kiwi nhỏ nhưng chứa tới 2.5g chất xơ và bổ sung lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động trơn tru hơn, giúp ruột hấp thu nước đầy đủ ở phân, giúp phân mềm dễ đào thải. Cùng với kiwi, lê, các loại quả mọng cũng mang lại tác dụng tương tự với người bị táo bón.

Thực phẩm giàu probiotic, prebiotic

Probiotics là những vi khuẩn có lợi, có nhiều trong thực phẩm lên men như kim chi, rau cà muối, sữa chua… Prebiotic là thức ăn cho lợi khuẩn, có nhiều trong rau cần tây… Hệ vi sinh đường ruột mỗi người có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó lợi khuẩn chiếm 85% và hại khuẩn chiếm 15%. Do đó, vai trò của lợi khuẩn rất quan trọng với hệ tiêu hóa và sự phát triển của não bộ.

Nếu lợi khuẩn sụt giảm theo năm tháng mà không được bổ sung, các hại khuẩn sẽ “chiếm đóng” đường ruột và gây ra một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường ruột, trĩ, táo bón, ung thư dạ dày… Chính vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung lợi khuẩn hàng ngày để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích tiêu hóa, tăng hấp thu và hạn chế táo bón, tiêu chảy, loạn khuẩn…

Kiêng gì khi bị táo bón lúc mang thai?

Hạn chế ăn socola/chocolate

Socola là thực phẩm nằm trong danh sách cấm kỵ với người bị táo bón khi mang thai 3 tháng đầu, người rối loạn tiêu hóa. Các chất béo trong socola khiến quá trình trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn bị chậm lại. Nhu động ruột kém hoạt động và chậm chạp vận chuyển cặn bã hơn. Qua khảo sát, socola là thực phẩm hàng đầu gây chứng táo bón ở bà bầu, trẻ nhỏ khi ăn quá nhiều.

Ngưng sử dụng caffeine

Giống như socola, caffein kích thích quá trình tiêu hóa do lượng chất béo quá lớn. Điều này dẫn đến hoạt động tiêu hóa bị quá tải, khó phân giải và chuyển hóa. Đặc biệt, caffeine kích thích khả năng đi tiểu nhiều hơn, do đó dẫn đến cơ thể thiếu nước và chất điện giải. Lâu dần khiến phân khô cứng và khó đẩy ra ngoài.

Hạn chế dung nạp thịt đỏ

Thịt đỏ chứa nhiều protein và chất béo. Đây là 2 chất cần nhiều thời gian để phân rã và tiêu hóa. Do đó, nếu ăn nhiều khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải, dinh dưỡng không được hấp thu hết. Dần dần tích đọng trong ruột, dạ dày gây ra chứng chướng bụng, đầy hơi, táo bón kéo dài. Các chuyên gia cho rằng, phụ nữ mang thai nên nạp nhiều rau xanh, thịt trắng và rất ít thịt đỏ trong thực đơn.

Những câu hỏi thường gặp khi táo bón 3 tháng đầu

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu bị táo bón có ảnh hưởng tới em bé?

Bệnh táo bón gây ra những triệu chứng khó chịu như chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi, mệt mỏi… Khi gặp tình trạng này, mẹ sẽ ăn ít hoặc ăn không ngon miệng. Do đó, trẻ thường không được cung cấp đủ dinh dưỡng và dễ có nguy cơ sảy thai.

Sai lầm thường gặp khi mẹ bầu 3 tháng xử lý táo bón

Nhiều mẹ bầu vì không chịu được đau khi rặn, do đó đã dùng đến biện pháp thụt và thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, nhiều mẹ lười vận động, chỉ ngồi yên một chỗ khiến táo bón khó khỏi. Muốn xử lý táo bón, mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Một sai lầm nghiêm trọng khác, bà bầu thường tự ý dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Điều này làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Bà bầu bị táo bón 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Táo bón không khó chịu mệt mỏi cho người mang thai. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Một số nguy hại có khả năng xảy ra khi bà bầu bị táo bón là sảy thai, sinh non và chuyển dạ sớm.

Tất Tần Tật Những Điều Bà Bầu Cần Biết Khi Bị Thủy Đậu Trong 3 Tháng Đầu

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh lý do virus Varicella zoster virus (VZV) gây ra. Bệnh hay gặp ở trẻ em. Thông thường đối với một người thể trạng bình thường thì bệnh không gây nhiều nguy hại, nhưng đối với bà bầu thì nguy cơ gây biến chứng của thủy đậu cao hơn. Vì vậy việc phòng tránh cũng như xử trí tốt khi bị thủy đậu trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng.

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu thường thấy là nổi mụn nước và sốt

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu bao gồm phát ban ngứa, nổi mụn nước và sốt. Những triệu chứng này xuất hiện khoảng 2 tuần sau khi bà bầu bị nhiễm virus VZV gây thủy đậu.

Bị thủy đậu khi mang thai nguy hiểm như thế nào trong 3 tháng đầu?

Bệnh thủy đậu gây ảnh hưởng trong cả lúc mang thai và sau khi em bé ra đời. Tuỳ vào thời gian bị bệnh của bà bầu mà có thể gây nên nhiều ảnh hưởng khác nhau. Bà bầu bị thủy đậu trong giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ dễ gây biến chứng nguy hiểm nhất vì lúc này là giai đoạn đầu hình thành nên các cơ quan bộ phận của thai nhi. Nếu virus xâm nhập và gây hại trong giai đoạn này sẽ gây cản trở việc hình thành, phân chia và phát triển bình thường của thai nhi, dễ gây ra các dị dạng, dị tật như làm hỏng da, mắt, chân, tay, não, bàng quang hoặc ruột của em bé.

Tỷ lệ trẻ sinh ra bị ảnh hưởng do có mẹ nhiễm thủy đậu là khá lớn, nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ được sinh ra khỏe mạnh và phát triển bình thường. Có một số khuyết tật bẩm sinh (nếu có) ở trẻ thường gặp là động kinh, mù, chậm phát triển thể chất và trí tuệ.

Những điều bà bầu cần làm khi bị thủy đậu?

Lời khuyên tốt nhất cho bà bầu là đến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng của thủy đậu (sốt, nổi bọng nước, ngứa, phát ban,…) để được thăm khám, làm xét nghiệm, từ đó được chẩn đoán đúng và điều trị đúng mà đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Bà bầu cần đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh

Nếu bị thủy đậu trong lúc mang thai, thông thường, các bà bầu sẽ được chỉ định một loại thuốc kháng virus an toàn và hiệu quả là acyclovir để giúp khắc phục các triệu chứng của bệnh. Loại thuốc này có tác dụng tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng do virus và khá an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên khi dùng thuốc này có thể gây viêm phổi cho người mẹ nếu mắc trong những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy nên lưu ý là nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu viêm phổi nào, bà bầu cần được nhập viện ngay và điều trị với lượng thuốc chống virus cao hơn thông qua đường truyền tĩnh mạch.

Nếu trẻ mới sinh cũng bị thủy đậu lây từ mẹ, bác sĩ sẽ điều trị thủy đậu cho bé ngay từ lúc bé vừa sinh ra bằng thuốc có kháng thể thủy đậu. Kháng thể là các tế bào trong cơ thể chống lại virus VZV khi chúng xâm nhập vào cơ thể trẻ. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa bệnh thủy đậu ở bé hoặc làm cho nó bớt nguy hiểm. Nếu bé vẫn bị thủy đậu sau khi được điều trị, bác sĩ sẽ dùng đến thuốc kháng virus như acyclovir cho người lớn nhưng với liều lượng thấp hơn.

Cách phòng tránh thuỷ đậu cho bà bầu

Khi đã trả lời được câu hỏi bà bầu bị thủy đậu phải làm sao thì các mẹ cần tìm hiểu các cách phòng tránh thủy đậu. Đầu tiên, bà bầu nên làm xét nghiệm máu để xác định xem cơ thể đã có kháng thể miễn dịch với bệnh thủy đậu hay chưa. Nếu chưa có, bà bầu cần được tiêm vacxin để phòng ngừa. Tốt nhất là đợi 1 tháng sau khi tiêm vacxin rồi mới mang thai.

Bà bầu nên làm xét nghiệm máu

Nếu đã mang thai mà chưa kịp tiêm vacxin hoặc chưa bị thủy đậu trước đó thì không nên tiêm vacxin thủy đậu cho đến khi sinh con. Trong suốt thời kỳ mang bầu, bà bầu cần tránh tiếp xúc với bất cứ ai bị thủy đậu hoặc bệnh zona (2 bệnh này do 2 chủng virus cùng họ gây ra, có thể sinh miễn dịch giống nhau).

Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Qua Từng Giai Đoạn

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm nhất trong suốt thai kì của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý ở giai đoạn này.

Thai ở 3 tháng đầu có lẽ là thời gian quan trọng và nguy hiểm nhất đối với mẹ bầu và thai nhi. Lúc này, sự thay đổi về hormon trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hàng loạt các thay đổi của mẹ như ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi.

Ốm nghén là một trong những triệu chứng phổ biến nhất mà mẹ bầu nào cũng thường gặp phải. Thông thường ốm nghén xảy ra từ tuần thứ 9. Tình trạng này có thể biến mất sau tuần thứ 14. Tuy nhiên, ở nhiều chị em ốm nghén kéo dài vài tháng, xảy ra nhiều giờ trong một ngày.

Tình trạng buồn nôn và ốm nghén gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ bầu không đủ dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Để giảm các cơn nghén buồn nôn, mẹ bầu có thể bổ sung thêm qua các bữa ăn hoặc các viên vitamin tổng hợp chứa B6.

Mốc khám thai quan trọng

Khi mang thai, tâm lý mẹ bầu nào cũng rất tò mò và thường xuyên đi siêu âm để có thể theo dõi quá trình phát triển của con. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo, trong 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu không thể bỏ lỡ thời điểm vàng để chẩn đoán, sàng lọc dị tật ở thai nhi.

Từ tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ: Ở thời điểm này, bác sĩ siêu âm có thể cho mẹ biết chính xác tuần tuổi của thai nhi. Và điều quan trọng là việc siêu âm này bác sĩ cũng có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể. Những bất thường này có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh như Down, dị dạng tim.

Mẹ bầu cần bổ sung sắt và acid folic

Trong giai đoạn thai nhi được 3 tháng đầu, mẹ bầu không thể bỏ qua việc bổ sung đầy đủ sắt và acid folic. Đây là 2 vi chất quan trọng nhất trong giai đoạn này.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, nhu cầu bổ sung của mẹ bầu là 60mg sắt và 400mcg acid folic. Thiếu sắt gây thiếu máu, con chậm lớn, thiếu cân.

Mẹ bầu có thể tăng cường bổ sung qua các thực phẩm giàu sắt như tim, gan, thịt đỏ, trứng, các loại rau. Ngoài ra để phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho trẻ cũng như đủ máu nuôi con, mẹ có thể bổ sung hằng ngày với viên uống sắt và acid folic mỗi ngày.

Thuốc bổ dành cho bà bầu là điều không thể thiếu trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kì cho sự phát triển toàn vẹn của thai nhi.

Giai đoạn mẹ cần hoạt động nhẹ nhàng nhất

Để tránh hiện tượng động thai, sảy thai, trong giai đoạn này mẹ bầu cần vận động nhẹ nhàng. Đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga mẹ có thể luyện tập hằng ngày. Tránh làm việc nặng, làm việc quá sức vì việc đó có thể gây ra những hậu quả không tốt cho thai nhi.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa

3 tháng giữa thai kì mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:

Bà bầu là một đối tượng cao có nguy cơ bị nhiễm uốn ván trong quá trình chuyển dạ, sinh nở hoặc lúc em bé bị cắt rốn. Dụng cụ chưa được sát khuẩn sạch và vết thương hở là một trong những nguy cơ gây ra nhiễm trùng cho cả mẹ và con.

Tiêm phòng uốn ván giúp tạo cho cơ thể mẹ bầu tự tạo ra được kháng thể kháng uốn ván. Nó hạn chế tối đa nguy cơ bị mắc cho cả mẹ và con trong quá trình chuyển dạ.

Tiêm bầu uốn ván cho mẹ bầu khá phức tạp vì phải tiêm nhiều lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên tiêm đủ số lần tiêm.

VAT 1: Thời gian để thích hợp bắt đầu tiêm là khi thai kỳ ở tuần thứ 20.

VAT 2: Tiêm sau VAT 1 30 ngày, hoặc tiêm trước khi sinh tối thiểu 30 ngày.

VAT 3: Tiêm sau sinh, cách VAT 2 tối thiểu 6 tháng.

VAT 4: Cách VAT3 tối thiểu 1 năm.

VAT 5: Cách VAT4 tối thiểu 1 năm.

Ở giai đoạn này, nhu cầu vi chất cho bé ngày càng tăng lên. Theo chuẩn khuyến cáo, mỗi ngày mẹ nên bổ sung khoảng 40 – 60 mg sắt, 1200 mg canxi. Ở giai đoạn này, bé cần một lượng lớn các vi chất để lớn lên, xương dài ra và chắc khỏe.

Mốc khám thai quan trọng

Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong của thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện một số bất thường về hình thái của bé như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng. Đây là mốc khám thai quan trọng trong giai đoạn 3 tháng giữa mẹ nhất định không được bỏ qua.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng cuối

Tinh thần và thể trạng mệt mỏi hơn

Vào giai đoạn này, mẹ bắt đầu cảm nhận rõ sự lớn lên của thai nhi từng ngày. Kèm theo đó là hàng loạt các triệu chứng mà mẹ bầu thường gặp phải.

Mẹ bầu thường xuyên thấy đau lưng và tê bì chân tay. Dấu hiệu này cho thấy mẹ đang bị thiếu canxi. Ở giai đoạn này nhu cầu canxi là khá lớn, cần bổ sung cho mẹ khoảng 1500 mg canxi. Vì vậy, ngoài thực đơn cung cấp đầy đủ ăn uống các thức ăn giàu canxi thì mẹ nên bổ sung thêm viên uống mỗi ngày.

Do thai nhi khá lớn nên mẹ đi lại khá khó khăn, mẹ nên vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc quá sức. Ngoài ra, việc mát xa hoặc ngâm chân vào mỗi tối trước khi đi ngủ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn, hạn chế được việc mất ngủ thường xuyên.

Trước khi sinh con cần khám những gì?

Em bé trong bụng mẹ lớn lên từng ngày, lúc này mẹ cũng đã tăng cân đáng kể. Việc theo dõi thường xuyên cân nặng nặng và chiều dài của con giúp mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và nạp tinh bột vào cơ thể.

Theo kinh nghiệm rỉ tai nhau của các mẹ, nếu thai nhi bị nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì mẹ nên tăng lượng dung nạp tinh bột. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống ở giai đoạn này là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Cung cấp một lượng lớn ngũ cốc, tinh bột, sữa và phô mai có khả năng giúp thai nhi cải thiện được cân nặng.

Ngoài ra siêu âm theo dõi cân nặng của con, mẹ cũng nên thăm khám để phát hiện được các triệu chứng của tiền sản giật. Với những mẹ mang thai lần đầu thì nguy cơ bị mắc tiền sản giật là cao hơn.

Bổ sung canxi đầy đủ 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kì mẹ cần nhiều lượng canxi gấp đôi. Canxi để xây dựng bộ khung xương toàn vẹn của thai nhi được cứng cáp và dài hơn. Bởi 3 tháng cuối là giai đoạn nước rút cuối cùng cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này nếu mẹ không được bổ sung đầy đủ lượng canxi thì canxi sẽ được rút từ xương của mẹ chuyển cho thai nhi. Canxi càng bị mất nhiều, xương của mẹ càng bị loãng nhiều. Đây là lý do vì sao 3 tháng cuối mẹ bầu thường bị đau lưng, chuột rút ngoài nguyên nhân cân nặng thai nhi to lên.

Theo dõi dấu hiệu chuyển dạ

+ Bụng bầu tụt xuống, em bé di chuyển gần tới xương chậu. Lúc này thai nhi ở tư thế sẵn sàng được gặp mẹ.

+ Cổ tử cung mở ra, bác sĩ sẽ thăm khám xem tử cung mở rộng được bao nhiêu, cho thấy dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh.

+ Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn. Lúc này các cơ xương khớp vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng để chuẩn bị em bé được chào đời.

+ Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và trạng thái kết dính. Vài ngày trước sinh mẹ sẽ cảm thấy dịch nhiều hơn và đặc hơn. Có vài trường hợp còn có lẫn thêm chút máu, đây được gọi là “máu báo”, một tín hiệu tốt cho thấy mẹ sắp chuyển dạ.

+ Các cơn co thắt ngày càng nhiều và liên tục.

+ Vỡ nước ối là một dấu hiệu báo hiệu mẹ chuẩn bị chính thức lâm bồn.

Mẹ cần phải làm gì khi thai quá 40 tuần

Nếu thai nhi quá ngày dự sinh mà mẹ bầu chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ có thể đề nghị mẹ theo dõi nhịp tim thai nhi cũng như siêu âm thai. Để đảm bảo em bé vẫn chuyển động bình thường và nhận đủ lượng oxy từ mẹ. Có thể bác sĩ sẽ can thiệp hoặc tư vấn mẹ sử dụng đến thuốc để kích thích sinh.

Tất Tần Tật Những Điều Kiêng Kỵ Trong 3 Tháng Đầu Mang Thai Mẹ Tuyệt Đối Phải Nhớ!

Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích

Thuốc lá

Hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên đều gây ra những tác hại khôn lường cho thai nhi. Cụ thể:

Nguy cơ sảy thai, thai chết lưu cao

Thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch

Sinh non

Thai nhẹ cân

Trí não kém phát triển, khả năng tiếp thu chậm

Dễ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (trẻ mắc hội chứng này dễ bị chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân khi chưa đầy 1 tuổi)

Đồ uống có cồn

Không chỉ trong 3 tháng đầu mang thai mà suốt toàn bộ thai kỳ, bà bầu nên kiêng kỵ các loại đồ uống có cồn như rượu, bia để tránh gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Mẹ bầu uống nhiều bia rượu khi mang thai sẽ khiến sự phát triển của thai nhi bị những ảnh hưởng sau:

Dị tật bẩm sinh trên khuôn mặt

Chiều cao và cân nặng thấp hơn mức chuẩn bình thường

Kích thước đầu nhỏ

Tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu

Trẻ dễ mắc chứng rối loạn phổ rượu thai nhi (FASDs – các khuyết tật về nhận thức và hành vi thứ phát trong cuộc đời trẻ)

Trí não kém phát triển, mắc chứng khó đọc, khó diễn đạt, gặp khó khăn trong giao tiếp, khả năng tập trung, giải quyết thông tin kém

Trong thời gian mang thai, mẹ tốt nhất nên giảm các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà, nước giải khát, nước tăng lực, sô cô la,… Đặc biệt, ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ tốt nhất nên kiêng hoàn toàn để thai nhi được phát triển tốt nhất.

Không tự ý sử dụng thuốc

Bà bầu nên kiêng ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai?

Rau ngót, rau răm, rau sam, khổ qua, ngải cứu

Một số loại trái cây như đu đủ (cả sống và chín), thơm, đào, nhãn

Nước dừa, các loại nước mát

Hải sải như mực, cua, ghẹ

Các loại cá biển như cá thu, cá ngừ, cá kiếm, vi cá mập,…

Thực phẩm còn sống hoặc chín không kỹ như sushi, thịt nguội, xúc xích, thịt tái,…

Gan động vật

Thức ăn có hàn the, phèn chua như giò chả, bùn, quẩy, các món dưa muối lên men,…

Không dọn phân chó, mèo – Một trong những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai mẹ phải nhớ

Phân chó, mèo ngoài chứa hàng triệu vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại, chúng còn đặc biệt nguy hiểm cho thai kỳ vì có chứa chất toxoplasmosis. Đây là chất vô cùng nguy hiểm với các mẹ bầu, khiến nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu vô cùng cao. Ngoài ra, mẹ bầu mắc ký sinh trùng này sẽ khiến trẻ chào đời dễ gặp các vấn đề như thiểu năng trí tuệ, co giật, thị lực kém, dị tật ở khuôn mặt,…

Theo các chuyên gia, bà bầu xông hơi hay ngâm mình trong bồn nước nóng (trên 39 độ C) quá lâu có thể khiến thai nhi trong tử cung cũng bị ảnh hưởng, gây nên các vấn đề như:

Trí não kém phát triển

Thị lực yếu

Nguy cơ sảy thai tăng gấp đôi

Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại

Nhuộm tóc

Sơn móng tay, móng chân

Sử dụng mỹ phẩm, đồ makeup chứa chì,…

Chất tẩy rửa, lau sàn nhà,…

Các loại sơn tường, sơn dầu,…

Thuốc nhuộm quần áo

Bình ắc quy

Khoa học đã chứng minh rằng khi mang thai, phụ nữ vẫn quan hệ được, tuy nhiên, quan hệ như thế nào để không gây sảy thai lại là chuyện khó cân đo hơn cả. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên kiêng quan hệ vợ chồng, nhất là những mẹ có tiền căn sảy thai trước đó.

Hạn chế đi xa – một trong những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai

Một trong những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai mẹ có thể chưa biết đó là không nên đi xa trong giai đoạn này. Đặc biệt là những chuyến đi phải di chuyển bằng máy bay. Ngồi trên các phương tiện giao thông trong thời gian dài sẽ khiến mẹ dễ bị động thai, không tốt cho thai nhi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Táo Bón Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu: Tất Tần Tật Những Điều Mẹ Cần Biết trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!