Xu Hướng 2/2024 # Bổ Sung Vitamin D Cho Bà Bầu Như Thế Nào Là Hợp Lí? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bổ Sung Vitamin D Cho Bà Bầu Như Thế Nào Là Hợp Lí? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vitamin D là một tập hợp của các Secosteroid và có khả năng hòa tan trong dầu, chất béo, không chỉ có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển của con yêu trong thai kỳ.

Trên cơ thể con người, nhóm các Secosteroid này chứa 2 yêu tố quan trọng và có lợi nhất cho cơ thể là Cholecalciferol (vitamin D3) và Ergocalciferol (vitamin D2). Vitamin D3 được cơ thể tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cũng giống như nhiều vitamin và các khoáng chất khác, việc bổ sung vitamin D cho bà bầu là vô cùng cần thiết đối đối với thai nhi.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch, sự phân chia của các tế bào và giúp cho sự phát triển xương của thai nhi, đồng thời là vitamin cần thiết cho sự hấp thu và chuyển hóa của canxi và phốt-pho, những khoáng chất đặc biệt cần thiết cho việc xây dựng răng và xương chắc khỏe.

Khi nào bà bầu nên bổ sung vitamin D?

Việc bổ sung vitamin D cho bà bầu nên được tiến hành ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và tiếp tục duy trì suốt trong các tháng của thai kỳ để phòng chống bệnh còi xương, mềm xương và thiếu cân nặng cho trẻ, đồng thời giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể lực và trí tuệ.

Việc bà bầu bổ sung hợp lý vitamin D trong suốt thai kỳ của mình còn có lợi cho sự phát triển về xương của con yêu trong suốt 9 năm đầu đời.

Hàm lượng vitamin D cho bà bầu

Bà bầu cần bao nhiêu vitamin d3 mỗi ngày?

Thông thường, hàm lượng vitamin D mà các chuyên gia đề nghị các mẹ bầu phải hấp thu là 600 IU/ngày.

Tuy nhiên, qua từng giai đoạn phát triển khác nhau của thai kỳ, liều lượng vitamin d cho bà bầu có thể thay đổi. Vì vậy, các mẹ cần phải đi kiểm tra lượng vitamin D trong máu, và xin lời khuyên từ các bác sỹ về việc bổ sung vitamin D một cách hợp lý nhất.

Ngoài ra, đối với những mẹ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mẹ chỉ cần phải uống 1000 đv vitamin D mỗi ngày, vì cơ thể có thể tự tổng hợp được nhiều vitamin D hơn khi được tiếp xúc với ánh mặt trời.

Bổ sung vitamin D như thế nào?

Cơ thể tạo ra vitamin D3 là khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên cách này rất khó để xác định bạn đã cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể hay chưa. Do đó, ngoài việc tắm nắng, các mẹ có thể bổ sung loại vitamin này bằng việc tăng cường nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D hoặc uống viên tổng hợp vitamin D.

Bổ sung vitamin D qua thực phẩm

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D cho bà bầu bao gồm:

Bổ sung vitamin D bằng thuốc

Phụ Nữ Mang Thai Nên Bổ Sung Vitamin D3 Như Thế Nào?

Vitamin D đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ có thai bởi nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ trong giai đoạn này và cả sau khi chào đời.

Vì sao phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin D3?

Theo một kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Học thuật nhi khoa (PAS) ở Vancouver, Canada do Tiến sĩ Carol L. Wagner (thuộc Đại học Y khoa ở bang Carolina Nam của Mỹ) tiến hành thì bổ sung vitamin D trong thời kỳ mang thai không chỉ an toàn cho các bà mẹ và đứa bé, mà còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non và nhiễm trùng.

Tiến sĩ Wagner cho biết: “Chế độ ăn không cung cấp đủ vitamin D, trong khi đó chúng ta cũng không phơi nắng đủ” và nhấn mạnh, việc thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Wagner cùng các cộng sự đã quyết định tiến hành thử nghiệm trên 494 phụ nữ đang mang thai từ tuần 12-16 và chia ngẫu nhiên thành ba nhóm điều trị. Nhóm một được nhận 400 IU vitamin D mỗi ngày, nhóm hai được nhận 2.000 IU vitamin D và nhóm thứ ba nhận 4.000 IU vitamin D. Những phụ nữ này được đánh giá hàng tháng để đảm bảo sự an toàn.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xem xét những tác động của việc bổ sung vitamin D đối với các biến chứng trong thời kỳ mang thai, bao gồm tiền sản giật, tiểu đường lúc mang thai, nhiễm trùng hay sinh non. Kết quả cho thấy những phụ nữ đang mang thai mà uống 4.000 đơn vị vitamin D mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt chức Y tế thế giới – WHO khuyến nghị, 1000 ngày vàng đầu đời (bao gồm giai đoạn trẻ trong giai đoạn bào thai và khi lọt lòng đến 2 tuổi) là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất của trẻ. Thời gian trẻ trong bào thai, nếu người mẹ ăn uống đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng, chăm sóc tốt, tăng từ 10 – 25kg thì con sẽ PGS.TS. Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng -Viện Dinh dưỡng, những người mẹ bị thiếu vitamin D trong thời kỳ có thai sẽ có lượng vitamin D sữa mẹ thấp, thậm chí giảm một nửa so với những người mẹ có đủ vitamin D. Khi sinh con ra, trẻ có dấu hiệu mềm xương, thóp rộng, suy dinh dưỡng…

Cũng theo bác sĩ Ninh, trọng lượng của thai nhi tăng gấp đôi trong 3 tháng cuối của thời kỳ thai nghén, trong đó bộ khung xương với mật độ xương tăng 3 lần. Cơ và tế bào thần kinh của thai nhi cũng phát triển rất nhanh.

Bởi vậy, nếu người mẹ không cung cấp đủ canxi và vitamin D cho con trong 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa xương của thai nhi. Rối loạn chuyển hóa xương thường song hành với bệnh suy dinh dưỡng thời kỳ bào thai: trẻ đẻ ra thấp bé nhẹ cân, kém phát triển về thể lực, trí tuệ, giảm miễn dịch…

Một nghiên cứu khác cho thấy, bổ sung 1.000 IU vitamin D/ngày (25microgam) trong 3 tháng cuối của thai kỳ cho phụ nữ mang thai cũng làm tăng trọng lượng của mẹ và giảm 50% số trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. Một năm sau khi sinh, con của những bà mẹ được bổ sung vitamin D tăng nhiều hơn 0,4kg cân nặng và 1,6cm chiều dài so với nhóm đối chứng.

Mẹ bầu nên bổ sung vitamin D3 như thế nào?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ, phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần ít nhất là 600 IU/ngày, tốt nhất là 1.500 IU/ngày nhưng không được vượt quá 4.000 IU/ngày.

Tắm nắng là cách rất tốt để mẹ có thể tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý tắm nắng khi độ dài bóng nắng cơ thể ngắn hơn chiều cao của mẹ. Tức là khoảng sau 9h cho đến trước 15h. Lý do là bởi trước 9h sáng và sau 3h chiều không có tia UVB chiếu xuống trái đất, trong khi  tia này có tác dụng tạo ra vitamin D. Tắm nắng vào trước và sau hai thời điểm này đó, khi đã quen dần, bạn hãy tăng thời gian tắm nắng lên 5 – 10 phút vào mùa hè, 15 – 20 phút vào mùa đông, nếu tắm nắng càng gần buổi trưa thì nên ngắn hơn. Đội mũ rộng vành, đeo kính có khả năng chống tia UV khi tắm nắng, tránh ánh ánh nắng chiếu vào khu vực mặt, xung quanh mắt vì làn da mỏng nhất trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu mẹ đi làm và không có điều kiện tắm nắng thì có thể bổ sung qua thực phẩm như cá hồi, cá trích, trứng, nấm, gan bò, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, nước cam, sữa… Một cách hay được các mẹ đang mang thai lựa chọn là bổ sung vitamin D dạng bào chế vì đây là biện pháp vừa tiện, vừa cung cấp đủ hàm lượng vitamin D cần thiết mỗi ngày. Lưu ý là cần bổ sung đúng liều lượng bởi nếu thừa vitamin D sẽ khiến mẹ bầu buồn nôn, choáng váng, đau bụng, huyết áp cao…

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại vitamin D3, trong đó, vitamin D3 Dimao là sản phẩm đang được rất nhiều bà mẹ có con nhỏ và phụ nữ mang thai ưa chuộng. Sản phẩm được thiết kế dạng xịt rất tiện dụng và khả năng hấp thu vượt trội nhờ được xịt trực tiếp vào khoang miệng – nơi chứa rất nhiều mao mạch giúp hấp thu nhanh. Hương vị dâu dễ chịu, dễ sử dụng, chuẩn liều (mỗi nhát xịt chứa 400 IU vitamin D3).

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu và phân phối độc quyền tại Việt Nam nên mẹ có thể an tâm về nguồn gốc xuất xứ và yên tâm sử dụng.

Phác đồ bổ sung vitamin D cho phụ nữ mang thai đang được nhiều nước áp dụng như sau:

– Bổ sung hàng ngày 400 IU vitamin D/ngày (10microgam) trong suốt thời gian có thai.

– Liều cao 1.000IU/ngày (25microgam) trong suốt 3 tháng cuối của thai kỳ hoặc 100.000 đơn vị (2.500mg/d) một liều duy nhất vào ngày đầu của 3 tháng cuối mang thai. Phác đồ này được áp dụng cho những vùng tiêu thụ sữa ít, thiếu ánh sáng mặt trời hoặc ít có điều kiện được chăm sóc y tế.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh *Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Bổ Sung Như Thế Nào Là Hợp Lý?

29/11/2024

Dinh dưỡng trong thai kỳ – Bổ sung như thế nào là hợp lý?

 T.H tổng hợp và lược dịch

Chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống của người phụ nữ khi mang thai đặc biệt quan trọng vì có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Mỗi người phụ nữ cần quan tâm tới khẩu phần ăn của mình lúc mang thai một cách khoa học để có một thai kỳ khỏe mạnh.

- Chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng đầu.

- Chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng giữa.

- Chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng cuối.

- Một số lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai.

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng đầu:

Đây là GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH CÁC CƠ QUAN, TỔ CHỨC của thai nhi như tủy sống, não, tim, phổi, gan…nên cần tăng cường

các thực phẩm giàu đạmnhư: trứng, sữa, thịt, đậu đỗ.

Chia lượng thức ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ để bớt cảm giác nghén nhằm đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển.

Dinh dưỡng hợp lý, khắc phục tình trạng nghén để đạt mức tăng cân phù hợp với tình trạng trước khi mang thai (bình thường là tăng 1kg).

Bổ sung Sắt-acid folic/ viên đa vi chất:

Ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn, bà mẹ cần uống bổ sung viên sắt-acid folic/ viên đa vi chất để phòng thiếu máu và giảm nguy cơ con bị dị tật.

Liều dùng như sau:

+ Mỗi ngày uống 1 viên trong suốt thời gian có thai đến sau đẻ 1 tháng. Mỗi viên gồm 60mg sắt và 400mcg acid folic.

+ Nếu phụ nữ mang thai có thiếu máu: cần uống theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý:

Uống viên sắt – acid folic có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn nhưng không gây hại gì và thường mất đi sau vài tuần. Để giảm bớt cảm giác khó chịu do tác dụng phụ của thuốc, nên uống thuốc vào một giờ nhất định; Ăn thêm rau, quả và uống nhiều nước.

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng giữa:

Đây là GIAI ĐOẠN THAI PHÁT TRIỂN NHANH vì vậy cần tăng đáp ứng năng lượng cho bà mẹ khi có thai.

Khẩu phần ăn của người mẹ trong giai đoạn 3 tháng giữa nên tăng 250kcal/ngày (tương đương 1 bát cơm và thức ăn hợp lý).

Đây là giai đoạn phát triển về khung xương, chiều cao của trẻ nên người mẹ chú ý ăn các thực phẩm giàu can xi, kẽm như: tôm, cua, trứng, sữa, thủy sản.

Đảm bảo cung cấp đủ Can-xi:

Đảm bảo cung cấp đủ 1200mg/ngày, vì thế ngoài chế độ ăn thông thường cần bổ sung thêm 6 đơn vị sữa/ngày.

1 đơn vị ăn của sữa và chế phẩm sữa cung cấp 100mg can xi, tương đương:

– 1 miếng phô mai có trọng lượng bằng 15g

– 1 hộp sữa chua 100g.

– 1 cốc sữa dạng lỏng 100ml ( sữa dạng lỏng có thể là sữa tươi, sữa tiệt trùng hoặc sữa bột).

 

 Chế độ dinh dưỡng giai đoạn 3 tháng cuối:

Đây là GIAI ĐOẠN THAI NHI PHÁT TRIỂN CÂN NẶNG NHANH NHẤTvì vậy người mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ,  

Khẩu phần ăn của người mẹ trong giai đoạn 3 tháng cuối nên tăng 450kcal/ngày (tương đương 2 bát cơm và thức ăn hợp lý).

Tăng cường bổ sung đa dạng thực phẩm: ngoài cơm ăn đủ no, bữa ăn của bà mẹ cần bổ sung thêm chất đạm và chất béo giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của trẻ.

Nên cố gắng sử dụng sữa và các chế phẩm của sữa sao cho đạt 6 đơn vị sữa/ ngày như ở 3 tháng giữa thai kỳ (tương đương 600mg canxi bao gồm: 2 miếng phô mai, 2 hộp sữa chua và 200ml sữa/ ngày)

Một số lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai:

1) Đồ ăn, thức uống nên hạn chế:

Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu, chất kích thích.

Giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi.

Hạn chế uống cà phê và các thức ăn chế biến công nghiệp trong thời gian mang thai.

Giảm ăn mặn đối với những người mẹ có phù, tăng huyết áp hoặc bị nhiễm độc thai nghén để tránh tai biến khi sanh.

2) Không nên quá kiêng khem:

Phụ nữ có thai không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn hoặc ăn quá nhiều thức ăn chua hoặc cay…, vì dễ gây thiếu dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Bữa ăn cần đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau (nên có ít nhất 10 loại thực phẩm/1 bữa ăn chính).

3) Việc dùng thuốc trong thời gian mang thai cần đặc biệt thận trọng và phải tuân thủ  hướng dẫn của cán bộ y tế.

Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú – Bộ Y tế Việt Nam

Healthy eating during pregnancy and breastfeeding (WHO)

Vì Sao Bà Bầu Cần Vitamin D? Bổ Sung Bằng Cách Nào?

Vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vitamin có thể hòa tan trong chất béo và giúp người mẹ hấp thu hàm lượng Canxi một cách tốt nhất, từ đó giúp phụ nữ mang thai tổng hợp tốt Vitamin D.

Trong quá trình mang thai nếu thiếu hụt Vitamin D có thể khiến mẹ bầu dễ mắc các bệnh tiền sản giật, tiểu đường, âm đạo nhiễm trùng hoặc nặng hơn là sinh non, thi nhi tử vong bởi vì thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Vitamin D có nhiều trong rau củ và trứng

Với thai nhi, nếu mẹ không được bổ sung đầy đủ Vitamin D, bé sinh ra có nguy cơ bị sâu răng, nhẹ cân, viêm nhiễm đường hô hấp và gia tăng mắc hen suyễn, làm mềm hộp sọ.

Không những vậy, các nghiên cứu chỉ ra rằng thiếu hụt Vitamin D ở mẹ bầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thế nên bổ sung kịp thời và đầy đủ Vitamin D chính là cơ sở đảm bảo sức khỏe của thai nhi toàn diện.

Đối tượng thiếu hụt Vitamin D

Những trường hợp có nguy cơ cao thiếu hụt Vitamin D gồm:

Người thường xuyên sử dụng các dụng cụ, phương tiện để che phủ da vì vấn đề văn hóa hoặc tôn giáo.

Người có da bị sẫm màu. Những người này cần phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời để cung cấp đủ Vitamin D trên da.

Người bị bệnh béo phì.

Người già hoặc người mắc phải các bệnh mạn tính cần điều trị trong nhà.

Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thiếu Vitamin D.

Phụ nữ đang trong thời gian mang thai và cho con bú.

Người trong tình trạng giảm khả năng hấp thu Vitamin D và Canxi hoặc đang điều trị bệnh đặc biệt.

Người tiếp xúc ít với ánh nắng mặt trời.

Vì sao bà bầu cần Vitamin D?

Vitamin D chính là tập hợp của các Secosteroid có thể hòa tan trong chất béo, dầu và nó không chỉ có lợi đối với sự phát triển của thai nhi mà còn rất quan trọng đối với người mẹ.

Secosteroid trên cơ thể con người chứa hai yếu tố có lợi và quan trọng đó là Ergocalciferol (Vitamin D2) và Cholecalciferol (Vitamin D3). Trong đó Vitamin D3 được tổng hợp khi có sự tiếp xúc giữa da và mặt trời.

Vitamin D có lợi đối với sự phát triển của thai nhi

Vitamin D rất quan trọng đối với sự phân chia tế bào, các hệ miễn dịch và giúp phát triển hệ xương của thai nhi thật vững chắc. Bên cạnh đó, Vitamin vô cùng cần thiết cho sự chuyển hóa và hấp thụ Canxi, phốt pho.

Hàm lượng Vitamin D cho bà bầu trong thời gian mang thai

Vì sao bà bầu cần Vitamin D? Như chúng ta đã thấy, bổ sung Vitamin D là điều vô cùng cần thiết. Nhưng phải cần hàm lượng bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, muốn biết được Vitamin D bao nhiêu là đủ thì phải thực hiện các xét nghiệm để biết chính xác. Các chuyên gia khuyến cáo rằng số lượng bà bầu cần phải hấp thụ là 600IU/ngày.

Trường hợp đang mang thai, bạn cần tới ngay cơ sở y tế để được kiểm tra lượng Vitamin D hiện tại có trong máu. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp.

Các cách bổ sung Vitamin D cho mẹ bầu

Thực tế Vitamin D được tạo ra do sự tiếp xúc giữa da với ánh nắng mặt trời. Nhưng cách này không thể xác định được cơ thể người mẹ đã có đủ lượng Vitamin hay chưa. Thế nên, bên cạnh việc tắm nắng, phụ nữ mang thai hãy bổ sung thêm các loại khoáng chất, vitamin bằng việc tăng cường ăn những thực phẩm chứa nhiều Vitamin D.

Vitamin D từ thực phẩm

Để đảm bảo lượng Vitamin D không bị thiếu hụt trong suốt quá trình mang thai, bạn có thể đưa vào thực đơn hằng ngày của mình các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin D như:

Trái cây

Rau xanh

Ngũ cốc nguyên hạt

Cá tra, cá hồi, cá trích

Các loại đậu

Sữa tươi

Cam

Lòng đỏ trứng gà

Trứng cá

Bông cải xanh

Nên uống Vitamin D sau bữa ăn để được hấp thụ tốt nhất

Vitamin D từ thuốc

Nếu khẩu phần ăn hằng ngày mẹ bầu không cung cấp lượng Vitamin D cần thiết thì có thể bổ sung thêm các viên uống Vitamin D. Nhưng trước khi uống hãy tham khảo hướng dẫn cũng như ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Thời điểm vàng để uống Vitamin D phù hợp là sau bữa ăn, bởi cơ thể lúc này sẽ hấp thụ tốt. Trường hợp uống cùng các loại khác, không nên uống cùng một lúc mà nên uống cách xa thời gian phù hợp để không làm giảm hiệu quả của Vitamin D.

Nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc cần được tư vấn về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé (khám thai định kỳ, đo độ mờ da gáy, siêu âm đầu dò âm đạo..) trong suốt thời gian mang thai. Hãy sớm gọi ngay cho chúng tôi!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA ANA

– Địa chỉ: 246 Tỉnh Lộ 8, Củ Chi, TPHCM

– Hotline: 098 367 88 72

– Email: [email protected]

Bổ Sung Vitamin E Trong Thai Kỳ Như Thế Nào Cho Đúng?

Bổ sung vitamin E trong thai kỳ như thế nào cho đúng?  

Vitamin E là một dưỡng chất quan trọng với cơ thể con người, là một loại vitamin có thể tan trong chất béo. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như dầu ô liu hay các dầu thực vật khác.

Vitamin E góp phần vào quá trình phản ứng cơ thể ở vai trò xúc tác để chuyển hóa dễ dàng hơn. Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại sự sản xuất dư thừa các gốc tự do và da tóc trở nên mịn màng hơn…

Đối với các thai nhi, đây là loại vitamin có vai trò trong sự phát triển của phổi và tránh các bệnh khác ví dụ như hen suyễn. Tế bào đang nhân lên nhanh chóng, vitamin E cực kỳ cần thiết trong quá trình hình thành và duy trì của nhau thai, đây là yếu tố cơ bản để giúp cho bé phát triển khỏe mạnh.

Để giúp con yêu phát triển một cách toàn diện mẹ cũng nên bổ sung các loại Vitamin sau: A, B, C, D, K …

Tác dụng của vitamin E với bà bầu

Ngoài tác dụng kể trên, vitamin E còn có tác dụng với thai nghén. Những trường hợp thai phụ ở tình trạng tiền sản giật tiêu dùng vitamin E và vitamin C sẽ giảm tình trạng kể trên. Kết luận của một số nhà nghiên cứu khi uống vitamin E và vitamin C hàng ngày ở 3 tháng giữa thai kỳ có thể khiến sản phụ giảm tình trạng tiền sản giật. Vitamin E giúp quá trình mang thai trở nên thuận lợi hơn khi giảm tỷ lệ sảy thai hay sinh non.

Có thông tin cho rằng uống vitamin E để tăng khả năng thụ thai. Theo nghiên cứu đã được công bố về vấn đề này thì vitamin E giúp ích cho việc tăng độ dày của niêm mạc tử cung người phụ nữ. Bạn cũng nên sử dụng vitamin E nếu như trước kia có tiền sử sảy thai.

Nên uống vitamin E trước khi mang thai

Như bài viết đã nói ở trên thì vitamin E có ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe của người mẹ, vậy nên phải có phương pháp sử dụng đúng cách và không dư thừa.

Theo một số nghiên cứu thì Bổ sung vitamin E trong thai kỳ  dư thừa có thể khiến trẻ bị dị tật, nhất là ở tim. Vậy nên các bà bầu nên chỉ tiêu dùng tối đa 15-19 mg vitamin E mỗi ngày. Thế nhưng đừng quá lo lắng vì cơ thể khó có thể hấp thụ lượng vitamin E quá cao từ việc ăn uống đơn thuần.

Các vitamin E dưỡng thai hiện nay trên thị trường khá đa dạng và có nhiều sự lựa chọn. Khá nhiều bà mẹ đã lựa chọn uống vitamin E 400 khi mang thai. Nếu như bà bầu quyết định sử dụng vitamin E dưỡng thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay các chuyên gia có chuyên môn để xác định thể trạng và liều lượng cần thiết.

Bà bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống vitamin E

Một thông tin tiếp theo mà các bà mẹ thường khá băn khoăn là bà bầu bôi vitamin E lên mặt được không? Về vấn đề bôi vitamin E khi mang thai cũng khá được nhiều người áp dụng. Khi cơ thể có trọng lượng tăng lên thì nguy cơ rạn da cũng tăng thêm, thậm chí có tới 90% chị em rơi vào hoàn cảnh này.

Tuy việc rạn da không đau đớn nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vitamin E là dưỡng chất hiệu quả chăm sóc làn da của bà bầu trong thời gian mang thai để khiến làn da trở nên mịn màng, tăng độ đàn hồi và tăng độ ẩm cần thiết. Để bôi vitamin E khi mang thai hiệu quả hãy bôi khoảng 3-4 lần mỗi ngày, nhất là buổi sáng, sau tắm và trước đi ngủ.

Rau xanh: Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn. Một số thực phẩm dồi dào vitamin E có thể kể đến cải xoăn, rau chân vịt, củ cải xanh… chúng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa cần thiết.

Đậu phụ: Đây là món ăn chay dồi dào vitamin E. 100 gram đậu phụ có thể cung cấp khoảng 5,3 mg vitamin E.

Khoai lang: Một thực phẩm lành mạnh và gần gũi như khoai lang cũng có thể mang lại lượng vitamin E dồi dào đó là khoai lang. Một khẩu phần khoai được nấu chín có thể có 15% lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể.

Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin E

Cách loại hạt: Các loại hạt phổ biến giàu vitamin E không tưởng đó chính là hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ cười, quả hồ đào và hạt óc chó.

Hải sản: 100 gram tôm có thể giúp bà bầu có khoảng 11% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày, trong khi đó là hàu là 7%, cá hồi…

Bông cải xanh: Đây là loại thực phẩm giải độc tố tuyệt vời và giàu vitamin E. 100 gram khối lượng bông cải xanh có thể có tới 1,4 mg vitamin E.

Bơ: Món trái cây ngon lành này có thể đem lại 4.1 mg vitamin E trong 100 gram khối lượng, chúng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Những thực phẩm giàu vitamin E khác như bí, dầu thực vật, ngũ cốc, đu đủ, ô liu xanh, cà chua, xoài…Hi vọng những thông tin về bổ sung vitamin E trong thai kỳ đã hữu ích với người đọc và các bà mẹ để có sức khỏe chào đón những đứa con khỏe mạnh thông minh trong tương lai.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Chỉ bổ sung dinh dưỡng không liệu có đủ???

Các nhà khoa học cho thấy, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố hàng đầu và duy nhất quyết định thai kỳ hạnh phúc của mẹ bầu và thể chất, trí thông minh của con.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay con đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ để đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Không chỉ có vậy, khi đăng ký tham gia Thai giáo 280 ngày yêu thương, mẹ còn được tặng một khóa Dinh dưỡng thai kỳ. Trong đó, POH đã chuẩn bị toàn bộ kiến thức về dinh dưỡng, thực đơn mỗi ngày với các món ăn bổ dưỡng, đồng thời có sẵn công thức chế biến, các mẹ chỉ việc làm theo mà không lo bổ sung thiếu dưỡng chất cho con yêu.

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

*** Phan Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam cố vấn chuyên sâu

Mua ngay các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giáo dục Montessori tại nhà (1-3 tuổi): POH Acti (1-3 tuổi)

Bổ Sung Vitamin D Trong Thai Kỳ

Axit folic, sắt, canxi, protein và các loại vitamin là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của con yêu.

Vai trò của vitamin D trong thai kỳ

Vitamin D là một tập hợp của các Secosteroid và có khả năng hòa tan trong dầu, chất béo, không chỉ có vai trò quan trọng đối với mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển của con yêu trong thai kỳ.

Trên cơ thể con người, nhóm các Secosteroid này chứa 2 yêu tố quan trọng và có lợi nhất cho cơ thể là Cholecalciferol (vitamin D3) và Ergocalciferol (vitamin D2). Vitamin D3 được cơ thể tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

Cũng giống như nhiều vitamin và các khoáng chất khác, việc bổ sung vitamin D khi mang thai là vô cùng cần thiết đối đối với thai nhi.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch, sự phân chia của các tế bào và giúp cho sự phát triển xương của thai nhi, đồng thời là vitamin cần thiết cho sự hấp thu và chuyển hóa của canxi và phốt-pho, những khoáng chất đặc biệt cần thiết cho việc xây dựng răng và xương chắc khỏe.

Khi nào bà bầu nên bổ sung vitamin D?

Việc bà bầu bổ sung hợp lý vitamin D trong suốt thai kỳ của mình còn có lợi cho sự phát triển về xương của con yêu trong suốt 9 năm đầu đời.

Hàm lượng vitamin D cho bà bầu

Bà bầu cần bao nhiêu vitamin d3 mỗi ngày?

Thông thường, hàm lượng vitamin D mà các chuyên gia đề nghị các mẹ bầu phải hấp thu là 600 IU/ngày.

Tuy nhiên, qua từng giai đoạn phát triển khác nhau của thai kỳ, liều lượng vitamin d cho bà bầu có thể thay đổi. Vì vậy, các mẹ cần phải đi kiểm tra lượng vitamin D trong máu, và xin lời khuyên từ các bác sỹ về việc bổ sung vitamin D một cách hợp lý nhất.

Vitamin D giúp con yêu phát triển hệ xương chắc khỏe hơn.

Ngoài ra, đối với những mẹ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mẹ chỉ cần phải uống 1000 đv vitamin D mỗi ngày, vì cơ thể có thể tự tổng hợp được nhiều vitamin D hơn khi được tiếp xúc với ánh mặt trời.

Bổ sung vitamin D như thế nào?

Cơ thể tạo ra vitamin D3 là khi da được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên cách này rất khó để xác định bạn đã cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể hay chưa. Do đó, ngoài việc tắm nắng, các mẹ có thể bổ sung loại vitamin này bằng việc tăng cường nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D hoặc uống viên tổng hợp vitamin D.

Bổ sung vitamin D qua thực phẩm

Thực phẩm giàu vitamin D cho bà bầu

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D bao gồm:

Bổ sung vitamin D bằng thuốc Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Chỉ bổ sung dinh dưỡng không liệu có đủ???

Các nhà khoa học cho thấy, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhưng không phải là yếu tố hàng đầu và duy nhất quyết định thai kỳ hạnh phúc của mẹ bầu và thể chất, trí thông minh của con.

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay con đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ để đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Không chỉ có vậy, khi đăng ký tham gia Thai giáo 280 ngày yêu thương, mẹ còn được tặng một khóa Dinh dưỡng thai kỳ. Trong đó, POH đã chuẩn bị toàn bộ kiến thức về dinh dưỡng, thực đơn mỗi ngày với các món ăn bổ dưỡng, đồng thời có sẵn công thức chế biến, các mẹ chỉ việc làm theo mà không lo bổ sung thiếu dưỡng chất cho con yêu.

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

Cập nhật thông tin chi tiết về Bổ Sung Vitamin D Cho Bà Bầu Như Thế Nào Là Hợp Lí? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!