Xu Hướng 12/2022 # Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Phải Lưu Ý / 2023 # Top 14 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Phải Lưu Ý / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Phải Lưu Ý / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các mốc khám thai quan trọng của bà bầu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế gồm 8 lần khám thai quan trọng (từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm, nhưng theo lịch của một số bệnh viện lớn thì mẹ bầu sẽ đi khám thai tổng cộng khoảng 14 lần.

Tuy nhiên tùy vào sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu, mẹ bầu chỉ cần đi theo lịch các mốc khám thai định kỳ hoặc theo yêu cầu trực tiếp của bác sĩ sản khoa.

Khám thai lần thứ 1 – sau trễ kinh 1 tuần

Sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần và thử que lên 2 vạch, bạn nên đi khám thai để kiểm tra thai đã vào trong buồng tử cung chưa, thai được bao nhiêu tuần và đã có tim thai chưa.

Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5 – 6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ và bác sĩ sẽ hẹn bạn tới kiểm tra lại sau 1-2 tuần.

Trong lần khám này, bác sĩ sẽ căn cứ vào ngày đầu của chu kỳ kinh để xác định tuổi của thai nhi. Tuy nhiên với một số phụ nữ kinh nguyệt không đều thì thường tuổi thai sẽ được dựa vào kết quả của siêu âm.

Đặc biệt là khi siêu âm ở thời điểm 11 – 12 tuần thì việc tính tuổi thai sẽ cực chính xác dựa vào các chỉ số của thai nhi. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh giúp bạn.

Giai đoạn này, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bạn các loại thuốc cần thiết cho sức khỏe của bạn và sự phát triển của thai nhi.

Có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy tình trạng nghén tăng lên đáng kể ở tuần thứ 7 – 8. Lúc này đi khám, mẹ sẽ được siêu âm xác định tim thai, kích thước túi ối, chiều dài phôi để xác định thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng nghén có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn không. Bạn sẽ được tư vấn và điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp.

Khám thai lần 3 – tuần thứ 12 – 13

Lần khám thai thứ 3 ở tuần 12-13 là một trong 3 mốc “bắt buộc” phải có trong thai kì. Đây là thời điểm sàng lọc dị tật bẩm sinh qua đo độ mờ da gáy kết hợp với tuổi mẹ để làm xét nghiệm Double test tính toán nguy cơ hội chứng Down của bé ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

Lúc này, bạn cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

Khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không. Có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

Bạn sẽ được tư vấn về thai nhi và chế độ ăn uống. Điều chỉnh đơn thuốc cho phù hợp, hẹn khám và làm xét nghiệm lần sau.

Khám thai lần 4 – tuần thứ 14 – 17

Khi ở giai đoạn thai từ 14-17 tuần, bạn sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo. Lúc này, mẹ bầu sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), hCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất).

Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Lần khám thai thứ 5 này là mốc quan trọng thứ 2 trong thai kỳ. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, bạn phải đến khám, và làm các xét nghiệm: Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….

Về tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 5 hoặc 6 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng, như thế mới có tác dụng tốt nhất.

Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi chưa đủ 5 năm thì không cần phải tiêm nữa.

Khám thai lần thứ 6

Sau lần khám thứ 5, bác sĩ sẽ hẹn bạn khám lại sau 4 tuần để theo dõi sự phát triển của thai nhi và giải đáp những vấn đề mẹ bầu có thể gặp phải.

Khám thai lần thứ 7 – tuần thứ 32

Khi ở tuần thai thứ 32, bạn cần được siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…

Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh, mốc khám thai 32 tuần rất quan trọng đối với cả mẹ và bé.

Khám thai lần thứ 8 – tuần thứ 35 – 36

Khi thai ở khoảng 35 – 36 tuần: Bạn cần được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh.

Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón đứa con chào đời…

Bên trên là lịch khám thai 8 lần khám thai quan trọng bắt buộc mẹ bầu phải đi trong suốt quá trình mang thai theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.

Chúc các mẹ Bầu mạnh khỏe và nhớ tham gia đầy đủ các cột mốc khám thai quan trọng này.

Thai 31 Tuần Và Các Chỉ Số Quan Trọng Mẹ Cần Đặc Biệt Lưu Ý / 2023

6 chỉ số chính mẹ cần hiểu rõ để ước lượng và dự đoán về tình hình sức khỏe của thai nhi bao gồm đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, cân nặng thai nhi, chu vi đầu, chu vi bụng và tỉ lệ chiều dài từ đầu tới chân.

Các chỉ số này sẽ được tính toán dựa trên số tuần tuổi cộng với xê dịch từ 0-6 ngày.

Chỉ số thai 31 tuần+0

Chỉ số thai 31 tuần+1

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD): 73-85 mm, trung bình 78mm

Chiều dài xương đùi (FL): 55- 66mm, trung bình 59mm

Chu vi vòng bụng (AC): 247-311mm, trung bình 279mm

Chu vi vòng đầu (HC): 277-311mm, trung bình 294mm

Cân nặng ước tính (EFW): 1477-2083g, trung bình 1780g

Chỉ số thai 31 tuần+2

Chỉ số thai 31 tuần+3

Chỉ số thai 31 tuần+4

Chỉ số thai 31 tuần+5

Chỉ số thai 31 tuần+6

Nếu các chỉ số nằm ngoài giới hạn trong bảng trên thì mẹ bầu cần trao đổi cụ thể với bác sĩ để có cách khắc phục kịp thời cũng như xét nghiệm thêm về các yếu tố rủi ro đối với thai nhi.

Vậy thai 31 tuầncần đạt các mốc phát triển quan trọng và cân nặng hợp lý như thế nào?

Vào tuần thai thứ 31 này, em bé của mẹ đã có chiều dài tương đương với một quả dừa. Nghĩa là bé đã khá lớn rồi đấy mẹ ạ.

Giờ đây, bé đã hoàn toàn biết nuốt nước ối, phân biệt được ánh sáng ngày đêm và thậm chí là mút ngón tay một cách ngon lành trong bụng mẹ.

Từ bảng chỉ số nói trên, mẹ có thể thấy rằng, một thai nhi ở tuần 31 cần đạt được trọng lượng trung bình là 1,5kg. Nếu bé có nhẹ hơn con số này, thì mẹ cũng đừng quá căng thẳng. Bé vẫn còn nhiều tuần để tăng tốc cán đích cân nặng đạt chuẩn trong thời gian tới.

Một số mẹ bầu có thể phải đối mặt với hiện tượng ít ối hoặc dư ối khi thai 31 tuần

Ít ối là tình trạng túi ối có quá ít nước. Các bác sĩ sẽ đo lượng nước ối thông qua một số phương pháp, trong đó phổ biến nhất là đánh giá chỉ số nước ối (AFI) hoặc dùng cách đo độ sâu túi ối.

Trường hợp AFI dưới 5 cm (thấp hơn đường percentile 5) hoặc không đủ độ sâu 2-3 cm, hay thể tích nước ối ít hơn 500ml thì mẹ bầu thường được chuẩn đoán là ít ối.

Tầm 8% thai phụ có mức nước ối thấp, trong đó khoảng 4% được chẩn đoán là thiếu ối. Hiện tượng này phổ biến nhất vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Mẹ bầu bị ít ối vào thời điểm thai 31 tuầncần được xử lý như thế nào?

Về mặt y học, khi được chuẩn đoán là ít ối, các bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp điều trị như sau:

– Truyền dịch trong khi chuyển dạ qua ống thông trong tử cung. Chất lỏng bổ sung này giúp đệm quanh dây rốn trong quá trình sinh và giúp giảm nguy cơ sinh mổ.

– Truyền dịch vào buồng ối. Dù tình trạng thiếu ối thường trở lại trong vòng một tuần, nhưng nó có thể hỗ trợ trong việc giúp các bác sĩ quan sát thai nhi và chẩn đoán dễ dàng hơn.

– Bổ sung nước ối bằng uống nước hoặc dịch truyền qua tĩnh mạch.

Ngoài ra, uống nhiều nước và tăng cường uống nước dừa hàng ngày cũng là cách hiệu quả để thêm lượng nước ối.

Vậy trường hợp mẹ bầu bị dư ối vào thời điểm thai 31 tuầnthì sao?

Dư ối, hiểu một cách đơn giản là mẹ bầu có quá nhiều nước ối trong tử cung. Để biết mình có gặp phải tình trạng dư ối hay không, các mẹ có thể dựa vào các chỉ số như sau:

Chứng dư ối có thể xảy ra vào các tuần cuối cùng của thai kỳ và dễ dẫn đến một số rủi ro với thai nhi như sinh non, bong tách nhau thai, vỡ ối sớm, ảnh hưởng đến ngôi thai, …

Do đó, nếu gặp phải tình trạng dư ối thì mẹ bầu cần được tư vấn và hướng dẫn điều trị theo hướng phù hợp nhất để đảm bảo an toàn cho thai nhi đến ngày chào đời.

Thai 31 tuần gò nhiều – Liệu đây có phải là dấu hiệu mẹ bầu sẽ sinh non?

Các cơn gò (bụng cứng lên như em bé đang gồng mình rồi lại trở về trạng thái cũ) sẽ xuất hiện nhiều hơn từ tuần thứ 30 trở đi. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường cho thấy tử cung đang luyện tập để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Các cơn gò được xem là bình thường nếu chỉ diễn ra trong vòng 30 giây-không quá 2 phút.

Thường khi thấy cơn gò như vậy, mẹ bầu nên ngồi xuống nghỉ ngơi, từ từ thay đổi tư thế một lúc là sẽ hết.

Nhưng trường hợp mẹ bầu thấy cơn gò kéo dài (hơn 2 phút), tần suất nhiều lên, kèm hiện tượng đau bụng, ra máu thì đây chính là dấu hiệu nguy hiểm, có thể mẹ sẽ bị sinh non. Mẹ cần nhập viện ngay và thông báo để bác sĩ kiểm tra tình hình, giúp em bé tiếp tục quá trình phát triển, tránh nguy cơ bị sinh thiếu tháng.

Thai 31 tuần đã quay đầu xuống dưới hay chưa?

Mỗi một em bé sẽ có thời điểm quay đầu khác nhau. Đây là tư thế thai nhi chúc xuống dưới xương chậu để có thể chào đời dễ dàng trong quá trình mẹ chuyển dạ.

Bé thường sẽ quay đầu từ tuần thứ 29-35. Với mẹ mang thai lần 2 có thể sẽ muộn hơn (tầm tuần 36 hoặc 37).

Nếu con vẫn ở ngôi thai ngược cho đến gần thời điểm dự sinh và cân nặng quá lớn thì mẹ sẽ được tư vấn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Còn ở thời điểm trước đó, mẹ có thể tham khảo một số bài tập đơn giản giúp bé quay đầu như:

– Tập bò hàng ngày. Quỳ 4 chân và bò khoảng 10 phút/ngày.

– Đi bộ thường xuyên.

– Các bài tập thể dục phù hợp.

– Hoặc áp dụng phương pháp xoay thai do bác sĩ thực hiện.

Khi thai 31 tuầncũng là lúc mẹ đã sắp cán đích. Chịu khó thêm một chút nữa và chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé thật tốt để đón chào ngày dự sinh sắp tới thật hoàn hảo nào!

Theo TheAsianparent Singapore

Thai 2 Tuần Siêu Âm Thấy Không Và Các Mốc Siêu Âm Quan Trọng? / 2023

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán chính xác, đơn giản để xác nhận rằng mẹ có đang mang thai và sự phát triển của thai thế nào. Thông thường, mẹ bầu đi siêu âm phát hiện thai và kiểm tra vào tuần thai thứ 4 – 7, vậy nếu thai 2 tuần siêu âm có thấy không?

1. Thai 2 tuần siêu âm thấy không?

Chu kỳ mang thai bình thường khoảng 40 tuần, tính từ ngày kinh nguyệt cuối cùng của kỳ kinh gần nhất. Do đó, ở tuần thai thứ 2, đây là giai đoạn trứng rụng, không có gì đảm bảo rằng bạn đã thụ thai. Hơn nữa, nếu trứng đã được thụ tinh thì hợp tử vẫn đang trên đường di chuyển vào tử cung làm tổ.

Do đó, thai 2 tuần siêu âm sẽ không thấy, ở thời điểm sớm này thì kết quả siêu âm sẽ không chính xác. Kể cả thai nhi 2 tuần tuổi đã được hình thành thì kích thước cũng vô cùng nhỏ, dù siêu âm đầu dò âm đạo hay siêu âm qua thành bụng cũng chưa thấy rõ ràng.

Do đó, mẹ nóng lòng muốn biết mình mang thai hay chưa thì cũng nên đợi thêm đến tuần thai thứ 6 – 10 để siêu âm, đây là thời điểm lý tưởng nhất. Hơn nữa, siêu âm thai 2 tuần là quá sớm, bạn không có được kết quả chính xác, mà có thể ảnh hưởng đến thai nếu siêu âm đầu dò.

Các bác sĩ khuyên rằng, nếu mẹ thấy hiện tượng trễ kinh sau 3 tuần và nhiều biểu hiện cho thấy đang mang thai khác thì đi khám siêu âm là hợp lý nhất. Ngoài siêu âm, mẹ cũng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu để đánh giá tốt hơn tình trạng của mẹ và bé.

Mẹ nên siêu âm phát hiện thai từ tuần 6 – 10

2. Những điều cần biết khi thai 2 tuần tuổi

Mẹ bầu mang thai luôn có nhiều lo lắng, suy nghĩ cho sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu tiên. Do đó, MEDLATEC sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp khi mang thai 2 tuần để mẹ có thể yên tâm hơn.

Thai 2 tuần đã vào tử cung chưa?

Theo quá trình thông thường, sau khi thụ tinh thành công, hợp tử phải mất từ 7 – 10 ngày để di chuyển và làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, thể trạng của mẹ tốt thì thai mới vào tử cung nhanh chóng.

Vì thế có những trường hợp thai vào tử cung muộn hơn, khoảng 12 – 14 ngày sau thụ tinh thành công. Giai đoạn đầu này do rất khó xác định được ngày rụng trứng nên bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối cùng, nên sẽ có thể sai lệch 1 – 2 tuần.

Thai 2 tuần quan hệ có sao không?

Mẹ mang thai 2 tuần tuổi, cho đến những tháng cuối thì vẫn có thể quan hệ tình dục, tuy nhiên cần chọn tư thế quan hệ an toàn, phù hợp với từng giai đoạn. Các tư thế an toàn sẽ bảo vệ cho thai phát triển bình thường, hơn nữa còn mang lại nhiều lợi ích tích cực cho cả mẹ và bé.

Thai 2 tuần mẹ vẫn có thể quan hệ tình dục an toàn

Thai 2 tuần uống thuốc Tây có ảnh hưởng gì không?

Trong 2 tuần đầu thai kỳ, hầu hết mẹ đều chưa phát hiện và chắc chắn mang thai bé, nên thường vẫn sinh hoạt và uống thuốc bình thường.

Nhiều loại thuốc Tây được khuyến cáo không nên sử dụng cho mẹ bầu, do đó hãy thông báo cho bác sĩ về loại thuốc mình đã uống, đồng thời khám thai định kỳ để xác định tình trạng của mẹ và bé.

3. Những thời điểm mẹ bầu nên siêu âm và khám thai

Ngoài thời điểm siêu âm lần đầu, ở tuần thai 6 – 10 để biết mẹ có đang mang thai hay không, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên siêu âm ở 3 thời điểm quan trọng là:

Tuần thai 11 – 13 tuần 6 ngày

Siêu âm ở thời điểm này giúp tầm soát dị tật thai nhi tốt nhất, gồm:

Sàng lọc bất thường và nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.

Chẩn đoán số lượng thai, nếu bạn mang đa thai thì sẽ chẩn đoán số lượng buồng ối, số lượng bánh nhau.

Tính tuổi thai và dự kiến sinh chính xác nhất, dựa theo chiều dài đầu mông.

Sàng lọc nguy cơ tiền sản giật.

Đánh giá khoảng sáng sau gáy để dự đoán nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể.

Quan sát sớm cấu trúc giải phẫu của tim, thành bụng, tay chân, hộp sọ, bánh rau,… để phát hiện các bất thường của thai.

Siêu âm giúp sàng lọc dị tật thai nhi

Tuần thai 18 – 22

Đây là thời điểm tốt nhất trong thai kỳ để siêu âm đánh giá, tầm soát các bất thường về cấu trúc của thai nhi. Bao gồm:

Quan sát gương mặt bé, xác định có bị sứt môi, hở hàm,…

Quan sát hình thái và cấu trúc hộp sọ, não bộ.

Quan sát thành bụng xem thành bụng có liên tục không, có che phủ tất cả cơ quan trong cơ thể không.

Quan sát cột sống của bé, đảm bảo xương đầy đủ, thẳng hàng, không có khe hở cột sống.

Quan sát tim thai, đánh giá động mạch và tĩnh mạch lớn có vai trò đưa máu đến và đi.

Quan sát 2 thận và bàng quang, đảm bảo đủ 2 thận, cấu trúc bình thường, hệ tiết niệu hoạt động bình thường.

Quan sát bánh nhau, dây rốn, nước ối.

Đo các chỉ số sinh học, đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi, xem bé phát triển có tương ứng với tuổi thai không. Nếu thai nhỏ hay lớn thì xác định nguy cơ có thể gặp phải.

Đo chiều dài cổ tử cung, đánh giá nguy cơ đẻ non.

Siêu âm thời điểm thai nhi 18 – 22 tuần giúp phát hiện, sàng lọc sớm phần lớn các dị tật, song không thể loại trừ tất cả các bất thường của thai.

Siêu âm và khám thai định kỳ rất quan trọng

Tuần thai 30 – 32

Thời điểm siêu âm này giúp đánh giá tăng trưởng của thai, xem thai nhi có phát triển bình thường và nguy cơ có thể gặp phải. Bao gồm:

Đánh giá cấu trúc các cơ quan của thai giống siêu âm tuần thai 22.

Đánh giá tuần hoàn thông qua động mạch chính, dự đoán nguy cơ thiếu hụt oxy, suy giảm chức năng bánh rau của thai nhi.

Đánh giá bất thường trong quá trình phát triển và hoàn thiện cấu trúc thai.

Như vậy, mẹ không nên siêu âm thai 2 tuần bởi chưa thể thấy rõ hình ảnh thai và xác định mẹ có thực sự mang thai hay không. Hãy đợi thêm vài tuần nữa để siêu âm và kiểm tra sức khoẻ.

5 Điều Quan Trọng Mà Mẹ Bầu 6 Tuần Cần Đặc Biệt Lưu Ý / 2023

Khi bầu 6 tuần, em bé có kích thước tương đương một hạt đậu lăng. Chiều dài trung bình của thai nhi lúc này là khoảng 6,35 mm và sẽ tăng gấp đôi trong tuần tới!

Sự phát triển của thai nhi khi mẹ mang bầu 6 tuần tuổi

Thai 6 tuần có túi noãn hoàng chưa có tim thai? Mang thai không nghén có sao không? Ra máu đỏ tươi khi mang thai tháng đầu có nguy hiểm không? Đây là những câu hỏi thường gặp khi mang thai 6 tuần đầu tiên.

Thai nhi đã hình thành một khuôn mặt rõ ràng với đôi mắt là hai đốm đen, có hai lỗ mũi nhỏ xíu. Khuôn miệng thiên thần đã có lưỡi và các dây thanh âm hình thành.

Nhịp tim của thai nhi tuần thứ 6 khoảng từ 100-160 lần/phút.

Bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, trông khá giống những mái chèo.

Cái đầu to của nhóc con là nơi hai bán cầu não đang phát triển.

Gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này.

Thai nhi cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ tạo ra hormone insulin. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt. Để mang oxy và chất dinh dưỡng đến và thải ra chất thải từ cơ thể.

Kích thước thai nhi tăng gấp đôi tuần trước và dài hơn 1cm. Để dễ hình dung, mẹ cứ tưởng tượng em bé đã lớn hơn một hạt đậu tương rồi.

Thai 6 tuần đã có tim thai chưa?

Thai 6 tuần thì dài bao nhiêu?

Thai nhi 6 tuần tuổi vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai. Chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi chỉ mới lớn bằng một hạt đậu lăng dài 5 – 8mm. Thai nhi lúc này chỉ mới là một phôi thai hoàn chỉnh lúc này với một số cơ quan chính đang được hình thành.

Nếu siêu âm, mẹ sẽ thấy hình ảnh thai nhi 6 tuần tuổi trông giống như một chú nòng nọc. Tim thai lúc này chỉ mới là hai ống dẫn máu để bơm máu vào cơ thể bé.

Mẹ bị ra máu khi mang thai tuần thứ 6 có nguy hiểm không?

Ở tuần thứ 6 hay bất kỳ tuần nào trước đó, việc đau bụng và ra máu là khá bình thường. Nhưng theo dõi thường xuyên là điều cần thiết phải làm. Những dấu hiệu này có thể khiến bạn lo lắng. Cần cẩn trọng nếu những cơn đau trầm trọng hơn và máu ra nhiều hơn so với lúc kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu sảy thai sớm. Mẹ bầu hãy gọi ngay cho bác sĩ, nên hạn chế đi lại nhiều, tăng cường nằm nghỉ, ăn uống bồi dưỡng và không quan hệ vợ chồng trong thời gian này.

Chế độ dinh dưỡng khi mẹ bầu 6 tuần

Một chất dinh dưỡng quan trọng hình thành nên chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi đó là axit folic. Nếu thiếu axit folic, thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật cột sống, chậm phát triển về thể chất và trí tuệ do khuyết tật ống thần kinh. Các nhà khoa học đã thống kê rằng hơn 70% phụ nữ bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ sinh con sẽ không mắc phải các dị tật nói trên.

Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu vào tuần thai này sẽ là thịt bò, thịt gà, ngũ cốc, các loại đậu, cải bó xôi, xúp lơ, trứng gà, cá hồi… Ngoài ra mẹ nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp phòng ngừa được nguy cơ táo bón thai kỳ trong những tuần thai tới.

Vitamin cũng cần được mẹ bầu bổ sung trong thời gian để chiều dài phôi thai 6 tuần tuổi phát triển nhanh. Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để có thể bổ sung các viên uống vitamin cho phù hợp.

Theo theAsianparent Singapore

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Mẹ Bầu Phải Lưu Ý / 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!