Xu Hướng 2/2024 # Cách Đứng Và Nhấc Đồ Vật An Toàn Khi Mang Thai # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Đứng Và Nhấc Đồ Vật An Toàn Khi Mang Thai được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong thời gian mang thai, đặc biệt là từ cuối tam cá nguyệt thứ hai, bà bầu thường cảm thấy khó khăn khi đi, đứng hoặc nâng đồ vật. Một chút bất cẩn có thể khiến bà bầu bị mất thăng bằng và dễ té ngã, vì vậy bà bầu cần biết cách đứng trong khoảng thời gian dài và các tư thế nhấc đồ vật an toàn khi mang thai.

Bà bầu nên mang vác đồ vật như thế nào để đảm bảo an toàn?

Như các bác sĩ sản khoa đều nhắc nhở, bà bầu không nên mang vác nặng các vật nặng hơn 9 kg, và mỗi khi mang vác bất cứ vật dụng nào, bạn đều phải hết sức cẩn thận, đặc biệt là những tháng cuối của thai kì.

Khi bạn mang thai, không chỉ bụng bầu lớn dần khiến bạn vận động hạn chế, mà các cơ quan trong cơ thể cũng có sự thay đổi là cho việc di chuyển và mang, vác vật dụng khó khăn hơn. Khi các dây chằng giãn ra và cơ trở nên kém vững chắc, bạn càng dễ bị tổn thương.

Khi bụng bạn dần lớn hơn vào những tháng cuối thai kỳ, trọng lực cơ thể thay đổi hướng về phía trước. Điều đó khiến cho lưng của bạn chịu nhiều áp lực và khiến cho lưng dễ tổn thương khi bạn nhấc đồ vật từ dưới đất lên.

Trọng lực bị thay đổi khiến cho bạn dễ mất thăng bằng và dễ té ngã. Việc té ngã không những khiến cho bạn và thai nhi gặp nguy hiểm, có thể dẫn đến trường hợp chuyển dạ sớm hoặc tách nhau thai sớm.

Một số nghiên cứu cho rằng nâng vật nặng thường xuyên có thể tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân. Một nghiên cứu khác còn cho rằng bà bầu thường xuyên mang vác vật nặng từ 10 – 12 kg trong suốt thai kỳ có thể có nguy cơ mắc tiền sản giật cao hơn.

Trong trường hợp bạn thật sự cần phải nâng hay nhấc vật dụng gì, hãy chú ý tập theo các thói quen sau:

Giữ thẳng lưng

Hạ trọng tâm bằng cách khụy gối

Giữ thăng bằng chân thay vì dùng cơ lưng

Giữ đồ vật ở gần cơ thể bạn

Cẩn thận với các cử động của cơ thể, không xoay hoặc vặn người

Đứng cả ngày khi mang bầu có tốt hay không?

Mặc dù khi mang thai, việc đi đứng sẽ khó khăn hơn, nhưng việc đứng lâu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Việc bạn phải đứng, kèm theo di chuyển nhẹ, trong một thời gian dài giúp cho máu được lưu thông đều ở chân, hạn chế phù nề hoặc sưng tấy. Tư thế này cũng tương tự như việc đi bộ, đi bộ mang lại lợi ích cao cho bà bầu trong suốt thai kỳ, vì nó sẽ giúp giảm nguy cơ bị tụ máu và giữ cho bà bầu khỏe mạnh, dai sức.

Mang thắt lưng hỗ trợ cho bà bầu từ cuối tam cá nguyệt thứ 2 và trong suốt tam cá nguyệt thứ 3 có thể nâng đỡ phần bụng và phân bổ lại trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, nếu đứng yên một chỗ quá lâu mà không có một chút vận động nhẹ nào, đặc biệt là các bà bầu làm công việc như thu ngân, bà bầu có thể gặp lại vấn đề về sức khỏe. Đứng quá lâu làm bạn có nguy cơ bị hạ huyết áp và tụ máu ở chân, làm phù nề có thể nghiêm trọng hơn. Khi bị hạ huyết áp, bạn thường sẽ bị choáng váng và có thể bị ngất xỉu. Vì vậy, để tránh những nguy cơ này, bạn nên thỉnh thoảng đi bộ một chút để giúp máu lưu thông tốt hơn.

Đây là một số điều mà mẹ bầu cần biết để giữ an toàn cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu thêm những tư thế chuẩn dành cho bà bầu để hạn chế những nguy cơ làm ảnh hưởng đến thai kỳ khỏe mạnh của bạn.

Đồ Dùng & Vật Dụng Cần Chuẩn Bị Khi Sinh Và Cho Em Bé

Danh sách đồ dùng cần chuẩn bị khi sinh để mang vào viện khi sinh

Mẹ nên bắt đầu chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ khoảng tuần 28, đến khi thai được khoảng 35 tuần là vừa chuẩn bị xong. Sau đó mẹ cho tất cả vào giỏ xách, để gọn ở một nơi trong phòng. Tại bệnh viện nơi đăng ký sinh sẽ có danh sách các vật dụng cần chuẩn bị, vì vậy, mẹ có thể tham khảo danh sách này để chuẩn bị cho thật đầy đủ.

Ngoài ra, để phòng trường hợp không may phải nhập viện khẩn cấp do sinh non… mẹ nên cho bố biết danh sách các đồ dùng đã chuẩn bị.

Những đồ dùng cần thiết khi nhập viện

▽Những đồ dùng này,thông thường bệnh viện sẽ phát. Tuy nhiên, mỗi bệnh viện sẽ khác nhau nên tốt nhất mẹ nên tìm hiểu trước.

※ Các bà mẹ đã sinh con đánh giá mức độ cần thiết của các đồ dùng (điểm tuyệt đối là 5 điểm).

Lời khuyên của các bà mẹ đã sinh về việc chuẩn bị vật dụng cần thiết khi nằm viện

Đồ dùng chuẩn bị khi sinh cho bé

Khoảng tuần 20 – 35 bạn nên bắt đầu chuẩn bị các đồ dùng để chăm bé. Hãy lên danh sách đồ nào có sẵn ở nhà, có thể thay thế bằng vật dụng khác, cần phải mua, có thể thuê, đồ nào được tặng, đồ nào xin được…

△Không phải là đồ bắt buộc

◇Đồ sau khi sinh sắm cũng được

※ Mức độ đánh giá sự cần thiết của các vật dụng qua ý kiến của các mẹ đã sinh con, điểm tuyệt đối là 5 điểm

Lời khuyên của các bà mẹ đã sinh về việc chuẩn bị trang phục cho bé

△Không phải là đồ bắt buộc

◇Đồ sau khi sinh sắm cũng được

※ Mức độ đánh giá sự cần thiết của các vật dụng qua ý kiến của các bà mẹ đã sinh con, điểm tuyệt đối là 5 điểm

△Không phải là đồ bắt buộc

◇Đồ sau khi sinh sắm cũng được

※ Các bà mẹ đã sinh con đánh giá mức độ cần thiết của các đồ dùng (điểm tuyệt đối là 5 điểm).

△Không phải là đồ bắt buộc

◇Đồ sau khi sinh sắm cũng được

※ Các bà mẹ đã sinh con đánh giá mức độ cần thiết của các đồ dùng (điểm tuyệt đối là 5 điểm).

△Không phải là đồ bắt buộc

◇Đồ sau khi sinh sắm cũng được

※ Các bà mẹ đã sinh con đánh giá mức độ cần thiết của các đồ dùng (điểm tuyệt đối là 5 điểm).

Đồ dùng khi đi ra ngoài, đồ chơi

△Không phải là đồ bắt buộc

◇Đồ sau khi sinh sắm cũng được

※ Các bà mẹ đã sinh con đánh giá mức độ cần thiết của các đồ dùng (điểm tuyệt đối là 5 điểm).

Chuẩn Đi, Đứng, Ngồi, Nằm Khi Mang Thai

Bên cạnh chế độ ăn uống, luyện tập, thói quen sinh hoạt của bà bầu cũng cần phải được để ý trong thai kỳ. Đặc biệt là chuyện đi đứng, ngủ nghỉ trong suốt quá trình có em bé. Bổ sung ngay vào danh sách những điều bà bầu cần biết 4 tư thế chuẩn khi mang thai sau:

Tư thế ngồi đúng khi mang thai

Loại ghế lý tưởng dành cho mẹ bầu ở mức khoảng 40cm. Khi chuyển từ tư thế đứng sang ngồi, đừng quá đột ngột, thay vào đó mẹ bầu nên dùng tay chống vào đùi hoặc tay vịn vào ghế rồi từ từ ngồi xuống.

Trong những tháng cuối thai kỳ, khi bụng quá lớn, mẹ bầu nên đỡ phần lưng khi ngồi xuống, sau đó chầm chậm tựa lưng vào ghế, hai chân mở song song.Ở tư thế này, mẹ bầu sẽ giảm bớt phần nào triệu chứng đau lưng, nhức mỏi cuối thai kỳ. Mẹ có thể đặt một chiếc gối nhỏ sau lưng nếu cần thiết. Thường xuyên đứng lên đi lại, thay vì ngồi quá lâu, để giúp cơ thể tuần hoàn máu.

Tư thế nằm ngủ đúng cách cho bà bầu

3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu có thể nằm ngửa, chân gác lên gối ôm, toàn thân thả lỏng. Tuy nhiên, tư thế này lại cấm kỵ vào 3 tháng cuối, bởi nằm ngửa rất dễ làm tử cung đè lên động mạch chủ sau tử cung, giảm rõ rệt lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi thời kỳ quan trọng này.

Do đó, khi bước sang tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng, vừa giải tỏa bớt mệt mỏi, vừa làm giảm căng cơ và đồng thời tránh cho phần bụng lớn đè lên mạch máu chính.

Nếu băn khoăn nên nằm nghiêng hay trái, mẹ có thể yên tâm là bên nào cũng được, miễn bạn cảm thấy thoải mái, nhưng dĩ nhiên vẫn phải ưu tiên bên trái hơn. Thường xuyên nằm nghiêng bên phải có thể làm căng niêm mạc tử cung, kéo dãn mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp ô-xy cho thai nhi.

Mẹ bầu có thể kê chiếc gối nhỏ hay tấm chăn mỏng để đỡ phần bụng khi nằm nghiêng. Lưu ý: Hai chân hơi co khi nằm, tuyệt đối tránh kiểu nằm nghiêng co lưng hay còn lại là lưng tôm.

Những điều bà bầu cần biết: Đi lại khi mang thai

Khi đi lại, mẹ bầu nên giữ lưng thẳng, đầu hơi ngẩng, gót chân chạm đất trước, cố gắng bước đi chắc chắn, từ từ, chậm rãi, cân bằng cơ thể. Tránh đi bằng mũi chân, bước nhanh để tránh bị ngã do trọng lực dồn vào phần bụng quá nhiều.

Khi lên xuống cầu thang, hoặc bước lên những chỗ cao, mẹ bầu nên tận dụng tay vịn để tránh rủi ro té ngã. Nếu mẹ có thói quen đi bộ để rèn luyện sức khỏe trong thai kỳ, nêu lưu ý tập luyện vừa phải, dừng lại nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút ngay khi cảm thấy quá mệt. Khâu chọn giày dép cũng mẹ cũng cần lưu ý, nên chọn loại đế thấp, to bản, thông thoáng.

Tư thế đứng khi mang thai

Khi đứng, mẹ bầu nên thả lỏng vai, chân thẳng song song, hai bàn chân mở nhỏ hơn so với vai. Tư thế này giúp trọng tâm cơ thể chia đều ra 2 chân, giảm bớt áp lực, mệt mỏi. Tránh đứng quá lâu để hạn chế tình trạng đau lưng, sưng phù chi dưới và co phồng tĩnh mạch.

Tốt nhất, khi bắt buộc phải đứng, nên thay đổi vị trí chân trước chân sau, đồng thời ngồi xuống nghỉ ngơi đúng thời điểm để máu lưu thông và lưng thư giãn.

Chuẩn Bị Đồ Đi Sinh Mẹ Bầu Nên Mang Theo Những Vật Dụng Hữu Ích Gì?

Chuẩn bị đồ đi sinh ở những tháng cuối thai kỳ là điều bà bầu nên làm để chuẩn bị tốt nhất cho lúc lâm bồn của mình. Mẹ bầu có thể trở dạ đột ngột, trước thời gian dự kiến vì thế việc chuẩn bị đồ đi đẻ rất cần thiết và nên làm sớm.

Với nhiều mẹ lần đầu mang bầu, chưa có kinh nghiệm sinh đẻ không biết nên chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé thế nào, cần chuẩn bị những vật dụng gì hữu ích nhất để khi đi đẻ không lúng túng, bị động, thiếu đồ dùng cho 2 mẹ con. Vậy bà bầu có thể tham khảo, chuẩn bị đầy đủ những đồ đi sinh cần thiết, hữu ích cho lần vượt cạn của mình.

Chuẩn bị đồ đi sinh từ tuần bao nhiêu?

Từ tuần 35 trở đi của thai kỳ, bà bầu bắt bầu có những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, báo hiệu bạn sắp đến ngày lâm bồn. Thời gian dự kiến sinh có thể là tuần 39, 40 nhưng chưa chắc chắn là sinh đúng ngày. Có nhiều mẹ sinh trước ngày dự sinh 2 tuần, thậm chí cả tháng. Vì thế từ tuần thứ 35 mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh sớm để chủ động, chuẩn bị cần thiết nhất các vật dụng dành cho bà đẻ và trẻ sơ sinh.

Chuẩn bị đồ đi sinh ở những tháng cuối thai kỳ là điều bà bầu nên làm (Ảnh minh họa)

Nhiều trường hợp đẻ non, thiếu tháng, đẻ khi mới 32 tuần phải nằm viện điều trị và ấp lồng cho bé sinh thiếu tháng. Việc không chuẩn bị đồ đi sinh sớm sẽ gây nhiều phiền phức, khó khăn vì lúc trở dạ bất ngờ bà bầu đang đối mặt với cơn đau đẻ dữ dội, tập trung sức lực để rặn đẻ và lo lắng cho sự chào đời của bé yêu. Vì thế, khi sinh non chưa chuẩn bị đồ đi sinh gì người nhà phải tất bật đi mua đồ sơ sinh, các vật dụng tất yếu cho bà đẻ mang vào viện.

Việc chuẩn bị đồ đi sinh rất quan trọng, cần thiết với bà bầu. Vậy nên các mẹ bầu cần tranh thủ chuẩn bị đầy đủ, tốt nhất những vật dụng cần thiết để sẵn vào làn đến lúc đi đẻ chỉ cần mang đi và có thể sử dụng ngay.

Chuẩn bị đồ đi sinh cần những đồ dùng gì?

Một thời gian ngắn nữa là bạn sẽ đi đẻ, chào đón con yêu chào đời. Vì thế để mẹ và bé có sức khỏe, nhàn nhã mẹ bầu cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết để lần sinh đẻ của bạn không bị bị động, vất vả vì vừa đẻ vừa phải nhờ người nhà chạy đi chạy lại mua đồ sơ sinh. Vậy mẹ bầu cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bà bầu

Khi vượt cạn, cơ thể mẹ rất yếu và thường nhờ sự hỗ trợ của y tá và người thân bên cạnh. Những vật dụng, đồ đạc dành riêng cho mẹ mới sinh xong rất tốt, nó giúp cơ thể mẹ thoải mái hơn.

Giấy tờ tùy thân

Các loại giấy tờ bà bầu nên để sẵn trong giỏ đồ chuẩn bị đồ đi sinh, để vào viện đẻ cần cái là có ngay như:

– Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân

– Thẻ bảo hiểm y tế

– Bản sao hộ khẩu

– Sổ khám thai

– Các phiếu siêu âm, xét nghiệm thai kỳ mỗi lần

Mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh sớm, đầy đủ (Ảnh minh họa)

Khi làm thủ tục nhập viện đẻ, mẹ bầu bắt buộc phải đưa ra các loại giấy tờ trên để làm thủ tục, bác sĩ xem và đánh giá kết quả khám, theo dõi thai những lần trước mà đưa ra phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ tốt nhất cho sản phụ.

Với các mẹ bầu đẻ thường, cơn đau bụng đẻ đến từ từ sẽ có thời gian chuẩn bị các loại giấy tờ này nếu quên hoặc chưa mang đủ. Nhưng với nhiều mẹ bị vỡ ối, trở dạ ngay và đẻ gấp thì việc chuẩn bị các giấy tờ trên rất cần thiết và hữu ích.

Tốt nhất bạn nên chuẩn bị đồ đi sinh với các giấy tờ tùy thân quan trọng này đầu tiên, để nó vào giỏ đồ sinh để không bị động, giúp quá trình sinh đẻ nhanh, dễ dàng hơn.

Để chuẩn bị tốt cho quá trình đẻ đẻ, chủ động thì trong quá trình chuẩn bị đồ đi sinh trước đó mẹ bầu nên để dư ra từ 8 -10 triệu để chuẩn bị cho việc đi đẻ của mình. Khoản tiền này sẽ giúp bạn đóng viện phí, các chi phí phát sinh trong quá trình đẻ.

Sinh mổ và sinh thường sẽ có mức viện phí chênh lệch nhau khá lớn, nên mẹ bầu nên chuẩn bị dư ra cho thoải mái.

Với những mẹ có bảo hiểm y tế thì chi phí đi đẻ sẽ không tốn kém, nhưng đề phòng trường hợp quên thẻ, mất thẻ bảo hiểm y tế các mẹ cứ nên chuẩn bị khoản tiền kha khá đẻ đi đẻ cho yên tâm.

Khi nhập viện, bà bầu sẽ được mặc đồ của bệnh viện và sẽ phải trả khi xuất viện. Thế nhưng đồ của bệnh viện hạn chế về số lượng. Vì thế những mẹ đẻ vào mùa hè nắng nóng, mồ hôi, sữa sẽ khiến mẹ ngứa ngáy khó chịu, việc thay đồ nhiều cũng rất cần thiết.

Mẹ bầu nên chuẩn bị thời trang thoải mái, dễ cho việc cho con bú

Vì thế trước sinh tầm 1 tháng mẹ bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh mùa thu là những bộ quần áo dành riêng cho người mới sinh, cho con bú. Đồ rộng, chất cotton, có nút cài ở phía trước để dễ dàng cho việc cho con bú và kèm theo những trang phục sau:

– 6 đôi tất (Khi chuyển dạ, mẹ bầu sẽ thấy lạnh chân và sau sinh nên đi tất để kiêng).

– 5 – 6 chiếc áo ngực loại dành riêng cho con bú

– 4 -5 lốc quần lót mặc 1 lần dành cho phụ nữ mới sinh con

– Khăn quàng cổ, mũ: Những vật dụng này rất cần thiết sau khi sinh bé xong để mẹ kiêng khi ra gió, xuất viện.

Đồ vệ sinh cá nhân

Sau khi sinh, mẹ sẽ phải vệ sinh cơ thể và “vùng kín” để thoải mái và ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm xảy ra với vết mổ sau sinh. Vì thế chuẩn bị đồ đi sinh và sau sinh trước đó mẹ nên chuyển bị:

– 2- 3 bịch băng vệ sinh loại dành riêng cho bà đẻ

– Dung dịch vệ sinh phụ nữ

– Bàn chải kem đánh răng, nước súc miệng

– Lược chải tóc, dây buộc tóc

– Khăn tắm, sữa rửa mặt, dầu gội đầu

– Bát đũa, cốc uống nước

– Giấy vệ sinh

– Nước lọc, phích nước ấm

Đồ vệ sinh cá nhân mẹ bầu cũng nên chủ bị đầy đủ (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Sau khi sinh, nhất là các mẹ sinh mổ phải kiêng rất nhiều và hạn chế dùng hóa mỹ phẩm. Vậy nên trước khi dùng các loại hóa mỹ phẩm để vệ sinh các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách dùng, sức khỏe sau sinh tốt nhất.

Đồ dùng cá nhân khác

Nhiều mẹ khi có dấu hiệu sắp sinh vào viện chờ đẻ. Khi chưa có dấu hiệu trở dạ, đau bụng đẻ bạn phải nằm chờ sinh khá lâu và hơi chán. Vì thế bà bầu nên chuẩn bị đồ đi sinh với những vật dụng sau giúp bạn không có cảm giác chờ đẻ lâu như:

– Sách, truyện, tạp chí bạn ưa thích để đọc

– Đồ ăn. Trước khi đẻ, mẹ nên ăn để lấy sức rặn đẻ và bổ sung năng lượng tốt nhất trước khi sinh.

– Điện thoại, ipad. Bạn có thể sử dụng điện thoại, ipad để xem những chương trình giải trí, cập nhập tin tức và tìm hiểu thêm về kiến thức sinh đẻ.

– Đồ đan, móc quần áo cho bé yêu. Trong thời gian chờ đẻ nhưng không đau đẻ, bạn có thể đan, móc quần áo hay mũ cho con yêu.

Chuẩn bị đồ đi đẻ cho bé

Ở tháng thứ 5 nhiều mẹ đã rục rịch chuẩn bị đồ đi sinh cho bé yêu. Để chuẩn bị đồ đi đẻ rất cần thiết và đồ phải đảm bảo chất lượng. Vậy chuẩn bị đồ cho bé cần những gì:

Quần áo cho trẻ sơ sinh

– Quần áo sơ sinh từ 5 – 10 bộ, chất liệu 100% cotton

– Mũ, bao tay, bao chân, khăn cho bé yêu

– Chăn mềm quấn giữ ấm cho bé.

– 12 – 15 cái tã chéo

– 5 -7 cái miếng lót sơ sinh

– 10 – 12 chiếc khăn xô nhỏ

– 2 bộ gối, mền

– 2 -3 cái khăn xô lớn để lau cho bé khi tắm.

Chuẩn bị đồ sơ sinh cho bé (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Tất cả quần áo, khăn mẹ sau khi mua về mẹ phải giặt qua trước đó, không được giặt với xà phòng, không ngâm nước xả vải. Vì trẻ mới sinh, da rất nhạy cảm, dễ kích ứng nếu trang phục có giặt qua hóa chất. Vì vậy chuẩn bị đồ đi sinh cho bé mẹ phải lưu ý điều này.

Đồ dùng cho bé

Sau khi sinh, nhiều mẹ sữa chưa về ngay vì vậy trước đó các mẹ bầu phải chuẩn bị đồ đi sinh bằng các vật dụng cần thiết hỗ trợ việc cho bé bú sau đây.

– 2 – 3 bình sữa

– 1 hộp sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh

– Phích nước nóng để pha sữa

Ngoài ra mẹ cần chuẩn bị thêm:

– 1 Chậu tắm cho bé

– Tăm bông, rơ lưỡi, kem chống hăm, bông gòn,

– Các loại tinh dầu cho bé sơ sinh

– Khăn ướt

– Sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh

– Bấm móng tay

Vợ chồng cùng sắm đồ chuẩn bị đi sinh sẽ rất ý nghĩa (Ảnh minh họa)

Nếu phải nằm viện lâu mẹ nên chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé dư ra một chút cho thoải mái. Sau sinh, mẹ và bé sử dụng và thay đồ rất nhiều nên cũng cần số lượng lớn.

Ngoài ra việc chuẩn bị đồ đi sinh, mẹ bầu phải chuẩn bị thêm:

– Chuẩn bị tốt về kiến thức sinh đẻ, cách cho con bú, chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

– Chủ động làm giấy tờ xin nghỉ làm tại nơi làm việc trước đó 1 thời gian, tránh trường hợp nghỉ đột xuất không bàn giao công việc được.

– Luôn lưu số điện thoại của người thân, hàng xóm, đồng nghiệp lên top đầu trong danh bạ điện thoại. Phòng trường hợp bạn trở dạ bất ngờ cần hỗ trợ từ người thân, người bên cạnh lúc đó.

Lưu ý:

Để chuẩn bị đồ đi sinh tốt nhất, nếu sinh bé vào thời tiết lạnh thì mẹ cần chuẩn bị đồ đi sinh mùa đông thêm như: Chăn ấm, áo khoác, chăn ủ cho bé, nước ấm…

– Nên chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé trước thời gian dự kiến sinh 2 – 3 tháng, phòng trường hợp sinh non.

– Để gọn đồ, gấp quần áo ngăn nắp và để đồ của mẹ riêng, đồ của bé riêng khi dùng dễ lấy, dễ sử dụng.

– Không giặt quần áo sơ sinh của bé với xà bông, nước xả vải.

– Không nên để giấy tờ tùy thân lẫn với bỉm sữa, quần áo.

– Đồ ăn không nên chuẩn bị trước cả tháng.

Việc chuẩn bị đồ đi sinh sẽ giúp sản phụ và người nhà chủ động hơn (Ảnh minh họa)

Chồng, người thân của bà bầu phải chuẩn bị đồ gì?

Mẹ nào đi đẻ cũng phải nhờ đến sự trợ giúp, hỗ trợ của chồng, người thân bên cạnh. Vì khi cơn đau đẻ đến, mẹ bầu không thể làm gì khác ngoài đau bụng và lên bàn đẻ để các bác sĩ đỡ đẻ. Thế nên, tất cả mọi việc đều phải nhờ đến chồng hoặc người thân của sản phụ. Người thân cũng cần phải chuẩn bị đồ đi sinh theo mẹ bầu với những thứ sau đây.

– Tâm lý: Sắp đến ngày vợ sinh, chồng và người thân luôn trong tâm lý sẵn sàng đưa vợ/con đi đẻ bất cứ lúc nào. Trấn an, giúp vợ/con yên tâm vượt cạn thành công.

– Kinh tế: Để vợ/con đi đẻ thuận lợi, an toàn người thân nên chuẩn bị sẵn số tiền khoảng từ 10 – 15 triệu cho vợ/con đi đẻ. Nếu có điều kiện có thể vào bệnh viện quốc tế đẻ để được hỗ trợ, chăm sóc tốt nhất.

– Nhanh nhẹn trong việc lo các thủ tục, đóng viện phí, liên hệ với bác sĩ đỡ đẻ.

– Chuẩn bị quần áo, đồ vệ sinh cá nhân từ 2 – 5 ngày. Chuẩn bị đồ đi sinh mổ sẽ nhiều hơn vì thời gian nằm viện lên tới 1 tuần.

– Điện thoại luôn sạc đầy pin, mang theo dây sạc điện thoại để liên hệ.

– Chuẩn bị các loại thuốc phòng trường hợp ốm .

– Mua đồ ăn, thức uống cho vợ/con và bản thân tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để chuẩn bị đồ đi sinh mùa hè hay mùa nào trong năm, vào thời điểm nào thì mẹ bầu cũng nên chuẩn bị đầy đủ, dư ra một chút để tới lúc sinh không thiếu đồ, người nhà không phải vất vả chạy đi mua đồ sinh cho sản phụ và bé yêu nữa. Việc chuẩn bị đồ đi sinh sẽ giúp sản phụ và người nhà chủ động, nhàn nhã hơn.

Theo Phấn Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Cách Giảm Cân Hiệu Quả Và An Toàn Khi Mang Thai

Các nhà khoa học đã nhận định béo phì có rất nhiều tác hại, đặc biệt là phụ nữ khi mang thai. Cụ thể, bà bầu béo phì có thể tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ, có thể dẫn đến tiền sản giật. Thậm chí, nguy cơ sẩy thai, chết lưu hoặc sinh non cũng tăng lên nếu mẹ béo phì hoặc tăng cân quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Nên đọc

Chế độ ăn uống phù hợp giúp các mẹ giảm cân khi mang thai

Nên ăn ít đồ ăn vặt:

Các bà bầu nên cắt giảm hoặc không nên ăn đồ ăn vặt quá nhiều, vì đồ ăn vặt có chứa nhiều đường, chất béo. Những chất này ở đồ ăn vặt có thể làm giảm quá trình tăng cân của bạn và giảm quá trình tích tụ calo trogn cơ thể.

Thức ăn nhiều đường và chất béo rất dễ khiến các mẹ mang bầu mắc tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ, đau lưng, khó thở. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bảo vệ thai nhi và thuận lợi cho việc giảm cân là các mẹ hãy cắt giảm những đồ ăn vặt như: bánh ngọt, nước uống có ga trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày:

Khi các mẹ mang thai thì không thể tránh khỏi cảm giác ốm nghén, ợn nóng và khó tiêu. Như vậy, các bữa ăn chính của bà bầu trở nên khó khăn. Vì vậy, nên linh hoạt bữa ăn trong một ngày, lúc nào đói bạn có thể ăn lúc đó nhưng lượng thực phẩm phải được cắt giảm ít hơn so với bữa ăn chính bình thường.

Theo đó, thay vì ăn 3 bữa chinh, các mẹ nên chia thành 5 đến 6 bữa ăn nhỏ trong một ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp các mẹ ăn uống dễ dàng hơn và đảm bảo được lượng dinh dưỡng cung cấp đầy đủ trong một ngày. Việc chia nhỏ bữa ăn giúp bạn nhận được đầy đủ calo và dinh dưỡng cần thiết mà vẫn giữ năng lượng cũng như mức độ đường trong máu ổn định. Cách ăn này còn giúp mẹ bầu bớt ốm nghén và có tác dụng giảm cân hiệu quả mà vẫn an toàn.

Nên ăn bữa sáng đầy đủ:

Mặc dù muốn giảm cân nhanh nhưng các bà bầu vẫn nên ăn sáng đầy đủ để không ảnh hưởng đến thai nhi. Nhiều người thường mắc sai lầm khi nghĩ rằng bỏ bữa sáng sẽ hạn chế việc tăng cân. Ngược lại, bỏ bữa rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là với những người đang mang thai.

Nguyễn Hoan (Tổng hợp)

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Đồ Đi Đẻ Bà Bầu Cần Những Vật Dụng Gì ?

Sang tháng thứ 9 của thai kỳ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong giỏ đồ đi sinh bởi từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Điều đó giúp việc làm thủ tục nhập viện sinh con của bạn được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi.

Khi chuẩn bị đồ đi sinh, bạn nên nhớ mang theo các giấy tờ sau:

Chứng minh nhân dân

Bản sao sổ hộ khẩu

Thẻ bảo hiểm y tế

Lưu ý là các loại giấy tờ này nên được photo sẵn thành vài bản để thuận tiện khi bạn làm thủ tục nhập viện, làm giấy chứng sinh cho bé…

Bên cạnh đó, bạn cần mang theo sổ khám thai và các loại giấy tờ xét nghiệm, siêu âm gần nhất… Việc này giúp bác sĩ có thể nắm rõ tình trạng sức khỏe thai kỳ của bạn cũng như thai nhi. Từ đó đưa ra phương án thích hợp nhất để quá trình sinh nở của bạn diễn ra thuận lợi. Nếu không dùng smartphone, hãy đem theo bút và sổ ghi chú vì có thể bạn sẽ cần đến chúng.

Ngoài ra, chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn nên mang theo bảng kế hoạch sinh con để quá trình sinh nở được diễn ra theo đúng mong muốn của bạn nhất có thể.

Chuẩn bị đồ đi sinh cho bà bầu như thế nào ?

Quần áo mặc ở bệnh viện. Trong thời gian lưu lại ở bệnh viện, bạn sẽ được nhân viên y tế phát quần áo để thay hằng ngày. Tuy nhiên, hãy mang theo 2 – 3 bộ để thay nếu chẳng may quần áo bị dây bẩn nhưng chưa đến giờ thay đồ của bệnh viện. Lưu ý là bạn nên mang áo có cài nút phía trước hoặc phom rộng để có thể cho bé bú dễ dàng (nếu bạn cho con bú). Quần áo mặc khi xuất viện. 5 chiếc áo lót (loại dành riêng cho con bú). 4 – 5 đôi vớ vì bạn có thể cảm thấy lạnh chân trong lúc chuyển dạ. 3 – 4 lốc quần lót loại dùng 1 lần. Hãy luôn mặc trang phục thoải mái. Chọn áo ngắn tay hoặc tay rộng để nhân viên y tế có thể đo huyết áp cho bạn bất cứ lúc nào sau khi bạn nhập viện chờ sinh con.

2. Chuẩn bị vật dụng vệ sinh : Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước và sau khi chuyển dạ sẽ giúp bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn, đồng thời có thể ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra sau sinh. Hãy lưu ý mang theo những vật dụng sau khi chuẩn bị đồ đi sinh:

3 bịch băng vệ sinh loại dành cho bà đẻ. 4 – 5 miếng lót chống thấm. 2 – 3 chiếc khăn tắm. 2 – 3 chiếc áo giữ ấm cùng khăn choàng (nếu đi sinh vào mùa lạnh). Sữa tắm, sữa rửa mặt, dầu gội đầu. Dung dịch vệ sinh phụ khoa. Lược chải tóc, kẹp/buộc tóc, túi đồ trang điểm, bấm móng tay. Bàn chải đánh răng, kem đánh răng và nước súc miệng.

3. Chuẩn bị những vật dụng bạn yêu thích : Hãy nhớ rằng việc sinh con không chỉ có những cơn đau chuyển dạ, mà đây còn là một khoảnh khắc quan trọng và ý nghĩa đối với cả bạn và gia đình. Vì vậy, bạn nên thoải mái xem đây là một trải nghiệm vui vẻ và giúp bản thân mình “tận hưởng” những ngày sinh con ở bệnh viện bằng việc mang theo những vật dụng yêu thích của bản thân như:

Một quyển sách, truyện hay một cuốn tạp chí yêu thích. Điện thoại để liên lạc thông báo tin vui cho người thân và bạn bè. Hãy mang theo máy ảnh, máy quay phim để ghi lại những khoảnh khắc đầu tiên của bé yêu khi con đến với thế giới này. Tinh dầu masage hoặc dụng cụ massage yêu thích. việc massage có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn các dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện. Bạn có thể mang theo một ít bánh kẹo, trái cây hay đồ ăn nhẹ như bánh mì sandwich… để phòng khi đói.

Chuẩn bị đồ sinh cho bé cần những gì ?

Quần áo cho trẻ sơ sinh khoảng 5 bộ. 1 bịch tã giấy sơ sinh. 2 – 3 cái mũ, 3 -4 bộ bao tay và vớ. 2 – 3 chiếc khăn mềm khổ lớn để quấn bé giúp giữ ấm cho con. Khoảng 10 khăn xô nhỏ, 1 – 2 khăn xô lớn để lau mình cho bé sau khi tắm trẻ sơ sinh xong. 1 bộ gối, mền. 1 hộp sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, bình sữa, muỗng inox nhỏ, ly nhỏ, dụng cụ rửa bình sữa và dung dịch rửa bình sữa (phòng khi mẹ chưa có sữa hoặc mẹ sinh mổ chưa thể cho bé bú trực tiếp). Một vài đồ dùng khác như: Bông gòn, tăm bông, rơ lưỡi, nước muối sinh lý, kem chống hăm. Hãy lên danh sách những món đồ cần sắm cho bạn và bé yêu sắp chào đời thật chi tiết và hoàn tất việc mua sắm trước ngày dự sinh khoảng 1 tháng. Việc này giúp bạn có thời gian chuẩn bị chu đáo mọi việc và không bị động nếu chẳng may có dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Khi đi đẻ tìm kiếm hỗ trợ từ người thân :

Bạn có thể tìm đến người thân và bạn bè để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình chuẩn bị sinh nở, chẳng hạn như một vài việc sau:

Nhờ chồng hoặc người giúp việc vệ sinh nhà cửa, giặt giũ chăn mền, drap, gối, rèm cửa… sạch sẽ trước khi bạn đi sinh. Hỏi thăm kinh nghiệm từ bạn bè, người thân (những người đã sinh con) để lựa chọn nơi sinh an toàn và phù hợp với bạn. Xác định ai sẽ là người đưa bạn đi sinh, chăm sóc bạn và bé yêu những ngày sau sinh. Tìm người hỗ trợ bạn việc nhà cũng như chăm sóc em bé. Đó có thể là người thân trong gia đình, người giúp việc nhà làm theo giờ… Ngoài ra, nếu bạn có con lớn song bé chưa thể tự lo cho bản thân được, bạn cần tìm người tin cậy để trông nom bé khi bạn vào bệnh viện sinh con. Trao đổi cụ thể với chồng và các thành viên khác trong gia đình (nếu có) về việc chăm sóc em bé, nhà cửa. Những ai có thể chia sẻ với bạn những việc gì, phân công công việc một cách cụ thể. Lên danh sách cụ thể về các loại thực phẩm cần thiết dùng trong khoảng 2 tuần và tiến hành mua trước ngày dự sinh ít nhất khoảng 1 tuần.

Chuẩn bị kiến thức và tinh thần sau khi sinh xong :

Để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn sẽ cần trang bị cho mình nhiều kiến thức về giai đoạn sinh con và cả cách để giữ vững tinh thần khi cơn đau chuyển dạ bắt đầu. Đừng quên thực hiện những việc sau:

Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn những gì trước khi đi sinh có thể gọi đến trung tâm để được các cô BS tư vấn trực tiếp . Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ tắm bé tại nhà hoặc thông tắc tia sữa tại nhà hãy gọi đến chúng tôi . Với đội ngũ nhân viên BS kinh nghiệm lâu năm sẽ làm các bạn hài lòng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Đứng Và Nhấc Đồ Vật An Toàn Khi Mang Thai trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!