Xu Hướng 9/2023 # Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai? # Top 10 Xem Nhiều | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cần bổ sung gì trước khi mang thai?

Các bà mẹ tương lai đều mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn làm nền tảng để các bé yêu được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất như acid folic, sắt, vitamin… là điều cực kỳ quan trọng ngay từ trước khi mang thai. Acid folic

Thiếu acid folic trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ bị dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, sinh non, hở hàm ếch…). Việc bổ sung đầy đủ acid folic ngay từ khi có dự định mang thai giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Vì vậy để tránh cho trẻ khỏi các dị tật, cần bắt đầu bổ sung đủ acid folic từ 3 – 6 tháng trước thời điểm dự định có thai. Lượng acid folic cần phải đảm bảo đủ mỗi ngày là 400 microgram/ngày. Các loại thực phẩm có chứa acid folic gồm các loại rau có màu xanh đậm, các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu, hải sản,…

Sắt

Sắt cần thiết để tạo hemoglobin, một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang oxy tới khắp cơ thể mẹ và thai nhi. Sắt cũng giúp bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì là thành phần của enzym trong hệ miễn dịch. Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai dẫn đến nguy cơ thai phát triển chậm, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, hay tai biến xuất huyết sau khi sinh. Do đó, hãy bổ sung sắt ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Sắt có nhiều trong rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống,…

Vitamin

Việc bổ sung đầy đủ vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E… trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh. Ví dụ, vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí ngô, cà chua,… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C là dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh… có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Canxi

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ. Nếu cơ thể mẹ không có nhiều canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,… Do đó, trước khi mang thai, các bà mẹ tương lai cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Sữa và các thức ăn giàu canxi như tôm, cua, trứng… nên được chú ý sử dụng.

Omega-3

Omega-3 với hàm lượng DHA và EPA là dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Khi Omega-3 trong cơ thể ít sẽ kéo theo nguy cơ sinh non và trẻ sinh thiếu cân. Chính vì thế, chị em phụ nữ có ý định mang thai cần chú ý bổ sung đầy đủ Omega-3 trước khi mang thai. Dầu thực vật và các loại cá như cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi… là những thực phẩm giúp cung cấp Omega-3.

Mỹ Châu

TPCN PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh;

Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ;

Giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi;

Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ;

Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Số GPQC: 1831/2023/XNQC-ATTP

Thương nhân sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng

Cần Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại thuốc bổ: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Kế hoạch sinh con gồm những gì? Tại sao cần uống thuốc bổ trước khi mang…

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại thuốc bổ: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này.

Kế hoạch sinh con gồm những gì?

Tại sao cần uống thuốc bổ trước khi mang thai?

Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên.

Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ ít nhất 3 tháng trước khi có thai để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi sau này.

Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2023, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần đặc biệt chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

Bổ sung Acid béo Omega-3 DHA/EPA trước khi mang thai

Acid béo Omega-3 DHA/EPA: là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các Mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

Nên xem: Uống vitamin E để tăng khả năng thụ thai thế nào?

Bổ sung Acid folic (Vitamin B9)

Acid folic là một vi chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Tại thời điểm mà các tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây thiếu máu tan máu ở phụ nữ có thai. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, thoát vị não.

Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ acid folic từ trước khi mang thai để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

Bổ sung Sắt trước khi mang thai

Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2023, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.

Nên xem: Có nên uống sữa bà bầu trước khi mang thai?

Viên uống bổ sung Canxi

Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

Bổ sung Vitamin E trước khi mang thai

Vitamin E có nhiều chức năng đối với cơ thể, chủ yếu là có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, chống ung thư, là tố chất cần thiết duy trì chức năng và cấu tạo của hệ thống huyết quản ngoài, cơ tim, cơ xương. Thiếu vitamin E sẽ dẫn đến việc cơ bắp thiếu dinh dưỡng.

Vitamin E có thể làm tăng khả năng thụ thai xuất phát từ việc vitamin E góp phần cải thiện tình dục, giúp noãn (trứng) và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh và tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, chị em không thể chỉ tập trung vào mỗi vitamin E, bởi “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, thậm chí còn có thể gây ra phản ứng ngược lại.

Đối với phụ nữ mang thai, vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sảy thai hoặc sinh non do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể. Vitamin E cũng làm giảm nhẹ các triệu chứng chuột rút, đau các bắp cơ hoặc đau bụng khi hành kinh.

Loại vitamin E có nguồn gốc thiên nhiên được hấp thu vào máu và truyền sang thai nhi sẽ nhiều hơn và hiệu quả hơn so với các loại vitamin E tổng hợp.

Bổ sung Vitamin D trước khi mang thai

Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ.

Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

Tóm lại, chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe trước khi có thai vô cùng cần thiết, là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai hay cho con bú có thể sử dụng các loại thuốc bổ trong các viên thuốc tổng hợp hoặc có thể bổ sung những dưỡng chất này từ những nguồn thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày.

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì

chuẩn bị mang thai nên làm gì

bổ sung vitamin e trước khi mang thai

bổ sung vitamin e giúp dễ thụ thai

truoc khi mang thai can tiem vacxin gi

Cần Bổ Sung Vitamin Gì Trước Khi Mang Thai?

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Có nên uống thuốc bổ trước khi mang thai? Theo cơ chế sinh học,…

Phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như: Acid béo Omega-3 DHA/EPA, axit folic, Vitamin E,… những chất này có trong các viên thuốc tổng hợp rất dễ sử dụng giúp mẹ chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất trước khi có thai và là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này.

Có nên uống thuốc bổ trước khi mang thai?

Theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó, một chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, bổ sung dưỡng chất phù hợp sẽ giúp cho trứng phát triển khỏe mạnh và thai nhi sau này phát triển toàn diện. Hơn nữa, đa số phụ nữ chưa biết mình có thai trong một vài tuần đầu tiên.

Trong khi đó, hầu hết các cơ quan trong cơ thể được hình thành ngay trong thời gian đầu thai kỳ. Vì vậy, phụ nữ được khuyên dùng thuốc bổ ít nhất 3 tháng trước khi có thai để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi sau này.

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2023, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần đặc biệt chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

Acid folic: là một vi chất rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, thiếu acid folic các tế bào không thể nhân lên dẫn tới hạn chế sự tăng trưởng. Tại thời điểm mà các tế bào cần được nhân lên nhanh chóng, nếu thiếu acid folic sẽ gây ra những khuyết tật cho thai nhi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu acid folic trong thai kỳ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, gây thiếu máu tan máu ở phụ nữ có thai. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, thoát vị não.

Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ acid folic từ trước khi mang thai để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.

Viên uống bổ sung Sắt

Sắt là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi.

Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2023, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.

Bổ sung Acid béo Omega-3 DHA/EPA

Acid béo Omega-3 DHA/EPA: là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các Mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

Viên uống bổ sung Canxi

Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

Bổ sung Vitamin D

Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ.

Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

Như vậy, chuẩn bị về dinh dưỡng và sức khỏe trước khi có thai vô cùng cần thiết, là tiền đề cho sự phát triển của em bé sau này. Phụ nữ trước khi mang thai, đang mang thai hay cho con bú có thể sử dụng các loại thuốc bổ trong các viên thuốc tổng hợp hoặc có thể bổ sung những dưỡng chất này từ những nguồn thực phẩm có sẵn trong bữa ăn hàng ngày.

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì

chuẩn bị mang thai nên làm gì

bổ sung vitamin e trước khi mang thai

bổ sung vitamin e giúp dễ thụ thai

truoc khi mang thai can tiem vacxin gi

Cần Bổ Sung Chất Gì Trước Khi Mang Thai?

Dinh dưỡng trước khi mang thai rất quan trọng vì cơ thể mẹ cần phải được bổ sung một số chất để sớm thụ thai và chuẩn bị cho sự phát triển của em bé sau này.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome (khu vực miền Bắc), các nghiên cứu cho thấy, chế độ dinh dưỡng khoa học của vợ và chồng trước khi mang thai có vai trò quan trọng trong việc tạo nên phôi thai khỏe mạnh và một thai kỳ bình an. Vì vậy, phụ nữ cần bổ sung một số chất dinh dưỡng thiết yếu trước khi mang thai từ 3 – 6 tháng.

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai còn đảm bảo sức khỏe toàn vẹn cho cả mẹ và bé sau này. Trước khi mang thai, phụ nữ nên có chế độ ăn đa dạng với đầy đủ 5 nhóm chất: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất với tối thiểu 3 bữa/ngày. Những người thể trạng yếu hoặc có biểu hiện chán ăn, ngoài các bữa chính cần ăn thêm các bữa phụ, tăng số bữa ăn trong ngày lên 4 – 5 bữa. Những người thừa cân, béo phì cần giảm cân đúng cách để có cân nặng phù hợp trước khi mang thai.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, quy trình khám và tư vấn dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến thiết kế thực đơn theo sở thích và hướng dẫn chế biến món ăn đúng cách và hướng dẫn bài tập vận động hợp lý, góp phần tăng hấp thu dưỡng chất, tăng khả năng thụ thai và đảm bảo cho mẹ một thai kỳ trọn vẹn.

Cần bổ sung chất gì trước khi mang thai?

Ngoài việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng đủ về lượng và chất, trước khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung một số vi chất để chuẩn bị cho quá trình phát triển của thai nhi sau này.

Chất sắt

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung 15mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Phụ nữ mang thai nên uống với liều 60mg sắt + acid folic 400mcg/ngày và uống kéo dài đến 1 tháng sau sinh.

Canxi

Canxi là khoáng chất quan trọng, không chỉ có vai trò tạo xương và răng mà còn tham gia vào quá trình điều hòa hoạt động của tế bào cơ cũng như dẫn truyền thần kinh.

Khi mang thai, thai nhi sẽ hấp thụ canxi từ mẹ. Từ tuần thai thứ 29 trở đi, bé cần trung bình 250mg canxi/ngày để phục vụ cho việc tạo xương.

Vì vậy, bổ sung canxi là điều cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ cả trước và trong khi mang thai. Ngoài chế độ ăn giàu canxi việc bổ sung thêm canxi qua viên uống là cần thiết. Trung bình phụ nữ trước mang thai cần khoảng 800mg canxi nguyên tố mỗi ngày để đảm bảo đủ lượng canxi cho cơ thể, trong khi đó phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng từ 1000 – 2000mg và không nên quá 2500mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

Acid folic (vitamin B9)

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một loại vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ cần uống acid folic với liều lượng thích hợp từ trước khi mang thai 3 tháng đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ để phòng dị tật ống thần kinh. Việc dùng viên uống acid folic nên theo chỉ định của bác sĩ.

Axit béo Omega 3 (có chứa DHA)

DHA có một ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thành phần DHA trong Omega 3 giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé từ những tuần đầu tiên của thai kỳ, DHA còn giúp phát triển võng mạc mắt, giảm nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn gì giàu omega 3 (DHA)? DHA có trong các thực phẩm như: cá, lòng đỏ trứng gà, sữa, thịt đỏ, các loại hạt… Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có thể bổ sung DHA dạng viên uống Omega 3. Tuy nhiên, bạn cần thăm khám bác sĩ dinh dưỡng để được chỉ định liều lượng thích hợp.

Lê Giang

Tuy nhiên, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai nhấn mạnh việc bổ sung dinh dưỡng trước khi mang thai cần khoa học, tránh trường hợp bổ sung quá nhiều dẫn đến tăng cân gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai. Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, các chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ xây dựng khẩu phần và thiết kế thực đơn phù hợp với kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng và thói quen ăn uống của bạn cũng như hướng dẫn cách chế biến món ăn đúng cách nhằm giúp cơ thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất trong từng bữa ăn, chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.

Cần Uống Bổ Sung Thuốc Gì Trước Khi Mang Thai?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé được phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ, không phải chỉ đến khi biết mình có thai, mẹ mới bắt bổ sung dinh dưỡng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng.

Bởi theo cơ chế sinh học, trứng bắt đầu chín khoảng 3 tháng, trước khi nó được giải phóng để tham gia vào quá trình thụ tinh. Do đó nếu thời điểm này mẹ uống các loại thuốc, vitamin tổng hợp sẽ tốt nhất cho quả trứng phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, hầu hết phụ nữ đều không biết mình đã mang thai trong thời gian một vài tuần đầu tiên. Trong khi đó, thời gian đầu mang thai là lúc thai nhi phát triển và hình thành hầu hết các cơ quan. Đặc biệt, 7 tuần đầu thai kỳ là thời gian thai nhi hình thành ống thần kinh. Đây là giai đoạn nhạy cảm và dễ xảy ra tổn thương nghiêm trọng nếu không được bổ sung đủ dưỡng chất ( đặc biệt là acid folic). Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khuyên bổ sung thêm viên bổ tổng hợp mỗi ngày, ngay từ khi dự định mang thai.

Trước khi mang thai nên uống thuốc gì?

Chuẩn bị mang thai, bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh thì các mẹ có thể bổ sung thêm một số dưỡng chất để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng thụ thai, chống dị tật thai nhi bẩm sinh để chuẩn bị cho quá trình mang thai an lành.

Theo khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2023, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.

Có tới 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh có thể ngăn ngừa được nếu bổ sung đầy đủ acid folic trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ống thần kinh được hình thành rất sớm, ngay sau khi thụ thai và ống thần kinh sẽ đóng trong vòng 28 ngày đầu thai kỳ, nếu thiếu acid folic trong thời gian này có thể khiến ống thần kinh không đóng lại được, gây tật nứt đốt sống, vô sọ hay thoát vị não.

Trên thực tế, do thời điểm mang thai thường không có sự chuẩn bị trước cho nên Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ đã khuyến cáo: mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày để đảm bảo hiệu quả giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, acid folic còn giúp bà mẹ tránh được các biến chứng như sẩy thai, sinh non, thiếu máu…

Acid béo Omega-3 DHA/EPA là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…

Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.

Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.

Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ. Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.

Để bổ sung thuốc bổ đúng cách trước khi mang thai, các chị em nên tìm hiểu thông tin cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ. Sử dụng các chế phẩm bổ sung có uy tín, được kiểm định và chất lượng rõ ràng.

Kiểm tra thông tin trên bao bì: Sử dụng các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp mà có chứa đầy đủ các loại vitamin, acid béo thiết yếu (DHA/EPA), khoáng chất phù hợp với thể trạng của bạn. Đặc biệt, khi uống bất cứ loại thuốc bổ nào, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe trước khi bổ sung.

Tuyệt đối không lạm dụng việc bổ sung Vitamin cũng như thuốc bổ khi mang thai: các loại thuốc bổ, vitamin không phải uống càng nhiều càng tốt, bạn chỉ nên dùng theo liều lượng hướng dẫn và không tự ý uống thêm trừ khi đã hỏi ý kiến bác sĩ.

Một số yếu tố làm giảm tác dụng của thuốc bổ: Lưu ý một số loại Vitamin và Khoáng chất nếu chúng ta uống đồng thời sẽ làm giảm hiệu quả và khả năng hấp thu của nhau, ví dụ như canxi không nên uống cùng thời điểm với sắt. Bởi vậy, bà bầu nên tách biệt thời gian uống sắt và canxi thay vì uống đồng thời.

Khi sử dụng vitamin và thuốc bổ, các bạn cũng nên chú ý đến các loại thực phẩm có khả năng làm giảm công dụng của thuốc. Ví dụ như không uống viên sắt cùng sữa, trà, cà phê… Chỉ nên uống thuốc sau khi ăn uống những loại thực phẩm này ít nhất 1-2 tiếng.

Chú ý nguồn gốc của sản phẩm: Các sản phẩm đã được cấp phép lưu hành tại nước sở tại (thể hiện qua số đăng ký lưu hành sản phẩm tại nước sở tại) (nước sản xuất, nếu là hàng nhập khẩu) có nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Y Tế Việt Nam cho phép, là những sản phẩm mà Nhà sản xuất cam kết chất lượng tại Việt Nam. Hạn chế sử dụng các sản phẩm không được phân phối chính thức tại Việt Nam, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, không có nguồn gốc rõ ràng vì những vấn đề quản lý, trách nhiệm của nhà cung cấp, chất lượng sản phẩm khi lưu hành tại Việt Nam… không được đảm bảo.

Việc bổ sung các loại vitamin, thuốc bổ khi chuẩn bị mang thai sẽ là tiền đề tốt cho thai thi phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất từ trong bụng mẹ. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo kỹ để biết cách lựa chọn cũng như sử dụng đúng cách các loại vitamin tổng hợp, thuốc bổ để an toàn cho sức khỏe của mình. Minh Hằng

Trước Khi Mang Thai Cần Uống Bổ Sung Thuốc Gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, trẻ sinh ra thông minh, phát triển toàn diện về thể chất và trí não, phụ nữ trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung các chất cần thiết trước khi mang thai cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng, liều lượng,… để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé được phát triển tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ, phụ nữ nên bổ sung thêm các loại thuốc bổ ở thời điểm 3 tháng trước khi mang thai.

Theo cơ chế sinh học, thời gian để trứng trưởng thành trong buồng trứng của phụ nữ là 3 tháng, sau đó trứng sẽ chín và rụng. Ở thời điểm rụng trứng, nếu trứng gặp được tinh trùng thì sẽ thụ thai. Và muốn phôi thai khỏe mạnh, người mẹ phải có chất lượng trứng tốt. Vì vậy, phụ nữ cần có kế hoạch uống bổ sung các dưỡng chất trước khi mang thai để trứng phát triển khỏe mạnh.

Câu hỏi đặt ra là cần bổ sung gì trước khi mang thai? Theo các bác sĩ, phụ nữ nên bổ sung thêm các chất sau khi có kế hoạch mang thai:

2.1 Acid folic (vitamin B9 hay folate)

Acid folic có tác dụng ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh (dị tật xương sọ, não bộ và cột sống) như khuyết tật nứt đốt sống, thiếu não. Dị tật nứt đốt sống khiến cột sống thai nhi không đóng, tủy sống không được bảo vệ. Trong khi đó, những phụ nữ sử dụng acid folic mỗi ngày có thể giảm tới 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, acid folic còn phòng ngừa được các biến chứng và dị tật khác như sảy thai, nhau bong non, tim bẩm sinh, sứt môi – chẻ vòm hầu, khuyết tật chi, rối loạn đông máu,…

Vì vậy, việc bổ sung acid folic trước khi mang thai là cần thiết. Phụ nữ nên dùng acid folic tối thiểu 3 tháng trước khi mang thai. Liều dùng được khuyến cáo là khoảng 400mcg acid folic mỗi ngày. Phụ nữ có thể bổ sung acid folic từ các loại thực phẩm như bột ngũ cốc, măng tây, đậu đen, đậu lăng, lạc, cải bó xôi, nước cam tươi, xà lách, bông cải xanh, mì ống, bánh mì, chuối, dưa hấu, thịt gia cầm, chế phẩm từ sữa, hải sản,… Ngoài ra, những người có kế hoạch mang thai cũng nên bổ sung thêm các chế phẩm có acid folic như Adofex, Obimin, Ferrovit, Tardyferon B9,… Uống các chế phẩm bổ sung acid folic lúc bụng đói sẽ giúp hấp thu thuốc tốt hơn.

2.2 Canxi

Một lượng canxi lớn cần được huy động để hình thành, phát triển hệ xương và răng của bé trong giai đoạn mang thai và sau sinh (kéo dài tới 6 tháng sau sinh nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu). Nếu chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống bình thường mà không bổ sung thêm canxi theo liều lượng được khuyến cáo thì người mẹ sẽ bị đau mỏi xương khớp, chuột rút, có thể bị co giật do hạ canxi máu. Đồng thời, thiếu canxi thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ, dẫn đến nguy cơ loãng xương sau này. Đặc biệt, nếu không bổ sung đầy đủ canxi theo nhu cầu phát triển, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển và biến dạng cấu tạo xương.

Do vậy, trước và trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần có chế độ ăn giàu canxi, tăng cường ăn hải sản, bơ, sữa, trứng, pho mát,… Đồng thời, cần bổ sung thêm canxi từ các loại dược phẩm tổng hợp (thuốc có chứa calcium) theo chỉ định của bác sĩ.

2.3 Sắt

Sắt là chất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu. Trong giai đoạn thai kỳ, thể tích máu của thai phụ tăng lên. Vì vậy, cần bổ sung chất sắt để tạo ra hemoglobin, giúp mang oxy đến nuôi dưỡng thai nhi. Sự thiếu hụt chất sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi như thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai, tai biến xuất huyết sau khi sinh,… Vì vậy, cần bổ sung sắt trước và trong giai đoạn mang thai.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể bổ sung sắt từ các loại thực phẩm như rau ngót, rau muống, cá biển, thịt nạc,… Ngoài ra, cần bổ sung thêm sắt từ các chế phẩm được bác sĩ tư vấn sử dụng để phòng chống thiếu máu trong thời kỳ mang thai.

Lưu ý khi bổ sung sắt:

Các tác dụng phụ thường gặp: Buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy và táo bón;

Canxi và các thực phẩm giàu canxi có thể ức chế khả năng hấp thu chất sắt. Phụ nữ có thể khắc phục điểm này bằng cách uống sắt và canxi ở các thời điểm khác nhau;

Các thuốc kháng axit hoặc thuốc điều trị trào ngược dạ dày cũng ảnh hưởng tới khả năng hấp thu chất sắt nên cần lưu ý khi sử dụng;

2.4 Vitamin

Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, cần bổ sung đầy đủ vitamin trước và trong khi mang thai.

Vitamin A: Có nhiều trong cà chua, cà rốt, bí đỏ, gan cá biển,… giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi, cho bé có một đôi mắt sáng và khỏe mạnh;

Vitamin C: Có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây tươi, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn;

Vitamin E: Có nhiều trong mầm ngũ cốc, giá sống, dầu mè, đậu nành, hạt hướng dương,… giúp chống lão hóa, chống ung thư, duy trì cấu tạo và chức năng của cơ tim, cơ xương, hệ thống huyết quản ngoài,…

Phụ nữ trước và trong thời kỳ mang thai mỗi ngày cần bổ sung 400mcg acid folic, 27mg sắt, 1000mg canxi. Trường hợp cần dùng các chất bổ sung với liều lượng cao hơn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa;

Cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại thuốc gì, đặc biệt là với những phụ nữ có bệnh lý ở gan, thận;

Không dùng thuốc quá liều khuyến cáo, nếu bổ sung vitamin A liều cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi;

Nên thường xuyên tắm nắng lúc sáng sớm để bổ sung nguồn vitamin D tự nhiên, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn;

Chế độ ăn cần tăng cường protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa,…) và Omega-3 (có trong cá thu, cá ngừ, cá mòi, dầu thực vật,…);

Không hút thuốc và ngừng sử dụng rượu bia, tập thể dục đều đặn, tránh tiếp xúc với các chất độc hại;

Những người có bệnh mạn tính như tiểu đường, béo phì, tăng huyết áp, hen suyễn, trầm cảm, động kinh,… cần làm theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là khi sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có thể gây hại cho thai nhi.

Để trẻ có thể phát triển toàn diện, phụ nữ trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc, các dưỡng chất và vitamin cần thiết theo khuyến nghị của bác sĩ về liều lượng, thời gian sử dụng,…

Nhằm giúp chị em hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai, nắm bắt được trước khi mang thai cần bổ sung gì, trước khi mang thai cần uống thuốc gì?… Vinmec đã triển khai chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai.

Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai của Vinmec được xây dựng bài bản và khoa học, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng, y bác sĩ sản khoa hàng đầu đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước, giúp bạn có kiến thức đầy đủ về dinh dưỡng và sức khỏe trong quá trình trước và sau khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.

Bác sĩ Phạm Thị Yến đã có 11 năm kinh nghiệm khám và điều trị trong lĩnh vực Sản Phụ khoa. Bác sĩ với thế mạnh và hiểu biết sâu sắc trong:

Khám, tư vấn các thai thường, thai bệnh lý, thai nguy cơ cao

Khám và điều trị các bệnh lí phụ khoa: viêm cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung

Phẫu thuật nội soi các bệnh lý phụ khoa : thai ngoài tử cung, khối u tử cung , khối u buồng trứng

Phẫu thuật khối u vú, khối u âm hộ , âm đạo, cổ tử cung

Phẫu thuật sản khoa : phẫu thuật lấy thai, khám

Điều trị các rối loạn nội tiết phụ nữ ở các lứa tuổi: dậy thì, tuổi sinh sản; tuổi tiền mãn kinh.

Để biết thêm thông tin và Đăng ký Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai của Vinmec, quý khách có thể liên hệ TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Bổ Sung Gì Trước Khi Mang Thai? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!