Xu Hướng 2/2024 # Canxi Hóa Bánh Nhau Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Canxi Hóa Bánh Nhau Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Canxi hoá bánh nhau là gì?

Canxi hóa bánh nhau được chia làm các cấp độ sau:

Độ 0: tuổi thai khoảng 31 ± 1 tuần;

Độ 1: tuổi thai 34 ± 3,2 tuần;

Độ 2: tuổi thai 37,6 ± 2,7 tuần;

Độ 3: tuổi thai 38,4 ± 2,2 tuần – Đây là độ trưởng thành cao nhất của bánh nhau.

Khi canxi hóa bánh nhau độ 3 cho thấy, chức năng phổi thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của rau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện lại khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình canxi hóa bánh nhau diễn ra nhanh hay chậm.

Canxi hóa bánh nhau có nguy hiểm?

Canxi hóa bánh nhau còn được ghi trên kết quả siêu âm là “xơ hóa bánh nhau”. Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung. Phần lớn trường hợp đó là dấu hiệu trưởng thành của thai chứ không phải thai bị thoái hóa. Tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều.

Nhưng trong một số trường hợp, sự tích tụ canxi hóa bánh nhau nhiều có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:

Tích tụ canxi vùng nào sẽ gây xơ hóa nhau vùng đó và gây tắc nghẽn một vài mạch máu trong bánh nhau.

Nếu bánh rau canxi hóa độ 3 xảy ra từ những tuần thai sớm sẽ khiến việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con sẽ kém, thai nhi trong bụng hấp thụ được ít chất dinh dưỡng hơn, dẫn đến gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai.

Những thai quá ngày sinh và bánh nhau bị vôi hóa nhiều có nguy cơ bị suy thai cao hơn do tình trạng thiếu oxy trầm trọng. Các thai này cũng sẽ có tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần so với các thai nhi khác.

Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị vôi hóa cấp độ 2 hoặc 3 thì thai phụ cần đi khám thai thường xuyên. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng bào thai xảy ra nếu bánh rau bị canxi hóa cấp độ 3 trước tuần 37 tránh hiện tượng để thai quá lâu.

Nếu kéo dài đến tuần 42, vôi hóa bánh rau sẽ còn diễn ra nhanh hơn. Máu tập trung ở bánh nhau sẽ giảm xuống, khiến việc trao đổi oxy diễn ra khó khăn. Tình trạng này nếu kéo dài lâu có thể dẫn đến suy thai, thai chết trong quá trình chuyển dạ hoặc chết ngay sau khi sinh chỉ vài tiếng hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ do não bị thiếu oxy.

Vì thế, với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có bị canxi hóa bánh nhau hay không cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng (qua đánh giá siêu âm về lượng nước ối, độ vôi hóa rau thai…) mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu trở dạ, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp kịp thời để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.

Nguyên nhân gây canxi hóa bánh nhau sớm

Nguyên nhân chủ yếu là do bà bầu bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi trong thai kỳ. Mặc dù việc bổ sung canxi khi mang thai là cần thiết nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến canxi lắng đọng trong bánh nhau. Có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh, gây ra tình trạng thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra hoặc động mạch chủ bị thu hẹp…, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Dấu hiệu canxi hóa bánh nhau

Nếu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sau đây, thai phụ cần đi khám vì có thể là dấu hiệu của tình trạng canxi hóa bánh nhau:

Thai phụ có cảm giác khô miệng thường xuyên.

Thai phụ hay cảm thấy đau đầu và hay quên.

Thai phụ có cảm giác các cơ hơi bị co cứng.

Thai phụ tiểu tiện, táo bón nhiều lần trong ngày.

Phòng ngừa canxi hóa bánh nhau sớm

Khi mang thai, thai phụ cần đều đặn đến khám tư vấn ở các bác sĩ sản khoa trong suốt thời kỳ mang thai, đó là cách để theo dõi và kiểm soát tốt nhất.

Sự lạm dụng canxi ở một số thai phụ sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Ngoài ra, dùng quá nhiều canxi có thể gây nên hiện tượng thừa canxi ở bé sơ sinh, với các biểu hiện: thóp kín quá sớm, xương hàm nhô ra và rộng, động mạch chủ bị thu hẹp. Do vậy, cần bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kỳ:

Từ 0 – 12 tuần trong thai kỳ: Mẹ bầu cần cung cấp khoảng 50 mg canxi/ ngày (tương đương 1 – 2 cốc sữa)

Từ 13-26 tuần trong thai kỳ: Mẹ bầu cần cung cấp khoảng 1200mg canxi, không nên bổ sung chậm quá 20 tuần. Càng về sau càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn.

Từ 27-38 tuần trong thai kỳ: Mẹ bầu cần cung cấp đủ 150 – 450 mg canxi để đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của cả mẹ và bé.

Sau sinh: Mẹ cần lưu ý bổ sung canxi đầy đủ để cơ thể được hồi phục và cải thiện chất lượng sữa mẹ cho con.

Đỗ Hương

Admin Sở Y Tế

Vôi Hóa Bánh Nhau: Mẹ Bầu Cần Biết

Vôi hóa bánh nhau: mẹ bầu cần biết

Hiện tượng vôi hóa bánh nhau là sự lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, xuất hiện ở những tuần cuối của thai kỳ. Điều này nói lên sự trưởng thành của thai chứ không có nghĩa là bánh nhau bị thoái hóa. 

Mức độ vôi hóa của nhau thai được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của nhau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình can-xi hoá diễn ra nhanh hay chậm. Qua độ can-xi hóa nhau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi. Nhau thai vôi hóa độ 3 cho thấy, chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Mẹ bầu không nên lo lắng khi có kết quả vôi hóa bánh nhau.

Thêm một điều nhiều bà mẹ hay “truyền miệng” nhau, đó là khi bị vôi hóa nhau thai, dinh dưỡng từ mẹ sang con sẽ kém hơn. Điều này không hoàn toàn đúng. Vì sự can-xi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh nhau. Vì sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh nhau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi nhau. Vì thế, có những thai phụ vôi hóa nhau thai độ 1 từ 27 – 28 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển tốt về cân nặng. Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất), cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ.

Vì thế, với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có vôi hóa hay không vôi hóa nhau thai, thai phụ cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng (qua đánh giá siêu âm về lượng nước ối, độ vôi hóa nhau thai…) mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu trở dạ, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp kịp thời để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé. Khi có dấu hiệu ảnh hưởng đến thai, bác sĩ sẽ cho chỉ định can thiệp kịp thời.

Theo đó, các bác sĩ Sản khoa khuyến cáo, không nên lạm dụng, tự ý bổ sung canxi nếu không được bác sĩ kê đơn. Vì nếu lạm dụng canxi sẽ khiến canxi bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau, thừa canxi ở trẻ sơ sinh khiến thóp trẻ liền sớm quá cũng không tốt.

Mọi lo lắng, thắc mắc, mẹ bầu có thể đến khoa phụ sản khám và được bác sĩ tư vấn. Tránh nghe người này nói, người kia mách bảo dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng không tốt cho cả mẹ lẫn bé. 

Khoa Phụ Sản là một trong 4 khoa mũi nhọn của Bệnh viện Quốc tế City, chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó là các dịch vụ toàn diện và hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thông thường hoặc ác tính của cơ quan sinh dục nữ.

Các bác sĩ của Khoa Phụ Sản Bệnh viện Quốc tế City cũng thường xuyên tham gia tổ chức các lớp học tiền sản cho cả bố lẫn mẹ để chia sẻ những thông tin bổ ích trong quá trình mang thai. Bên cạnh đó là những bài tập thể dục giúp thai khỏe mạnh, thậm chí là cách cho con bú như thế nào là đúng cũng được các bác sĩ hướng dẫn tận tình.

Sở hữu đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Khoa Phụ sản luôn mang đến những lời khuyên hữu ích và phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, Khoa Phụ sản cũng được trang bị các thiết bị hiện đại như: máy soi cổ tử cung, chụp nhũ ảnh kỹ thuật số, siêu âm 4D…, phòng thí nghiệm chính xác cho kết quả nhanh chóng, giúp tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư vú, ung thư cổ tử cung – là hai bệnh ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất trong các loại ung thư của phụ nữ.

Mọi thông tin cần tư vấn về dịch vụ khám thai, sinh tại Bệnh viện Quốc tế City, vui lòng gọi đến số (028) 6280 3333. Máy nhánh 8424 hoặc 8402.

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TPHCM

ĐT: (028) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 – 8402) để gặp nhân viên tư vấn

Website: https://cih.com.vn/khoa-san-phu.html.

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Có Khiến Nhau Thai Bị Vôi Hóa Không?

Canxi là một trong những chất quan trọng đối với mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Vậy bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào là đúng cách?

Vai trò của canxi đối với sức khỏe bà bầu 3 tháng cuối

Có lợi cho xương của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy do thiếu canxi

Duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể

Giảm nguy cơ tiền sản giật

Ngăn ngừa chứng cao huyết áp

Điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên ngay sau khi mẹ bầu vượt cạn.

Là nguyên liệu quan trọng và cần thiết khi mẹ sản xuất sữa cho bé bú

Giúp ích cho sự phát triển toàn diện của bé, đặc biệt là hệ xương.

Có rất nhiều những lời đồn xoay quanh vấn đề vôi hóa nhau thai hay còn gọi là canxi hóa nhau thai trong tháng cuối thai kỳ. Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung, hiện tượng này thể hiện thai nhi đã trưởng thành và hoàn toàn có thể thích nghi khi ra ngoài môi trường, và hiện tượng này cũng không nguy hiểm như mẹ tưởng.

Nhau thai bị vôi hóa chỉ nguy hiểm khi thai dưới 33 tuần mà bị vôi hóa cấp độ 2 hoặc 3 (cấp độ cao nhất). Cấp độ này cho thấy thai nhi đã trưởng thành và cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ.

Vậy mẹ bầu có nên bổ sung canxi trong 3 tháng cuối hay không? Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối có khiến mẹ bầu bị vôi hóa nhau thai không?

Có nên bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối hay không?

Bé sinh ra dễ bị bệnh còi xương bẩm sinh, suy dinh dưỡng, phát triển chậm, khò khè, xương yếu, dị tật bẩm sinh,…

Canxi không đủ cung cấp cho thai nhi sẽ được huy động từ xương của mẹ, khiến mẹ dễ bị loãng xương

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào là đúng cách? Liều lượng

Nhu cầu về canxi tăng lên theo từng giai đoạn mang thai. Càng về những tháng cuối, thai nhi càng cần nhiều canxi để hình thành và phát triển các cơ quan, bộ phận. Đặc biệt là trong tháng cuối, mẹ lại càng cần bổ sung canxi để chuẩn bị cho một nguồn sữa mẹ dồi dào và dinh dưỡng sau khi sinh. Vì vậy, ở 3 tháng cuối, mẹ nên tăng số lượng canxi bổ sung lên khoảng 1200-1500 mg canxi/ngày.

Cách uống canxi

Nên chia nhỏ việc uống canxi ra thành nhiều lần trong ngày để đảm bảo canxi được phát huy tối đa trong cơ thể.

Nên uống thuốc bổ sung canxi vào buổi sáng, khoảng 1 tiếng sau khi ăn. Mẹ không nên uống buổi vì dễ bị lắng cặn gây sỏi thận

Kết hợp bổ sung vitamin D3 và vitamin C

Không nên uống thuốc sắt và canxi cùng một lúc. Nếu phải bổ sung sắt và canxi trong một giai đoạn thì nên cách xa nhau để tránh mất tác dụng.

Không nên uống canxi kết hợp với các thực phẩm như socola, cacao, trà xanh,…

Tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng canxi nên uống, tránh để tình trạng dư canxi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối từ thực phẩm tự nhiên

Sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,…

Động vật có vỏ như tôm, cua, ghẹ, ốc, sò, nghêu, hến,…

Các loại trái cây giàu canxi gồm có chuối, kiwi, cam, quýt,…

Rau xanh như rau bina, súp lơ xanh, cải xoăn, rau dền, mồng tơi,…

Uống canxi có tác dụng phụ không?

Uống canxi đúng cách và đúng liều lượng thì hầu như sẽ không gây ra tác dụng phụ gì với bà bầu. Một số mẹ bầu uống canxi bị tiêu chảy thì có thể thử giảm bớt lượng canxi uống trong một lần hoặc đổi sang uống loại canxi khác xem triệu chứng có bớt hay không. Nếu tình trạng tái diễn nhiều ngày thì mẹ nên đi khám ngay để tìm hiểu nguyên nhân.

Bà Bầu Bị Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Có Nguy Hiểm Không?

Bất cứ ai cũng có thể bị thoái hóa đốt sống cổ, nhưng có những đối tượng đặc biệt được cho là nguy cơ cao. Bà bầu cũng là một trong những người thuộc nhóm đối tượng đối tượng này. Bởi vậy, cần cảnh giác cao với tình huống bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ để có hướng chăm sóc mẹ khỏe con khỏe.

Vì sao tỷ lệ bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ cao?

Bà bầu là một trong những đối tượng dễ bị thoái hóa đốt sống cổ do đặc thù sinh hoạt cộng những thói quen và áp lực bầu bí kéo dài trong suốt 9 tháng 10 ngày. Có thể kể đến các vấn đề sau đây dễ khiến cho bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ:

Khi hormone thay đổi trong cơ thể các bộ phận trong cấu trúc cơ – xương khớp cũng bị thay đổi theo chiều hướng mềm giãn ra. Tình trạng này kéo dài trong suốt một thời gian khiến cho cột sống phải đối mặt với tình trạng thoái hóa.

Khi mang thai, do áp lực của việc mang bầu nặng nề nên gần như tất cả các tư thế của chị em đều bị thay đổi. Từ cách đi lại, đứng lên ngồi xuống thậm chí nằm ngủ. Tất cả đều có sự thay đổi bất thường, điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống xương khớp. Khi tư thế lặp đi lặp lại trong một thời gian dài thì sự ảnh hưởng này sẽ trở nên tệ hại hơn cho các đốt sống, có thể dẫn đến nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ.

Cân nặng luôn là gánh nặng và là áp lực đáng sợ đối với hệ thống xương khớp nói chung. Cân nặng đồng nghĩa với lượng mỡ và cơ tăng nhanh, tạo áp lực cao cho các tổ chức gánh đỡ chúng mà trực tiếp chính là khung xương. Trong đó, các đốt sống cổ cũng chịu áp lực, không có ngoại lệ.

Khi thai nhi lớn, lượng canxi trong cơ thể gần như tập trung về phục vụ cho việc phát triển thai. Mặc dù chị em được chỉ định bổ sung canxi tốt cho thai nhi và hệ thống xương khớp toàn cơ thể. Nhưng vẫn có tỷ lệ không nhỏ xảy ra tình trạng thiếu hụt canxi ở một bộ phận xương khớp nào đó, trong đó có tình trạng thiếu hụt canxi bổ sung cho các đốt sống cổ.

Bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ có những nguy cơ nhất định ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặc dù thoái hóa đốt sống cổ không trực tiếp gây hại cho thai nhi và sự phát triển của thai nhưng không có nghĩa không gặp phải một vài rắc rối nhất định.

Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, chị em sẽ gặp phải những cơn đau ở các mức độ khác nhau. Dù chỉ là cảm giác đau âm ỉ thì vẫn khiến cho chị em cảm thấy khó chịu. Trong thời gian thai nghén vất vả kèm theo cảm giác đau càng khiến chị em thấy áp lực và khó chịu. Đôi khi điều này sẽ khiến chị em ăn ngủ không ngon và thoải mái, thậm chí có thể gây căng thẳng stress cho bà bầu. Tất cả những vấn đề này đều có ảnh hưởng tới thai nhi ở mức độ nhất định.

Riêng đối với bản thân bà bầu, ngoài sự đau đớn khó chịu gặp phải ở vùng cổ thì sự nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn thể hiện trên các phương diện khác nhau.

Trước hết là vấn đề điều trị, chị em gần như không thể dùng bất cứ thuốc nào về xương khớp để điều trị trong thời điểm này. Việc điều trị bằng trị liệu cũng cần phải được cân nhắc, chỉ áp dụng được các phương pháp an toàn, chủ yếu là các biện pháp vận động vừa phải và tập luyện cho vùng cổ giúp bà bầu thư giãn, giảm bớt đau nhức khó chịu và giúp cổ cử động linh hoạt hơn.

Dẫu vậy thì biện pháp điều trị trên cũng không mang lại nhiều chuyển biến như mong đợi, chủ yếu là hỗ trợ giúp bà bầu thấy dễ chịu hơn để trải qua thai kỳ an toàn và nhẹ nhàng nhất có thể.

Điều này đủ thấy việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ đối với người bình thường khỏe mạnh vốn đã khó thì với phụ nữ mang thai càng khó khăn hơn.

Cần làm gì khi bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ?

Như đã trình bày, đối với bà bầu bị thoái hóa đốt sống cổ thì việc điều trị là rất khó khăn và cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo đó, chị em cần làm những việc sau đây để sống chung với bệnh qua thai kỳ khỏe mạnh:

Đây là việc đầu tiên chị em cần làm để biết được mức độ nghiêm trọng của tình trạng thoái hóa. Tiếp đó biết được bản thân có thể điều trị được không và điều trị bằng cách nào. Trong trường hợp chưa thể điều trị, bác sĩ cũng sẽ cho bạn tư vấn hữu ích về việc dùng thuốc hoặc áp dụng cách giảm đau hữu ích.

Việc này cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sự an toàn tốt nhất cho bản thân và thai nhi ngay cả khi đang bị thoái hóa đốt sống cổ. Các chỉ định thường bao gồm thuốc cần dùng hoặc không, cách lưu ý chăm sóc vùng cổ để tránh gặp phải những cơn đau và làm bệnh trở nặng.

Áp dụng các biện pháp tập luyện và thư giãn cho vùng cổ hiệu quả:

Bản thân bà bầu cũng có thể tự áp dụng một số biện pháp hữu ích cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bao gồm:

– Massage vùng cổ thường xuyên để giãn cơ, giảm áp lực cho các đốt sống cổ.

– Áp dụng các bài tập cử động cho vùng cổ để cổ duy trì được khả năng xoay chuyển cần thiết, không bị đơ cứng

– Chườm nóng cho vùng cổ bằng ngải cứu, gừng, muối. Chú ý đến nhiệt độ để tránh bị bỏng rát

– Chú ý đến tư thế nằm ngủ, gối đầu vừa phải, tránh gối quá cao hay quá thấp đều tác động không tốt đến các đốt sống cổ đang bị thoái hóa.

Có Bầu Tiểu Ra Máu Là Bị Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Có bầu tiểu ra máu , ra máu hồng, máu nâu là bệnh gì? Có nguy hiểm không? mang thai 7 tuần đi tiểu ra máu khắc phục như thế nào?. Là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Nổi bật trong đó là câu hỏi của chị Thu Quỳnh với nội dung câu hỏi như sau:

” Em đang mang bầu bé thứ 2 được gần 2 tháng. Hai tuần nay, tình trạng ốm nghén của em ngày một tăng. Hơn nữa, mỗi khi đi tiểu, nước tiểu của em lúc thì màu hồng, lúc lại có những dây tia nhỏ màu nâu kèm theo. Em khá là hoang mang không biết hiện tượng tiểu đi máu của mình do đâu. Có nguy hiểm không? Làm thế nào để khắc phục được hiện tượng này. Bác sĩ giải đáp giúp em với. Em xin cảm ơn!

Có bầu tiểu ra máu là bị làm sao? Cùng nghe bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung Tư vấn

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa cho biết: Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của chị em phụ nữ. Vì thế trong suốt thời kỳ mang thai, nếu có một dấu hiệu nào bất thường cũng sẽ khiến cho các mẹ bầu lo lắng.

Với thắc mắc của chị Thu Quỳnh, bác sĩ Thanh Dung giải đáp như sau: Hiện Thu Quỳnh đang mang thai ở những tháng đầu của thai kì. Đây là thời điểm thai nhi vẫn chưa phát triển ổn định. Thai vẫn chưa bám chắc vào tử cung của người mẹ.

Vì thế, hiện tượng đi tiểu lúc ra máu hồng , lúc lại màu nâu của bạn Thu Quỳnh thực sự khá là nguy hiểm. Do không được thăm khám trực tiếp. Cho nên chưa thể kết luận chính xác được hiện tượng có bầu đi tiểu ra máu của bạn Quỳnh do đâu.

Để biết chính xác bầu mà tiểu ra máu là vì sao. Tốt nhất bạn nên cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa. Sau khi thăm khám cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Tuy nhiên, có bầu mà tiểu ra máu thường là do các nguyên nhân sau đây gây ra. Bạn có thể tham khảo và theo dõi:

Mang thai đi tiểu ra máu hồng do Thai phát triển ngoài tử cung

Thai phát triển ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em bị đi tiểu ra máu. Đây cũng là hiện tượng mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải.

Thai phát triển ngoài tử cung chính là hiện tượng trứng đã được thụ tinh nhưng lại không vào tử cung để làm tổ mà lại kí sinh ở ống dẫn trứng. Sau một thời gian thai nhi phát triển ngày một to ra sẽ khiến ống dẫn trứng bị vỡ. Gây nên hiện tượng chảy máu khi mang thai.

Mang thai ngoài tử cung cần phải được xử lí sớm, nếu không sức khỏe, chức năng sinh sản của chị em sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, để biết chính xác đi tiểu ra máu khi mang thai có phải do mang thai ngoài tử cung gây ra hay không. Chị em cần phải đến cơ sở y tếđể thăm khám ngay.

Quan hệ khi mang thai bị ra máu nâu do nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo số liệu thống kê, phụ nữ mang thai thường bị nhiễm trùng đường tiết niệu cao. Bởi khi thai nhi ngày một phát triển và to ra sẽ khiến tử cung phát triển và tăng dần về kích thước.

Chính điều này đã gây cản trở trong quá trình nước tiểu từ bàng quang thoát ra ngoài. Vì thế, các mẹ bầu dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu trong quá trình mang thai. Và tiểu ra máu là dấu hiệu điển hình của bệnh lí này.

Có bầu đi tiểu ra máu màu nâu- do vùng kín bị viêm nhiễm

Khi mang thai, dịch âm đạo của mẹ bầu sẽ tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Nếu như, thai phụ vệ sinh vùng kín không được sạch sẽ. Không thay quần nhỏ thường xuyên. Nguy cơ vùng kín bị viêm nhiễm khá là cao. Nổi bật trong đó chính là bệnh viêm âm đạo.

Hơn nữa, trong thời kì mang thai, nội tiết tố thay đổi đột ngột, âm đạo trở thành môi trường lí tưởng cho các tác nhân có hại xâm nhập phát triển và gây bệnh.

Khi vùng kín bị viêm nhiễm ngoài triệu chứng đau rát vùng kín, âm đạo ngứa mẩm đỏ. Thai phụ còn bị tiểu buốt tiểu rắt. Thậm chí là tiểu ra máu, ra mủ nếu như bệnh đang ở giai đoạn mãn tính.

Viêm bể thận- bệnh lí khiến mẹ bầu đi tiểu ra máu

Viêm bể thận là bệnh lí thận của thai phụ đã bị nhiễm trùng . Tác nhân gây chính bệnh viêm bể thận là do vi khuẩn gây ra.

Ngoài hiện tượng đi tiểu ra máu, khi bị mắc viêm bể thận, mẹ bầu còn bị sốt, bị đau bên hông, háng, bụng và lưng.

Viêm bàng quang

Bệnh lí tiếp theo khiến mẹ bầu bị đi tiểu ra máu đó chính là bệnh viêm bàng quang.

Nguyên nhân thai phụ bị viêm bàng quang là do các chất khoáng trong cơ thể còn dư thừa, bị tích tụ lại ở khu vực bàng quang. Lâu dần khiến cho bàng quang của thai phụ bị viêm nhiễm.

Bí tiểu, tiểu nhiều lần, trong nước tiểu có lẫn máu là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm bàng quang.

Ung thư thận và ung thư bàng quang

Đi tiểu ra máu cùng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư thận, ung thư bàng quang. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, bởi những bệnh lí này thường gặp ở những chị em đang ở trong độ tuổi 40.

Ung thư thận, ung thư bàng quang là những bệnh lí cực kì nguy hiểm. Những bệnh lí này không chỉ đe dọa đến sức khỏe của thai phụ. Nó còn có thể khiến thai phụ bị sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Nguy hại hơn còn đe dọa tính mạng của thai phụ. Vì thế, chị em không được chủ quan và coi thường.

Khi bị máu khó đông hay mắc bệnh bạch cầu, chị em sẽ thấy bản thân:

Đi tiểu nước tiểu màu hồng

Xuất huyết da

Chảy máu chân răng

Các nguyên nhân khác khiến thai phụ bị đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu khi mang thai không chỉ là dấu hiệu điển hình của nhiều bệnh lí. Đây còn là dấu hiệu của:

Thai nhi bị đe dọa

Đi tiểu ra máu còn là dấu hiệu cho thấy thai nhi của chị em đang bị đe dọa. Đây có thể là dấu hiệu của việc sinh non, thai bị động hoặc bị sảy thai.

Bên cạnh đi tiểu ra máu, chị em còn bị chảy máu một cách ồ ạt. Khi gặp phải hiện tượng này, chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất. Bởi nếu chần chừ, tính mạng cảu người mẹ và thai nhi đều bị ảnh hưởng.

Tác dụng phụ do thuốc gây ra

Trong thời kì mang thai nếu như chị em phải sử dụng một số loại thuốc như: Thuốc chống đông, thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, thuốc chống kết tập tiểu.

Nếu như, thai phụ sử dụng trong một thời gian dài, quá thời gian cho phép. Chị em sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tiểu tiện ra máu.

Do sử dụng những thực phẩm có màu đỏ gây ra

Trong thời kì mang thai nếu như thai phụ thường xuyên sử dụng các thực phẩm có màu đỏ như: Củ dền, dưa hấu, dâu tây,…. Cũng là nguyên nhân khiến thai phụ bị tiểu ra máu. Với nguyên nhân này, các mẹ không cần phải quá lo lắng, chỉ cần hạn chế sử dụng các thực phẩm màu đỏ nêu trên. Tình trạng tiểu ra máu sẽ được cải thiện.

Vận động quá sức

Nếu trong thai kỳ chị em vận động quá sức thì có thể gây ra hiện tượng tiểu ra máu vì việc tổn thương do va đập trong thai kỳ cũng sẽ ảnh hưởng tới hệ bài tiết dẫn đến sự thay đổi màu sắc của nước tiểu.

Có bầu tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Có bầu tiểu ra máu có nguy hiểm không? Không chỉ là thắc mắc của bạn Thu Quỳnh. Đây còn là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu khi không may rơi vào tình trạng này.

Theo bác sĩ Dung, đi tiểu ra máu khi mang thai có nguy hiểm hay không? được chia ra làm hai trường hợp:

Đi tiểu ra máu khi mang thai cực kì nguy hiểm

Trường hợp, đi tiểu ra máu khi mang thai do các bệnh lí gây ra. Các bệnh lí này nếu như không được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp. Tác nhân gây bệnh sẽ phát triển, tấn công ngược dòng gây viêm nhiễm diện rộng.

Lúc này, không chỉ sức khỏe của thai phụ bị ảnh hưởng mà nó còn đe dọa đến sự phát triển của thai nhi. Có thể khiến thai phụ bị xảy thai, thai chết lưu hoặc bị sinh non.

Vì thế, trong trường hợp này thai phụ cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám. Căn cứ vào kết quả, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng sử lí kịp thời và hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của thai phụ cũng nhưu sự phát triển của thai nhi.

Đi tiểu ra máu khi mang thai không nguy hiểm

Nếu chị em đang mang bầu bị ra máu khi đi tiểu do thực phẩm, hay tác dụng phụ của thuốc gây ra,…. Chị em chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp khoa học. Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Tình trạng đi tiểu ra máu của chị em sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.

Lời khuyên của bác sĩ Dung dành cho các mẹ bầu

Để bản thân có một thai kì khỏe mạnh, thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Các mẹ bầu nên:

Khám thai định kỳ để đảm bảo cho cơ thể và thai nhi luôn khỏe mạnh.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ

Khi có cảm giác muốn đi tiểu hãy đi ngay không nên nhịn tiểu. bởi như thế sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu và bàng quang.

Khi phát hiện ra mình bị viêm đường tiết niệu thì hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng về sau.

Huyết Trắng Màu Vàng Là Bệnh Gì ? Có Nguy Hiểm Không?

6 VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HUYẾT TRẮNG MÀU VÀNG

Khí hư màu vàng là bệnh gì. Có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ đặt ra. Bởi thông thường, huyết trắng của nữ giới có màu trắng trong, không mùi và hơi dai như lòng trắng trứng gà. Và chỉ khi cơ quan sinh dục của nữ giới bị viêm nhiễm, huyết trắng sẽ có sự biến đổi.

Các bệnh viêm nhiễm sảy ra ở cơ quan sinh dục của nữ giới đa phần đều là những bệnh lí nguy hiểm. Những bệnh lí này nếu không được phát hiện sớm, điều trị đúng phương phát. Bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới.

Chính vì thế, chỉ cần huyết trắng có sự biến đổi cũng sẽ khiễn cho không ít chị em hoang mang và lo lắng. Vậy huyết trắng màu vàng, có mùi là bệnh gì? Sẽ là nội dung tiếp sau đây mà bài viết muốn bạn đọc cùng tìm hiểu.

Huyết trắng màu vàng có mùi là bệnh gì ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa. Có rất nhiều nguyên nhân khiến dịch âm đạo của nữ giới có màu vàng như: Vệ sinh vùng kín không đúng cách; Quan hệ tình dục thô bạo; Nội tiết tố bị xáo trộn….Ngoài ra, huyết trắng màu vàng còn là dấu hiệu cảnh bảo của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm:

Nấm , trùng roi là tác nhân chính gây ra bệnh lí này. Khi cô bé bị viêm âm đạo, sẽ có triệu chứng như: tiểu buốt; đau khi quan hệ tình dục; huyết trắng ra nhiều; huyết trắng có màu vàng xanh hoặc màu xám. Kèm theo mùi hôi khó chịu và có dịch bọt.

Viêm âm đạo có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới.

Huyết trắng có màu vàng còn là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử. Bệnh lí này thường gặp ở những chị em đang trong độ tuổi sinh sản; người đã có quan hệ tình dục; từng mang thai và sinh nở; và tiến hành nạo phá thai…

Bên cạnh hiện tượng huyết trắng màu vàng người bệnh có thể thấy huyết trắng có bọt; hơi loãng; có mùi hôi đi kèm.

Lậu là bệnh xã hội khá nguy hiểm. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu, từ 2-6 ngày, nữ giới sẽ có các triệu chứng: dịch âm đạo ra nhiều; có màu vàng hoặc màu xanh như mủ xuất hiện ở niệu đạo. Người bệnh thường đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, quan hệ tình dục đau rát hoặc ra máu,…

Có nhiều nguyên nhân khiến huyết trắng của nữ giưới màu vàng. Vì thế để biết chính xác đây là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nào. Chị em cần đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa. Sau khi khám, người bệnh sẽ biết chính xác bệnh lí mà mình đang mắc phải.

Huyết trắng màu vàng vón cục là triệu chứng thường gặp ở những chị em bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tiêu biểu nhất chính là bệnh viêm cổ tử cung.

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh đó là: Dịch âm đạo sẽ tiết ra khí hư có màu vàng; đặc quánh; vón cục; gây ngứa ngáy vùng kín; kèm theo đau bụng dưới, tiểu buốt-tiểu rắt.

Bệnh lí này nếu như không được điều trị sớm và kịp thời. Người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng như:

Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, mất tự tin trong giao tiếp; không thể tập trung làm việc. Tình trạng này nếu kéo dài dễ khiến nữ giới bị stress. Khiến tâm lí bị ảnh hưởng nặng nề.

Chất lượng tình dục bị suy giảm

Phần lớn người bệnh bị ra huyết trắng bất thường, chị em thường bị đau rát mỗi khi quan hệ tình dục. Điều này khiến cho chị em cảm thấy lo sợ mỗi khi gần gũi với chồng.

Vì thế, chất lượng tình dục của nữ giới sẽ bị suy giảm.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản.

Huyết trắng ra nhiều, sẽ gây cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng vào tử cung gặp trứng. làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Khiến nữ giới có thể phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn.

Với những biến chứng mà hiện tượng huyết trắng màu vàng vón cục gây ra. Chúng ta có thể thấy được rằng “huyết trắng màu vàng vón cục có nguy hiểm”.

Chính vì thế, để ngăn chặn các biến chứng do huyết trắng màu vàng vón cục gây ra. Ngay khi thấy “cô bé” có dấu hiệu bất thường, chị em không nên chủ quan kéo dài. Cần đến cơ sở y tế để bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị.

Có nhiều nguyên nhân khiến nữ giới bị ra huyết trắng vàng xanh có mùi hôi. Trong đó, cần kể đến các nguyên nhân:

Là bệnh lí do trùng roi Trichomonas gây ra. Ngoài gây ngứa, khí hư màu vàng xanh, vùng kín còn có thể bị sưng đỏ, xuất hiện những vết loét.

Bệnh do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra với các biểu hiện là ra nhiều khí hư màu vàng nhạt. Sau đó dần chuyển thành màu vàng đậm kèm theo mủ trong dịch.

Là bệnh xã hội nguy hiểm do song cầu khuẩn lậu gây ra. Biểu hiện của bệnh là ra khí hư màu vàng có mùi hôi và có mủ. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng tới riêng vùng kín, còn khiến cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm phụ khoa diện rộng. Gây hại cho sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Triệu chứng khí hư màu vàng xanh ra nhiều, có mủ và mùi hôi tanh. Trường hợp nặng có thể hình thành các khối u rất nguy hiểm. Gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Viêm vùng chậu nếu không được chữa trị hiệu quả có thể gây vô sinh.

Vì thế, để phòng tránh và khắc phục hiện tượng ra huyết trắng vàng xanh có mùi hôi chị em cần:

Đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, lựa chọn ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cần vệ sinh sạch sẽ cho vùng kín hàng ngày đúng cách. Không nên dùng các loại dung dịch có tính tẩy rửa mạnh.

Không quan hệ tình dục thô bạo, không an toàn

Thực hiện lối sống lành mạnh

Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời hiệu quả.

Phụ nữ mang thai ra huyết trắng màu vàng là bệnh gì ?

Mang thai là thời kì nữ giới phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh lí đặc biệt là về viêm nhiễm phụ khoa. Bởi khi mang thai cơ thể nữ giới thường có sự thay đổi đáng kể so với bình thường. Mặt khác sức khỏe sẽ yếu hơn, khiến thai phụ dễ nhiễm bệnh hơn.

Một trong những triệu chứng phụ nữ mang thai thường gặp đó là ra huyết trắng màu vàng. Vậy phụ nữ mang thai ra huyết trắng màu vàng là biểu hiện của nhiều bệnh lí gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lí nguy hiểm ít gặp khi mang thai nhưng vẫn có thể xảy ra. Triệu chứng đặc trưng của bệnh đó là: xuất hiện nhiều khí hư màu vàng, màu nâu, màu máu, có mùi hôi,…

Khi mang thai nếu: khí hư ra nhiều bất thường; có mùi hôi kèm theo đau vùng bụng dưới, … Thai phụ cần tới cơ sở y tế để được bác sĩ khám và kiểm tra. Bởi đây là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu.

Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa mà hầu hết thai phụ nào cũng dễ mắc phải. Triệu chứng của bệnh là: khí hư màu vàng ra nhiều, kèm theo mùi hôi khó chịu.

Đây là bệnh xã hội nguy hiểm. Gây nhiều ảnh hưởng đến cả thai phụ lẫn thai nhi. Bởi thai phụ khi bị mụn rộp sinh dục sẽ gây suy giảm đến chức năng của các mô âm đạo. Khiến quá trình sinh thường trở nên khó khăn hơn.

Một số biểu hiện đặc trưng khi bị mụn rộp sinh dục đó là: huyết trắng có màu vàng; kèm theo mùi hôi khó chịu; cảm giác ngứa ngáy khó chịu, …

Ngoài ra, hiện tượng ra huyết trắng màu vàng ở phụ nữ mang thai còn là dấu hiệu của bệnh lậu.

Phụ nữ mang thai ra huyết trắng màu vàng có nguy hiểm không ?

Khi mang thai nội tiết tố trong cơ thể thai phụ thay đổi kéo theo hiện tượng khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn. Do đó, lượng khí hư tiết ra nhiều để bảo vệ vùng kín khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn gây hại.

Ba tháng đầu của thai kỳ, khí hư có màu trắng trong, dạng nhầy, không hôi. Tuy nhiên, trong tháng cuối cùng, mẹ bầu có thể bắt gặp có máu lẫn trong khí hư. Đây là dấu hiệu báo hiệu thời điểm chuyển dạ. Đây là những biểu hiện bình thường của cơ thể phụ nữ khi đang mang thai.

Tuy nhiên, nếu thai phụ ra huyết trắng màu vàng là các do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa vừa nêu ở trên gây ra. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Nữ giới đang mang thai có thể phải đối mặt với những nguy hiểm sau:

Sinh non, sảy thai, thai chết lưu hay dị tật. Bởi khi bị viêm nhiễm, vi khuẩn sẽ tấn công sâu vào tử cung gây nguy hiểm đến bào thai.

Gây tử vong: Các vi khuẩn nếu không bị tiêu diệt, chúng sẽ khiến cho mức độ viêm nhiễm; nhiễm trùng ngày càng nặng hơn. Chúng có thể gây ra tình trạng xuất huyết. Khiến tính mạng của cả thai phụ lẫn thai nhi rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thai phụ có thể phải đối mặt với nguy cơ bị vô sinh sau này: Khi mức độ viêm nhiễm chuyển sang giai đoạn mãn tính. Cơ quan sinh sản của nữ giới đã bị tổn thương nặng nề và khó có thể khôi phục lại. Điều này, có thể gây nên tình trạng vô sinh cho thai phụ về sau.

Phụ nữ mang thai cần làm gì khi ra huyết trắng màu vàng ?

Để bảo vệ sức khỏe cho mình và sự phát triển cho thai nhi. Khi thấy ra huyết trắng màu vàng chị em đang mang thai cần phải:

Sớm thăm khám và nhận tư vấn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm. Không sử dụng các dung dịch vệ sinh có tính axit cao. Tránh các hoạt động thụt rửa âm đạo.

Mặc quần lót thoáng mát, tốt nhất là bằng cotton.

Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để sức đề kháng cơ thể được nâng cao. Từ đó tránh được sự xâm nhập sâu của các vi khuẩn có hại.

Thai phụ tuyệt đối không tự ý mua và dùng thuốc khi chưa có được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi nếu tự ý sử dụng thuốc, không chỉ tính mạng thai nhi bị đe doạ mà sức khoẻ của thai phụ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, thai phụ cũng cần phải cân nhắc lựa chọn địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng. Đảm bảo sự an toàn cho sức khoẻ của cả thai phụ lẫn thai nhi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Canxi Hóa Bánh Nhau Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!