Xu Hướng 2/2024 # Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Cần Lưu Ý Những Gì? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Cần Lưu Ý Những Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cần chú ý gì trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ? Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối hết sức quan trọng vì đây là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nhất. Trong giai đoạn này mẹ ngoài ăn uống đầy đủ, mẹ cũng cần phải giữ gìn sức khỏe và lên tinh thần cho lần vượt cạn sắp tới.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối có gì đặc biệt? Trong 3 tháng cuối khi mà bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Do vậy, cần bổ sung các axit béo không no như omega-3 DHA và EPA để giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi song các mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 300mg calo mỗi ngày. Không những vậy vào 3 tháng cuối, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú…

Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ để bảo đảm dinh dưỡng cho bé cưng mà còn dùng làm năng lượng dự trữ để chuẩn bị cho mẹ trong cuộc hành trình “vượt cạn” sắp tới. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào để đáp ứng được các nhu cầu trên?

1/ Dưỡng chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối:

Protein:

Protein là chất cần cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự “sản xuất” sữa của bà mẹ chuẩn bị cho việc đón chào trẻ ra đời. Protein có nhiều trong cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân…Nhưng cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp…

Chất béo:

Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh. Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên …Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …

Hãy tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

2/ Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối: Thực phẩm nên ăn

– Họ hàng nhà cam, quýt: Chứa nhiều vitamin C cho hệ miễn dịch của mẹ, vitamin A hỗ trợ sự phát triển của xương, răng và nuôi dưỡng những tế bào DNA của thai nhi, trái cây và rau xanh là thực phẩm bà bầu không thể bỏ qua.

– Thịt bò: Không chỉ là nguồn cung cấp sắt dồi dào, thịt bò còn chứa protein, kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế nguy cơ sinh non, cũng như thai nhi nhẹ cân sau sinh.

– Đậu nành Nhật Bản: Là món ăn rất dễ chế biến, đậu nành Nhật Bản chứa rất nhiều chất đạm, canxi, chất xơ, vitamin A và B. Chỉ cần luộc chín và rắc thêm chút muối, mẹ bầu đã có ngay một món ăn ngon lành và giàu chất dinh dưỡng.

– Ớt chuông: Vitamin A và C trong ớt chuông rất tốt cho hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể dùng ớt tươi để thêm vào những món chiên xào hoặc nướng với một ít dầu oliu và tỏi. Ớt chuông sấy khô cũng là món ăn vặt hấp dẫn của nhiều mẹ.

3/ Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối – Thực phẩm không nên ăn

Ngoài việc cần ghi nhớ các thực phẩm, vitamin khoáng chất cần được bổ sung trên. Các mẹ bầu cũng phải cần lưu ý một số thực phẩm không nên sử dụng nhiều trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối như sau:

Nước có chất kích thích như bia, rượu, cafe

Không nên ăn ngọt nhiều, vì ăn ngọt trong thời kỳ này rất dễ tăng cân và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Han chế ăn nhiều tinh bột, chất béo nhiều vì có thể làm tăng cân rất nhanh

Mẹ bầu không nên ăn mặn vì có gây tình trạng tích trữ muối, nước, gây phù, huyết áp cao, sản giật và tiền sản giật thai nguy cơ cho cả mẹ và em bé.

Hạn chế ăn ngoài đường, vỉa hè

Hạn chế ăn kem, uống nước lạnh, nước đá có thể ảnh hưởng đến huyết khối hoặc viêm họng của thai phụ.

Các vitamin và thuốc bổ nên được sự tư vấn của các bác sĩ trước khi sử dụng

Thiếu máu: Bà bầu thường bị thiếu máu thiếu sắt khi mang bầu. Bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, cá, đậu, ngũ cốc có bổ sung sắt hoặc các viên uông tổng hợp như PM Procare sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Ợ nóng: chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn không quá nhiều thức ăn sẽ giúp tránh được ợ nóng. Tránh ăn muộn vào buổi tối trước khi đi ngủ, tránh các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ và thực phẩm, đồ uống chứa caffeine như cà phê, cacao, cocacola.

Mệt mỏi: chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối nên tránh ăn các loại thực phẩm ngọt. Bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc, hoa quả trong các bữa phụ.

Đi tiểu nhiều: duy trì uống nhiều nước, hiện tượng đi tiểu nhiều ở giai đoạn này thường sẽ sớm hết sau khi sinh.

Táo bón: Táo bón rất thường gặp khi mang thai bởi hormone progesterone trong cơ thể bà bầu làm chậm nhu động ruột. Bổ sung thêm các chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, rau, hoa quả… vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối có thể giúp giảm bớt triệu chứng. Uống nhiều nước (từ 8-10 cốc mỗi ngày), kết hợp với việc đi lại thường xuyên sẽ giúp táo bón trở nên đỡ trầm trọng hơn.

Chảy máu nướu: Sưng, nóng, đỏ, đau ở vùng lợi khi mang thai là do sự thay đổi hormone của người phụ nữ dẫn tới tăng cường máu tới vùng lợi. Bà bầu nên kiểm tra răng lợi và các loại thực phẩm đang ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Hạn chế thực phẩm nhiều đường, sử dụng chỉ tơ nha khoa, sử dụng loại kháng thể chống vi khuẩn gây bệnh viêm lợi…là những cách bảo vệ phần lợi không bị viêm nhiễm trong giai đoạn này.

Sưng (phù): Uống nhiều nước giúp tuôn ra các chất lỏng dư thừa. Hạn chế sử dụng muối và đồ ăn chế biến mặn để tránh bị tích trữ nước trong cơ thể.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu Mang Thai Tháng Cuối Cần Lưu Ý Gì?

1. Thực phẩm nên ăn vào tháng cuối thai kỳ

Trong thịt bò có chứa một lượng sắt , kẽm và protein dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, sản sinh hồng cần, hạn chế nguy cơ sinh non.

Trong đậu nành Nhật có chứ các chất đạm, canxi, xơ, vitamin và hoàn toàn không béo. Món ăn này rất phù hợp và dễ ăn cho các bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ. Bạn chỉ cần luộc chín, rắc thêm một chút muối lên trên là sẽ có một món đậu nành hấp dẫn

2. Chế độ dinh dưỡng của bà bầu tháng cuối cần lưu ý?

Tăng cường bổ sung thêm chất khoáng như sắt, protein, chất béo và các loại vitamin cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như tôm, cua, rong biển, đậu, rau xanh và các loại hoa quả

Cung cấp từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày là cần thiết cho bà bầu khi sắp đến thời gian lâm bồn. Bởi khi mang thai, bạn cần nước để có đủ lượng nước ối, tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiết liệu, táo bón do cơ thể thiếu nước. Trong quá trình chuyển dạ, tử cung co thắt liên tục cơ thể sẽ dễ có nguy cơ bị mất nước và mệt mỏi.

Chính vì vậy, ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết bà bầu nên uống đủ nước, chia thành những ngụm nhỏ, không nên uống nhiều một lúc dễ gây áp lực lên bàng quang.

Khi mang thai, bạn không nên ăn các loại thức ăn quá mặn như: cá khô muôi, dưa muôi, cá kho mặn … Đặc biệt nếu mẹ bầu có tiền sử về bệnh huyết áp cao, phù thũng thì cần hạn chế ăn muối nhiều. Bạn cũng nên thay thế các món ăn có vị chua, ngọt thay vì các đồ ăn quá mặn, chứa nhiều muối và dầu mỡ.

Giai đoạn cuối của thai kỳ mẹ bầu nên chú ý đến nguồn thực phẩm mình ăn hàng ngày đảm bảo vệ sinh an toàn. Không nên ăn uống ở ngoài nhiều hay ăn các loại thức ăn lạ, chưa quen. Bác sĩ thường khuyên thai phụ cẩn trọng trong ăn uống để tránh tình trạng bị tiêu chảy, ngộ độc thức ăn khiến cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình sinh nở.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu Cần Lưu Ý Gì?

1. Những loại dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu mang thai

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp trong sự phát triển của thai nhi. Điều này là một trong những vấn đề rất khó của mỗi bà mẹ, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Vậy, trong những tháng đầu của thai kỳ, sản phụ phải bổ sung những dưỡng chất quan trọng, thiết yếu nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Dưỡng chất đầu tiên mà các mẹ phải bổ sung là protein. Với một người bình thường protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, duy trì sức khỏe. Với những người mang thai thời kì đầu, vai trò của protein đóng vai trò tiên quyết nhất đối với sự phát triển của thai nhi. Protein là dưỡng chất giúp cho bé phát triển bình thường, nhất là trong sự phát triển của các tế bào thần kinh. Mỗi ngày mẹ cần nạp 70-80g protein vào cơ thể cho cả mẹ và bé.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu khuyến khích sử dụng thực phẩm giàu protein

Các loại Vitamin cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với thai nhi. Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày mẹ phải nạp 800mcg Vitamin A, 10 – 15mg Vitamin E và 70 – 90mg Vitamin C mới đủ cho sự phát triển của bé.

Để quá trình hình thành các loại xương, răng diễn ra bình thường, mẹ phải tăng cường canxi trong mỗi bữa ăn. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ hãy bổ sung 300mg/ ngày để con có bộ xương vững chắc.

Tiếp đến là yếu tố Sắt trong cơ thể. Yếu tố này không chỉ cần thiết cho thai phụ 3 hàng đầu mà nó rất cần thiết cho cả quá trình mang thai. Mỗi ngày, chị em nên nạp khoảng 30mg vào cơ thể để bé hấp thụ.

Mẹ bầu nên bổ sung sắt để phòng ngừa bệnh còi xương cho bé

Loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não và mắt của bé là DHA. Với loại dưỡng chất này, chị em nên bổ sung 200g mỗi ngày trong 3 tháng đầu mang thai.

Iot là một dưỡng chất thật sự cần thiết và quan trọng. Hậu quả do thiếu Iot mang lại rất nghiêm trọng đối với sự tồn tại của thai nhi. Do đó, mẹ hãy tăng cường hàm lượng Iot trong bữa ăn.

Ngoài ra, thai phụ nên bổ sung thêm một số dưỡng chất tốt cho sự phát triển của não, tế bào thần kinh của con như: Cholin, Axit Folic,…

2. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ qua từng tháng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được xây dựng trên cơ sở các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung của thời kỳ mang thai đầu tiên. Nhìn chung, trong cả 3 tháng này, mẹ bầu sẽ có thực đơn hàng ngày khá giống nhau. Tuy nhiên, do đặc điểm từng tháng của thai nhi khác nhau nên bữa ăn của mẹ cũng có sự điều chỉnh nho nhỏ.

2.1. Tháng đầu tiên

Ở tháng thứ nhất của thai kỳ, mẹ sẽ có những biểu hiện khác thường so với bình thường. Sự bất thường này do hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Sản phụ thường xuất hiện các triệu chứng thai nghén như: Buồn nôn, ăn nhiều, bụng có cảm giác khó chịu,… Để cải thiện tình trạng ốm nghén và đảm bảo sự phát triển của con, các chị em cần bổ sung các loại thực phẩm như:

Những loại giàu protein như các loại cá, thịt, và tinh bột. Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung thêm sữa vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ để bổ sung canxi, chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé.

Thai phụ nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi trong 3 tháng đầu

Thường xuyên bổ sung sắt trong khẩu phần ăn của mẹ. Sắt có tác dụng bổ sung, thúc đẩy quá trình sản sinh máu, hạn chế tình trạng thiếu máu. Sắt thường có nhiều trong thịt bò và thịt lợn nạc. Thai phụ nên bổ sung các loại thịt đỏ này trong thực đơn hàng ngày.

Trong tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: Măng tây, các loại đậu,…

2.2. Tháng thứ 2

Trong tháng này, các mẹ nên quan tâm đến chất lượng bữa ăn bằng việc làm phong phú thực đơn trong bữa ăn hơn:

Tiếp tục bổ sung Sắt và axit folic bằng việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây,…

Các loại thực phẩm như: Hạt óc chó, bánh mì, các loại rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt các loại cũng cần tăng cường trong thực đơn mỗi ngày cho thai phụ.

2.3. Tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, tình trạng ốm nghén của thai sản đã giảm đáng kể. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng được phong phú hơn, thể hiện:

Các mẹ nên ăn nhiều rau, củ quả hơn trong tháng này. Một số loại rau bác sĩ khuyên dùng như: Bí đỏ, Cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang,…

Thai phụ cũng nên uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Các mẹ có thể sử dụng các loại nước ép sinh tố như: Nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ,…

Uống thêm sữa mỗi ngày.

Mẹ có thể bổ sung thêm các loại vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

3. Các loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất quan trọng và phải được thực hiện nghiêm túc. Do đó, các chị em hãy lưu ý một số loại thức ăn không nên sử dụng trong thời kỳ này để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh như: Gà rán, pizza, khoai tây chiên,… Các loại đồ ăn đóng hộp. Những loại này sẽ làm mẹ tăng cân nhanh chóng đồng thời cũng là nguyên nhân làm tăng huyết áp.

Đồ ăn nhanh là một trong những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai

Các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Xúc xích, thịt hun khói, lạp xưởng, dăm bông, nem chua,… Những loại thực phẩm này có chứa nhiều loại vi khuẩn có hại, mặc dù được làm từ nguyên liệu tươi nhưng chúng có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cao. Nếu thực sự muốn ăn những loại thức ăn này, bạn phải đảm bảo nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Một số loại rau như: Rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, hay rau sam. Mặc dù, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu rất khuyến khích ăn nhiều rau xanh. Tuy nhiên, không phải loại ra nào cũng có lợi cho mẹ và bé. Ví dụ như rau sam sẽ làm co cơ trơn ở tử cung, có thể dẫn đến sảy thai. Rau ngót chứa nhiều Papaverin. Ăn nhiều loại rau này mẹ có nguy cơ bị co thắt tử cung, tỷ lệ sảy thai cao. Đặc biệt rau ngải cứu có nhiều công dụng như: diều hòa khí huyết, an thai, được sử dụng như một loại thuốc nam. Tuy nhiên nếu sử dụng ngải cứu quá nhiều cũng có sự nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi.

Các loại quả bà bầu không nên sử dụng bao gồm: Đu đủ xanh và quả nhãn. Ăn nhiều những quả này mẹ sẽ bị co thắt tử cung, nóng trong, táo bón,… Thậm chí, đã có rất nhiều trường hợp bị dọa sảy thai, sảy thai, sinh non vì ăn quá nhiều đu đủ xanh và quả nhãn.

Các loại đồ uống nên tránh: Bao gồm các loại đồ uống chứa chất kích thích, chứa cồn như; Rượu, bia,… Các loại đồ uống có gas, chứa nhiều đường. Đặc biêt, bà bầu nên tránh xa việc sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng.

Một lưu ý rất quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đó là các mẹ phải thực hiện nghiêm túc việc ăn chín, uống sôi. Làm như vậy để hạn chế quá trình xâm nhập các loại vi khuẩn có hại vào thai phụ và đứa bé trong bụng.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối

Mang thai 3 tháng cuối bà bầu cần bổ sung: canxi, chất đạm, bột đường, chất béo, sắt& uống đủ nước, ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ, nên kiêng: thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chua, cay, nóng.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ?

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Ba tháng cuối là giai đoạn phát triển của thai nhi và bánh nhau, vì vậy các bà mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ cả về thể chất và tinh thần để chuẩn bị cho sự ra đời của bé.

Chỉ riêng giai đoạn này, bà mẹ cần nạp đến 2.500 Kcal tương ứng với trọng lượng cơ thể tăng khoảng 6-7kg, để đảm bảo cho mẹ tăng khoảng ít nhất 12kg trong suốt thai kỳ và dự trữ trong cơ thể khoảng 4kg chất béo, tương ứng 3.600Kcal dành cho việc phục hồi cơ thể, sản xuất sữa và nuôi con bú sau sinh.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, vì thai nhi đã lớn, có thể chèn ép cơ hoành, đè lên các bộ phận như dạ dày, ruột, bàng quang, …khiến thai phụ có cảm giác mệt mỏi, lười ăn, thậm chí bị ói, táo bón, và đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng cuối lại cần phải đảm bảo đủ cho thai phụ đủ sức “vượt cạn” và nuôi con sau khi sinh.

Ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú… Do vậy, ba tháng cuối thực phẩm dinh dưỡng của thai phụ cần đảm bảo những chất sau:

Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?

Chất đạm (Protein): tăng trưởng tế bào và tạo máu có trong các thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu đỗ, lạc, đậu phụ. Nhu cầu chất đạm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 cuối là 70gr/ngày.

Chất bột đường: cung cấp năng lượng hàng ngày. Có trong bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, hoa quả, rau.

Canxi: làm cho răng và xương chắc khỏe, chống co cơ, chức năng thần kinh. Mỗi ngày thai phụ cần khoảng 1500mg canxi. Có trong sữa, bơ, cá ăn cả xương.Chất béo (lipid): tốt cho hệ thần kinh, phụ nữ mang thai cần 70-80g/ngày. Chất béo có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, dầu thực vật, thịt, cá béo (cá hồi, cá thu).

Trong bữa ăn hằng ngày của người mẹ, ngoài gạo, ngô, các loại củ, rau quả tươi nên có thêm thịt, cá hoặc đậu, lạc, vừng… Trong 3 tháng cuối, mỗi ngày nên ăn thêm 1 quả trứng.

Nước: Không nói thì ai cũng biết, nước cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của con người. Uống thật nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ. Bởi vì, việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt. Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn

3 tháng cuối không nên ăn gì?

Bà bầu không nên ăn mặn và đồ ăn nhiều dầu mỡ: Bà bầu không nên ăn quá mặn trong suốt quá trình mang thai như cá muối khô, dưa muối… hạn chế ăn muối và xì dầu. Ở thời kỳ này hệ tiêu hoá của các mẹ bầu sẽ hoạt động kkhông được tốt chính vì thế quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại nên bạn không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó hấp thụ được thức ăn. Ngoài ra còn gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra hoặc hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ.

Không nên ăn kiêng và thức ăn chưa chín kỹ: Tránh ăn thức ăn chưa chín hoặc dễ hỏng ( sốt mayonaise, salad) đồ sống có nhiều vi khuẩn độc hại. Đây là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nên các mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như thể chất thai nhi.

Uống thuốc bổ vừa phải: Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất hơn bình thường. Bởi vậy, mẹ bầu có thể uống thêm các loại thuốc bổ để đảm bảo con đủ chất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc bổ để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này

Bạn nên hạn chế hấp thu những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối

Chia nhỏ bữa ăn để mẹ bầu ăn được nhiều và tiêu hóa tốt hơn.

Bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để không gây áp chế cho thành bụng và dạ dày của mình trong thời gian này, đồng thời giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Trong giai đoạn này, bạn cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, tránh các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.

Song song đó, phụ nữ mang thai ba tháng cuối cần phải cẩn trọng trong việc đi lại, đặc biệt là hạn chế đi lại trong hai tháng cuối, để tránh bất cứ rủi ro nào dẫn đến những tai biến đáng tiếc, phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, những chứng bệnh thường gặp ở thai nhi non yếu như suy hô hấp, xuất huyết não,màng não, bệnh vàng da hoặc các chứng bệnh nan y khác trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Dù phải đối diện với các cơn ợ nóng, những hiện tượng như chuột rút, mất ngủ, đau cơ, … các thai phụ cũng cố gắng đảm bảo lượng thực phẩm nạp vào cơ thể với mức tốt nhất cho sự phát triển nhanh chóng của bé trong giai đoạn này.

tu khoa

3 tháng cuối thai kỳ có nên uống nước dừa

mang thai tháng thứ 8 có nên uống nước dừa

tháng cuối có nên uống canxi

mang thai 3 tháng cuối cần chú ý những gì

Bài viết Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Chế Độ Dinh Dưỡng Chăm Sóc Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Liệu mẹ đã biết chế độ dinh dưỡng chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung gì, nên ăn gì và không nên ăn gì để mẹ khỏe mạnh, con phát triển thông minh chưa?

Bạn có thể giúp bé thông minh hơn trong 3 tháng cuối vì đây là giai đoạn phát triển rất nhanh trí não của bé. Cần biết rằng não của trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 8 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, ở 3 tháng cuối, não sẽ phát triển rất nhanh (có thể xem là nhanh nhất). Lúc này, não của trẻ có thể đạt đến 25% trọng lượng não của người trưởng thành.

Bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ ăn uống như thế nào ?(Ảnhminh họa)

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ Protein rất cần thiết cho thai nhi

Có mặt trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ, protein đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Các axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu “tăng vọt” của bé trong giai đoạn này và sự “sản xuất” sữa của bà mẹ chuẩn bị cho việc đón chào trẻ ra đời.

Protein có nhiều trong cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân… Nhưng cần hạn chế tối đa các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và vừa, cá lát, cá ngừ đóng hộp…

Chất béo tốt cho não bộ của trẻ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên bổ sung chất béo lành mạnh trong thực đơn để hỗ trợ quá trình mang thai và chuẩn bị cho con bú.

Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh của trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu đừng sợ lên cân mất dáng sau này mà hạn chế lượng chất béo nạp vào cơ thể. Thai phụ cần 70-80g chất béo/ngày.

Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên … Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …

Sắt và canxi giúp cho xương trẻ phát triển

Bà ầu 3 tháng cuối ăn đa dạng thực phẩm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, tăng cường chất béo lành mạnh, can xi, sắt, thực phẩm tốt cho trí não của trẻ…. (Ảnhminh họa)

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 1.500mg canxi. Để có được canxi, mẹ nên uống nhiều sữa, ăn tép nhỏ, cá nhỏ lẫn xương, tôm, cua, ghẹ, ốc, trứng gà, ngao, hến trai,…

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi.

Ngoài việc bổ sung canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên, mẹ bầu có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Hãy kết hợp các thực phẩm giàu chất sắt (thịt bò, lòng đỏ trứng, gan…) với các loại thực phẩm giàu Vitamin C như trái cây họ cam chanh sẽ giúp việc chuyển hóa và hấp thu sắt tốt hơn cho cơ thể.

Vitamin, khoáng chất, chất xơ tăng sức đề kháng

Hãy tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C 85 mg mỗi ngày), khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón, trĩ và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

– Bổ sung năng lượng thông minh:Dù rất cần bổ sung năng lượng nhưng bạn cũng đừng tham lam với quan niệm ăn cho hai người. Bạn chỉ nên bổ sung khoảng 300mg calo mỗi ngày.

Lưu ý ăn uống khi mang thai 3 tháng cuối thai kỳ:

– Ăn uống nhiều bữa: vìnếu bạn ăn nhiều trong mỗi bữa ăn sẽ dễ gây chứng ợ nóng, ợ hơi và gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Hơn nữa việc chia nhỏ bữa ăn này sẽ giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn và mẹ không lo béo hay tăng cân quá mức.

– Uống đủ 2.5-3l nước mỗi ngày bao gồm cả lượng nước lọc, nước canh, hoa quả, sữa và sinh tố….

– Bổ sung, tăng cường thực phẩm tốt cho IQ của bé: Các loại axit béo không no rất cần cho sự sống và đặc biệt quan trọng đối với các bà bầu. Axit béo omega-3 DHA và EPA giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng cuối khi bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Vì thế các mẹ cần bổ sung các loại thực phẩm như: uống dầu cá hoặc ăn cá (đặc biệt là cá hồi rất giàu omega 3); các loại hạt mẹ ăn con thông minh (hướng dương, hạt bí, quả óc chó, hạnh nhân…); rau lá xanh (súp lơ xanh, bắp cải, đỗ xanh…); các loại dầu thực vật làm từ hạt vừng, hạt hướng dương, đậu nành, canola.

Lưu ý dinh dưỡng khi mang thai

Ngoài ra cần lưu ý dinh dưỡng trong suốt toàn bộ thai kỳ nữa như:

– Cung cấp đầy đủ Acid Folic cho cơ thể: Việc cung cấp đủ lượng acid folic cần thiết sẽ giúp làm giảm các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi từ 50% – 70%. Vì vậy một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai là bạn nên tăng lượng acid folic cho cơ thể trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ khoảng 600mg mỗi ngày bằng cách uống viên thực phẩm chức năng hoặc ít nhất cần tăng cường các loại thức ăn giàu acid folic như các loại đậu hạt, các loại rau có lá xanh thẫm, gan và trái cây họ cam, chanh.

– Ăn nhiều cá: DHA (Omega 3) có tác dụng lớn đối với sự phát triển não bộ của bé, giúp bé sinh ra có thị lực tốt hơn, bộ nhớ và khả năng ngôn ngữ phát triển hơn. Để tăng cường sức khỏe của mẹ và đảm bảo em bé trong bụng được khỏe mạnh cần cung cấp đủ lượng DHA cần thiết có lẽ là một trong những điều lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai. Bà bầu cần ăn ít nhất khoảng 300g cá mỗi tuần hoặc có thể uống bổ sung viên dầu cá thay thế nếu không thích cá.

– Tránh các chất có cồn và cafein: Các vấn đề về rối loạn hành vi, rối loạn khả năng tập trung, hiếu động thái quá ở trẻ em có thể là kết quả của việc khi mang thai người mẹ đã sử dụng các chất có cồn như rượu, bia, cocktail… Ngoài ra, các thức uống có chứa cafêin cũng làm bà bầu có nguy cơ sẩy thai. Vì vậy bạn cần nhớ một lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai nữa là tuyệt đối tránh các chất này nếu muốn sinh ra một em bé hoàn toàn khỏe mạnh.

– Không để cơ thể thiếu sắt: Cơ thể bà bầu cần gấp đôi lượng sắt so với người bình thường để hỗ trợ tăng 50% về lưu lượng máu và thúc đẩy lưu trữ sắt ở thai nhi.

– Bổ sung Canxi: Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, bạn cần tối thiểu 1,000mg canxi mỗi ngày để giúp em bé phát triển răng và xương. Nếu không có đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ phải dùng đến lượng canxi lấy từ chính xương của bạn – làm tăng nguy cơ bạn bị loãng xương sau này.

Lưu Ý Chế Độ Dinh Dưỡng Đặc Biệt Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Giữa

Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa nên tăng thêm 250 kcal/ngày đồng thời cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, canxi …

Ăn gì tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa? Sữa và phô mai

Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa là những loại thực phẩm có chứa nhiều Canxi, vitamin D giúp phát triển hệ xương cho bé. Hơn nữa, trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ ở 3 tháng giữa thai kỳ tốt hơn. Nhờ có vitamin D, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ và duy trì mức độ canxi, phốt pho, giúp phát triển răng và xương cho bé. Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ, mẹ cũng nên biết việc cung cấp đầy đủ vitamin D khi mang thai cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về ngôn ngữ sau này.

loại hạt

Theo các nghiên cứu khoa học, các loại hạt giàu axit béo Omega 3 giúp thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào não nhằm cải thiện trí tuệ của trẻ sơ sinh. Óc chó, hạnh nhân,… là món ăn vặt vui miệng nhưng đầy lợi ích cho mẹ bầu, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng 3-6 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Đây là liều lượng hợp lý để mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển trí não.

củ quả

Rau củ quả là thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, vì đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ khi mang thai. Rau lá xanh là thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ bầu, mẹ chớ nên bỏ qua những thực phẩm này để ngăn ngừa thiếu sắt. Để cơ thể dễ hấp thụ sắp, mẹ nên uống thêm hoặc sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C. Bên cạnh đó rau củ cũng cung cấp vitamin A cần thiết cho mẹ và bé.

Cũng giống như các loại rau củ, bơ luôn có mặt trong thực phẩm tốt cho các bà bầu 3 tháng giữa, không chỉ được biết đến là loại trái cây giảm nghén hiệu quả ở ba tháng đầu, bơ còn là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của bé ở 3 tháng giữa. Vì chúng chứa lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và Vitamin B6.

Trứng gà

Là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, mẹ nên nhớ, lòng đỏ trứng gà còn chứa choline một chất quan trọng trong sự phát triển trí não của bé.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm nên ăn trong 3 tháng giữa thai kì, vì không chỉ chứa vitamin D, canxi mà cá hồi còn là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho bé, muốn con thông minh ngay từ khi chưa sinh ra, mẹ không được bỏ lỡ vi chất dinh dưỡng này trong thực đơn của mình đâu đấy.

tháng giữa

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, mẹ cũng cần phải tránh ăn một số loại thực phẩm để tốt cho mẹ và bé:

Gia vị mang tính nóng và cay: Những gia vị có tính nóng và cay như ớt tiêu, hoa hồi, ngũ vị hương, quế,… không chỉ dễ làm mất nước mà còn khiến sự bài tiết của mẹ kém đi, khiến mẹ rất dễ mắc các bệnh như đau dạ dày, trĩ, táo bón…mà mẹ bầu cũng không thể dùng thuốc bừa bãi để điều trị. Trong khi, với mẹ bầu nếu phải rặn nhiều vì bị táo bón, khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hay sinh sớm.

Những đồ uống kích thích và đồ ngọt: Khi mẹ dùng lượng thức ăn và nước uống có chứa chất caffein, đồ uống có cồn có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn,… các chất caffein có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Đối với nước ngọt, cà phê sữa chứa lượng đường lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ.

Bột ngọt: Bột ngọt là gia vị khá phổ biến, nhưng đối với mẹ bầu thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của bột ngọt là muối sodiumglutamate, do đó nếu mẹ ăn nhiều bột ngọt cũng chính là nạp vào cơ thể nhiều muối, làm tăng nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, tiền sản giật cho mẹ bầu.

Mẹ cần biết

Từ những thực phẩm trên, hãy lên những món ăn tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, bỏ túi và lên thực đơn để có thể bổ sung tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối Thai Kỳ Cần Lưu Ý Những Gì? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!