Xu Hướng 2/2024 # Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa [Chi Tiết A # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa [Chi Tiết A được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bắt đầu từ tháng 4 cho đến tháng 6 là giai đoạn mà não cũng như tuỷ sống của thai nhi bắt đầu hình thành. Đây cũng là giai đoạn mà mẹ cần đặc biệt chú ý chăm sóc cơ thể cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho hai mẹ con. Cũng vì vậy mà chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa này cần lưu ý và chi tiết hơn cả.

3 tháng giữa thai kỳ, hay còn gọi là kỳ tam cá nguyệt thứ 2, cơ thể mẹ bắt đầu tích trữ mỡ, tăng cân nhanh chóng. Quá trình này thực sự quan trọng trong việc phát triển của thai nhi, bởi lúc này em bé trong bụng đang cần một lượng dinh dưỡng rất lớn để có thể phát triển hoàn thiện, đặc biệt là canxi.

Hơn thế nữa, đây cũng là giai đoạn mà não bộ thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất nên các chất khoáng giúp đảm bảo phát triển hệ thần kinh, các cơ quan và bộ phận trên cơ thể được diễn ra một cách thuận lợi.

Không chỉ thai nhi mà đối với mẹ bầu, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong giai đoạn này cũng sẽ khiến cho quá trình sinh nở của mẹ được diễn ra thuận lợi, cho mẹ nguồn sữa dồi dào chất dinh dưỡng hơn.

Ở giai đoạn này mẹ bầu đã không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi những cảm giác khó chịu ốm nghén như hồi đầu tiên nữa. Vì thế đây là thời gian thích hợp để mẹ tập trung bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung từ 300 – 350 calories cho một bữa ăn. Mỗi tháng, mẹ nên tăng từ 2 – 2,5kg để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Đây là thời điểm bé bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và não. Vì thế kẽm và chất sắt có tác dụng duy trì tổng hợp protein cho cơ thể, giúp phân chia, tái sinh tế bào một cách bình thường và gia tăng các tế bào hồng cầu.

Còn đối với mẹ, hai khoáng chất dinh dưỡng này sẽ giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, chóng mặt, giảm thiểu tối đa tình trạng buồn nôn, mệt mỏi.

Thông thường, mẹ cần bổ sung khoảng 20mcg kẽm/ngày cũng như khoảng 60mcg sắt/ngày.

Nhờ có khoáng chất này mà cơ thể dễ dàng hấp thụ và duy trì mức độ canxi, phốt pho. Đồng thời, canxi cũng hỗ trợ đắc lực cho thai nhi phát triển răng, xương toàn diện.

Vitamin A là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tim, gan, phổi, thận, mắt, xương cũng như hệ thần kinh trung ương của thai nhi, đồng thời giúp cho em bé khi chào đời sẽ hạn chế các nguy cơ của bệnh hen suyễn.

DHA chiếm tới 20% trọng lượng não bộ và gần 60% chất liệu hình thành nên võng mạc. Đồng thời, đây cũng là dưỡng chất đóng vai trò trong việc phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Trong quá trình mang bầu ở kỳ tam cá kinh nguyệt thứ hai, hệ thần kinh và võng mạc phát triển cực kỳ nhanh và mạnh mẽ. Đó cũng là lý do mà mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA trong khoảng thời gian này.

Tuỳ vào từng cơ thể mà mẹ sẽ cần bổ sung từ 100 – 200mcg DHA/ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 cần bổ sung khoảng 1200mcg canxi/ngày.

Quay trở lại với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu ở 3 tháng giữa, mẹ bầu cần ăn nhiều hơn so với bình thường, đặc biệt đảm bảo khoảng 60g chất đạm mỗi ngày.

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt từ thịt gà, các loại đậu, rau màu xanh đậm,…Đồng thời tăng cường hấp thụ các chất sắt, vitamin C đến từ các loại hoa quả như chanh, cam, dưa hấu. Đối với các loại rau thì bông cải xanh, ớt chuông xanh nên có trong thực đơn hàng ngày.

Lưu ý giai đoạn này mẹ cần phục hồi sức khoẻ nên tuyệt đối không bỏ bữa hoặc nhịn ăn.

Tháng thứ 5 là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ về não bộ. Chính vì thế thực đơn cho tháng này cần được lưu ý sao cho bổ sung kích thích não bộ của trẻ phát triển trọn vẹn nhất.

Mẹ bầu ở tháng thứ 5 bắt đầu cần kiểm soát, hạn chế việc ăn quá nhiều thịt, thực phẩm chứa đường trắng bởi chúng có thể khiến não bộ thai nhi không linh hoạt.

Thay vào đó, mẹ có thể bổ sung nhiều thực phẩm giàu DHA như: lòng đỏ trứng, cá hồi, cá ngừ, các loại đậu,…

Ngoài ra, mẹ cũng nên giảm lượng muối trong thực đơn hàng ngày và hạn chế tối đa các loại đồ ăn chế biến sẵn.

Ở tháng cuối cùng của kỳ tam cá kinh nguyệt thứ 2, dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa sẽ tập trung ở các thực phẩm như: khoai tây, rau cải trắng, các loại đậu, thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gia cầm, trứng, hoa quả để bổ sung sắt đầy đủ cho thai nhi.

Đồng thời, mẹ cũng cần ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất cũng như canxi để thai nhi trong bụng không gặp các nguy cơ còi xương, yếu răng lợi hoặc mắc các tật gù lưng bẩm sinh.

Nếu có điều kiện, mẹ cũng có thể lựa chọn uống các viên vitamin theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa theo dõi thai kỳ.

Mẹ có thể bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng dinh dưỡng, đa dạng các món nhất.

Đối với bữa trưa, bữa tối và bữa phụ mẹ nên ưu tiên trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo.

Một số đồ ăn vặt tối cho sức khoẻ như: phô mai ít béo, sữa chua, trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt,…phù hợp cho bữa ăn phụ của mẹ.

Trong giai đoạn 3 tháng này, có một số điều mẹ cần phải biết và lưu ý để giúp hai mẹ con luôn được khoẻ mạnh, phát triển toàn diện:

Bà bầu tuyệt đối không ăn kiêng, trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên gia

Mọi phụ nữ đang mang thai đều được khuyến khích tăng cân trong giai đoạn này

Phụ nữ mang thai không ăn thực phẩm tái sống

Nói “không” hoàn toàn với đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê,…

Hạn chế tối đa nêm nếm thức ăn bằng gia vị, bột ngọt

Luôn luôn lưu ý đến việc bổ sung các dưỡng chất trong thực phẩm

Mẹ cũng có thể lựa chọn các loại sữa cho bà bầu và thực phẩm chức năng cung cấp đủ khoáng chất trong giai đoạn này

Thuốc bổ bà bầu Prenacy Gold là sản phẩm cung cấp toàn bộ những dưỡng chất thiết yếu nhất cho mẹ và thai nhi cả trước, trong khi mang thai và sau sinh. Có Prenacy Gold, bé yêu của bạn sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh tối đa và giúp mẹ sau sinh hồi phục nhanh chóng.

Với công thức “N” dưỡng chất trong 1, Prenacy Gold thực sự là lựa chọn số 1 hiện nay:

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa Cần Bổ Sung Gì?

Khác với các mẹ mang thai 3 tháng đầu, bước qua giai đoạn 3 tháng giữa phần lớn mẹ bầu đã thôi không còn bị cơn ốm nghén hành hạ.

Điều này đồng nghĩa với chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa sẽ đa dạng hơn. Đồng thời, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng của mẹ bầu trong giai đoạn này cũng cần tăng thêm khoảng 300-350 calories/ ngày.

Ngoài những dưỡng chất đặc biệt giúp phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cũng như giảm thiểu sự khó chịu do các triệu chứng thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn này cần tăng cường thêm nhiều dưỡng chất để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần chú ý một số nguyên tắc như sau:

Bà bầu không được ăn kiêng

Bạn không bao giờ nên tìm cách để giảm cân khi đang có bầu, trừ khi bác sĩ của bạn khuyên như thế. Đừng tiếp tục thực hiện các chế độ giảm cân sau khi phát hiện ra mình đang có thai.

Mọi phụ nữ đang mang thai đều được khuyến khích tăng cân trong giai đoạn này.

Phụ nữ bị béo phì nên tăng từ 5 tới 9 kg.

Phụ nữ bị thừa cân nên tăng từ 7 tới 11 kg.

Phụ nữ có cân nặng bình thường nên tăng từ 11 tới 16 kg.

Phụ nữ bị thiếu cân nên tăng từ 13 tới 18 kg.

Ăn kiêng trong khi đang mang thai có thể làm thai nhi bị thiếu hụt calo, vitamin và khoáng chất.

Phụ nữ mang thai không ăn thực phẩm tái sống

Thịt động vật chưa được nấu chín kỹ có thể tồn tại nhiều chủng vi khuẩn như:

Ecoli (gây đau bụng, tiêu chảy)

Campylobacter (gây đau dạ dày, sốt, co rút)

Listeria (gây cảm lạnh, sốt, rối loạn tiêu hóa)

Salmonella (sốt, tiêu chảy kéo dài)…

Những tác động trên vô cùng nguy hiểm, dễ dẫn đến nhiễm độc thai nghén, thậm chí gây sảy thai. Một số thực phẩm cần được loại bỏ khỏi thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa có thể kể đến là:

Thịt tái: phở bò tái, bít tết, thịt trong lẩu nhúng…

Các món gỏi: gỏi cá, gỏi sứa,…

Hải sản hấp nhanh: để đảm bảo độ tươi ngon cho các món hải sản, người nấu thường không hấp chín kỹ. Cách chế biến này không đảm bảo vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hết, vì vậy cần hạn chế các món ăn này.

Trứng sống: trứng cá hồi, trứng cá trích, cá chuồn muối, trứng luộc lòng đào, trứng ốp la, kem bánh làm từ lòng trắng trứng, cafe trứng,…

Tiết canh.

Sushi.

Mẹ bầu nói “không” với thức uống có cồn, chất kích thích

Caffeine có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến nhịp tim của bé. Những tách cà phê với liều caffeine quá cao có thể gây ra rủi ro tai hại khó lường như sảy thai.

Tất nhiên những thức uống này, uống càng nhiều thì xác suất mắc dị tật càng cao, uống ít thì xác suất thấp hơn. Nếu thèm, mẹ bầu chỉ nên nhấm nháp một lượng cà phê nhỏ mỗi ngày hoặc một ly rượu vang nhỏ vào dịp đặc biệt.

Như vậy mẹ bầu có thể thỏa mãn cơn thèm mà vẫn an toàn cho con.

Hạn chế tối đa nêm nếm thức ăn bằng gia vị, bột ngọt

Bột ngọt ( mì chính) đã được nhiều các nghiên cứu khoa học xác định về tác hại đối với sức khoẻ người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Bà bầu thường xuyên sử dụng mì chính với liều lượng cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu thường xuyên tiêu thụ mì chính trong thai kỳ sẽ gây ra thoái hoá các tế bào não của thai nhi. Nó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

Nó cũng là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính trầm trọng như hen suyễn, bệnh về tuyến giáp, tiểu đường thậm chí dị ứng ở bà bầu.

Mang thai 3 tháng giữa cần bổ sung gì?

Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn quan trọng. Lúc này mẹ cần cung cấp thật nhiều dinh dưỡng khi mang thai để bé phát triển khỏe mạnh.

Bổ sung đầy đủ sắt và canxi

Đây là 2 dưỡng chất cực quan trọng đóng vai trò chủ đạo trong suốt quá trình mang thai, nhất là 3 tháng giữa. Lúc này thai nhi đang trong thời điểm “cao trào” để phát triển hệ xương, răng, mặt, chân tay.

Bổ sung đầy đủ sắt và canxi là mẹ đã giúp bé xây dựng được một nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này. Ngoài ra, sắt cho bà bầu còn giúp tăng cường sức khỏe, phòng tránh bị thiếu máu gây nên tình trạng choáng váng và mệt mỏi.

Tương tự, nếu cung cấp đủ canxi mẹ bầu cũng tránh được hiện tượng loãng xương sau khi sinh.

Kẽm – Dưỡng chất không thể thiếu

Đối với thai nhi kẽm có tác dụng duy trì tổng hợp protein cho cơ thể, giúp phân chia, sinh trưởng và tái sinh tế bào một cách bình thường, giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.

Việc thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn cả thai nhi. Cơ thể người mẹ trở nên mệt mỏi, tình trạng ốm nghén nặng có thể kéo dài sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ.

Nó làm mẹ bầu buồn nôn, chán ăn hay khả năng dự trữ năng lượng tạo sữa sau này sẽ thấp. Thai nhi không đủ kẽm dẫn đến xương kém phát triển, nhẹ cân, chiều cao thấp, thai dễ bị dị dạng.

Vậy nên, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa cần cần bổ sung 20 mg kẽm/ ngày.

Cung cấp vitamin D cho cơ thể

Vitamin D được xem như là một dẫn chất quan trọng, nó giúp cơ thể hấp thụ canxi, phốt pho một cách dễ dàng hơn, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy những bé có mẹ bổ sung đầy đủ vitamin D trong thai kỳ sẽ có khả năng ngôn ngữ nổi trội hơn hẳn so với những bé khác.

DHA tăng cường chức năng não bộ

DHA là một loại axit béo Omega-3 có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thần kinh và quá trình phát triển trí não của thai nhi.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, DHA còn có tác dụng giúp kích thích cơ thể mẹ sản xuất nhiều hồng huyết cầu đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và oxy cho thai nhi.

Đặc biệt, trong 3 tháng giữa thai kỳ não độ bé đang có bước những bước phát triển vượt bậc, vì vậy DHA là thành phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa.

Tăng cường bổ sung vitamin A cho thai nhi

Việc mẹ bầu bổ sung đủ lượng vitamin A cần thiết khi mang thai sẽ giúp cho bé yêu phát triển toàn diện hơn từ tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và cả hệ thần kinh trung ương.

Hơn nữa, vitamin A còn giúp ngăn ngừa nguy cơ hen suyễn của bé sau khi sinh hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất. Không dừng lại ở đó, vitamin A còn có công dụng hỗ trợ sự phục hồi của mô sau sinh.

Bà bầu 3 tháng giữa nên uống sữa gì?

Điều quan trọng ở đây là các bạn phải biết lựa chọn sữa uống có nguồn gốc, nơi xuất xứ rõ ràng và hạn sử dụng của sữa như thế nào để tránh việc mua hàng giả.

Đồng thời, bạn cần tìm hiểu thêm từ các bà mẹ đã có kinh nghiệm trước hoặc nhờ tư vấn từ bác sĩ để được hiểu thêm thông tin chi tiết.

Hiện nay, trên thị trường có một số sữa bột được bán chạy nhất và các bà bầu cảm thấy ưa chuộng nhất như: sữa XO, Similac Mom, Friso Gold Mum, Nuti Enplus, Ensure…

Một số bà bầu 3 tháng giữa rất kén ăn, nên việc uống sữa cũng rất khó. Nếu trường hợp các bà mẹ không thể uống được sữa bột thì có thể dùng sữa tươi đã qua triệt trùng, sữa đậu nành…

Mang bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên uống thuốc gì?

Ngoài việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thức ăn hàng ngày, mẹ bầu có thể uống thêm một số loại thuốc bổ sung các chất như protein, canxi, sắt, axit folic, vitamin D, vitamin C, DHA, omega 3, omega 9…

Trong giai đoạn này, các mẹ cần ưu tiên thuốc bổ sung canxi bởi bé đang trong quá trình phát triển hệ xương. Nếu mẹ không bổ sung đủ canxi thì thai nhi sẽ lấy canxi của mẹ. Từ đó mẹ dễ bị các chứng loãng xương, rụng răng…

Lưu ý chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ trong tam cá nguyệt thứ 2

Mang thai 3 tháng giữa, trung bình mỗi tháng mẹ có thể tăng thêm từ 2-2,5 kg. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không cần tăng cân quá nhiều trong giai đoạn này.

Bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng dinh dưỡng, đa dạng các nhóm chất.

Bữa trưa, bữa tối và các bữa phụ trong ngày ưu tiên trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo. Hạn chế thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn cũng như các món tráng miệng nhiều đường.

Chọn đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe như: phô mai ít béo, sữa chua, trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt cho các bữa ăn phụ.

Nhìn chung, tam cá nguyệt thứ 2 là khoảng thời gian để mẹ bầu bồi bổ, nghỉ ngơi sau 3 tháng đầu ốm nghén mệt mỏi. Thời gian này, dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa cần được đảm bảo giúp thai kỳ khỏe mạnh. Vì lúc này, em bé bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu

Chế độ ăn lành mạnh trong 3 tháng đầu

Chế độ ăn khỏe mạnh đặc biệt quan trọng trong suốt thai kỳ. Hình ảnh trong sơ đồ mô tả một chế độ ăn cân đối thông thường với tỷ lệ chuẩn các loại thức ăn. Bạn nên tuân thủ theo các hướng dẫn sao để chế độ ăn trở nên cân đối, đầy đủ:

Ăn 5 phần hoa quả và rau mỗi ngày để bổ sung Vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể.

Bổ sung các thức ăn có tinh bột trong mọi bữa ăn (cơm, ngũ cốc, bánh mỳ…)

Sử dụng các sản phẩm từ sữa ít béo

Sử dụng các loại thịt, cá tươi sạch và các loại thức ăn giàu protein khác như trứng, các loại đậu. Các loại thực phẩm này cung cấp nhiều protein, sắt và folate. Sử dụng các loại cá có mỡ ít nhất một lần mỗi tuần để bổ sung acid béo không no Omega-3 cho cơ thể.

Tránh sử dụng thực phẩm và đồ uống có nhiều đường, béo và muối như nước đường, thực phẩm chế biến sẵn.

Bà bầu không cần bổ sung thêm năng lượng (Calo) ở thai kỳ thứ 1 và thai kỳ thứ 2. Bà bầu có thể chỉ tăng ít cân hoặc không tăng cân nào trong suốt thai kỳ thứ nhất. Hầu hết cân nặng tăng lên khi mang bầu sẽ rơi vào thai kỳ thứ hai, do đó bạn không cần quá lo lắng nếu thấy mang bầu tới 3 tháng mà chưa tăng được cân nặng lên chút nào. Nhu cầu bổ sung Protein trong giai đoạn đầu của thai kỳ có tăng lên nhưng không tăng nhiều đáng kể và bổ sung dễ dàng từ trong các loại thịt, trứng, sữa. Tuy nhiên các khảo sát về chế độ ăn chỉ ra rằng hầu hết chúng ta bổ sung nhiều Protein hơn những gì cơ thể cần – lượng protein ăn vào trung bình của mỗi phụ nữ tuổi từ 19-49 là 61g/ngày (nhu cầu của bà bầu là 57g mỗi ngày).

Nhu cầu acid Folic và Vitamin D tăng lên trong giai đoạn này. Vitamin A cũng có nhu cầu tăng lên ít nhưng cần rất thận trọng khi bổ sung Vitamin A vì quá liều Vitamin A khi mang thai có thể gây sinh con quái thai. Bà bầu cũng tránh bổ sung Vitamin A trực tiếp hoặc Vitamin A từ trong nguồn dầu gan cá vì dầu gan cá có chứa nhiều Vitamin A. Nếu bổ sung DHA/EPA thì nên bổ sung từ dầu cá loại đã tiêu chuẩn hóa và công bố rõ các thành phần trong đó. Dạng bổ sung Vitamin A an toàn là Betacaroten có trong thực vật như rau, củ, quả.

3 tháng đầu cần bổ sung thêm chất gì?

– Axit folic:

Để không bị thiếu máu khi mang thai, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phảm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng góp phần giảm thiểu triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi thường gặp khi mang thai.

Là khoáng chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai và cả em bé trong bụng. Nếu không được cung cấp đủ canxi cần tiết, rất có thể tai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ và làm mẹ có nguy cơ thiếu canxi và loãng xương sau sinh.

– Protein ( chất đạm) :

Mỗi ngày, mẹ nên chú ý bổ sung cho cơ thể khoảng 57g protein để đảm bảo bé cưng có thể phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời giúp tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển tốt trong suốt thai kỳ.

– Vitamin D:

Từ khi hình thành phôi thai, bé đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất, bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất.

– Vitamin C:

Đây là chất chống oxy hóa rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.

Mẹ bầu nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

– Súp lơ: Súp lơ là một trong những nguồn chứa axit folic dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, các loại rau có màu xanh như xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa không ít axit folic. Súp lơ, rau xanh xào thịt bò là những món bổ sung dinh dưỡng tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.

– Họ hàng nhà đậu: Đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô và cơ bắp của bé.

– Các loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi …: Không chỉ chứa axit folic, cam quýt còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Mẹ cũng đâu muốn mình bị bệnh khi mang thai đúng không?

– Thịt: là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất, thịt bò và thịt gà nên hiện diện trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu 3 tháng đầu.

– Sữa chua: Sữa chua chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa triệu chứng táo bón cực kỳ khó chịu trong thai kỳ.

Thực phẩm cần tránh

Gan và các sản phẩm từ gan (pate gan…) – tránh sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm phẩm này vì chúng chứa nhiều Vitamin A có thể gây hại nếu quá liều. Ngoài ra, gan cũng là nhà máy khử độc của cơ thể, trong lá gan cũng có nhiều chất độc còn tích tụ, có thể có hại cho bà mẹ và thai nhi.

Patê – tránh sử dụng các loại pate vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi.

Thịt, cá chưa chín kỹ: tránh sử dụng để phòng ngừa nhiễm khuẩn chúng tôi và Listeria…

Trứng sống: tránh sử dụng trứng chưa chính kỹ. Cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm sử dụng trứng sống như bánh mousse, mayonnaise, kem tươi.

Một số loại cá cần tránh: cá mập, cá kiếm và cá kiếm Marlin do nguy cơ có hàm lượng thủy ngân cao. Hạn chế sử dụng các loại cá nhiều mỡ (như cá hồi, cá thu nướng…), chỉ nên dùng khoảng 2 lần mỗi tuần.

Một số sản phẩm từ sữa cần tránh: phó mát mềm chưa tiệt trùng, phó mát tách khuôn, và tất cả các sản phẩm chưa được tiệt trùng (kể cả sữa đã thanh trùng).

Caffein: hạn chế sử dụng để làm giảm nguy cơ xảy thai và tránh ảnh hưởng tới khả năng hấp thu sắt, nên sử dụng hạn chế dưới 200mg Caffein mỗi ngày, tương đương với 2 cốc cà phê, 2.5 cốc trà và 5 lon cocacola.

Rượu: tốt hơn hết là nên tránh tuyệt đối rượu, nếu không thể tránh tuyệt đối thì chỉ nên sử dụng 1-2 đơn vị mỗi lần và mỗi tuần tối đa 2 lần.

Đối mặt với nghén

Nghén là hiện tượng phổ biến khi mang thai, ảnh hưởng tới khoảng 50% phụ nữ mang thai. Buồn nôn và nôn sẽ cải thiện khi hết tam cá nguyệt thứ nhất, bạn sẽ được tận hưởng giai đoạn nở hoa trong tam cá nguyệt thứ hai. Bạn không cần quá lo lắng trong giai đoạn này nếu cảm thấy không ăn uống được nhiều. Hãy nhớ rằng bạn không cần tăng cân trong giai đoạn đầu tiên. Hãy nhớ bổ sung đủ nước và ăn ngay khi nào bạn cảm thấy muốn ăn. Nếu bạn bị nghén, một vài mẹo sau có thể giúp ích cho bạn:

Uống nhiều nước và uống khi bạn cảm thấy mệt. Nước mát như nước hoa quả, có thể sử dụng tốt.

Cố gắng ăn ít trong mỗi bữa và chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Các loại thức ăn có tinh bột thường dễ ăn khi bị nghén như bánh kẹp, bánh mỳ que, bánh quy, bánh nướng.

Tránh thực phẩm cay, béo; thực phẩm xay nhỏ thì tốt hơn.

Thức ăn và đồ uống có chứa một lượng nhỏ gừng có thể giúp ích trong thai nghén. Tuy nhiên, điều này là không chắc chắn bởi vì chỉ có một vài nghiên cứu nhỏ chứng minh điều đó trong khi có nhiều nghiên cứu khác lại cho thấy nó không có tác dụng gì, thậm chí có thể có hại nếu lạm dụng. Bạn cũng có thể thử trà bạc hà, trà hoa Cúc.

Một số công thức thuốc tổng hợp cho bà bầu có bổ sung cân đối các loại dưỡng chất, nhất là Vitamin B1, B2, B6 có tác dụng giảm nghén hiệu quả với nhiều bà bầu, đồng thời chống thiếu hụt các loại dinh dưỡng cơ bản, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thai.

Những điều cần lưu ý khác Vận động thể lực

Bạn nên duy trì hoạt động thể thao trong suốt thai kỳ. Nếu bạn không vận động, thì đây là khoảng thời gian tốt để bắt đầu duy trì một cách đều đặn. Hoạt động thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và làm cho giai đoạn mang thai, sinh nở được dễ dàng hơn.

Vệ sinh rau quả kỹ hơn

Để phòng chống các loại vi sinh vật có hại, hóa chất trong các loại rau củ quả, bạn nên rửa sạch rau củ quả hơn trong giai đoạn này.

Thèm ăn đồ lạ

Có một vài lý thuyết giải thích tại sao phụ nữ thường có nhiều cảm giác thèm thuồng trong giai đoạn mang thai, tuy nhiên, chưa có bằng chứng chắc chắc nào giải thích tại sao nó xảy ra. Nếu bà bầu thèm những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe thì đừng lo lắng vì cảm giác thèm ăn đó thường chỉ xuất hiện tạm thời.

Ợ nóng

Bà bầu có thể thường xuyên bị ợ nóng, hiện tượng này có thể nặng hơn ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Ăn với lượng ít mỗi bữa, nhiều bữa trong ngày, ngồi bàn ăn và không ăn sát giờ đi ngủ để hạn chế ợ nóng.

BS. Thu Thủy

Lưu Ý Chế Độ Dinh Dưỡng Đặc Biệt Cho Mẹ Bầu 3 Tháng Giữa

Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng giữa nên tăng thêm 250 kcal/ngày đồng thời cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, canxi …

Ăn gì tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa? Sữa và phô mai

Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa là những loại thực phẩm có chứa nhiều Canxi, vitamin D giúp phát triển hệ xương cho bé. Hơn nữa, trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ ở 3 tháng giữa thai kỳ tốt hơn. Nhờ có vitamin D, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ và duy trì mức độ canxi, phốt pho, giúp phát triển răng và xương cho bé. Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ, mẹ cũng nên biết việc cung cấp đầy đủ vitamin D khi mang thai cũng có thể làm giảm nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về ngôn ngữ sau này.

loại hạt

Theo các nghiên cứu khoa học, các loại hạt giàu axit béo Omega 3 giúp thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào não nhằm cải thiện trí tuệ của trẻ sơ sinh. Óc chó, hạnh nhân,… là món ăn vặt vui miệng nhưng đầy lợi ích cho mẹ bầu, các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên dùng 3-6 quả óc chó một ngày là tốt nhất. Đây là liều lượng hợp lý để mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển trí não.

củ quả

Rau củ quả là thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, vì đây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ khi mang thai. Rau lá xanh là thực phẩm giàu sắt có lợi cho mẹ bầu, mẹ chớ nên bỏ qua những thực phẩm này để ngăn ngừa thiếu sắt. Để cơ thể dễ hấp thụ sắp, mẹ nên uống thêm hoặc sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C. Bên cạnh đó rau củ cũng cung cấp vitamin A cần thiết cho mẹ và bé.

Cũng giống như các loại rau củ, bơ luôn có mặt trong thực phẩm tốt cho các bà bầu 3 tháng giữa, không chỉ được biết đến là loại trái cây giảm nghén hiệu quả ở ba tháng đầu, bơ còn là một thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của bé ở 3 tháng giữa. Vì chúng chứa lượng lớn omega-3, vitamin K, folate, vitamin C, kali và Vitamin B6.

Trứng gà

Là một trong số ít những nguồn cung cấp vitamin D từ thực phẩm tự nhiên, mẹ nên nhớ, lòng đỏ trứng gà còn chứa choline một chất quan trọng trong sự phát triển trí não của bé.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm nên ăn trong 3 tháng giữa thai kì, vì không chỉ chứa vitamin D, canxi mà cá hồi còn là một trong những nguồn cung cấp DHA dồi dào cho bé, muốn con thông minh ngay từ khi chưa sinh ra, mẹ không được bỏ lỡ vi chất dinh dưỡng này trong thực đơn của mình đâu đấy.

tháng giữa

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, mẹ cũng cần phải tránh ăn một số loại thực phẩm để tốt cho mẹ và bé:

Gia vị mang tính nóng và cay: Những gia vị có tính nóng và cay như ớt tiêu, hoa hồi, ngũ vị hương, quế,… không chỉ dễ làm mất nước mà còn khiến sự bài tiết của mẹ kém đi, khiến mẹ rất dễ mắc các bệnh như đau dạ dày, trĩ, táo bón…mà mẹ bầu cũng không thể dùng thuốc bừa bãi để điều trị. Trong khi, với mẹ bầu nếu phải rặn nhiều vì bị táo bón, khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hay sinh sớm.

Những đồ uống kích thích và đồ ngọt: Khi mẹ dùng lượng thức ăn và nước uống có chứa chất caffein, đồ uống có cồn có thể dẫn đến các tình trạng như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn,… các chất caffein có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Đối với nước ngọt, cà phê sữa chứa lượng đường lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho mẹ.

Bột ngọt: Bột ngọt là gia vị khá phổ biến, nhưng đối với mẹ bầu thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của bột ngọt là muối sodiumglutamate, do đó nếu mẹ ăn nhiều bột ngọt cũng chính là nạp vào cơ thể nhiều muối, làm tăng nguy cơ dẫn đến tăng huyết áp, tiền sản giật cho mẹ bầu.

Mẹ cần biết

Từ những thực phẩm trên, hãy lên những món ăn tốt cho mẹ bầu 3 tháng giữa, bỏ túi và lên thực đơn để có thể bổ sung tốt nhất các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Cuối

Mang thai 3 tháng cuối bà bầu cần bổ sung: canxi, chất đạm, bột đường, chất béo, sắt& uống đủ nước, ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ, nên kiêng: thức ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chua, cay, nóng.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ?

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Ba tháng cuối là giai đoạn phát triển của thai nhi và bánh nhau, vì vậy các bà mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ cả về thể chất và tinh thần để chuẩn bị cho sự ra đời của bé.

Chỉ riêng giai đoạn này, bà mẹ cần nạp đến 2.500 Kcal tương ứng với trọng lượng cơ thể tăng khoảng 6-7kg, để đảm bảo cho mẹ tăng khoảng ít nhất 12kg trong suốt thai kỳ và dự trữ trong cơ thể khoảng 4kg chất béo, tương ứng 3.600Kcal dành cho việc phục hồi cơ thể, sản xuất sữa và nuôi con bú sau sinh.

Trong ba tháng cuối thai kỳ, vì thai nhi đã lớn, có thể chèn ép cơ hoành, đè lên các bộ phận như dạ dày, ruột, bàng quang, …khiến thai phụ có cảm giác mệt mỏi, lười ăn, thậm chí bị ói, táo bón, và đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai ba tháng cuối lại cần phải đảm bảo đủ cho thai phụ đủ sức “vượt cạn” và nuôi con sau khi sinh.

Ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú… Do vậy, ba tháng cuối thực phẩm dinh dưỡng của thai phụ cần đảm bảo những chất sau:

Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?

Chất đạm (Protein): tăng trưởng tế bào và tạo máu có trong các thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu đỗ, lạc, đậu phụ. Nhu cầu chất đạm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 cuối là 70gr/ngày.

Chất bột đường: cung cấp năng lượng hàng ngày. Có trong bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, hoa quả, rau.

Canxi: làm cho răng và xương chắc khỏe, chống co cơ, chức năng thần kinh. Mỗi ngày thai phụ cần khoảng 1500mg canxi. Có trong sữa, bơ, cá ăn cả xương.Chất béo (lipid): tốt cho hệ thần kinh, phụ nữ mang thai cần 70-80g/ngày. Chất béo có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, dầu thực vật, thịt, cá béo (cá hồi, cá thu).

Trong bữa ăn hằng ngày của người mẹ, ngoài gạo, ngô, các loại củ, rau quả tươi nên có thêm thịt, cá hoặc đậu, lạc, vừng… Trong 3 tháng cuối, mỗi ngày nên ăn thêm 1 quả trứng.

Nước: Không nói thì ai cũng biết, nước cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của con người. Uống thật nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ. Bởi vì, việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt. Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn

3 tháng cuối không nên ăn gì?

Bà bầu không nên ăn mặn và đồ ăn nhiều dầu mỡ: Bà bầu không nên ăn quá mặn trong suốt quá trình mang thai như cá muối khô, dưa muối… hạn chế ăn muối và xì dầu. Ở thời kỳ này hệ tiêu hoá của các mẹ bầu sẽ hoạt động kkhông được tốt chính vì thế quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại nên bạn không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó hấp thụ được thức ăn. Ngoài ra còn gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra hoặc hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ.

Không nên ăn kiêng và thức ăn chưa chín kỹ: Tránh ăn thức ăn chưa chín hoặc dễ hỏng ( sốt mayonaise, salad) đồ sống có nhiều vi khuẩn độc hại. Đây là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nên các mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như thể chất thai nhi.

Uống thuốc bổ vừa phải: Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất hơn bình thường. Bởi vậy, mẹ bầu có thể uống thêm các loại thuốc bổ để đảm bảo con đủ chất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc bổ để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày.

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này

Bạn nên hạn chế hấp thu những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối

Chia nhỏ bữa ăn để mẹ bầu ăn được nhiều và tiêu hóa tốt hơn.

Bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để không gây áp chế cho thành bụng và dạ dày của mình trong thời gian này, đồng thời giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Trong giai đoạn này, bạn cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, tránh các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.

Song song đó, phụ nữ mang thai ba tháng cuối cần phải cẩn trọng trong việc đi lại, đặc biệt là hạn chế đi lại trong hai tháng cuối, để tránh bất cứ rủi ro nào dẫn đến những tai biến đáng tiếc, phòng tránh tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, những chứng bệnh thường gặp ở thai nhi non yếu như suy hô hấp, xuất huyết não,màng não, bệnh vàng da hoặc các chứng bệnh nan y khác trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Dù phải đối diện với các cơn ợ nóng, những hiện tượng như chuột rút, mất ngủ, đau cơ, … các thai phụ cũng cố gắng đảm bảo lượng thực phẩm nạp vào cơ thể với mức tốt nhất cho sự phát triển nhanh chóng của bé trong giai đoạn này.

tu khoa

3 tháng cuối thai kỳ có nên uống nước dừa

mang thai tháng thứ 8 có nên uống nước dừa

tháng cuối có nên uống canxi

mang thai 3 tháng cuối cần chú ý những gì

Bài viết Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối đã xuất hiện đầu tiên vào ngày .

Chế Độ Dinh Dưỡng Chuẩn Cho Bà Bầu Trong 3 Tháng Đầu

0 lượt xem

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng và phức tạp nhất của thai kỳ. Thai nhi trong bụng mẹ lúc này mới hình thành nên còn rất yếu, do đó chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt cả thai kỳ. Vì vậy, bà bầu cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con trong giai đoạn này để hỗ trợ tốt nhất cho sự tăng trưởng của bé.

Vai trò của dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi. Đây là giai đoạn mà thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển hệ thống thần kinh, tủy sống, não. Song song với đó là quá trình phát triển tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan nội tạng khác vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Đến cuối tuần thứ 12 hầu hết các bộ phận trên cơ thể thai nhi như chân, tay, mắt, mũi,… đều hoàn thiện.

Chính vì vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu đầy đủ và khoa học là vô cùng cần thiết giúp cho mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và bé phát triển toàn diện. Sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể. Nguồn dinh dưỡng này sẽ theo máu và nuôi dưỡng thai nhi phát triển từng ngày. Dinh dưỡng đúng và đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, con phát triển tốt còn nếu mẹ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có thể khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng, dị tật hoặc thậm chí là sảy thai.

Dưỡng chất cần bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ

Axit folic hay còn gọi là vitamin B 9. Đậy là một loại dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể con người, giúp tổng hợp ADN và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai nhi. Thiếu axit folic dễ gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Thực phẩm giàu axit folic: Những thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như rau dền, củ cải, bông cải…), đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi… là những thực phẩm rất dồi dào axit folic mà bà bầu nên bổ sung hàng ngày.

Hàm lượng cần bổ sung: Hiện nay Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày nhằm giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, tùy tình trạng sức khỏe của bà bầu mà bác sĩ có thể kê toa uống viên thuốc bổ sung hoặc bổ sung trực tiếp thông qua các thực phẩm hàng ngày. Thông thường bà bầu cần khoảng 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày.

Công dụng: Sắt rất cần thiết cho quá trình vận chuyển ôxy và vi chất dinh dưỡng đến bào thai, hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ khiến bà bầu luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao… mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

Thực phẩm giàu sắt: Sắt có vai trò rất quan trọng với cơ thể, do đó bà bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

Hàm lượng cần bổ sung: Theo khuyến cáo, với một thai kỳ bình thường bà bầu nên chú ý bổ sung khoảng 30mg sắt mỗi ngày.

Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam 2024 (Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Công dụng: Canxiđóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, đồng thời xây dựng hệ thống xương vững chắc cho thai nhi. Thiếu canxi, cơ thể người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút… nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương,còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

Thực phẩm giàu canxi: Canxi có nhiều trong các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

Hàm lượng cần bổ sung: Thông thường, trong 3 tháng đầu của thai kì, nhu cầu canxi cần thiết cho cơ thể bà bầu là 800 – 1000mg và tăng dần vào các quý tiếp theo, cụ thể là quý 2 cần 1000 mg canxi và 3 tháng cuối đến khi cho con bú, lượng canxi cần cho cơ thể các bà mẹ lên tới 1200mg – 1500mg canxi nguyên tố/ngày.

➤ Xem chi tiết: Bổ sung sắt và canxi cho bà bầu đúng cách

Công dụng: Protein có vai trò xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, vận chuyển ô-xy trong máu, đồng thời tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ.

Thực phẩm giàu protein: Chất đạm có nhiều trong: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

Hàm lượng cần bổ sung: Bà bầu cần bổ sung hàm lượng protein khoảng 1g protein cho mỗi kg trọng lượng, tức khoảng 90g protein mỗi ngày.

5, Vitamin và khoáng chất

Công dụng: Các loại vitamin và khoáng chất trong rau xanh và trái cây góp phần không nhỏ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, những thực phẩm này còn giúp mẹ loại bỏ các hiện tượng xấu như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, sạm da, rạn da… trong quá trình mang thai.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua là cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

Hàm lượng cần bổ sung: Bà bầu cần phải tăng cường thêm rau, khoai, củ, trái cây tươi với số lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày

Lưu ý: Bà bầu không cần bổ sung thêm năng lượng nhiều ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, chỉ cung cấp thêm từ 200 – 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 – 2,5kg là tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé bởi thai nhi lúc này vẫn còn quá nhỏ nên mẹ bầu chưa cần phải tăng nhiều cân.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Xem thêm: Ăn gì tốt cho bà bầu?

Việc lựa chọn những thực phẩm để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ có vẻ khó khăn, đặc biệt là với những người mang thai lần đầu hoặc những người bị ốm nghé. Để lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ chỉ cần lựa chọn những thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất cần thiết kể trên. Dưới đây là gợi ý một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu:

Thịt đỏ có thể kể đến gồm thịt bò và thịt lợn nạc. Hai loại thịt này rất giàu sắt. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa được nguy cơ bị thiếu máu. Ngoài ra, trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin cũng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Thường xuyên bổ sung thịt bò còn giúp bà bầu ổn định được lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn.

Các loại rau có màu xanh đậm

Tại sao lại nên lựa chọn những loại rau có màu xanh đậm? Bởi chúng thường là những loại rau rất giàu axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cần bổ sung từ trước và 3 tháng đầu mang thai để giúp ngăn ngừa khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh. Axit folic cần thiết cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Ngoài ra, bổ sung rau xanh trong quá trình mang thai còn giúp cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và cung cấp nguồn chất xơ dồi dào giúp phòng ngừa táo bón thai kỳ. Một số loại rau xanh đậm mà bà bầu nên bổ sung là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Trứng là loại thực phẩm không chỉ dồi dào protein mà còn chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega – 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 quả trứng gà (hoặc trứng vịt) có thể cung cấp khoảng 13 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên mỗi tuần các mẹ bầu chỉ nên ăn điều độ từ 3 – 4 quả trứng để giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, có rất nhiều người truyền miệng rằng ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ giúp con thông minh hơn nhưng thực tế chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được giả thuyết này. Đặc biệt, trứng ngỗng lại cung cấp quá nhiều năng lượng và chất béo, vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn để tránh tình trạng thừa cân trong thai kỳ.

Các loại thịt gia cầm

Bên cạnh việc bổ sung các loại thịt đỏ thì mẹ bầu cũng đừng quên bổ sung các loại thịt gia cầm vào thực đơn hàng ngày. Thịt gà, thịt vịt cũng là nguồn cung cấp hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E khá cao. Ngoài ra, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gia cầm còn chứa các loại acid nicotic rất cao, cao hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây được coi là nguồn năng lượng cần và đủ để giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi phát triển tốt. Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Cá hồi, cá cơm, cá trích, cá tuyết… là các loại cá biển chứa nhiều dinh dưỡng và Omega-3 sẽ hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, cá hồi có thể được nói đến là một trong những loại cá vừa an toàn cho bà bầu lại rất giàu chất dinh dưỡng nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên sử dụng, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Trong cá hồi có chứa DHA – một loại axít béo không no tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA tìm thấy trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; các vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin. Vì vậy, cá hồi là lựa chọn chính xác để cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bà bầu lạm dụng bổ sung quá nhiều. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, mỗi tuần bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi bởi nếu ăn quá nhiều có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể mẹ và gây hại cho em bé.

Các loại quả họ cam

Cam, quýt, bưởi… những loại quả có múi này không chỉ giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu mà còn chứ nhiều axit folic, canxi. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung những loại quả này để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể phòng tránh vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Ngoài ra, mẹ bầu nên bổ sung các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, macca… những loại hạt này cung cấp Omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu có thể coi là thời gian nguy hiểm nhất với thai kỳ. Lúc này em bé chưa hoàn toàn làm tổ chắc chắn, cơ thể người mẹ cũng chưa thích nghi với việc có mặt của bé. Chính vì vậy các bà bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bé phát triển tốt, ngược lại, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho bé như khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh, thậm chí thai lưu, sảy thai… Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu:

Thực phẩm tái sống: Những loại rau, thịt chưa được nấu chín sẽ xuất hiện những loại ký sinh trùng như E.Coli, toxoplasma… chúng gây hại đến sự phát triển của thai nhi.

Hải sản có hàm lượng thủy ngân cao: Hải sản có hàm lượng Canxi lớn nhưng mẹ bầu cần tránh những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá thu,… Ngoài ra, bà bầu cũng không nên ăn hải sản tươi sống vì chúng có thể tồn tại vi khuẩn, virus gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Thực phẩm chưa tiệt trùng: Mẹ bầu nên tránh các loại: phó mát mềm chưa tiệt trùng, phó mát tách khuôn, sữa chưa tiệt trùng vì chúng có chứa vi khuẩn listeria gây hại cho phụ nữ mang thai

Thực phẩm đóng gói sẵn: Thực phẩm đóng gói sẵn không cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tránh những loại đồ ăn nhanh, khoai tây chiên, gà rán, đồ chế biến sẵn nhiều dầu mỡ… rất không tốt cho sức khỏe.

Rượu bia, thuốc lá, cafe và các chất kích thích: Các chất kích thích này làm tăng nguy cơ sảy thai, gây dị tật thai nhi hoặc khiến trẻ chậm phát triển

Bà bầu cũng lưu ý, một số thực phẩm có thể gây sảy thai như: rau răm, rau sam, rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, khoai tây mầm… Những thực phẩm này bà bầu nên kiêng tuyệt đối trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

☛ Xem thêm: Bà bầu không nên ăn gì để tránh sẩy thai và sinh non

III, Bà bầu ăn gì tránh ốm nghén trong 3 tháng đầu

3 tháng đầu là thời điểm hầu hết các bà bầu bị “hành hạ” bởi cơn ốm nghén. Nếu để tình trạng ốm nghén kéo dài sẽ khiến việc tăng cường cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể trở nên khó khăn. Vì vậy, để hạn chế tình trạng ốm nghén trong thời gian này, bà bầu có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

Nên chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày.

Không uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.

Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…

Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

Tóm lại, 3 tháng đầu mang thai, tất cả các loại vitamin, khoáng chất đều quan trọng đối với bà bầu nhưng đa phần các chất như sắt, canxi, acid folic, omega 3, protein đóng vai trò quan trọng nhất và thường bổ sung các chất này nhiều hơn. Bà bầu lưu ý về hàm lượng bổ sung các chất trên theo đúng tiêu chuẩn và khuyến nghị, tránh dư thừa chất vì có thể gây biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác cho thai nhi. Để đảm bảo cho 1 thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên bổ sung cùng chế độ ăn viên uống vitamin tổng hợp được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai giúp mẹ khỏe, bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.

Xem thêm: Bật mí cách trị ốm nghén khi mang thai an toàn

Cập nhật thông tin chi tiết về Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu 3 Tháng Giữa [Chi Tiết A trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!