Xu Hướng 6/2023 # Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung # Top 8 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ, trong đó phải đặc biệt kể đến  bệnh lý  lạc nội mạc tử cung được coi là nỗi ám ảnh của các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Có rất nhiều chị em đã sinh con lần thứ nhất sau một vài năm muốn mang thai lần thứ 2 nhưng không được đã đi chữa vô sinh hiếm muộn mà không được phát hiện ra là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên các chị vẫn còn may mắn vì đã sinh được con rồi, còn rất nhiều nhiều trường hợp không được may mắn như vậy.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với với chúng tôi Nguyễn Cảnh Chương – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến , bệnh viện Phụ Sản Hà Nội về bệnh lý này.

 PV: Bác sĩ có thể cho biết vì sao lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tương đối đặc biệt. Các tuyến của niêm mạc tử cung không khu trú ở trong lòng tử cung nữa mà cố định và phát triển tại các bộ phận khác trong tiểu khung. Chính vì vậy nó gay viêm dính rất nhiều các cơ quan bộ phận trong tiểu khung và đặc biệt là vòi tử cung, vì vậy nó gây nên tắc vòi tử cung, ngăn cản trứng không gặp được tinh trùng và gây nên vô sinh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc trong cơ tử cung

PV: Theo số liệu nghiên cứu được biết 50% các phụ nữ mắc bệnh lý này thì sẽ vô sinh. Vậy 50% số phụ nữ còn lại vẫn có cơ hội mang thai và sinh con. Những người phụ nữ này vì sao lại có được cơ hội này?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: con số bệnh lý lạc nội mạc tử cung rất dao động và rất thay đổi, nó tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên nếu chúng ta không điều trị bệnh sẽ phát triển nặng lên, giao đoạn sau viecj có thai sẽ là khó khăn. Chính vì thế không phải là người phụ nữ nào bị lạc nội mạc tử cũng chắc chắn là mình bị vô sinh

PV: Hiện nay có những phương pháo điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào, và làm như thế nào để chúng ta trao thêm nhiều cơ hội cho phụ nữ được mang thai thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: phương pháp thứ nhất là chúng ta sử dụng thuốc. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tuyến niêm mạc tử cung, hạn chế tình trạng dính của tiểu khung, hạn chế tình trạng tắc của vòi tử cung. Từ đó tranh thủ thời gian này can thiện bằng các phương pháp hỗ trợ tăng cường khả năng thủ thai. Phương pháp thứ 2 cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên càng ngày người ta nhận thấy rằng việc can thiệp ngoại khoa sớm sẽ không mang lại hiệu quả tốt mà càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dính và tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi vậy bao giờ người ta cũng bắt đầu bằng phương pháp can thiệp nội khoa.

PV: Thưa bác sĩ có rất nhiều trượng hợp các bạn nữ còn rất trẻ chưa lập gia đình đã bị mắc bệnh lý này, vậy người bệnh sẽ can thiệp ngay khi phát hiện ra bệnh hay đợi đến khi kết hôn và có nhu cầu sinh con mới can thiệp.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: đây là 1 câu hỏi lớn đưa ra rất nhiều tranh cãi, nhiều trường hợp rất trẻ thậm trí có những có những cháu bé mới bị hành kinh 1 vài năm  thôi, liệu chúng ta có can thiệp vào giai đoạn này hay không? Nếu chúng ta can thiệp sớm quá, dùng các loại thuốc thì nó cũng sẽ can thiệp vào niêm mạc tử cung và tạo đến một chu kỳ sinh lý không bình thường. Mặt khác nếu chúng ta không can thiệp thì bệnh lý này có thể nặng lên và đến khi lập gia đình, đến khi có nhu cầu sinh con thì có thể đó chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn của người phụ nữ. Chính vì vậy, trong điều trị lạc nội mạc tử cung bây giờ người ta có một quan điểm đó là cá thể hóa điều trị.

PV: Nếu trong trường hợp xấu nhất, cặp vợ chồng đó có thể có được em bé là máu mủ của mình không ạ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: Có một biện pháp hỗ trợ sinh sản có thể mang lại hiệu quả tương đối cao đối với những người phụ này đó là thụ tinh ống nghiệm hay chúng ta quen gọi là IVF. Trong trường hợp này người ta sẽ kích thích trứng để có được nhiều noãn, sau đó sẽ lấy noãn ra khỏi cơ thể. Cho noãn gặp tinh trùng ở bên ngoài cơ thể sau đó chuyển vào trong buồng tử cung. Như vậy vô hình chung vai trò của vòi tử cung không còn nữa, chúng ta có thể bỏ qua bệnh lý gây tổn hại vòi tử cung. Tất nhiên ở người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nó còn nhiều cơ chế khác nữa làm cho người ta dễ bị vô sinh nhưng cái quan trọng nhất là gây viêm dính và tắc vòi tử cung thì chúng ta khắc phục được nhờ IVF.

PV: Nếu như thụ thai được rồi thì cơ thể mẹ có thể nuôi được em bé không hay phải nhờ một mẹ khác thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: thông thường thì tử cung của những người mẹ này đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng thai nhi trừ một số trường hợp đặc biệt lạc nội mạc tử cung rất là trầm trọng không những ở vòi tử cung, không những ở buồng trứng mà lan ra cơ tử cung, lan rộng toàn bộ tử cung lúc đó có thể chúng ta làm IVF thất bại và phải tính đến biện pháp mang thai hộ, tuy nhiên trường hợp này thì không nhiều.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

( Nguồn VOV2)

Tổ Truyền thông

Mang Thai Khi Bị Lạc Nội Mạc Tử Cung &Amp; Nguy Cơ Sảy Thai 90%

Mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung là điều không dễ dàng. Nhờ quá trình điều trị và hỗ trợ sinh sản, chị em đã có thể thực hiện ước mơ làm mẹ. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, chị em cần đặc biệt chú ý một số biện pháp để giữ thai nhi được ổn định.

1. Lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung dưới 35 tuổi vẫn có thể có thai tự nhiên, nhưng tỷ lệ thấp. Trên 35 tuổi, khả năng mang thai sẽ giảm dần.

Trung bình, cứ 10 phụ nữ bị lạc nội mạc thì 3 đến 5 người bị vô sinh.

Tùy vào mức độ của lạc nội mạc tử cung mà chúng ta xác định được khả năng mang thai và phương pháp điều trị.

2. Biến chứng mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung

Người bị lạc nội mạc tử cung khi mang thai có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thai nhi.

Cho dù khi lạc nội mạc tử cung ở mức độ 1 thì chị em vẫn có nguy cơ sảy thai cao.

Triệu chứng sảy thai có thể thấy rõ ràng ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Các triệu chứng thường thấy gồm có:

Chị em cần chú ý theo dõi các dấu hiệu này trong thời gian thai kỳ để có phương án xử lý kịp thời và tránh các hậu quả đáng tiếc.

Đồng thời, những em bé sinh non thường nhẹ cân và gặp vấn đề về sức khỏe.

Triệu chứng sinh non do lạc nội mạc tử cung có thể thấy trước khi chuyển dạ như sau:

Tử cung co thắt liên tục và những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn khi gần sinh

Khí hư ra bất thường, có khi lẫn máu

Đau vùng xương chậu

Đôi khi có triệu chứng như cảm cúm, buồn nôn.

Chị em bị mắc lạc nội mạc tử cung, nguy cơ cao bị tắc ống dẫn trứng, buồng trứng bị viêm, tinh trùng không tiếp cận được trứng. Điều này khiến chị em khó có thể có thai.

3. Chế độ tập luyện và ăn uống cho người lạc nội mạc tử cung khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện để giảm đau và hạn chế các biến chứng của bệnh

Chị em lưu ý, trong thời gian mang thai, có một số thực phẩm nên và không nên bổ sung vào chế độ ăn.

Chị em nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là: bông cải xanh, rau cải,… Trong rau xanh có nhiều chất xơ và vitamin giúp cải thiện tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Ăn nhiều trái cây tươi

Các thực phẩm giàu axit béo như cá hồi, cá ngừ,… các loại hạt.

Ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, giúp giảm trướng bụng, đầy hơi.

Vận động nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày, tránh vận động mạnh

Ngoài ra, chị em lưu ý kết hợp chế độ ăn dưỡng thai và nghỉ ngơi đầy đủ.

4. Cách phòng ngừa lạc nội mạc tử cung cho bà bầu

Mẹ bầu nên đi khám định kỳ để biết mức độ bệnh và có phương án điều trị lạc nội mạc tử cung. Trong quá trình mang thai, nếu sử dụng thuốc điều trị nội khoa có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi.

Chính vì vậy, chúng ta nên áp dụng các phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp massage bụng với tinh dầu cây thầu dầu. Việc xoa bóp như vậy giúp khí huyết lưu thông.

Đồng thời, tinh dầu sẽ giúp giảm đau, ngăn chặn các cơn đau.

Uống đủ nước giúp nhanh thải độc tố và thanh lọc cơ thể.

Bổ sung vitamin E và omega 3 bằng dầu cá hàng ngày:

Dầu cá có tác dụng rất tốt với sức khỏe, tăng sức đề kháng. Đồng thời, omega 3 giúp điều tiết lượng estrogen, hạn chế sự phát triển của lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra, cần giữ tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng trong thời gian mang thai. Điều này giúp chị em phòng ngừa được lạc nội mạc tử cung.

5. Địa chỉ điều trị lạc nội mạc tử cung an toàn cho bà bầu

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh cũng như các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Tuy nhiên, chúng ta không thể điều trị dứt điểm lạc nội mạc tử cung khi mang thai nhưng có thể hạn chế sự phát triển và mức độ đau của bệnh

Trong thời gian điều trị, chị em không được tự ý sử dụng thuốc ngoài chỉ định của bác sĩ. Điều này có thể gây ra nguy hiểm rất lớn cho thai nhi.

Để được biết thêm thông tin về điều trị lạc nội mạc tử cung an toàn cho bà bầu, chị em hãy gọi đến số 1900 633 988. Các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Hồng Hà sẽ giúp chị em xác định được tình trạng bệnh và có hướng dẫn điều trị cụ thể.

Làm Sao Để Tăng Khả Năng Mang Thai Khi Bị Lạc Nội Mạc Tử Cung?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung hay còn có tên là mô tuyến tử cung phát triển ở các khu vực bên ngoài của tử cung. Lạc nội mạc có thể dẫn đến khó mang thai

Tại sao lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung hay còn có tên là mô tuyến tử cung phát triển ở các khu vực bên ngoài của tử cung. Lạc nội mạc có thể dẫn đến khó mang thai, nguyên nhân là do:

– Lạc nội mạc tử cung gây ra những thay đổi trong hệ thống miễn dịch. Hệ miễn dịch sẽ nhận diện phôi thai là các tế bào lạ và đẩy bào thai ra ngoài cơ thể. Điều này có thể khiến người bệnh bị sảy thai.

Dấu hiệu lạc nội mạc tử cung Kinh nguyệt ra quá nhiều

Nếu kinh nguyệt ra nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt thì đôi khi chỉ là do cơ địa của một số người có sự nhạy cảm hơn. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy tình trạng kinh nguyệt tiết ra quá nhiều trong suốt chu kỳ đó thì đây không phải là một dấu hiệu bình thường. Nhiều khả năng, nó đang cảnh báo tình trạng lạc nội mạc tử cung, đặc biệt là khi bạn phát hiện thấy có các cục máu đông lẫn trong mỗi chu kỳ.

Thường xuyên bị chuột rút

Chuột rút thường chỉ là một dấu hiệu trong mỗi kỳ kinh nguyệt, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của chứng lạc nội mạc tử cung. Khi những tế bào nội mạc tử cung “đi lạc” và chảy máu ở một số nơi ngoài tử cung thì chúng sẽ gây sưng đau, dẫn đến tình trạng chuột rút.

Nếu bạn bị chuột rút ở phần bụng dưới và lưng dưới, kèm theo cảm giác đau khủng khiếp thì đó chính là một dấu hiệu điển hình cảnh báo chứng lạc nội mạc tử cung.

Gặp vấn đề về tiêu hóa

Tình trạng đau dạ dày và chứng lạc nội mạc tử cung thường đi song song với nhau. Trong nhiều trường hợp, khi nội mạc tử cung di chuyển thì chúng có thể gắn vào ruột và bàng quang. Điều này sẽ gây ra một số bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón. Tuy nhiên, rất nhiều cô nàng thường chủ quan bỏ qua và ít để ý đến những vấn đề tiêu hóa thường gặp phải trong mỗi chu kỳ. Do đó, dù chỉ là một phản ứng nhỏ xảy ra trong quá trình tiêu hóa thì bạn cũng không nên bỏ qua mà cần chủ động đi khám ngay.

Buồn nôn trước mỗi kỳ kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt có thể gây ra những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, cáu gắt, buồn nôn và nôn… Tương tự đó, chứng lạc nội mạc tử cung cũng có thể dẫn đến cảm giác buồn nôn mỗi khi bạn đến kỳ, đôi khi còn bị nôn không kiểm soát.

Đau nhức cơ thể

Đau bụng, đau lưng, cơ thể mệt mỏi… là những dấu hiệu thường gặp trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, nếu bạn phải chịu đựng tình trạng này trong suốt một thời gian dài thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Hãy chủ động đi khám phụ khoa ngay để được chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của mình.

Đau khi quan hệ tình dục

Đừng chủ quan khi gặp phải tình trạng đau đớn, khó chịu sau mỗi lần quan hệ tình dục. Những cơn đau kéo dài, thậm chí lan sang cả ngày hôm sau và đi kèm với tình trạng tiêu hóa không ổn định cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo chứng lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung khiến bạn gặp khó khăn khi mang thai

– Lạc nội mạc có thể gây ra các vấn đề trong ống dẫn trứng: Ống dẫn trứng là ống nối buồng trứng với tử cung. Khi mô nội mạc tử cung phát triển trên các khu vực xung quanh ống dẫn trứng thì nó có thể làm cho tinh trùng hoặc trứng khó di chuyển qua ống dẫn trứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, lạc nội mạc có thể chặn ống dẫn trứng.

– Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể có chất lượng trứng kém.

Các giai đoạn của lạc nội mạc tử cung và vô sinh

Khi bác sỹ chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, họ có thể thông báo cho bạn biết bạn đang ở giai đoạn nào của lạc nội mạc tử cung. Giai đoạn lạc nội mạc tử cung có thể cho bạn biết mức độ nghiêm trọng và khả năng mang thai của bạn. Lạc nội mạc tử cung có 4 giai đoạn: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Người bị lạc nội mạc tử cung ở giai đoạn 1 hoặc 2 ít có nguy cơ bị vô sinh hơn người ở giai đoạn 3 và 4. Tuy nhiên, giai đoạn lạc nội mạc tử cung cũng không thể dự đoán các phương pháp điều trị sinh sản sẽ thành công ít hay nhiều. Lạc nội mạc tử cung giai đoạn 2 vẫn có thể trải qua nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại. Ngược lại, lạc nội mạc tử cung giai đoạn 4 vẫn có khả năng thụ thai ngay trong chu kỳ điều trị đầu tiên.

Làm sao để tăng khả năng mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung?

Để tăng khả năng mang thai khi bị lạc nội mạc tử cung bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Lưu trữ trứng để sử dụng trong tương lai

– Thụ tinh trong ống nghiệm: Thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên.

– Không chờ đợi: Lạc nội mạc tử cung có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn già đi. Tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng của bạn, bác sỹ có thể khuyên bạn thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản và điều trị sớm để có con.

– Phẫu thuật: Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ lớp nội mạc và các mô sẹo trong tử cung. Điều này có thể giúp cải thiện cơ hội mang thai của bạn.

Tử Cung Đôi Và Những Nguy Cơ Với Phụ Nữ Mang Thai

Tử cung đôi và những nguy cơ với phụ nữ mang thai

Tử cung đôi là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho các trường hợp dị dạng bất thường về hình dáng tử cung ở nữ giới (bao gồm dị dạng tử cung, tử cung hình vòm, tử cung hai sừng…). Tình trạng này có thể làm giảm khả năng mang thai cũng như gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ, đặc biệt là nguy cơ gặp phải các tai biến sản khoa nguy hiểm. Tử cung đôi là tử cung có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là phụ nữ bị tử cung đôi có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển, thậm chí là thai chết lưu, sinh non.

 

Hình ảnh chụp tử cung đôi

 

Tử cung đôi là một dị dạng ở tử cung thường xảy ra khi bào thai đang phát triển trong bụng mẹ. Trong suốt quá trình phát triển của phôi thai, tử cung của thai nhi sẽ được hình thành nhờ vào quá trình sáp nhập hai ống dẫn song song, từ đó tạo thành một tạng rỗng chính là tử cung. Nếu quá trình sáp nhập này không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào thì sẽ tạo thành một tử cung hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Trái lại, nếu xảy ra bất thường trong khi sáp nhập có thể dẫn tới tình trạng tử cung hai sừng hoặc tử cung đôi. Ảnh hưởng của tử cung đôi với sức khỏe sinh sản: Đa phần phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Song số ít người có tử cung đôi lại gặp các trở ngại sau: – Kinh nguyệt bất thường, vô sinh , sảy thai, sinh khó, sinh non, thai thấp cân – Chảy máu sau sinh. – Vỡ tử cung trong những tháng cuối của thai kỳ Các phương pháp chẩn đoán tử cung đôi – Siêu âm. – Chụp cộng hưởng từ (MRI). – Chụp X-quang vòi trứng. Phương pháp điều trị tử cung đôi Nếu tử cung đôi không gây ra các biến chứng bất thường nào thì sẽ không cần phải thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy có hai tử cung cùng với hai âm đạo, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo thành hai ngả, nhằm giúp cho thai phụ dễ dàng hơn trong việc sinh con. Vừa qua, khoa Điều trị theo yêu cầu – Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí tiếp nhận sản phụ V.T.H sinh năm 1992, địa chỉ tại Xã Hạ Long, Huyện Vân Đồn vào viện với chẩn đoán thai 35 tuần trên vết mổ đẻ cũ và tử cung đôi .Trong qua trình mang thai sản phụ đã nằm điều trị nhiều đợt tại các Bệnh viện. Và được làm các xét nghiệm chẩn đoán có 2 tử cung, không có thận phải, thận trái bình thường. Sản phụ đang có thai trong tử cung phải, mặc dù lần mang thai trước được phẫu thuật lấy  thai ở tử cung bên trái… Cơn co tử cung tần số 5 mỗi cơn 70mmHg, tim thai từ 150 đến hơn 180 l/p, sản phụ vẫn đau nhiều ở thượng vị và được siêu âm đánh giá có dịch mỏng 10mm ở góc gan, và hình ảnh nghi ngờ nhồi huyết ở đáy tử cung bên phải. Ngày 16/10/2020, sản phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện  phẫu thuật lấy thai là một bé gái nặng 2.300g sức khoẻ ổn định. Tuy nhiên về phía sản phụ, tử cung bên có thai giãn phình mạch và gây chảy máu nên đã được cắt bỏ. Sau phẫu thuật 5 ngày sức khoẻ sản phụ ổn định và đã được xuất viện. Các bác sĩ chuyên khoa Sản khuyến cáo với phụ nữ mang thai có tử cung đôi cần được theo dõi chặt chẽ trong thời gian mang thai, đặc biệt là chú ý tầm soát tới các nguy cơ như ngôi thai bất thường, thai nhi bị chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, sinh non hoặc thậm chí là thai chết lưu. Do đó, trong những trường hợp này, phụ nữ mang thai càng phải tuân thủ thăm khám thai định kỳ, đúng lịch để bác sĩ chuyên khoa có thể theo dõi và điều trị kịp thời. Và nên được điều trị tại những cơ sở y tế đảm bảo đầy đủ điều kiện chăm sóc về sản khoa và nhi khoa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cơ Hội Làm Mẹ Đối Với Phụ Nữ Mắc Bệnh Lý Lạc Nội Mạc Tử Cung trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!