Xu Hướng 2/2024 # Cứ 100 Ca Phá Thai Thì 62 Trường Hợp Là Mang Thai Ngoài Ý Muốn # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cứ 100 Ca Phá Thai Thì 62 Trường Hợp Là Mang Thai Ngoài Ý Muốn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày Tránh thai thế giới 26/9 nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai.

Tại Việt Nam, theo Tổng cục Thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 đến 49 tuổi) là trên 24,4 triệu người. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2024 là 76%.

Theo Tổng cục DS-KHHGĐ, vẫn còn những khoảng trống trong cung cấp dịch vụ KHHGĐ ở nước ta, hằng năm cả nước vẫn còn khoảng 300.000 ca phá thai. Cứ 1.000 phụ nữ mang thai tại Việt Nam thì có 24 người ở tuổi vị thành niên và trong 1.000 ca phá thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên. Kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ năm 2024 của Tổng cục Thống kê cho thấy, cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì 62 trường hợp là mang thai ngoài ý muốn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Gia đình Xã hội, TƯ Hội LHPNVN, phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, khẳng định phòng tránh thai mang lại nhiều lợi ích như chủ động việc sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh. Phòng tránh thai còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình và tránh được những tai biến sản khoa, hạn chế các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyến Mai, Trưởng ban Gia đình Xã hội (TƯ Hội LHPN Việt Nam), những năm qua, Hội LHPN Việt nam đặc biệt quan tâm đến công tác DS-KHHGĐ. Hội đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc. Thực hiện mục tiêu cung cấp thông tin khoa học, chính xác và cập nhật các phương thức tránh thai hiện đại cho phụ nữ, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức các chiến dịch truyền thông về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức cuộc thi online “Hiểu về tránh thai”; chỉ đạo xây dựng các mô hình câu lạc bộ tại cộng đồng, các mô hình kết nối mẹ và em gái…

Cứ 100 Ca Phá Thai Ở Việt Nam Thì Có 62 Trường Hợp Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Bà Nguyễn Thị Tuyết (hàng trên, thứ 2 từ phải sang), Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tham dự Hội thảo

Hiện nay, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong công tác DS-KHHGD. Tỉ lệ tăng dân số giảm từ trên 2% năm 1993 xuống còn 1,09% năm 2024. Tỉ lệ chết mẹ giảm xuống còn 58.3 trên 10.000 trẻ đẻ sống năm 2024. Tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) năm 2024 là 76,5%, trong đó tỉ lệ sử dụng các BPTT hiện đại là 65,4%.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Doãn Tú – Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, các kết quả công tác DS- KHHGĐ đạt được đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nhờ thành công của chương trình DS-KHHGĐ, đã hạn chế tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội. Đầu tư cho công tác DS-KHHGĐ chính là đầu tư cho phát triển một cách hiệu quả nhất. Theo kinh nghiệm quốc tế, nếu chi 1 USD cho KHHGĐ thì sẽ tiết kiệm được 31 USD chi cho xã hội. Kết quả công tác DS-KHHGĐ đã làm tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước.

Bà Trần Thị Lan Hương – Giám đốc Y khoa Dược phẩm công ty Bayer Việt Nam và ông Đinh Huy Dương – Vụ trưởng Vụ Truyền thông Giáo dục – Tổng cục DS-KHHGĐ ký cam kết thực hiện và chung tay tuyên truyền vì sức khỏe sinh sản phụ nữ Việt Nam

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân.

Sự kiện thu hút các bạn trẻ là sinh viên các trường ĐH tới tham dự

Hàng năm, theo thống kê chưa đầy đủ, tại Việt Nam có tới 300-350 nghìn ca phá thai. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và KHHGĐ năm 2024 của Tổng cục Thống kê, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15 – 49 tuổi có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát.

Khách tham quan khu vực triển lãm của sự kiện

Xuất phát từ thực tế trên, trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai khác nhau. Dần dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ KHHGĐ giữa các vùng địa lý, mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa.

Mục tiêu của Ngày tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên (VTN/TN), phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các BPTT để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Phòng tránh thai hiệu quả, an toàn mang lại rất nhiều lợi ích:

Chủ động trong việc sinh con.

Tránh được những tai biến sản khoa và tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

5 Trường Hợp Dễ Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Không thể có thai khi đang cho con bú

Trong giai đoạn này, phụ nữ khó mang thai hơn bình thường nhưng không có nghĩa là không thể. Thực tế đã cho thấy rất nhiều phụ nữ vẫn có khả năng mang thai ngay trong thời kỳ cho con bú. Vì vậy, cách an toàn nhất là ông xã của bạn nên mặc “áo mưa” khi hai người gần gũi.

Thuốc tránh thai hiệu quả 100% Nhìn chung, thuốc tránh thai hiệu quả tới 99% nhưng còn 1% nữa, điều này đồng nghĩa với bạn vẫn có thể mang thai. Đặc biệt khi bạn dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ uống kháng sinh điều trị bệnh sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Xuất tinh bên ngoài sẽ không có thai

Nhiều cặp đôi không muốn dùng bao cao su trong quá trình quan hệ vì cảm giác không thật, họ chọn biện pháp xuất tinh ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này cũng không đảm bảo hoàn toàn. Dù chất dịch của các chàng tiết ra trước khi lên “đỉnh” ít có khả năng làm phái nữ thụ thai nhưng chúng lại có tác dụng giúp tinh trùng làm quen với cơ quan sinh dục của người phụ nữ để tiến vào trong và gặp trứng dễ dàng hơn.

Nàng không có thai nếu quan hệ ở tư thế nằm trên

Khi phụ nữ nằm phía trên trong quá trình yêu đương, tinh trùng sẽ khó tới được với trứng hơn nhưng “khó” chứ không phải “không thể”. Vì vậy, nếu bất cẩn, bạn hoàn toàn có khả năng mang thai.

Quan hệ đường miệng không thể có thai

Theo ABC News đưa tìn năm 1988, một cô gái 15 tuổi sống ở ngôi làng nhỏ của quốc gia nam Phi Lesotho đã tới gặp bác sĩ với đầy đủ triệu chứng của một phụ nữ sắp sinh. Tuy nhiên, các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra cô bé hoàn toàn không có âm đạo. Họ đã tiến hành ca mổ đẻ và đưa ra ngoài một bé trai khỏe mạnh.

Qua tìm hiểu, họ cho biết sở dĩ cô bé có thể mang thai là do tinh trùng nuốt vào đã tới được cơ quan sinh sản thông qua vết thương trên đường tiêu hóa (hơn 278 ngày trước đó, cô gái đã “yêu” bằng đường miệng). Từ đây, các chuyên gia sinh sản cho biết câu chuyện này chính là minh chứng cho khả năng sống sót và tồn tại kỳ diệu của tinh trùng. Mặc dù trường hợp này là rất hy hữu nhưng bạn nên cẩn thận vẫn hơn.

Những Trường Hợp Mang Thai Ngoài Ý Muốn Thường Gặp

  Hiện nay tỉ lệ mang thai ngoài ý tại Việt Nam đang ở mức cao, điều này cũng dẫn đến tỉ lệ phá thai tăng cao. Bạn đã thật sử hiểu rõ các nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn là gì và nếu lỡ có thai ngoài ý muốn phải làm sao hay chưa? Cùng tham khảo bài viết sau để được tư vấn tận tình nhất.

Những nguyên mang thai ngoài ý muốn cần phải lường trước.

   Mang thai ngoài ý muốn là gì? Đây là cụm từ được nhắc nhiều trong những năm gần đây, khi suy nghĩ của giới trẻ về vấn đề quan hệ tình dục ngày càng lệch lạc. Sự thiếu kiến thức về sinh sản khiến cho rất nhiều bạn gái mang thai ngoài ý muốn. Thực tế, không phải tất cả các em bé sinh ra đều nằm trong kế hoạch của cha mẹ. Có rất nhiều cặp đôi đón nhận tin mang thai ngoài ý muốn với tâm trạng vui vẻ, sẵn sàng lên kế hoạch chào đón thành viên mới. Thế nhưng phần lớn đều đón nhận thông tin trong trạng thái bàng hoàng, lo lắng.

→ Không sử dụng bao cao su, sử dụng không đúng hướng dẫn, theo khảo sát thì đa số các cặp đôi không thích sử dụng bao cao su vì nó làm mất đi cảm giác “chân thật”, giảm sự “thăng hoa” trong cuộc yêu.

→ Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại bị quên hoặc uống sai giờ làm hiệu quả tránh thai thất bại, gây nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

  Một thống kê mới đây cho thấy, cứ 100 cặp đôi quan hệ tình dục áp dụng phương pháp xuất tinh ngoài thì có khoảng 20 cặp đôi thất bại và mang thai ngoài ý muốn. Các bác sĩ cho biết, việc xuất tinh ngoài là nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn cực kì phổ biến. Nhiều bạn cho rằng việc “thu quân” đưa ra ngoài âm đạo trước khi xuất tinh sẽ không thể nào mang thai được vì tinh trùng không gặp trứng. Tuy nhiên trong chất nhờn sinh dục của nam giới vẫn chứa tinh trùng, trong quá trình quan hệ dù chưa xuất tinh nhưng chỉ cần có 1 “tinh binh” khỏe mạnh trong dịch nhờn “bơi” vào gặp trứng thì khả năng bạn mang thai là cực kì lớn.

  Bên cạnh đó, không phải người đàn ông nào cũng có đủ bãn lĩnh để có thể “rút quân” kịp thời, chỉ cần nấn ná thêm vài giây là thất bại.

Các chuyên gia cho biết, hiện nay độ tuổi mang thai ngoài ý muốn chiếm tỉ lệ lớn là các bé gái dưới 20 tuổi. Đây là độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thiếu kiến thức về tình dục-sinh sản, non nớt trong kinh nghiệm “giường chiếu”, đặc biệt là không đủ nhiều hiểu biết về các biện pháp tránh thai an toàn…dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

  Chắc chắn, bạn gái nào cũng sẽ lo lắng không biết lỡ có thai ngoài ý muốn phải làm sao để toàn vẹn đôi đường. Không phải bạn gái nào cũng đủ bình tĩnh để xử lý mọi việc, cũng không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để chia sẻ thẳng thắn với gia đình nhằm tìm hướng giải quyết đúng đắn. Đây là lý do khiến nhiều bạn gái lén lút đi phá thai tại các phòng khám “chui” rồi phải hứng chịu nhiều biến chứng nguy hiểm, tăng nguy cơ vô sinh, thậm chí là mất mạng do xuất huyết, nhiễm trùng nặng. Vậy có thai ngoài ý muốn thì phải làm sao?

→ Phương án đầu tiên được khuyến khích thực hiện chính là tiếp tục mang thai và sinh con và nuôi con bình thường. Với phương án này bạn cần phải có sự hỗ trợ của gia đình bạn và cả gia đình bạn trai thì càng tối. Nếu bạn tự chủ và vững về kinh tế thì hoàn toàn có thể làm người mẹ đơn thân.

→ Phương án 2 là tiếp tục mang thai và sinh con. Tuy nhiên có thể nghĩ đến kế hoạch cho ai đó nuôi.

→ Phương 3: nếu cả 2 phương án trên đều không được thì bạn nên phá thai.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

  Với các trường hợp mang thai ngoài ý quyết định phá thai để không ảnh hưởng đến tương lai thì có thể đến ngay phòng khám đa khoa Hồng Phong để thực hiện. Phòng khám đa khoa Hồng Phong là cơ sở phá thai nổi tiếng hoạt động hợp pháp dưới sự cấp phép của Bộ Y Tế TP.HCM.

Địa chỉ phá thai ngoài ý muốn an toàn

Đội ngũ y bác sĩ là chuyên gia phụ sản hàng đầu trong nước, có nhiều kinh nghiệm và tận tâm với bệnh nhân.

➛ Trang thiết bị y tế cực kì hiện đại, vệ sinh đảm bảo quá trình phá thai ngoài ý muốn diễn ra tốt đẹp, nhanh chóng, an toàn.

➛ Phương pháp phá thai không đau, tiên tiến, tùy tình trạng sức khỏe thai phụ và độ tuổi thai mà có phương pháp phù hợp. Một số phương pháp điển hình tại phòng khám như: phá thai nội khoa ( dùng thuốc phá thai), kĩ thuật hút thai mini, nạo thai, nong-gắp thai, phương pháp kovax.

➛ Quy trình phá thai diễn ra an toàn, khoa học, kín đáo.

➛ Chi phí phá thai niêm yết, công khai và minh bạch

➛ Bảo mật thông tin cá nhân.

➛ Hệ thống tư vấn phá thai hoạt động 24/7 hỗ trợ tư vấn và đặt lịch hẹn phá thai miễn phí.

Các bạn gái khi không biết mang thai ngoài ý muốn phải làm sao hay nhanh chóng liên hệ với bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong để được hướng dẫn tận tình nhất. Đừng vì lo lắng mà làm những điều dại dột.

Để được tư vấn, đặt lịch khám và điều trị phá thai an toàn tại Phòng khám đa khoa Hồng Phong, mọi người có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách sau:

► Cách 1: Để lại số điện thoại ở khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn. hệ thống tư vấn trực tuyến

► Cách 2: Bấm vào khung chat để nhắn tin, trò truyện, chia sẻ cùng đội ngũ y bác bác sĩ của phòng khám. Hoặc trực tiếp đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Hợp Đảng Viên Sinh Con Thứ Ba Do Mang Thai Ngoài Ý Muốn

Hỏi:

Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW, ngày 22/3/2024 của UBKTTW về thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2024 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 27 có nêu: “Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật”.

          Về nội dung trên có 3 ý kiến:

          (1) Chỉ cần có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương về việc nạo phá thai làm ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ thì đảng viên đó không bị xử lý kỷ luật.

          (2) Phải có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện về việc sử dụng các biện pháp tránh thai mà ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ thì mới không bị xử lý kỷ luật

          (3) Chỉ cần xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương vào sổ khám chữa bệnh của người đi khám, không cần giấy xác nhận.

          Vậy vấn đề trên được hiểu như thế nào là đúng?

Trả lời:

          Vấn đề trên được hiểu như sau, trường hợp đã sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn có thai (mang thai ngoài ý muốn); có xác nhận của bệnh viện nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ, thì không xử lý kỷ luật. Ý kiến thứ nhất đúng.

          Việc xác nhận do bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên thì thực hiện và chịu trách nhiệm, có thể thực hiện trên sổ khám bệnh hoặc bằng giấy xác nhận (quy định này không áp dụng đối với trường hợp sinh con thứ 4 trở lên)./.

Theo Tạp chí Kiểm tra – Số tháng 12/2024

Admin DUK Doanh Nghiep

80 Triệu Phụ Nữ/Năm Mang Thai Ngoài Ý Muốn, 68.000 Ca Tử Vong Mẹ Do Phá Thai Không An Toàn

Thông tin từ Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cho biết dân số Việt Nam hiện hơn 96,2 triệu người.

Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,07% năm 2024. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới cứ mỗi 1 phút lại có 38 ca phá thai không an toàn, cứ 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn.

Hàng năm, có khoảng 80 triệu ca có thai ngoài ý muốn, 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai; 20-22 triệu ca phá thai không an toàn; có tới 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn; 5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn.

Tính riêng ở Việt Nam, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang hướng gia tăng.

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết: “Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm cả nước có 300.000-350.000 ca phá thai. Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ có gia đình ở độ tuổi từ 15-49 thì tới 62 ca mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát”.

Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai ở nước ta đang gia tăng, năm 2024 là 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các BPTT hiện đại là 65,4%.

Đó là những con số biết nói về thực trạng sinh sản, nạo phá thai cùng những biến chứng nguy hại không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển.

Chúng ta nên có trách nhiệm trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cứ 100 Ca Phá Thai Thì 62 Trường Hợp Là Mang Thai Ngoài Ý Muốn trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!