Xu Hướng 6/2023 # Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm, Chính Xác Bà Bầu Dễ Nhận Biết # Top 11 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm, Chính Xác Bà Bầu Dễ Nhận Biết # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm, Chính Xác Bà Bầu Dễ Nhận Biết được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

9 Dấu hiệu sắp sinh sớm trước 1 tháng

1. Chuột rút nhiều hơn

Ở tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ bị chuột rút nhiều hơn do do các cơ khớp ở xương chậu và tử cung được kéo giãn căng ra để tạo điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra ngoài.

Chuột rút chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng mẹ không nên quá lo lắng và chuẩn bị tâm lý, đồ đi đẻ. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu canxi để giảm tình trạng này lại.

2. Giảm hoặc không tăng cân

Bước sang tháng thứ 9, mẹ sẽ không tăng cân, cân nặng sẽ ổn định hoặc có thể giảm nhẹ. Nguyên nhân là do nước ối đang giảm đi để chuẩn bị cho bé chào đời.

3. Các cơ, khớp giãn ra

Thời điểm tháng cuối thai kỳ, dây chằng giữa các khớp, cơ sẽ giãn ra linh hoạt, mềm mại hơn. Vùng xương chậu được mở rộng tạo điều kiện giúp bé dễ dàng ra ngoài.

4. Đau lưng

Trước khi sinh 1 tháng, mẹ thường cảm thấy đau lưng, đau vùng thắt lưng, lưng phía dưới khiến mẹ nằm và ngồi đều khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ báo hiệu mẹ sắp sinh em bé trong vòng 1 tháng tới và sẽ chấm dứt tình trạng này sau sinh.

5. Mệt mỏi

Tháng cuối thai kỳ bụng bầu đã to, kèm theo các dấu hiệu đau lưng, chuột rút… khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi hơn, mẹ nên đi bộ, nói chuyện, xem các chương trình giải trí để thấy thoải mái hơn.

6. Buồn ngủ

Thai nhi nằm chèn bàng quang khiến mẹ đi tiểu đêm nhiều hơn, gây mất ngủ. Vì thế ở tháng cuối thai kỳ mẹ lúc nào cũng buồn ngủ, thèm ngủ. Vì vậy mẹ nên tranh thủ ngủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

7. Chán ăn

Thời gian này, mẹ thường không có hứng thú trong việc ăn uống vì chịu ảnh hưởng của các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng như: Đau lưng, chuột rút, mệt mỏi…

Tuy nhiên mẹ cần ăn đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, con khỏe.

8. Mẹ nhạy cảm hơn

Sắp đến ngày sinh, mẹ rất nhạy cảm, tâm lý thay đổi thất thường. Mẹ hay suy nghĩ, lo lắng, rất dễ xúc động, suy nghĩ tiêu cực và cáu gắt vô cớ.

Thời gian này, mẹ cần được chia sẻ, động viên nhiều hơn để tránh những cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng đến thai nhi.

9. Bản năng làm tổ

Bà bầu rất nhạy cảm, họ luôn có linh cảm đi đẻ bất cứ lúc nào vì thế ở cuối tháng thai kỳ các mẹ đã chuẩn bị sẵn đồ đi sinh, kế hoạch nghỉ đẻ và tìm hiểu rõ cách chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào tốt nhất.

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng mẹ nào cũng có và rất cần thiết cho lần vượt cạn sắp tới.

4 Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần sớm

1. Đi tiểu liên tục

Ở tháng cuối, bé đã quay đầu và di chuyển xuống vùng tiểu khung xương chậu, chèn ép vào bàng quang. Mẹ bầu sẽ cảm thấy vùng bụng dưới nặng nề kèm theo đó mẹ bầu sẽ buồn tiểu liên tục, bị són tiểu, són phân.

Hiện tượng này chỉ xảy ra với những bé đã xoay đầu xuống tử cung, còn những bé chưa xoay hoặc không xoay đầu thì không có hiện tượng này.

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ nên lưu ý và chuẩn bị kế hoạch đi sinh.

2. Bụng nhỏ lại

Thời gian này mẹ sẽ không tăng cân, thậm chí là sụt cân và mẹ để ý sẽ thấy bụng bầu của mình nhỏ lại, có xu hướng tụt dần xuống phía dưới. Nguyên nhân do nước ối trong bào thai đang giảm dần để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp đến.

3. Các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác

Trước sinh 1 tuần, mẹ sẽ gặp hiện tượng các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác. Biểu hiện của nó là những cơn gồng khắp bụng, khiến mẹ đau nhẹ và xuất hiện bất ngờ và thường đau trong âm ỉ trong khoảng 10 phút sẽ hết.

Các cơn gò này không có tác động làm xóa mở cổ tử cung nên không phải dấu hiệu chuyển dạ thật mẹ nên lưu ý. Nó chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần báo hiệu mẹ sắp đến ngày lâm bồn.

4. Cổ tử cung thay đổi

Để nhận biết được dấu hiệu này, mẹ cần kiểm tra bằng tay bên trong âm đạo. sắp tới ngày sinh, thai di chuyển xuống vùng xương chậu làm cổ tử cung ngắn lại và bắt đầu hé mở.

5. Dấu hiệu sắp sinh trong 24h

1. Rò rỉ, vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rõ, chính xác, đơn giản nhất mẹ bầu nào cũng có thể dễ dàng nhận biết được.

Ở những ngày gần sinh, nhiều mẹ bầu xảy ra hiện tượng vỡ, rò rỉ nước ối. Vỡ ối không phải trường hợp sẽ sinh em bé được ngay, nên các mẹ không nên lo lắng quá.

2. Đau lưng dưới âm ỉ

Trong vòng 24h trước khi sinh mẹ sẽ có hiện tượng đau lưng dưới âm ỉ như đau bụng “đèn đỏ”. Các cơn đau này là tiền đề cho các cơn gò tử cung (đau đẻ).

Mẹ ngồi và nằm đều rất khó chịu, mệt mỏi. Nếu thấy có hiện tượng này mẹ sẽ sinh bé trong 24h tới.

3. Các cơn gò tử cung liên tục

Sắp sinh bé trước 24h có đến 95% mẹ bầu gặp phải hiện tượng đau bụng dữ dội, các cơn đau bụng này xuất hiện do các cơn gò tử cung tác động, co thắt để chuẩn cho thai nhi ra ngoài.

Các cơn gò này thường đau theo cơn, với tần suất 30 phút/lần, sau đó giảm xuống còn 20 phút, 10 phút, 2 – 3 phút/lần cho tới lúc sinh.

Khi có hiện tượng này mẹ nên tới bệnh viện khám và chờ đẻ gấp. Đây là dấu hiệu sắp sinh trong 24h khá chuẩn xác.

4. Máu báo thai

Cận kề ngày sắp sinh, dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn, đặc khiến âm đạo của mẹ khá ẩm ướt và khó chịu. Nếu mẹ thấy dịch nhầy âm đạo có lẫn một chút màu hồng, hồng nhạt, đỏ, nâu đen thì đó là máu thai.

Lượng máu báo thai sẽ rất ít, chỉ một vài đốm nhỏ không ồ ạt như máu kinh nên các mẹ cần lưu ý.

Khi máu thai xuất hiện, là dấu hiệu sắp sinh trong 24h tới, mẹ cần chuẩn bị đồ sinh và tới bệnh viện gấp.

5. Bụng tụt xuống thấp

Ở tháng cuối thai kỳ, bé đã quay đầu và hướng về phía tử cung và tụt sâu xuống vùng xương chậu để chuẩn bị ra ngoài, nếu mẹ thấy dễ thở hơn, chân đi phải dạng ra thì đây là dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp sinh trong 24h tới, kèm theo những biểu hiện như ra máu báo thai, các cơn gò tử cung…

2 Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

1. Cổ tử cung mở rộng

Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bầu tụt sâu xuống làm cổ tử cung mở dần. Nếu cổ tử cung mở từ 2 phân trở lên thì mẹ sẽ chuyển dạ sắp sinh trong vài giờ tới, thậm chí là sinh ngay nếu cổ tử cung mở 5 phân.

Mẹ quan sát thấy cổ tử cung mở thì đây là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ, mẹ cần di chuyển đến bệnh viện gấp.

2. Hơi thở ngắt quãng, dồn dập

Các cơn đau bụng chuyển dạ sắp sinh, đau thắt tử cung khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, hơi thở ngắt quãng, dồn dập, tim đập nhanh, hơi thở yếu báo hiệu mẹ sắp sinh trong 1 – 2 tới hoặc có thể sinh ngay.

Nếu có dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ này, mẹ nên nhờ người thân đưa đi đẻ gấp.

Làm gì để giảm đau, khó chịu do các dấu hiệu sắp sinh gây ra?

Để giảm đau, xóa bỏ buồn bực, khó chịu mẹ bầu nên áp dụng các cách đơn giản, dễ thực hiện sau đây.

– Nghỉ ngơi, thư giãn không nên làm việc quá sức, stress thời gian này.

– Tư thế nằm ngủ: Mẹ nên nằm nghiêng về bên trái giúp mẹ dễ ngủ, bớt khó chịu.

– Hạn chế đi lại nhiều, bê vác đồ nặng.

– Tập yoga 1 tiếng/ngày và đi bộ mỗi buổi sáng tối.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, chia nhỏ các bữa ăn.

– Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với người thân bạn bè.

– Luôn có tâm lý thoải mái, vui vẻ, suy nghĩ tích cực.

– Xem những chương trình giải trí hài hước, vui nhộn.

– Massage cơ thể thường xuyên để thư giãn tốt nhất.

– Đi ngủ trước 11h, không thức đêm và làm việc quá sức.

Khi có các dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên làm gì?

– Chuẩn đầy đủ bị đồ đi sinh như: Đồ cho mẹ và bé, giấy tờ, tiền, vật dụng cá nhân…

– Tới bệnh viện khám thai và nằm chờ đẻ khi bác sĩ chỉ định đẻ ngay sau đó.

– Luôn giữ điện thoại bên mình để liên hệ với người thân đưa đi đẻ.

– Bàn giao công việc để nghỉ đẻ.

Khi nào mẹ bầu nên đi viện đẻ?

Nếu có các dấu hiệu sau đây, mẹ nên tới bệnh viện để được hỗ trợ sinh đẻ kịp thời, an toàn.

– Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối

– Các cơn gò thắt tử cung mạnh

– Cổ tử cung mở

– Ra máu báo thai

– Hơi thở ngắt quãng, dồn dập, yếu dần đi

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-hieu-sap-sinh-som-chinh-xac-ba-bau-de-nhan-biet-d…

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

20 Dấu Hiệu Nhận Biết Mang Thai Sớm Và Chính Xác

Chào bác sĩ: Em và chồng mới kết hôn được 3 tháng, chúng em muốn có con luôn nên có quan hệ thường xuyên, đều đặn. Một tuần gần đây em có cảm giác buồn nôn, ngửi thấy mùi thức ăn rất khó chịu và em đã chậm kinh được 7 ngày rồi. Bác sĩ ơi, tình trạng của em có phải là mang thai không ạ? Có những dấu hiệu nào để nhận biết mang thai chính xác ạ? Em cảm ơn. (Trần Thanh T, 25 tuổi, Long Biên) chia sẻ.

20 dấu hiệu nhận biết mang thai sớm

Sau khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh thành công, cơ thể của chị em sẽ có một số biểu hiện giúp chị em nhận biết mình đang mang thai. Những dấu hiệu đó là:

1. Ra máu báo thai và thay đổi dịch âm đạo

Hiện tượng ra máu báo thai không phải trong kỳ kinh nguyệt là một biểu hiện rõ ràng giúp bạn nhận biết là mình đang mang thai. Tình trạng này xảy ra khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, cấy vào niêm mạc cổ tử cung. Máu báo thai không chảy nhiều như máu kinh, nó chỉ là vài vệt máu nhỏ, có màu nhạt hơn và xuất hiện từ 1 – 2 ngày.

Bên cạnh ra máu báo thai, chị em còn thấy dịch âm đạo thay đổi, dịch trắng, đục như váng sữa sẽ xuất hiện thường xuyên, khí hư có màu nâu đen cũng là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên nếu như thấy dịch âm đạo của màu sắc khác thường như màu xanh, vàng, có mùi hôi thì có thể nguyên nhân là do các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…

Ngực đau, mềm và lớn hơn là những dấu hiệu có thai để chị em dễ nhận biết. Khi mang thai ngực trở nên nhạy cảm hơn là do hormone trong cơ thể thay đổi nhanh khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh xong. Điều này làm tăng lượng máu lưu thông đến ngực khiến bạn cảm thấy nóng ran.

Ngoài ra, kích thước của ngực cũng tăng lên đáng kể, chị em sẽ cảm thấy căng tức vùng ngực. Đồng thời màu sắc của núm vú cũng thay đổi, bình thường là màu hồng, khi mang thai sẽ có màu thẫm và đen hơn. Sẽ mất khoảng vài tuần để thích ứng với sự thay đổi hormone và những cảm giác khó chịu ở vùng ngực cũng sẽ biến mất.

3. Chuột rút là dấu hiệu có thai

Khi đến chu kỳ kinh nguyệt nhiều người cũng có thể bị chuột rút, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu của việc mang thai. Nó có thể xuất hiện cùng một số triệu chứng, vì vậy độ chính xác rất cao.

Chuột rút xảy ra là do tử cung bị kéo dãn hơn, chèn ép vào các mạch máu ở thân dưới. Tình trạng này có thể diễn ra trong suốt quá trình mang thai bởi thai nhi càng lớn thì càng tạo áp lực cho vùng thân dưới.

4. Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ bạn mang thai, trứng và tinh trùng đã thụ tinh thành công là nhiệt độ cơ thể tăng lên khiến bạn nóng bừng, đổ mồ hôi. Hiện tượng này được gây ra là do chị em mang thai thì hormone progesterone tiết ra khá nhiều khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Nếu như thường xuyên để ý nhiệt độ cơ thể thì có thể phát hiện ra tình trạng này. Do nó thường bị nhầm lẫn với tình trạng bị cảm, mệt mỏi nên dễ bị bỏ qua.

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, cơ thể đã làm việc tích cực để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tim cần đập nhanh hơn để cung cấp oxy cho buồng trứng, hệ tuần toàn cũng phải làm việc liên tục để nuôi phôi thai. Cùng với tình trạng thân nhiệt tăng nên sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi.

Chậm kinh là một trong những biểu hiện cho thấy chị em đã mang thai. Nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt đều, nhận thấy chậm kinh thì rất có thể bạn mang thai nhưng nếu kinh nguyệt không đều thì cần theo dõi thêm. Thường khi mang thai, chị em sẽ không có kinh nguyệt trong suốt quá trình mang thai 9 tháng.

Phụ nữ có thai thường đi buồn đi vệ sinh thường xuyên, đi tiểu nhiều vào ban ngày, ban đêm cũng phải tỉnh giấc vì buồn vệ sinh.

Khi gặp tình huống này đừng vội nghi ngờ thận bởi khi phôi thai hình thành cấy vào cổ tử cung sẽ tiết ra lượng lớn Hcg khiến thai phụ buồn đi vệ sinh hơn. Triệu chứng này sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt thai kỳ.

Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi cũng tác động đến thói quen ăn uống của chị em. Khi mang thai chị em có thể không ăn được những món mình thích hoặc thích ăn những thứ trước đây mà mình ghét.

Đồng thời sẽ có cảm giác thèm ăn, dị ứng với mùi, gây ra tình trạng ốm nghén, buồn nôn. Những cơn buồn nôn có thể đến bất chợt khi bạn chưa ăn gì. Nó sẽ kéo dài trong 3 tháng nhưng cũng có thể là trong cả thai kỳ.

Với sự thay đổi đột ngột của hormone progesterone cùng sự thiếu hụt hồng cầu trong máu đã khiến nhiều chị em mang thai bị đau đầu. Thêm một dấu hiệu giúp chị em nhận biết việc mang thai sớm.

Do vậy, nếu chị em bị đau dầu thì nên thể nghỉ ngơi tại chỗ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước để giúp cơ thể khỏe mạnh. Nếu cơn đau đầu trở nên dữ dội kéo dài thì hãy nên đi khám ngay.

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai sớm và chính xác. Phụ nữ mang thai sẽ khiến dây chằng ở lưng bị kéo dãn, cơ bụng trở nên lỏng lẻo. Bên cạnh đó, các cơ quan ở lưng phải hoạt động nhiều hơn để chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi. Điều này làm xuất hiện những cơn đau nhức, mỏi lưng và ngày càng khó chịu khi thai nhi lớn dần. Tuy nhiên, nó gần giống với chứng đau lưng khi đến kỳ kinh nguyệt nên bạn cần chú ý và dựa vào những dấu hiệu khác nữa.

Trong mấy ngày đầu mang thai, thai phụ sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở hoặc có thể cảm thấy hụt hơi, hơi thở ngắn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cơ thể chưa thích nghi được với sự thay đổi đột biến của hormone. Tình trạng này được coi là bình thường, có thể diễn ra trong 9 tháng mang thai do thai nhi lớn, cần nhiều oxy để hít thở hơn.

Con gái thường thay đổi tâm trạng thất thường. Tuy nhiên, khi mang thai với sự thay đổi hormone trong cơ thể thì càng kiến tâm lý thay đổi nhanh chóng gấp nhiều lần. Thông thường trong những tuần đầu thai kỳ thai phụ khó có thể vui vẻ, luôn cảm thấy bức bối trong người.

Chảy máu cam là một dấu hiệu nhận biết mang thai, cũng là tình trạng mà nhiều người gặp phải. Khi mang thai, cơ thể sẽ sản xuất nhiều máu hơn và các hormone sẽ làm giãn nở các mạch máu nhỏ ở trong mũi. Điều này sẽ rất đến hiện tượng bị chảy máu cam.

Do hormone progesterone tăng cao trong thời kỳ mang thai sẽ có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khiến chị em bị đầy hơi, táo bón. bên cạnh đó, việc thai nhi phát triển, chèn ép lên xương chậu và bàng quang cũng khiến phụ nữ bị táo bón khi có bầu.

Thời kỳ mang thai, hệ thống tim mạch, tốc độ bơm máu và lưu chuyên máu tăng lên rất nhiều. Đôi khi hệ thống tim mạch làm việc chật nhịp sẽ khiến chị em dễ bị chóng mặt, dễ ngất xỉu.

Ngoài ra, ở trong những ngày đầu mang thai, huyết áp giảm nhiều so với bình thường, khiến cho bạn dù có khỏe mạnh cũng dễ bị ngất.

Trong 1 – 6 tuần đầu của thai kỳ, lượng progesterone tăng lên làm mất cân bằng năng lượng bên trong cơ thể. Vì vậy, chị em sẽ cảm thấy cơ thể uể oải và buồn ngủ, ngủ nhiều hơn. Thời điểm đầu mang thai nữ giới sẽ thèm ngủ và ngáp liên tục, một dấu hiệu nhận biết có thai.

Nhắc đến các dấu hiệu nhận biết thai sớm, chính xác thì không thể không kể đến hiện tượng đau bụng dưới. Các cơn đau không xuất hiện liên tục, diễn ra thỉnh thoảng với tần suất 3 lần/ ngày, đến tuần thai thứ 6 là hết.

18. Âm đạo (âm hộ) thay đổi màu sắc

Một trong những dấu hiệu mang thai mà đó là việc thay đổi âm đạo (âm hộ) thay đổi màu sắc. Bình thường âm đạo, âm hộ của chị em có màu hồng tươi. Nhưng khi quá trình mang thai thành công thì lượng máu cung cấp đến vùng kín sẽ tăng lên khiến âm đạo, âm hộ của chị em chuyển sang màu tím sẫm hoặc đỏ tía

Trong chu kì đầu khi mang thai, nội tiết tố nữ sẽ thay đổi bộ phận tóc của chị em rụng nhiều và dễ gãy. Tình trạng này không chỉ xảy ra trong chu kì đầu khi mang thai, mà còn kéo cả sang cả sau khi sinh con. Dấu hiệu rụng tóc và dễ gãy là đấu hiệu dễ dàng nhận biết khi nữ giới mang thai.

20. Dễ thăng hoa khi quan hệ vào kỳ rụng trứng

Dấu hiệu này giúp bạn dự đoán khả năng có thai hay không của chị em. Vì thông thường khi quan hệ vào thời điểm không an toàn hoặc đúng thời kỳ rụng trứng, cộng thêm cả hai người cùng lên đỉnh thì khả năng bạn có thai vô cùng cao. Dấu hiệu này đã được khoa học nghiên cứu, vì khi lên đạt đỉnh tử cung phụ nữ sẽ co bóp mạnh hơn khiến cho tinh trùng dễ trôi sâu và nhanh hơn.

Lời khuyên của các chuyên gia

Tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà khi mang thai sẽ xuất hiện những triệu chứng, dấu hiệu khác nhau. Tình trạng của bạn Thanh T, bạn có những dấu hiệu mang thai là chậm kinh và buồn nôn. Tuy nhiên để chắc chắn nhất, bạn hãy dùng que thử thai. Nên thử thai sớm nhất sau 7 – 10 ngày quan hệ. Nếu sử dụng que thử chất lượng, đúng cách thì que thử thai hiện 2 vạch thì việc báo thai khá chính xác.

Ngoài ra, bạn và mọi người có thể đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ siêu âm, kiểm tra nước tiểu, máu, chẩn đoán chính xác nhất có mang thai hay không.

Phòng khám phụ khoa Thành Đô với các bác sĩ phụ sản chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, máy móc hiện đại sẽ giúp chị em kiểm tra mang thai chính xác. Đồng thời, bác sĩ sẽ tư vấn sức khỏe sinh sản chi tiết để chị em có sự chuẩn bị tốt nhất khi mang thai. Nếu như nhiều dấu hiệu không phải là biểu hiện mang thai mà của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì sẽ được điều trị kịp thời bằng các phương pháp hiện đại, an toàn.

10 Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết * Hello Bacsi

10 dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu có thể dễ nhận biết

1. Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự. Nếu đây không phải là lần sinh nở đầu tiên của bạn, dấu hiệu chuyển dạ này có thể bị bỏ qua nếu bạn không thường chú ý đến hình dạng hay vị trí bụng bầu của mình.

Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

2. Các cơn co thắt chuyển dạ

Trong khi đó, các cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ mạnh, đau khiến bạn khó chịu và không giảm dù bạn đã thay đổi tư thế. Tần suất các cơ co diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút. Vì vậy, sẽ không quá khó để bạn có thể phân biệt giữa co thắt sinh lý với co thắt chuyển dạ.

Tần suất các cơn gò tử cung diễn ra mạnh và liên tục có thể khiến bạn run rẩy dù không cảm thấy lạnh. Điều này có thể xảy ra trong hoặc sau khi sinh, nhưng đừng lo lắng. Hiện tượng run rẩy là cách tự nhiên của cơ thể để giảm căng thẳng. Để giảm tình trạng này, bạn có thể ngâm mình trong nước ấm hoặc nhờ chồng massage.

3. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi là dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung trong thời kỳ mang thai dần tạo thành nút nhầy cổ tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn. Đây là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung khi nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm đã bong ra nhằm “dọn đường” cho bé yêu chào đời.

Dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày tới, bé yêu của bạn sẽ chào đời. Song có không ít thai phụ phải chờ đến 1 đến 2 tuần sau đó mới thực sự chuyển dạ. Nếu thai kỳ đã đủ tháng và bạn mong muốn gặp bé yêu song vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bạn có thể tham khảo ý kiến nác sĩ để được áp dụng các phương pháp kích thích chuyển dạ.

Lưu ý là nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi bạn có kinh), đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

4. Cổ tử cung giãn nở là một triệu chứng sắp sinh

5. Tiêu chảy

Những thay đổi trong chế độ ăn uống, nội tiết tố, việc sử dụng thuốc… đều có thể khiến bạn gặp phải tình trạng tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi đã sắp đến ngày dự sinh, tiêu chảy có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nên chuẩn bị chào đón bé yêu chào đời.

Nguyên nhân của tình trạng tiêu chảy khi sắp sinh là do các hormone được tạo ra nhằm tạo thuận lợi cho sự ra đời của em bé có thể kích thích ruột của bạn hoạt động thường xuyên hơn, khiến bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. Điều này thường khiến bạn mệt mỏi vì mất nước song đừng quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Trong quá trình chuyển dạ, bạn cũng có thể muốn đi vệ sinh.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy uống nhiều nước để cơ thể tránh mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiêm trọng, bạn nên đi khám để bác sĩ có những chỉ định y khoa thích hợp.

6. Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

7. Cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Bụng bầu ngày càng to, gây chèn ép bàng quang khiến bạn phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Do đó, nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, bạn nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, ở giai đoạn này có không ít bà mẹ bỗng trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn một cách khác thường và thích dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị đồ đi sinh hơn. Đây cũng có thể xem là một dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ của bạn trỗi dậy và bạn muốn chuẩn bị tốt nhất để chào đón bé yêu của mình.

8. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

9. Giãn khớp

Trong suốt thai kỳ, dây chằng giữa các khớp xương sẽ trở nên mềm hơn. Bạn sẽ nhận ra điều này rõ ràng hơn khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở. Lúc này, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ.

10. Vỡ nước ối – Dấu hiệu sắp sinh em bé

Tùy mỗi người mà lượng nước ối có thể chảy ra nhiều hay ít, chảy thành dòng hay nhỏ từng giọt. Nước ối thông thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Khi vỡ ối, bạn nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối, màu sắc của nước ối và đến bệnh viện ngay. Chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên đặc biệt thận trọng hơn nếu bị vỡ ối non trước tuần 37 của thai kỳ.

Bạn có thể sẽ gặp phải hầu hết các dấu hiệu ở trên nhưng vẫn chưa đến thời điểm chuyển dạ thật sự. Ngược lại, bạn sẽ sinh con chỉ một vài giờ sau khi vỡ ối. Do đó, khoảng thời gian từ khi xuất hiện dấu hiệu sắp sinh đến khi sinh nở thật sự sẽ khác nhau ở từng người.

Nhìn chung, nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, thời điểm chuyển dạ có thể cách 12-24 giờ sau khi các cơn co thắt hoặc dấu hiệu vỡ ối xuất hiện.

Cách giảm đau do các dấu hiệu sắp sinh gây ra

Đi dạo

Xem một bộ phim hài vui nhộn

Massage

Trò chuyện cùng người thân để quên đi cảm giác khó chịu

Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc tắm vòi sen ấm

Cố gắng ngủ đủ giấc. Bạn cần phải tích lũy năng lượng để sinh em bé.

Khi nào bạn cần vào bệnh viện?

Các cơn co thắt nhẹ bắt đầu thường cách nhau từ 15 – 20 phút và kéo dài từ 60 – 90 giây mỗi cơn. Sau đó, các cơn co thắt trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng cách nhau 5 phút. Khi những cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 – 60 giây và cách nhau 3 – 4 phút, đây chính là lúc bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

Bạn hãy cung cấp cho bác sĩ thông tin về các cơn co thắt như thời gian cách quãng, độ dài của mỗi lần, mức độ đau và các triệu chứng khác mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, nếu có các dấu hiệu sau đây, bạn hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

Gặp phải các dấu hiệu sinh non như các cơn co thắt xuất hiện trước tuần thứ 37, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.

Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối. Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc màu xanh lục vì đây là dấu hiệu của phân su. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu nước ối có màu máu.

Bạn cảm thấy em bé trong bụng hoạt động ít hơn thường ngày.

Chảy máu âm đạo, bụng rất đau và đau liên tục hoặc bị sốt.

Bạn bị đau đầu nặng và kéo dài, thay đổi thị lực, đau ở vùng bụng trên, bị sưng hoặc gặp bất kỳ triệu chứng khác của tiền sản giật.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

9 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Nhận Biết Giới Tính Sớm Chính Xác Nhất

9 dấu hiệu mang thai con trai nhận biết sớm chính xác nhất giúp các mẹ phần nào giải đáp được những tò mò về cách xách định giới tính thai nhi là con trai hay con gái trong bụng. Khi chuẩn bị chào đón đứa con ra đời, hầu như cha mẹ nào cũng mong chờ không biết là con trai hay con gái.

Có nhiều người chọn phương pháp siêu âm để biết giới tính thai nhi nhưng nhiều gia đình lại chọn để bình thường tự nhiên. Nhưng nếu bạn muốn đoán được mình sinh con trai hay gái thì có một số kinh nghiệm dân gian ông bà ta truyền lại giúp các bạn xác định được giới tính thai thông qua các biểu hiện trong suốt quá trình mang thai.

Theo kinh nghiệm dân gian, người ta có thể dự đoán được giới tính thai nhi thông qua thần số, vị trí em bé nằm, thèm ăn của người mẹ và nhịp tim của thai nhi trong tử cung. Dù vậy, theo những nghiên cứu y học, họ có thể đoán giới tính thai nhi thông qua cách quan sát người mẹ. Vậy thai phụ dấu hiệu mang thai con trai sẽ có gì?

9 dấu hiệu mang thai con trai

1. Da mặt xấu đi

Bạn có nghe nói nếu mẹ mang bầu bé trai da mặt sẽ xấu đi không? Nếu da mặt bạn trở nên xấu xí với mụn nổi thật nhiều, mũi to, gần như không nhận ra vẻ đẹp xưa kia của bạn nữa, thì rất có thể em bé trong bụng bạn đang là một bé trai đấy.

2. Ốm nghén nhiều có thể mang thai con trai

Ngược lại nếu triệu chứng ốm nghén ngắn hơn và bạn không bị ốm nghén nghiêm trọng vào mỗi sáng thì có thể bạn mang bầu một bé trai.

3. Bụng bầu thấp thường mang thai con trai

4. Nước tiểu màu vàng sáng

Nếu bạn để ý 1 chút nước tiểu của mình bạn sẽ nhận thấy có sự khác biệt. Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng sáng thì khả năng rất cao bạn đang mang cầu 1 thằng cu đó nghe. Ngược lại nếu nươc tiểu của bạn màu đục thì có nghĩa là bạn đang mang bầu 1 nàng công chúa xinh đẹp. Tuy nhiên lưu ý nếu nước tiểu của bạn đậm màu thì có nghĩa là bạn đang bị thiếu nước và cần bổ xung nước ngay cứ không phải là dấu hiệu phát hiện mang thai con trai hay con gái.

5. Thèm đồ chua và ngọt

6. Kích thước bộ ngực

7. Nhịp tim của mẹ báo hiệu mang thai con trai hay con gái

Nhịp tim của bạn

8. Tuổi mẹ khi mang thai

Theo như kinh nghiệm của các cụ thì việc quyết định giới tính của thai nhi bằng cách xem độ tuổi của mẹ khi thụ thai và năm thụ thai

Nếu cả 2 đều chẵn hoặc đều lẻ thì là con gái.

Còn 1 chắn 1 lẻ thì là thằng cu rồi.

9. Dùng nhẫn cưới xác định giới tính thai

Vẫn còn rất nhiều cách để xác định giới tính của thai nhi. Tuy nhiên tất cả chỉ đều là dự đoán theo kinh nghiệm của người xưa. Bạn cũng không tin tưởng vào các dấu hiệu này 1 cách tuyệt đối.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm, Chính Xác Bà Bầu Dễ Nhận Biết trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!