Xu Hướng 5/2023 # Đậu Mùa Và Thủy Đậu: 2 Bệnh Khác Nhau # Top 7 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Đậu Mùa Và Thủy Đậu: 2 Bệnh Khác Nhau # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Đậu Mùa Và Thủy Đậu: 2 Bệnh Khác Nhau được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Quốc Ánh – Bác sĩ Nhi khoa – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ Ánh đã có kinh nghiệm gần 10 năm là bác sĩ nội trú và bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng. Thế mạnh của bác là chuẩn đoán và điều trị bệnh lý Nhi; hồi sức, cấp cứu Nhi.

Bệnh đậu mùa và thủy đậu đều xuất hiện các mụn nước, gây tổn thương trên da. Tuy nhiên, các nốt phát ban ở thủy đậu xuất hiện thành cụm ở mặt, bụng, lưng và rải rác ở tay. Bệnh đậu mùa lại tập trung nhiều ở các vùng tay, chân

1. Phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu

1.1 Giống nhau

Bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu đều gây ra các triệu chứng thương tổn trên da, sốt, mệt mỏi, chán ăn cho người bệnh.

Bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và tạo thành dịch cao.

Phòng ngừa bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu chỉ được thực hiện khi sử dụng vắc-xin ngừa bệnh từ trước đó.

Có nguy cơ gây ra các biến chứng do các loại virus ngoại lai tác động khi điều trị bệnh.

Có thể lây lan bằng cách tiếp xúc với phần dịch ở da bệnh nhân, áo quần, khăn, chăn chiếu chung cũng như các đồ dùng cá nhân khác.

1.2. Khác nhau

2 loại bệnh do 2 loại virus khác nhau gây ra. Thủy đậu là do virus Varicella Zoster, đậu mùa là do Variola virus gây nên.

Các nốt đậu mùa nhỏ hơn, lượng dịch trong các nốt mụn ít hơn. Các nốt mụn nước thủy đậu trông giống như các bong bóng nước, dễ vỡ và gây nhiễm trùng nếu không giữ gìn vệ sinh.

Bệnh đậu mùa có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng cao hơn bệnh thủy đậu. Virus Variola có 2 chủng vi rút là Variola major gây bệnh đậu mùa nặng – tỷ lệ chết/mắc từ 20 – 50%; Variola minor gây bệnh đậu mùa nhẹ có tỷ lệ chết dưới 1%. Tuy nhiên, tính trung bình tỷ lệ gây chết người ở bệnh đậu mùa khoảng 15-20%. Theo thống kê của WHO, từ năm 1978 đến nay, bệnh đậu mùa không còn xuất hiện và sẽ không quay trở lại.

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu là từ 10 – 21 ngày, trong khi bệnh đậu mùa chỉ có thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày.

Loại vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa và thủy đậu cũng khác nhau, thời điểm và cách thức tiêm phòng khác nhau.

Về cách thức chuẩn đoán, bệnh thủy đậu được chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng và tiến hành xét nghiệm mụn nước để đưa ra kết quả. Trong khi bệnh đậu mùa được chẩn đoán qua việc xét nghiệm dịch mụn nước và sự gia tăng số lượng tế bào thông qua nuôi cấy mô.

2. Phân biệt triệu chứng bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu

2.1 Giống nhau

Bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu đều làm bệnh nhân xuất hiện các nốt mủ, mụn nước, gây ra những tổn thương trên làn da kéo dài từ 2-4 ngày. Sau dần vỡ ra, khô lại và bóc vảy, có thể để lại sẹo thâm trên da.

Bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu đều tiềm ẩn từ trước đó 1-2 ngày rồi xuất hiện các dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, đau đầu.

2.2 Khác nhau

Bệnh đậu mùa còn có các dấu hiệu đau nhức cơ thể, cảm thấy khó khăn khi cử động.

Các nốt phát ban ở bệnh thủy đậu xuất hiện thành cụm, xuất hiện nhiều ở mặt, bụng, lưng và rải rác ở tay. Vị trí phát ban thường bắt đầu từ mặt, ngực rồi lan sang các phần còn lại trong cơ thể, kể cả ở mí mắt, miệng và vùng sinh dục.

Bệnh đậu mùa lại tập trung nhiều ở các vùng tay, chân. Ban đầu có những chấm nhỏ ở lưỡi và trong khoang miệng, có thể dẫn đến khả năng truyền một lượng virus lớn và cổ họng.

Bệnh thủy đậu vẫn có khả năng xuất hiện lại ở người đã mắc bệnh thủy đậu trước đó nhưng có thể miễn nhiễm hoàn toàn sau khi đã mắc bệnh. Còn bệnh đậu mùa hiện nay đã được xóa sổ hoàn toàn, hiện chỉ còn xuất hiện tại các kho lưu trữ dịch tế quốc gia, phục vụ cho công tác thí nghiệm.

Tóm lại, bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa dù ở người lớn hay trẻ em đều có thể gây ra biến chứng xấu, do đó, khi phát hiện nhiễm bệnh nên đến các bệnh viện uy tín để khám và điều trị. Đặc biệt, không nên ở nhà tự chữa vì có thể khiến bệnh nhân đặc biệt là trẻ em bị nhiễm trùng và bệnh nặng hơn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Phân Biệt Bệnh Đậu Mùa Và Thủy Đậu

Bệnh đậu mùa và thủy đậu là chứng bệnh có dấu hiệu gần như nhau nên nhiều người rất dễ nhầm lẫn. Hai căn bệnh này đều do virus gây ra, tuy nhiên mức độ nghiêm trọng của bệnh đậu mùa và thủy đậu cũng như các dấu hiệu của hai bệnh vẫn có thể phân biệt được vì mỗi bệnh có những đặc điểm riêng biệt.

Bệnh đậu mùa và các đặc trưng

Bệnh đậu mùa là bệnh thường gặp, phát triển mạnh vào mùa thu xuân.

Đây là bệnh nguy hiểm, có nguy cơ tử vong rất cao vì virus gây bệnh thuộc chủng poxvirus, là loại virus có thể lây lan rất nhanh nếu người khỏe mạnh tiếp xúc với dịch nước bọt của người bệnh hoặc dịch nốt đậu mùa của người bệnh tiếp xúc qua da người khỏe đang bị trầy xước hay bị tổn thương.

Bệnh đậu mùa

Bệnh đậu mùa khi phát ban thì sẽ tập trung ở các vùng như: mặt, từ khuỷu tay đến bàn tay, đầu gối đến bàn chân và các nốt phát ban thường dày đặc. Không có loại thuốc đặc trị bệnh đậu mùa mà chỉ cần chăm sóc thật tốt thì sau thời gian phát bệnh thì bệnh sẽ hết và có khả năng miễn dịch với bệnh đậu mùa suốt đời nếu đã bị qua một lần. Nói cách khác, bệnh đậu mùa không tái phát.

Bệnh thủy đậu và đặc điểm

Bệnh trái rạ và thủy đậu là cùng một chứng bệnh nhưng có nơi gọi là trái rạ có nơi gọi là thủy đậu. So với đậu mùa, bệnh thủy đậu có nguy cơ tử vong thấp hơn, tuy nhiên mức độ nguy hiểm của nó cũng không thua kém. Nếu không được chăm sóc cẩn thận và đúng cách, người bệnh dễ mắc phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bệnh thủy đậu là do virus varicella gây ra, đây là loại virus thuộc chủng herpes. Khả năng lây lan của bệnh thủy đậu cũng rất nhanh, có thể lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc qua da.

Bệnh thuỷ đậu sẽ có các mụn nước mọc rải rác trên cơ thể và thường phát bắt đầu từ lưng hay mặt rồi mới phát đến các vùng khác của cơ thể. Bệnh thuỷ đậu cũng có thể điều trị để bệnh nhanh hết hơn.

Thủy đậu giai đoạn biến chứng có thể dẫn đến viêm màng não, viêm phổi, dị tật, do đó, phòng bệnh vẫn là giải pháp tốt nhất.

Điểm chung của bệnh đậu mùa và thủy đậu

Đậu mùa và thủy đậu là hai căn bệnh rất dễ nhầm lẫn vì chúng có những điểm chung sau: rất dễ lây và dễ để lại sẹo sau khi lành bệnh, trước khi bị bệnh thì đậu mùa và thủy đậu đều có thời gian ủ bệnh từ 1 tuần đến 2 tuần sau đó có các triệu chứng như nóng sốt thậm chí là sốt cao, các nốt thủy đậu và đậu mùa nhìn rất giống nhau khó phân biệt.

Cách phòng tránh bệnh thủy đậu và bệnh đậu mùa

Uống nhiều nước nhằm thanh lọc cơ thể

Vì đều do virus gây bệnh nên cách phòng tránh hiệu quả của là tiêm vacxin để ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, cần phải giữ gìn sức khoẻ của mình bằng cách chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, ăn uống đầy đủ chất bệnh đậu mùa và bệnh thuỷ đậudinh dưỡng, mỗi ngày cung cấp cho cơ thể lượng nước đầy đủ và cần thiết, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Nếu phải thường xuyên tiếp cúc với người bệnh thì không nên ngủ chung, nói chuyện quá gần hay tiếp xúc trực tiếp qua da với người bị bệnh.

Hai căn bệnh này có các dấu hiệu và triệu chứng tương đương nhau, nên để tránh nhầm lẫn và điều trị không đúng cách, khi người bệnh bị phát bạn hãy đến ngay cơ sở y tế hay bệnh viện để bác sĩ chuẩn đoán nếu như bạn vẫn chưa thể phân biệt được hai bệnh này, nhằm tránh nhầm lẫn trong cách chăm sóc và điều trị.

Mang Thai Với Bệnh Thủy Đậu

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến và thường không khiến hầu hết chúng ta phải quá lo lắng, thế nhưng đối với phụ nữ mang thai thì điều này lại có thể cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Hãy cùng nghiên cứu về những rủi ro có thể gặp phải và cách làm thế nào để bảo vệ bạn cũng như bé yêu của mình. Đó là những nốt mụn ửng đỏ, phồng rộp, mưng mủ khắp cơ thể bạn trong một thời gian, thường lây lan rất nhanh từ người này sang người khác nếu không được chủng ngừa vaccine đúng cách. Chúng gây ngứa ngáy, khó chịu làm bạn phải gãi mà không biết rằng điều đó sẽ để lại những vết sẹo xấu xí khắp trên khắp cơ thể!

Thuỷ đậu là bệnh rất phổ biến, đến nỗi nhiều người trong chúng ta còn nghĩ rằng đó là bệnh mà ai cũng phải mắc một lần trong đời. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai thì mối nguy hại của bệnh thủy đậu có thể vượt qua khỏi những suy nghĩ thông thường và chắc chắn bạn cần phải thận trọng nhiều hơn.

Từ dị tật bẩm sinh cho đến khả năng để lại khuyết tật về sau, mắc bệnh thủy đậu trong thời kỳ mang thai dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe bé yêu của bạn. Bởi nguy cơ lây lan cao do đó khả năng mắc phải thủy đậu ở bà mẹ mang thai là rất lớn, và chúng ta thật không nên khinh suất! Tìm hiểu về bệnh thủy đậu Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella zoster gây ra. Người lớn lẫn trẻ em đều có thể nhiễm bệnh như nhau với thời gian ủ bệnh từ 14 -16 ngày, sau đó sẽ phát bệnh.

Mặc dù số trẻ em mắc thủy đậu thường cao hơn, thế nhưng những triệu chứng ở người lớn lại trầm trọng hơn, đồng thời có thể gây ra nhiều biến chứng hơn. Ở gần hay tiếp xúc với người bệnh sẽ khiến bạn dễ dàng bị lây nhiễm.

Thông thường, người đã mắc bệnh rồi sẽ được miễn nhiễm. Vì thế, nếu bạn đã từng trải qua thủy đậu từ lúc nhỏ thì không cần phải quá lo lắng nếu các nốt mụn “khủng khiếp” ấy xuất hiện trở lại lần nữa. Dù việc tái phát bệnh thủy đậu thường không xảy ra nhưng phụ nữ mang thai vẫn có khả năng bị nhiễm sự tái hoạt của virus nói trên dẫn đến bệnh mụn giộp Herpes, còn gọi là Zona hay giời leo.

Khoảng hai tuần từ khi nhiễm bệnh đến lúc nổi mụn nước, bệnh nhân sẽ cảm thấy có những triệu chứng như mắc cảm cúm.

Mụn nước đỏ, nhiều chỗ phồng rộp và ngứa ngáy là những triệu chứng thông thường kèm theo. Những mụn nước này xuất hiện hàng loạt, phân bố tập trung trên mặt, sau đó lan nhanh khắp toàn thân và tay chân. Chúng có chiều hướng khô dần, bong vảy đồng loạt với nhau.

Nếu gặp phải những triệu chứng như thế, hãy yêu cầu sự chăm sóc về y tế ngay lập tức để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Thời kỳ thai nghén dường như chẳng phải lúc thích hợp để mắc bệnh thủy đậu, và một trong những lý do chính yếu đơn giản là do người lớn khi mắc bệnh thủy đậu thường sẽ nặng hơn so với trẻ nhỏ.

Bệnh thủy đậu ở người lớn có thể rất nghiêm trọng và các biến chứng thường xảy ra nhiều hơn ở nhóm bệnh nhân này. Càng nguy hiểm hơn với những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, hội chứng ‘sốc’ chất độc và viêm khớp nhiễm trùng.

Như bạn đã thấy, đầu tiên và trước hết việc mắc bệnh thủy đậu trong lúc có thai sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, do đó hãy tìm đến sự chăm sóc y tế để có thể kiểm soát được những biến chứng và chữa trị sớm.

Một điều nữa mà bạn nên chú ý, tại mỗi thời kỳ khác nhau trong lúc mang thai, thai nhi có thể bị ảnh hưởng bệnh thủy đậu từ người mẹ qua nhiều cách khác nhau. Trong 20 tuần đầu của thai kỳ, có 1-2% cơ may biết được những vấn đề nghiêm trọng như hội chứng thủy đậu bẩm sinh do người mẹ mắc bệnh. Điều này có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh, bệnh tràn dịch não (não bé chứa nước), chứng teo não (não nhỏ bất thường), đục thủy tinh thể, mắt nhiễm trùng trầm trọng và chậm phát triển.”

Nhưng đó không phải là viễn cảnh xấu nhất vì tất cả những vấn đề đó chỉ xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu đứa bé được sinh ra trong khoảng 5 ngày trước hoặc 2 ngày sau khi người mẹ mắc bệnh, nhiều khả năng có thể gây tử vong (trên 25%), nhiễm trùng varicella (virus gây thuỷ đậu) rất phổ biến ở trẻ sơ sinh do kháng thể không đủ thời gian chuyển từ cơ thể người mẹ sang thai nhi. Trong những trường hợp như vậy, globulin miễn dịch cộng với việc điều trị sẽ được áp dụng cho trẻ sơ sinh giúp bé chống lại bệnh.

Nhưng hãy yên tâm! Ngoài các giai đoạn nguy hiểm ấy, người mẹ mắc bệnh thủy đậu trong những thời điểm khác của thai kỳ nói chung không cần phải lo lắng về sự phát triển của đứa bé vì sự biểu lộ bệnh thông thường nhất trên trẻ sơ sinh chỉ có khả năng là những vết sẹo nhỏ.

Trong bất cứ trường hợp nào, hãy luôn luôn kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ trong suốt thời gian mang thai và phải báo ngay cho bác sĩ của mình nếu cảm thấy nghi ngờ mắc bệnh thủy đậu. Thà thận trọng còn hơn phải hối tiếc! Phòng bệnh hơn chữa bệnh Có câu nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhưng đối với bệnh thủy đậu thì thực tế việc phòng bệnh thậm chí cũng rất khó khăn. Mặc dù vaccine thủy đậu luôn sẵn có, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêm vaccine trong lúc đang có thai và trước khi mang thai một tháng.

Nếu bạn dự định có thai và không nhớ lúc nhỏ mình đã từng mắc thủy đậu hay chưa, cách tốt nhất để xác định là xét nghiệm máu. Nếu chưa từng mắc bệnh, việc tiêm phòng là một điều tốt nhưng hãy luôn chắc rằng bạn sẽ làm việc đó cách thời điểm mang thai ít nhất 1 tháng.

Lời khuyên cho bạn là hãy tiêm vaccine phòng bệnh ngay sau khi sinh, để bạn có thể đảm bảo mình sẽ không mắc bệnh thủy đậu cho đến lần mang thai tiếp theo. Sau khi được tiêm vắc xin người mẹ vẫn có thể cho con bú, điều đó an toàn và không thành vấn đề.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mắc bệnh thủy đậu khi đang có thai? Hãy chú ý mỗi khi có bất kỳ triệu chứng nào, hãy gọi điện thoại cho bác sĩ quen của bạn ngay vì việc đến phòng khám hoặc bệnh viện khiến cho những phụ nữ ở khu vực chờ khám tại bệnh viện bị lây nhiễm.

Bác sĩ sẽ sắp xếp để gặp bạn ở phòng cách ly của bệnh viện hoặc sau khi các bệnh nhân khác đã về hết. Tại đây bạn nên trao đổi về cách điều trị cùng với nguy hiểm của những biến chứng cho cả bạn và con. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị cần thiết, vì thế tình hình sẽ không vượt qua khỏi sự kiểm soát.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh thủy đậu rất đơn giản là tránh tiếp cận với người bệnh, hay bất kỳ người nào tuy đã miễn dịch nhưng có tiếp xúc với người bệnh trong vòng ba tuần.

Nếu có trẻ nhỏ trong gia đình, hãy bảo đảm rằng chúng được tiêm chủng ngay khi hơn 12 tháng tuổi để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

Vừa mang thai vừa phải giữ sức khỏe tốt có vẻ không phải dễ dàng gì, nhưng nếu bạn thực hiện đầy đủ theo lời khuyên của bác sĩ thì thời gian mang thai sẽ “thuận buồm xuôi gió” hơn nhiều!

Bệnh Thủy Đậu Ở Phụ Nữ Mang Thai

Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. #Dongtayy #Đông_tây_y

Bệnh thủy đậu xuất hiện một lần trong đời người và đối tượng bị thủy đậu đa phần là trẻ em, chính vì thế cho nên khi người phụ nữ đến tuổi lập gia đình và mang thai thì khả năng nhiễm thủy đậu là không cao. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm thủy đậu thì virút có thể gây sảy thai Nhưng cũng có một số trường hợp người mẹ chưa bị bệnh khi còn bé và tiếp xúc trực tiếp với người đang bị thủy đậu, khả năng nhiễm bệnh sẽ rất cao. Phụ nữ mang thai nhiễm thủy đậu còn có nguy cơ cao bị viêm phổi do virút varicella gây nên. Khi đã bị viêm phổi, nguy cơ tử vong của thai phụ lên đến 40%, đây cũng là đối tượng có thể tử vong vì bệnh thủy đậu cao nhất.

Để tìm hiểu xem cơ thể bạn đã có kháng thể chống lại virút thủy đậu hay chưa có thể xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy trong máu của bạn có kháng thể chống lại virút thủy đậu thì điều đó chứng tỏ bạn đã từng bị thủy đậu lúc bé hoặc đã được tiêm phòng bệnh này.

Ở 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm thủy đậu thì virút có thể sẽ gây sảy thai. Còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác đối với thai nhi, trong đó có hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

Hội chứng thủy đậu bẩm sinh

Đối với những thai phụ bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) khi mang thai, tùy vào tuổi của thai nhi mà bệnh sẽ có độ ảnh hưởng nhiều hay ít. Vào tuần lễ thứ 8 – 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

Vào tuần thứ 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, bệnh hầu như không ảnh hưởng trên thai. Nếu trong vòng 5 ngày trước sinh và 2 ngày sau sinh người mẹ nhiễm bệnh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lây từ mẹ do lúc đó người mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này khá cao, lên đến 25 – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Cách tốt nhất để tránh bệnh thủy đậu với bà mẹ mang thai là nên kiểm tra sức khỏe thật kỹ trước khi có thai, tiêm phòng để đảm bảo có một khoảng thời gian mang thai khỏe mạnh. Trong trường hợp phát hiện mình có thể bị nhiễm bệnh thủy đậu, quan trọng là cần cung cấp cho cơ thể thuốc kháng virút varicella – zoster Ig (một loại kháng thể giống với kháng thể do cơ thể tạo ra) để bảo vệ mẹ và thai nhi. Điều này có thể giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh và quan trọng hơn là không được cung cấp kháng thể này chậm hơn 10 ngày sau khi thai phụ tiếp xúc với nguồn bệnh.

Đối với việc chăm sóc khi thai phụ bị thủy đậu thì cần để người bệnh đượng nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm. Nếu có những dấu hiệu nặng hơn, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có những bước điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm hơn có thể có.

Cách dự phòng là nên chủng ngừa bệnh thủy đậu khi còn bé hoặc ít nhất 3 tháng trước khi mang thai. Khi mang thai nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu. Giữ vệ sinh môi trường và vệ sinh thân thể tốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đậu Mùa Và Thủy Đậu: 2 Bệnh Khác Nhau trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!