Xu Hướng 6/2023 # Đau Vết Mổ Đẻ Khi Mang Thai Lần 2 Phải Làm Sao? # Top 6 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đau Vết Mổ Đẻ Khi Mang Thai Lần 2 Phải Làm Sao? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Đau Vết Mổ Đẻ Khi Mang Thai Lần 2 Phải Làm Sao? được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngứa, nhói đau vết mổ khi mang thai lần 2 là một hiện tượng thường gặp ở các mẹ bầu khi sinh mổ. Khi mang thai lần 2 và thai nhi bắt đầu lớn lên, tử cung cũng sẽ phát triển kéo theo sự giãn ra của vết mổ khiến mẹ cảm thấy nó bị nhói đau cũng như ngứa ngáy. Vậy các mẹ cần làm gì để giữ an toàn cho thai nhi?

Kết quả của một cuộc nghiên cứu trên 2500 trường hợp sinh mổ tại Mỹ cho thấy, những mẹ bầu mang thai lần 2 cách lần đầu tiên dưới 18 tháng có nguy cơ nứt sẹo mổ gấp 3 lần so với những trường hợp mang thai ở khoảng cách dài hơn.

Đau vết mổ khi mang thai lần 2 và những nguy cơ thường gặp

Nhau thai là một trong những điều mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý ở lần sinh mổ lần 2. Theo một số nghiên cứu, khả năng nhau tiên đạo và bong nhau non ở những trường hợp có khoảng cách mang thai dưới 1 năm thường rất cao. Chính vì vậy để đảm bảo rằng việc vết mổ tử cung ở lần thứ nhất đã có đủ thời gian hồi phục, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên kéo giãn khoảng cách mang thai của mình, ít nhất trong vòng 2 năm kể từ lần sinh mổ đầu tiên.

Ngoài ra mẹ bầu mổ lần 2 cũng có thể gặp một số vấn đề như:

Bất thường về nhau thai: Nhau cài răng lược cũng là một trong những bất thường về nhau thai thường gặp ở mẹ bầu khi mang thai lần 2. Nhau cài răng lược không chỉ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung của mẹ bầu mà còn gây ảnh hưởng đến các vùng lân cận như bàng quang, ruột…

Rách vết sẹo mổ: Là một trong những hiện tượng khá hi hữu nhưng lại để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kị thời.

Nguy cơ nhau thai bám vào sẹo mổ cũ: Có thể chia làm hai trường hợp đó là bám vào một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Đối với trường hợp thứ 2, các gai rau sẽ ăn sâu cổ tử cung rồi xuyên qua bàng quang. Trường hợp này mẹ phải bỏ thai nhi với điều trị nội khóa và hút thai. Đôi khi chảy máu nhiều sẽ phải cắt bỏ tử ung để cứu người phụ nữ.

Nguy cơ cho con: Lúc này trẻ con dễ bị sinh non, nhẹ ký, vàng da, thính giác kém, kém phát triển trí tuệ và thể chất khi trẻ lớn lên.

Những điều mẹ nên làm khi bị đau vết mổ lần 2

Khi cảm thấy bị đau, ngứa ngáy vết mổ mẹ nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám về tình hình của thai nhi và vết mổ cũ để đưa ra những nhận định phù hợp. Đây là một hiện tượng khá thường gặp ở mẹ từng sinh mổ nên mẹ không cần quá lo lắng. Thông thường thì mẹ nên nghỉ ở nhà cho đến khi thai nhi phát triển đủ tháng.

Trong thời gian nghỉ dưỡng, mẹ vẫn nên đi khám đầy đủ, không được gãi vết thương vì nó dễ khiến bị tổn thương hơn và không được bôi bất kỳ một loại thuốc nào lên vết mổ khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng điều độ, tránh việc tăng cân quá nhiều. Có thể tập một số động tác nhẹ nhàng nhưng tránh các động tác gây ảnh hưởng cho vùng bụng như cúi gập người, với tay lên cao hay tập các môn thể thao vận động mạnh như chạy, nhảy…

Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm thuốc hỗ trợ cho thai nhi, đề phòng trường hợp sinh non, cũng như việc thai nhi bị suy hô hấp khi chưa tự thở được. Tốt nhất mẹ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần để thực hiện các xét nghiệm đánh giá khả năng sinh thường hay phải tiếp tục sinh mổ.

Còn trong trường hợp, vết mổ có nguy cơ bị bục mẹ sẽ được chỉ định để mổ luôn tránh nguy cơ vỡ tử cung.

Những lưu ý khi mang thai lần 2 có vết mổ cho các mẹ

Nếu có thể, mẹ nên kiểm soát thời gian mang thai lần 2, tốt nhất nên cách sinh mổ lần đầu 2 năm. Khi đó, vết mổ sẽ được khôi phục hoàn toàn, tỷ lệ căng giãn và gặp biến chứng sẽ ít hơn.

Ngay khi phát hiện mình có thai, các mẹ cần đến ngay cơ sở chuyên khoa sản để khám và kiểm tra thai nhi và tình trạng vết mổ. Lúc này, mẹ nên cho bác sĩ biết các thông tin về thời gian sinh mổ, ngày nhập viện, nguyên nhân sinh mổ và những biến chứng mẹ gặp phải trong lần mang thai và sinh đẻ trước. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lười khuyên hữu ích cho mẹ để chăm sóc thai nhi tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tuân thủ đi khám theo đúng lịch trình của bác sĩ. Như vậy mẹ mới nắm được mức độ co giãn của vết mổ. Từ đó có những biện pháp xử lý trước khi vết mổ bục ra.

Đồng thời mẹ cũng nên lưu ý thực hiện việc kiểm soát cân nặng bằng dinh dưỡng và các bài tập thể dục. Tránh để bản thân tăng cân quá nhiều và thai nhi to.

Đau Vết Mổ Khi Mang Thai Lần 3 Có Nguy Cơ Gì Không? Cần Làm Gì?

Đau vết mổ khi mang thai lần 3 là tình trạng khiến cho các mẹ bầu lo lắng. Khi mang thai lần thứ 3, và thai nhi lớn lên, tử cung cũng sẽ phát triển kéo theo sự giãn ra của vết mổ khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Đau vết mổ khi mang thai lần 3 nguy hiểm không và mẹ phải làm gì lúc này?

Đau vết mổ khi mang thai lần 3 có nguy cơ gì không?

Đau vết mổ khi mang thai lần 3, mẹ có thể gặp phải một số vấn đề như:

Nhau cài răng lược: Nhau cài răng lược là một trong những tình trạng bất thường có thể xảy ra, không chỉ ảnh hưởng đến tử cung của mẹ mà còn ảnh hưởng đến vùng lân cận như ruột, bàng quang…

Rách vết sẹo mổ: Là một trong những hiện tượng có tỷ lệ khá thấp nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nhau thai bám vết sẹo mổ cũ: Nhau thai có thể bám vào một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào lớp sẹo. Trường hợp nhau cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo, các gai rau sẽ ăn sâu cổ tử cung, xuyên qua bàng quang. Trong trường hợp này mẹ phải bỏ thai nhi, thậm chí trong trường hợp chảy máu nhiều sẽ phải cắt bỏ tử cung.

Mẹ nên làm gì trong trường hợp đau vết mổ khi mang thai lần 3?

Ngay khi phát hiện mình có thai, cần đến ngay cơ sở chuyên khoa sản để khám, kiểm tra thai nhi và tình trạng vết mổ. Nên cho bác sĩ biết các thông tin về thời gian sinh mổ, ngày nhập viện, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng mẹ gặp phải trong lần mang thai và sinh đẻ trước để bác sĩ tư vấn cách chăm sóc thai nhi tốt nhất. Mẹ cần tuân thủ đi khám theo đúng lịch trình của bác sĩ, nắm được mức độ co giãn của vết mổ từ đó mà có phương pháp xử trí thích hợp. Đặc biệt, nếu mẹ đau vết mổ khi mang thai lần 3 nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám, kiểm tra theo dõi đưa ra nhận định chính xác.

Khi bị đau, ngứa vết mổ không được gãi, xoa vết mổ khiến vết mổ dễ bị tổn thương. Tuyệt đối không được bôi bất kỳ một loại thuốc nào lên vết mổ khi chưa được bác sĩ chỉ định.

Mẹ cũng cần một chế độ dinh dưỡng điều độ, tránh việc tăng cân quá nhiều.

Mẹ bầu có thể thực hiện một số động tác thể dục nhưng cần chọn bài tập nhẹ nhàng, tránh động tác gây ảnh hưởng vùng bụng như cúi gập người, với tay lên cao, môn thể thao vận động mạnh, chạy, nhảy…

Mang Thai Lần 2, Mẹ Bầu Nên Lưu Ý Các Dấu Hiệu Đau Vết Mổ Cũ Kẻo Nguy Hiểm

Mang thai lần 2 sau khi sinh mổ dù một thời gian thì vẫn cần có sự chú ý. Đặc biệt mẹ bầu cần nắm rõ dấu hiệu đau vết mổ cũ khi mang thai hay các triệu chứng đau vết mổ cũ để có thể xử lý và can thiệp kịp thời.

Những vấn đề xảy ra với vết mổ cũ khi bầu lần 2

Mổ đẻ là một trong những phương pháp sinh con tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sau nếu không chăm sóc đúng cách, trong đó đau hay nứt vết mổ cũ ở lần mang thai thứ 2 là hoàn toàn có thể xảy ra. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng nguy cơ nứt vết mổ luôn có cho dù lần mổ trước có cách lần mang thai này bao nhiêu năm.

Đau hay nứt vết mổ cũ có thể xảy ra từ rất sớm trong thai kỳ, khi bé lớn lên, tăng kích thước và trọng lượng hay lúc gần chuyển dạ, vì sẹo mổ chủ yếu ngay tử cung rất khó trở về hiện trạng ban đầu. Vùng da xung quanh vết mổ đẻ có xu hướng dày hơn nhưng cấu tạo xơ hoá vì thế không co giãn được nhiều, dễ bục. Khi mẹ bầu mang thai lần 2, thai phát triển lớn lên, tử cung căng ra, co bóp khiến vết mổ bị kéo căng gây đau, thậm chí nứt, vỡ khi chuyển dạ nếu không cẩn thận hoặc có biện pháp giảm tổn thương.

Thực tế có đến 80% các mẹ bị đau vết mổ khi mang thai lần 2. Mẹ bầu bị đau vết mổ cũ là dấu hiệu cho thấy có khả năng xảy ra vài nguy cơ khác như:

Nhau thai phát triển bám vào vết sẹo mổ hoặc ăn sâu vào cổ tử cung, có thể gây chảy máu nhiều buộc phải cắt bỏ tử cung.

Nguy cơ mẹ bị nhau cài răng lược gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung thậm chí là các cơ quan nội tạng khác như bàng quang, ruột…

Dấu hiệu đau vết mổ cũ khi mang thai

Để nhận ra có phải bị đau vết mổ cũ hay không, mẹ nên chú ý các dấu hiệu sau:

Xuất hiện cảm giác đau ngang trên xương mu, khu vực xung quanh vết mổ cũ.

Cảm giác đau liên tục không dứt, có khi âm ỉ, ấn vào khu vực này sẽ thấy đau nhói lên.

Một số mẹ thấy chóng mặt, khó thở là triệu chứng đau đã nặng hơn.

Khi bị đau vết mổ cũ lúc mang thai, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng như bục vét mổ, vỡ tử cung với dấu hiệu là chảy máu âm đạo bất thường, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh, hình dạng bụng bầu hay tử cung không còn như ban đầu, thai gò mạnh. Khi thấy bất cứ dấu hiệu nào mẹ bầu cũng nên lập tức đến bệnh viện để được thăm khám.

Làm gì nếu bị đau vết mổ cũ khi mang thai lần 2?

Tuy dấu hiệu đau vết mổ cũ khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nhưng không phải lúc nào cũng cực kỳ nguy hiểm. Nếu như mẹ nhận thấy vết mổ cũ có dấu hiệu bị đau thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa kiểm tra càng sớm càng tốt, nhưng bên cạnh đó cũng không nên quá lo lắng, bởi tâm lý bất ổn cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên thai nhi.

Song song đó, mẹ bầu hãy lưu ý những nguyên tắc sau :

Cần có chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát cân nặng suốt thai kỳ, cần thực hiện các bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng để vết mổ mau lành nhưng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tăng cân quá nhanh khi mang thai.

Thực hiện thăm khám đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ, nếu vết mổ bị ngứa hay có biểu hiện đau tuyệt đối không được gãi hay dùng thuốc bôi lên sẹo tùy tiện.

Tăng cường vận động nhưng phải chọn những hình thức, động tác thật nhẹ nhàng, không được làm các động tác gây ảnh hưởng cho vùng bụng như cúi gập người xuống quá thấp, với tay lên cao hay các môn thể thao cường độ mạnh như chạy nhảy. Chú ý hạn chế làm việc nặng, mang vác.

Trong những tuần thai cuối, mẹ nên nhập viện trước ngày dự sinh để thực hiện các xét nghiệm giúp bác sĩ đánh giá tình trạng vết mổ và chọn hình thức sinh.

Làm Thế Nào Để Giảm Đau Sau Khi Mổ Đẻ?

Mổ đẻ đang dần trở nên phổ biến hơn đối với bà bầu bởi chị em sẽ giảm thiểu cảm giác đau đớn khi chuyển dạ gây ra. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chịu cảm giác đau sau khi mổ đẻ. Làm thế nào để giảm bớt điều này?

Sau khi mổ đẻ sản phụ sẽ phải đối mặt với cơn đau do sự rối loạn của các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, nội tiết. Thời gian đau của sản phụ sẽ thoáng qua và kéo dài từ 2-4 ngày. Tuy nhiên chúng còn phụ thuộc vào các nhân tố như loại gây mê, ngưỡng đau của từng bệnh nhân và môi trường xung quanh.

Bí quyết giảm đau sau khi sinh mổ

Nghỉ ngơi hợp lý: Ở thời gian này mẹ cần tự nuông chiều bản thân mình một chút. Trong vòng 24 h đầu sau sinh mẹ nên chỉ nằm nghỉ ngơi, thư giãn tránh vận động gây ảnh hưởng tới các cơ bụng. Để giảm đau, sản phụ tuyệt đối không gồng cứng người, hãy thả lỏng người đặc biệt là cơ bụng dưới và thở ra sâu. Khi mẹ bầu thấy buồn tiểu cần phải đi tiểu ngay bởi nếu để bàng quang đầy sẽ đẩy tử cung lên cao, dẫn tới các cơn co thắt tử cung gây ra đau đớn.

Hạn chế ăn trong 6 giờ sau khi mổ: Thời gian này nhu động ruột rất ít nên nếu mẹ ăn ngay đường ruột sẽ bị ứ lại nhiều khí, dạ dày hoạt động yếu sẽ dẫn tới đầy hơi, khó tiêu hóa, táo bón. Sau 6 giờ trở ra mẹ nên ăn những đồ ăn mềm, lỏng như canh súp, cháo loãng để dễ tiêu hóa. Sau 48 giờ khi đó ruột mẹ đã bắt đầu vận động bình thường có thể ăn được cơm nhưng không nên ăn quá no.

Cố gắng vận động sớm : Mẹ nên tích cực vận động, tập ngồi dậy và buông hai chân xuống giường. Bởi nhờ vận động thì cơ thể mẹ mới lưu thông máu huyết, hạn chế chứng tụ máu, giúp cơ thể giảm đau và nhanh chóng hồi phục hơn. Sau 48 giờ mẹ cần cố gắng tập đi lại quanh phòng.

Các loại thuốc giảm đau: Thực ra, mẹ hoàn toàn có thể yêu cầu bác sĩ cho thuốc giảm đau nếu cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đựng của mẹ. Bác sĩ sẽ biết cách sử dụng thuốc giảm đau phù hợp với các bà mẹ cho con bú nên mẹ không phải lo thành phần của thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn sữa của con.

Thuốc giảm đau có 3 bậc : Bậc I (Paracetamol, AINS), Bậc II(Codein, nalbuphine, tramadol, acupan), Bậc III Morphine. Trong đó,Pacetamol là dạng thuốc giảm đau hay dùng nhất hiện nay vì nó có codein tác động lên hệ thần kinh trung ương bằng cách ức chế men cyclo-oxygenase. Hiệu lực của thuốc thường kéo dài 4-6 giờ.

Riêng morphine là thuốc giảm đau dùng trong ngày đầu sau mổ tại khoa gây mê hồi sức. Khi bác sĩ cho morphine thì sẽ được theo dõi sát sao tại hồi sức vì thuốc có nguy cơ gây ức chế hô hấp.

Ngoài ra, một phương pháp khác giúp giảm đau hữu hiệu đó là gây tê đám rối thần kinh ( gây mê ngoài màng cứng). Đây là phương pháp giảm đau sau khi mổ, có tác dụng kiểm soát tâm sinh lý của bệnh nhân, ít tác dụng phụ, ít công theo dõi chăm sóc bệnh nhân hơn.

Từ khóa được tìm kiếm:

giảm đau sau mổ đẻ

đau mổ đẻ

các loại thuốc giảm đau sau mổ đẻ

cach lam giam dau khi mo de

cach lam giam dau sau mo

cach gism dau sau khi mo de

cách giảm đau sau sinh mổ

cach giam dau sau sinh mo

Cach giam dau khi Ngồi dậy sau sinh mổ

đẻ mổ tập ngồi như thế nào giúp giảm đau

Cập nhật thông tin chi tiết về Đau Vết Mổ Đẻ Khi Mang Thai Lần 2 Phải Làm Sao? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!