Xu Hướng 3/2023 # Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ: Sinh Con Ra Có Đúng Ngày Không? # Top 8 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ: Sinh Con Ra Có Đúng Ngày Không? # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ: Sinh Con Ra Có Đúng Ngày Không? được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày dự sinh là gì?

Sinh con vào tuần thứ mấy là câu hỏi của rất nhiều mẹ bầu. Theo lý thuyết, một thai kì trung bình kéo dài khoảng 40 tuần. Quá trình mang thai này được tính kể từ chu kì kinh nguyệt cuối cùng của mẹ. Ngày dự sinh là thời điểm được bác sĩ tính toán khi em bé đã đủ 40 tuần tuổi trong bụng mẹ. Tuy nhiên, điều này chỉ mang ý nghĩ tương đối. Ngày dự sinh của mỗi mẹ đều không giống nhau vì điều này còn tùy thuộc vào điều kiện mỗi người. Ngày dự sinh có thể thay đổi trong suốt thời gian mẹ mang thai tùy vào sức khỏe mẹ và bé thay đổi như thế nào.

Sinh con ra có đúng ngày không?

Mặc dù đã được bác sĩ tính toán cẩn thận và chính xác, có rất ít mẹ sinh con đúng ngày dự sinh. Trên thực tế, chỉ có 5% mẹ sinh con ra đúng ngày. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn bình thường nếu thời điểm sinh của mẹ bị chênh lệch so với ngày đó. Đa phần em bé đều được sinh ra sớm hoặc trễ hơn ngày dự sinh khoảng 1 – 2 tuần.

Em bé không cần phải sinh ra đúng ngày mới khỏe mạnh. Bé từ 38 tuần tuổi trở đi đã có thể dễ dàng nuôi sống bên ngoài cơ thể mẹ. Theo nghiên cứu, bé tốt nhất là được sinh vào khoảng tuần thứ 39 – 41 của thai kì. Đó là thời điểm sinh thuận lợi nhất cho trẻ, khi đó tỉ lệ biến chứng thấp nhất. Các bé sinh ngoài thời gian này đều có khả năng bị biến chứng cao hơn.

Nhiều mẹ khi mang thai lần đầu đều lo lắng vì đã đến ngày dự sinh mà vẫn chưa có động tĩnh gì. Đừng hoảng hốt, mẹ nên bình tĩnh chờ đợi. Con sẽ cho mẹ biết lúc nào muốn được sinh ra. Tuy nhiên, nếu bé vẫn không chịu ra, mẹ cần nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ. Đa số trường hợp sinh muộn bác sĩ đều chỉ định sinh mổ. Việc này sẽ giúp cả mẹ và bé được an toàn. Các mẹ khi đến lần sinh nở thứ hai trở đi đều không còn quá lo lắng về vấn đề này nữa.

Sinh con ra không đúng ngày dự sinh có sao không?

Sinh non

Trẻ sinh non là trẻ được sinh ra mà chưa đủ 37 tuần tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sinh non. Việc này có thể là do tử cung bất thường hoặc thai nhi có vấn đề. Có khoảng 11% mẹ sinh con vào tuần thứ 20 – 37 của thai kì. Trẻ bị sinh non hay không còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đây được đánh giá là một tình trạng nguy hiểm cho bé. Thông thướng bé sinh sớm thường dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và có nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh về trí tuệ hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. Đó là do thời gian được nuôi dưỡng trong bụng mẹ chưa đủ nên bé chưa được hoàn chỉnh các chức năng của cơ thể.

Sinh muộn (chửa trâu)

Nếu quá ngày dự sinh từ 2 – 5 ngày, mẹ nên tới bác sĩ để kiểm tra xem bé có bình thường hay không. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho mẹ để biết rõ tình trạng của thai nhi. Những trường hợp sinh muộn thường do một trong những nguyên nhân sau đây:

Bị thiếu hoặc dư nước ối.

Cạn ối dẫn tới bé đi ra phân su trong bụng mẹ và hít phải phân su gây nhiễm trùng.

Thai nhi quá lớn.

Thai nhi nằm không đúng chiều.

Thai bị chết lưu.

Thông thường khi thai quá 41 tuần, bác sĩ thường dùng thuốc kích đẻ cho mẹ hoặc chỉ định sinh mổ. Việc này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Lúc này mẹ quan tâm tới việc sinh con ra có đúng ngày hay không là một điều cần thiết.

Sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy?

Con rạ là con thứ hai trở đi của mẹ. Khác với con so là con đầu lòng, mẹ có thể có nhiều con rạ nhưng chỉ có duy nhất một con so. Khi mang thai con so mẹ thường thắc mắc sinh con ra có đúng ngày hay không thì khi chửa con rạ cũng không ngoại lệ. Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, sinh con rạ thường dễ dàng hơn. Đó là do mẹ đã từng sinh nên có kinh nghiệm hơn. Cơ thể của mẹ đã có sự thay đổi nên sẽ không vất vả như lần đầu mang thai nữa.

Không có gì thay đổi nhiều so với lần mang thai đầu, chu kì mang thai con rạ vẫn là 40 tuần. Nếu sức khỏe mẹ bình thường, thai nhi khỏe mạnh, con sẽ được sinh ra trong trạng thái tốt. Nếu mẹ có vấn đề hay thai gặp trục trặc, bé có thể bị sinh non hoặc sinh già. Tùy vào tình hình sức khỏe của mẹ mà con được sinh ra sớm hay muộn.

Chờ đợi từng ngày để được đón thiên thần nhỏ chào đời là một quá trình hạnh phúc của người mẹ. Thời gian mong chờ nhìn thấy bé yêu sẽ khiến mẹ vừa hạnh phúc vừa yêu thương. Tuy nhiên đi đôi với tình yêu đó là sự lo lắng. Mẹ bầu thường thắc mắc sinh con ra có đúng ngày dự sinh hay không là chuyện thường tình. Hãy kiên nhẫn chờ đợi, chính con sẽ là người quyết định ngày nào con được sinh ra.

Tìm hiểu thêm:

Giải Đáp Thắc Mắc Muôn Thuở: Mẹ Cho Con Bú Có Uống Được Paracetamol?

Người mẹ đang cho con bú nào cũng muốn sữa của mình thật nhiều chất dinh dưỡng và không có những chất độc hại để bé khỏe mạnh. Vì vậy rất nhiều người lo lắng liệu mẹ cho con bú có uống được paracetamol hay không.

Vì sao cần lo lắng vấn đề mẹ cho con bú có uống được paracetamol không?

Bé chịu tác dụng của thuốc nhiều hơn mẹ

Những thuốc tan nhiều trong lipid, thuốc có phân tử lượng nhỏ và khả năng gắn kết vào protein huyết tương của mẹ càng thấp thì tỷ lệ vận chuyển qua sữa mẹ càng cao. Lượng thuốc vào sữa thay đổi tuỳ từng thời điểm, càng về cuối cữ bú, sữa mẹ càng chứa nhiều chất béo nên càng chứa nhiều thuốc tan trong chất béo.

Mẹ đang cho bú có thể dùng thuốc với đặc tính nào?

Lượng thuốc em bé nhận qua sữa mẹ phụ thuộc vào liều lượng, số lần dùng thuốc của mẹ, thời gian từ khi dùng thuốc đến khi cho bé bú, thời gian bú và lượng sữa mẹ mà bé bú trong ngày. Vì vậy, mẹ đang cho con bú khi muốn dùng một loại thuốc cần được sự chỉ định từ bác sĩ để cân nhắc giữa tác dụng và tác hại của thuốc. Bác sĩ thường sẽ lựa chọn những loại thuốc theo tiêu chí sau:

Ít tiết qua sữa

Tác dụng phụ và tác dụng dược lý của thuốc không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của trẻ

Thuốc không làm thay đổi mùi, vị của sữa

Thuốc không có khả năng xuyên qua hàng rào máu não của trẻ

Những điều mẹ nên lưu ý khi vừa cho con bú vừa phải sử dụng thuốc

Cho bé bú trước khi dùng thuốc, đến cữ bú tiếp theo (sau khoảng 2 giờ) có thể cho bé bú bình, vắt bỏ sữa mẹ, cữ sau nữa bé có thể bú mẹ bình thường.

Trong thời gian mẹ uống thuốc, cần theo dõi những biểu hiện của bé như dễ bị kích thích, ngầy ngật, quấy khóc, tiêu chảy hay bỏ bú,… nếu có, mẹ cần ngưng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Với những thuốc chưa xác định được sự an toàn với trẻ nhưng mẹ bắt buộc phải dùng thì nên cho bé bú sữa ngoài, vắt bỏ sữa mẹ vào đúng thời gian của những cữ bú để duy trì nguồn sữa và sẽ tiếp tục cho bé bú trở lại sau khi thuốc bị đào thải hết.

Vậy mẹ cho con bú có uống được paracetamol không?

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau, hạ sốt vô cùng phổ biến. Loại thuốc này tiết qua sữa khá ít, chỉ khoảng 6% ở liều thường dùng. Vì vậy paracetamol có thể dùng cho mẹ đang cho con bú hay đang mang thai.

Ngoài paracetamol, mẹ đang cho con bú có thể dùng một số loại thuốc sau:

Thuốc giảm đau paracetamol, ibuprophen, codein, naproxem được cho là an toàn vì ít qua sữa mẹ. Không dùng aspirin.

Các kháng sinh penicillin, cephalosporin, macrolid, aminoglycosid,… có thể dùng được nhưng không được sử dụng tetracyclin, fluoroquinolon vì gây tác hại đến răng và khớp trẻ, metronidazol làm sữa bị đắng nên tránh dùng.

Thuốc kháng histamin thế hệ I an toàn cho trẻ ngay cả khi mẹ uống liều cao nhưng có thể làm bé ngầy ngật hoặc dễ kích thích; các thuốc loratadin, fexofenadin ít vận chuyển qua sữa nên cũng có thể dùng được.

Paracetamol có tác dụng phụ gì với mẹ đang cho con bú hay không?

Một vấn đề nữa mà những người mẹ đang cho con bú quan tâm là paracetamol có khiến mẹ mất sữa không. Công dụng chính là giảm đau, hạ sốt, vì thế nó ít khi gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến sữa nếu dùng với liều lượng vừa đủ. Tuy nhiên, nếu mẹ dùng paracetamol trong thời gian dài, mẹ có thể mất sữa một ít tùy theo cơ địa.

Nếu mẹ gặp tình trạng này, chỉ cần dừng uống thuốc và ăn uống đầy đủ thì sẽ sẽ về nhiều như ban đầu.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Giải Đáp Thắc Mắc Có Bầu Nằm Võng Được Không?

Có bầu nằm võng được không?

Theo một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy những người nằm võng sẽ dễ ngủ và ngủ sâu hơn so với người bình thường. Nhờ vậy, chất lượng giấc ngủ và trí nhớ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, nghiên cứu đó chỉ đúng với người bình thường. Đối với phụ nữ mang thai, việc nằm vòng sẽ khiến ngực và bụng của mẹ bầu sẽ bị chèn ép. Áp lực sẽ dồn xuống phần bụng và lưng của chị em vì đang nằm cao ở hai đầu và thấp ở giữa. Điều này sẽ dễ dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Đồng thời, cản trở quá trình lưu thông máu lên não, khiến não thiếu oxy trầm trọng.

Bên cạnh đó, nằm võng còn tiềm ẩn nguy cơ té ngã, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ, thai phụ đã tăng cân khá nhiều và trở nên chậm chạp hơn trong các phản ứng.

Do đó, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên nằm võng, nhất là lúc gần ngày sinh nở.

Gợi ý những tư thế nằm giúp mẹ bầu dễ ngủ

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

Ở giai đoạn này, thai nhi còn khá nhỏ và hầu như không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày của mẹ. Do đó chị em có thể thoải mái nằm ngủ ở mọi tư thế. Tuy nhiên, không nên nằm sấp vì sẽ khiến thai nhi bị chèn ép.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2

Lúc này, thai nhi đã phát triển và bụng của mẹ cũng bắt đầu nhô ra ngoài. Tốt nhất, chị em nên chọn những tư thế nằm co thể bảo vệ em bé trong bụng. Tốt nhất hãy nằm nghiêng, lót thêm một cái gối mềm bên dưới.

Nếu tay chân phù nề, bạn cũng có thể dùng gối hay mền dày để kê chân. Giúp máu lưu thông dễ dàng và mẹ thoải mái khi ngủ.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3

Lúc này, bé đã bắt đầu xoay đầu về phía tử cung, do đó cần hết sức thận trọng trong việc chọn tư thế nằm để không ảnh hưởng đến trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên chọn tư thế nằm nghiêng về bên trái giúp trẻ thoải mái khi mẹ ngủ. Có thể kê gối hai bên để nâng đỡ lưng và bụng, giúp mẹ dễ chịu hơn.

Đặc biệt, tuyệt đối không nằm tư thế “co ro” như con tôm, không có lợi cho sức khỏe.

Những bí quyết giúp mẹ bầu dễ đi vào giấc ngủ

Việc nằm võng suy cho cùng cũng chỉ để giải quyết chứng mất ngủ mà mẹ bầu đang gặp phải. Thế nhưng, vẫn còn nhiều cách an toàn hơn để ru mẹ bầu vào giấc ngủ thay vì chọn giải pháp ngủ võng. Đó là:

Tránh thức uống chứa caffeine: cà phê, sô cô la, trà đen…

Trước lúc ngủ nên ăn uống nhẹ: sữa ấm, ngũ cốc, phomai…

Ban ngày uống đủ nước, giảm uống nước vào ban đêm để hạn chế tình trạng tiểu đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tắm với nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể sảng khoái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Quan hệ tình dục nhẹ nhàng cũng là một trong những cách giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Luôn giữ phòng ngủ ở nhiệt độ mát mẻ, có thể mở rèm cửa để không khí đối lưu, tránh hầm bí.

Massage với tinh dầu để cơ thể thoải mái, đầy lùi tình trạng đau nhức tay chân.

Tập một bài hít thở sâu, có thể tập ngay trên giường khoảng 15 phút. Đây là phương pháp giúp ngủ ngon vô cùng hiệu quả.

Tập thể dục hay vận động nhẹ nhàng hằng ngày giúp cơ thể linh hoạt, không bị đau nhức. Đồng thời giúp nhanh đi vào giấc ngủ.

Không nên ngủ quá nhiều vào buổi trưa vì sẽ khiến cơ thể khó ngủ vào buổi tối.

Không ăn thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ vì chúng có thể ảnh hưởng đến dạ dày và khiến cơ thể khó ngủ.

Không mở đèn quá sáng, cần điều chỉnh ánh sáng thích hợp để dễ ngủ hơn.

Giải Đáp Thắc Mắc: Thời Gian Thụ Thai Là Bao Nhiêu Ngày?

30/11/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 19.579 lượt xem

Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày? Thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác? Thông tin sau đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đầy đủ.

1. Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

Điều kiện để thụ thai là tinh trùng gặp được trứng, nếu quan hệ không đúng thời điểm thì khả năng thụ thai khó xảy ra. Để tính được thời điểm rụng trứng cần xác định được chu kỳ kinh. Và chu kỳ kinh của phải thật đều đặn hàng tháng, lúc này ngày rụng trứng sẽ là chiều dài chu kỳ kinh – 14. Chẳng hạn chu kỳ kinh 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kỳ kinh.Quá trình thụ thai xảy ra như sau: Sau khi phóng tinh, có đến 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình này, tinh trùng rơi rụng dần. Sau đó, tinh trùng sẽ đến ống dẫn trứng. Thời gian ngắn nhất để chúng gặp trứng là khoảng 45 phút, hoặc 12 tiếng mới tới được ống dẫn trứng. Nếu chưa gặp trứng, chúng sống tối đa 72 giờ.Về phía trứng, sau khi được phóng ra sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Nếu chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ.

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, chúng tiết một chất làm mềm vỏ trứng để tinh trùng chui được vào bên trong noãn. Sau khi một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12 giờ tiếp theo thì trứng và tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh tạo hợp tử.Quá trình thụ thai sẽ tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử phân bào với 3 lần: lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 là 4 tế bào mầm, lần 3 là 8 tế bào mầm trong đó 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào mầm to sẽ phát triển thành lá thai, 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.Tế bào mầm nhỏ phát triển nhanh chóng, bao bọc lấy tế bào mầm to, tạo phôi dâu hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày cũng có khi là tới một tuần.Khi tới được tử cung, phôi nang tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ 13 – 14 ngày.

2. Thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác?

Bằng cách dùng que thử thai, bạn có thể biết mình có thai hay không chỉ 7 – 10 ngày sau quan hệ, tuy nhiên, để biết thử thai chính xác nhất, nên đợi khoảng một tuần sau khi kinh nguyệt không trở lại như thường lệ.

Thực hiện thử thai với nước tiểu đầu tiên trong ngày, tránh uống quá nhiều nước trước khi thử dễ làm loãng hormone hCG trong nước tiểu, kết quả sẽ không chính xác.Bạn nữ có thể thử thai bằng que tại nhà hoặc đến cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm chính xác.

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Đáp Thắc Mắc Cho Mẹ: Sinh Con Ra Có Đúng Ngày Không? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!