Xu Hướng 6/2023 # Khả Năng Mang Thai Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung # Top 12 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Khả Năng Mang Thai Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Khả Năng Mang Thai Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau phẫu thuật lấy thai ngoài tử cung, người phụ nữ vẫn có nhiều khả năng mang thai trong lần tiếp theo. Khả năng mang thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có độ lớn của khối thai, mức độ xâm lấn vòi tử cung, phương phức phẫu thuật và mức độ hồi phục của người phụ nữ.

Người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai trong những trường hợp sau:

Phẫu thuật thai ngoài tử cung bảo tồn ống dẫn trứng làm tăng cơ hội mang thai thành công do cả 2 ống dẫn trứng đều có khả năng hoạt động

Trong quá trình phẫu thuật, người thực hiện ca phẫu thuật vừa kết hợp hủy khối thai vừa thăm dò, đánh giá tình trạng ống dẫn trứng và buồng trứng đồng thời xử lý các vấn đề liên quan đến việc sản xuất và di chuyển trứng đã thụ tinh về buồng tử cung. Trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc do dịch, mủ, phẫu thuật viên sẽ chọc dịch cho bệnh nhân. Buồng trứng có u nang, phẫu thuật viên sẽ thực hiện lấy gắp bỏ chúng ra.

Quá trình hồi phục tốt, không bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, làm ảnh hưởng đến vòi trứng, đặc biệt là viêm tử cung, viêm vòi trứng…sẽ để lại sẹo và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của các cơ quan này.

Tuy nhiên, khả năng mang thai của người phụ nữ cũng giảm đi trong nhiều trường hợp như:

Bệnh nhân đến trong tình trạng vỡ ống dẫn trứng, có chỉ định cắt hẳn vòi trứng bên bị bệnh

Bệnh nhân đã được thực hiện các thủ thuật giúp lưu thông ống dẫn trứng và buồng trứng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, các chất dịch, mủ quay trở lại hoặc tồn tại nhiều chất dính trong vòi trứng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung lần nữa.

Các bệnh lý mắc phải như u nang buồng trứng, viêm nhiễm làm tăng khả năng tạo sẹo và giảm chức năng của các cơ quan sinh sản.

Nhìn chung, người bệnh nên lạc quan vì khả năng sinh con sau mổ thai ngoài tử cung vẫn ở mức cao, 85% có khả năng mang thai trở lại, chỉ có 10 – 20% bị mang thai ngoài tử cung trở lại và một số khác không thể mang thai hoặc sảy thai tự nhiên trong 3 tháng đầu.

Tùy vào tình trạng bệnh, loại phẫu thuật, mức độ thành công của ca phẫu thuật và sức khỏe của người bệnh mà thời gian hồi phục là khác nhau. Theo lời khuyên của các bác sĩ thì người bệnh chỉ nên có thai trở lại sau 6 tháng đến 1 năm sau phẫu thuật, khi mà vết mổ và chức năng sinh lý của các cơ quan sinh dục đã hồi phục hoàn toàn.

Hiện nay, vẫn chưa tồn tại phương pháp được chính minh là có hiệu quả cao trong việc tăng cơ hội sinh con cho phụ nữ sau mổ chửa ngoài tử cung. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa, nâng cao sức khỏe và khả năng sinh sản vẫn có để giúp người phụ nữ tăng khả năng sinh con trong lần mang thai tiếp theo bao gồm:

Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, đặc biệt là sau quan hệ tình dục

Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn trong thời gian hồi phục sức khỏe, tránh mang thai trở lại khi cơ thể chưa kịp thích nghi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra các bệnh lý phụ khoa. Nếu có mắc bệnh phải thực hiện điều trị nhanh chóng, tránh gây ra tổn thương, mô sẹo đặc biệt là tại buồng tử cung và vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và làm tổ.

Nếu người phụ nữ mang thai trở lại, cần đi khám sức khỏe định kỳ để xác định vị trí làm tổ và những bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi nếu có.

Người phụ nữ sau mang thai ngoài tử cung nên chú ý các dấu hiệu bệnh trong lần mang thai tiếp theo để đi khám và xử trí kịp thời tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm. Một số dấu hiệu cần lưu ý bao gồm:

Chậm kinh nguyệt: Có kinh nguyệt sớm trước thời gian dự kiến, với tính chất máu ra từng chút, sẫm màu, ra dai dẳng.

Đau bụng: Tình trạng đau xảy ra do vòi tử cung bị rạn nứt theo sự phát triển của khối thai.

Sàng lọc trước sinh giúp thai phụ phát hiện các biến chứng thai kỳ sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời. Khoa Khoa Y học bào thai – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là đơn vị đầu tiên tại miền Bắc triển khai phòng khám tiền sản 1 cửa (OSCAR) cung cấp gói sàng lọc toàn diện cho thai phụ 12 tuần. Phòng khám trả kết quả nhanh ngay trong ngày khám và thực hiện sàng lọc.

Khoa Y học bào thai đã triển khai thành công các phương pháp sàng lọc trước sinh tiên tiến, giúp sàng lọc các biến chứng cho sản phụ; Phát hiện và can thiệp kịp thời một số bất thường ở thai nhi như thai ngoài tử cung từ những tuần thai rất sớm.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

XEM THÊM: Video đề xuất: Khả năng mang thai sau khi mổ thai ngoài tử cung

Khả Năng Mang Thai Sau Khi Phẫu Thuật Chửa Ngoài Tử Cung

Thưa bác sĩ, tôi mới phẫu thuật chửa ngoài tử cung, tôi muốn hỏi chương trình sau thời gian bao lâu tôi có thể có thai lại và có ảnh hưởng gì không? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chửa ngoài tử cung là một biến cố của tiến trình thụ thai nghĩa là trứng đã thụ tinh không thể di chuyển trở lại tử cung để làm tổ và phát triển.

Khi mổ chửa ngoài tử cung, thầy thuốc cố gắng bảo tồn tối đa vòi trứng để tăng cơ may có thai sau này nhưng nhiều khi do viêm dính nên vòi trứng được phục hồi vẫn không thông. Cuối cùng cơ may có thai chỉ còn dựa vào chất lượng của vòi trứng còn lại và cơ chế thụ thai ở người đã mổ chửa ngoài tử cung có thể diễn ra như sau:

Thông thường noãn (trứng chưa thụ tinh) từ buồng trứng bên phải phóng ra đi vào vòi trứng cùng bên và ngược lại nhưng nhiều khi xảy ra hiện tượng vòi trứng bên trái đã di chuyển qua bên phải để đón noãn được phóng ra từ buồng trứng bên phải.

Noãn cũng có thể được phóng ra từ buồng trứng bên này nhưng lại bị thu hút sang loa vòi trứng bên kia. Chỉ còn một vòi trứng cũng vẫn có thể bảo đảm được chức năng sinh sản cho người phụ nữ.

Vì vậy khả năng có thai sau mổ chửa ngoài tử cung có thể phức tạp hơn nhưng không phải là không thể. Cần kiên nhẫn chờ đợi, nếu quá 1 năm mà vẫn không thể có thai thì cần được thầy thuốc thăm dò lại: xem vòi trứng còn lại có thông hay không và nhiều thăm dò khác…

Trong trường hợp vòi trứng còn lại bị tắc thì có thể tiến hành nối vòi trứng. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp nội soi nối vòi tử cung cao hơn hẳn so với thụ tinh nhân tạo.

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung ổn định, vẫn có thể có thai lại. Thời gian để có thai lại tuỳ thuộc vào tình trạng lần thai ngoài tử cung, tình trạng mất máu gây ảnh hưởng sức khoẻ và phương pháp điều trị đã được sử dụng (điều trị bằng thuốc cần thời gian lâu hơn).

Nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát có thể trên 10%, tuy nhiên, còn tuỳ thuộc vào nguyên nhân, nếu do bị viêm nhiễm gây tắc hẹp vòi trứng thì khả năng này khá cao.

Thai ngoài tử cung tái phát có thể lặp lại trên vòi trứng còn lại, trên chỗ mở của vòi trứng lần trước (nếu đã mổ bảo tồn) hay trên mỏm cụt của vòi trứng đã cắt.

Bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để phòng tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

Chúc bạn sức khoẻ!

Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ

Từng Bị Chửa Ngoài Tử Cung Có Khả Năng Mang Thai Bình Thường Được Không?

Em bị thai ngoài tử cung 2 lần. Lần đầu bị bên trái, lần hai bị bên phải. Hiện em đang theo uống thuốc Bắc, xin hỏi bác sĩ em có khả năng mang thai bình thường được nữa không ạ?

Nguyễn Thị Thiện ([email protected])

Như chúng ta đã biết về sinh lý của sự thụ thai là phải có trứng chín rụng được vòi trứng hứng lấy, trứng sẽ di chuyển trong vòi trứng và gặp tinh trùng tại 2/3 ngoài của vòi trứng để thụ tinh, sau khi trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai, tiếp tục di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Trong buồng tử cung, phôi thai (thai nhi) sẽ lớn dần đến đủ ngày đủ tháng và em bé ra đời.

Vì một lý do nào đó (hay gặp là biến chứng do viêm nhiễm gây bán tắc vòi trứng) trứng sau khi thụ tinh lại không di chuyển tiếp vào buồng tử cung mà dừng lại phát triển tại vòi trứng (gọi chửa ngoài tử cung). Tại đây, phôi thai lớn dần lên, vòi trứng bị phồng căng và vỡ gây chảy máu (gọi chửa ngoài tử cung vỡ). Nếu chửa ngoài tử cung được phát hiện sớm có thể mổ nội soi lấy khối chửa ngoài, nếu phát hiện muộn có thể khối chửa ngoài bị vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí thai phụ choáng mất máu và tử vong nếu không được mổ kịp thời.

Về nguyên tắc, muốn có thai bình thường phải có các yếu tố như có trứng chín và rụng, có tinh trùng đủ về số lượng và chất lượng vòi trứng, tử cung bình thường để thai phát triển (tử cung không hài nhi, dị dạng niêm mạc tử cung tốt…). Trường hợp của bạn đã bị chửa ngoài tử cung hai bên, tức hai bên vòi trứng đều đã tắc nên không thể thụ tinh bình thường được. Tuy nhiên, hiện nay bạn vẫn có thể mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Để làm thụ tinh bằng phương pháp này, em nên đến khám tại bệnh viện phụ sản gần nhà để được tư vấn cụ thể.

Ra Máu Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Thế nào là mang thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng có thai nhưng thai lại làm tổ sai vị trí, không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài. Vị trí của thai có thể nằm ở những nơi khác nhau như vòi trứng, buồng trứng hoặc trong ổ bụng, thậm chí là ngoài ổ phúc mạc. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người mẹ.

Bệnh nhân mang thai ngoài tử cung có thể là do viêm nhiễm gây bán tắc vòi trứng, hoặc do các vết sẹo cũ gây tắc vòi trứng, khiến khối thai không di chuyển xuống buồng tử cung được và phải làm tổ tại các vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, ống cổ tử cung hoặc các vị trí khác trong ổ bụng,

Biện pháp điều trị mang thai ngoài tử cung

Đối với những mẹ bầu không may mang thai ngoài tử cung, biện pháp điều trị hiệu quả nhất là phải phẫu thuật cắt bỏ khối thai qua phương pháp mổ nội soi. Cũng có một số trường hợp, mẹ bầu sẽ được chỉ định tiêm thuốc để khối thai tự tiêu biến một cách an toàn.

Mổ thai ngoài tử cung sau bao lâu thì có kinh lại?

Ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Nhiều bệnh nhân sau khi mổ thai ngoài tử cung bằng phương pháp nội soi thì gặp phải tình trạng ra máu nhiều và đau ở vùng bụng dưới. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung thực chất không phải là tình trạng hiếm có mà rất nhiều người bệnh đã gặp phải tình trạng này. Nếu lượng máu ra chỉ ít và hết sau một vài ngày thì bạn không cần phải quá lo lắng.

Nếu lượng máu sau khi mổ thai ngoài tử cung ra ít, bạn chỉ cần dùng bằng vệ sinh và vệ sinh sạch sẽ cho vùng kín là được. Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu diễn ra nhiều ngày (sau 5 ngày), lượng máu ra nhiều và kèm theo đau bụng, bạn cần phải đi tái khám ở bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Một số biến chứng khác sau khi mổ thai ngoài tử cung

Sốt cao

Sau khi mổ, nếu bạn gặp tình trạng sốt cao, trong người khó chịu, mệt mỏi, choáng váng,… thì nên đến ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra kịp thời. Nguyên nhân sốt cao có thể do vết mổ chưa lành, bị viêm nhiễm hoặc bị bục chỉ,…

Nếu sau khi mổ, chị em không biết cách chăm sóc vết mổ của mình sẽ dễ khiến vết mổ bị sưng, đỏ, nóng và đau do nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn nhiều hệ lụy khác như chảy máu và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Đau bụng thường xuyên

Cách chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ thai ngoài tử cung

Sau khi mổ, cơ thể người phụ nữ sẽ rất yếu, sức đề kháng kém và cổ tử cung bị tổn thương ít nhiều. Vì vậy, để vết mổ mau lành và sức khỏe mau chóng được phục hồi, bệnh nhân nên chú ý những điều sau đây:

Không hoạt động nặng, nên nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc để vết mổ mau lành

Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thịt, cá, lợn, gà, trứng, đến rau xanh, hoa quả

Không được ăn gừng và các thực phẩm có tính hàn như hải sản, ba ba, nha đam, đu đủ xanh,…

Không dùng đồ uống có cồn và các chất kích thích như cà phê, bia, rượu,…

Không tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để ngăn ngừa viêm nhiễm sau khi mổ

Cập nhật thông tin chi tiết về Khả Năng Mang Thai Sau Khi Mổ Thai Ngoài Tử Cung trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!