Xu Hướng 2/2024 # Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BHG – Ngày 15.9, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng là Nguyễn Thị Hồng Trang, sinh năm 1990, trú tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và Lương Thị Bích Thư, sinh năm 1994, trú tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quy định tại khoản 2, Điều 187, Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Trang.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 7.2024, Trang đi du lịch tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Tại đây Trang gặp 1 người đàn ông và được đề cập tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc, nếu tìm được sẽ trả cho Trang 16 nghìn USD (khoảng 380 triệu đồng).

Sau khi về Việt Nam, Trang sử dụng mạng xã hội để theo dõi, lần tìm các đối tượng có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn, 370 triệu đồng đối với thai đôi. Quá trình tìm kiếm người mang thai hộ, Trang làm quen với Lương Thị Bích Thư. Qua nói chuyện Thư đã chủ động xin làm cộng tác viên cho Trang, nếu tìm được người mang thai hộ Thư được Trang trả cho số tiền 20 triệu đồng/người.

Từ tháng 9 – 11.2024, các đối tượng đã tìm được 3 người nhận mang thai hộ. Đầu tháng 6.2024, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang, vượt biên sang Trung Quốc, nhưng do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe để tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc để trình báo.

  Quá trình làm việc, 2 đối tượng Trang và Thư đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Xét thấy hành vi của các đối tượng có tính chất nghiêm trọng, bản thân Trang đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi, còn Thư đang mang thai nên cơ quan Cảnh sát Điều tra đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Diệu Loan (Công an tỉnh)

Hà Giang: Khởi Tố 2 Đối Tượng Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại

GD&TĐ – Các đối tượng khai nhận, với mỗi một trường hợp mang thai hộ, sẽ được trả phí là 16 nghìn USD (khoảng 380 triệu đồng).

Cơ quan CSĐT tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hồng Trang. Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang

Ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 02 đối tượng về tội Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quy định tại Khoản 2, Điều 187, Bộ luật Hình sự.

Các bị can là Nguyễn Thị Hồng Trang, SN 1990, trú tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) và Lương Thị Bích Thư, SN 1994, trú tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, vào khoảng tháng 7/2024, Trang đi du lịch tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Tại đây, Trang gặp 1 người đàn ông và được đề cập tìm phụ nữ Việt Nam để tổ chức đưa sang Campuchia cấy, ghép phôi thai, mang thai hộ cho người Trung Quốc. Nếu tìm được sẽ trả cho Trang 16 nghìn USD (khoảng 380 triệu đồng).

Sau khi về Việt Nam, Trang bắt đầu sử dụng mạng xã hội để theo dõi và lần tìm các đối tượng có nhu cầu mang thai hộ và đưa ra mức giá 300 triệu đồng đối với thai đơn và 370 triệu đồng đối với thai đôi.

Sau đó, Trang đã làm quen được với Lương Thị Bích Thư, qua nói chuyện Thư đã chủ động xin làm cộng tác viên cho Trang, nếu tìm được người mang thai hộ Thư được Trang trả cho số tiền 20 triệu đồng/người.

Từ tháng 9 đến tháng 11/2024, các đối tượng đã tìm được 03 người nhận mang thai hộ. Đầu tháng 6/2024, khi những người phụ nữ sắp đến ngày sinh, Trang hướng dẫn họ đến Hà Giang, vượt biên sang Trung Quốc, nhưng do thai lớn, những người này không đủ sức khỏe tiếp tục đi nên đã tìm cách liên hệ với Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) để trình báo.

Qua quá trình làm việc với cơ quan công an, 2 đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Hiện, bị can Trang đang nuôi con nhỏ (07 tháng tuổi); Thư đang mang thai tháng thứ 08 nên Cơ quan công an đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 02 đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo đúng quy định pháp luật.

Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã ghi nhận và cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Đây là quy định mang tính nhân văn cao khi đã tạo cơ hội cho nhiều người được làm cha mẹ. Luật hôn nhân và gia đình chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Việc mang thai hộ phải được tuân thủ chặt chẽ quy định tại các điều Luật hôn nhân và gia đình 2014 và Nghị định 10/2024/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, không ít trường hợp lợi dụng việc mang thai hộ để hưởng lợi về kinh tế, trái mục đích mà nhà nước hướng tới khi cho phép mang thai hộ.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý hình sự

+ Nghị định 10/2024/NĐ-CP

+ Luật hôn nhân gia đình 2014

Mặt khách quan:

Tổ chức mang thai hộ là hành vi bao gồm tổng hợp của nhiều hành vi khác nhau từ việc tạo điều kiện cho các bên có nhu cầu mang thai hộ gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc, sắp xếp, tạo điều kiện và hỗ trợ về các phương tiện để các bên tiến hành việc mang thai hộ. Mục đích cuối cùng của người thực hiện hành vi là vì mục đích thương mại.

Về hậu quả: Cấu thành tội phạm đối với tội tổ chức mang thai hộ là cấu thành hình thức. Do đó, hậu quả là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm hình sự, chứ không được xem là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người tổ chức.

Mặt chủ quan: Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Khách thể: Xâm phạm chế độ quản lý nhà nước về sinh sản bằng phương pháp kỹ thuật và tính nhân đạo của việc mang thai hộ.

Chủ thể: tội phạm theo Điều 187 BLHS quy định đối với cá nhân có hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục thương mại là những cá nhân từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

Xét trong mối tương quan giữa tên tội danh “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” với chủ thể tội phạm theo tinh thần điều luật thì đối tượng chủ thể của điều luật này không chỉ hướng tới cá nhân trực tiếp mang thai hộ mà còn cả những người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Khung 1: (khoản 1)

Trường hợp người phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này ở mặt khách quan thì người phạm tội bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm..

Khung 2: (khoản 2)

Phạm tội tại Khoản 2 của Điều 187 thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Đó là các trường hợp:

Phạm tội với hai người trở lên;

Phạm tội hai lần trở lên

Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức;

Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt bổ sung

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phát Hiện Ổ Nhóm Tội Phạm Tổ Chức Mang Thai Hộ Liên Tỉnh

Kiểm tra hành chính tại phòng 501, chung cư mini Cao Thắng ở TP Hạ Long, cơ quan công an phát hiện Trần Thị Ba và 8 phụ nữ ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước (trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai) cùng chung sống sinh hoạt, không có đăng ký tạm trú tạm vắng, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, bị can, tạm giam đối với Trần Thị Ba (SN 1991, trú tại tổ 72, khu 8, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) về tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại” và tạm giữ hình sự đối với Vũ Nga Linh (SN 1988, trú tại tổ 9, khu Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả).để tiếp tục điều tra vụ án và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Trần Thị Ba và đối tượng Vũ Nga Linh – Ảnh: T.H.

Theo tài liệu điều tra, ngày 7-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an TP Hạ Long kiểm tra hành chính tại phòng 501, chung cư mini Cao Thắng, thuộc số 58B, khu 6, phường Cao Thắng, TP Hạ Long và phát hiện Trần Thị Ba (SN 1991, trú tại tổ 72, khu 8, phường Cao Thắng) và 8 phụ nữ ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước (trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai) cùng chung sống sinh hoạt, không có đăng ký tạm trú tạm vắng, có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Trong số này, Nguyễn Phạm Minh T. (SN 1993, trú tại tỉnh Tiền Giang) đang mang thai được 7 tuần tuổi; Nguyễn Thị S. (SN 1989, trú tại tỉnh Gia Lai) đang mang thai 14 tuần tuổi, và Nguyễn Thị H. (SN 1986, trú tại tỉnh Lâm Đồng) đang mang thai 20 tuần tuổi.

Trước đó, vào tháng 4-2024, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt khẩn cấp Phạm Thị Huế (35 tuổi; trú tại xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và Ninh Thị Hải Yến (31 tuổi; ở số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội) về tội “Tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích thương mại”.

Theo tài liệu điều tra, nhận được tin báo của quần chúng tại ngôi nhà có treo biển cafe Famyli số 79 (ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) diễn ra một số hoạt động bất thường, có nghi vấn về việc tổ chức mang thai hộ Công an TP Hạ Long đã phối hợp cùng Công an phường Hồng Hải tiến hành kiểm tra nhân, hộ khẩu, xác định bên trong ngôi nhà có 3 người đang tạm trú là Phạm Thị Huế; Trần Văn Khải (21 tuổi; trú tại xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Thị Hồng T. (30 tuổi; trú tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp). Do thời điểm kiểm tra không có chị T. ở nhà nên cơ quan công an đã triệu tập Huế và Khải về trụ sở để làm việc.

Qua khai thác, bước đầu Huế khai nhận cuối năm 2024, đối tượng này đang bán hàng tại Trung Quốc có quen 1 người đàn ông họ Dương (không rõ thông tin về lai lịch, địa chỉ) là giám đốc một bệnh viện ở Trung Quốc. Huế thỏa thuận với giám đốc họ Dương nếu tìm người Việt Nam sang Trung Quốc mang thai hộ sẽ được số tiền từ 50 đến 60 triệu đồng/người và tiền công chăm sóc người mang thai hộ là 1.000 tệ (khoảng 3,4 triệu đồng/người/tháng).

Sau đó, Huế về Việt Nam, thông qua mạng xã hội tìm người sang Trung Quốc mang thai hộ. Huế đã tìm được 4 người đồng ý mang thai hộ, trong đó có Ninh Thị Hải Yến. Cả 3 người kia được Huế đưa sang Trung Quốc cấy phôi thành công, riêng Yến không đủ điều kiện để mang thai nhưng Yến đã giới thiệu cho Huế 5 người đủ điều kiện mang thai hộ và số này đã cấy phôi thành công tại Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10-2024, Huế đưa toàn bộ số người trên sang 1 bệnh viện ở Quảng Châu, Trung Quốc, đồng thời đối tượng này được giám đốc họ Dương thuê phiên dịch, chăm sóc cho tổng số 17 người, trong đó có 15 người mang thai và Ninh Thị Hải Yến và Phan Anh (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể).

Đến cuối tháng 11-2024, giám đốc họ Dương yêu cầu Huế về Việt Nam tìm thuê nhà để đưa một số phụ nữ đang mang thai từ Trung Quốc về chăm sóc.

Trở về Việt Nam, Huế đã thuê nhà số nhà 79 (ở tổ 2B, khu 1A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) để chăm sóc cho những người đang mang thai hộ từ ngày 4-12-2024. Khoảng thời gian này, có một người đã đẻ xong được Huế nhờ đến nấu cơm và chăm sóc những thai phụ trên.

Tổng số tiền Huế đã nhận được từ việc giới thiệu và chăm sóc 15 người mang thai hộ là 260 triệu đồng. Ninh Thị Hải Yến được số tiền môi giới người mang thai hộ do Huế trả là 30 triệu đồng. Những người mang thai hộ sau khi giao con thành công sẽ được từ 300 triệu đồng đến 340 triệu đồng.

Ngoài ra, khi ở tại nhà riêng tại số 13, Nguyễn Biểu, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội), Ninh Thị Hải Yến đã môi giới cho một đối tượng tên Thủy là người Việt Nam đang ở Trung Quốc 5 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ. Số tiền Yến hưởng lợi qua việc môi giới cho Thủy là 30 triệu đồng/người.

Theo khai nhận của Huế, còn 9 người Việt Nam mang thai hộ đang ở Trung Quốc.

Theo Tr.Đức (Nld.com.vn)

Bình Luận Điều 187 Blhs 2024 (Sđbs 2024) Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã ghi nhận và cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Đây là quy định mang tính nhân văn cao khi đã tạo cơ hội cho nhiều người được làm cha mẹ. Luật hôn nhân và gia đình chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại.

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Đối với 02 người trở lên; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức; d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định tại Điều 187 BLHS thì Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi thành lập, chủ trì, dụ dỗ, lôi kéo, lên kế hoạch để các bên mang thai hộ gặp nhau của một người hoặc một nhóm người có năng lực trách nhiệm hình sự, được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp vì mục đích hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại xâm hại đến chế độ quản lý nhà nước về sinh sản bằng phương pháp kỹ thuật và tính nhân đạo của hành vi mang thai hộ trong trường hợp vợ chồng gặp khó khăn về vấn đề sinh sản.

– Về hành vi: Tổ chức mang thai hộ là hành vi bao gồm tổng hợp của nhiều hành vi khác nhau từ việc tạo điều kiện cho các bên có nhu cầu mang thai hộ gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc, sắp xếp, tạo điều kiện và hỗ trợ về các phương tiện để các bên tiến hành việc mang thai hộ bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Mục đích cuối cùng của người thực hiện hành vi là vì mục đích thương mại, nếu có hành vi “tổ chức” nhưng không “vì mục đích thương mại” thì không cấu thành tội này.

: Đây là Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, vì thế ngoài thỏa mãn các quy định về chủ thể vừa quy định trên thì chủ thể của tội này là chỉ về một người hay một nhóm người tổ chức chứ không phải là chỉ về chủ thể mang thai hộ. Nghĩa là người phạm tội này là người đứng ra tổ chức cho việc mang thai hộ diễn ra để thu lợi, chứ không phải là các bên có nhu cầu mang thai. Hành vi “Tội tổ chức mang thai hộ” không có nghĩa là phải có nhiều người cùng tham gia thực hiện hành vi, mà chủ thể thực hiện tội phạm có thể chỉ là một người đứng ra thực hiện tất cả các hành vi phạm tội để tổ chức mang thai hộ vì lợi ích kinh tế hoặc lợi ích khác.

Người phạm Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý trực tiếp, tức là “người tổ chức hiểu rõ được hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm cho xã hội, họ thực hiện một cách chủ động và mong muốn việc mang thai hộ diễn ra”; không có trường hợp người tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thực hiện tội phạm do vô ý, vì người phạm tội này bao giờ cũng mong muốn thực hiện hành vi phạm tội. Người phạm Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thực hiện hành vi của mình với động cơ vụ lợi (nhằm hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác). Người phạm Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thực hiện hành vi của mình với mục đích thương mại.

Hình thức xử lý Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo cấu thành cơ bản (Điều 187 khoản 1 BLHS)

là cấu thành cơ bản của Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, (không có những tình tiết định khung tăng nặng tại khoản 2 của Điều luật này) thì bị phạt một trong ba hình phạt sau: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khi quyết định hình phạt đối với người phạm Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo Khoản 1 Điều 187 BLHS, Tòa án cần căn cứ vào các quy định về quyết định hình phạt tại Chương VIII BLHS (từ Điều 50 đến Điều 59). Nếu người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS, không có tình tiết tăng nặng, thì Tòa án có thể áp dụng một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng hoặc chuyển sang một hình phạt khác nhẹ hơn là hình phạt cảnh cáo . Lý do của việc giảm nhẹ phải ghi vào bản án.

Nếu các tình tiết của vụ án như nhau, thì người phạm tội này có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 51 BLHS sẽ được áp dụng hình phạt thấp hơn người phạm tội không có hoặc có ít tình tiết giảm nhẹ hơn; người phạm tội này có nhiều tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 52 BLHS sẽ được áp dụng hình phạt nặng hơn người phạm tội không có hoặc có ít tình tiết tăng nặn hơn. Đường lối xử lý Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo cấu thành tội phạm tăng nặng (Điều 187 khoản 2 BLHS) Người phạm Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên Là trường hợp tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại đối với 02 người trở lên. Nghĩa là cùng một khoảng thời gian một hoặc một nhóm người đã tổ chức cùng một lúc cho 02 người mang thai hộ để hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

b) Phạm tội 02 lần trở lên Là trường hợp tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại từ 02 lần trở lên. Đây cũng có thể được xem là phạm tội 02 lần nhưng chỉ đối với 01 người (để phân biệt với trường hợp “Đối với 02 người trở lên”).

c) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức Là trường hợp người phạm tội lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức mà mình là thành viên, ví dụ như lợi dụng danh nghĩa bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức nhân đạo…để đứng ra tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, chỉ coi là phạm tội với tình tiết định khung tăng nặng là lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức khi mà chính người tổ chức đang làm việc trong cơ quan, tổ chức. Nếu người phạm tội giả mạo là thành viên của bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, tổ chức nhân đạo…để đứng ra tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì không áp dụng tình tiết này.

d) Tái phạm nguy hiểm Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

Khi quyết định hình phạt đối với người phạm Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo Khoản 2 Điều 187 BLHS, Tòa án cần căn cứ vào các quy định về quyết định hình phạt tại Chương VIII BLHS (từ Điều 50 đến Điều 59).

Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng quy định tại Điều 52 BLHS, không có tình tiết giảm nhẹ thì có thể bị phạt đến 05 năm. Đường lối xử lý Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo hình phạt bổ sung ((Điều 187 khoản 3 BLHS) Ngoài hình phạt chính, người phạm tội Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị phạt một trong các hình phạt bổ sung sau đây: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

TỪ NGÀY 16/7/2024 CHA MẸ KHÔNG ĐƯỢC ĐẶT TÊN CON QUÁ LẠ, QUÁ DÀI (11.07.2024)

ADB SAIGON – CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ÁP DỤNG THỜI HIỆU KHỞI KIỆN (06.03.2024)

ADB SAIGON – MẤT GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG? (27.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – ĐỒNG PHẠM TRONG TỘI GIẾT NGƯỜI (24.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – DI CHÚC KHÔNG CÔNG CHỨNG CHỨNG THỰC CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT? (21.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – CHÉM NGƯỜI THÌ CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ? (14.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – NHẬN TIỀN CHUYỂN KHOẢN NHẦM KHÔNG TRẢ LẠI CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT? (13.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – LY HÔN RỒI CÓ PHẢI CÙNG TRẢ NỢ? (12.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – BẢO HIỂM XÃ HỘI SẼ CÓ 05 THAY ĐỔI QUAN TRỌNG TỪ NĂM 2024 (11.02.2024)

06 TRƯỜNG HỢP NGƯỜI THI HÀNH NHIỆM VỤ ĐƯỢC NỔ SÚNG VÀO ĐỐI TƯỢNG MÀ KHÔNG CẦN CẢNH BÁO (11.02.2024)

LUẬT ADB SAIGON – CHUẨN BỊ PHẠM TỘI CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? (11.02.2024)

BÃI BỎ TOÀN BỘ 40 VĂN BẢN QPPL TỪ NGÀY 03/01/2024 (08.01.2024)

LUẬT ADB SAIGON – NGHĨA VỤ TRẢ NỢ ĐỐI VỚI KHOẢN VAY KHÔNG CÓ GIẤY TỜ (07.01.2024)

LUẬT ADB SAIGON – NHẶT ĐƯỢC TÀI SẢN RƠI KHÔNG TRẢ LẠI CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? (06.01.2024)

LUẬT ADB SAIGON – GIỚITHIỆU HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH. (03.01.2024)

LUẬT ADB SAIGON – NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2024 (02.01.2024)

LUẬT ADB SAIGON – TỪ NGÀY 1/1/2024 VI PHẠM KHI VƯỢT TÍN HIỆU ĐÈN GIAO THÔNG PHẠT TỚI 5 TRIỆU ĐỒNG (02.01.2024)

LUẬT ADB SAIGON – DỊCH VỤ THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÍ DOANH NGHIỆP (31.12.2024)

LUẬT ADB SAIGON – LƯƠNG THÁNG 13 VÀ THƯỞNG TẾT LÀ KHÁC NHAU HAY GIỐNG NHAU? (30.12.2024)

LUẬT ADB SAIGON – PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ DO MUA TÀI SẢN TRỘM CẮP MÀ CÓ? (17.12.2024)

THÀNH LẬP CHI NHÁNH, VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN – LUẬT SƯ BÌNH DƯƠNG (17.12.2024)

Ở ĐÂU CÓ DỊCH VỤ HỖ TRỢ THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP – LUẬT ADB SAIGON (16.12.2024)

TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP – LUẬT ADB SAIGON (13.12.2024)

SAI PHẠM THƯỜNG GẶP KHI HOẠT ĐỘNG DOANH NGHIỆP? (12.12.2024)

CÁCH HỦY GIẤY ỦY QUYỀN VÀ NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TRÁNH HẬU QUẢ (11.12.2024)

CỬ NHÂN LUẬT SAU KHI THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ CÓ ĐƯỢC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ KHÔNG? (06.12.2024)

MỨC ĐÓNG BHXH, BHTN, BHYT BẮT BUỘC NĂM 2024 VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (06.12.2024)

99 CÂU GIẢI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT 2024 (CÂU 1 ĐẾN 9) (04.12.2024)

99 CÂU GIẢI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT 2024 (câu 10 đến 29) (04.12.2024)

99 CÂU GIẢI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT 2024 (câu 30 đến 44) (04.12.2024)

99 CÂU GIẢI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT 2024 (câu 45 đến 63) (04.12.2024)

99 CÂU GIẢI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT 2024 (câu 64 đến 82) (04.12.2024)

99 CÂU GIẢI ĐÁP VỀ CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT 2024 (câu 82 đến 99) (04.12.2024)

TẶNG CHO TÀI SẢN CON RIÊNG CÓ CẦN SỰ ĐỒNG Ý CỦA CHỒNG? (04.12.2024)

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI VẮNG MẶT VỢ HOẶC CHỒNG? (04.12.2024)

CÁC TRƯỜNG HỢP CẤM KẾT HÔN? (03.12.2024)

MỌI HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐỀU PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ? (03.12.2024)

10 TRƯỜNG HỢP BỊ THU HỒI CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ (02.12.2024)

CÓ THỂ ĐÒI LẠI ĐƯỢC DIỆN TÍCH ĐẤT ĐÃ TẶNG CHO NGƯỜI KHÁC KHÔNG? (02.12.2024)

CHẾ ĐỘ NGHỈ DƯỠNG SỨC SAU SINH (28.11.2024)

TRƯỜNG HỢP TÀI SẢN GẮN LIỀN VỚI ĐẤT KHÔNG ĐƯỢC CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU (27.11.2024)

THƯƠNG BINH CÓ ĐƯỢC MIỄN, GIẢM TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG? (27.11.2024)

LÀM VIỆC CHƯA ĐỦ THÁNG TÍNH LƯƠNG NHƯ THẾ NÀO? (26.11.2024)

XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG ĐỘC THÂN TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO? (26.11.2024)

GÂY THƯƠNG TÍCH 90% CHO NGƯỜI KHÁC THÌ CÓ CẤU THÀNH TỘI GIẾT NGƯỜI? (25.11.2024)

ĐÁNH BẠC BẠC BAO NHIÊU TIỀN SẼ CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ? (22.11.2024)

MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU CỦA NGƯỜI CÓ BẰNG ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG TỪ 2024 (22.11.2024)

XE MÁY CHƯA XÁC MINH ĐƯỢC GIẤY TỜ MUA BÁN CÓ BỊ TỊCH THU KHÔNG? (21.11.2024)

QUAN HỆ TÌNH DỤC VỚI NGƯỜI KHÁC BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (20.11.2024)

CÓ THIỆT HẠI TRONG THỜI GIAN THỬ VIỆC, NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG? (19.11.2024)

CHIA TÀI SẢN CHO CON KHI BỐ MẸ LY HÔN? (18.11.2024)

CHIA THỪA KẾ KHI NGƯỜI ĐỂ LẠI DI SẢN KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC? (15.11.2024)

HỦY KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT? (14.11.2024)

SỬ DỤNG BẰNG ĐẠI HỌC GIẢ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (13.11.2024)

BÁN XE ĐANG THẾ CHẤP NGÂN HÀNG CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ? (13.11.2024)

CÓ ĐƯỢC DÙNG BẢN SAO Y BẢN CHÍNH LÀM CƠ SỞ ĐỂ CHỨNG THỰC LẦN NỮA? (12.11.2024)

TRƯỜNG HỢP NÀO VỢ CHỒNG KHÔNG PHẢI LIÊN ĐỚI TRẢ NỢ? (11.11.2024)

NGƯỜI NHẶT ĐƯỢC TÀI SẢN ĐÁNH RƠI KHÔNG TRẢ CHO CHỦ SỞ HỮU THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (08.11.2024)

HẬU QUẢ PHÁP LÝ KHI ĐỂ MẤT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN (CMND) (08.11.2024)

HẾT THỜI HIỆU KHỞI KIỆN NGƯỜI CHO VAY CÓ MẤT QUYỀN ĐÒI NỢ? (07.11.2024)

TỰ Ý ĐĂNG ẢNH CỦA NGƯỜI KHÁC CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT? (06.11.2024)

KẾT HÔN LẦN THỨ HAI CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ? (05.11.2024)

PHÂN BIỆT CẤP LẠI VÀ CẤP ĐỔI GIẤY CHỨNG NHẬN QSDĐ? (02.11.2024)

CÔNG CHỨC SẼ ĐƯỢC MIỄN TRÁCH NHIỆM KỶ LUẬT TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO? (01.11.2024)

PHÁP NHÂN THƯƠNG MẠI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ VỚI NHỮNG TỘI DANH NÀO? (01.11.2024)

CÁC TRƯỜNG HỢP MUA BÁN ĐẤT ĐAI KHÔNG CÔNG CHỨNG VẪN ĐƯỢC CẤP GCN QSDĐ? (31.10.2024)

NHỮNG CHÚ Ý SAU ĐỐI VỚI CÔNG CHỨNG VIÊN? (31.10.2024)

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN? (30.10.2024)

NGƯỜI SỬ DỤNG LĐ CÓ ĐƯỢC QUYỀN GIỮ LƯƠNG THỬ VIỆC CỦA NLĐ KHÔNG? (29.10.2024)

KHOẢN LƯƠNG THANH TOÁN KHI NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHỈ VIỆC? (28.10.2024)

CÓ BẰNG CỬ NHÂN Ở NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MỞ PHÒNG KHÁM NHA KHOA TẠI VIỆT NAM? (25.10.2024)

BA MẸ ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI MUỐN TẶNG CHO CON ĐẤT CẦN THỰC HIỆN THỦ TỤC GÌ? (24.10.2024)

XUẤT NGŨ TRƯỚC THỜI HẠN CÓ BỊ GỌI ĐI NHẬP NGŨ LẦN HAI NỮA KHÔNG? (21.10.2024)

VỐN KINH DOANH ÍT CÓ PHẢI ĐĂNG KÝ KINH DOANH HỘ KINH DOANH KHÔNG? (18.10.2024)

CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC TÀI SẢN LÀ NHÀ Ở ĐÃ TẶNG CHO NGƯỜI KHÁC KHÔNG? (18.10.2024)

VAY TIỀN NHIỀU NGƯỜI KHÔNG TRẢ CÓ PHẠM TỘI LỪA ĐẢO KHÔNG? (17.10.2024)

LẤN LÀN GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG THÌ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (16.10.2024)

DOANH NGHIỆP GIỮ BẢN GỐC GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ TRÁI PHÁP LUẬT KHÔNG? (15.10.2024)

MỘT NGƯỜI CÓ THỂ ĐĂNG KÝ BAO NHIÊU HỘ KINH DOANH? (15.10.2024)

RÚT ĐƠN KHỞI KIỆN THÌ CÓ ĐƯỢC KHỞI KIỆN LẠI? (11.10.2024)

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC NGHỈ RIÊNG CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG? (10.10.2024)

GIAO DỊCH DÂN SỰ VÔ HIỆU DO BỊ LỪA DỐI? (08.10.2024)

KINH DOANH VÀNG BẠC, ĐÁ QUÝ CÓ ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG SÚNG ĐẠN CAO SU? (08.10.2024)

KINH DOANH GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO? (04.10.2024)

KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ THEO DI CHÚC? (03.10.2024)

KHÔNG ĐI LÀM THÊM THEO SẮP XẾP CỦA CÔNG TY CÓ ĐƯỢC KHÔNG? (30.09.2024)

LY HÔN NỘP ĐƠN Ở ĐÂU VÀ THỦ TỤC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO? (27.09.2024)

LÀM GIẤY KHAI SINH CHO CON KHI CHƯA ĐỦ TUỔI KẾT HÔN? (26.09.2024)

ĐẤT ĐÃ MUA BỊ PHONG TỎA XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (25.09.2024)

VỢ, CHỒNG CÓ ĐƯỢC TỰ ĐỊNH ĐOẠT TÀI SẢN CHUNG? (24.09.2024)

XÓA ÁN TÍCH TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯỜI CHẤP HÀNH ÁN CHẾT? (21.09.2024)

CHO VAY TIỀN KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CHỨNG MINH THÌ CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG? (20.09.2024)

KHỞI TỐ VỀ TỘI DANH TRỘM CẮP TÀI SẢN? (20.09.2024)

SỬ DỤNG THẺ THANH TOÁN GIẢ SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (18.09.2024)

DOANH NGHIỆP CÓ ĐƯỢC CẤP CHỨNG CHỈ ĐÀO TẠO CHO HỌC VIÊN HAY KHÔNG? (18.09.2024)

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TẠM ĐÌNH CHỈ CÔNG VIỆC? (17.09.2024)

QUYỀN ĐI QUA BẤT ĐỘNG SẢN LIỀN KỀ? (17.09.2024)

TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI NHƯNG KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ YÊU CẦU LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG? (13.09.2024)

NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ SA THẢI TRONG QUÁ TRÌNH THỬ VIỆC? (12.09.2024)

CÓ TIẾP TỤC ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP KHI ĐÃ CÓ VIỆC LÀM KHÔNG? (11.09.2024)

YÊU CẦU CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT? (10.09.2024)

CĂN HỘ CHƯA ĐƯỢC CẤP GCN CÓ THỂ PHÂN CHIA KHI LY HÔN KHÔNG? (09.09.2024)

QUY ĐỊNH VỀ TỘI LẠM DỤNG TÍN NHIỆM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN? (06.09.2024)

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG THUÊ Ô TÔ TRƯỚC HẠN? (06.09.2024)

TỘI MUA BÁN NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI? (06.09.2024)

TỐ GIÁC TỘI PHẠM NGƯỢC ĐÃI, HÀNH HẠ NGƯỜI KHÁC? (05.09.2024)

BỊ NHẮN TIN ĐE DỌA THÌ PHẢI LÀM SAO? (05.09.2024)

TƯ VẤN VỀ ỦY QUYỀN LÀM SỔ ĐỎ? (30.08.2024)

GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG MÀ LỖI HOÀN TOÀN DO NẠN NHÂN THÌ CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHÔNG? (29.08.2024)

XÂY NHÀ TRÁI PHÉP LÂU NĂM TRÊN ĐẤT QUY HOẠCH CÓ BỊ THÁO DỠ? (29.08.2024)

BẠN GÁI 16 TUỔI MANG THAI CÓ BỊ KHỞI TỐ HÌNH SỰ KHÔNG? (28.08.2024)

BỊ VU OAN TRỘM CẮP TÀI SẢN? (28.08.2024)

ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ Ở? (27.08.2024)

BỒI THƯỜNG KHI VI PHẠM HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC? (27.08.2024)

TƯ VẤN VỀ VẤN ĐỀ RÚT VỐN? (26.08.2024)

TƯ VẤN VỀ SỬ DỤNG VÀ QUẢN LÝ CON DẤU DOANH NGHIỆP? (26.08.2024)

MẸ KHÔNG CẤP DƯỠNG CHO CON SAU KHI LY HÔN? (26.08.2024)

TƯ VẤN CHỌN LOẠI HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG PHÙ HỢP? (24.08.2024)

TỐ GIÁC TỘI PHẠM THÌ CẦN GỬI KÈM CHỨNG TỪ GÌ? (23.08.2024)

THUẬN TÌNH LY HÔN VÀ MẪU ĐƠN LY HÔN? (23.08.2024)

CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN? (23.08.2024)

TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG ĐANG THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG CÓ PHÂN CHIA ĐƯỢC KHÔNG? (23.08.2024)

PHẠM TỘI VỀ MA TÚY CÓ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO? (21.08.2024)

BẢN CHÍNH GIẤY KHAI SINH ĐƯỢC CẤP LẠI MẤY LẦN? (20.08.2024)

KHÔNG CÓ HỢP ĐỒNG VAY CÓ ĐÒI ĐƯỢC TÀI SẢN CHO VAY? (20.08.2024)

THỦ TỤC XIN CẤP LẠI HỘ CHIẾU? (17.08.2024)

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ THỦ TỤC TÁCH SỔ HỘ KHẨU? (16.08.2024)

ĐẢNG VIÊN VI PHẠM CHẾ ĐỘ MỘT VỢ MỘT CHỒNG? (16.08.2024)

CÁC YẾU TỐ CẤU THÀNH TỘI BỨC TỬ THEO QUY ĐỊNH CỦA BLHS 2024? (15.08.2024)

TIN NHẮN ĐIỆN THOẠI CÓ ĐƯỢC XEM LÀ CHỨNG CỨ? (15.08.2024)

TIN NHẮN ĐIỆN THOẠI CÓ ĐƯỢC XEM LÀ CHỨNG CỨ? (15.08.2024)

CHUYỂN LÀN ĐƯỜNG KHÔNG ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH VÀ KHÔNG CÓ TÍN HIỆU XI NHAN? (14.08.2024)

QUYỀN VỀ LỐI ĐI CHUNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH? (13.08.2024)

PHÂN BIỆT TỘI CƯỚP TÀI SẢN VÀ CƯỚP GIẬT TÀI SẢN? (13.08.2024)

PHÂN BIỆT TẠM GIAM VÀ TẠM GIỮ? (09.08.2024)

QUY ĐỊNH VỀ KHÁNG CÁO? (09.08.2024)

PHÂN BIỆT NGƯỜI LÀM CHỨNG VÀ NGƯỜI CHỨNG KIẾN? (09.08.2024)

CHO CON LÀM CON NUÔI? (08.08.2024)

DOANH NGHIỆP DƯỚI 10 LAO ĐỘNG ĐƯỢC HƯỞNG NHỮNG ƯU TIÊN GÌ? (08.08.2024)

GIAO CẤU HOẶC THỰC HIỆN HÀNH VI QUAN HỆ TÌNH DỤC KHÁC VỚI NGƯỜI TỪ ĐỦ 13 TUỔI ĐẾN DƯỚI 16 TUỔI? (07.08.2024)

ĐỔI HỌ CON RIÊNG CỦA VỢ SANG HỌ CHA DƯỢNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG? (07.08.2024)

NGHĨA VỤ TRẢ NỢ DO NGƯỜI CHẾT ĐỂ LẠI? (06.08.2024)

SA THẢI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THÔI VIỆC? (05.08.2024)

QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN? (02.08.2024)

CÓ THỂ ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN KHÔNG? (01.08.2024)

NHÀ Ở RIÊNG LẺ Ở NÔNG THÔN CÓ PHẢI XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG KHÔNG? (30.07.2024)

CÁC CON CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN ĐÒI LẠI PHẦN ĐẤT DO MẸ TỰ Ý CHUYỂN NHƯỢNG KHÔNG? (30.07.2024)

NGƯỜI BỊ KẾT ÁN VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI CÓ ĐƯỢC THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN KHÔNG? (29.07.2024)

CON THƯƠNG BINH HỌC LIÊN THÔNG CÓ ĐƯỢC HƯỞNG CÁC CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI KHÔNG? (29.07.2024)

ĐI LÀM Ở CỬA HÀNG BỊ MẤT XE THÌ CỬA HÀNG CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG KHÔNG? (27.07.2024)

GIẤY ỦY QUYỀN CÓ BỊ CHẤM DỨT GIÁ TRỊ PHÁP LÝ KHI NGƯỜI ỦY QUYỀN MẤT KHÔNG? (26.07.2024)

ĐIỀU KIỆN MỞ TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ, MỘT NGƯỜI CÓ THỂ MỞ BAO NHIÊU TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ? (24.07.2024)

ĐẤT ĐÃ SANG TÊN THÌ CÓ ĐÒI LẠI ĐƯỢC KHÔNG? (24.07.2024)

CHỒNG TỰ MANG SỔ ĐỎ ĐI CẦM CỐ CÓ ĐƯỢC KHÔNG? (24.07.2024)

ĐE DỌA ĐÒI QUAN HỆ TÌNH DỤC, HÌNH PHẠT RA SAO? (23.07.2024)

THAM Ô TÀI SẢN TẠI NƠI LÀM VIỆC CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG? (22.07.2024)

CHẾ ĐỘ NGHỈ PHÉP KHI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ? (22.07.2024)

TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN? (20.07.2024)

CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TRONG THỜI GIAN NGHỈ THAI SẢN? (19.07.2024)

THỜI HẠN CHI TRẢ LƯƠNG DO TAI NẠN LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI SDLĐ LÀ BAO LÂU? (19.07.2024)

ĐÁNH BẠC BAO NHIÊU TIỀN THÌ PHẠT TÙ? (18.07.2024)

TRỘM CHÓ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ? (18.07.2024)

ỦY QUYỀN MUA BÁN NHÀ ĐẤT? (17.07.2024)

THỦ TỤC HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI DO BỊ XẢY THAI? (16.07.2024)

CHẾ ĐỘ NGHỈ PHÉP HẰNG NĂM CHO NHÂN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG? (15.07.2024)

CÔNG AN XÃ, PHƯỜNG CÓ ĐƯỢC BẮT HÀNH VI KHÔNG ĐỘI MŨ BẢO HIỂM KHI THAM GIA GIAO THÔNG KHÔNG? (15.07.2024)

LY HÔN TRONG TRƯỜNG HỢP NGƯỜI VỢ ĐANG MANG THAI? (12.07.2024)

THẨM QUYỀN CỦA CÔNG AN XÃ KHI CÓ TAI NẠN GIAO THÔNG? (11.07.2024)

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ ỐM ĐAU? (10.07.2024)

MẸ TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO CON? (08.07.2024)

BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI NGOÀI HỢP ĐỒNG KHI CHO NGƯỜI KHÁC MƯỢN XE GÂY TAI NẠN? (06.07.2024)

HÀNH VI NHƯ THẾ NÀO SẼ CẤU THÀNH TỘI PHÁ THAI TRÁI PHÉP? (03.07.2024)

QUY ĐỊNH VỀ MỨC XỬ LÝ VI PHẠM KHI XE GẮN MÁY CHỞ QUÁ SỐ NGƯỜI QUY ĐỊNH? (02.07.2024)

HẾT HẠN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG KHÔNG KÍ TIẾP XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (28.06.2024)

XỬ LÝ KỈ LUẬT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP NLĐ TỰ Ý NGHỈ VIỆC? (28.06.2024)

TƯ VẤN THẾ CHẤP VAY VỐN NGÂN HÀNG BẰNG SỔ ĐỎ? (27.06.2024)

CHỒNG ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN KHI CON DƯỚI 12 THÁNG TUỔI KHÔNG? (26.06.2024)

LI HÔN VÌ LÍ DO CHỒNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH? (24.06.2024)

MỨC PHẠT KHI UỐNG RƯỢU ĐIỀU KHIỂN Ô TÔ GÂY TAI NẠN GIAO THÔNG? (22.06.2024)

CÔNG AN PHƯỜNG CÓ ĐƯỢC KIỂM TRA VÀ XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH HÀNG HÓA KHÔNG CÓ HÓA ĐƠN KHÔNG? (21.06.2024)

BỊ UY HIẾP TINH THẦN NHẰM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN? (19.06.2024)

VỢ ĐỔI TÊN CHO CON CÓ CẦN SỰ ĐỒNG Ý CỦA CHỒNG? (18.06.2024)

ĐIỂM MỚI CỦA TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH THEO QUY ĐỊNH CỦA BLHS NĂM 2024. (14.06.2024)

XỬ LÝ VI PHẠM ĐỐI VỚI HÀNH VI LẤN CHIẾM VỈA HÈ? (14.06.2024)

GIẢI QUYẾT TRƯỜNG HỢP TÊN TRONG HỒ SƠ, GIẤY TỜ KHÁC KHÔNG ĐÚNG VỚI GIẤY KHAI SINH? (14.06.2024)

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ “TRỐN TRẠI CAI NGHIỆN BẮT BUỘC?” (13.06.2024)

CÔNG CHỨC SINH CON THỨ 3 CÓ BỊ ĐUỔI VIỆC? (13.06.2024)

TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI XỬ LÍ NHƯ THẾ NÀO? (12.06.2024)

LÀ CON DUY NHẤT CÓ ĐƯỢC MIỄN HOẶC HOÃN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ? (12.06.2024)

TƯ VẤN “ĐỨNG TÊN HỘ KHI MUA XE TRẢ GÓP?” (12.06.2024)

TƯ VẤN PHẦN ĐẤT THUỘC SỞ HỮU CHUNG? (10.06.2024)

TÌNH TIẾT TĂNG NẶNG CỦA TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN? (10.06.2024)

XÓA ÁN TÍCH RỒI CÓ ĐƯỢC CẤP VISA KHÔNG? (07.06.2024)

QUY ĐỊNH VỀ ĐIỀU KIỆN KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN? (07.06.2024)

PHÂN BIỆT SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG? (07.06.2024)

TƯ VẤN VỀ MỨC PHẠT ĐỐI VỚI TỘI GHI LÔ ĐỀ TRÁI PHÉP? (07.06.2024)

TỘI RA QUYẾT ĐỊNH TRÁI PHÁP LUẬT THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2024 (07.06.2024)

LỜI KHAI CỦA NGƯỜI LÀM CHỨNG TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ? (06.06.2024)

TẠI NGOẠI LÀ GÌ, ĐIỀU KIỆN VÀ TRÌNH TỰ XIN TẠI NGOẠI? (06.06.2024)

YẾU TỐ CẤU THÀNH TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN? (04.06.2024)

Phạm Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Thương Mại Theo Blhs 2024

Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải đảm bào đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2.

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại Câu hỏi về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi khi nào thì bị kết tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 1. Căn cứ pháp lý về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 2. Nội dung tư vấn về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Mang thai hộ là một trong những giải pháp mới cho một số cặp vợ chồng vô sinh muốn có con và vừa với túi tiền của mình. Pháp luật Việt Nam cũng quy định rất cụ thể về việc mang thai hộ. Mục đích của việc cho phép mang thai hộ là để tạo điều kiện, mở ra tia hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh. Tuy nhiên, để kiếm tiền, bằng mọi thủ đoạn, lợi dụng tình hình này, một bộ phận người đã lợi dụng để tổ chức mang thai hộ với mục đích kinh tế, kiếm tiền thu nhập. Để hạn chế tình trạng này, đảm bảo giao dịch mang thai hộ được diễn ra theo đúng ý nghĩa, Bộ luật Hình sự 2024 cũng đã quy định xử phạt tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Cụ thể như sau:

2.1. Thế nào là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Phạm tội tổ chức mang thai hộ được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2024:

“Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại 1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Đối với 02 người trở lên;

BLHS không nêu định nghĩa như thế nào thì được coi là hành vi phạm tội mang thai hộ vì mục đích thương mại; thay vào đó, BLHS quy định về chế tài xử lý nếu người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội đã được quy định. Thông thường, mang thai hộ được hiểu là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Về mặt sinh học, phôi thai được cấy trứng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào tử cung của người mang thai hộ. Theo điều 3 Khoản 23 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa thì m ang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, có lỗi, được quy định trong BLHS do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi theo luật định, để thực hiện hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại, xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình.

2.2. Cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Để cấu thành tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại thì chủ thể phạm tội phải hội tụ đủ 4 dấu hiệu sau:

Chủ thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại:

Là bất cứ ai có năng lực trách nhiệm hình sự và độ tuổi theo quy định tại điều 12 BLHS 2024. Người phạm tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên thực hiện, không thuộc trường hợp mất năng lực hình sự (ví dụ như người mắc bệnh tâm thần, mắc các bệnh khác làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi….). Độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không thuộc đối tượng phải chịu TNHS về tội này theo quy định tại điều 12 BLHS 2024.

Khách thể phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Đây là tội xâm phạm đến chế độ hôn nhân và gia đình, xâm phạm đến việc quản lý của Nhà nước trong việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Mặt chủ quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại: Người thực hiện hành vi phạm tội này thường có lỗi cố ý trực tiếp. Chủ thể biết được hành vi của mình là việc tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại nhưng vẫn làm, mong muốn hậu quả xảy ra.

Mặt khách quan về phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại:

– Hành vi khách quan: hành vi tổ chức cho người khác mang thai hộ vì mục đích thương mại. Đó là hành vi của một người mang thai cho người khác để được hưởng lợi ích kinh tế hoặc một lợi ích khác theo như thỏa thuận giữa 2 bên. Hành vi đó có thể là việc tìm kiếm, sắp xếp, kết nối, gặp gỡ họ với người cần được mang thai hộ, trao đổi, tạo điều kiện, hỗ trợ mang thai hộ…

– Hậu quả: việc mang thai hộ diễn ra thành công. Hậu quả ở tội phạm này được coi là căn cứ để xác định rõ trách nhiệm hình sự, chứ không được xem là căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người tổ chức.

2.3. Hình phạt của phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Căn cứ điều 187 BLHS 2024, chế tài áp dụng đối với phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại như sau:

Khoản 1 điều 187 quy định mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung hình phạt tăng nặng: Khoản 2 điều 187 quy định khung hình phạt tăng nặng với mức phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, áp dụng cho 1 trong các trường hợp sau:

– Đối với 02 người trở lên: Đây là phạm tội có nhiều người mang thai hộ vì mục đích thương mại

– Phạm tội 02 lần trở lên: Đây là trường hợp phạm tội 2 lần trở lên mà lần đầu phạm tội đó chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chưa hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức: Đây là việc chủ thể phạm tội mượn danh của một cơ quan, tổ chức nào đó để thực hiện tội phạm.

– Tái phạm nguy hiểm: Đây là trường hợp phạm tội đã đảm bảo các dấu hiệu của tái phạm nguy hiểm. Theo điều 53 của BLHS 2024, các trường hợp được coi là tái phạm nguy hiểm bao gồm:

+ Đã bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý, chưa xóa án tích nhưng lại thực hiện tiếp những hành vi phạm tội có tính chất như trên.

+ Đã tái phạm, chưa xóa án tích nhưng mà thực hiện những hành vi phạm tội do cố ý.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Một chủ thể bị coi là phạm tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại phải có đủ 4 dấu hiệu đã đề cập ở phần 2.2. Bao gồm: mặt chủ thể, chủ quan, khách thể, khách quan. Và chủ thể phạm tội này phải chịu các chế tài được quy định cụ thể tại điều 187 BLHS 2024. Với tội danh này, chủ thể phạm tội phải chịu mức phạt tù cao nhất lên đến 05 năm và ngoài ra còn phải chịu hình phạt bổ sung khác.

Để được tư vấn chi tiết về tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: [email protected]. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

Chuyên viên: Kiều Trinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Khởi Tố 2 Bị Can Về Tội Tổ Chức Mang Thai Hộ trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!