Xu Hướng 2/2024 # Mang Thai Hộ – Du Học Trung Quốc 2024 # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Hộ – Du Học Trung Quốc 2024 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cha mẹ có thể vì nhiều lý do, như bị vô sinh hoặc điều kiện sức khỏe không cho phép, mà phải thuê người khác để sinh con hộ mình, nhưng cũng có những trường hợp phụ nữ không bị vô sinh nhưng ngại mang thai nên đã trả tiền cho bọn buôn người để buộc phụ nữ khác mang thai hộ mình, hoặc cũng có những đường dây buôn người đã thuê người mang thai hộ, sau đó tước đoạt đứa trẻ để đem bán cho người khác. Do vậy, mang thai hộ là một hoạt động rất dễ bị lợi dụng để kiếm lợi nhuận, hoặc thực hiện buôn bán phụ nữ và trẻ em , nên cần phải quy định rất chặt chẽ về điều kiện thực hiện (cấm thực hiện vì mục đích thương mại, cấm thực hiện với người độc thân, chỉ cho phép họ hàng mang thai hộ cho nhau)

Mang thai hộ (tiếng Anh: surrogacy ) là việc một người phụ nữ mang thai và sinh con thay cho người khác. Người nhận con là cha mẹ của đứa trẻ, chứ không phải người mang thai hộ. Nhiều ca mang thai hộ thực hiện bằng cách cấy trứng đã thụ tinh của cặp cha mẹ vào tử cung của người mang thai hộ. Thông thường việc này cần phải có sự dàn xếp và thỏa thuận giữa người thuê và người được thuê. [1] [2]

Việc mang thai hộ có thể dẫn tới những tranh chấp phức tạp về quyền nuôi con, cũng như gây ra nhiều vấn đề về đạo đức. Đặc biệt, nếu thủ tục và điều kiện mang thai hộ không chặt chẽ, việc này có thể bị lợi dụng để kiếm lợi nhuận, biến phụ nữ và trẻ em thành món hàng để mua bán (buôn người), thiên chức làm mẹ và giá trị về tình mẫu tử của con người sẽ bị biến dạng và chà đạp.

Thái Lan

Trước đây, Thái Lan cho phép mang thai hộ, nhưng các nhà làm luật Thái Lan lại không lường trước được mặt trái của vấn đề, họ không đề ra các quy định chặt chẽ về điều kiện mang thai hộ. Do vậy, trong nhiều năm, Thái Lan này đã trở thành điểm đến của những đường dây mang thai hộ để kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, năm 2014, nhiều vụ việc phụ nữ bị buôn bán để mang thai hộ hoặc những trường hợp từ chối nhận con bị phát hiện, gây phẫn nộ dư luận Thái Lan. Trong đó, có vụ việc 1 người đàn ông Nhật đã thuê một đường dây buôn người để bố trí hàng chục phụ nữ Thái Lan mang thai hộ, kết quả là ông ta đã có tới 13 đứa con chỉ trong một thời gian ngắn[3]. Một vụ việc khác là 1 cặp vợ chồng Úc đã thuê 1 phụ nữ Thái Lan để mang thai hộ cho họ, nhưng khi đứa trẻ sinh ra bị dị tật thì họ đã bỏ đi, khiến người phụ nữ Thái Lan phải tự nuôi đứa trẻ. Dư luận Thái Lan rất phẫn nộ khi phụ nữ Thái Lan đã bị đem ra để mua bán, bị coi như một chiếc “máy đẻ”, trong khi đất nước bị coi là một “nông trại thu hoạch trẻ em”.

Do đó, từ đầu năm 2024, Thái Lan đã ra luật cấm việc mang thai hộ vì mục đích thương mại. Theo đó, việc mang thai hộ chỉ được phép thực hiện với họ hàng trong phạm vi 3 đời (để tránh việc dùng tiền thuê phụ nữ mang thai hộ), và không được phép thực hiện cho người nước ngoài. Chỉ có các cặp vợ chồng có ít nhất 1 người là công dân Thái Lan, có xác nhận về tình trạng vô sinh không thể chữa được thì mới được sử dụng biện pháp này. Nếu không có giấy đăng ký kết hôn, không bị vô sinh không thể chữa được, hoặc không có ai là công dân Thái Lan thì không được thực hiện. Các cặp đồng tính, chuyển giới cũng bị cấm thực hiện mang thai hộ để tránh việc mua bán trứng, tinh trùng hoặc buôn bán trẻ em.

Việc mang thai hộ vì mục đích thương mại hiện nay ở Thái Lan là bất hợp pháp, sẽ bị truy tố theo bộ luật hình sự, với mức án có thể lên tới 10 năm tù.

Việt Nam

Ngày 19/6/2014, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chính thức cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo. Luật quy định việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên sự tự nguyện của các bên, có văn bản công chứng và tuân theo các quy định trong pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Các điều kiện đối với cả người mang thai hộ lẫn người mang thai hộ phải được quy định rất chặt chẽ để hạn chế tối đa khả năng hoạt động này bị lợi dụng để thương mại hóa, tránh bị biến tướng thành buôn bán phụ nữ và trẻ em[4]

Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 [5] quy định chỉ được mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

Chỉ cặp vợ chồng mới được nhờ mang thai hộ (người độc thân không được nhờ mang thai hộ để tránh việc mua bán trứng, tinh trùng hoặc lợi dụng để buôn bán trẻ em)

Người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (quy định này để tránh việc người vợ vẫn có khả năng sinh sản nhưng vì tâm lý ngại mang thai, muốn “giữ dáng” nên bỏ tiền ra thuê người khác mang thai hộ, như vậy thì mục đích nhân đạo sẽ bị biến tướng thành hành vi trục lợi, mua bán cơ thể phụ nữ)

Cặp vợ chồng đang không có con chung (nghĩa là nếu đang có con chung thì họ không được thực hiện mang thai hộ, quy định này nhằm tránh hiện tượng những vợ chồng giàu có sẽ lợi dụng việc mang thai hộ để thuê thật nhiều phụ nữ sinh ra cho họ thật nhiều con cái).

Cặp vợ chồng đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định người mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ. Trong đó, quy định “là người thân thích” nghĩa là người mang thai hộ và nhờ mang thai hộ phải có họ hàng với nhau trong phạm vi 3 đời, nếu không có quan hệ họ hàng thì không được mang thai hộ (quy định này để tránh việc thương mại hóa, người này dùng tiền để thuê người khác mang thai hộ). Quy định “cùng hàng” có nghĩa là 2 bên phải là họ hàng cùng thế hệ (anh chị em ruột, anh chị em họ), quy định này để tránh những việc sai trái đạo đức, mang tính loạn luân như mẹ ruột/mẹ vợ mang thai hộ cho con, bà/bác ruột/cô ruột mang thai hộ cho cháu.

Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần. Trong đó, quy định “đã từng sinh con” là để tránh việc có những cô gái trẻ chưa có chồng con mà lại mang thai hộ cho người khác (việc này sẽ khiến cô gái đó bị điều tiếng xấu, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình và người chồng tương lai của họ), quy định “chỉ được mang thai hộ một lần” là để tránh việc mang thai hộ bị biến thành nghề “đẻ thuê” (mang thai hộ nhiều lần cho nhiều người để kiếm tiền).

Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng. Quy định này là để đảm bảo việc mang thai hộ có sự đồng thuận giữa 2 vợ chồng, tránh ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình của người mang thai hộ.

Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Trong quá trình xây dựng các quy định về mang thai hộ tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có 2 ý kiến đề xuất về điều kiện mang thai hộ bị bác bỏ, cụ thể như sau:

Có đề xuất rằng: “Nếu cặp vợ chồng không có người thân thích cùng hàng thì có thể nhờ bạn bè mang thai hộ”. Đề xuất này bị bác bỏ vì 2 nguyên nhân: Về mặt pháp lý, pháp luật không có loại giấy tờ nào để xác nhận quan hệ bạn bè nên đây mối quan hệ mà cơ quan chức năng không thể xác thực được (người này có thể tự nhận mình là bạn bè của người kia, nhưng thực ra 2 bên không hề quen biết nhau). Còn về mặt xã hội, gần như không thể có chuyện 2 người không có họ hàng lại chấp nhận mang thai hộ cho nhau mà không được hưởng lợi ích nào về vật chất. Do đó, đề xuất này rất dễ bị lợi dụng để thực hiện buôn người, đẻ thuê (bề ngoài 2 bên có thể ký giấy cam kết rằng họ là “bạn bè” và mang thai hộ là vì nhân đạo, nhưng sau đó họ sẽ ngầm đưa tiền cho nhau thì cũng không ai biết được).

Có một đề xuất rằng: “Cặp vợ chồng đang đã có 1 con chung nhưng đứa con đó bị tàn tật thì có thể nhờ mang thai hộ đứa con khác”. Đề xuất này bị bác bỏ vì nó sẽ vô tình gây ra sự phân biệt đối xử, sự hắt hủi của cha mẹ với đứa con bị khuyết tật, trái với tinh thần nhân đạo của việc mang thai hộ.

Việc mang thai hộ vì mục đích thương mại đã bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị truy tố theo Bộ luật hình sự năm 2024 với khung hình phạt tối đa là 7 năm tù.

Trung Quốc Sang Mỹ Tìm Người Mang Thai Hộ

Chi phí cho việc mang thai hộ tại Mỹ cao hơn 34 lần so với thu nhập trung bình hằng năm của người dân thành thị Trung Quốc. Do đó, đây được xem chỉ là “đặc quyền” dành cho những cặp vợ chồng khá giả. Tại Mỹ trong vòng ba năm trở lại đây, các cơ sở chuyên môn này đã tiếp nhận một số lượng khách hàng tăng vọt. Trong khi đó, Hội Nghiên cứu dân số của Trung Quốc ước tính rằng hiện nay tại Trung Quốc có khoảng 40 triệu người vô sinh, chiếm 1/8 dân số trong độ tuổi sinh đẻ, cao gấp bốn lần so với cách đây 20 năm.

Không tin bác sĩ Trung Quốc nên phải sang Mỹ

Trường hợp một phụ nữ ngoài 30, giấu tên, đã kể cho hãng tin AFP biết rằng cô bị ung thư cách đây ba năm và không còn khả năng mang thai tuy buồng trứng của cô vẫn tốt. Cô đã bàn bạc với chồng và quyết định chọn một bà mẹ mang thai hộ tại Mỹ. Năm ngoái, hai vợ chồng này đã sang Los Angeles, chuyển giao trứng và tinh trùng, sau đó lưu lại dài ngày tại bang Tennessee, nơi họ đã chọn được một bà mẹ mang thai hộ và cũng là nơi đứa bé chào đời. Sau khi làm đầy đủ các thủ tục pháp lý, hai vợ chồng vô cùng hạnh phúc với cặp song sinh giờ đã ba tháng tuổi. Toàn bộ chi phí cho việc này là 150.000 USD. Từ Mỹ, bà mẹ đã cho biết qua điện thoại: “Tôi muốn đâu đó phải đúng luật lệ. Tại Trung Quốc, có rất nhiều cơ sở làm chui, tôi không tin vào các bác sĩ tại đó”.

The Agency for Surrogacy Solutions, có trụ sở tại TP Encino, bang California, gần đây đã mở dịch vụ dịch thuật tiếng Hoa các hợp đồng mang thai hộ và đã tuyển hẳn một chuyên viên tư vấn biết nói tiếng Hoa để giao dịch với nguồn khách hàng tiềm năng này. Giám đốc trung tâm, bà Kathryn Kaycoff-Manos, giải thích: “Hiện giờ, 1/3 khách hàng của chúng tôi là người Trung Quốc, trong khi cách đây ba năm thì chẳng có người Hoa nào đến đây cả. Ngày nào chúng tôi cũng nhận được các cuộc gọi từ khách hàng người Hoa”.

Lách luật một con

Về phần mình, lần đầu tiên ông Stuart Bell, đồng sáng lập Growing Generations, một trong những cơ sở lớn thuộc loại này tại Los Angeles đã đưa hai TP Bắc Kinh và Thượng Hải vào lịch trình công tác nước ngoài của mình để quảng bá cho cơ sở của ông. Ông cho biết: “Dường như tại Trung Quốc đang có các vấn đề về vô sinh thì phải!”. Các chuyên gia nhận định rằng chính tình trạng bầu không khí bị ô nhiễm nặng tại nhiều TP của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh ở con người.

Ngoài những lý do về y học còn có những nguyên nhân khác về luật pháp tại Trung Quốc khiến nhiều người sang Mỹ tìm con. Ví dụ, các cặp đôi đồng tính không thể nào xin được con nuôi tại Trung Quốc, do đó họ phải sang Mỹ.

Cuối cùng, một số người Trung Quốc lách luật một con tại Trung Quốc, họ tìm kiếm một bà mẹ mang thai hộ. Thường đó là những phụ nữ là viên chức nhà nước, họ sẽ có nguy cơ mất việc làm nếu sinh thêm con.

Tony Jiang, 36 tuổi và vợ, đã có được ba con nhờ phương pháp mang thai hộ thực hiện tại California. Hiện nay, hai vợ chồng anh đang tính đến việc tự đứng ra thành lập một cơ sở riêng sau khi có rất nhiều người liên lạc nhờ anh giúp đỡ qua kinh nghiệm của anh. Song, anh Tony Jiang cũng cảnh báo rằng các cặp vợ chồng Trung Quốc sau khi về nước luôn có nguy cơ bị dè bỉu, bị lên án do việc mang thai hộ luôn bị kỳ thị, khinh khi, anh nói: “Họ luôn giấu kín việc này trước mọi người”.

Câu Chuyện Của Các Gia Đình Trung Quốc Thuê Mang Thai Hộ Tại Mỹ

(HNMO) – Sau nhiều năm mong chờ một thành viên mới trong gia đình, Linda Zhang cảm thấy vô cùng tuyệt vọng khi biết rằng cô và chồng không thể sinh con. Linda đã có ý định tìm đến mạng lưới mang thai hộ ở Trung Quốc, nhưng cô lại chần chừ khi phải đối mặt với nhiều nguy cơ không thể lường trước.

Linda cho biết: “Một ngày, tôi nghe một người bạn ở Mỹ chia sẻ rằng luật mang thai hộ và các thủ tục ở đây tiến bộ hơn rất nhiều. Bởi vậy, tôi đã quyết định đến Mỹ”.

Mười bốn tháng sau, Linda và chồng quay trở về Thượng Hải với cậu con trai mới sinh.

Gia đình Linda chỉ là một trong số rất nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc tìm đến những người phụ nữ mang thai hộ ở Mỹ. Đây được coi là một ngành công nghiệp khổng lồ nối liền hai lục địa với nhau.

Việc thuê người mang thai hộ tại Mỹ giúp các gia đình Trung Quốc “lách” được những chính sách sinh đẻ chặt chẽ tại quê nhà, nơi việc mang thai hộ là bất hợp pháp và họ sẽ bị phạt rất nặng khi sinh con thứ hai.

Thêm vào đó, đứa trẻ sinh ra sẽ tự động mang quốc tịch Mỹ và có thể bảo lãnh thẻ xanh cho cha mẹ mình khi đủ 21 tuổi.

Các trung tâm mang thai hộ cho biết những ứng viên sẽ được kiểm tra lý lịch một cách cẩn thận và các cặp đôi phải chứng minh được lý do chính đáng cho việc nhờ người mang thai hộ.

Quá trình

Tại Mỹ, Linda làm việc với một trung tâm môi giới có tên Extraodinary Conceptions, có nhiệm vụ chính là sắp xếp các cuộc gặp gỡ giữa khách hàng và bác sĩ và tìm những bà mẹ mang thai hộ.

Cả quá trình này thường kéo dài 15 tháng và đòi hỏi các cặp vợ chồng phải đến Mỹ một vài lần. Tổng cộng, Linda phải trả khoảng 130.000 usd (khoảng 2,9 tỷ đồng).

Trung tâm Extraodinary Conceptions đã làm việc với hàng trăm cặp vợ chồng tới từ Trung Quốc và nhận khoảng 10 đơn đăng ký mỗi tháng. Khoảng 40% khách hàng của trung tâm này là người Trung Quốc. Thậm chí trung tâm còn phải thuê thêm 5 người Trung Quốc để có được chất lượng phục vụ tốt hơn.

Các cặp vợ chồng Trung Quốc đến Mỹ bằng visa du lịch, trong đó đã bao gồm các dịch vụ y tế. Họ thường chọn sinh con ở California bởi bang này có những quy định thuận lợi cho quyền làm cha mẹ của họ. Cụ thể, tên của họ sẽ được in trên giấy khai sinh của đứa trẻ. Ở những bang khác, các giấy tờ thủ tục sẽ có phần phức tạp hơn.

“Tất cả giấy tờ đều chứng minh chúng tôi là cha mẹ hợp pháp. Không một ai có thể biết được rằng chúng tôi đã nhờ người mang thai hộ. Chỉ có những người bạn thân thiết và gia đình của chúng tôi biết được sự thật, và họ đều cảm thấy mừng cho hai vợ chồng”, Linda chia sẻ.

Gần đây, Linda và chồng đã tự thành lập một dịch vụ môi giới mang thai hộ, với mức giá trung bình là 15.000 usd (khoảng 340 triệu đồng), nhằm giúp các cặp vợ chồng có hoàn cảnh giống họ tìm được các trung tâm mang thai hộ tại Mỹ và lo các thủ tục cần thiết.

Bác sĩ David Smotrich, người đã từng làm việc với hàng trăm cặp vợ chồng Trung Quốc tại các trung tâm ở California cho biết: “Có rất nhiều lý do khiến mọi người lựa chọn giải pháp mang thai hộ. Nhiều phụ nữ có điều kiện sức khỏe không tốt và việc mang thai sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Một số cặp đôi đồng tính cũng tìm đến phương pháp này. Ô nhiễm môi trường cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ vô sinh ngày càng cao tại Trung Quốc”.

Đông và Tây

Thuê một người Mỹ mang thai hộ đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với rất nhiều rào cản và sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Đôi khi, một vài cặp vợ chồng Trung Quốc thường cố áp dụng các loại thuốc Đông y hoặc các nghi lễ truyền thống, trong khi những điều này rất xa lạ với người Mỹ.

Tony Jiang và vợ đã có ba đứa con nhờ phương pháp mang thai hộ tại Mỹ. Ông hồi tưởng lại rằng bản thân đã từng rất ngạc nhiên trước sự khác biệt vô cùng lớn trong cách tiếp cận đối với việc mang thai. Các bà mẹ Trung Quốc thường nghỉ ngơi hoàn toàn và ăn các loại thực phẩm truyền thống dành cho bà bầu, trong khi các bà mẹ ở Mỹ vẫn tiếp tục đi làm, du lịch và luyện tập.

Tony hiện đang điều hành Trung tâm Tư vấn DiYi, cung cấp các dịch vụ giới thiệu và kết nối các cặp vợ chồng Trung Quốc với các trung tâm mang thai hộ tại Mỹ. Trong quá trình làm việc, ông không quên nhắc nhở các cặp vợ chồng rằng họ không thể sử dụng biện pháp chiêm tinh truyền thống của Trung Quốc để đặt tên cho con, bởi múi giờ của Mỹ và Trung Quốc chênh lệch nhau 12 tiếng, và vị trí của các ngôi sao sẽ có sự khác biệt.

Chính phủ Trung Quốc thường xuyên tiến hành kiểm soát thị trường mang thai hộ bất hợp pháp, nhưng các trung tâm dịch vụ do Linda và Tony điều hành không bị ảnh hưởng. Những đứa con của họ cũng không phải lo lắng về các vấn đề pháp luật và được đối xử như những đứa trẻ khác.

Linda cho rằng đó là do cô đã thực hiện dịch vụ mang thai hộ tại Mỹ – bên ngoài phạm vi lãnh thổ Trung Quốc.

Cô cũng hào hứng kể về kế hoạch của mình. Hiện con trai cô đã được 2 tuổi, và trong tương lai cậu bé sẽ được gửi đến học tại một trường quốc tế.

Linda chia sẻ: “Hiện giờ gia đình chúng tôi đang rất hạnh phúc, nhưng người khác sẽ khó lòng hiểu được những nỗi đau mà chúng tôi đã phải trải qua trong quá khứ”.

Vì Sao Bị Cấm Nhưng Mang Thai Hộ Vẫn Bùng Nổ Tại Trung Quốc?

Cũng như nhiều nước trên thế giới, mang thai hộ là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhu cầu có con ngày càng cao ở nước này, nhất là sau khi chính phủ nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình khiến thị trường chợ đen về mang thai hộ bùng nổ đến mức không thể kiểm soát. Nhiều phụ nữ Trung Quốc kết hôn muộn, ảnh hưởng khả năng sinh nở nên càng có nhu cầu tìm người mang thai hộ.

Thị trường mang thai hộ xuất phát từ nhiều yếu tố: Cuộc sống kinh tế của người Trung Quốc bây giờ khá giả hơn, nhiều phụ nữ nước này có học vấn cao và chờ đến sau tuổi 30 mới lập gia đình, điều đó khiến khả năng sinh con của họ khó khăn hơn. Một nguyên nhân khác khiến người Trung Quốc phải tìm đến dịch vụ mang thai hộ là tình trạng vô sinh ngày càng phổ biến ở nước này do tình trạng ô nhiễm mọi mặt (khói bụi, nước và tiếng ồn …). Viện Dân số Trung Quốc cho biết hơn 40 triệu người Trung Quốc hiện nay bị coi là vô sinh, và tỉ lệ vô sinh ở Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần, lên mức 12,5% số người trong độ tuổi sinh sản trong vòng 2 thập kỷ qua.

Tâm lý cũng có vai trò không nhỏ trong việc mang thai hộ. Không như các nước phương Tây, nhiều người Trung Quốc xem việc không có con nối dõi là tội lớn với tổ tiên. Nhiều phụ nữ quyết có con bằng mọi giá vì nếu không, họ lo chồng của mình sẽ tìm cách có con với một phụ nữ khác.

Các chuyên gia trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình ước tính, mỗi năm có trên 10.000 trẻ em ra đời theo dịch vụ mang thai hộ. Hiện có không dưới 1.000 công ty thực hiện việc môi giới mang thai hộ ở Trung Quốc. Khi không tìm được người mang thai hộ, các công ty còn tìm người làm việc này ở các nước lân cận.

Giới trung lưu Trung Quốc “rủ nhau” sang Mỹ… thuê người mang thai hộ

Sang Mỹ sử dụng dịch vụ mang thai hộ vừa giúp cha mẹ tránh những rắc rối về luật pháp Trung Quốc đồng thời tạo điều kiện cho con làm thẻ xanh đến Mỹ sau này. Cô Linda Zhang, một người phụ nữ Trung Quốc đã rất đau lòng khi biết hai vợ chồng cô không thể có con. Cô đã nghĩ đến việc thuê người mang thai hộ nhưng đây vẫn là điều bất hợp pháp tại Trung Quốc. “Tôi nghe bạn bè từ Mỹ nói ở đó luật pháp về mang thai hộ cũng như các thủ tục y tế đã được nới lỏng nhiều. Vì vậy, tôi quyết định sang Mỹ tìm người mang thai hộ cho tôi”, Zhang nói. 14 tháng sau đó, hai vợ chồng Zhang trở về Thượng Hải cùng con trai mới sinh. Hai vợ chồng Zhang chỉ là một trong nhiều gia đình Trung Quốc thuê người mang thai hộ tại Mỹ.

Các công ty môi giới mang thai hộ ở Trung Quốc và Mỹ đang làm ăn rất phát đạt khi ngày càng nhiều các gia đình giàu có ở Trung Quốc đua nhau thuê phụ nữ người Mỹ mang thai hộ. John Weltman, nhân viên một Trung tâm dịch vụ mang thai hộ tại Boston (Mỹ), cho biết: “Rất nhiều khách hàng Trung Quốc sử dụng dịch vụ chúng tôi. Tôi chưa bao giờ chứng kiến số lượng khách hàng từ một quốc gia lớn như thế”. Ngày càng nhiều gia đình Trung Quốc bỏ ra khoản tiền lớn để thuê phụ nữ Mỹ mang thai hộ với hy vọng cả nhà sẽ được định cư ở Mỹ.

Công ty Circle Surrogacy ở Boston, Mỹ cho biết họ đã xử lý hàng trăm ca mang thai hộ cho người Trung Quốc trong vòng 5 năm qua. Giám đốc công ty John Weltman cho biết, nhiều khách hàng Trung Quốc muốn lựa chọn quốc tịch Mỹ cho con cái của mình, còn một số người muốn con em mình được hưởng nền giáo dục tốt hơn ở Mỹ. Chi phí cho mỗi ca mang thai hộ của các công ty ở Trung Quốc vào khoảng 120.000 đến 200.000 USD và nếu cộng thêm các chi phí khác như vé máy bay và tiền chăm sóc các lại, tổng chi phí có thể lên tới 300.000 USD. Tuy nhiên, kết quả của khoản đầu tư này là toàn bộ gia đình có thể được đinh cư ở Mỹ. Việc sinh con tại Mỹ sẽ tạo điều kiện cho em bé có thể làm thẻ xanh sang Mỹ vào năm 21 tuổi.

Khoản đầu tư này được coi là một món hời nếu so với số tiền mà người Trung Quốc phải bỏ ra để có được visa diện EB-5 của Mỹ. Theo đó, để được định cư ở Mỹ, họ sẽ phải đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào một lĩnh vực kinh doanh tạo công ăn việc làm ở Mỹ. Trong khi đó, nhiều người giàu có ở Trung Quốc nói rằng họ muốn có một nơi ẩn náu ở nước ngoài vì lo sợ sẽ xảy ra bất ổn xã hội trong tương lai, với quan niệm rằng của cải của họ sẽ được bảo vệ tốt hơn ở Mỹ.

Những thiên đường hấp dẫn khác

Nhiều người giàu ở nền kinh tế số 2 thế giới muốn di cư đến một quốc gia có hệ thống giáo dục tốt hơn và thoát khỏi các thành phố ô nhiễm, cũng như chính sách khắt khe của chính phủ. Ngoài ra, bảo vệ tài sản cũng là một trong những lý do. Hiện tài sản ở nước ngoài chiếm 11% tổng tài sản của các triệu phú Trung Quốc.

Ở Canada, việc bao thẻ xanh cho phụ huynh cũng đang dần được cởi trói khiến ngành công nghiệp du lịch sinh con tại nước này ngày càng hấp dẫn. Theo thống kê công bố hồi tháng 7/2024, tỷ lệ sinh của những người mẹ quốc tịch nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, tại Canada tăng vọt trong 3 năm trở lại đây.

Tuy vậy, gần đây, một trào lưu âm thầm hơn, kín kẽ hơn và ít được biết tới hơn đã hé lộ: Loạt phóng sự điều tra của báo Mainichi Shimbun (Nhật Bản) đã soi rọi vào những góc khuất cũng như các kế hoạch lạnh lùng của câu chuyện “đẻ chui” ở “đất nước mặt trời mọc” của những gia đình Trung Quốc. Theo đó, nhiều người thân của các quan chức Trung Quốc cấp cao đã tận dụng hoạt động kinh doanh đẻ mướn ngầm len lỏi ở Tokyo để có những đứa con mang quốc tịch Nhật nhằm tẩu tán tài sản và tính đường chuồn khi cần.

Sau khi thương thảo với một người môi giới đẻ mướn Trung Quốc suốt gần 6 tháng, Mainichi Shimbun mới gặp được một phụ nữ Bắc Kinh – vốn là thành viên trong gia tộc giàu có và cậu con trai 2 tuổi mang quốc tịch Nhật. “Tôi không chịu chuyện đẻ mướn. Thế nhưng, không ai trong gia đình có thể trái lệnh của bác chồng tôi” – người mẹ trải lòng.

Theo lời kể, chồng phụ nữ nêu trên là cán bộ quản lý của một công ty thương mại và bác chồng cô giữ chức vụ cao trong chính quyền. Chính ông bác chỉ thị cháu dâu sang Nhật dàn xếp người đẻ mướn. Ông nói: “Nếu trong gia đình có người mang quốc tịch Nhật sẽ dễ dàng chạy sang đó hơn khi có biến”.

Với một thành viên mang quốc tịch Nhật, gia đình người Trung Quốc có thể an toàn chuyển tài sản sang Nhật. Đồng thời, các thành viên trong nhà cũng dễ dàng hơn trong việc mua bán bất động sản hay mở công ty ở đây. Điều đó cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các giao dịch sang nước thứ 3 như Mỹ.

Trong khi đó, một người đàn ông Trung Quốc ở độ tuổi 40 có cậu con trai 2 tuổi mang quốc tịch Nhật Bản cũng thông qua “đẻ mướn” tiết lộ tài khoản đứa bé có 2 tỉ yen (tương đương hơn 17 triệu USD). Giải đáp thắc mắc của phóng viên về việc số tiền lớn như vậy trong tài khoản của một đứa trẻ lẽ nào không bị để mắt tới, người đàn ông tự tin: “Những người trong ngành tài chính đều hiểu cả, thế nên chúng tôi vẫn ổn”.

Một người Trung Quốc hành nghề môi giới dịch vụ đẻ mướn tiết lộ với Mainichi Shimbun rằng trong 4 năm (2012-2024) đã thu xếp cho 86 đứa trẻ Trung Quốc có quốc tịch Nhật. Chi phí 1 trường hợp lên tới 15 triệu yen (hơn 130.000 USD). Luật pháp Nhật Bản không cấm việc mang thai hộ. Ngoài ra, đứa trẻ sinh ra bằng dịch vụ đẻ mướn ngầm ở Tokyo có thể có được quốc tịch Nhật Bản.

5 đối tượng bị khởi tố: Cai Guo Lin (SN 1982), Cai Guo Fang (SN 1965, cùng quốc tịch Trung Quốc); Hoàng Thị Thu Trang (SN 1992, quê Đắk Lắk); Triệu Thị Hằng (SN 1978, quê Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1995, quê Nam Định) để điều tra về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” theo điều 187 Bộ luật Hình sự năm 2024. Đây là vụ án đầu tiên về hành vi phạm tội này bị Công an TPHCM khởi tố.

Đường Dây Mang Thai Hộ Người Trung Quốc Hoạt Động Trái Phép Ra Sao?

Ngày 2-1, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM, cho biết đã bóc gỡ đường dây tổ chức mang thai hộ trái phép với tính chất xuyên quốc gia và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Cai GuoLin (37 tuổi), Cai GuoFang (54 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Hoàng Thị Thu Trang (27 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên), Triệu Thị Hằng (41 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Mai Anh (24 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Ninh) để điều tra tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Sinh con thành công mới nhận đủ tiền

Theo hồ sơ vụ án, Cai GuoLin và Cai GuoFang cùng làm thuê cho Cai GuoYong, quốc tịch Trung Quốc. Trong thời gian làm thuê, GuoYong chỉ đạo GuoLin và GuFang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ và đến phòng khám Thiên Hòa (của người Trung Quốc) trên đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tìm người phiên dịch.

Đầu tháng 9-2024, GuoLin sang Việt Nam và thuê khách sạn ở Hà Nội lưu trú để tổ chức hoạt động đường dây mang thai hộ. Sau đó, GuoLin đến phòng khám Thiên Hòa gặp bác sĩ Apo (quốc tịch Trung Quốc) và được bác sĩ này giới thiệu Trang (y tá phòng khám) làm người phiên dịch.

GuoLin cho Trang biết mục đích sang Việt Nam là tìm người mang thai hộ cho người Trung Quốc bằng biện pháp cấy phôi thai từ tinh trùng và trứng của người khác vào tử cung người mang thai hộ. GuoLin thuê Trang tìm người mang thai hộ, làm phiên dịch trong quá trình thỏa thuận giá và thời gian đi Campuchia cấy phôi. Mỗi chuyến đi Campuchia, Trang được lo chi phí đi lại, sinh hoạt và được trả công 5 triệu đồng/người.

Nhận lời, Trang đến cổng Bệnh viện phụ sản Trung ương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) dò hỏi những người bán nước giải khát và được giới thiệu gặp Hằng là người bán báo dạo. Trang nói tìm người mang thai hộ, nếu thành công, phía Trang đưa cho Hằng 300 triệu đồng, còn Hằng tự thỏa thuận giá cả với người mang thai hộ.

Khi Hằng đồng ý tham gia, Trang đã giới thiệu cho GuoLin gặp Hằng. GuoLin nói trong trường hợp cấy phôi thai không thành công, GuoLin cũng đưa Hằng 15 triệu đồng tiền môi giới và đưa người mang thai hộ 10 triệu đồng.

GuoLin giải thích thủ tục mang thai hộ phải thông qua khám sức khỏe, nếu đạt sẽ sang Campuchia cấy phôi thai rồi trở về Việt Nam dưỡng thai, những tháng gần sinh nở thì bắt buộc sang Trung Quốc. Trong thời gian mang thai, người phụ nữ mang thai hộ chỉ nhận được 20 triệu đồng/tháng, cho đến khi sinh con thành công mới được nhận đủ tiền.

“Bay tới bay lui” sinh con cho người Trung Quốc

Tiếp đó, tháng 9-2024, Hằng giới thiệu chị N.T.T. cho đường dây. Sau đó đường dây tổ chức cho chị T. khám sức khỏe, mua vé máy bay đưa sang một bệnh viện phụ sản tại Phnom Penh (Campuchia) để cấy phôi thai. Sau đó đưa chị T. về lại Việt Nam dưỡng thai. Hiện chị T. được đưa sang Trung Quốc tiếp tục dưỡng thai chờ sinh con và chưa rõ cụ thể thông tin.

Thấy dễ dàng môi giới mang thai hộ, GuoLin kêu Hằng tìm thêm người mang thai hộ cho đường dây. Tháng 11-2024, Hằng tiếp tục móc nối với nhiều người và gặp được Mai Anh. Qua trao đổi, Mai Anh nhận mang thai hộ với giá 280 triệu đồng (Hằng “ăn bớt” 20 triệu đồng so với giá 300 triệu đồng).

Mai Anh chịu mang thai hộ và “kiêm” môi giới cho nhiều phụ nữ mang thai hộ. Mai Anh tạo tài khoản trên mạng xã hội, kết nối nhu cầu và chọn được 6 phụ nữ ở nhiều tỉnh thành. Tất cả 6 phụ nữ đều được khám sức khỏe và chuẩn bị quá trình mang thai hộ. Thời điểm này, GuoFang cũng có mặt ở Việt Nam để hỗ trợ GuoLin, giám sát và điều hành đường dây.

Công an thu giữ tang vật trong đường dây mang thai hộ trái phép – Ảnh: A.X

Đến ngày 11-12, GuoLin, GuoFang, Trang, Hằng, Mai Anh tổ chức đưa 6 phụ nữ chịu mang thai hộ sang Campuchia cấy phôi thai. Tuy nhiên, do chưa kịp làm hộ chiếu nên cả nhóm vào TP.HCM rồi dự định đi theo đường tiểu ngạch sang Campuchia.

Khi tới TPHCM, nhóm thuê phòng ở khách sạn Kiều Hương trên đường Bà Huyện Thanh Quan (phường 6, quận 3) “hội quân” chuẩn bị đi sang Campuchia. Thời điểm này, một phụ nữ mang thai hộ trong nhóm sợ bị lừa đảo bán sang nước ngoài nên âm thầm cầu cứu gia đình và gia đình báo công an.

Nhận tin báo, ngày 13-12, lực lượng Công an quận 3 phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM ập vào khách sạn, đưa tất cả những người liên quan về làm việc. Qua nhiều ngày đấu tranh khai thác, những người tổ chức hoạt động trong đường dây đã khai nhận hành vi phạm tội.

Tội phạm mới Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM, Luật Hôn nhân và gia đình cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại. Sau đó, Bộ luật Hình sự 2024 bổ sung tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Đây được xem là loại tội phạm mới và lực lượng Công an TP.HCM đã lần tìm và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để củng cố chứng cứ phá vụ án đầu tiên về được đường dây mang thai hộ trái phép xuyên quốc gia, liên quan nhiều tỉnh thành.

Xem nội dung gốc tại: https://tuoitre.vn/duong-day-mang-thai-ho-nguoi-trung-quoc-hoat-dong-trai-phep-ra-sao-20240102185211183.htm

Vụ Lừa Mang Thai Giả Nổi Tiếng Trung Quốc

Cập nhật lúc 23-09-2010 14:31:09 (GMT+1)

Thời gian vừa qua, báo chí Trung Quốc rất quan tâm đến một đường dây làm thai giả. Với thủ đoạn thuê những cô gái xinh đẹp đi chào hàng nhưng lại thuê những phụ nữ khác mang thai hộ, chúng đã lừa rất nhiều tiền của những người không thể sinh nhưng muốn có con.

Tốt nghiệp đại học y khoa – cô gái xinh đẹp Vương Lệ Lệ tìm được việc làm tại Thủ đô Bắc Kinh, lương tháng hơn 1 nghìn nhân dân tệ. Do đau buồn về việc mẹ đẻ mới mất nên Lệ Lệ thường đi quán bar, ở đó cô đã kết thân với một người tên là Chúc Mỗ. Khoảng 10 ngày sau khi gặp, Chúc Mỗ điện thoại hẹn Lệ Lệ và Thanh Thanh (một người bạn khác) cùng đến quán bar và thuê họ giả vờ mang thai hộ.

Khác hàng của Chúc Mỗ là Charlie (người Mỹ), hơn 50 tuổi đang sinh sống, làm việc tại Bắc Kinh. Là dân đồng tính nhưng Charlie lại muốn có một đứa con mang hai dòng máu Mỹ và Trung Quốc bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Charlie đã nhờ Chúc Mỗ giúp đỡ phi vụ này, nếu thành công sẽ trả cho họ hơn 1- 2 triệu nhân dân tệ. Nhận lời nhưng Chúc Mỗ lại có một âm mưa để làm sao hưởng được nhiều nhất số tiền của Charlie. Vì thế, Chúc Mỗ thuê Vương Lệ Lệ và Thanh Thanh đến cho Charlie xem hàng như thực tế lại thuê một người phụ nữ nông thôn mang thai hộ.

Một ngày đẹp trời, Lệ Lệ và Thanh Thanh được đưa đến để Charlie xem mặt. Lệ Lệ lọt vào mắt xanh của Charlie. Nhưng theo kế hoạch của Chúc Mỗ, khi vào nhà vệ sinh, Lệ Lệ đã giấu bơm kim tiêm chứa tich dịch của Charlie đi. Thời gian đó, Lệ Lệ đang không có việc làm lại vừa chia tay với người yêu nên rất chán nản. Thấy vậy Chúc Mỗ liền mời cô làm thư ký cho công ty của y để dễ bề kiểm soát. Giả mang thai được hơn 1 tháng Lệ Lệ gọi điện cho Charlie yêu cầu trao 8000 nhân dân tệ để bồi dưỡng thai, Charlie đồng ý trao tiền. Lúc này Lệ Lệ đã bắt đầu ân hận vì biết mình đã tham gia vào trò lừa đảo của Chúc Mỗ nhưng không thể quay lại được nữa.

Một hôm Lệ Lệ nhìn thấy Chúc Mỗ ghép ảnh mang bầu của mình (bụng bầu là của người mang thai khác) để gửi cho Charlie yêu cầu thanh toán 118.000 nhân dân tệ tiền đã thỏa thuận, trong đó có 18.000 nhân dân tệ tiền dưỡng thai đưa cho Lệ Lệ. Từ hôm đó, Lệ Lệ bắt đầu theo dõi hoạt động của công ty của Chúc Mỗ. Cô phát hiện công ty này không kinh doanh ngành hàng gì cụ thể. Đến mùa đông, Charlie gọi điện yêu cầu được thông tin rõ về tình trạng mang thai của Lệ Lệ, do không muốn lừa Charlie lần nữa nên Lệ Lệ đã công bố sự thật. Khi biết chuyện, Charlie hy vọng ông bạn vàng Chúc Mỗ sẽ nói chuyện thẳng thắn với mình sự việc này nhưng mấy tháng đã qua đi mà chả thấy tăm hơi Chúc Mỗ đâu cả. Trong khi đó, Lệ Lệ bỏ đi Thẩm Quyến.

Dù không bị Charlie tố cáo trong vụ lừa đảo với Lệ Lệ nhưng Chúc Mỗ lại bị công an bắt vì liên quan đến một vụ lừa đảo một thương nhân Thượng Hải vào tháng 1/2010. Sau khi Chúc Mỗ bị bắt, Charlie cũng tìm đến cơ quan công an cung cấp thêm thông tin phạm tội của hắn. Tháng 4/2010, công an phát lệnh truy nã Lệ Lệ. Vương Lệ Lệ bị bắt vào tháng 5/210 và sau đó được bảo lãnh chờ ngày xét xử.

Tháng 9/2010, Tòa án nhân dân khu Triều Dương, thành phố Bắc Kinh đã xét xử Vương Lệ Lệ cùng Chúc Mỗ với tội danh lừa đảo. Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2007-2008, Chúc Mỗ cùng Vương Lệ Lệ bằng việc giả mang thai đã lừa đảo lấy của Charlie 126.000 nhân dân tệ, trong đó phần của Chúc Mỗ 100.000 nhân dân tệ, còn phần của Lệ Lệ là 26.000 nhân dân tệ. Vương Lệ Lệ thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình trước cơ quan pháp luật và cô rất ân hận với việc đã làm.

Vương Lệ Lệ cho biết khi đến Thẩm Quyến, cô làm nhân viên bán dụng cụ y tế, mỗi tháng cũng kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ, cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên cô vẫn bị dằn vặt về việc đã lừa Charlie, nên tìm cách tự chuộc lỗi, làm những điều tốt để được thanh thản. Tháng 10/2009, Lệ Lệ quay về Bắc Kinh tìm được việc thư ký văn phòng, sau đó cô đăng ký làm trợ giảng cho một trường tiểu học nhỏ chỉ có hơn 30 học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh, nơi không có sóng điện thoại di động. Vương Lệ Lệ hy vọng sau khi mãn hạn tù, cô lại tiếp tục trở về ngôi trường nhỏ làm trợ giảng cho đến khi nghỉ hưu để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Hộ – Du Học Trung Quốc 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!