Xu Hướng 6/2023 # Mang Thai Hộ: Khó Khăn Chỉ Là Cảm Giác # Top 8 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mang Thai Hộ: Khó Khăn Chỉ Là Cảm Giác # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Hộ: Khó Khăn Chỉ Là Cảm Giác được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Quy định về cho phép mang thai hộ đáp ứng được nhu cầu và lòng mong mỏi của không ít người dân. Những trường hợp đầu tiên thực hiện việc này ở Bệnh viện Bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Từ Dũ chúng tôi lại càng khiến dư luận thêm quan tâm. Góc nhìn thẳng mời ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia trao đổi về vấn đề này. BTV Thu Lý: Thưa ông, nhu cầu về việc mang thai hộ là không hề nhỏ nhưng tại sao sau 6 tháng khi luật đi vào có hiệu lực thì con số thực hiện vấn đề này lại hết sức khiêm tốn?

Ông Nguyễn Viết Tiến: Thực ra nhu cầu về mang thai hộ cũng không phải là quá đông, quá nhiều như chúng ta tưởng. Và trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã thực hiện kỹ thuật mang thai hộ tại 3 trung tâm: Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, Trung tâm hiếm muộn của bệnh viện Từ Dũ và một trung tâm nữa ở tại Huế. Hiện nay, tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cũng đã làm thành công khoảng 10 trường hợp. Trong bệnh viện Từ Dũ cũng đã thông báo cho tôi là có một trường hợp thành công. Tôi cho rằng, về kỹ thuật chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được không có gì khó khăn. Cứ cảm giác khó khăn cũng chỉ là khâu thủ tục hành chính mà thôi.

BTV Thu Lý:Theo ông chúng ta có nên giảm bớt đi những thủ tục để cho người dân có thể dễ dàng thuận lợi thực hiện, thưa ông?

Về thủ tục hành chính, một số cặp vợ chồng cho rằng rất khó khăn nhưng khi đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia thì cũng không có gì là khó khăn cả vì chúng ta đã có luật. Và luật như vậy thì chúng ta cứ áp dụng thật chặt chẽ. Trong một bộ hồ sơ để mang thai hộ có rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để đảm bảo thủ tục về mặt pháp lý. Điều quan trọng là khi bệnh nhân đến khám bác sỹ phải xác định được là trường hợp này có cần phải mang thai hộ hay không. Khi đã xác định được rõ nguyên nhân cần phải mang thai hộ thì nên có người để hướng dẫn một cách rất cụ thể. Để hồ sơ hoàn chỉnh thì cần phải có những thủ tục giấy tờ nào thì người ta sẽ đi làm và làm hết cả thủ tục đó sau mới đến nộp cho trung tâm. Như vậy thì người ta sẽ không mất nhiều thời gian.

BTV Thu Lý:Theo ông so với các nước trong khu vực, thủ tục để mang thai hộ ở nước ta thuận lợi hơn hay khó khăn hơn?

Ông Nguyễn Viết Tiến: Theo tôi các thủ tục thì chúng ta phải làm đầy đủ mà chính chúng ta làm hết các thủ tục mới thuận lợi cho các cặp vợ chồng về sau này chứ không người ta sẽ gặp rắc rối. Rắc rối ở chỗ là người ta phải được tư vấn về mặt pháp luật. Các giấy tờ phải đầy đủ thì sau đó mới làm thủ tục được về giấy khai sinh chính bố và mẹ là của người mang thai hộ. Nếu chúng ta không thực hiện đầy đủ các thủ tục thì sẽ gặp rắc rối về sau cho các cặp vợ chồng mà nhờ người khác mang thai hộ.

BTV Thu Lý:Từ thực tế triển khai thời gian qua, với tư cách Thứ trưởng Bộ Y tế ông có thể đưa ra lời khuyên với những gia đình hiếm muộn để họ sớm thực hiện được việc này một cách đúng pháp luật?

Ông Nguyễn Viết Tiến: Về thủ tục mang thai hộ ở nước ta cũng đúng như thông lệ quốc tế thôi. Thực ra gọi là thông lệ quốc tế thì cũng không phải vì trên toàn cầu có nước làm có nước không nhưng chúng ta cũng dựa vào những luật về mang thai hộ của các nước đã làm, những nước đang phát triển và những nước ta phát triển họ đã làm những luật cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ. Chúng ta áp dụng như vậy tôi thấy khá đầy đủ nhìn về mọi góc độ.

– Xin cảm ơn ông! VietNamNet

Còn đối với mang thai hộ thì chúng ta có một quy định tôi cho rằng khá cứng cũng ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng lẽ ra nên làm mang thai hộ cho họ. Đó là chúng ta chỉ làm cho những cặp vợ chồng mà người ta hoàn toàn chưa có đứa con nào thì lúc đó mang được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Nhưng trong thực tế lại có trường hợp cả hai vợ chồng, chồng bình thường, vợ thì không còn khả năng mang thai nữa mà người ta có một đứa con nhưng đứa con ấy bị tật nguyền nhưng không bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Tôi lấy ví dụ như người vợ đã sinh con nhưng lần sinh con ấy thì bị tai biến sản khoa vì do tai biến sản khoa chứ đứa trẻ ấy không phải bị bệnh di truyền của bố mẹ và đứa trẻ ấy có thể bị sang trấn sản khoa và sau đứa trẻ đó bị liệt. Người vợ do bị tai biến sản khoa như vậy nên đã bị cắt tử cung. Vậy bây giờ noãn của người phụ nữ vẫn còn, trứng vẫn còn tinh trùng của chồng vẫn tốt. Trong những trường hợp ấy cho họ có được đứa con khỏe mạnh bình thường thì cũng rất nhân văn, nhân đạo và nhu cầu của họ cũng là chính đáng. Nhưng quy định này lại không được phép thực hiện. Tôi cho rằng đó cũng là có sự bất cập. Trong quá trình chúng tôi thực hiện thì thấy có vấn đề như vậy. Còn tất cả những yêu cầu khác tôi cho rằng hợp lý mặc dù cặp vợ chồng muốn thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải làm khá nhiều thủ tục.

Ông Nguyễn Viết Tiến: Đối với tất cả những trường hợp hiếm muộn phải đến những trung tâm hỗ trợ sinh sản, trung tâm hiếm muộn nơi người ta có rất nhiều kinh nghiệm. Đừng cho rằng tất cả các trung tâm hiếm muộn đều có năng lực đều có khả năng như nhau là không phải. Nhưng đối với những kỹ thuật bình thường thì hầu hết các trung tâm đều có thể làm được nhưng trong một số trường hợp khó thì không phải trung tâm nào cũng làm được.

Thứ hai, tôi muốn chuyển thông điểm là nếu có phải thực hiện kỹ thuật mang thai hộ thì hãy tin tưởng lời khuyên của bác sỹ. Còn tôi cũng khuyên rất nhiều cặp vợ chồng đã làm nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm vẫn chưa thành công nhưng khi xem xét thì các yếu tố thành công vẫn hiện hữu. Vậy thì nên cố gắng tiếp tục làm bằng chính người phụ nữ ấy sinh là tốt nhất. Chỉ trong trường hợp không thể làm được thì lúc ấy lại nghĩ đến phương án thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

40 Nên Lường Trước Những Khó Khăn Gì

Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 – 40 nên lường trước những khó khăn gì?

Sau tuổi 35 – 40 không còn là giai đoạn lý tưởng nhất để phụ nữ sinh con. Nhưng dù ở tuổi nào, mang thai và sinh nở luôn là những trải nghiệm tuyệt vời đối với người phụ nữ. Để hành trình sinh con sau tuổi 35, thậm chí sau tuổi 40 diễn ra suôn sẻ, chị em cần lường trước những khó khăn, từ đó chuẩn bị cho mình một tâm lý sẵn sàng đón nhận và vượt qua.

Điều đầu tiên cần biết là phụ nữ (và nam giới) ở mọi lứa tuổi có thể bị vô sinh. Các cặp vợ chồng ở độ tuổi 20 có thể vô sinh như các cặp vợ chồng ở độ tuổi 40. Tuổi tác chỉ là một khía cạnh của khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, giả sử rằng khả năng sinh sản của một người phụ nữ là bình thường, điều duy nhất cần quan tâm là tuổi của người phụ nữ ấy. Thời điểm lý tưởng cho việc sinh sản ở hầu hết phụ nữ trong độ tuổi 20. Sự suy giảm dần dần của cơ hội thụ thai bắt đầu vào khoảng 32 tuổi. Ở độ tuổi từ 35, khả năng sinh sản bắt đầu giảm với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Tuổi 35 – 40 sinh con: chất lượng trứng sụt giảm

35 tuổi là mốc quan trọng trong tiến trình sinh sản của người phụ nữ. Bởi từ độ tuổi này chất lượng trứng giảm rõ rệt: số lượng trứng non phát triển thành trứng trưởng thành giảm do sự thay đổi nồng độ các hormone nội tiết của người phụ nữ ở tuổi 35 – 40; hệ quả là số lượng trứng có hiện tượng phóng noãn và rụng, tức là có khả năng thụ thai giảm.

Theo nghiên cứu, một phụ nữ khỏe mạnh ở tuổi 20 – 29 dễ thụ thai (đây là độ tuổi sinh con tốt nhất), đến tuổi 30 chỉ có 20% cơ hội thụ thai mỗi tháng, 40 tuổi thì cơ hội chỉ còn 5%. Bước sang tuổi 45, đa số muốn có con phải cần đến ít nhất một phương pháp hỗ trợ sinh sản là xin trứng của một người phụ nữ trẻ tuổi khác.  

Mặt khác, dù trứng chín và rụng, sự kết dính các nhiễm sắc thể với nhau của trứng vẫn có thể xảy ra. Bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân khiến trẻ sinh ra mắc các hội chứng chậm phát triển trí não, vận động như Down, Edwards,…

Tuổi tác cũng làm tăng cơ hội của các vấn đề di truyền. Đây là lý do làm tăng nguy cơ trẻ mắc hội chứng Down ở phụ nữ trên 35 tuổi. Ở tuổi 25, tỷ lệ phụ nữ có nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down là 1/1.250. Ở tuổi 30, tỷ lệ này tăng lên với 1/952. Ở tuổi 35, con số này trở nên đáng lo ngại: 1/378  phụ nữ có nguy cơ sinh con mắc Hội chứng Down.

Tại sao khả năng sinh sản giảm khi bước vào tuổi 35 – 40

Số lượng trứng của phụ nữ luôn thay đổi, từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ cho đến lúc lớn tuổi. 

Khi bé gái vẫn còn là một bào thai trong bụng mẹ lúc này số lượng tế bào trứng của bé ở mức cao nhất. Vào khoảng 20 tuần thai, một bào thai bé gái có 6 đến 7 triệu trứng trong buồng trứng. Khi sinh ra, bé gái sẽ “sở hữu” hơn 1 triệu quả trứng. Đến tuổi dậy thì, số trứng còn lại là từ 300.000 đến 500.000. Từ số lượng trứng khổng lồ này, chỉ có 300 quả sẽ trưởng thành và được giải phóng trong quá trình rụng trứng.

PGS.TS.BS Lê Hoàng – Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội cho biết: “Một số người nghĩ mãn kinh là khởi đầu của suy giảm khả năng sinh sản, tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Khả năng sinh sản của cơ thể chúng ta chậm lại sớm hơn nhiều so với thời gian đó. Buồng trứng trở nên kém hiệu quả trong việc tạo ra trứng trưởng thành, khỏe mạnh khi người phụ nữ có tuổi. Đến gần thời kỳ mãn kinh, buồng trứng cũng sẽ đáp ứng kém hơn với các hormone chịu trách nhiệm kích hoạt rụng trứng.”

“Bên cạnh đó, thói quen xấu trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản. Ví dụ, hút thuốc có thể làm tăng tốc quá trình lão hóa sinh sản tự nhiên ở phụ nữ. Vì thế ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng khỏe mạnh không chỉ giúp bạn thụ thai nhanh hơn những người không có lối sống lành mạnh mà còn có thể tăng tỷ lệ thành công trong điều trị sinh sản nếu bạn cần điều trị”, bác sĩ Lê Hoàng cho biết thêm.

Nhiều nguy cơ xảy ra trong thai kỳ hơn

Độ tuổi 35 – 40, phụ nữ mang thai có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp 3 lần so với phụ nữ tuổi 20, bởi quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, khả năng ổn định đường huyết của cơ thể cũng giảm theo độ tuổi. Tình trạng đau khớp, giãn tĩnh mạch, cao huyết áp cũng dễ “hỏi thăm” mẹ ở tuổi trên 35.

Mặt khác, đến gần thời kỳ tiền mãn kinh, hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ tuổi 35, 40 xảy ra bất thường, dẫn tới khả năng mang đa thai cao hơn. Điều này làm tăng biến chứng thai kỳ, cũng như sức khỏe em bé sau sinh.

Thêm nữa, việc sinh con sau tuổi 35 cũng sẽ vất vả hơn khi nhiều trường hợp được ghi nhận bị nhau tiền đạo (nhau thai che lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể gây chảy máu ồ ạt nếu sinh thường); hay không có cơn co tử cung, suy tim thai. Đây chính là những lý do mà các mẹ có thai ở tuổi 35, 40 thường được bác sĩ chỉ định phải mổ lấy thai.

Cuối cùng, nguy cơ sảy thai, thai lưu, sinh non, sinh thiếu tháng, thai nhẹ cân cũng tăng lên khi mẹ bước qua tuổi 35.

Phụ nữ ở độ tuổi 20 có khoảng 10% phụ nữ bị sảy thai.

Vào đầu những năm 30 tuổi khoảng 12% phụ nữ bị sảy thai.

Sau 35 tuổi, sảy thai chiếm 18% trường hợp mang thai

Vào đầu những năm 40, 34% phụ nữ mang thai thai kỳ kết thúc vì sảy thai.

Bạn nên làm gì nếu bạn không thể thụ thai sau 35 tuổi?

Giả sử một người phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ vô sinh nào, bạn có thể bắt đầu cố gắng mang thai theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không mang thai sau 6 tháng cố gắng, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa sinh sản để được tư vấn một cách sớm nhất. 

Nhiều người phụ nữ sau 35 tuổi thường được khuyên nên cố gắng mang thai tự nhiên trong một năm trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng một năm là quá dài để chờ đợi khi đã qua 35 tuổi. Tuổi tác càng lớn, tỷ lệ mang thai thành công ngay cả khi điều trị sinh sản sẽ giảm, điều quan trọng là phải nhanh chóng nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia sản khoa để điều trị sớm nhất.

Nếu phụ nữ sau tuổi 40 tuổi và muốn mang thai, hãy đi khám bác sĩ ngay và không cần phải bỏ một khoảng thời gian như 6 tháng đến 1 năm để thử trước. Một số bài kiểm tra khả năng sinh sản cơ bản phụ nữ nên làm ở độ tuổi này như: kiểm tra mức AMH và FSH, từ đó các bác sĩ sẽ có dữ liệu quan trọng về dự trữ buồng trứng hiện tại của người phụ nữ.

“Ở tuổi 40, số lượng và chất lượng nang noãn sẽ giảm. Khi kích thích buồng trứng, số nang noãn phát triển được rất ít, đến khi chọc hút noãn thì chất lượng cũng không cao. Nếu  phụ nữ có AMH thấp mà còn trẻ thì khả năng thành công sẽ cao hơn vì chất lượng noãn thu được tốt hơn. Nhưng phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi trở lên muốn mang thai cần đi khám sớm để nếu phát hiện các bất thường về sinh sản hay chỉ số dự trữ buồng trứng quá thấp có thể được điều trị kịp thời, nâng cao tỷ lệ thành công”, chúng tôi Lê Hoàng nói.

Bác sĩ CKI Cao Tuấn Anh – bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh cũng chia sẻ thêm: “Ở  những người phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, chỉ số AMH thường sẽ giảm và nó sẽ giảm dần theo độ tuổi, tuổi càng cao thì AMH càng thấp.”

Nếu theo phân loại đáp ứng kém theo tiêu chuẩn Poseidon mới nhất hiện tại, thì IVFTA đã tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân nhóm 3 (những người phụ nữ dưới 35 tuổi có chỉ số nang thứ cấp dưới 5 và AMH dưới 1,2) hoặc những bệnh nhân thuộc nhóm 4 (từ 35 tuổi trở lên, có chỉ số nang thứ cấp dưới 5 và AMH dưới 1,2). Đây là những bệnh nhân vô sinh hiếm muộn thuộc dạng “ca khó”, hiện đang là thách thức không chỉ với IVFTA mà còn trên toàn thế giới.

Và để tìm ra được phác đồ cụ thể để áp dụng chung cho từng cá thể, từng đối tượng người bệnh là điều rất nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, bác sĩ IVF trên thế giới đang mong mỏi. Tại IVFTA, các bác sĩ đã cá thể hóa từng trường hợp, tức tùy từng ca bệnh cụ thể mà lựa chọn phác đồ cụ thể cho phù hợp. Điều chỉnh thuốc sẽ phụ thuộc vào đáp ứng mỗi người và cần có sự chỉ định của các bác sĩ để liều thuốc phù hợp, bên cạnh đó là sự theo dõi rất sát sao để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Có những trường hợp AMH thấp, có những trường hợp chỉ kích lên được khoảng 1-2-3 nang trứng trội. Trong trường hợp này, cần đầu tư về trang thiết bị, kỹ thuật, cần sự đồng bộ từ đội ngũ để làm sao thu được số lượng noãn tối ưu, số phôi tốt nhất để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

Phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) được coi là giải pháp mới, mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ lớn tuổi có chỉ số buồng trứng thấp và mong muốn có con.

Hiện nay, tại BVĐK Tâm Anh, hàng ngàn em bé từ những người mẹ tuổi trên 35, thậm chí trên 50 đã ra đời thành công nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Không bao giờ là quá già để có con, hành trình mang thai của người phụ nữ sau 35 tuổi có thể khó khăn hơn với giai đoạn tuổi trẻ, vì thế hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ đầu ngành để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Kết

Chính vì sau tuổi 35, hay muộn hơn là sau tuổi 40, phụ nữ sinh con phải đối mặt với nhiều nguy cơ nên việc giữ gìn sức khỏe trước và trong khi mang thai rất quan trọng. Chị em tuổi này cần khám thai định kỳ đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, có thể chị em phải cần đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản để quá trình mang thai, sinh nở được diễn ra thuận lợi.

Để đặt lịch thăm khám và tư vấn tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA), vui lòng gọi tổng đài 1800 6858.

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh theo địa chỉ: 108 phố Hoàng Như Tiếp, P. Bồ Đề, Q. Long Biên, TP. Hà Nội.

Cảnh Giác Cảm Cúm Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu?

Cảm cúm là gì?

Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm do virus xâm nhập qua đường hô hấp gây ra. Đây là một bệnh lý hết sức phổ biến, mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu như phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Không giống như cảm lạnh, cảm cúm là do nhóm vius cúm gây ra. Có rất nhiều chủng cúm khác nhau như cúm A, cúm B. cúm C… và theo thời gian các chủng cúm thời biến đổi và đột biến thành một chủng mới, nguy hiểm và khó chữa trị hơn.

Phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Nhiều mẹ bầu có thói quen nhận định rằng cứ hắt hơi, xổ mũi là cảm cúm những đôi khi đó chỉ là những biểu hiện của cảm lạnh thông thường. Những nhận định sai từ ban đầu sẽ dẫn đến việc điều trị sai cách không giúp tình trạng bệnh khuyên giảm mà con gây tâm lý hoang mang, lo lắng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cảm cúm rất dễ lây lan và đặc biệt không có thuốc đặc trị. Các mẹ bầu nếu nghi vẫn mình bị cúm thì tốt nhất nên gặp bác sĩ và tìm lời khuyên từ các chuyên gia trong vòng 48 giờ đầu tiên để có các biện pháp chữa trị và phòng tránh biến chứng hiệu quả nhất.

Cảm cúm khi mang thai có gây dị tật thai nhi

Cách chữa trị cảm cúm cho bà bầu

Bài thuốc với kinh giới, tía tô: Hai vị thuốc này đều có tính ấm, giúp chữa trị giải cảm rất tốt. Bạn chỉ cần lấy khoảng 15g tía tô, kinh giới sắc cùng 2,5 g cam thảm để lấy nước uống. Ngày uống khoảng 4,5 lần sẽ có tác dụng rất nhanh.

Bài thuốc với gừng: Gừng là một trong những gia vị có vị ấm, chống virus hết sức hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần xắt nhỏ vài lát gừng tươi, pha vào cốc nước nóng để khoảng 15 phút rồi uống khi còn ấm. Cách này giúp bạn giải cảm và đẩy lùi cảm cúm rất nhanh đó.

Bài thuốc với bưởi: Trong đông y vỏ bưởi là một vị thuốc có vị ngọt tính ấm, tác dụng trị ho, giải cảm tốt. Bạn phơi khô vỏ rồi sắc lấy nước uống. Lá bưởi có chứa tinh dầu, có thể kết hợp các loại lá thơm khác như chanh, xả, hương nhu dùng để xông hơi trị cảm, giảm nhức đầu rất tốt cho bà bầu.

Cách phòng ngừa cảm cúm khi mang thai

Tiêm phòng cúm: là biện pháp hiệu quả và tối ưu để có thể bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thai kì. Bạn có thể tiêm chủng ngừa cúm trong bất kì giai đoạn nào mà không ảnh hưởng hay gây bất kì tác dụng phụ không mong muốn nào để bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Hạn chế tiếp xúc những nơi đông người, những nguồn bệnh sẵn trong cộng đồng: Virus cúm có thể lây lan qua đường hô hấp khi bạn nói chuyện hoặc tiếp xúc với người bị bệnh. Vì vậy nếu có thể hãy tránh xa những người đang mắc bệnh.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Mẹ bầu nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng thường xuyên. Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng để tránh vius xâm nhập

Những Khó Khăn Khi Mang Thai Song Sinh Khác Với Mang Thai Đơn Mẹ Bầu Cần Biết

Chứng ợ nóng làm phiền bạn nhiều trong suốt thai kỳ

Ợ nóng là một trong những tác dụng phụ vật lý khó chịu nhất của thai kỳ. Triệu chứng này không ngại làm phiền bạn đêm đêm, thách thức bằng những cảm giác nóng rát ở cổ họng hoặc thấp hơn trên phần ngực.

Ốm nghén nặng gấp đôi phụ nữ mang thai đơn

Không chỉ diễn ra vào buổi sáng, ốm nghén có thể diễn ra suốt cả ngày, từ sớm qua trưa rồi đến tối. Thông thường, bà bầu sẽ buồn nôn, ói mửa đỉnh điểm trong 3 tháng đầu tiên, và thực tế đáng buồn là mẹ bầu mang thai đôi sẽ “gánh chịu” gấp đôi các mẹ thường.

Vấn đề ăn uống và tăng cân trong thai kỳ phải cân nhắc nhiều hơn mẹ bầu mang thai đơn

Tăng cân bao nhiêu khi mang thai để tốt nhất cho con luôn là những trăn trở rất đỗi bình thường của mẹ bầu. Không nghi ngờ gì khi mẹ bầu mang song thai phải lo lắng gấp đôi về chuyện trọng lượng trong thai kỳ.

Bình thường mang thai là phải ăn cho 2 người, vậy mang thai song sinh là ăn cho mấy người? Hẳn nhiên, bạn phải ăn nhiều hơn các mẹ khác để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cặp song sinh.

Đối mặt với nguy cơ sinh non cao hơn các chị em mang thai đơn

Đây không phải trường hợp hiếm, bởi hầu hết các bà mẹ mang thai đôi, ba hoặc nhiều hơn đều phải đối diện với nguy cơ cao bị dọa sinh non. Nhất là với các mẹ có thể trạng yếu, khi 2 bé lớn dần lên trong tử cung, áp lực nhiều hơn, rất dễ dẫn đến tình trạng không mong muốn này.

Làm bạn với giường nhiều hơn cho việc hạn chế vận động

Việc hạn chế đi lại và vận động có vẻ khá phổ biến với mẹ mang song thai.

Để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, bạn sẽ bắt buộc phải nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn.

Điều này đồng nghĩa, hằng ngày vị trí an toàn nhất cho bạn chỉ có thể là giường, chăn và gối.

Những cơn co thắt, đau chân, đau lưng, đau đầu, thậm chí tác động lên cả dây chằng sẽ tăng lên nhiều hơn khi mẹ bầu mang thai một cặp song sinh.

Hội chứng ống cổ tay trầm trọng hơn ở các mẹ mang thai song sinh

Ngứa ran vè tê ở cánh tay, cổ tay, bàn tay cũng là một trong những tác dụng phụ rất khó chịu của thai kỳ. Trong khi, nhiều nguyên nhân được đưa ra như đánh máy chẳng hạn, việc mang thai đôi cũng góp phần không ít làm tình hình này trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng rạn da nhiều gấp đôi bình thường

Sự căng da diễn ra liên tục làm vết nứt, vết rạn thi nhau xuất hiện.

Dù đã trang bị bơ hạt mỡ hay dầu dừa thoa lên bụng, đùi và ngực để ngăn ngừa, nhưng dường như sức chứa của cơ thể bạn cho cặp song sinh cũng trở nên quá tải. Vì vậy, những dấu vết xấu xí này là điều không thể tránh khỏi.

Thiếu ngủ, mất ngủ xảy ra thường xuyên

Trạng thái bồn chồn, mất ngủ ở bà bầu là một điều không quá xa lạ. Thay đổi của cơ thể khi mang thai ảnh hưởng không ít đến chất lượng giấc ngủ của bà bầu. Nếu mang thai bình thường, mẹ khó ngủ một, mang thai đôi, sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Vòng bụng tăng quá cỡ so với những mẹ bầu mang thai đơn

Thật không dễ dàng để di chuyển, ngồi xuống hay đứng lên, khi sở hữu vòng bụng to lớn mang thai đôi. Chỉ mỗi việc thức dậy ra khỏi giường thôi cũng đã khó khăn rồi, huống hồ gì những việc khác phải không mẹ bầu?

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Hộ: Khó Khăn Chỉ Là Cảm Giác trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!