Xu Hướng 2/2024 # Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Luật Mới Nhất Về Việc Mang Thai Hộ # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Luật Về Việc Mang Thai Hộ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc mang thai hộ cũng như những điều luật bất thành văn mà Nhà nước quy định đối với vấn đề này.

Để hiểu về khái niệm mang thai hộ là gì, chúng ta có thể tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau, thậm chí, tự bản thân mỗi người cũng đã có những hình dung nhất định về nó. Tuy nhiên, dựa vào những nguồn tin chính thống thì chúng ta có thể hiểu về mang thai hộ như sau:

Theo từ điển Bách khoa toàn thư mở – Wikipedia, khái niệm mang thai hộ được định nghĩa như sau:

Mang thai hộ có cách gọi tiếng Anh là Surrogacy. Nó chỉ việc một người phụ nữ mang thai, sinh con thay cho người khác. Những người nhận con sẽ là cha mẹ của đứa bé mà không phải là người phụ nữ mang thai hộ.

Có thể vì nhiều nguyên nhân mà người cha mẹ không thể trực tiếp mang thai và phải thuê một người khác có khả năng để mang thai và sinh con hộ. Chủ yếu nguyên nhân đến từ sức khỏe.

Đa số việc mang thai hộ được thực hiện bằng việc cấy trứng đã được thụ tinh của cha mẹ có nhu cầu vào trong tử cung của người phụ nữ được thuê mang thai hộ. Thông thường việc này sẽ phải được tiến hành thỏa thuận hợp tình hợp lý giữa bên thuê và bên được thuê.

Theo bộ luật, tại Khoản 22 Điều 3 trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng đã đưa ra những khái niệm hết sức chi tiết, rõ ràng về việc mang thai hộ. Bộ luật khẳng định rằng đây là một hành vi mang mục đích nhân đạo.

Mang thai hộ chính là việc người phụ nữ tự nguyện giúp mang thai cho đôi vợ chồng mà người vợ đó không thể mang thai, sinh con dù đã có sự hỗ trợ của các kỹ thuật sinh sản.

Về cách thức mang thai hộ: noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng sẽ được lấy ra và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Khi hợp tử đã được thụ tinh sẽ được cấy vào trong tử cung của người phụ nữ mang thai hộ. Người mang thai hộ này sẽ là người mang thai và sinh con.

Tại Việt Nam, vào ngày 19/06/2014, lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam cho phép việc mang thai hộ diễn ra với mục đích nhân đạo. Theo luật, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo này cần phải được thực hiện dựa trên sự tự nguyện của những bên liên quan và có văn bản công chứng xác nhận.

Tháng 1 năm 2024, ca mang thai hộ đầu tiên đã được thực hiện và em bé được chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong niềm hạnh phục vô bờ của cặp vợ chồng mắc bệnh hiếm muộn đã 16 năm ngóng chờ đứa con đầu lòng. Với ca này, người phụ nữ mang thai hộ gia đình của cặp vợ chồng chính là người cô họ.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ khái niệm mang thai hộ là gì chưa? Dù thế, trong luật pháp tại Việt Nam vẫn đưa ra những điều lệ chi tiết đối với việc mang thai hộ mà nhất định những người “trong cuộc” cần phải nắm rõ để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

2. Những quy định của pháp luật về việc mang thai hộ 2.1. Pháp luật cấm hay không cấm việc mang thai hộ

Xuất phát từ tình trạng vô sinh, hiếm muộn hay chỉ đơn giản là vì không muốn trực tiếp mang thai và sinh con vì mục đích giữ vóc dáng, nhu cầu thuê người mang thai hộ đã diễn ra ngày càng nhiều. Có nhiều trường hợp không vì mục đích nhân đạo trong vấn đề mang thai hộ là cơ sở để pháp luật cấm hành vi này được thực hiện. Tuy nhiên, vẫn luôn luôn diễn ra các giao dịch ngầm để mang thai hộ.

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra xoay quanh việc mang thai hộ. Trong đó, đa số các ý kiến cho rằng, mang thai hộ chính là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và còn vi phạm pháp luật.

Có lẽ xuất hiện những ý kiến này là bởi vì đa số con người ta căn cứ vào quan niệm xưa cũ và phong tục tập quán từ lâu đời của ông cha đó là: người con ruột phải là người con được chính cha mẹ sinh ra, tức là người mẹ phải mang nặng, đẻ đau để đứa con của họ chào đời. Ông cha ta và người dân Việt Nam từ xưa đến nay đều tôn thờ tình mẫu tử, vì đó là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng mà chính người mẹ, người cha mới có thể cảm nhận được, mới dành trọn vẹn tình cảm yêu thương ngay từ khi đứa trẻ còn là giọt máu trong bụng mình.

Từ tình cảm đó, dù cho hành vi mang thai hộ cũng trải qua thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai nhưng bản chất đứa bé sinh ra lại không phải là con ruột của người mang thai, trong khi đó, người mang thải cũng đã trực tiếp mang đứa trẻ trong bụng, là khúc ruột liền tâm thì sợi dây tình cảm đó không thể nào tự nhiên mà dứt bỏ được. Khi đó, sinh con và phải “trả con” cho cha mẹ thực sự cũng phần nào làm tình cảm của người mang thai hộ bị ảnh hưởng nặng nề, nó tựa như tình mẫu tử bị chia cắt vậy. Chính vì thế, người đời cho rằng việc mang thai hộ không phù hợp, lại là hành vi trái đạo lý.

Mặc dù, theo Luật Hôn nhân và Gia đình ban hành năm 2000 chưa đưa ra quy định cho việc mang thai hộ thế nhưng tại Nghị định 12/2003/NĐ-CP về việc sinh con theo phương pháp khoa học đã nghiêm cấm hành vi này. Trong quy định của pháp luật nói chung có đưa ra những trường hợp cụ thể cho việc mang thai hộ để giảm bớt mức độ thiếu hợp lý.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề: Đơn tố cáo là gì? Một vài khái niệm cần phần biệt với tố cáo

2.2. Những đối tượng được phép mang thai hộ

Khi việc mang thai hộ được thực hiện đúng theo Quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình nếu như mục đích của hành động này là nhân đạo. Nhà nước cấm mang thai hộ khi hành động này mang mục đích thương mại, theo đó, người thuê và người được thuê mang thai hộ hoàn toàn không được ràng buộc với nhau về vật chất.

Không chỉ vậy, trong Điều 95 của Luật Hôn nhân và Gia đình cũng có quy định rằng, cặp vợ chồng chỉ được phép nhờ người khác mang thai hộ khi họ đã nhận được xác nhận từ phía bệnh viện về việc người vợ đó không có khả năng mang thai, sinh con dù đã áp dụng các phương pháp kỹ thuật sinh sản. hoặc trường hợp người vợ chồng hiện không có con chung bi hiếm muộn và đã nhận được sự tư vấn đầy đủ về các mặt y tế, tâm lý và mặt pháp lý.

Quy định về việc mang thai hộ

Đối với những người được nhờ mang thai hộ thì cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Là người có mối quan hệ thân thích, họ hàng bên vợ hoặc bên chồng được nhờ mang thai hộ

Người đã từng sinh con, chỉ được mang thai hộ một lần

Mang thai hộ ở độ tuổi phù hợp, được xác nhận về khả năng mang thai hộ

Người mang thai hộ nếu có chồng thì cần phải được người chồng đồng ý bằng văn bản rõ ràng

Đã nhận được sự tư vấn về các mặt: y tế, tâm lý, pháp lý

Nói chung, để có thể tránh khỏi tình trạng “đẻ thuê” không mong muốn thì trong quy định của pháp luật chỉ có những người trong quan hệ họ hàng, thân thích mang thai hộ mới được chấp nhận. Ngoài ra, nếu không có quan hệ họ hàng thì sẽ không được phép thực hiện việc mang thai hộ.

2.3. Cần làm gì để có thể mang thai hộ?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được cho phép bởi pháp luật và có hiệu lực từ ngày 15/03/2024. Vì theo quy định của pháp luật cho nên cần phải làm thủ tục cho việc mang thai hộ? Vậy những thủ tục đó là gì? Làm sao để một người có thể đăng ký mang thai hộ?

Nếu có nguyện vọng nhờ người khác mang thai hộ thì người trực tiếp có nhu cầu cần thực hiện điều gì để mong muốn này trở thành hiện thực? Đây là câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muốn rất mong chờ lời giải đáp thích đáng từ các cơ quan pháp luật.

Các cặp vợ chồng có nhu cầu sinh con nhưng không có khả năng hoàn toàn có quyền nhờ mang thai hộ, và việc này cần xuất phát từ mục đích nhân đạo. Phía bệnh viện sẽ là đơn vị phụ trách tính pháp lý trong hồ sơ đăng ký mang thai hộ và thực hiện kỹ thuật thụ tinh này.

Như vậy có nghĩa là, những người có nhu cầu muốn có con bằng biện pháp mang thai hộ thì sẽ cần phải gửi hồ sơ đến cho các cơ sở y tế đã được pháp luật cấp phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ này.

Nếu bạn đang có ý định tìm việc làm tại Long An thì đừng bỏ lỡ những tin tuyển dụng mới nhất mà chúng tôi cập nhật tại đây nhé.

3. Con sinh ra nhờ phương pháp mang thai hộ được quy định là con của ai?

Dù hình thức là mang thai hộ thế nhưng có rất nhiều người băn khoăn rằng, đứa trẻ được sinh ra sẽ là con của người trực tiếp sinh nở hay của người nhờ sinh nở? Vì có rất nhiều điều kiện liên quan về các mặt bao gồm sinh học và pháp lý cho thấy, việc xác định con sinh ra là con của ai rất khó khăn.

Vì trong thực tế cho thấy, người mẹ mang thai hộ trên phương diện sinh học thực sự không phải là mẹ ruột của đứa trẻ mặc dù trực tiếp sinh bé ra. Thế nhưng trên cơ sở mối quan hệ dân sự thì giữa người sinh và đứa trẻ lại có quan hệ mẹ ruột và con ruột do trực tiếp sinh con trong khi ở mặt pháp lý lại không thừa nhận mối quan hệ này.

Mang thai hộ, con là của ai

Khi xác định đưa trẻ là con ai trong mối quan hệ mang thai hộ này không đơn giản là việc xác định quan hệ cha mẹ – con cái mà nó còn liên quan tới vấn đề nhân thân, vấn đề về quyền được thừa kế và các quyền dân sự khác. Đôi khi, những thỏa thuận ngay từ ban đầu không được xác định rõ ràng thì sẽ dễ dẫn tới những hậu quả không mong muốn về mặt pháp lý sau khi đứa trẻ của việc mang thai hộ ra đời.

Pháp luật cũng đã đưa ra cụ thể quy định về việc vi phạm đối với việc sinh con theo phương pháp khoa học tại Điều 31 như sau:

– Phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu với một trong số những hành vi sau đây:

Tiết lộ thông tin của người cho, nhận tinh trùng và phôi

Thực hiện việc cho nhận noãn, tinh trùng, phôi khi không được phép

Không đảm bảo các điều kiện thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo quy định

– Phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu đối với một trong số những hành vi dưới đây:

Như vậy, chúng ta đã được biết mang thai hộ là gì thông qua nội dung bài viết này. Hy vọng, nếu như ai có nhu cầu mang thai hộ hoặc nhờ mang thai hộ thì sẽ tìm kiếm được những thông tin cần thiết về việc mang thai hộ.

Điều Kiện Về Việc Mang Thai Hộ Theo Pháp Luật Hiện Hành

Điều kiện về việc mang thai hộ. Quy định của pháp luật về mang thai hộ. Tôi muốn nhờ chị dâu mang thai hộ như vậy có được không?

Điều kiện về việc mang thai hộ. Quy định của pháp luật về mang thai hộ. Tôi muốn nhờ chị dâu mang thai hộ như vậy có được không?

Thưa anh (chị), em có vấn đề xin được tư vấn như sau: Em bị dị tật tử cung nên không thể mang thai được. Vậy thưa anh (chị) theo quy định em có thể nhờ chị dâu cháu (là vợ của anh họ nhà Bác, mẹ cháu với bố anh ấy là 2 anh em ruột) mang thai hộ được không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Theo quy định tại Điều 95, Luật Hôn nhân và gia đình khi quy định về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đã ghi nhận cụ thể:

+ Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;

+ Vợ chồng đang không có con chung;

+ Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

_ Thứ hai, đối với người mang thai hộ cần đáp ứng điều kiện:

+ Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

+ Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

+ Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;

+ Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Như vậy , nếu người chị dâu này của bạn đáp ứng đủ các điều kiện quy định của luật thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ để xin cho người này mang thai hộ cho vợ chồng mình.

Điều Luật Mang Thai Hộ

Điều Luật Mang Thai Hộ, Luật Mang Thai Hộ, Khoản 4 Điều 34 Dự Thảo Luật An Ninh Mạng, Cam Nang Mang Thai, Quy Định Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay, Quy Trình Mang Thai, Mẫu Đơn Ly Hôn Khi Đang Mang Thai, Bí Quyết Mang Thai Đôi, Bí Quyết Mang Thai, Quá Trình Mang Thai Đôi, Quy Trình Mang Thai Hộ, Quá Trình Mang Thai Tuần 6, Thực Đơn 3 Tháng Đầu Mang Thai, Thiếu Máu Của Phụ Nữ Đang Mang Thai, Mang Văn Phòng Thai Binh, Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con Pdf, Cẩm Nang Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo, Câu Thơ Ai Biết Tình Ai Có Đậm Đà Mang Sắc Thái Như Thế Nào, Quá Trình Mang Thai 3 Tháng Đầu, Quá Trình Mang Thai Trong 2 Phút, Cẩm Nang Cho Người Chuẩn Bị Mang Thai, Quá Trình Mang Thai 9 Tháng 10 Ngày, Xac Nhan Mang Thai Ngoai Y Muon, Tiểu Tiện Không Tự Chủ Khi Mang Thai, Thực Trạng Thiếu Máu Phụ Nữ Mang Thai, Quan Niệm Dân Gian Khi Mang Thai, Khóa Luận Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo, Mẫu Giấy Xác Nhận Mang Thai Ngoài ý Muốn, Thực Trạng Thiếu Máu ở Phụ Nữ Đang Mang Thai, Xac Nhan Cua Benh Vien Mang Thai Ngoai Y Muon, Phác Đồ Điều Trị Dọa Sảy Thai, Luật An Ninh Mạng Pdf, Luật An Ninh Mạng, Dự Luật An Ninh Mạng, Luật Tục Thái, Luật ân Xá Thái Lan, Luật Tục Của Dân Tộc Thái, Bộ Luật Dân Sự Thái Lan, Luật Tục Dân Tộc Thái, Xử Lý Kỷ Luật Sa Thải, Nguyên Nhân Điều Kiện Xảy Ra Cách Mạng Màu Việt Nam, Gợi ý Đáp án Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng, Luật An Toàn Thông Tin Mạng, Dự Luật An Ninh Mạng Thuvienphapluat, Dự Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam, Dự Thảo Luật An Ninh Mạng, Quy Định Luật An Ninh Mạng, Luật Bảo Hiểm Đối Với Chế Độ Thai Sản, Luật Tục Của Người Thái, Luật Bảo Hiểm Về Chế Độ Thai Sản, Luật Bảo Hiểm Về Thai Sản, Luật Bảo Hiểm Chế Độ Thai Sản, Bộ Luật Dân Sự Và Thương Mại Thái Lan, Luật Tục Thái ở Việt Nam, Luật Người Thái, Dự Thảo Online Luật An Ninh Mạng, Thông Tư Hướng Dẫn Luật An Ninh Mạng, Dự Thảo Luật An Ninh Mạng 2024, Dự Thảo Luật An Ninh Mạng Facebook, Dự Thảo Luật An Ninh Mạng Thuvienphapluat, Dự Thảo Luật An Toàn Thông Tin Mạng, Văn Bản Pháp Luật Về Chất Thải Rắn, Luật Bảo Hiểm Thai Sản Năm 2024, Kỷ Luật Sa Thải Giám Đốc Chi Nhánh, Luật Bảo Hiểm Cho Người Thai Sản, Quyết Định Xử Lý Kỷ Luật Sa Thải, Quyết Định Kỷ Luật Sa Thải, Luật Giao Thông Thái Lan, Luật Bảo Hiểm Nghỉ Thai Sản, Luật Bảo Hiểm Về Chế Độ Nghỉ Thai Sản, Tài Liệu Tham Khảo Luật An Ninh Mạng, Bộ Luật Ban Hành Dưới Triều Trần Mang Tên, Nghị Định Hướng Dẫn Luật An Ninh Mạng, Luật Giao Thông Không Mang Giấy Tờ Xe, Hướng Dẫn Điều Tra Dịch Hại Thực Vật ở á Châu Và Khu Vực Thái Bình Dương, Định Luật Giới Hạn Sinh Thái, Ly Hôn Đơn Phương Theo Bộ Luật Dân Sự Và Thương Mại Thái Lan, Luật Bảo Hiểm Cho Người Thai Sản Năm 2024, Dự Thảo Nghị Định Hướng Dẫn Luật An Ninh Mạng, Khi Điều Khiển Xe Chạy Trên Đường, Người Lái Xe Phải Mang Theo Các Loại Giấy Tờ Gì?, Quyết Định Sa Thải Trái Pháp Luật, Bộ Luật Dân Sự Và Thương Mại Thái Lan (1996), Nxb Chính Trị Quốc Gia, Hà Nội, Quyết Định Kỷ Luật Sa Thải Nhân Viên, Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Sa Thải Nhân Viên, Quyết Định Sa Thải Đúng Pháp Luật, Nghiên Cứu Cải Tiến Tập Luật Trong Hệ Thống Giám Sát An Ninh Mạng, Dự Thảo Luật Sửa Đổi Bổ Sung Một Số Điều Của Luật Đầu Tư Và Luật Doan, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Đánh Giá Hiện Trạng Và Nghiên Cứu Sử Dụng Bèo Tây Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi Lợn Tại Thành Phố Thái N, Điều 44 Điều 45 Luật Doanh Nghiệp Năm 2005, Điều 157 Và Điều 158 Của Luật Doanh Nghiệp 2005, Điều 58 Và Điều 63 Luật Giao Thông Đường Bộ, Điều 130 Đến Điều 140 Luật Doanh Nghiệp 2005, Kiến Thức Của Thai Phụ Về Đái Tháo Đường Thai Kỳ, Mẫu Đơn Đăng Ký Chủ Nguồn Thải Chất Thải Nguy Hại, Kiến Thức ,thái Độ, Hành Vi Về Rác Thải Nhựa, Đơn Đăng Ký Sổ Chủ Nguồn Thải Chất Thải Nguy Hại, Sổ Đăng Ký Chủ Nguồn Thải Chất Thải Nguy Hại,

Điều Luật Mang Thai Hộ, Luật Mang Thai Hộ, Khoản 4 Điều 34 Dự Thảo Luật An Ninh Mạng, Cam Nang Mang Thai, Quy Định Phụ Nữ Mang Thai Đi Máy Bay, Quy Trình Mang Thai, Mẫu Đơn Ly Hôn Khi Đang Mang Thai, Bí Quyết Mang Thai Đôi, Bí Quyết Mang Thai, Quá Trình Mang Thai Đôi, Quy Trình Mang Thai Hộ, Quá Trình Mang Thai Tuần 6, Thực Đơn 3 Tháng Đầu Mang Thai, Thiếu Máu Của Phụ Nữ Đang Mang Thai, Mang Văn Phòng Thai Binh, Cẩm Nang Mang Thai Và Sinh Con Pdf, Cẩm Nang Mang Thai 3 Tháng Đầu, Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo, Câu Thơ Ai Biết Tình Ai Có Đậm Đà Mang Sắc Thái Như Thế Nào, Quá Trình Mang Thai 3 Tháng Đầu, Quá Trình Mang Thai Trong 2 Phút, Cẩm Nang Cho Người Chuẩn Bị Mang Thai, Quá Trình Mang Thai 9 Tháng 10 Ngày, Xac Nhan Mang Thai Ngoai Y Muon, Tiểu Tiện Không Tự Chủ Khi Mang Thai, Thực Trạng Thiếu Máu Phụ Nữ Mang Thai, Quan Niệm Dân Gian Khi Mang Thai, Khóa Luận Mang Thai Hộ Vì Mục Đích Nhân Đạo, Mẫu Giấy Xác Nhận Mang Thai Ngoài ý Muốn, Thực Trạng Thiếu Máu ở Phụ Nữ Đang Mang Thai, Xac Nhan Cua Benh Vien Mang Thai Ngoai Y Muon, Phác Đồ Điều Trị Dọa Sảy Thai, Luật An Ninh Mạng Pdf, Luật An Ninh Mạng, Dự Luật An Ninh Mạng, Luật Tục Thái, Luật ân Xá Thái Lan, Luật Tục Của Dân Tộc Thái, Bộ Luật Dân Sự Thái Lan, Luật Tục Dân Tộc Thái, Xử Lý Kỷ Luật Sa Thải, Nguyên Nhân Điều Kiện Xảy Ra Cách Mạng Màu Việt Nam, Gợi ý Đáp án Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng, Luật An Toàn Thông Tin Mạng, Dự Luật An Ninh Mạng Thuvienphapluat, Dự Luật An Ninh Mạng Của Việt Nam, Dự Thảo Luật An Ninh Mạng, Quy Định Luật An Ninh Mạng, Luật Bảo Hiểm Đối Với Chế Độ Thai Sản, Luật Tục Của Người Thái,

Quy Định Mới Về Việc Được Mang Thai Hộ

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có quy định mới cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, theo đó đem đến cho những cặp vợ chồng hiếm muộn cơ hội được làm cha mẹ.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con. Pháp luật cấm các trường hợp thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính. Những vấn đề pháp lý về mang thai hộ được pháp luật quy định cụ thể như sau: Việc xác định cha, mẹ trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Về điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: – Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. – Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: +Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; + Vợ chồng đang không có con chung; + Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. –  Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: + Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; + Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; + Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; + Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; + Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. –  Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Việc thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo –  Thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ (sau đây gọi là bên nhờ mang thai hộ) và vợ chồng người mang thai hộ (sau đây gọi là bên mang thai hộ) phải có các nội dung cơ bản sau đây: + Cam kết thực hiện các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 97 và Điều 98 của Luật hôn nhân và gia đình; + Trách nhiệm dân sự trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm cam kết theo thỏa thuận. –  Thỏa thuận về việc mang thai hộ phải được lập thành văn bản có công chứng. Trong trường hợp vợ chồng bên nhờ mang thai hộ ủy quyền cho nhau hoặc vợ chồng bên mang thai hộ ủy quyền cho nhau về việc thỏa thuận thì việc ủy quyền phải lập thành văn bản có công chứng. Việc ủy quyền cho người thứ ba không có giá trị pháp lý. Trong trường hợp thỏa thuận về mang thai hộ giữa bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ được lập cùng với thỏa thuận giữa họ với cơ sở y tế thực hiện việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì thỏa thuận này phải có xác nhận của người có thẩm quyền của cơ sở y tế này. Về quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo – Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. – Người mang thai hộ phải tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế. – Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. – Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay không tiếp tục mang thai phù hợp với quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. – Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con. Về quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo – Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế. – Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. – Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con. – Tòa án là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ. – Trong trường hợp chưa giao đứa trẻ mà cả hai vợ chồng bên nhờ mang thai hộ chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì bên mang thai hộ có quyền nhận nuôi đứa trẻ; nếu bên mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì việc giám hộ và cấp dưỡng đối với đứa trẻ được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật dân sự. Xử lý hành vi vi phạm về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và mang thai hộ Các bên trong quan hệ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vi phạm điều kiện, quyền, nghĩa vụ được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự.

Rate this post

“Cần Có Luật Cho Việc Mang Thai Hộ”

Trước đây, khi xây dựng Nghị định 12/2003/NĐ-CP của Chính phủ về việc sinh con theo phương pháp khoa học, các nhà làm luật đã nghĩ đến vấn đề mang thai hộ và băn khoăn chuyện có nên đưa vào luật hay không. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, câu chuyện này là rất nhạy cảm vì nhiều lý do, nên mang thai hộ đành “đứng ngoài” Nghị định.

TS-BS Lê Vương Văn Vệ cho biết, các cặp vợ chồng hiếm muộn nên tìm đến biện pháp y tế hiện đại thay vì nhờ mang thai hộ

Cũng chính vì vậy, luật HN&GĐ hiện hành không có quy định cụ thể về vấn đề mang thai hộ; Nghị định số 12 về sinh con theo phương pháp khoa học cấm mang thai hộ nên tất nhiên những hậu quả pháp lý do hành vi này mang lại cũng không được pháp luật đề cập tới. Trong khi đó, thực tế cuộc sống đã và đang diễn ra rất nhiều cuộc thỏa thuận mang thai hộ, đẻ thuê và đã có không ít vụ dẫn đến những tranh chấp “dở khóc dở cười”. Vấn đề mang thai hộ vẫn đang gây nhiều tranh cãi trong việc có nên được pháp luật công nhận hay không.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, trưởng văn phòng Luật sư Đức Thịnh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định: Trong luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam không có một điều khoản nào quy định về việc mang thai hộ và vấn đề này chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Sở dĩ vậy vì nó không phù hợp với truyền thông và đạo đức của người Việt Nam, gây ra những tranh chấp dân sự về quyền nuôi con, thừa kế tài sản, gene di truyền, họ của đứa trẻ…

Luật sư Tiến phân tích, thực tiễn đang xảy ra nhiều trường hợp lén lút mang thai hộ, có nhiều ý kiến cho rằng nên kiểm soát bằng cách đưa vào luật hơn là để nó xảy ra trên thực tế rồi sau đó phải công nhận hậu quả (dưới hình thức hợp thức hóa thủ tục để đứa con được sinh ra là con nuôi hoặc con đẻ của người nhờ mang thai hộ). Vì vậy, nếu mang thai hộ tiềm ẩn nhiều phát sinh phức tạp đáng lo ngại nên việc cấm là cần thiết. Tuy nhiên, mang thai hộ cho những trường hợp hiếm muộn, không có yếu tố thương mại thì cần được xem xét hợp lý.

Thực tế đã cho thấy, mang thai hộ vẫn tồn tại và gây ra nhiều hậu quả pháp lý phát sinh không giải quyết được. Vì vậy, nhiều chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi cần có những quy định cụ thể theo hướng cho phép mang thai hộ trong những trường hợp đặc biệt và cấm tuyệt đối việc “đẻ thuê”.

“Mang thai hộ là một thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học đã và đang là mối quan tâm của nhiều người trong xã hội. Song để hiện tượng này phát triển đúng hướng, đúng ý nghĩa xã hội, thì pháp luật cần phải điều chỉnh quan hệ này một cách kịp thời, cụ thể, tránh hiện tượng lạm dụng đi ngược lại bản chất xã hội của mang thai hộ và quan trọng nhất là tránh những tranh chấp có thể phát sinh giữa các chủ thể của quan hệ này. Nếu cha mẹ hiếm muộn muốn có con thì các biện pháp y tế hiện đại có thể hỗ trợ sinh con. Hoặc trường hợp không thể có con thì có thể đến các trung tâm nuôi dưỡng trẻ không xác định được bố mẹ đẻ (trẻ bị bỏ rơi) để làm thủ tục theo pháp luật việc nhận con nuôi. Xã hội Việt Nam đã quá phức tạp trong việc giải quyết các tranh chấp dân sự, đừng sinh thêm các tranh chấp con do việc đẻ thuê sinh ra”, luật sư Tiến bày tỏ.

Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Cần Biết Khi Mang Thai Hộ

Wednesday, 20/05/2024

Mang thai hộ là cụm từ khá quen thuộc với chúng ta, việc mang thai hộ ngày nay diễn ra phổ biến hơn. Nói đến mang thai hộ bạn cũng có thể hiểu và hình dung đôi chút về vấn đề này. Nhưng để hiểu đúng và đủ về định nghĩa mang thai hộ là gì thì không phải ai cũng biết. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Khái niệm mang thai hộ như sau: Mang thai hộ được viết là surrogacy. Được hiểu là một người phụ nữ sẽ thực hiện nhiệm vụ mang thai và sinh con cho người khác.

Việc mang thai hộ này phải tự nguyên, người mang thai hộ cần phải có quan hệ anh em với vợ chồng người có nhu cầu và đặc biệt là vợ chồng người nhờ mang thai người vợ không có khả năng mang thai thì quá trình mang thai hộ với mục đích nhân đạo mới được thực hiện. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

2. Luật mang thai hộ của Việt Nam quy định những gì? 2.1. Mang thai hộ được phép hay không được phép

Như báo đài hàng ngày có đưa tin nhiều trường hợp mang thai hộ bị bắt vì có mục đích thương mại nhưng cũng có rất nhiều trường hợp mang thai hộ lại được pháp luật cho phép. Vậy vấn đề mang thai hộ hiện nay ở Việt Nam sẽ được quy định từng trường hợp cụ thể.

Với những trường hợp vợ chồng vợ chồng hiếm muộn có thể làm thủ tục gửi đến các bệnh viên, cơ sở y tế đã được cấp phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ này. Khi đó những bệnh viên sẽ xem xét giấy tờ hồ sơ, đảm bảo hồ sơ đúng theo yêu cầu của pháp luật thì những trường hợp này được phép tìm người mang thai hộ mà không phạm pháp.

2.2. Những trường hợp cần tìm người mang thai hộ

Không phải vợ chồng nào cũng có thể tìm đến nhờ người mang thai hộ, theo luật đã quy định từng trường hợp cụ thể mới được phép nhờ người mang thai hộ. Vậy những trường hợp nào được phép tìm người mang thai hộ, cùng tham khảo nội dung sau đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Luật pháp Việt Nam có quy định và chấp nhận những trường hợp sau đây được phép mang thai hộ:

– Những người có vấn đề về tử cung, không có khả năng mang thai

– Những người bị biến dạng tử cung hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung do các nguyên nhân khác nhau.

– Những người có điều kiện sức khỏe không tốt, không thể tự mình mang thai như bệnh suy tim, suy thận… những bệnh này không thể mang thai thì pháp luật cho phép nhờ người mang thai hộ.

– Những người đã bị sảy thai nhiều lần, mất khả năng mang thai

2.3. Cần chuẩn bị những gì để có thể mang thai hộ

Các vợ chồng có nhu cầu sinh con nhưng vợ không có khả năng mang thai thì có thể nhờ người mang thai hộ. Với mục đích nhân đạo phía bệnh viện sẽ thực hiện các thủ tục và hướng dẫn người có mong muốn tìm người mang thai hộ những thủ tục cần thiết. Như vậy những người có ý định tìm người mang thai hộ thì cần phải gửi hồ sơ đến

3. Những lưu ý khi lựa chọn người mang thai hộ

Không phải ai cũng được mang thai hộ, theo luật hôn nhân và gia đình có ghi rất rõ quy định chọn người mang thai hộ. Việc mang thai hộ được thực hiện với mục đích là hành động nhân đạo thi được pháp luật cho phép còn mang thai theo mục đích thương mại thì pháp luật ngăn cấm. Chính vì vậy mà người mang thai hộ và người có thuê màn thái hoàn toàn không có ràng buộc về vật chất. Không có quy định giá mang thai nếu có ràng buộc về mặt tiền bạc thì việc mang thai sẽ trở nên phạm pháp. Pháp luật ngăn cấm điều này và đã có những quy định về việc mang thai hộ như sau.

Các cặp vợ chồng chỉ được phép mang thai hộ khi họ không có khả năng sinh con có giấy xác nhận từ bệnh viện, người vợ đó không có khả năng mang thai, khi hai vợ chồng đã áp dụng tất cả các kỹ thuật sinh sản. Hoặc trường hợp hai vợ chồng không có con chung và hiếm muộn mong muốn có con chung đã được tư vấn tâm lý và mặt pháp lý. Khi đã có đủ điều kiện để nhờ mang thai họ và hiểu về luật mang thai hộ thì người được nhờ mang thai hộ cần phải đáp những những điều kiến sau đây.

– Là những người thân thích là họ hàng bên nội hoặc bên ngoại được nhờ mang thai hộ.

– Những người đã sinh con chỉ được mang thai hộ một lần.

– Người mang thai hộ có tuổi nằm trong khoảng từ 21 tuổi và không quá 35 tuổi.

– Người mang thai hộ được kiểm tra sức khỏe, đảm bảo đủ sức khỏe không mắc các bệnh truyền nhiễm, cũng như những trường hợp dễ bị dễ bị sảy thai.

– Để đảm bảo sức khỏe cho em bé sinh ra thì người mang thai hộ cần phải chuẩn bị tâm lý tốt, không mắc các bệnh thần kinh, hoặc tinh thần không ổn định.

– Sẵn sàng ký vào bản cam kết đồng ý có trách nhiệm bảo vệ đứa trẻ trong quá trình mang thai và sẵn sàng từ bỏ sau khi sinh đứa trẻ cho người nhờ mang thai.

– Người mang thai hộ khi đã có chồng thì phải được sự đồng ý của người chồng bằng văn bản rõ ràng.

Còn rất nhiều lưu ý khác mà người bạn cần phải tìm hiểu trước khi nhờ ai đó mang thai hộ, để đảm bảo sức khỏe cho em bé, đảm bảo không xảy ra tình trạng người mang thai hộ không giao em bé và đặc biệt là không xảy ra tình trạng để thuê, chuộc lợi trong vấn đề mang thai hộ.

4. Đứa trẻ sau khi sinh ra là con ai?

Điều đáng lo ngại và băn khoăn nhất đó chính là đứa trẻ sinh ra nhờ phương pháp mang thai hộ được quy định là con của ai đây có lẽ là rắc rối lớn nhất mà người trong cuộc thường gặp phải. Để trả lời và hiểu hơn về vấn đề này chúng ta cùng tham khảo nội dung bên dưới.

Để trả lời câu hỏi con đứa trẻ sinh ra theo phương pháp mang thai hộ là con ai bạn cần phải hiểu việc thực hiện mang thai hộ như thế nào:

Mang thai hộ được thực hiện bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc các bác sĩ sẽ tiến hành việc lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để hình thành phôi sau khoảng từ 2 đến 5 ngày phôi này sẽ được đặt và tử cung của người mang thai hộ. Đứa trẻ sẽ lớn lên trong bụng của người mang thai hộ, về dòng máu và AND thì đứa trẻ hoàn toàn là con của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ.

Nhưng khi đi sinh và trên giấy tờ chứng sinh thì người mang thai hộ lại là mẹ của đứa trẻ. Để tránh gặp rắc rối trong vấn đề nhận con thì các cặp vợ chồng nên làm rõ vấn đề này ngay từ đầu để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Hai bên cần thỏa thuận rõ ràng.

– Người mang thai hộ phải có trách nhiệm giao con cho người nhờ mang thai và người nhờ mang thai phải có trách nhiệm nuôi đứa bé.

– Trong trường hợp vợ chồng người nhờ mang thai không may bị mất hoặc bị bắt do phạm tội, bị hạn chế hành vi dân sự thì người mang thai hộ trong trường hợp này có quyền được ưu tiên nhận nuôi. Trong trường hợp người mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đứa trẻ theo quy định của pháp luật.

Việc mang thai hộ là nghĩa cử cao đẹp giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn có cơ hội có con, làm cha mẹ. Nhưng có không ít những người lợi dụng việc mang thai hộ để kiếm lời, lấy tiền từ những phi vụ này. Pháp luật Việt Nam cũng có những quy định về việc mang thai hộ tại điều 31 nếu phạm phải những điều này thì sẽ bị phạt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Hộ Là Gì? Những Điều Luật Về Việc Mang Thai Hộ trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!