Xu Hướng 3/2023 # Mang Thai Ngoài Tử Cung Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? # Top 11 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Mang Thai Ngoài Tử Cung Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Ngoài Tử Cung Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không?

Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không? Tôi làm ở công ty ở Bình Thuận và đã tham gia bảo hiểm xã hội 3 năm. Tôi có đi khám và được xác nhận tôi bị vỡ thai với lý do là mang thai ngoài tử cung do đó phải mổ để bỏ thai. Thai của tôi chỉ được 10 tuần thôi. Vậy tôi mang thai ngoài tử cung được hưởng thai sản không ạ? Tôi được nghỉ bao lâu và nhận được bao nhiêu tiền? Tôi cần hồ sơ thế nào để hưởng chế độ?

Với câu hỏi Mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không; Tổng đài tư vấn xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không?

Theo Công văn 2017/BHXH-CSXH về việc xác định bệnh làm căn cứ giải quyết chế độ BHXH nêu rõ:

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”

Như vậy, trong trường hợp này bạn không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Nếu đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Thứ hai, về thời gian nghỉ hưởng chế độ

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

Bạn cho biết bạn đóng BHXH được 03 năm. Đối chiếu quy định trên thì nếu bạn làm việc trong môi trường bình thường thì được nghỉ tối đa 30 ngày làm việc/năm; nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được nghỉ tối đa 40 ngày làm việc/năm. Tuy nhiên, số ngày nghỉ cụ thể sẽ theo chỉ định của bác sĩ.

Thứ ba, về mức hưởng chế độ ốm đau

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

… 4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau do thai ngoài tử cung, bạn được hưởng chế độ ốm đau với mức mỗi ngày như sau:

Mức hưởng = Lương tháng liền kề trước khi nghỉ việc do ốm đau : 24 ngày x 75%

Thứ tư, về hồ sơ để hưởng chế độ

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện”.

Theo đó, thì bạn cần chuẩn bị giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH và nộp cho công ty. Sau đó công ty sẽ lập thêm mẫu 01B-HSB và nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ ốm đau cho bạn.

Nếu còn vướng mắc về vấn đề mang thai ngoài tử cung được hưởng chế độ thai sản không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Lao Động Nữ Mang Thai Ngoài Tử Cung Thì Được Hưởng Chế Độ Nào?

Trong quá trình mang thai, người mẹ có thể mang thai ngoài tử cung. Vậy khi lao động nữ mang thai ngoài tử cung thì được hưởng chế độ nào?

Tại địa phương, trong quá trình tổ chức thực hiện chế độ ốm đau, thai sản đối với người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành còn có vướng mắc về việc xác định chế độ hưởng đối với trường hợp lao động nữ thai ngoài tử cung. Chính vì vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 2017/BHXH-CSXH năm 2014 để hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Theo đó, người lao động khi mang thai ngoài tử cung sẽ được giải quyết theo chế độ ốm đau. Do đó, khi có xác nhận của cơ sở y tế về việc mang thai ngoài tử cung, người lao động có thể đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ ốm đau do điều trị dài ngày cho bản thân mình.

Căn cứ tại khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội 2014, khi mang thai ngoài tử cung, người lao động sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ với thời gian hưởng như sau:

– Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

– Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định trên mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động được nghỉ việc hưởng chế độ với mức hưởng là:

Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% đối với thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi hưởng hết thời gian 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau cho thời gian tiếp theo sẽ giảm dần, cụ thể:

– Bằng 50% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm;

– Bằng 55% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

– Bằng 65% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên.

Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau khi ốm đau

Theo quy định tại Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động đã được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do mang thai ngoài tử cung mà chưa phục hồi được sức khoẻ thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ. Cụ thể:

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

– Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

– Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Thì Giải Quyết Chế Độ Gì?

Đây là thắc mắc của anh Phan Văn Quang (Email: quangphan***@gmail.com), cụ thể như sau: “Người lao động đóng bảo hiểm xã hội 10 năm, thai dưới 05 tuần tuổi phải phá thai bệnh lý do chửa ngoài tử cung thì được hưởng chế độ gì và được nghỉ bao nhiêu ngày? Người này nằm viện 03 ngày và được chỉ định nghỉ 10 ngày sau khi ra viện.”

Do đó, trong khoảng thời gian điều trị thai ngoài tử cung theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, thì người lao động sẽ được giải quyết theo chế độ ốm đau do điều trị bệnh dài ngày.

Thời gian hưởng chế độ ốm đau do điều trị bệnh dài ngày được quy định tại Khoản 2, Điều 26 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, tổng thời gian hưởng chế độ ốm đau cho lao động nữ mang thai ngoài tử cung là thời gian ghi trên giấy ra viện và chỉ định nghỉ thêm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (nếu có). Thời gian hưởng chế độ ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Cụ thể đối với trường hợp của người lao động nêu trên, có thời gian điều trị thai ngoài tử cung trong bệnh viện là 03 ngày và được chỉ định nghỉ thêm sau điều trị là 10 ngày; cho nên, tổng thời gian lao động nữ được hưởng chế độ ốm đau là 13 ngày.

Mức hưởng chế độ ốm đau khi mang thai ngoài tử cung:

Trong đó: Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau được tính bằng 75% đối với thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động trong 180 ngày đầu. Sau khi hưởng hết thời gian 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau cho thời gian tiếp theo sẽ giảm dần, cụ thể:

– Bằng 65% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên;

– Bằng 55% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;

– Bằng 50% nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.

Ngoài ra, người lao động này còn được hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe ốm đau, cụ thể như sau:

Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong 01 năm, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm theo quy định tại Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản và ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

– 15 vướng mắc nổi bật về chế độ Ốm đau – Thai sản (Phần 1);

– 15 vướng mắc nổi bật về chế độ Ốm đau – Thai sản (Phần 2).

Căn cứ pháp lý:

– Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

– Thông tư 46/2016/TT-BYT.

Quý thành viên hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều tin tức:

Mang Thai Lần Thứ 3 Có Được Hưởng Chế Độ Thai Sản ?

Trả lời:

1. Chế độ thai sản là gì? Đối tượng được hưởng chế độ thai sản?

Chế độ thai sản là chế độ mà người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội khi sinh con, nhận con nuôi, mang thai hộ….. sẽ được hưởng, đây là một trong những quy định thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Khi phụ nữ sinh con, nhận con nuôi, mang thai hộ……. mà đóng đủ số tháng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra khi người phụ nữ mang thai mà không tham gia đóng Bảo hiểm xã hội nhưng có chồng tham gia Bảo hiểm xã hội thì chế độ thai sản sẽ được áp dụng cho người chồng.

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản (Căn cứ điều 31 – Luật Bảo hiểm xã hội 2014): Theo đó thì các trường hợp sau sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản theo quy định:

Như vậy theo quy định thì có 6 trường hợp sẽ được hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là gì?

Để được hưởng chế độ thai sản thì thứ nhất cần phải là người đã tham gia Bảo hiểm xã hội, thứ hai phải đóng Bảo hiểm xã hội đủ số thời gian theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc sau khi làm hết tháng 12 năm 2017, thời điểm dự sinh của bạn là tháng 11 năm 2018. Vậy khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn được tính từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 10 năm 2018. Trong khoảng thời gian này, bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 2 tháng, bạn vẫn còn thiếu 4 tháng nữa mới đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản. Do vậy, nếu bạn không đóng bảo hiểm xã hội thêm ít nhất 4 tháng nữa thì khi sinh con, bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật BHXH – Công ty luật Minh Khuê

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Ngoài Tử Cung Được Hưởng Chế Độ Thai Sản Không? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!