Xu Hướng 12/2022 # Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Gì? / 2023 # Top 12 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Gì? / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Gì? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mang thai tháng thứ 7, bé nặng khoảng 900g và dài khoảng hơn 36cm nếu duỗi chân. Bé ngủ và thức dậy đều đặn, biết mở và nhắm mắt, thậm chí có thể mút ngón tay. Với nhiều mô não phát triển hơn, não của bé hoạt động rất tích cực.

Tuy phổi của bé còn chưa trưởng thành, chúng vẫn có khả năng hoạt động. Trong giai đoạn này, em bé có các chuyển động nhịp nhàng nhỏ giống như bị nấc cụt rất phổ biến từ lúc này trở đi. Mỗi đợt thường chỉ kéo dài một vài phút. Cũng chính vì sự phát triển này mà cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sau là vô cùng cấp thiết.

Mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì?

Thực phẩm giàu sắt và protein

Trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua những thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cơm trắng. Những thực phẩm này cũng chứa lượng protein cần thiết, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai tuy nhiên dưỡng chất này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ để xương thai nhi phát triển tốt nhất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Chị em có thể bổ sung canxi thông qua sữa, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, yến mạch, cá hồi…

Thực phẩm giàu magie

Magie giúp hấp thụ canxi, phòng ngừa nguy cơ bị chuột rút, giúp cơ bắp thư giãn và ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 350-400 mg magie mỗi ngày. Hạnh nhân, yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô… là những thực phẩm dồi dào magie mẹ nên bổ sung mỗi ngày.

Thực phẩm giàu DHA

DHA là loại axit béo giúp não bộ của thai nhi phát triển đúng cách. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 200 mg DHA mỗi ngày. Mẹ có thể tìm thấy DHA trong những thực phẩm nhưu sữa, trứng và các loại nước ép hoa quả.

Mẹ được khuyên nên bổ sung axit folic ngay từ trước và trong suốt quá trình mang thai. Ở giai đoạn cuối này, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi đặc biệt là ở ống thần kinh. Mẹ có thể tìm thấy axit folic trong những loại thực phẩm như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Để ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang bầu giai đoạn cuối, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, trái cây tươi và khô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Mẹ cũng đừng quên uống đủ nước, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất xơ nhanh chóng và giảm nguy cơ bị táo bón.

Thực phẩm chứa vitamin C

Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ nhà cam quýt, dưa hấu, chanh, bông cải xanh…

Mang thai tháng thứ 7 nên làm gì?

Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, các bà bầu cần kết hợp với nhiều hoạt động, chế độ sinh hoạt như sau:

Dù cơ thể nặng nề hơn khi mang thai, nhưng các bà bầu vẫn cần tập thể dục đều đặn, để giúp đẩy mạnh tuần hoàn, làm tăng lượng dưỡng khí và dưỡng chất đến thai nhi đó là tập thể dục. Tập thể dục cũng giúp bà bầu tăng thêm sức mạnh cơ bắp và thể lực, những yếu tố thai phụ không chỉ cần trong lúc mang thai mà cả lúc lên bàn sinh. Các hình thức tập luyện có lợi trong thai kỳ là yoga, bơi lội, đi bộ, thái cực quyền.

Thời gian này, việc massage da mặt vừa giúp máu lưu thông tốt vừa giúp bà bầu thư giãn để da khỏe và ít bị ảnh hưởng bởi quá trình mang thai. Da của bà bầu nhạy cảm hơn trước nhiều nên cần hạn chế sử dụng những sản phẩm tẩy mạnh. Với những người quá nhạy cảm, tốt nhất nên dùng các sản phẩm massage không mùi.

Nơi ở của thai phụ cần thông thoáng, sạch sẽ và yên tĩnh. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, tinh thần của người mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách và tính cách của trẻ sau này. Do vậy, bà bầu và người thân nhất là người chồng cần tạo một bầu không khí gia đình vui tươi, chăm sóc yêu thương nhau để giúp thai phụ luôn có tinh thần tốt. Bà bầu cũng nên xem nhiều tranh ảnh phong cảnh đẹp, tranh em bé, đọc sách lành mạnh, xem phim hài hoặc tình cảm lãng mạn.

Bà bầu đừng quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Massage là điều tuyệt vời trong thai kỳ, nó giúp giảm stress, tăng lượng tuần hoàn máu và xoa dịu các cơn đau. Có thể chiêu đãi cơ thể một suất massage phù hợp với bà bầu, ngâm chân với thảo mộc và nghe vài bản nhạc du dương để thư giãn.

Mang Thai Tháng Thứ 7: Nên Và Không Nên Ăn Gì? / 2023

Tháng thứ 7 thai kỳ, mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu canxi, sắt và chất xơ.

Mẹ đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ và đang từng ngày mong ngóng con yêu chào đời bởi từ tuần thai này, chị em đã có thể cảm nhận rõ rệt sự lớn lên cũng như thay đổi của bé. Vì vậy mà tâm lý háo hức được gặp con yêu lại càng tăng lên. Tuy nhiên, việc mỗi ngày mẹ vẫn cần phải nhớ đó là bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển tốt nhất.

Cũng như những tháng mang thai trước, việc chọn lựa thực phẩm nên và không nên ăn là vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này, trong chế độ ăn uống mẹ nên bổ sung thêm khoảng 450 calo mỗi ngày. Thay vì một bữa ăn nhiều, mẹ nên chia thành nhiều bữa để có cảm giác dễ chịu và cũng để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ nên và không nên ăn trong tháng thứ 7 thai kỳ:

Mang thai tháng thứ 7: Nên ăn gì? Thực phẩm giàu sắt và protein

Trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua những thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cơm trắng. Những thực phẩm này cũng chứa lượng protein cần thiết, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi.

Trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. (ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu canxi

Canxi rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai tuy nhiên dưỡng chất này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ để xương thai nhi phát triển tốt nhất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Chị em có thể bổ sung canxi thông qua sữa, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, yến mạch, cá hồi…

Thực phẩm giàu magie

Magie giúp hấp thụ canxi, phòng ngừa nguy cơ bị chuột rút, giúp cơ bắp thư giãn và ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 350-400 mg magie mỗi ngày. Hạnh nhân, yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô… là những thực phẩm dồi dào magie mẹ nên bổ sung mỗi ngày.

Thực phẩm giàu DHA

DHA là loại axit béo giúp não bộ của thai nhi phát triển đúng cách. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 200 mg DHA mỗi ngày. Mẹ có thể tìm thấy DHA trong những thực phẩm nhưu sữa, trứng và các loại nước ép hoa quả.

Mẹ được khuyên nên bổ sung axit folic ngay từ trước và trong suốt quá trình mang thai. Ở giai đoạn cuối này, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi đặc biệt là ở ống thần kinh. Mẹ có thể tìm thấy axit folic trong những loại thực phẩm như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Để ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang bầu giai đoạn cuối, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, trái cây tươi và khô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Mẹ cũng đừng quên uống đủ nước, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất xơ nhanh chóng và giảm nguy cơ bị táo bón.

Thực phẩm chứa vitamin C

Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ nhà cam quýt, dưa hấu, chanh, bông cải xanh…

Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C. (ảnh minh họa)

Mang thai tháng thứ 7: Không nên ăn gì? Thực phẩm nhiều chất béo và cay

Để đảm bảo chứng ợ nóng không hành hạ bạn trong suốt tháng thứ 7 này, mẹ nên tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán và cả đồ ăn cay nóng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu nên ăn nhẹ nhàng vào buổi tối để tránh tối đa nguy cơ bị ợ nóng.

Sưng phù trong thai kỳ có thể được ngăn chặn bằng cách uống nhiều nước và hạn chế hấp thụ matri vào cơ thể. Để giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể, mẹ nên hạn chế những đồ ăn như khoai tây chiên, sốt cà chua, các loại thực phẩm đóng hộp, dưa chua…

Cà phê, rượu và thuốc lá

Đây là những thực phẩm được khuyên không nên sử dụng suốt thai kỳ bởi chúng có thể khiến mẹ gặp những nguy cơ nguy hiểm như sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc hội chứng rượu bào thai. Vì vậy, ngay từ trước khi mang thai, mẹ nên từ bỏ ngay những thói quen này.

Ăn một chút đồ ăn vặt thì không thành vấn đề nhưng mẹ bầu cần nhớ không được lạm dụng chúng bởi những thực phẩm này không hề có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất mẹ nên chọn những đồ ăn tươi để đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.

Theo Minh Phương (Theo Mom) (Khám Phá)

Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Và Kiêng Gì? / 2023

1. Những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai tháng thứ 7

Những loại thực phẩm giàu canxi

Các chuyên gia khuyến cáo trong suốt quá trình các mẹ bầu mang thai thì canxi cũng rất quan trọng, nhưng dưỡng chất này còn đặc biệt quan trọng hơn cho hệ xương của thai nhi phát triển tốt nhất trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Do đó, các chuyên gia khuyên các mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 1.000mg canxi mỗi ngày. Mà nguồn canxi các mẹ có thể thông qua từ sữa, yến mạch, cá hồi, sữa chua, hay các sản phẩm khác từ sữa,…

Những loại thực phẩm giàu DHA

Để não bộ của thai nhi phát triển tốt nhất thì các mẹ nên bổ sung loại thực phẩm giàu DHA vì DHA là loại axit béo giúp cho não bộ thai nhi phát triển đúng cách. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho các mẹ bầu thì mỗi ngày các mẹ bầu cần bổ sung khoảng 200 mg DHA. Các loại thực phẩm có thể giúp mẹ bầu bổ sung được nguồn DHA như: sữa, trứng,…. và các loại nước ép từ hoa quả.

Những loại thực phẩm chứa vitamin C

Việc bổ sung vitamin C nhằm giúp cho cơ thể của mẹ bầu hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể trong suốt quá trình mang thai, do đó các mẹ bầu nên bổ sung kèm theo những thực phẩm giàu vitamin C. Các mẹ bầu nên sử dụng những loại thực phẩm sau luôn giàu vitamin C như: những loại trái cây họ nhà cam quýt, chanh, bông cải xanh, dưa hấu,….

Những loại thực phẩm giàu sắt và protein

Khi các mẹ mang thai ở tháng thứ 7 thì đây chính là giai đoạn thứ 3 của thai kỳ, đây là giai đoạn mà sắt là chất quan trọng nhất mà các mẹ cần được bổ sung nhằm tránh các mẹ bị thiếu sắt, hay xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. Trong giai đoạn này thì các mẹ bầu cần được bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua những nguồn thực phẩm như: đậu, thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại hạt và cơm trắng. Và một loại chất nữa cũng không thể thiếu trong giai đoạn này là protein, và những loại thực phẩm đã nêu ở trên cũng chứa lượng protein rất cần thiết, chúng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi.

Axit folic

Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ cần bổ sung ngay axit folic từ trước và trong suốt quá trình mang thai. Trong giai đoạn cuối thai kỳ này, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi và đặc biệt là ở ống thần kinh. Những loại thực phẩm mà mẹ bầu có thể bổ sung được axit folic như: bột yến mạch, trái cây tươi, rau lá xanh,…. Các chuyên gia các mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg vào mỗi ngày.

Những loại thực phẩm giàu chất xơ

Những loại thực phẩm giàu magie

2. Những loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi mang thai tháng thứ 7

Những loại đồ ăn nhanh

Những loại thực phẩm nhiều chất béo và cay

Đối với những mẹ bầu thường xuyên có chứng ợ nóng và đặc biệt là trong suốt tháng thứ 7 của thai kỳ này, các chuyên gia khuyến cáo với các mẹ bầu rằng nên tránh xa những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và cay nóng như: những đồ chiên rán, những thực phẩm cay nóng. Và cuối cùng các chuyên cũng khuyên các mẹ bầu nên ăn nhẹ nhàng vào buổi tối để tránh những nguy cơ bị ợ nóng.

Những loại đồ uống như cà phê, rượu và thuốc lá

Các chuyên gia cho biết rằng đây chính là những loại thực phẩm trong suốt thai kỳ các mẹ bầu không nên sử dụng vì chúng có thể khiến mẹ gặp những nguy cơ nguy hiểm như: sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc những hội chứng rượu bào thai. Vì vậy ngay từ trước khi mang thai các mẹ bầu nên nói không với những thói quen này.

Những loại đồ ăn mặn

Ở phụ nữ khi mang thai thường một số ít những thai phụ có những triệu chứng bị sưng phù trong thai kỳ, vậy để các mẹ bầu ngăn chặn được những tình trạng này thì các mẹ bầu nên uống nhiều nước và đặc biệt là hạn chế hấp thụ natri vào cơ thể trong thời gian này. Do đó, để giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể, các mẹ bầu nên hạn chế những đồ ăn như khoai tây chiên, dưa chua, các loại thực phẩm đóng hộp, sốt cà chua,….

Bà Bầu Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Và Không Nên Ăn Gì? / 2023

Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên và không nên ăn gì? cùng với một chế độ dinh dưỡng mang thai khoa học hợp lý nhất dành cho mẹ bầu được nói tới trong bài viết lần này, hi vọng các mẹ sẽ nắm bắt kịp thời khẩu phần ăn uống của mình cần thiết nên áp dụng như thế nào để đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn con. Thông thường, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 cần phải đặc biệt được chú trọng và quan tâm bởi nếu lơ là hoặc thiếu kiến thức bổ sung dưỡng chất mang thai đầy đủ thì sẽ dễ dẫn tới tình trạng thai nhi kém phát triển về thể chất & trí não. Ở tầm khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, các mẹ cũng đã cảm nhận rõ rệt về sự phát triển của thai nhi trong bụng rồi nên hãy thật thận trọng trong vấn đề ăn uống và cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh để hỗ trợ con phát triển khôn lớn cứng cáp từng ngày.

1. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 theo lời khuyên của các chuyên gia

Theo lời khuyên các chuyên gia, khẩu phần dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 nên được chia thành nhiều bữa. 3 bữa chính và 6 bữa nhỏ là hợp lý ở giai đoạn này. Việc ăn nhiều và ăn quá no trong cùng một bữa sẽ khiến bà bầu khó tiêu và cảm thấy nặng nề hơn. Ăn nhiều bữa giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt và hấp thu được nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Chất béo, axit béo omega – 3 sẽ là những dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung ở thời điểm này. Nó giúp trí thông minh của thai nhi phát triển hơn cũng như hoạt động trí não tốt hơn. Do đó, trong quá trình nấu nướng các mẹ nên cho dầu thực vật vào thức ăn. Có thể lựa chọn: dầu lạc, dầu đậu nành hoặc dầu rau cải…ở lượng vừa phải để bổ sung chất béo mà tránh gây béo phì.

2. Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì tốt cho sự phát triển của mẹ và bé?

2.1 Thực phẩm chứa vitamin C

Với chức năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể bà bầu khỏi các bệnh lý thường gặp từ môi trường bên ngoài, vitamin C là dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vitamin C có nguồn gốc từ nhiều hoa quả tươi như cam, quýt, chanh, bưởi. Ngoài ra, bông cải xanh, khoai tây, rau cải cũng là nguồn dồi dào vitamin C.

2.2 Thực phẩm giàu canxi

2.3 Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón luôn là nỗi ám ảnh dai dẳng đeo bám các bà bầu. Ăn nhiều hoa quả và rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ đầy đủ giúp ngăn ngừa táo bón cho cơ thể.

2.4 Thực phẩm giàu DHA

DHA là axit béo không no thuộc nhóm acid béo omega – 3 rất cần thiết cho hệ thần kinh. Làm mẹ, ai cũng mong muốn não bộ của con mình từ khi còn trong bụng mẹ được phát triển đúng cách. Hãy bổ sung 200 mg DHA mỗi ngày để con thông minh hơn. Nguồn DHA dồi dào được tìm thấy trong sữa, cá (nhất là cá hồi), trứng gà, quả bơ, quả óc chó, các loại hạt…

Axit folic góp phần giảm thiểu nguy cơ dị tật ở thai nhi. Do đó, dưỡng chất này cần được bổ sung ngay từ trước và trong suốt thai kỳ. Nhu cầu bà bầu cần 600-800mg axit folic mỗi ngày. Axit folic có nhiều trong rau xanh có màu xanh đậm (ví dụ súp lơ xanh), đỗ tương, bột yến mạch và trái cây thuộc họ cam quýt.

3. Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 7 không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe thai kỳ?

3.1 Thức uống có cồn, ga và chất kích thích

3.2 Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và tinh bột. Khi ăn một ít thì không sao, nhưng nếu ăn quá nhiều rất dễ ảnh hưởng xấu đến tim mạch cũng như dẫn đến tình trạng béo phì. Đa phần thức ăn nhanh khi được chiên rán thường bị hao hụt nhiều các vitamin. Do đó, tiêu thụ thức ăn nhanh khiến bạn cung cấp không đủ dưỡng chất cho thai nhi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mang Thai Tháng Thứ 7 Nên Ăn Gì? / 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!