Xu Hướng 5/2023 # Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mang Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên # Top 12 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mang Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mang Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trẻ vị thành niên hay còn gọi là tuổi dậy thì có những biến đổi sâu sắc về tâm lý, thích tìm tòi, khám phá về giới tính và tình dục. Bên cạnh đó lứa tuổi này lại thiếu sự hiểu biết về các kiến thức sinh sản nên không thực hiện các biện pháp ngăn ngừa thai an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ phân tích những nguyên nhân sâu xa và cách khắc phụ tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở trẻ vị thành niên.

Nguyên nhân trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn

nguy cơ có thai khi quan hệ tình dục nhưng theo điều tra thì có đến 83% các em không sử dụng biện pháp tránh thai. Những trường hợp mang thai do tâm lý sợ hãi nên thường dẫn đến phát hiện và Hầu hết các bạn trẻ đều biết được phá thai muộn, thực hiện bỏ thai lén lút ở các địa chỉ không đảm bảo nên gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do:

– Đời sống gia đình: cuộc sống gia đình lục đục, xáo trộn, con cái thiếu sự giáo dục, gia đình đổ vỡ về mặt tinh thần, lối sống thiếu hòa khí, cha mẹ thờ ơ, không quan tâm đến tâm tư của con cái…sẽ làm cho các bạn trẻ “cảm thấy cô đơn” và dễ sa vào các tệ nạn.

– Sự hiểu biết nông cạn: Trẻ vị thành niên thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục trước hôn nhân, việc sống thử trước hôn nhân, không hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt…sẽ dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

– Tiếp xúc giới quá sớm, tham gia những cuộc hội họp party, những hò hẹn cuối tuần…làm cho bạn gái dễ bị lợi dụng hay bị kích thích về nhu cầu tình dục.

– Thiếu sự giáo dục về việc tôn trọng sự sống.

Những hậu quả của phá thai không an toàn do mang thai ngoài ý muốn

Đa phần những người trẻ thường đi đến quyết định phá thai khi “lỡ” mang bầu. Do tâm lý sợ người lớn biết chuyện nên các bạn trẻ tìm cách dấu giếm và chỉ đến khi thai to thì không thể dấu được nữa nên vội vàng tìm đến các cơ sở phá thai chui để bỏ thai. Phá thai to, không đúng phương pháp, thực hiện ở những địa chỉ lén lút không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật…đã gây ra các biến chứng nặng nề như rau không bong, sót nhau, sót màng…Tình trạng này bắt buộc phải can thiệp bằng biện pháp nạo buồng tử cung và làm tăng nguy cơ gây sang chấn đường sinh dục, gây đau và viêm nhiễm có thể dẫn đến vô sinh.

Cách giải quyết an toàn cho trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn

Trong những trường hợp không may mang bầu thì bạn gái cần đến các các địa chỉ phá thai an toàn, phòng khám chuyên khoa để thực hiện các biện pháp đình chỉ thai nghén một cách an toàn. Bên cạnh đó cần chú ý các dấu hiệu có thể mang thai sớm để can thiệp kịp thời. Nếu bạn gái cần được chăm sóc an toàn có thể đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị bằng những phương pháp an toàn.Các phương pháp đình chỉ thai ở phòng khám đạt được các tiêu chuẩn như:

– Thời gian làm thủ thuật nhanh, nhẹ nhàng không đau.

– Bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tham gia làm thủ thuật, nâng cao độ an toàn

– Hồi phục nhanh, không ảnh hưởng tới khả năng mang thai lần sau.

– Chi phí hợp lý, phục vụ chuyên nghiệp

– Phòng thủ thuật đạt tiêu chuẩn, không gây viêm nhiễm sau thủ thuật.

Tuổi vị thành niên cần thực hiện một nếp sống nghiêm túc, nâng cao hiểu biết về các kiến thức giới tính cũng như chăm sóc sức khỏe một cách an toàn. Lời khuyên của bác sĩ: Phá thai là việc làm không ai khuyến khích vì ít nhiều thì nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Những trường hợp trót “lỡ” thì cần được xử lý một cách an toàn.

Có Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên: Phòng Tránh Thế Nào?

Thực tế cho thấy, tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn ngày càng tăng. Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc (2015), số trẻ em gái đã kết hôn trước tuổi 18 tại châu Á – Thái Bình Dương là 59 triệu trường hợp. Số trẻ em gái tuổi từ 15 đến 17 tại các nước đang phát triển đã từng sinh con là 20.000 trường hợp. Ước tính số ca phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 đến 19 là 3,2 triệu ca. Tại Việt Nam, theo thống kê, mỗi năm cả nước vẫn còn gần 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên.

Nạo hút thai gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe vị thành niên.

Tuy nhiên, đây là những con số được thống kê từ hệ thống y tế công, chưa kể con số ở các cơ sở y tế tư nhân bởi nhiều trẻ vị thành niên với tâm lý e ngại nên không dám đến các cơ sở y tế công. Vì thế, thực tế con số mang thai và nạo phá thai ở trẻ vị thành niên tại Việt Nam còn lớn hơn rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn của trẻ vị thành niên như tỷ lệ quan hệ tình dục tăng cao nhưng sự hiểu biết về các phương pháp tránh thai lại không đầy đủ, trẻ vị thành niên chưa có nhận thức đầy đủ về tác hại nguy hiểm của mang thai ngoài ý muốn…

Ngoài ra, do đa số trẻ có chu kỳ kinh không đều và trẻ vị thành niên chưa có ý thức đi khám thai sớm nên có thể phát hiện thai trễ, điều này sẽ làm tăng tai biến và biến chứng khi hút nạo thai.

Những nguy hại của việc nạo hút thai

Tắc vòi trứng là một biến chứng sau nạo hút thai.

Tai biến và biến chứng của nạo hút thai rất nhiều. Những biến chứng có thể phát hiện xử lý ngay như chảy máu, đau, dị ứng với thuốc, thủng tử cung… Những biến chứng âm thầm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản sau này của trẻ vị thành niên như hở eo tử cung, dính buồng tử cung, tắc ống dẫn trứng. Hở eo tử cung làm tăng nguy cơ sinh non, trong khi đó dính buồng tử cung và tắc ống dẫn trứng sẽ làm cho bệnh nhân vô sinh. Nhiễm trùng tử cung là một biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị sớm. Nhiễm trùng ống dẫn trứng có thể dẫn đến thai ngoài tử cung ở những lần mang thai sau.

Một vấn đề cũng khá nghiêm trọng cần được đề cập đến đó là mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực lên tâm lý của của trẻ vị thành niên. Trước và sau khi hút – nạo thai trẻ vị thành niên luôn luôn có mặc cảm tội lỗi, tâm lý sợ hãi và sẽ ít tiếp xúc với những người xung quanh. Trong giai đoạn này vai trò của những người thân xung quanh trẻ (đặc biệt là cha, mẹ) rất là quan trọng. Tuy nhiên, một số trường hợp mọi người lại có thái độ khinh miệt và chỉ trích nặng nề làm trẻ bị tổn thương nhiều hơn có thể dẫn đến tự kỷ đôi khi dẫn đến mắc bệnh tâm thần.

Thậm chí, nhiều bạn gái khi đến tuổi trưởng thành bị ám ảnh về vấn đề nạo phá thai trước đây đã trở nên sợ hãi sex. Điều này hưởng không nhỏ tới cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình.

Phòng tránh như thế nào?

Một buổi ngoại khóa về giới tính dành cho trẻ vị thành niên.

Ngày nay, do tác động của nhiều yếu tố (phim ảnh bạn bè…) trẻ có xu hướng dễ dàng trong quan hệ tình dục. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ vị thành niên phá thai và sinh con ngoài ý muốn ngày càng tăng.

Giải pháp cấm đoán trẻ không được quan hệ tình dục ở độ tuổi này rất khó khả thi vì gia đình khó kiểm soát trẻ một cách hoàn toàn. Cho nên điều cần làm là giáo dục giới tính và cho trẻ biết những nguy cơ có thể xảy ra nếu có thai và phá thai có thể hạn chế được tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn.

Cung cấp và hướng dẫn sử dụng các phương pháp tránh thai là giải pháp khá tốt. Phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho lứa tuổi này là bao cao su, viên thuốc tránh thai loại phối hợp và thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bao cao su là phương pháp ngừa thai được chọn đầu tiên vì dễ sử dụng, hiệu quả cao nếu dùng đúng và quan trọng nhất là ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, đôi khi trẻ vị thành niên ngại dùng bao cao su vì nó không mang tính bí mật. Hơn nữa, trẻ vị thành niên nữ sẽ khó thuyết phục “đối tác” của mình dùng bao cao su. Viên thuốc tránh thai loại phối hợp có hiệu quả ngừa thai khá cao và có thể điều trị những bất thường khác nếu có của trẻ vị thành niên như: chu kỳ kinh không đều, thống kinh, lạc nội mạc tử chúng tôi nhiên, cách dùng hơi phức tạp nên trẻ có thể bỏ thuốc. Thuốc ngừa thai khẩn cấp hiện nay được sử dụng rất nhiều và cách sử dụng cũng khá đơn giản hơn so với 2 phương pháp ngừa thai trên nên có thể được xem như là một phương pháp có thể dùng cho trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng viên thuốc tránh thai loại phối hợp và thuốc ngừa thai khẩn cấp không thể ngăn chặn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là một vấn đề đáng quan tâm trong xã hội hiện nay. Và thuốc ngừa thai khẩn cấp không nên được dùng quá 2 lần trong 1 tháng vì nếu dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới sau này.

Mặt khác, một vấn đề nữa cần quan tâm khi tư vấn các phương pháp ngừa thai cho trẻ vị thành niên là nên viết cho trẻ dễ hiểu (ngôn ngữ viết và nói phải dễ hiểu đối với trẻ có trình độ cấp 2 và cấp 3). Nếu viết khó hiểu trẻ sẽ không áp dụng hoặc áp dụng không đúng. Ngoài việc đưa vào chương trình giáo dục, có thể thành lập phòng tư vấn và các nơi này sẽ bảo đảm bí mật và an toàn cho trẻ.

ThS. Nguyễn Quốc Tuấn

Và ứng phó khi trẻ có thai ngoài ý muốn

Phương pháp ngừa thai dù hiện đại đến đâu thì cũng có một tỷ lệ thất bại (ở trẻ vị thành niên tỷ lệ thất bại có thể cao hơn do hiểu biết không đầy đủ). Vì thế trẻ vẫn có nguy cơ mang thai cho dù đã áp dụng các phương pháp này. Cho nên vấn đề kế tiếp sau vấn đề ngừa thai là giúp trẻ phát hiện sớm nếu có thai. Khi thai còn nhỏ chúng ta có nhiều phương pháp phá thai. Phá thai khi thai còn nhỏ sẽ ít gây tai biến và biến chứng cũng như tác động tâm lý lên trẻ cũng ít hơn. Vì thế, ngoài vấn đề tư vấn các phương pháp tránh thai, chúng ta cần tư vấn cho trẻ cách phát hiện sớm khi mang thai (các dấu hiệu như: Trễ kinh, những thay đổi trong cơ thể…).

Phòng Tránh Thế Nào Khi Trẻ Vị Thành Niên Có Thai Ngoài Ý Muốn ?

Thực trạng vấn đề nạo phá thai vị thành niên

Thực tế cho thấy, tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn ngày càng tăng. Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc, ước tính số ca phá thai không an toàn ở trẻ em gái tuổi từ 15 đến 19 là 3,2 triệu ca. Tại Việt Nam, theo thống kê, mỗi năm cả nước vẫn còn gần 6.000 ca nạo phá thai tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, đây là những con số được thống kê từ hệ thống y tế công, chưa kể con số ở các cơ sở y tế tư nhân bởi nhiều trẻ vị thành niên với tâm lý e ngại nên không dám đến các cơ sở y tế công. Vì thế, thực tế con số mang thai và nạo phá thai ở trẻ vị thành niên tại Việt Nam còn lớn hơn rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn của trẻ vị thành niên như tỷ lệ quan hệ tình dục tăng cao nhưng sự hiểu biết về các phương pháp tránh thai lại không đầy đủ, trẻ vị thành niên chưa có nhận thức đầy đủ về tác hại nguy hiểm của mang thai ngoài ý muốn…

Ngoài ra, do đa số trẻ có chu kỳ kinh không đều và trẻ vị thành niên chưa có ý thức đi khám thai sớm nên có thể phát hiện thai trễ, điều này sẽ làm tăng tai biến và biến chứng khi hút nạo thai.

Tai biến và biến chứng của nạo hút thai có thể xảy ra rất nhiều tình huống. Những biến chứng có thể phát hiện xử lý ngay như chảy máu, đau, dị ứng với thuốc, thủng tử cung… Những biến chứng âm thầm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản sau này của trẻ vị thành niên như hở eo tử cung, dính buồng tử cung, tắc ống dẫn trứng.

Việc mang thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực lên tâm lý của của trẻ vị thành niên. Trước và sau khi hút – nạo thai trẻ vị thành niên luôn luôn có mặc cảm tội lỗi, tâm lý sợ hãi và sẽ ít tiếp xúc với những người xung quanh.

Trong giai đoạn này vai trò của những người thân xung quanh trẻ (đặc biệt là cha, mẹ) rất là quan trọng. Tuy nhiên, một số trường hợp mọi người lại có thái độ khinh miệt và chỉ trích nặng nề làm trẻ bị tổn thương nhiều hơn có thể dẫn đến tự kỷ đôi khi dẫn đến mắc bệnh tâm thần.

Vậy cách phòng tránh như thế nào để hạn chế việc trẻ vị thành niên mang thai ngoài ý muốn? Ngày nay, do tác động của nhiều yếu tố (phim ảnh bạn bè…) trẻ có xu hướng dễ dàng trong quan hệ tình dục. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ vị thành niên phá thai và sinh con ngoài ý muốn ngày càng tăng. Cho nên điều cần làm là giáo dục giới tính và cho trẻ biết những nguy cơ có thể xảy ra nếu có thai và phá thai có thể hạn chế được tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn.

 Cung cấp và hướng dẫn sử dụng các phương pháp tránh thai là giải pháp khá tốt. Phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho lứa tuổi này là bao cao su, viên thuốc tránh thai loại phối hợp và thuốc ngừa thai khẩn cấp.

– Việc tư vấn nên dễ nghe, dễ hiểu

Ngoài việc đưa vào chương trình giáo dục, có thể thành lập phòng tư vấn và các nơi này sẽ bảo đảm bí mật và an toàn cho trẻ.

Để ứng phó khi trẻ có thai ngoài ý muốn, nếu khi các biện pháp phòng, tránh thai nêu trên có một tỷ lệ thất bại, tức là vẫn có hiện tượng xảy ra có thai ngoài ý muốn. Cho nên vấn đề kế tiếp sau vấn đề ngừa thai là giúp trẻ phát hiện sớm nếu có thai. Khi thai còn nhỏ chúng ta có nhiều phương pháp phá thai. Phá thai khi thai còn nhỏ sẽ ít gây tai biến và biến chứng cũng như tác động tâm lý lên trẻ cũng ít hơn.

Vì thế, ngoài vấn đề tư vấn các phương pháp tránh thai, chúng ta cần tư vấn cho trẻ cách phát hiện sớm khi mang thai (các dấu hiệu như: Trễ kinh, những thay đổi trong cơ thể…).

Vai trò của các bậc phụ huynh cũng rất quan trọng. Cha mẹ cũng nên hiểu biết các vấn đề này để có thể tư vấn cho con mình, vì trẻ sẽ dễ trao đổi những thắc mắc của mình với cha mẹ hơn.

Ngoài ra, bậc phụ huynh cũng phải tạo cho trẻ có tâm lý coi mình là “bạn” để có thể tâm sự với mình khi có vấn đề. Nếu có “sự cố” người lớn nên bình tĩnh để xử lý, tránh gây tổn thương tâm lý cho các trẻ.

Nguyệt Anh  (TH)

Nguyên Nhân Đau Thượng Vị Dạ Dày Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục

Đau thượng vị dạ dày khi mang thai có thể là triệu chứng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng, các bà bầu nên cảnh giác.

Nguyên nhân nào gây hiện tượng đau thượng vị dạ dày khi đang mang thai? Có biện pháp nào khắc phục được tình trạng trên hay không? Hãy cũng tham khảo bài viết để được giải đáp những thắc mắc.

I. Nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày khi mang thai

Do áp lực lên vùng bụng tăng: Trong mang thai, áp lực trong ổ bụng tăng lên và sự thay đổi hormone làm chậm quá trình tiêu hóa nên các chị em thường xuyên cảm thấy đau vùng thượng vị dạ dày. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường, hầu như mọi chị em trong thời kì sinh sản đều gặp phải.

Do dạ dày tăng tiết axit: Thai phụ dùng nhiều chất kích thích, căng thẳng quá độ, ăn nhiều thực phẩm có hại cho dạ dày… khiến cho thành dạ dày bị kích ứng, gây hiện tượng ợ chua, đau tức thượng vị dạ dày.

Trong giai đoạn mang thai, các bà bầu thường cảm thấy đau tức bụng dưới. Tuy nhiên, nếu như cơn đau tức diễn ở trên rốn, dưới xương ức (vùng thượng vị) thì người bệnh cần xem lại vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc phải một số vấn đề đường tiêu hóa

Các bệnh lý về dạ dày: Những thai phụ đã có tiền sử đau dạ dày trước đó khi mang thai, bệnh sẽ dễ phát triển và chuyển nặng hơn, gây chứng đau thượng vị.

Bệnh viêm đại tràng: Bà bầu hay bị đau bụng, táo bón trong giai đoạn mang thai nên ít ai nghĩ đến khả năng mắc bệnh viêm đại tràng, nhất là viêm đại tràng giai đoạn cấp tính. Cách phân biệt chứng viêm đại tràng khi mang thai với triệu chứng khi mang thai thông thường đó là ngoài cơn đau bụng, táo bón, người bệnh còn bị tiêu chảy, đi ngoài nhiều kèm với chướng bụng, đầy hơi.

Bệnh về gan mật: Đau vùng thượng vị dạ dày khi mang thai có thể là dấu hiệu báo bạn mắc một số bệnh về gan, mật: viêm túi mật, sỏi mật, polyp túi mật…

Giun chui ống mật: Giun chui ống mật khiến cho người bệnh đau vùng thượng vị dữ dội, đau toát mồ hôi, lạnh người. Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần loại bỏ giun khỏi ống mật.

Bệnh về tuyến tụy: Viêm tụy cấp tính hay mạn tính đều có thể gây chứng đau thượng vị kèm với chứng xuất huyết.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ánh, chuyên khoa Tiêu hóa bệnh viện 30-4, TPHCM cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng đau dạ dày ở phụ nữ mang thai, gồm:

Tuy nhiên, đau thượng vị dạ dày khi mang thai còn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh đường tiêu hóa: gan, mật, dạ dày, đại tràng… Cụ thể:

Chỉ với một triệu chứng thôi mà bạn phải dè chừng với rất nhiều bệnh. Do đó, phụ nữ đau thượng vị dạ dày khi mang thai không được chủ quan mà cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

II. Cách chữa đau thượng vị dạ dày cho bà bầu hiệu quả

Khác với những người khỏe mạnh thông thường, các biện pháp khắc phục chứng đau thượng vị khá hạn chế vì phụ nữ mang thai cực kì nhạy cảm với thuốc điều trị. Cách trị đau thượng vị dạ dày tốt nhất, an toàn nhất chính là dùng một số mẹo giảm đau dân gian kết hợp thay đổi cách ăn uống và sinh hoạt.

# Chườm ấm

1. Mẹo dân gian giảm đau thượng vị cho phụ nữ mang thai

Với cách thực hiện vô cùng đơn giản, những mẹo dân gian sau sẽ giúp bạn xua đuổi cơn đau vùng thương vị “trong tích tắc”.

# Uống nước muối ấm

Khi cơn đau vùng thượng vị dạ dày xuất hiện, các bà bầu có thể áp dụng biện pháp chườm nóng, chườm ấm để giảm đau nhanh chóng.

Cách thực hiện đơn giản như sau: Cho nước ấm vào chai, sau đó đổ nước ấm vào, áp lên ổ bụng rồi lăn nhẹ. Lăn liên tục trong 5 phút, ngưng một lúc rồi sau đó lăn lại. Thực hiện cho đến khi cơn đau thuyên giảm là được.

# Uống nước chanh

Bản thân nước muối ấm có tính sát khuẩn cao nên những bà bầu bị đau vùng thượng vị do bệnh lý dạ dày gây ra có thể dùng để giảm đau, chống viêm.

# Uống trà gừng

Cách thực hiện đơn giản như sau: Múc 2 thìa cà phê muối hòa với cốc nước ấm, uống chậm rãi từng ngụm sẽ giúp cải thiện cơn đau thượng vị, chữa chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu công hiệu.

Nếu cơn đau vùng thượng vị thượng vị đi kèm với chứng nôn mửa, buồn nôn (không do ốm nghén), các bà bầu có thể uống một cốc nước chanh mỗi ngày. Nếu như đang bị viêm loét dạ dày, bạn nên giảm lượng chanh, pha thêm một ít mật ong, dùng sau khi đã lót dạ.

Trong gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm hiệu quả. Do đó, bạn có thể dùng gừng để “xoa dịu” cơn đau vùng thượng vị nhanh chóng. Mỗi buổi sáng, bạn chỉ cần uống 1 tách trà gừng ấm sẽ ngăn ngừa cơn đau thượng vị hiệu quả.

# Xây dựng chế độ ăn hợp lí

2. Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để cải thiện chứng đau thượng vị dạ dày

Đối với trường hợp đau thượng vị dạ dày do tì vị nhiệt:

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống, lối sống khoa học, lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc khắc phục triệu chứng đau thượng vị dạ dày ở phụ nữ mang thai. Do đó, các bà bầu cần:

Đối với trường hợp đau thượng vị dạ dày do tâm tỳ hư:

Đối với trường hợp đau vùng thượng vị dạ dày kèm chứng khó tiêu, đầy bụng:

Các chị em đang mang thai nên bổ sung môt số đồ ăn mát như: rau má. nấm mèo, súp lơ, sắn dây, bí đao, mía, khoa tây… Đây đều là những thực phẩm có tính mát, lại dễ tiêu.

Căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều ảnh hưởng đến chức năng dạ dày và một số cơ quan tiêu hóa khác. Lúc này, các chị em nên thêm một số món ăn như: canh bí đỏ, hạt sen hầm bao tử lợn, canh củ sen nấu xương lợn… vào thực đơn hằng tuần. Đồng thời, bổ sung nhiều hoa quả, rau củ như dâu, táo, bơ, ngó sen, bí đỏ…

# Ăn uống đúng cách

Các chị em đang mang thai nên bổ sung một số món ăn có nguyên liệu là: nghệ vàng (không dùng nghệ đen), rau mùi, mơ lông, lá tía tô, các loại rau thơm khác.

# Có lối sống lành mạnh

Một số thực phẩm khô, cứng, đồ muối chua, đồ ăn lên men, thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ có thể khiến cho cơn đau vùng thượng vị dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn, phụ nữ đau thượng vị dạ dày khi mang thai cần lưu ý. Các chị em cũng nên hạn chế đồ uống có chứa cồn, chất kích thích như rượu, bia, không hút thuốc lá… nếu không muốn bị cơn đau thượng vị “hành hạ”.

Để giảm thiếu tình trạng đau thượng vị dạ dày, người bệnh cần chú trọng đến cách ăn uống. Các chị em nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn, không ăn quá no để tránh tăng áp lực cho dạ dày. Ngoài ra, ăn khuya, nằm ngay sau khi ăn hoặc vận động mạnh sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng hệ tiêu hóa. Nếu có tồn tại những thói quen trên, các chị em cần tránh.

Lối sống khoa học, lành mạnh có tác động tích cực đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Các bà bầu không nên thức khuya, lo âu, căng thẳng, phiền muộn vì chúng sẽ tạo điều kiện cho chứng bệnh đường tiêu hóa phát triển, trong đó có chứng đau thượng vị dạ dày.

Thay vào đó, lối sống lành mạnh, vui vẻ không chỉ giúp cho các bà bầu khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp cho thai nhi khỏe mạnh hơn.

Các bà bầu cũng nên luyện tập một số động tác yoga nhẹ nhàng, đi bộ, thiền để giảm thiếu chứng đau thượng vị dạ dày khi mang thai.

3. Chữa đau thượng vị dạ dày bằng thuốc

Tổng hợp: Hoàng Hà

Trong những trường hợp cơn đau thượng vị dạ dày ở phụ nữ mang thai được chẩn đoán là do nguyên nhân nghiêm trọng, lúc này các chị em cần đùng đến thuốc. Khi điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc sử dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mang Thai Ngoài Ý Muốn Ở Trẻ Vị Thành Niên trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!