Xu Hướng 2/2024 # Phụ Nữ Mang Thai Cần Chú Ý Gì Khi Uống Canxi? # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phụ Nữ Mang Thai Cần Chú Ý Gì Khi Uống Canxi? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Tôi đang mang thai tuần thứ 16, bác sĩ cho tôi bổ sung canxi. Xin hỏi khi dùng canxi cần lưu ý gì, uống thế nào để có hiệu quả tốt nhất. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ.

Hồ Thị Linh (Yên Bái)

Canxi là khoáng chất rất cần thiết với cơ thể, khi mang thai lại càng cần hơn.Canxi cần thiết cho quá trình tạo xương của thai nhi, chức năng thần kinh và sự đông máu. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ canxi trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng phát triển chiều cao của bé, tăng nguy cơ còi xương, bà mẹ có khả năng bị tiền sản giật, loãng xương, hư răng… Phụ nữ có thai cần 1.200 mg canxi mỗi ngày, bà mẹ cho con bú là 1.500 mg; cao hơn mức bình thường.

Khi bổ sung canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 giờ (sau bữa sáng là tốt hơn cả). Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ. Nên bổ sung đồng thời vitamin D để hấp thu canxi được tốt hơn.

Phụ nữ mang thai nên uống sữa hàng ngày để bổ sung canxi.

Ngoài việc bổ sung các sản phẩm canxi phụ nữ mang thai nên ăn nhiều các thực phẩm chứa canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa: Phomai, sữa chua, tép tôm ăn cả vỏ, cá kho nhừ cả xương, các loại đậu đỗ, các loại rau xanh đậm, tốt nhất nên uống sữa hàng ngày.

Các bà bầu cũng cần chú ý vận động nhẹ nhàng, vừa sức, tắm nắng vào buổi sáng sớm để nạp vitamin D cho cơ thể, giúp hấp thu canxi tốt hơn

Trích dẫn: https://suckhoedoisong.vn/phu-nu-mang-thai-can-chu-y-gi-khi-uong-canxi-n174574.html?utm_source=dable

Phụ Nữ Khi Mang Thai Cần Chú Ý Ăn Uống Như Thế Nào?

– Hàng ngày cần phải ăn 4 bữa chính , khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn không nên dài, nên ăn ít các thức ăn có tính kích thích như là cay, đắng , không được uống trà đặc , cà phê đặc , hút thuốc , uống rượu.

– Một số phụ nữ khi mới có thai thường bị ốm nghén nên suốt ngày ăn đồ ngọt như bánh kẹo…. Như vậy rất dễ bị béo phì mà lại không hấp thụ được các chất dinh dưỡng thích hợp. Do đó nên ít ăn các đồ ăn ngọt.

– Nếu như cảm thấy ăn không ngon miệng thì nên ăn thêm những thức ăn có nhiều protein , rau xanh và trái cây.

– Nếu như ăn uống tốt , lúc nào cũng thèm ăn thì giữa hai bữa ăn nên ăn thêm một quả trứng. Không nên ăn bánh kẹo để tránh làm hỏng sự cân bằng dinh dưỡng .+ Cần phải rèn cho mình có thói quen không được khảnh ăn và cũng tránh ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ , khó tiêu hoá , không nên ăn quá mặn hoặc quá cay , không nên ăn hải sản , trái cây không tươi tránh tình trạng bị ngộ độc thức ăn.

2) Chế độ ăn uống cho phụ nữ mang thai bị béo phì.

Phụ nữ mang thai bị béo phì thì khi sinh con sẽ quá to hoặc là dấn đến bệnh đái đường thời kỳ mang thai, đẻ thường hay đẻ mổ thì sẽ bị mất nhiều máu và các căn bệnh khác…Vì vậy , trong thời kỳ mang thai cần phải chú ý dinh dưỡng cần bằng bữa ăn , không được ăn quá nhiều để tránh bị béo phì. Những người đã bị béo phì thì tuyệt đối không được giảm béo bằng thuốc, có thể điều chỉnh ăn uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Phụ nữ mang thai bị béo phì thì nên chú ý ăn uống như sau:

– Kiểm soát lượng ăn vào

Chủ yếu là kiểm soát các thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao. Các loại lương thực như cầm , mì… không nên vượt quá lượng tiêu chuẩn cung cấp hàng ngày, thực phẩm có chứa ít chất béo như là thịt gà , cá, tôm , trứng , sữa , ít ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất béo như là thịt lợn , bò , thịt cừu ; đồng thời cũng nên ăn thêm một số loại đỗ để cung cấp thêm protein cho cơ thể , vừa giảm được sự hấp thụ lượng chất béo . Ít ăn các thực phẩm chiên ,rán , hạt vỏ cứng … vì những loại này chứa nhiều chất béo .

– Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây

Sau khi đã giảm lượng thực cũng như là chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày thì bạn sẽ luôn cảm thấy vô cùng đói bụng, khi ấy nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Chú ý là chọn những loại trái cây có chứa ít đường, chúng sẽ giúp bạn vừa giải toả được cơn đói lại tăng được sự hấp thụ vitamin và chất hữu cơ cho cơ thể.

– Rèn cho mình có thói quen ăn uống lành mạnh.

Nhiều phụ nữ mang thai thích ăn vặt , vừa xem tivi vừa ăn, như vậy sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn được đưa vào cơ thể .Thói quen vừa không tốt lại dẫn đến tình trạng dư thừa dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai bị thừa cân cần phải chú ý ăn uống có quy luật, ăn đúng giờ và chọn những loại trái cây có ít nhiệt lượng để ăn thay cho đồ ăn vặt ,không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều nhiệt lượng như bánh kẹo , dạt dưa, khoai tây chiên…

Phụ Nữ Mang Thai Mắc Bệnh Gan Cần Chú Ý Những Gì?

Một số bệnh gan có thể gặp ở tất cả mọi người, nhưng lại có khuynh hướng diễn tiến nặng, phức tạp ở người có thai.

Viêm gan siêu vi B

Thông thường thai kỳ gây dung nạp miễn dịch do vậy thai phụ dễ trở thành người mang siêu vi mạn tính. Lá nhau là màng chắn rất tốt chống lại sự lây lan của siêu vi, do đó lây nhiễm HBV qua tử cung lúc em bé còn bào thai rất hiếm xảy ra. Vấn đề quan trọng nhất đối với thai phụ mang HBV mạn tính là nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con vào lúc sinh.

Cách phòng ngừa lây từ mẹ sang con: tầm soát thường quy HBsAg ở tất cả thai phụ hiện nay là chuẩn mực, bất kể họ đã chích ngừa hay chưa hoặc trước đó có kiểm tra thấy HbsAg âm tính. HBV không làm tăng nguy cơ tử vong, cũng không gây bất thường cho thai nhi, vì vậy, nhiễm HBV trong thai kỳ không phải là lý do để chấm dứt thai kỳ. Nếu phụ nữ có nhiễm siêu vi viêm gan B mạn tính thì ngay từ khi quyết định có thai cần tham vấn cả bác sĩ sản khoa và bác sĩ gan mật để đánh giá khả năng lây nhiễm sang em bé.

Chủng ngừa cho trẻ sơ sinh khá hữu hiệu để giảm lây nhiễm từ mẹ sang con

Đa số lây nhiễm xảy ra trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh đẻ do thai nhi tiếp xúc với máu và dịch tiết đường sinh dục của mẹ. Tỉ lệ lây nhiễm có thể thấp hơn khi mổ bắt con nhưng đây không phải là chỉ định để phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con. Hiện nay sử dụng thuốc chủng ngừa và kháng thể HBIg cho trẻ sơ sinh là phương cách khá hữu hiệu để giảm lây nhiễm từ mẹ sang con.

Tầm soát thường quy HBsAg ở tất cả thai phụ hiện nay là chuẩn mực

Bú mẹ không có chống chỉ định. Những thuốc chống siêu vi bài tiết rất ít trong sữa mẹ. Tuy nhiên dù nguy cơ thấp vẫn nên trao đổi trước với bà mẹ. Hiện nay chưa có đủ bằng chứng lâu dài về độ an toàn ở trẻ em có mẹ dùng thuốc chống siêu vi trong thai kỳ trong lúc cho con bú.

Viêm gan siêu vi C

Về tình trạng bệnh của thai phụ: nhiều nghiên cứu cho thấy thai phụ bị viêm gan C thì có nồng độ HCV-RNA tăng và mô học gan có thể xấu hơn trong thai kỳ.

Về tình trạng lây nhiễm từ mẹ sang con: mức độ lây nhiễm siêu vi viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn lây nhiễm siêu vi viêm gan B. Lây nhiễm HCV chỉ xảy ra khi nồng độ HCV-RNA cao. Mổ bắt con không ngăn ngừa được hiện tượng lây nhiễm này. Bú mẹ cũng chưa được chứng minh là có chống chỉ định tuyệt đối để giảm lây nhiễm HCV từ mẹ sang con.

Điều trị hiệu quả viêm gan C trước khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn chặn lây nhiễm HCV từ mẹ sang con.

Muốn xác định chính xác trẻ sơ sinh có bị lây nhiễm siêu vi viêm gan C từ mẹ hay không thì nên làm xét nghiệm anti-HCV lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

Hiện vẫn chưa có thuốc chích ngừa siêu vi viêm gan C.

Bệnh gan do rượu

Nghiện rượu thường làm cho phụ nữ rất khó mang thai. Một phụ nữ nghiện rượu mang thai có thể gặp một số bất thường cho thai nhi như: dị dạng, chậm phát triển, hoặc tăng nguy cơ sinh non.

Ths.BS. Nguyễn Hiền Minh

Phòng khám Viêm gan – BV. Nguyễn Tri Phương

Phụ Nữ Mang Thai Bị Bệnh Trĩ Cần Chú Ý

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết do phải bổ sung canxi và sắt cũng như ít vận động hơn bình thường làm cho thai phụ rất dễ bị táo bón. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng bệnh trĩ.

Phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú mà bị trĩ, táo bón sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và em bé. Đặc biệt, nếu bệnh có kèm chảy máu sẽ làm gia tăng sự thiếu máu ở giai đoạn này.

Vì vậy, nếu bị trĩ, táo bón trong thời kỳ mang thai và cho con bú, bạn cần chú ý đến chế độ ăn giàu chất xơ, uống đủ nước, vệ sinh hậu môn bằng nước ấm.

Quả sung : Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza … là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Nếu bà bầu bị táo bón có thể sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu các mẹ ăn sung cả vỏ. Khi chọn sung, hãy chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Sung là một trong những loài quả dễ thối nên chỉ nên trữ khoảng 1,2 ngày. Nếu không có sung tươi, các mẹ có thể thay thế bằng sung khô.

Khoai lang: Khoai lang chứa rất ít chất béo lại không có cholesterol. Vì thành phần có nhiều chất xơ nên cả củ và rau khoai lang đều có thể chế biến thành nhiều món ăn có tác dụng giúp nhuận tràng cho các bà bầu, phòng ngừa bệnh táo bón. Nhưng các bà bầu cũng cần lưu ý; ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường.

Rong biển : Thành phần trong rong biển có tác dụng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hoá nhanh và sớm loại bỏ các các chất cặn bã lưu lại trong ruột. Nhờ đó, ruột trở nên sạch sẽ, tăng khả năng hấp thụ canxi. Cũng chính vì vậy mà rong biển trở thành thực phẩm giúp mẹ bầu ngừa táo bón và thúc đẩy sự bài tiết hữu hiệu.

Bí đỏ : Bí đỏ có vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, và giầu chất xơ, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu, hàm lượng chất xơ trong bí đỏ giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ.

Táo: Táo chứa rất nhiều các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, phốt pho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Ngoài ra, táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol. Tuy nhiên khi các mẹ bầu cũng nên chú ý với loại táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu. Nếu có điều kiện, mẹ bầu nên ăn từ 1 – 2 quả táo mỗi ngày là tốt nhất.

Măng tây : Măng tấy chứa lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ rất tốt cho bà bầu bị bệnh táo bón.

Đu đủ chín : Đu đủ có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón rất tốt cho mẹ bầu. Phần thịt của đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa papain, một enzyme tiêu hóa chất đạm, cũng như một số các thành phần có khả năng chống táo bón.

Sản phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Phụ Nữ Mang Thai Cần Chú Ý Những Gì Trong 3 Tháng Đầu?

Phụ nữ mang thai cần chú ý những gì trong 3 tháng đầu?

Trong thời gian này, cần bổ sung axit folic cho cơ thể và cho thai nhi. Việc chăm sóc này cực kỳ quan trọng, nhất là trong 3 tháng đầu. Vì, đây là giai đoạn cơ thể bà bầu rất cần axit folic. Các mẹ nên bổ sung mỗi ngày khoảng 400mcg axit folic cho cơ thể. Muốn thai nhi phát triển tốt ngay từ đầu, chị em hãy nhớ đáp ứng đủ axit folic cho thai nhi và cơ thể.

Những bà mẹ nếu có thời gian rảnh có thể viết nhật ký cho bé yêu ngay từ bây giờ. Việc viết nhật ký cũng giúp tinh thần của mẹ thư thái, cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và rất tốt cho thai nhi.

Phụ nữ mang thai cần chú ý những gì trong việc siêu âm?

Trong thời gian 6 tuần đầu: Thời gian này hoạt động của tim thai được nhận thấy qua siêu âm. Các mẹ nên nhớ đến gặp bác sỹ để siêu âm, xác nhận thai kỳ đang phát triển, tránh những rủ ro biến chứng về sau.

Phụ nữ mang thai cần chú ý những gì cần phải quan tâm đặc biệt đến việc siêu âm. Hãy nhớ thời gian mang bầu của mình để đi siêu âm cho chính xác, tránh tình trạng siêu âm quá muộn hoặc quá sớm.

Phụ nữ mang thai nên làm gì trong 3 tháng đầu?

Phụ nữ mang thai cần chú ý những gì, theo đó, để tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, chị em nên thực hiện những hoạt động sau:

Mẹ bầu khi mang thai nên đi bộ nhẹ nhàng, thực hiện những hoạt động nhọp nhạc sẽ khiến thai nhi thoải mái và dễn chịu hơn.

Trồng thêm một ít cây xanh trong nhà. Sở dĩ nên trồng cây xanh vì trong nhà chắc chắn có những hóa chất tẩy rửa đồ gia dụng. Vì thế, trồng nhiều cây xanh để góp phần loại bỏ các loại khí độc. Tuy nhiên, không nên trồng cây trong phòng ngủ.

Tập Yoga thường xuyên sẽ cung cấp thêm oxy cho thai nhi, làm dịu hệ thần kinh, đặc biệt, những động tác Yoga sẽ giúp tăng cường oxy cho bào thai.

Phụ nữ mang thai cần chú ý những gì? Theo đó, chị em cũng cần chú ý về thực đơn khi mang thai. Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, chị em nên năn trứng và rau cải bó xôi, vì 2 thực phẩm này có chứa nhiều chất choline rất quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thần kinh cho thai nhi. Hơn nữa, nó sẽ cung cấp các chất như vitamin A và C, cũng như canxi, sắt, magiê, kali và vitamin B6 cho thai nhi.

Khi mang thai trong 3 tháng đầu, dĩ nhiên cơ thể sẽ rất mệt mỏi vì phải hoạt động hết sức để hỗ trợ cho thai nhi. Vì thế, cần phải nghỉ ngơi nhiều trong thời gian này, nó sẽ giúp tăng cường năng lượng cho thai nhi để có một khởi đầu tốt đẹp.

Mang thai 3 tháng đầu thường mất ngủ

Khi mang thai 3 tháng đầu phụ nữ thường mất ngủ do thường xuyên buồn tiểu vào ban đêm. Thời gian này, tử cung vẫn còn nhỏ, chưa bị đẩy khỏi khung xương nên gây sức ép tới bàng quang khiến cơ thể thường xuyên mót tiểu.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến chị em mất ngủ trong thời gian này là do sự thay đổi của hormone progesterone khiến cơ thể mệt mỏi. Khi quá mệt mỏi, bà bầu cũng khó ngủ.

Để không bị mất ngủ, chị em cần tránh các loại đồ uống như rượi, cà phê, hút thuốc lá. Đồng thời, duy trì thói quen tuân thủ thời gian đi ngủ, không ngủ quá muộn hoặc quá sớm và nhớ tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.

Phụ Nữ Mang Thai Nên Uống Canxi Khi Nào

Bổ sung axit folic, canxi và sắt đúng thời điểm mới phát huy được hết công dụng và có lợi cho mẹ bầu. Vậy phụ nữ mang thai nên uống canxi khi nào?

3 tháng đầu: Ưu tiên những thực phẩm giàu axit folic

Axit folic cần bổ sung trước khi mang thai khoảng từ 3-6 tháng và trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ, sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ dị tật ống thần kinh như là tật nứt đột sống. Axit folic cũng là loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào B và của cơ quan sinh sản.

Những loại thực phẩm giàu axit folic là rau xanh, gan, trái cây tươi hoặc ngũ cốc…

3 tháng giữa: Ưu tiên chất sắt

Giai đoạn thứ 2 của thai kỳ sẽ kéo dài đến giữa tháng thứ 7. Đối với hầu hết các chị em thì đây được coi là giai đoạn dễ chịu nhất nên các mẹ cũng dễ dàng ăn uống và tăng cân nhanh chóng hơn. Ở những tháng này các mẹ cũng dễ cảm nhận được chuyển động của thai nhi và có thể biết được giới tính của con.

Vào 3 tháng giữa các mẹ phải chăm uống sắt? Thai nhi sẽ phát triển nhanh cho nên mẹ cần gấp đôi lượng sắt so với lúc bình thường. Chị em hãy chú trọng đến những thực phẩm giàu sắt như là thịt đỏ, rau lá xanh… và vitamin C để dễ dàng hấp thụ được chất sắt.

3 tháng cuối: Ưu tiên bổ sung canxi

Về chế độ ăn uống trong thời gian này thì các mẹ vẫn cần nhiều calo – khoảng 2500calo. Các mẹ cũng cần phải uống đủ nước và tránh để cơ thể trở nên quá nóng sẽ ảnh hưởng đến bé. Thời điểm này, thai nhi sẽ phát triển rất mạnh về xương cho nên chị em phải bổ sung thêm lượng canxi.

Ngoài việc phụ nữ mang thai nên uống canxi khi nào thì loại sản phẩm bổ sung canxi nào tốt cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của các mẹ bầu.

Sở dĩ mẹ bầu nên dùng Canxi Ossocal bởi vì ngoài việc trong công thức của Ossocal chứa cả canxi hữu cơ lẫn vitamin D3 và PP thì đây cũng là sản phẩm “no sugar” nên thích hợp với người bệnh tiểu đường (tiểu đường tuyp 1, 2 và tiểu đường thai kỳ).

Đặc biệt, Ossocal có vị ngọt nhẹ và dễ chịu nên sẽ không gây ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể cũng như an toàn đối với người bị tiểu đường.

Nếu còn bất cứ vướn mắc nào về Canxi Ossocal hoặc cần tư vấn đặt hàng quý khách hàng vui lòng liên hệ qua: CÔNG TY TNHH STARPHAR

Hotline: 0986420077

Địa chỉ: 21/1E Nguyễn Ảnh Thủ, ấp Hưng Lân, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Phụ Nữ Mang Thai Cần Chú Ý Gì Khi Uống Canxi? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!