Xu Hướng 3/2023 # Quá Tải Rác: Ngòi Nổ Cho “Cuộc Xâm Chiếm Của Rác Thải” # Top 11 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Quá Tải Rác: Ngòi Nổ Cho “Cuộc Xâm Chiếm Của Rác Thải” # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Quá Tải Rác: Ngòi Nổ Cho “Cuộc Xâm Chiếm Của Rác Thải” được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Posted on 09 June 2020

Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về thực trạng ô nhiễm và quá tải bãi rác đang trở nên ngày càng cấp bách, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF-Việt Nam phối hợp cùng với Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng/tỉnh Phú Yên/tỉnh Kiên Giang phát động chiến dịch truyền thông Cuộc xâm chiếm của rác thải trong tháng 5 năm 2020 với thông điệp chính “Rác sẽ đổ về đâu khi các bãi rác đều đã – đang quá tải và báo động tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hãy dừng thải rác nhựa ngay hôm nay!”

Trong số 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa được thải ra trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 9% được tái chế, 12% được xử lý bằng phương pháp thiêu đốt, và có tới 79% nằm lại tại các bãi rác hoặc thải trực tiếp ra môi trường.   Khối lượng rác thải nhựa (RTN) của một người Việt Nam thải ra trung bình mỗi năm cũng đã tăng đáng kể từ 3,8kg những năm 1990 tới 41kg năm 2015, tăng hơn 11 lần   Bãi rác duy nhất của Đà Nẵng báo động quá tải Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thành phố (TP) Đà Nẵng, mỗi ngày, thành phố phát sinh hơn 1.100 tấn rác thải. Dự kiến tăng lên hơn 1.800 tấn/ngày trong gia đoạn 2020 – 2025; hơn 2.400 tấn/ngày trong giai đoạn 2025 – 2030, và hơn 3.000 tấn/ngày trong giai đoạn 2030 – 2040. Bên cạnh đó, theo số liệu khảo sát năm 2019 cuả WWF, tổng lượng RTN phát sinh từ các hộ gia đình và doanh nghiệp vừa và nhỏ ước tính là 203 tấn/ngày; trong đó 20,8 tấn là số lượng RTN thất thoát ra môi trường mỗi ngày, tương đương với 7.592 tấn/năm. Tại nhà máy xử lý rác, RTN được phân loại bởi những người nhặt rác. Số liệu từ các nhà máy cho biết, trung bình có khoảng 20% túi ni-lông/nhựa lẫn trong rác thải sinh hoạt được thu gom lại để bán. Số còn lại (80%) được đem đi chôn lấp ở bãi chôn lấp Khánh Sơn, khu xử lý chất thải duy nhất của thành phố và chỉ còn kéo dài được vài tháng. Những con số cảnh báo trên cho thấy, đô thị Đà Nẵng đang đối mặt với quá nhiều áp lực về vấn đề rác thải trong tương lai. Để giải quyết bài toán về môi trường, chính quyền địa phương tính đến phương án nâng cấp và xây dựng các khu xử lý rác thải mới. Thế nhưng, chủ trương xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa người dân xung quanh khu vực này và chính quyền địa phương.   Rác thải tại 12 bãi chôn lấp ở tỉnh Kiên Giang đã và đang gây ô nhiễm môi trường  Theo Báo cáo môi trường năm 2018 của tỉnh Kiên Giang, chất thải rắn sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 672 tấn/ngày; tỷ lệ thu gom đạt 89,4%; tỷ lệ xử lý, chôn lấp hợp vệ sinh đạt 38,43%. Lượng rác còn lại được thu gom về các bãi rác lộ thiên, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường. Riêng rác thải nông thôn phát sinh khoảng 440,05 tấn/ngày, trong đó chỉ có khoảng 26,85% (118,14 tấn) là được thu gom. Một phần nhỏ được tái chế, tái sử dụng để sản xuất phân bón, thu hồi năng lượng, còn lại không được thu gom, xử lý, dẫn đến nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, đặc biệt là làm gia tăng tình trạng ô nhiễm RTN.   

90% bãi rác ở Phú Yên chưa chôn lấp hợp vệ sinh và đang đe dọa quá tải Cũng như nhiều tỉnh thành ven biển khác, tình trạng ô nhiễm rác thải ở tỉnh Phú Yên rất đáng báo động. Sự phát triển kinh tế xã hội làm tăng nhu cầu về hàng hóa, nguyên liệu thô và năng lượng trong những năm gần đây. Lượng chất thải rắn thu gom tăng trung bình 10-16% mỗi năm, trong đó lượng chất thải rắn của thành phố chiếm khoảng 60-70% tổng lượng chất thải rắn (theo Lê Hoàng Anh và cộng sự, 2018). Tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn TP. Tuy Hòa là khoảng 132 tấn/ngày, thị xã Sông cầu khoảng 84 tấn/ngày, các huyện còn lại khoảng 308 tấn/ngày.  Theo khảo sát của WWF ở Tuy Hoà 2019, RTN chiếm 18,31% khối lượng chất thải rắn sinh hoạt và có xu hướng ngày càng tăng. RTN chủ yếu gồm bao bì nhựa, cốc nhựa đựng nước, thực phẩm, vỏ bánh kẹo và ống hút nhựa. Nhiều nhất là túi nhựa và ly nhựa, ống hút nhựa chiếm đến 60% lượng RTN. Hầu hết túi nhựa có chất lượng kém và không thể tái chế như túi nhựa màu, vỏ bánh kẹo, ống hút chiếm khoảng 80% và rất ít rác thải nhựa bằng chất liệu có thể tái chế như HDPE, PET PVC.  Toàn tỉnh Phú Yên hiện chỉ có 02 bãi chôn lấp hợp vệ sinh đang hoạt động là bãi rác Thọ Vức tại TP. Tuy Hòa và bãi rác trung tâm Thị xã Sông Cầu. Tuy nhiên, hai bãi rác này đều đang gặp phải vấn đề không xử lý được nước rỉ rác, khiến các hộ dân sống trong vùng ô nhiễm nơm nớp lo sợ vì mùi hôi và nguy cơ nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào nguồn nước sinh hoạt.

Thói quen nhỏ tạo ra những thay đổi to lớn Chúng ta vốn nghĩ rất đơn giản rằng vứt rác vào thùng là xong. Nhưng thực tế thì không phải vậy! Một khi các bãi rác đã quá tải thì chính chúng ta sẽ gánh chịu trực tiếp những ảnh hưởng tiêu cực hàng ngày, hàng giờ.    Chiến dịch Cuộc xâm chiếm của rác thải được phát động từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6 và nằm trong khuôn khổ dự án Đô thị giảm nhựa của WWF. Với sự phối hợp hành động Sở TN&MT của 3 tỉnh/thành Đà Nẵng, Rạch Giá và Phú Yên, chiến dịch mong muốn đẩy mạnh hơn nữa ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường thông qua những thông tin đáng tin cậy về nguy cơ và thực trạng rác thải, các bài chia sẻ, những câu chuyện truyền cảm hứng và lời kêu gọi cam kết hành động. Bên cạnh đó, đồng hành cùng chiến dịch còn có sự tham gia của các văn nghệ sĩ có ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng như MC Phan Anh, MC Quang Bảo, ca sĩ Văn Mai Hương, ca sĩ Only C, Fashionista Châu Bùi… giúp truyền tải thông điệp của chiến dịch thông qua trang Facebook nhằm truyềng cảm hứng đến những người theo dõi các văn nghệ sĩ và gắn kết rộng rãi sự tham gia của cộng đồng mạng.   Đã đến lúc, chúng ta cần nghiêm túc giảm sử dụng nhựa dùng một lần cũng như thực hiện các biện pháp Từ chối – Tiết giảm – Tái sử dụng để giảm tải cho bãi rác của thành phố nơi chúng ta sinh sống. Chính những thói quen nhỏ nhưng ý nghĩa này sẽ tạo ra tác động lớn, lan tỏa tinh thần hành động đến những người xung quanh, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân yêu và góp phần xây dựng một tương lai phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội.

Bà Bầu Đẻ Rơi Con Trong Nhà Vệ Sinh Rồi Bỏ Vào Thùng Rác Nói Không Biết Mình Mang Thai

Theo GĐ Bệnh viện quận Thủ Đức, đến chiều nay, sức khỏe sản phụ N.T.L.A. (18 tuổi, quê Tánh Linh, Bình Thuận), người đẻ rơi con trong nhà vệ sinh của viện rồi cho vào thùng rác đã ổn định.

Còn bé trai con sản phụ hiện đã được chuyển sang khoa Hồi sức Nhi của BV để tiếp tục chăm sóc. Bé trai cân nặng 3kg, ngoài bị đứt dây rốn một phần thì hồng hào, sức khỏe tốt, da niêm hồng.

May mắn là nhân viên dọn vệ sinh kịp thời phát hiện nên thông báo cho nhân viên y tế đưa sản phụ đến khoa sản. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành kẹp, cắt rốn, lau khô, ủ ấm bé, chuyển hồi sức nhi điều trị.

Tới đây, người dì sẽ đón A. và em bé về nhà mình để tiện chăm sóc. Ảnh: FB

Đến sáng 21/12, sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định. Trong đó người mẹ đang được theo dõi hậu sản bởi khi sinh bị rách tầng sinh môn phải khâu vá, cầm máu.

Sau khi qua cơn nguy kịch, sản phụ này khai đại với bác sĩ điều trị và đại diện phòng Kế hoạch tổng hợp là bản thân đang học tiếng anh giao tiếp. Chị A. nói không hề biết là mình mang thai, từng bị rối loạn kinh nguyệt nên cũng không thắc mắc chuyện mình chậm kinh.

Trong suốt thời gian mang thai chị A. vẫn đi tập thể dục, tập yoga bình thường. Đến sáng sớm 20/12, sản phụ thấy đau bụng nên gọi điện cho dì ruột qua đưa mình đi khám.

Do mẹ A. mất rồi nên người dì rất thương cháu, đưa cháu về ở và coi như con. Sau khi biết sự việc, cha ruột của A. chỉ sốc chứ không có ý trách móc hay ghét bỏ gì con. Ảnh: BSCC

Tại phòng khám tư gần nhà, bác sĩ nói A. bị viêm ruột thừa và kêu đến BV quận thăm khám.

Tại BV quận Thủ Đức, khi đang ngồi chờ dì đăng ký khám, sản phụ thấy đau bụng nhiều nên vào nhà vệ sinh. Không ngờ trong lúc rặn thì có em bé theo ra.

Quá hoảng hốt, A. vội bỏ em bé trong thùng rác rồi ra ngoài tìm dì và vì không mang điện thoại theo người nên không gọi được cho dì ngay lúc đó.

Khi ra ngoài thì A. bị chảy máu nên người xung quanh đưa vào khoa Sản.Khi bác sĩ hỏi cha của em bé là ai, thì A. nói không biết.

Nơi Cuộc Sống Mỹ Mãn Của Đàn Ông Mang Thai

Chương 75. Cầu hôn đi.

Dù sao người trưởng thành phải làm phẫu thuật, gặp nguy hiểm rất lớn, thân thể sẽ chịu tổn thương khá nghiêm trọng, sau khi mang thai sinh con cần phải điều dưỡng rất nhiều năm. Kỹ thuật đã hoàn thiện ở đế quốc nhiều năm, trước mắt phần lớn bệnh viện đều đề cử mọi người khi sinh ra bé trai trong vòng một năm nên thực hiện phẫu thuật, nếu bỏ lỡ trong khoảng thời gian này thì khi chờ đến trưởng thành, thân thể sẽ chịu càng nhiều đau đớn, di chứng và tác dụng phụ cũng sẽ theo sau.

Túc Dung thấy cậu hứng thú với tri thức y học về phương diện này, tưởng bị ảnh hưởng từ bảo bảo, cũng vui vẻ cho cậu đi học với Darcy, biết nhiều hơn một chút càng dễ bảo vệ chính cậu và cũng có lợi khi chăm sóc bảo bảo. Chờ đến lúc nên chờ Duy Nhất nói cho ắn biết chuyện Sát Thanh Phong và bạn lữ, biểu hiện rất kinh ngạc.

“Em nói… Anh ta không để bạn lữ chịu khổ chịu tội nên quyết định tự mình mang thai em bé?”. Thật không thể tưởng tượng nổi.

“Đúng vậy, anh nói xem người như thế có làm người ta cảm động không?” Đây là ý nghĩ chân thực của cậu, trong ngàn người đàn ông mới xuất hiện một người có hành động này, với đôi vợ chồng thông thường mà nói, ông chồng săn sóc và chú ý vợ mang thai nhiều một ít là được, điều này không tính là khó xử nhưng nếu bạn hỏi bọn họ, anh có đồng ý đổi vị trí mang thai sinh con với vợ anh không? Bất kể là trên tâm lý có thể chấp nhận không, chỉ cần thời gian mang thai phải chịu đựng các loại đau đớn, đại đa số đàn ông chỉ nhìn thôi đã thấy sợ.

Túc Dung cảm thấy mình có thể hiểu suy nghĩ của Duy Nhất, khẽ vỗ về gương mặt cậu, khóe môi hơi hơi cong lên: “Kế tiếp chẳng lẽ em sẽ hỏi anh, nếu anh là Sát Thanh Phong, có thể vì em… thực hiện hành vi hy sinh này không hả?”.

Duy Nhất lắc lắc đầu, “Em hỏi anh việc này làm gì chứ”.

“Chẳng lẽ em không muốn biết?”. Túc Dung dùng ngón tay cọ cọ chóp mũi cậu, cậu bạn nhỏ khẩu thị tâm phi nha, rõ ràng trong ánh mắt cất giấu sự tò mò và chờ mong.

“Ừm… Thật ra cho dù anh nói không muốn, em cũng sẽ không buồn đâu”. Duy Nhất dựa vào ngực Túc Dung: “Tình cảm không cần lấy cách này để so sánh, em chỉ nhất thời cảm khái thôi. Với lại, bạn lữ anh ta nếu biết quyết định và cách làm này, chỉ sợ đau lòng và khó chịu rất nhiều. Bất kể là bên nào chịu khổ chịu tội thì người yêu sẽ cảm nhận như chính mình cũng bị còn phải lo lắng đề phòng đến bốn mươi tuần, vì thế cách thức hy sinh thay thế như vậy không cần thực hiện vẫn tốt hơn”.

Cũng giống như rất nhiều đôi vợ chồng ngày thường thoạt nhìn không mấy ngọt ngào nhưng một khi tới thời điểm vợ sinh nở, ông chồng luôn luôn lo âu và nóng ruột, cũng chỉ vào lúc ấy, anh ta mới cảm nhận được vợ mình vất vả bao nhiêu, không hề dễ dàng, bản thân để tâm đến bọn họ bao nhiêu, sẽ cảm thấy phần tình yêu này thật ra còn sâu sắc hơn so với bản thân tưởng tượng. Trong lòng sẽ luôn lo lắng cho cô ấy và đứa bé, sợ một trong hai người sẽ xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

Cánh tay bao lấy đầu vai cậu siết chặt, “Duy Nhất, cảm ơn em”. Cảm ơn em đã suy nghĩ thấu đáo, không dùng vấn đề này làm khó anh.

“Cảm ơn em cái gì cơ?”. Duy Nhất quay đầu, gác cằm lên xương quai xanh hắn, cười tủm tỉm: “Bộ dụng cụ này có giá trị xa xỉ lắm đó, Darcy giới thiệu cho em đều là loại đắt nhất, em vì anh mà đổi lấy quyển tâm pháp vô danh, mới quyết tâm chảy máu nhiều thế, anh cũng nên chi trả chút gì đó chứ điện hạ thân ái?”.

Túc Dung vội vàng gật đầu lia lịa : ” Tất nhiên phải chi trả… chi trả tất cả cho em hết”.

Thân thể hai người trần trụi cọ xát một phen ở trên giường, mới chịu bò dậy ăn bữa sáng, gần đây sức ăn Duy Nhất lại lớn thêm, một người ăn hai người chia còn phải thêm cơm, có đôi khi nửa đêm còn kêu đói, Túc Dung bất đắc dĩ bò dậy kêu Ladas đưa đồ ăn tới. Sau đó, dứt khoát chuẩn bị một người máy đứng ở ngoài cửa, chỉ cần cậu có nhu cầu, ngay lập tức mang đồ ăn đã chuẩn bị xong ở trong phòng bếp lại đây. Đột nhiên bỗng xuất hiện rất nhiều đồ ăn kỳ kỳ quái quái, Ladas cực kỳ bình tĩnh tiếp thu, Túc Dung không cho ông hỏi thì không hỏi, cũng kìm nén lòng hiếu kỳ, chỉ đôi lúc trong lòng ngứa ngày, bắt đầu tưởng tượng lung tung về lai lịch Duy Nhất, phiên bản con cháu gia tộc Tonca đã không còn lực hấp dẫn với ông. Hai ngày nay, ông tưởng tượng theo phiên bản cha ruột cậu có thể là nhà thám hiểm vũ trụ, trời sinh có năng lực kỳ dị nào đó nên có được đồ vật thần kỳ như bao con nhộng không gian cho nên Duy Nhất cũng được di truyền.

Làm hoạt động tiêu thực sau khi ăn xong, Duy Nhất xác định ra bên ngoài tản bộ nhưng cũng không hẳn là tản bộ, mà mục đích là đi tìm vườn rau mà mẹ Túc Dung để lại.

Cậu bừng bừng hứng thú bước đi giữa đồng ruộng ngay ngắn, tâm trạng như bươm bướm bay lượn, Túc Dung mang thực vật phát sáng mà cậu đưa cho hắn, tiến hành di dời trồng trọt, hiện giờ… phần diện tích đất đai rộng lớn phía dưới Thiên Nga Bảo gieo trồng đều là thực vật phát sáng, đặc biệt nhiều Tuyết Lan Ti. Khi màn đêm buông xuống, nơi này chính là kỳ quan thiên nhiên, bốn phía ánh sáng rực rỡ, vô số điểm sáng giống như từng vòng tròn gợn sóng bồng bềnh khiến người ta tưởng rằng sao trên trời rơi trên ngọn cỏ mềm mại.

“Buổi tối quay lại xem đi… Em nhất định sẽ không nhúc nhích”. Duy Nhất tới tới lui lui đảo quanh Tuyết Lan Ti chỉnh tề trong đất, tựa như đứa nhỏ nhảy nhót.

“Xem không đã, xem không đã làm sao bây giờ?”. Nếu không phải lớn bụng, Duy Nhất thật sự muốn lăn ngay tại chỗ, bản thân cũng dính chút phấn hoa Tuyết Lan Ti, nói không chừng có thể phát sáng vào ban đêm? Ha hả, chủ ý này có lẽ để lại cho bảo bảo tương lai nếm thử nếm thử.

“Đúng đúng, thiếu chút nữa đã quên chính sự!”. Lúc này mới ngoan ngoãn để Túc Dung dắt mình đi chậm rì rì tới phía trước.

Ven đường, phong cảnh đẹp không sao tả xiết, từng tảng lớn bông thuốc nổ làm Duy Nhất khắc sâu ấn tượng, tận mắt nhìn thấy mới biết loại thực vật này đúng là chủng loại bông, sở dĩ gọi là bông thuốc nổ bởi vì thổ nhưỡng gieo trồng nó là một loại đất cao lanh màu hồng nâu, rất ít địa phương có, xung quanh Thiên Nga Bảo cũng chỉ có hai ba mươi mẫu, cực kỳ thưa thớt, bởi vậy sản lượng bông thuốc nổ vẫn luôn không cao.

“Túc Dung, anh lấy bông thuốc nổ làm quần áo cho em và bảo bảo hả?”. Duy Nhất bỗng nhiên cảm thấy mình thật phá sản, sớm biết có chuyện như vậy cậu chắc chắn sẽ không cho Túc Dung làm, cậu có thể mua bông bình thường từ địa cầu, với lại nếu bàn về làm quần áo thì tơ tằm càng tốt hơn bông. Cậu có thể trực tiếp mua quần áo lụa thô, tơ lụa gì đó cũng có thể cho Túc Dung mở rộng tầm mắt.

Túc Dung cười thờ ơ: “Không sao, đồ của anh muốn phá thế nào thì phá thế đó, với lại cũng đâu phá cho người khác”.

Vì thế, Duy Nhất bị ngôn luận công khai phá sản của hắn thu phục, chẳng những không dùng đạo lý to lớn thuyết phục cậu mà trong lòng còn ngọt ngào.

Bất quá sau này không dùng bông thuốc nổ, Duy Nhất quyết định quay về trao đổi đặt hàng tìm áo ngủ, nội y tơ tằm cao cấp. Nội y bảo bảo cũng là tơ tằm, mùa hè cần mặc lụa thô, nhẹ nhàng thông khí, thoải mái, mặc rách thì vứt, vứt xong lại mua, đốt tiền thì đốt tiền!

Còn về phần áo ngủ tơ tằm trơn hay không trơn… Khụ, giấu không cho Túc Dung biết, chờ cậu sinh bảo bảo xong … Duy Nhất thất thần hồn bay xa xôi, nghĩ tới một loạt hình ảnh không hài hòa.

“Duy Nhất?”

“Đây, đây! Làm sao vậy?” Không xong, mình lại ngây ra.

Túc Dung dẫn cậu đi qua hướng cây cối mọc khá cao trong đám bụi rậm, cánh tay nâng lên che nhánh cây rũ xuống hai bên giúp cậu : “Cẩn thận một chút, nơi này rất dễ bị cào xước”.

Duy Nhất nghe lời, chú ý cánh tay và dưới chân.

Chờ hai người đi xuyên qua mảnh đất khó đi này, trước mắt liền rộng mở thông thoáng, lộ ra một mảng thực vật thấp bé xanh um đáng yêu!

“Anh nhớ …” Túc Dung hơi ngây người đi qua, ngồi xổm xuống xoa xoa một mảnh lá cây.

Duy Nhất lại hưng phấn thở nhẹ: “Chính là nơi này, có lẽ là nơi này, không sai đâu! Túc Dung, mẹ anh lúc còn sống khai khẩn nhất định là miếng đất này, nhìn đi, tất cả đều ra dại mà em biết!”. Cây tể thái, dương xỉ, khổ cúc, rau sam, từ từ, đây đều là rau dại trên địa cầu mới có !

“Chẳng lẽ mẹ anh cũng có máy giao dịch không gian? Nếu không sao bà ấy sẽ có mấy hạt giống rau dại…”. Duy Nhất lớn mật suy đoán, cảm thấy chỉ có vậy mới thông.

Túc Dung nghi hoặc, nhớ lại một lúc lâu mới nói: “Nếu mẹ thực sự có, có lẽ còn đồ cổ quái kỳ lạ khác nhưng dường như trừ miếng đất này, còn có cái hộp làm quà tân hôn tặng cho chúng ta thì không có đồ vật khác làm anh cảm thấy mới lạ…”.

“Vậy thật kỳ lạ, mẹ anh đúng là kỳ nhân”. Duy Nhất tiếc nuối, nếu mẹ Túc Dung còn sống, mình giao lưu với bà ấy, có lẽ sẽ rất thú vị.

“Em muốn gặp bà ấy hả?” Túc Dung đột nhiên hỏi.

“Đương nhiên muốn, chỉ là…” Duy Nhất nhanh chóng hiểu ra, ” Anh muốn dẫn em đi cúng tế bà ấy sao?”.

Túc Dung rũ mắt, từ sâu trong lồng ngực khẽ thở dài một hơi, “Mẹ anh vẫn chưa hạ táng”.

“Hả? Tại sao…”. Duy Nhất ngồi xổm bên cạnh ngắt lấy hai cây tể thái rồi đứng lên, hiện tại ở tháng này không thể ngồi xổm quá lâu. Cậu giao đồ vật cho người máy nông nghiệp đi theo phía sau, chủ động ôm lấy cánh tay Túc Dung :”Có nguyên nhân à”.

“Ừ… Di ngôn mẹ anh muốn đốt di thể mình thành tro, rải vào trong vũ trụ”. Túc Dung nói đến điều này cũng rất khó xử, “Nhưng nói thật thì anh, phụ hoàng và anh trai đều không muốn làm vậy, quyết định thật sự quá khó khăn. Với kỹ thuật của đế quốc Diễm Khung hoàn toàn có thể bảo tồn thi thể một người không thay đổi sau nhiều năm, đương nhiên chúng ta càng nguyện ý lựa chọn cái sau…”.

“Nói vậy, bà ấy còn ở… Chẳng lẽ còn ở nơi nào đó trong Thiên Nga Bảo ?”. Duy Nhất hơi ngạc nhiên, mình có thể nhìn thấy di thể được bảo tồn qua mấy chục năm…

“Đúng vậy, mẹ anh còn ở Thiên Nga Bảo. Buổi tối, anh dẫn em đi gặp bà ấy”. Hôm nay là ngày quan trọng, Túc Dung dẫn Duy Nhất đi gặp mẹ là chuyện đương nhiên.

Duy Nhất gật đầu, “Ừm, cái đó… Cần em mang quà gì không”.

Cậu bạn nhỏ nhà hắn sao đáng yêu thế. Túc Dung cười hôn lên khóe miệng cậu, “Có thể, em muốn mang cái gì?”.

“Cái này… Cần phải ngẫm cho kỹ đã”. Duy Nhất ở trong lòng lẩm bẩm cái miệng thiếu nợ, cái miệng thiếu nợ quá mà!

Tìm được rau dại, kế tiếp Duy Nhất giao công tác người máy nông nghiệp, thiết lập trình tự công tác cho nó nhổ cỏ, tưới nước cho mảnh đất này. Nói cũng kỳ lạ, qua ngần ấy năm dường như không hề hoang vu, cỏ dại bốn phía giống như bị cái gì đó quấy nhiễu không xâm nhập lại đây, thực sự khiến người ta kinh ngạc cảm thán.

Lúc Túc Dung và Duy Nhất chuẩn bị trở về, hắn đột nhiên đề nghị đi xem hồ Thiên Nga gần Thiên Nga Bảo.

“Hồ Thiên Nga? Thật sự có thiên nga sao…” Duy Nhất vui sướng, đôi mắt mở to, bất quá nghĩ lại không có khả năng, nếu mẹ Túc Dung thật sự không có máy giao dịch không gian, không có khả năng ở chỗ này nuôi thiên nga, với lại cậu tới đây lần thứ hai ngay cả cái bóng thiên nga còn chưa thấy.

Bất quá không cần uể oải, sau này cậu có thể mua mấy “Vịt con xấu xí” từ Albert lại đây nuôi mà?!

“Không có thiên nga nhưng…” Túc Dung rất tự tin khi chuẩn bị món quà này, khóe mắt mỉm cười che lại đôi mắt cậu: “Nhắm mắt lại, có thứ muốn tặng cho em này”.

Có bất ngờ cho em hả? Duy Nhất đã quen với việc hắn hay tặng quà, hơi hơi mỉm cười: “Được, em không thích thì trả hàng lại đó nha…”.

Túc Dung giương cằm về phía bờ hồ đối diện, Ladas ở đối diện đợi lệnh từ sớm, lập tức ấn phím nào đó trên quang não.

Ào ào, hình như có dòng nước bỗng nhiên từ trên trời chảy xuống, trong nháy mắt hình thành một thác nước 3000m chảy thẳng xuống.

Nghe thấy động tĩnh, Duy Nhất không nhịn được mở bừng mắt.

“… Trời ạ.”

Cảnh tượng trước mắt thật giống như chỉ có ở truyện cổ tích mới thấy được, một hòn đảo mê người bay lơ lửng giữa không trung, có hoa có cỏ, có cây cối có dòng sông lẳng lặng chảy xuôi, có núi đá lởm chởm có tiếng chim bay kêu to pi pi, tựa như một vị thiếu niên chờ đợi tình yêu thuần khiết, thản nhiên bồi hồi ở thế ngoại tiên cảnh… Bên cạnh hòn đảo nhỏ, một thác nước hàng thật giá thật chảy xuống từ trên cao, tuy cao chưa tới 3000m nhưng từ mặt đất nhìn xa cũng khiến người ta chấn động không thôi.

Tuy chủng loại hoa cỏ cây cối khá đơn điệu còn chưa đủ đẹp, chim bay cũng chỉ có hai loại nhưng lại là hai loài chim cuối cùng sắp tuyệt chủng của đế quốc, hình dạng núi đá chưa đủ kỳ lạ, song —

Nhìn thấy Duy Nhất xem choáng váng, Túc Dung trực tiếp ôm người lên, ngồi trên thang phi hành, “Bay” qua hòn đảo nhỏ kia. Đợi khi hắn buông cậu xuống, Duy Nhất mới chậm rãi lấy lại tinh thần.

Lúc này, đập vào tầm mắt là một bức họa khác mang cậu từ hiện thực đẩy trở về thế giới mộng ảo.

“Anh… Anh… Khi nào xây dựng nó vậy?!” Ở giữa hòn đảo nhỏ, không ngờ là mô hình “Ngộ Quân Đình” với tỉ lệ phóng đại, lẳng lặng đứng sừng sững ở đó.

Túc Dung khẽ cười cầm tay cậu, dẫn bước đi vào trong đình, “Xây được vài tháng rồi, những thiết kế sư đó đều nói rất khó, kết cấu chuẩn mão thật sự thâm ảo, bất quá đều rất vui đi nghiên cứu, em nhìn xem… Có phải thật sự giống như đúc không”. Đương nhiên, nhóm chuyên gia đó càng cảm thấy hứng thú với người thiết kế ngôi đình, bất quá, yêu cầu gặp mặt đều bị Túc Dung ngăn cản.

Duy Nhất vẫn giữ vẻ mặt dại ra, hết sờ đông sờ tây lại nhìn quanh, hơn nửa ngày mới xoẹt xoẹt bước chân trở lại bên cạnh Túc Dung : “Cái đó… Ừm, anh nói đi, quà lớn vậy nhất định cả đời em cũng không trả nổi, ừm… Anh muốn… Anh muốn em làm gì…”.

Nói xong, một chiếc nhẫn lóe sáng khiến đôi mắt cậu bỗng nhiên chua xót đau lòng, đã vòng vào ngón áp út.

Tác giả có lời muốn nói: Không thể thiếu cầu hôn ! Những tên đàn ông thối tha lược bớt trình tự cầu hôn đến luôn kết hôn, khụ… Ghét nhất!

Cuộc Sống Bí Ẩn Của Thai Nhi 3 Tháng Cuối Ít Ai Nói Cho Mẹ Bầu Biết

Bạn đã được trải nghiệm những điều kỳ diệu xảy ra ở quý 1, quý 2 thai kỳ và bây giờ là những điều thú vị về thai nhi trong bụng ở quý 3:

27 tuần

Ở tuần 27 thai kỳ, em bé của bạn đã mở được mắt và phân biệt được ánh sáng và bóng tối. Em bé cũng học được cách tập trung nhìn mặc dù bé sẽ chỉ nhìn vật xa được khoảng 15cm khi chào đời.

Video sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối 28-32 tuần

Từ tuần 28 đến 32 của thai kỳ, em bé sẽ tăng khoảng 300-500g mỗi tuần. Đây là giai đoạn bụng mẹ lớn nhanh nhất và cũng giải thích vì sao những bộ quần áo trước đây lại không còn vừa vặn nữa.

Bên trong tử cung, nước ối có nhiệt độ khoảng 37,5 độ C – hơi ấm hơn nhiệt độ cơ thể bình thường để giữ ấm cho em bé trong khi thai nhi đang dần tích chất béo cho cơ thể trước khi ra đời.

Từ tuần 28 đến 32 của thai kỳ, em bé sẽ tăng khoảng 300-500g mỗi tuần.

32-35 tuần

Ở những tuần thai này, cân nặng của bé bắt đầu tăng trưởng chậm lại, khoảng 250g mỗi tuần.

Thai nhi cũng đã có thể phân biệt được mùi vị từ những thức ăn, đồ uống mẹ nạp vào cơ thể mỗi bữa và phản ứng với mùi vị quá đặc biệt hoặc đồ ăn quá cay nóng.

Thời điểm này, não bộ của em bé đang phát triển rất nhanh, có chu vi vòng đầu tăng khoảng 2,5cm mỗi tuần. Phổi của thai nhi cũng phát triển nhanh chóng, nếu như chào đời ở tuần 34, em bé vẫn phải cần máy hỗ trợ thở nhưng nếu là tuần 36 thì em bé chắc chắn đã có thể tự thở được.

35 tuần

Trọng lượng trung bình của thai nhi ở tuần 35 là khoảng 2,46kg, nếu được sinh ra thời điểm này, em bé có 99% cơ hội sống sót. Hầu hết thai nhi cũng đã ổn định vị trí ở ngôi thai thuận để sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, một số thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngang hoặc ngôi ngược gây khó khăn cho bác sĩ khi đỡ đẻ. Theo thống kê, ở tuần 40 thai kỳ, có 95% trẻ chào đời với ngôi đầu (ngôi thai thuận), 4% là ngôi ngược và chỉ 1% ngôi ngang hoặc xiên.

Em bé cũng được bao quanh bởi một lớp chất trơn trượt có tên vernix – giúp bé dễ dàng đi qua ống sinh. Khi chào đời, trên người bé vẫn còn lớp này nhưng sẽ được các y bác sĩ vệ sinh sạch sẽ.

Kết quả siêu âm não cũng cho thấy thai nhi biết mơ ngủ từ tháng thứ 8. Ở tuần 35, em bé đã phát triển thính giác đầy đủ và có thể nghe rõ những câu chuyện của mẹ.

Trong những tuần cuối thai kỳ, hệ thống tiêu hóa của thai nhi chứa đầy phân su – một chất màu xanh đen là kết quả của các tế bào da chết, lông tơ và các chất được bài tiết từ ruột, gan và túi mật. Em sẽ sẽ thải ra phân su lần đầu tiên sau khi chào đời nhưng một số em bé sẽ thải ra ngay từ trong bụng mẹ ở những tuần cuối thai kỳ.

Ở tuần 36 thai kỳ, em bé đã di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ.

36 tuần

Ở tuần 36 thai kỳ, em bé đã di chuyển xuống khung xương chậu của mẹ, chỉ có 2/5 phần đầu là ở phía trên xương chậu – tư thế sẵn sàng chào đời.

37 tuần

Nếu ra đời ở tuần thai này, em bé đã được coi là đủ ngày đủ tháng. Quá trình sinh nở sẽ “khởi động” hệ thống tim mạch và hô hấp để em bé có thể thở và sống khỏe mạnh ở môi trường mới.

40 tuần

Ở tuần cuối thai kỳ này, nhau thai của mẹ bằng khoảng một chiếc đĩa lớn, nặng tầm 650g và dày khoảng 2-3 cm. Lúc này, nhau thai được coi là một cơ quan phụ.

Tử cung của mẹ lúc này tăng khoảng 500-1000 lần kích thước bình thường.

Và một điều quan trọng nữa là mẹ cần ghi nhớ: chỉ 5% trẻ chào đời đúng ngày dự sinh.

Theo Nguyệt Minh (Theo AWW) (Khám Phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về Quá Tải Rác: Ngòi Nổ Cho “Cuộc Xâm Chiếm Của Rác Thải” trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!