Xu Hướng 5/2023 # Quá Trình Thụ Thai Song Sinh Diễn Ra Như Thế Nào, Bạn Có Biết Rõ? # Top 13 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Quá Trình Thụ Thai Song Sinh Diễn Ra Như Thế Nào, Bạn Có Biết Rõ? # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Quá Trình Thụ Thai Song Sinh Diễn Ra Như Thế Nào, Bạn Có Biết Rõ? được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trang Chủ – Làm mẹ – Quá trình thụ thai song sinh diễn ra như thế nào, bạn có biết rõ?

1. Quá trình thụ thai song sinh

Cũng giống như quá trình mang thai đơn thông thường, quá trình mang song thai cũng vẫn bắt đầu bằng việc rụng trứng, thụ tinh và sự phát triển của thai nhi trong khoảng 40 tuần. Sự khác biệt của việc thai đôi khác với thai đơn nằm ở quá trình hình thành. Khả năng mang song thai hoàn toàn là sự ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Có hai dạng mang song thai là thai đôi cùng trứng là thai đôi khác trứng, hai dạng này đều có quá trình hình thành khác nhau.

Khi quả trứng đã được thụ tinh phân chia thành 2 tế bào riêng biệt, đó là khởi đầu cho một cặp song sinh cùng giới tính có ngoại hình gần như tương tự. Sở hữu bộ gen giống nhau nên các cặp sinh đôi này thường không có nhiều khác biệt. Tuy vậy, nếu sống trong những môi trường khác nhau, họ cũng có thể không đồng nhất về tính cách và sở thích. Ngay cả trong những ca sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn vẫn có thể có một cặp song sinh cùng trứng. Thai đôi cùng trứng có thể chia sẻ cùng một nhau thai hoặc túi ối.

Nếu một bà mẹ mang song thai khác trứng, điều đó có nghĩa là, đã có 2 quả trứng cùng được phóng thích trong cùng một đợt. Các cặp sinh đôi này có thể cùng giới tính hoặc khác giới tính. Họ sẽ giống nhau hơn các anh chị em bình thường. Nếu có nhiều hơn 3 trứng được phóng thích và cùng được thụ tinh, mẹ sẽ sinh 3 hoặc nhiều hơn thế. Trường hợp này thường xảy ra đối với những phụ nữ đang sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn. Trong thời kì đầu của quá trình mang thai, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được liệu sinh đôi này là cùng trứng hay khác trứng thông qua kiểm tra siêu âm. Hình dạng của nhau thai và màng tế bào là chìa khóa quan trọng để xác định. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể nghi ngờ rằng bạn đang mang thai sinh đôi nếu tử cung của bạn to hơn bình thường hay bác sĩ nghe được nhiều hơn một nhịp tim đập trong quá trình khám thai. Tuy vậy, một số trường hợp được xác định là thai đôi nhưng khi sinh ra chỉ có một bé, trường hợp này được gọi là thai song sinh biến mất. Hiện nay, khoa học chưa lý giải được nguyên nhân của sự mất mát này.

2. Những sự thật thú vị về thụ thai song sinh

Khả năng mang song thai ở tuổi 35 trở lên sẽ cao hơn so với lứa tuổi 25 trở về trước. Theo thống kê, có 15% các bà mẹ trên 45 tuổi mang thai đôi. Ở độ tuổi 50, cứ 9 bà mẹ thì có 1 mẹ mang song thai.

Tỉ lệ sinh đôi cùng trứng của phụ nữ châu Phi cao hơn phụ nữ châu Á. Đặc biệt, phụ nữ Nigieria dẫn đầu về tỉ lệ sinh đôi, khi cứ 22 người thì lại có một bà mẹ sinh đôi.

Những phụ nữ có cân nặng cao hơn thì khả năng sinh đôi cũng lớn hơn. Điều tương tự cũng xảy ra với những phụ nữ có chiều cao vượt trội.

Phụ nữ có thai ngay khi vừa ngừng thuốc tránh thai sẽ có xác suất sinh đôi cao hơn người bình thường.

Uống bổ sung đầy đủ acid folic có thể giúp mẹ gia tăng cơ hội có thai đôi.

3. Biến chứng có thể xảy ra khi mang song thai

Dấu hiệu mang thai đôi cũng tương tự và không có gì khác biệt so với mang thai đơn. Vì vậy, bà bầu chỉ có thể biết được bằng cách siêu âm và nghe được hai tim thai khác nhau trên một Doppler. Mang thai đôi đồng nghĩa với việc hai bào thai cùng phát triển trong tử cung nên tỷ lệ xảy ra rủi ro thường cao hơn. Các biến chứng có thể có khi mang thai đôi như:

Sinh non

Trẻ có kích thước bé hơn bình thường

Tiền sản giật

Tiểu đường thai kì

4. Những điều cần lưu ý khi mang song thai

Phụ nữ mang thai đôi cần được tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con

Siêu âm và khám thai thường xuyên

Các bé song sinh thường có xu hướng ra đời sớm hơn so với mang thai đơn bình thường

Bụng của thai phụ khá to nên cần chú ý nghỉ ngơi tốt, tránh hoạt động quá mệt mỏi.

Hy vọng, với những ai chưa nắm rõ quá trình thụ thai song sinh thì qua bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn. Mang thai đôi là một niềm hạnh phúc bất ngờ nhưng việc mang thai đôi lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé. Vì vậy khi được chẩn đoán mang song thai, thai phụ cần chú ý, chăm sóc bản thân nhất là quan tâm đến dinh dưỡng tốt hơn để song thai được phát triển đầy đủ.

Việt Thư tổng hợp Làm mẹ – Tags: quá trình mang song thai, quá trình thụ thai song sinh, thụ thai song sinh

Quá Trình Mang Thai Diễn Ra Như Thế Nào?

Tác giả bài viết: Thạc sỹ, Bác sỹ Trịnh Thị Thúy – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Thạc sỹ, Bác sỹ Trịnh Thị Thúy – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Mỗi con người là một cá thể duy nhất với một bản chất di truyền riêng biệt, được tạo ra từ noãn của mẹ và tinh trùng của cha.

Quá trình hình thành con người từ một tế bào nhỏ phát triển thành một đứa trẻ biết thở, biết cử động, biết vui, biết buồn….là cả một hành trình kỳ diệu.

1. Quá trình hình thành thai

– Quá trình thụ tinh của trứng

Sự thụ tinh là sự kết hợp giữa một giao tử đực (tinh trùng) và một giao tử cái (noãn) để hình thành một tế bào mới gọi là trứng được thụ tinh (hợp tử). Sự thụ thai là sự thụ tinh kèm theo sau đó là sự làm tổ của trứng. Sau khi làm tổ, trứng phát triển thành thai và các phần phụ của thai (bánh rau, dây rau, và nước ối).

Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày, hiện tượng phóng noãn sẽ diễn ra vào ngày 14 của chu kỳ kinh. Xung quanh thời điểm rụng trứng, các tua của loa vòi tử cung tăng nhu động, liên tục quét trên bề mặt của buồng trứng.

Noãn sau khi được phóng, bị hút về phía loa vòi tử cung và bị cầm giữ bởi các tua vòi, nhu động của vòi tử cung giúp noãn di chuyển nhanh chóng vào 1/3 ngoài vòi tử cung (nơi tiếp giáp giữa đoạn eo và đoạn bóng vòi tử cung) và đợi tinh trùng đến thụ tinh. Noãn chỉ có thể thụ tinh được trong vòng 24h sau khi được phóng.

Tinh trùng được sản sinh trong ống sinh tinh. Ra khỏi ống sinh tinh, tinh trùng có hình dạng cố định nhưng chưa di động, chưa thụ tinh được, chúng chỉ có khả năng trên sau khi đi qua ống mào tinh.

Khi giao hợp, có khoảng 200 triệu tinh trùng được trộn với tinh tương tạo thành tinh dịch được phóng vào trong âm đạo. Ngay sau khi được phóng vào âm đạo, tinh dịch sẽ bị đông vón trong khoảng thời gian 30-60 phút và cầm tù tinh trùng ở cùng đồ âm đạo.

Sau đó, dưới tác động của các men ly giải protein có trong tinh dịch, được hoạt hóa bởi pH acid của âm đạo, sẽ ly giải khối đông này và giải phóng các tinh trùng đang bị cầm giữ. Các tinh trùng di động nhất sẽ vượt qua rào chắn chất nhầy cổ tử cung, số còn lại sẽ bị hủy diệt trong môi trường pH acid của âm đạo.

Sau đó, tinh trùng tiếp tục vượt qua tử cung, qua lỗ vòi tử cung đến vòi tử cung. Trên đường di chuyển, một số lượng lớn tinh trùng bị giữ lại tại các tuyến niêm mạc tử cung hay lạc vào trong ổ bụng. Cuối cùng, chỉ còn vài trăm tinh trùng hiện diện tại địa điểm sảy ra hiện tượng thụ tinh.

Thời gian tinh trùng sống được trong đường sinh dục của người phụ nữ là khoảng 2-3 ngày. Nhưng tinh trùng thường mất khả năng thụ tinh trước khi mất khả năng di động. Chỉ một tinh trùng duy nhất có khả năng thâm nhập được qua màng trong suốt, gặp gỡ với màng bào tương của noãn bào để thực hiện quá trình thụ tinh.

Ngay sau khi tinh trùng xuyên qua màng trong suốt của noãn , một sự hoà hợp vỏ bọc noãn và vỏ bọc thân tinh trùng xảy ra, nhân tinh trùng hoàn toàn được đưa vào trong bào tương noãn, đuôi rời khỏi đầu và bị giữ lại bên ngoài màng trong suốt.

Tại vùng ngoài cùng của noãn, một phản ứng vỏ noãn sẽ ngăn chặn không cho một tinh trùng nào khác được lọt vào chất noãn. Nhân tinh trùng biến đổi trở thành tiền nhân đực, noãn cũng hoàn thành quá trình phân bào đang dang dở, tống xuất cực cầu thứ 2 ra khỏi chất noãn để trở thành tiền nhân cái.

Hai tiền nhân này tiếp tục phát triển riêng rẽ, sau đó xích lại gần nhau và hoà lẫn thành một sau khi cởi bỏ hoàn toàn màng bọc nhân để tạo thành hợp tử, như vậy bộ nhiễm sắc thể đặc trưng của loài đã được khôi phục và từ đây khởi động quá trình phân chia liên tục của trứng đã thụ tinh.

– Quá trình di chuyển và làm tổ của trứng đã thụ tinh

Hợp tử lưu lại khoảng 48 giờ trong đoạn bóng của vòi tử cung, tiếp tục phân bào để đạt được từ 2-8 tế bào (giai đoạn phôi dâu). Sau đó dưới tác dụng của hoạt động các nhung mao vòi tử cung, hoạt động của lớp cơ vòi tử cung và sự lưu thông của dịch vòi tử cung, trứng nhanh chóng vượt qua vòi tử cung về buồng tử cung.

Cuối cùng, sau 3-4 ngày từ khi thụ tinh, trứng đã về được buồng tử cung khi đang ở giai đoạn 8 – 16 tế bào và chuẩn bị cho quá trình làm tổ.

Sau khi vào đến buồng tử cung, trứng còn tự do khoảng 48 giờ rồi mới chìm vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ khi đã ở giai đoạn khoảng 50 tế bào (giai đoạn phôi nang).

Quá trình làm tổ bắt đầu vào khoảng ngày thứ 7 và hoàn thành vào ngày thứ 13-14 sau khi thụ tinh bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn định hướng của phôi nang giúp cúc phôi hướng về phía bề mặt niêm mạc tử cung, bám dính vào niêm mạc tử cung và sau đó là giai đoạn xâm nhập của phôi nang vào lớp niêm mạc tử cung.

Niêm mạc tử cung,dưới ảnh hưởng của progesterone và các yếu tố kích thích nội mạc mạch máu phát triển để đủ điều kiện để đón nhận hợp tử. Vị trí làm tổ thường ở mặt sau đáy tử cung, nhưng cũng có thể “lạc chỗ” gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung.

Kể từ giờ phút này, phôi thai phát triển phụ thuộc vào cơ thể mẹ: hoàng thể chu kỳ trở thành hoàng thể thai kỳ dưới tác dụng kích hoạt của βhCG, đảm nhận duy trì thai kỳ cho đến khi nhau thai có thể đảm nhận nhiệm vụ chế tiết progesteron.

2. Quá trình phát triển của thai

– Tháng đầu tiên

Diễn ra quá trình thụ tinh, di chuyển và làm tổ của trứng đã thụ tinh như đã mô tả ở trên. Sự phát triển bình thường đòi hỏi sự hiện diện của 2 bộ NST của bố và mẹ mà vai trò không giống nhau. Bộ NST của bố sẽ cần thiết cho sự phát triển các phần phụ và bộ NST mẹ cần cho sự phát triển của cúc phôi.

Cúc phôi sẽ phát triển thành lá thai trong: nguồn gốc của hệ tuần tiêu hóa và hệ hô hấp và lá ngoài: nguồn gốc của da và hệ thần kinh. Ở giai đoạn này các mẹ vẫn chưa có gì nhiều để quan sát ít nhất là bằng mắt thường nhưng nếu có thể đặt những tế bào đang sinh sôi nảy nở kia dưới kính hiển vi, mẹ sẽ kinh ngạc khi thấy sự thay đổi đang diễn ra từng chút một.

– Tháng thứ 2

Bước vào tháng thứ 2, giữa lá thai ngoài và lá thai trong, xuất hiện thêm lá thai giữa là nguồn gốc của hẹ tuàn hoàn, hệ tiết niệu, mô cơ, xương và mô liên kết. Ở phôi thai phân biệt thành 3 vùng: vùng trước là đầu, vùng giữa nhô ra để trở thành bụng, lưng có rãnh thần kinh, vùng sau là phần đuôi và có mạng lưới thần kinh.

Tim được hình thành, những nhịp đập đầu tiên của tim bắt đầu ở tuần thứ 6. Não được chia làm 2 bán cầu. Cuối thời kỳ phôi, phần đầu phôi đã có phác hình của mắt, mũi, miệng, tai , mầm chi xuất hiện và ngày càng rõ nét. Hình hài của con chẳng khác gì một chú nòng nọc. Tuy nhiên các mẹ đừng sợ hãi, bé vẫn ổn và đang trên hành trình để trở thành hình thù một đứa trẻ.

Tháng thứ 2 thai kỳ, nhiều mẹ sẽ bị ốm nghén, song giai đoạn nghén không kéo dài. Thực tế ốm nghén là một dấu hiệu đáng mừng vì nó cho thấy thai kỳ đang bình thường và các tế bào lá nuôi đang làm tốt nhiệm vụ tiết ra hormon thai nghén của chúng. Từ tuần thứ 8 giai đoạn phôi thai chấm dứt và chuyển sang giai đoạn thai nhi.

– Tháng thứ 3

Sang tuần thứ 9, thai nhi bước vào thời kỳ hoàn chỉnh tổ chức, thận, não, ruột gan đã bắt đầu hoạt động, ngón tay, ngón chân đã rõ ràng và tách rời ra khỏi lớp màng, hệ tiêu hóa cũng như hệ thần kinh bắt đầu phát triển.

Tuần thứ 10, thai nhi có những cử động đầu tiên.

Tuần 11, thận bắt đầu bài tiết nước tiểu, các tế bào thần kinh phát triển rất nhanh, khuôn mặt của thai bắt đầu được định hình

Ở tuần thứ 12, thai đã có gần như đầy đủ các bộ phận, các phản xạ được hình thành, ruột phát triển nhanh và được xếp vào trong khoang bụng, cổ hình thành rõ rệt khiến đầu và thân trông không còn có vẻ như dính vào nhau, đó là cơ sở của việc siêu âm đo độ mờ da gáy đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down của thai. Bắt đầu từ tuần này, việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào bánh rau. Hiện tượng ốm nghén của mẹ đã giảm và mất dần.

– Tháng thứ 4

Bắt đầu tháng thứ tư, mắt mũi nằm ở vị trí cân đối so với đầu, khuôn mặt đã gần giống với lúc trẻ chào đời. Lông tơ bao phủ khắp thân và sẽ rụng đi sau khi sinh, gan bắt đầu tạo mật, lách bắt đầu quá trình tạo tế máu, mí mắt còn khép chặt nhưng bé đã có phản xạ với ánh sáng, vị giác đã hình thành, từ tuần 14 bộ phận sinh dục cảu bé đã được nhận biết rõ rệt qua siêu âm.

Thai huy động can xi đẻ phát triển hệ xương, mầm răng đầu tiên xuất hiện từ tuần 15, móng tay, móng chân hình thành ở tuần 16, các tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển. Ở tuổi thai này bé bắt đầu cử động nhiều hơn, nhất là vào ban đêm và sau bữa ăn. Các bà mẹ mang thai từ lần 2 trở đi đã bắt đầu có thể cảm nhận được chuyển động của thai trong bụng ở cuối tuần 16.

– Tháng thứ 5

Trong tháng thứ 5, bé con sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, các dây thần kinh được một lớp mỡ bao bọc gọi là màng bọc myelin.

Các cử động thai nhiều và rõ rệt hơn, các bà mẹ con so cũng đã có thể cảm nhận được thai máy ở tuần 18, cơ quan thính giác bắt đầu hoạt động, tóc bắt đầu mọc, chất gây được tạo ra để bảo vệ da bé, phân su được tạo ra trong ruột, lông mày, mi mắt xuất hiện, âm đạo của bé gái được hình thành ở tuần 20.

Đến thời điểm này có thể mẹ đã tăng thêm khoảng 4 – 5 kg. Ngực đã bắt đầu tiết sữa non.

– Tháng thứ 6

ở tuần 21 em bé đã nặng khoảng 450 gram. Những chồi răng đã xuất hiện dưới lợi. Từ giờ, tai của bé nhạy cảm hơn với âm thanh, bé sẽ giật mình để phản ứng lại khi có tiếng ồn, vì vậy mẹ phải chú ý không để môi trường xung quanh ảnh hưởng đến con yêu của mình.

Cũng từ tháng này trở đi bé bắt đầu nhận diện âm thanh từ giọng nói của mẹ và môi trường xung quanh, da thai còn nhăn và được bao bọc bởi chất gây, tuần 24 phổi bắt đầu tiết chất surfactant giúp các phế nang không bị xẹp khi trẻ ra đời.

– Tháng thứ 7

Tháng thứ 7, bé có thể nhắm mở mắt và nhận biết ánh sáng thay đổi, da thai bớt nhăn do nhiều mỡ dưới da, xuất hiện móng tay, móng chân. Nếu là bé trai, tinh hoàn đã bắt đầu di chuyển xuống bìu. Trong tháng này, các tế bào não tăng lên, lông mi, chân mày và tóc mai cũng xuất hiện.

Các cơ quan của bé đã phát triển hoàn chỉnh nhưng phổi chưa trưởng thành nên bé chưa thể sống độc lập ngoài môi trường được, tuy nhiên những tiến bộ y học hiện đại đã có thể giúp những đứa trẻ chào đời vào thời điểm này sống sót.

Mẹ bắt đầu xuất hiện những cơn co tử cung nhẹ và thoáng qua, không gây đau bụng, đó là những cơn co tử cung sinh lý.

– Tháng thứ 8

Tuần 32 bé nặng khoảng 1700 – 1800g. Não của bé trước đây vốn khá phẳng, giờ đã xuất hiện các nếp nhăn, đó chính là phần dùng để tư duy.

Bé cũng bắt đầu gặp mộng mị và học được cách mở mắt khi thức, nhắm mắt khi ngủ. Bé bắt đầu quay đầu xuống dưới để chuẩn bị cho việc ra đời. Tử cung dần trở nên chật chội nên bé không còn đạp nhiều như lúc trước.

– Tháng thứ 9

Tuần 36 thai đã nặng 2800g và tiếp tục tăng nhanh về cân nặng, bé tiếp tục tích thêm lớp mỡ dưới da để kiểm soát thân nhiệt sau khi ra đời. Lúc chào đời bé đã nặng khoảng 3000g – 3500g. Phổi của thai đã trưởng thành, nếu ra đời, trẻ đã có thể tự hô hấp được.

Ở những tuần cuối cùng của thời kỳ thai nghén, cơ thể mẹ và bé sẽ có những thay đổi để chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chuyển dạ.

Ở “phút thứ 89” này, việc đi khám hàng tuần sẽ giúp mẹ nhận thức rõ đã đến gần ngày sinh chưa.

Việc các mẹ cần làm ở thời gian này chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thạt tốt để “vượt cạn” thật an toàn.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/qua-trinh-mang-thai-dien-ra-nhu-the-nao-c32a676211.html

Ths, Bs Trịnh Thị Thúy – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội (905)

Ra Máu Như Thế Nào Là Có Thai? Bạn Đã Biết Gì Về Điều Này?

Ra máu như thế nào là có thai là câu hỏi thường gặp của các mẹ bầu đang mong ngóng tin vui. Ra máu báo hiệu mang thai là phổ biến và không gây nguy hiểm. Tuy nhiên cần lưu ý các biểu hiện lạ khác vì cũng có thể là triệu chứng các vấn đề về sức khoẻ.

Các trường hợp âm đạo ra máu bất thường

Nó cũng có thể là biểu hiện của tổn thương vùng kín mà các bạn có thể đang gặp phải. Vậy đâu các nguyên nhân gây âm đạo ra máu bất thường?

Âm đạo ra máu bất thường do mang thai

Rối loạn nội tiết tố do tuyến giáp hoặc buồng trứng có vấn đề

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp

Sẩy thai, phá thai hoặc mang thai ngoài tử cung

Do viêm nhiễm phụ khoa

Do đặt lệch dụng cụ tránh thai trong tử cung

Sau khi làm kiểm tra âm đạo ví dụ như xét nghiệm Pap smear.

Cơ thể liên tục căng thẳng

N hư thế nào là máu báo có thai?

Sau khi trứng được thụ tinh và tạo thành phôi thai, phôi thai sẽ bám tại thành tử cung. Nó bắt đầu thực hiện việc làm tổ ở tử cung.

Thời điểm xuất hiện

Máu báo thai sẽ không xuất hiện liền ngay sau khi trứng được thụ thai. Phôi thai cần thời gian từ 6-12 ngày để di chuyển và bám vào thành tử cung.

Vì vậy, các chị em sẽ có thể thấy máu báo thai. Nó xuất hiện vào sau khoảng 8 – 12 ngày giao hợp không có biện pháp bảo vệ hoặc vào khoảng ngày thứ 2 – 7 trước khi chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu.

Máu báo thai có màu như thế nào?

Máu báo thai thường có màu hồng nhạt, đỏ sẫm hay nâu đỏ, không kèm theo chất nhầy và vón cục.

Máu ra một lượng khá ít và nhỏ giọt, không tăng dần về theo thời gian mà phải giảm dần. Gần như máu không có mùi hôi hay tanh. Hiện tượng này thường kéo dài từ vài giờ cho đến 1-2 ngày.

Biểu hiện đi kèm

Máu báo thai đôi khi có kèm đau nhẹ vùng dưới bụng do sự thay đổi hormone.

Những việc cần làm khi thấy ra máu vùng kín

Khi thấy ra máu vùng kín, chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

Bình tĩnh quan sát về màu sắc và lượng máu ra.

Dùng một miếng băng vệ sinh để dễ theo dõi tình trạng ra máu.

Lắng nghe và quan sát cơ thể để nhận biết thêm những triệu chứng khác, nếu có.

Sử dụng que thử thai để nhận biết chính xác việc ra máu có phải là dấu hiệu của việc mang thai hay không.

Gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám.

Ngoài ra, bạn cũng nên uống đủ nước, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Mẹ nên hạn chế đứng và tham gia các hoạt động thể chất khác.

Mẹ có thể phân biệt giữa ra máu báo thai và nguyên nhân khác như sau:

Máu ngày “đèn đỏ”

Màu sắc máu kinh nguyệt có màu đỏ sậm, hay đôi khi màu nâu đen. Nguyên nhân do ảnh hưởng từ nội tiết tố, có dịch nhầy và có thể xuất hiện mẩu vụn nhỏ niêm mạc tử cung.

Máu ra ồ ạt và thường kéo dài từ 3-5 ngày, dài nhất là 07 ngày. Và kèm theo các hiện tượng như ra nhiều khí hư, da dầu & nổi mụn, rối loạn cảm xúc,…

Sẩy thai sớm

Chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, sốt, nôn mửa và chuột rút là những triệu chứng phổ biến nhất của sẩy thai sớm.

Thai ngoài tử cung

Người mang thai ngoài tử cung có những dấu hiệu như mang thai bình thường. Ví dụ như: trễ kinh, đau bụng, buồn nôn, ngực căng tức, máu báo thai…

Bệnh lý cơ quan sinh dục

Khi bị viêm nhiễm âm đạo, các chị em sẽ gặp những dấu hiệu lạ tại cơ quan sinh dục. Ví dụ như ra máu kèm theo ngứa rát vùng kín. Ngoài ra, khí hư cũng ra nhiều, thay đổi về màu sắc và có mùi tanh.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Quan Hệ Như Thế Nào Để Không Có Thai, Bạn Đã Biết?

Quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu sinh lý chính đáng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, quan hệ như thế nào để không mang thai, tránh việc sinh con ngoài ý muốn không phải là chuyện ai cũng tường tận và biết cách áp dụng có hiệu quả.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Trong những cách quan hệ như thế nào để không có thai, nhiều đấng mày râu đã áp dụng biện pháp xuất tinh ngoài khi quan hệ. Cặp đôi vẫn quan hệ tình dục như bình thường nhưng khi người ta có khoái cảm tình dục, sắp xuất tinh thì nhanh chóng rút dương vật ra khỏi âm đạo của bạn tình. Việc này có thể làm gián đoạn cuộc yêu, đồng thời đòi hỏi người nam phải có sự kiềm chế hưng phấn tốt. Hiệu quả của biện pháp tránh thai này khá thấp chỉ khoảng 40-50% vì chỉ cần một giọt tinh dịch có chứa tinh trùng rớt vào trong âm đạo của người nữ, việc có thai vẫn có thể xảy ra.

Quan hệ vào ngày an toàn

Tình ngày an toàn để quan hệ tình dục mà không có biện pháp tránh thai hiện nay vẫn được nhiều cặp đôi áp dụng. Biện pháp này phù hợp với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, không sử dụng thuốc hoặc có những xáo trộn tâm lý nào trong chu kỳ kinh.

Để tính ngày an toàn đòi hỏi chị em tính được ngày rụng trứng của mình. Thông thường, chu kỳ kinh kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Trứng rụng sẽ vào ngày thứ 14 -15.

+ Ngày an toàn tương đối: Là ngày đầu tiên có kinh đến ngày thứ 9. Nếu quan hệ vào thời điểm này, vẫn có thể trứng gặp được tinh trùng và xảy ra sự thụ tinh.

+ Ngày nguy hiểm: vào ngày giữa chu kỳ, trứng bắt đầu rụng, nếu quan hệ vào thời điểm này khả năng trứng gặp tinh trùng rất cao, vì vậy cần tránh quan hệ vào giai đoạn trứng đang rụng.

+ Ngày an toàn cao: từ ngày thứ 20 của chu kình kinh nguyệt cho đến ngày đầu của chu kì tiếp theo được gọi là giai đoạn an toàn. Trứng đã rụng hết và đang ở giai đoạn thoái hóa. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chị em dính bầu do gặp phải tình huống trứng rụng muộn.

Với chị em đang cho con bú hoàn toàn và thường xuyên trong 6 tháng đầu (không cho bé ăn uống bất cứ thứ gì), kinh nguyệt chưa xuất hiện có thể quan hệ mà không có thai. Nguyên nhân là người ta tận dụng hiệu quả tránh thai tự nhiên từ sữa mẹ. Các mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin trong cơ thể người phụ nữ, giúp ngăn chặn sự rụng trứng để tránh thai. Tuy nhiên, không phải mẹ cho con bú nào cũng áp dụng biện pháp này thành công.

Dùng bao cao su

Từ 11000 năm trước công nguyên, người ta đã biết cách sử dụng bao cao su để tránh thai. Và cho đến ngày nay, đây vẫn là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả giúp các đấng mày râu chủ động ngừa thai cho người phụ nữ của mình, đồng thời hạn chế tình trạng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Chỉ cần bạn sử dụng đúng cách, chọn một loại bao cao su phù hợp thì có thể thoải mái kéo dài cuộc yêu mà không sợ mang thai ngoài ý muốn.

Dùng thuốc tránh thai

Khác với bao cao su, thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai chủ động dành cho chị em phụ nữ để quan hệ mà không có thai với hiệu quả đạt 97%. Bạn có thể lựa chọn thuốc tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp.

+ Loại hàng ngày: vỉ 21 hoặc 28 viên, mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định.

+ Loại khẩn cấp: vỉ 1 hoặc 2 viên, dùng tốt nhất trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ.

Nhiều chị em than phiền về tác dụng phụ của thuốc tránh thai như gây đau đầu, buồn nôn, rong kinh, tăng cân…hoặc dị ứng thuốc tránh thai. Để đạt được hiệu quả cao nhất chị em cần tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai. Riêng với loại thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em không nên lạm dụng.

Hy vọng các bạn có thể tự trả lời cho mình “Quan hệ như thế nào để không có thai”. Nếu không chắc chắn đừng ngần ngại tư vấn bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn những biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp với bản thân.

Theo Lan Hương (T/h) (Khám Phá)

Cập nhật thông tin chi tiết về Quá Trình Thụ Thai Song Sinh Diễn Ra Như Thế Nào, Bạn Có Biết Rõ? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!