Xu Hướng 3/2023 # Siêu Âm 2D Là Gì? Mẹ Bầu Siêu Âm 2D Nhiều Có Ảnh Hướng Đến Thai Nhi Không? # Top 5 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Siêu Âm 2D Là Gì? Mẹ Bầu Siêu Âm 2D Nhiều Có Ảnh Hướng Đến Thai Nhi Không? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Siêu Âm 2D Là Gì? Mẹ Bầu Siêu Âm 2D Nhiều Có Ảnh Hướng Đến Thai Nhi Không? được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Siêu âm 2D là gì? Siêu âm 2D là phương thức siêu âm thai nhi đưa ra hình ảnh đen trắng, giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện dị tật bất thường, nhờ đó bác sĩ có những biện pháp can thiệp xử lý tốt cho cả mẹ và bé. Phương pháp này thường áp dụng khi thai phụ mang thai từ 18 – 20 tuần tuổi, vì trong thời gian này sử dụng siêu âm 3D, 4D là chưa cần thiết.

Siêu âm 2D chỉ có màu đen hoặc trắng, có mức độ chi tiết như một phim âm bản, tùy thuộc vào vị trí của trẻ mà cho ra hình ảnh khác nhau. Thường được sử dụng trong thời điểm phát hiện thai ở giai đoạn đầu, kiểm tra vị trí nhau thai, cổ tử cung, những dấu hiệu bất thường ở thai nhi,… Từ hình ảnh siêu âm đen trắng, bác sĩ có thể đo được kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai và thai nhi,… qua các hình ảnh quan sát, các mẹ sẽ thấy được sự phát triển toàn diện của thai nhi trong bụng mẹ.Ưu điểm của siêu âm thai nhi 2D

Xác định giới tính của bé

Lợi ích đầu tiên của siêu âm thai là xác định giới tính của em bé. Và một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất đó là siêu âm thai nhi 2D. Ngoài ra còn có nhiều cách khác để xác định giới tính con của bạn, bao gồm xét nghiệm sàng lọc di truyền không xâm lấn bằng cách lấy mẫu máu của người mẹ.

Xác định thai song sinh

Thường hay đói bụng Hay bị nghén vào buổi sáng Thai phát triển lớn hơn hoặc nhanh hơn bình thường Khi sờ nắn bên ngoài cảm thấy có tận 2 em bé Cảm thấy thai cử động khỏe mạnh hơn bình thường

Tuy nhiên, một số phụ nữ mang song thai lại không có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên. Siêu âm thai 2D là một trong những cách để xác định song thai, mặc dù không phải lúc nào kết quả cũng chính xác trong tam cá nguyệt đầu tiên bởi vì một trong hai bé sinh đôi có thể ẩn đằng sau bé kia trong tử cung.

Kiểm tra thai ngoài tử cung

Siêu âm thai nhi 2D sẽ giúp bạn kiểm tra xem thai nhi có nằm ở ngoài tử cung hay không. Các triệu chứng điển hình của thai ngoài tử cung thường rõ ràng hơn trong vòng 8 – 10 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Phát hiện nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo, hay rau tiền đạo, xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết khi mang thai. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán nhau tiền đạo trong thai kỳ đều có thể giải quyết hoàn toàn bằng cách sinh mổ. Các mẹ bầu nếu muốn đảm bảo mọi thứ đều ổn để có thể cảm thấy thư giãn và tự tin bước vào quá trình sinh nở tự nhiên thì có thể kiểm tra bằng cách siêu âm thai nhi 2D.

Theo dõi nhịp tim thai

Hình thức siêu âm 2D có thể phát hiện các vấn đề về bệnh tim tiềm ẩn trong khoảng thời gian trước tuần thai thứ 20. Một lựa chọn khác cho các bà mẹ để theo dõi nhịp tim của thai nhi là sử dụng thiết bị chọc dò thai nhi. Tuy nhiên, một thiết bị chọc dò thai nhi, tương tự như ống nghe, có thể phát hiện nhịp tim cho đến khi thai được 18 – 20 tuần tuổi, trong khi siêu âm doppler có thể phát hiện nhịp tim tốt nhất trong khoảng tuần thai thứ 12. Cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm thấy nhịp tim của bé bằng máy soi, do đó, việc sử dụng thiết bị này trong quá trình chuyển dạ sẽ khó khăn hơn, đặc biệt khi người mẹ cử động mạnh.Nhược điểm của siêu âm thai nhi 2D Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đã tuyên bố rằng hiện tại không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy siêu âm thai nhi 2D có hại cho thai nhi đang phát triển. Không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa siêu âm thai và dị tật bẩm sinh hay ung thư ở trẻ em hoặc các vấn đề phát triển sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp các ảnh hưởng sẽ xảy ra trong tương lai. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện kiểm tra siêu âm sau khi được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, có một số lo ngại về nhiệt được tạo ra bởi các máy siêu âm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng siêu âm có thể làm nóng mô da của bé quá nhiệt độ an toàn tối đa.

Làm thế nào để em bé giảm phơi nhiễm với bức xạ siêu âm?

Sau khi bạn nghe thấy nhịp tim con lần đầu tiên vào tuần thai thứ 12 với siêu âm Doppler, hãy kiểm tra lại vào tuần 18 hoặc 20 của thai kỳ với thiết bị chọc dò thai nhi. Hoặc để an toàn hơn nữa, bỏ qua siêu âm Doppler và đợi đến giữa tam cá nguyệt thứ hai để nghe nhịp tim của em bé thông qua thiết bị chọc dò thai nhi.

Chỉ nên thực hiện siêu âm thai 2D khi được bác sĩ chỉ định. Bên cạnh đó, thay vì được quét giải phẫu sau 18 – 20 tuần thai, hãy hỏi xem bạn có thể đợi đến tuần thai thứ 22 – 23 không. Bởi vì vào thời điểm đó, em bé đã lớn hơn và kxy thuật viên siêu âm có thể nhìn thấy và kiểm tra tình trạng của bé tốt hơn.

Yêu cầu người siêu âm không sử dụng siêu âm doppler để tránh tạo ra xung siêu âm liên tục. Siêu âm Doppler được sử dụng để kiểm tra dây rốn, tuy nhiên bạn có thể từ chối chỉ định này để giảm bức xạ siêu âm cho em bé.

Xem xét yêu cầu một kỹ thuật viên siêu âm nhiều kinh nghiệm để có thể thực hiện thật chính xác và hạn chế những thao tác dư thừa.

Thực hành các bài tập vận động trước khi sinh để đảm bảo vị trí ngôi thai của bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng. Bạn có thể phải cần làm siêu âm trong những tuần cuối của thai kỳ nếu nghi ngờ thai ngôi mông. Hơn nữa, kết quả cân nặng qua siêu âm có thể thiếu gần 0.9kg so với kích thước thật của thai nhi, do đó kích thước bé quá lớn đôi khi thiếu chính xác.

Hạn chế siêu âm thai 3D và 4D. Không mua máy theo dõi thai nhi hoặc siêu âm doppler sử dụng tại nhà.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THIÊN ĐỨC – ĐỊA CHỈ UY TÍN SIÊU ÂM 2D

Đội ngũ các y bác sĩ chuyên khoa có trình độ cao, kinh nghiệm và nhiệt tình trong chuẩn đoán hình ảnh siêu âm.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chu đáo với từng người bệnh, thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh gọn.

Cơ sở y tế được đầu tư, hiện đại, phòng khám chữa bệnh tiện nghi.

Chi phí siêu âm 2D hợp lý, được thông báo trước khi tiến hành siêu âm.

Thông tin cá nhân, kết quả siêu âm của thai phụ được bảo mật tuyệt đối.

Siêu Âm 2D Khi Mẹ Mới Mang Thai 14 Tuần Có Xem Được Giới Tính Bé Chưa?

Siêu âm 2D là gì?

Là phương pháp theo dõi thai kỳ phổ biến có từ lâu đời, siêu âm 2D chỉ với những hình ảnh đen trắng trên mặt phẳng mà có thể giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của bào thai cũng như kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp dị tật bất thường ở thai nhi.

Tùy thuộc vào vị trí trẻ nằm mà hình ảnh siêu âm 2D sẽ cho ra khác nhau. Từ hình ảnh đó, bác sĩ sẽ đo được kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai và những thông tin về thai nhi,… Để xem thai nhi có phát triển khỏe mạnh bình thường không.

Quy trình siêu âm 2D

Bà bầu sẽ được thoa lên bụng một loại gel chuyên dụng giúp giảm thiểu ma sát giữa đầu dò và vùng da bụng, giúp sóng âm truyền tin tốt hơn và cho ra hình ảnh rõ ràng hơn

Bác sĩ siêu âm bắt đầu đặt đầu dò siêu âm lên trên vùng gel đó

Khi hình ảnh siêu âm hiện trên màn hình máy tính, bác sĩ sẽ tiến hành đo lường và ghi chép toàn bộ số liệu về thai nhi

Lợi ích của siêu âm 2D

Dành cho mẹ muốn kiểm tra xem mình có thực sự mang thai hay không

Xác định thai nhiều phôi hay một phôi

Kiểm tra vị trí thai nằm bên trong hay bên ngoài tử cung

Phát hiện những dị tật bất thường ở thai nhi để bác sĩ đưa ra phương án xử lý và điều trị phù hợp

Biết được giới tính thai, tuổi thai và ngày dự sinh

Kiểm tra số lượng và chất lượng nước ối, đồng thời phát hiện những bất thường về tử cung, buồng trứng của mẹ,…

Giúp mẹ bầu nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên của con yêu trước khi bé sinh ra đời

14 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

Khi nào thai nhi bắt đầu phát triển bộ phận sinh dục?

Ngay từ khi mới bắt đầu hình thành trong bụng mẹ, thai nhi đã có giới tính riêng của mình. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục của các con có kích thước rất nhỏ và trông vẫn giống nhau nên chưa thể phân biệt được bé trai hay bé gái. Phải đến giai đoạn sau tuần thứ 9, bộ phận này mới dần dần hình thành và hoàn thiện. Cụ thể, đối với bé gái, khoảng tuần thứ 21 thì những chồi non sẽ bắt đầu tách ra và chia thành rãnh nhỏ tạo nên âm vật. Còn ở bé trai thì thời gian hoàn chỉnh là lâu hơn, khoảng tuần thứ 22 để có thể thấy rõ được khi siêu âm.

Siêu âm 2D nhiều có nguy hiểm không?

Chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy sóng siêu âm 2D có hại cho sự phát triển của thai nhi hay sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, đây là phương pháp theo dõi thai kỳ được đánh giá là khá an toàn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng nhiệt được tạo ra bởi các máy siêu âm có thể làm nóng mô da của bé.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng mẹ bầu không cần thiết phải siêu âm nhiều và siêu âm thường xuyên bởi điều này chỉ làm tốn thời gian và tiền bạc. Chỉ cần mẹ siêu âm vào những giai đoạn phát triển quan trọng của thai kỳ để bác sĩ theo dõi là được.

Mẹ bầu nên siêu âm 2d những giai đoạn nào trong thai kỳ?

Tuần thứ 5-6

Đây là giai đoạn đầu tiên giúp mẹ xác định xem mình có thực sự đang mang thai hay không sau các lần thử thai trước đó.

Tuần 11 đến 13

Giai đoạn này giúp mẹ bầu sàng lọc những bất thường trong nhiễm sắc thể, đồng thời đo chiều dài thai nhi để đánh giá tuổi thai cũng như ngày dự sinh cho mẹ.

Tuần 18 đến 22

Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đánh giá các bất thường trong cấu trúc của thai như cấu trúc hộp sọ, gương mặt bé có bị sứt môi, hở hàm không, các đốt xương và cột sống bé có đầy đủ, thẳng hàng không,… Cũng như cho câu trả lời “thai 14 tuần biết trai hay gái chưa”

Tuần 30 đến 32

Đây là thời điểm để bác sĩ đánh giá xem thai có đang phát triển bình thường không thông qua các chỉ số sinh học. Từ đó đưa ra những biện pháp xử lý nếu thai quá lớn hoặc quá nhỏ,…

Siêu Âm Thai Nhiều Lần Có Hại Không? Siêu Âm 2 Ngày Liên Tục Có Sao Không

Việc siêu âm để theo dõi quá trình phát triển của bé với những hình ảnh sống sống động ngay từ trong bụng là rất cần thiết. Cũng chính bởi tâm lý muốn “gặp con” thường xuyên mà nhiều bà mẹ đã quá lạm dụng việc siêu âm thai. Vậy, siêu âm thai nhiều lần có hại không? Siêu âm thai 2 ngày liên tiếp có sao không?

Siêu âm thai nhiều lần có hại không?

Theo tâm sự của chị Nguyễn Ngọc Linh (Đống Đa – Hà Nội) thì chi đã mang bầu được hơn 3 tháng; hiện tại sức khỏe cả mẹ và bé hoàn toàn bình thường. Thế nhưng mẹ chồng của chị vì nghe lời khuyên của nhiều người xung quanh; nên cứ bắt chị đi siêu âm thai thường xuyên. Thậm chí không có trong lịch hẹn của bác sĩ.

Theo bà thì siêu âm càng nhiều càng tốt. Bởi cháu bé phát triển thay đổi từng ngày; nên chỉ có siêu âm mới giúp người lớn phát hiện những bất thường sớm và kịp thời xử lý.

Chị rất lo lắng và băn khoăn; không biết siêu âm thai nhiều lần có hại không? Và mong nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Đây không chỉ là câu hỏi của chị Linh mà còn rất nhiều thai phụ khác cũng thắc mắc. Hiện nay vẫn còn khá nhiều tranh cãi về việc siêu âm thai nhiều lần là có lợi hay có hại. Rằng sóng siêu âm xấu tới sức khỏe của mẹ và bé hay không.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé không?

Trong khi, một số nghiên cứu trên thế giới đang chỉ ra nguy cơ làm giảm thính lực của thai nhi của việc siêu âm thai nhiều lần. Ngược lại, nhiều nhà khoa học và bác sĩ cam đoan rằng; cường độ sóng âm là quá thấp để có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc người mẹ.

Siêu âm thai thực sự là việc làm cần thiết; thế nhưng nếu thực hiện quá nhiều lần là không cần thiết. Các mẹ chỉ cần tiến hành siêu âm trong những lần khám thai định kỳ với các mốc quan trọng. Để giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường như dị tật bẩm sinh hay theo dõi tình trạng phát triển về chiều cao cân nặng của bé.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết, tỷ lệ dị tật thai nhi đang tăng lên trong những năm gần đây khiến chúng ta không thể không đặt nghi vấn tới tất cả những yếu tố nguy cơ tiềm tàng như môi trường, di truyền và cả chế độ chăm sóc tiền sản, trong đó bao gồm việc siêu âm thai.

Như vậy, trong quá trình mang thai; nếu bạn được bác sĩ chỉ định siêu âm thai nhiều lần do những nghi vấn về sức khỏe, bạn nên yên tâm làm theo.

Còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn được nhìn thấy con. Bạn nên cân nhắc tới nguy cơ ảnh hưởng xấu tới bé, dù là rất thấp.

Siêu âm thai hai ngày liên tục có sao không?

Chia sẻ về vấn đề này, anh Nguyễn Thế

M (32 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) tâm sự: “Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 4, tôi biết rằng việc giữ gìn và bảo vệ con là rất tốt. Nhưng xem ra thời gian gần đây cô ấy thực hiện siêu âm quá nhiều. Dù đã khuyên ngăn và nhớ đến cả bác sỹ tư vấn mà cô ấy vẫn không chịu nghe; có khi còn siêu âm hai ngày liên tục… khiến tôi rất lo lắng không biết siêu âm thai ngày liên tục có sao không? có ảnh hưởng đến con không? Tôi nên khuyên cô ấy như thế nào? Mong bác sỹ tư vấn giùm tôi.”

Siêu âm thai là việc quan trọng cần thực hiện trong suốt thai kỳ. Giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ.

Có nên siêu âm thai 2 tuần liên tục không?

Vậy siêu âm thai hai ngày liên tục có sao không? Bác sỹ cho biết, sóng siêu âm nếu tiếp xúc mức độ hợp lý về thời gian; cường độ thì sẽ rất an toàn với thai nhi.

Tuy nhiên, ngày nay việc siêu âm thai đang bị lạm dụng và trường hợp của vợ anh M như trên là một minh chứng. Nhiều thai phụ siêu âm thường xuyên in ảnh, in đĩa; siêu âm chỉ để được nhìn thấy em bé mà chẳng cần một lý do nào khác.

Siêu âm thai nhiều lần có hại không? Việc siêu âm quá nhiều, đặc biệt là ở những cơ sở y tế không đảm bảo. Siêu âm thực hiện lâu, chiếu liên tục máy siêu âm làm tăng thân nhiệt của mẹ; có thể làm ảnh hưởng đến thai.

Mặt khác, siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế; mà còn mất rất nhiều thời gian của bạn. Hơn nữa, siêu âm chỉ giúp phát hiện các bất thường về hình thái – nghĩa là những gì nhìn thấy được – chứ không chẩn đoán được các rối loạn về chức năng.

Các rối loạn chức năng chỉ có thể phát hiện chính xác sau khi em bé ra đời. Vì vậy, thai phụ không nên quá lạm dụng việc siêu âm.

Siêu âm thai ở đâu an toàn tại Hà Nội?

Việc siêu âm thai chỉ đảm bảo an toàn và chính xác khi bạn thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín; bác sỹ có chuyên môn về chẩn đoán hình ảnh cũng như trang thiết bị y tế hiện đại…

Hiện nay tại Hà Nội, chị em phụ nữ có thể đến ngay phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để được chăm sóc sức khỏe sinh sản; cũng như thực hiện siêu âm thai uy tín tốt nhất.

Tại sao Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ siêu âm thai an toàn ở Hà Nội?

Đa khoa Nguyễn Trãi là đơn vị luôn đi đầu trong việc tiếp thu công nghệ kĩ thuật hiện đại và đổi mới phương pháp. Với hệ thống máy siêu âm thế hệ mới được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức. Siêu âm 4D tiên tiến nhất cho hình ảnh rõ nét; nhìn rõ sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ có những tư vấn cụ thể an toàn và phù hợp nhất về chế độ dinh dưỡng; sao cho đảm bảo cân bằng và hợp lý, giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc về việc khám thai và siêu âm như thế nào tốt nhất.

Hãy đến phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi để được các bác sĩ tư vấn, thăm khám và tiến hành siêu âm thai để chuẩn bị sẵn sàng chào đón em bé khỏe mạnh ra đời.

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội Hotline- Zalo: 03.5656.5252 Tư vấn trực tiếp: TẠI ĐÂY

Siêu Âm Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Hiện nay, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại.

1. Siêu âm thai để làm gì? Có những phương pháp siêu âm nào?

Siêu âm trắng đen thường quy, siêu âm Doppler màu và siêu âm ba chiều, bốn chiều (3D – 4D) thường được sử dụng trong siêu âm cho phụ nữ mang thai. Các loại siêu âm này cơ bản giống nhau vì bản chất đều là sử dụng sóng âm thanh cao tần số để chẩn đoán. Ngoài ra, dù là siêu âm màu hay 3D – 4D thì nền tảng chính vẫn là dựa trên nguyên tắc của siêu âm trắng đen.

1.1. Siêu âm trắng đen thường quy

Siêu âm trắng đen giúp nhìn thấy mức độ phản hồi của các cấu trúc thai mạnh yếu khác nhau nên cường độ sáng trên màn hình siêu âm của các cấu trúc sẽ khác nhau. Nhờ vậy, bác sĩ siêu âm phân biệt được gan, thận, ruột…

1.2. Siêu âm Doppler màu

Đây là kỹ thuật dùng để phát hiện các dòng chảy, hướng của dòng chảy và vận tốc của dòng chảy. Do đó trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để khảo sát tim thai và các mạch máu. Nhờ siêu âm Doppler màu, bác sĩ sẽ phát hiện được những trường hợp hở van 2 lá, 3 lá của tim thai, đo vận tốc dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện các trường hợp hẹp tim thai. Trong các trường hợp nghi ngờ thai nhỏ, suy dinh dưỡng, siêu âm Doppler màu giúp đo được các chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa… của thai nhi, qua đó đánh giá được tình trạng sức khỏe thai nhi để có chỉ định tiếp tục theo dõi hay cần chấm dứt thai kỳ, lấy thai ra vì thai đã có dấu hiệu suy.

1.3. Siêu âm thai 3D – 4D

Các sóng siêu âm sẽ được truyền xuống ở nhiều góc độ khác nhau và các sóng dội về sẽ được máy tính xử lý để tái tạo thành hình ảnh trên không gian ba chiều (bốn chiều là thêm chiều thời gian thực). Do đó, siêu âm 3D – 4D thường được chỉ định để khảo sát thêm các cấu trúc như gương mặt thai nhi, các cấu trúc động như tim thai nhi. Độ chính xác của siêu âm 3D – 4D thường cao hơn máy trắng đen hay máy siêu âm màu.

2. Bốn thời điểm bắt buộc phải thực hiện siêu âm thai

Tuần 6 – 10: Siêu âm thai từ tuần thứ 6 – 10 để xác định thai đã vào tử cung hay chưa, thai đơn hay thai đôi và thai có sự sống (tim thai) hay không.

Từ tuần 11 – 13: Đo khoảng sáng sau gáy (double test) để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, dị dạng tay chân …).

Từ tuần 22 – 24: Khảo sát thai có phát triển bình thường hay không qua cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng vì việc đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

Từ tuần 30 – 32: Siêu âm kiểm tra động mạch, tim và một vùng cấu trúc não, dây rốn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (nước ối đục hay trong, nhiều hay ít).

3. Siêu âm thai có ảnh hưởng gì không?

Video đề xuất: Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Siêu âm thai tại Vinmec như thế nào?

Hiện nay, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, khi thai nhi mới được 1 – 2 tháng (hoặc dưới 10 tuần) thì khuyến cáo không nên làm siêu âm Doppler màu vì có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì đây là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng.

4. Siêu âm có phát hiện được hết các dị tật thai nhi?

Siêu âm thai chỉ là công cụ chẩn đoán bằng hình ảnh, khảo sát cấu trúc hình thái học của thai nhi nên không thể phát hiện được tất cả bất thường, đặc biệt là những bất thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen. Ví dụ như siêu âm hình thái học lúc thai 22 tuần tuổi chỉ phát hiện được 50% hội chứng Down do có biểu hiện bất thường trên siêu âm chứ không phải thai có dị tật mà bác sĩ siêu âm không nhìn thấy. Ngoài ra một số bất thường của thai nhi ở hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch mà siêu âm không thể phát hiện được như: bệnh lý xuất huyết não, nhẵn não, bất thường chất trắng, chất xám não… mà phải thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) mới thấy được.

Các gói Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đều có siêu âm 2D, 3D và 4D, giúp phát hiện những vấn đề bất thường trong thai kỳ, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại nhất hiện nay trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Một trong số đó là máy siêu âm Logig E9 của GE Healthcar có đầy đủ options, các đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác tổn thương. Bên cạnh đó, đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể nhằm đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn mang thai, thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn siêu âm thai phù hợp để kiểm tra tình trạng phát triển của con yêu.

XEM THÊM:

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Video đề xuất: Tầm soát thai nhi – Bé khỏe chào đời

Cập nhật thông tin chi tiết về Siêu Âm 2D Là Gì? Mẹ Bầu Siêu Âm 2D Nhiều Có Ảnh Hướng Đến Thai Nhi Không? trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!