Chiều ngày 05/11/2015, tại tòa nhà PTI, số 32 Yên Lãng, Thái Thịnh, Hà Nội đã diễn ra chương trình Small talk với chủ đề Kiến thức hay thái độ quyết định đến tương lai”.

Chương trình do Tổ chức giáo dục PTI phối hợp với Viện Quản trị kinh doanh – Đại học Đông Đô Hà Nội tổ chức với sự tham gia thuyết giảng của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân Hàng TP. HCM, chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đào tạo và hoạt động thực tiễn cùng sự tham dự của các vị khách mời, các bạn sinh viên khoa Quản trị kinh doanh và khoa Quan hệ quốc tế – Đại học Đông Đô Hà Nội.

IMG_7041

Với thông điệp “Sinh viên cần phải có kiến thức chuẩn, thái độ chuẩn để đi đến tương lai”, trong phần đầu của chương trình, Tiến sĩ  Lê Thẩm Dương đã đi sâu vào phân tích những tiềm năng của mỗi con người cũng như cách thức khai thác và sử dụng để phát huy tối đa những tiềm năng đó.

Cùng với những đặc điểm tổng quan, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương còn chỉ rõ các giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của con người bắt đầu từ độ tuổi 15 cho đến tuổi 40. Đặc biệt là bối cảnh xã hội hiện đại, môi trường và văn hóa tác động trực tiếp đến hiểu biết và cách nhìn nhận của các bạn trẻ. Do vậy, các bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng thực tiễn, phải luôn luôn nỗ lực học hỏi với tinh thần cầu thị không ngừng cố gắng.

Thành công là kết quả của cả quá trình lao động tích cực. Năng lực của mỗi người bao hàm 3 biến đó là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Theo chương trình đào tạo tập trung thì kiến thức chiếm 20%, kỹ năng chiếm 40% và thái độ chiếm 40%. Như vậy kiến thức hay thái độ quyết định tương lai của bạn?

Từ kiến thức nền tảng cơ bản trải qua năm tháng học tập, tích lũy sẽ dần trở thành kỹ năng và thái độ sống. Từ biết đến hiểu và làm được, phân tích được, tổng hợp, sáng tạo được là cả một quá trình gian nan vất vả. Thái độ là cái cần có trước.Thái độ và kiến thức có mối quan hệ biện chứng với nhau là hai thành tố quan trọng dẫn đến sự thành công.

IMG_7051

Học phải đi đôi với hành và “Làm thế nào để đạt được năng lực và đẳng cấp thực sự trong công việc và cuộc sống?” đó là câu hỏi và là mối quan tâm của các bạn sinh viên đặt ra và gửi tới Tiến sĩ Lê Thẩm Dương trong phần hai của chương trình.

Để có được năng lực và đẳng cấp thực sự, các bạn phải học cách định vị bản thân, cân đối vào nguồn lực thực tế để ấn định mục tiêu cụ thể cho mình. Hãy biết cách tận dụng và học hỏi từ 5 người Thầy ở ngay bên cạnh chúng ta đó là: người Thầy trên bục giảng ( là những kiến thức nền tảng về triết học về kinh tế), người Thầy là chính mình (là những bài học thành công hay thất bại của chính bản thân mình), người Thầy là bạn mình ( học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn quanh mình), người Thầy là thần tượng ( tại sao họ là thần tượng, hãy học hỏi những điểm tốt, những cá tính ưu việt từ họ) và cuối cùng là người Thầy là những cuốn sách /Internet.

Bên cạnh đó các bạn hãy học cách phân bổ quản trị quỹ thời gian của mình sao cho hợp lý. Ưu tiên hàng đầu những công việc quan trọng và cấp bách như việc học tập, lĩnh hội làm giàu tri thức và vốn sống. Đó là những lợi ích  tối ưu trong cuộc đời của mỗi người.

IMG_7054

Với phong cách truyền đạt lôi cuốn, hấp dẫn, phần diễn giảng phân tích của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã mang đến cho người nghe một không gian tri thức mới mẻ đầy ý nghĩa về giá trị cuộc sống, giá trị của mỗi cá nhân trong xã hội cấp tiến, đánh thức tâm hồn và trí tuệ của mỗi người, giúp các bạn tự tin vào con đường mình đã lựa chọn. Trên hành trình phát triển bản thân bạn sẽ luôn ghi nhớ và ý thức rằng “ Kiến thức hay thái độ quyết định đến tương lai?”.

Viện Quản trị kinh doanh – Đại học Đông Đô