Xu Hướng 11/2023 # Sự Thành Công Về Mặt Chuyên Môn Cùng Niềm Tin Của Bệnh Nhân Vào Tài Năng Của Các Bác Sỹ Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Giang # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Thành Công Về Mặt Chuyên Môn Cùng Niềm Tin Của Bệnh Nhân Vào Tài Năng Của Các Bác Sỹ Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Giang được cập nhật mới nhất tháng 11 năm 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bệnh lý sản phụ khoa ngày càng gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ, khi mắc phải những bệnh lý sản phụ khoa phụ nữ không chỉ mong muốn được chữa trị khỏi bệnh mà còn có nhu cầu được đảm bảo về mặt sức khỏe tinh thần. Với mong muốn đó, chị Vũ Hồng Thúy (36 tuổi, trú tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) có chửa trên vết mổ cũ đã không quản xa xôi trở về Bắc Giang để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối chửa mà vẫn bảo tồn được tử cung để không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cùng kíp mổ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Vũ Hồng Thúy

        Bác sỹ CKII Lê Công Tước – Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cho biết: “Ngày 10/6/2023, bệnh nhân Vũ Hồng Thúy nhập viện Sản Nhi Bắc Giang trong tình trạng đau bụng âm ỉ và xuất huyết âm đạo kéo dài từ hơn 01 tháng trở lại đây. Sau khi được làm các xét nghiệm và siêu âm, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân Thúy có khối chửa trên vết mổ cũ kích thước 03 x 04 cm kèm theo 02 khối u nang nước buồng trứng với kích thước u nang bên trái 04 x 05 cm và bên phải là 05 x 06 cm. Nhưng trường hợp của bệnh nhân Thúy đặc biệt ở chỗ là khối chửa trên vết mổ cũ này đã từng được can thiệp xử trí bằng việc nạo hút nhưng không thành công khiến bệnh nhân Thúy bị xuất huyết theo đường âm đạo kéo dài”. Theo thông tin từ phía gia đình bệnh nhân Vũ Hồng Thúy thì trên đường từ Phú Quốc trở về Bắc Giang, gia đình có đưa bệnh nhân Thúy vào một bệnh viện chuyên khoa phụ sản lớn tại Hà Nội để khám bởi khi ra đến đây bệnh nhân Thúy cảm thấy đau bụng rất nhiều kèm chảy máu âm đạo. Tại Bệnh viện này, sau khi siêu âm phát hiện bệnh nhân Thúy có khối chửa trên vết mổ cũ, các bác sỹ đã thực hiện hút thai, tuy nhiên trong quá trình hút thai bệnh nhân Thúy bị băng huyết nên các bác sỹ đã dùng bóng chèn để cầm máu, 07 ngày sau bệnh nhân vẫn bị rong huyết, siêu âm kiểm tra lại thấy khối chửa vết mổ mới chỉ hút được một phần, rau thai vẫn còn sót lại chưa được hút sạch, bệnh nhân Thúy đã được tư vấn nhập viện để phẫu thuật nhưng kết quả hút thai không thành công này khiến gia đình bệnh nhân Thúy cực kỳ lo lắng và quyết định về Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để thực hiện phẫu thuật, bởi trước khi bay từ Phú Quốc về Bắc Giang điều trị thì gia đình bệnh nhân Thúy đã tham khảo nhiều kênh thông tin và biết rằng tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang với những trường hợp có chửa tại vết mổ cũ, các bác sỹ đều điều trị, bảo tồn tử cung thành công và không để xảy ra bất kỳ tai biến y khoa nào.

       Tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, sau khi đã nắm rõ được những thông tin bệnh lý của bệnh nhân Thúy cùng với niềm tin mà gia đình bệnh nhân Thúy đã đặt cả vào đội ngũ y bác sỹ nơi đây khi không quản ngại đường xa từ Phú Quốc trở về Bắc Giang để điều trị, Bác sỹ CKII Lê Công Tước– Giám đốc Bệnh viện cùng kíp mổ gồm Bác sỹ Nguyễn Ngọc Tân phụ mổ, Bác sỹ CKI Hoàng Mạnh Long gây mê đã tiến hành hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật lấy hết tổ chức rau thai còn sót lại tại vết mổ cũ, dùng phương pháp thắt động mạch cổ tử cung âm đạo để cầm máu giúp bảo tồn tử cung cho bệnh nhân Vũ Hồng Thúy, đồng thời bóc tách 02 khối u nang nước buồng trứng để lại phần buồng trứng lành cho bệnh nhân. Việc bảo tồn tử cung này sẽ giúp bệnh nhân không bị thay đổi về mặt tâm, sinh lý cũng như sẵn sàng cho lần sinh nở tiếp theo như nguyện vọng của gia đình.

Trong khi phẫu thuật, Bác sỹ CKII Lê Công Tước đã thực hiện cắt lọc, khâu bảo tồn tử cung kết hợp thắt động mạch cổ tử cung âm đạo. Đồng thời đặt một Sonde dẫn lưu từ buồng tử cung ra ngoài rồi khâu 2 mũi chỉ Catgut vòng quanh trên và dưới vết mổ tử cung (đã được cắt lọc và khâu nối 02 mép lại) để cầm máu. Việc khó khăn nhất của trường hợp này là phải làm sao để gỡ dính và lấy được hết rau thai còn sót lại tại vết mổ cũ mà không gây chảy máu để không ảnh hưởng tới việc bảo tồn tử cung cho bệnh nhân. Kết quả sau hơn 01 giờ phẫu thuật, kíp mổ do Bác sỹ Lê Công Tước trực tiếp thực hiện đã thành công cắt bỏ khối chửa cùng rau thai còn sót lại, 02 khối u nang nước buồng trứng được bóc tách hoàn toàn khỏi phần buồng trứng lành và tử cung của bệnh nhân Thúy đươc bảo tồn thành công mà không gây chảy máu.

Bệnh nhân Vũ Hồng Thúy được người nhà chăm sóc tại Khoa Phụ – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

        Thai đậu trên vết mổ cũ (hay còn gọi chửa tại vết mổ cũ) là hình thái làm tổ sai vị trí của trứng. Thông thường, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ bám vào vùng đáy tử cung – nơi có “diện tích” rộng rãi và lớp cơ tử cung đủ dày để làm tổ và sinh trưởng. Tuy nhiên, vì một lý do bất thường nào đó, trứng lại “mắc kẹt” ở eo tử cung – nơi có vết sẹo mổ trước và phát triển thành túi thai. Theo Bác sỹ CKII Lê Công Tước cho biết: “ Chửa tại vết mổ cũ gây chảy máu ồ ạt khi tự sảy hoặc vỡ khối chửa do trứng làm tổ tại vết mổ, làm cho vết mổ phồng căng, giãn mỏng, nứt vỡ và gây chảy máu. Đối với trường hợp để bị vỡ sau hút thai không thành công và băng huyết kéo dài như trường hợp bệnh nhân Vũ Hồng Thúy thì thường là phải cắt tử cung hoàn toàn để cầm máu. Tuy nhiên tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, các bác sỹ luôn cố gắng phẫu thuật cắt bỏ khối chửa mà vẫn bảo tồn được tử cung cho bệnh nhân nhằm đảm bảo tâm, sinh lý cho người bệnh bởi chúng tôi luôn tâm niệm rằng sức khỏe bệnh nhân đặt lên hàng đầu, nhưng sức khỏe tinh thần của người bệnh cũng không kém phần quan trọng. Thực tế là những trường hợp bệnh nhân có chửa vết mổ cũ từng được phẫu thuật bảo tồn tử cung thành công tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thì sức khỏe sinh sản đều được đảm bảo, chúng tôi đã từng mổ đẻ nhiều ca an toàn cho những bệnh nhân từng phẫu thuật chửa vết mổ cũ”. Nhân đây Bác sỹ Lê Công Tước cũng khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là với những người đã từng sinh mổ khi có thai cần đi siêu âm sớm để xác định chính xác vị trí làm tổ của thai ở đâu. Nếu thai làm tổ ở vị trí ống cổ tử cung hoặc trên vết mổ cũ thì cần phải đình chỉ thai sớm vì thai càng lớn càng gây nứt vỡ vết mổ đe dọa tính mạng của thai phụ. Thủ thuật bỏ thai trong những trường hợp này cũng đòi hỏi người thực hiện phải vững vàng chuyên môn, do đó nên thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Hiền Chúc – Bệnh viện Sản Nhi

Bệnh Viện Và Bệnh Nhân Cùng Chờ Hướng Dẫn Luật Mang Thai Hộ

Được biết đã có 4 hồ sơ đăng ký nhờ mang thai hộ tại BV, bác sĩ có thể cho biết cụ thể về các trường hợp này?

– Trong 4 hồ sơ trên, đa phần đều đến từ các tỉnh thành, có 1 hồ sơ bệnh nhân bị dị tật bẩm sinh, không có tử cung; 1 trường hợp bị ung thư cổ tử cung; 2 trường hợp còn lại nội mạc tử cung bị mỏng, không thể mang thai được. Họ đều đã kết hôn lâu năm, từ 5-6 năm trở lên, và rất mong mỏi có con. Họ cũng gần như tuyệt vọng với ước mơ có tiếng cười trẻ thơ và chấp nhận số phận buồn của mình.

Thế nên ngay khi Luật ra đời, họ vô cùng mừng rỡ và lập tức đến BV tầm soát khả năng, nộp hồ sơ xin mang thai hộ. Tin vui cho họ là tất cả đều đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ để thực hiện được kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng tin chưa vui là họ chưa thể làm ngay trong hiện tại vì những lý do thuộc về thủ tục.

Xin bác sĩ cho biết đâu là nguyên nhân khiến BV không thể thực hiện việc mang thai hộ cho các trường hợp nói trên, dù đã đủ tiêu chuẩn?

-Trên nguyên tắc, pháp luật quy định thế nào thì BV sẽ thực hiện đúng như vậy. Xét ở góc độ một BV chuyên khoa đầu ngành như BV Từ Dũ thì phương diện kĩ thuật là quan trọng nhất và chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương tiện để thực hiện tốt việc thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ. Thực ra, đây chỉ là một kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm chứ không có gì mới mẻ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm BV vẫn làm. Mỗi năm BV Từ Dũ thực hiện khoảng trên 2.000 ca, tỉ lệ thành công đến 42%, có thể sánh ngang với nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, để thực hiện được kĩ thuật nói trên phải có những thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu. Trong vai trò là những người thực hiện kĩ thuật, BV còn có trách nhiệm phải hướng dẫn cho bệnh nhân biết cách thực hiện các thủ tục ấy như thế nào. Tuy nhiên, dưới luật chưa có nghị định nào hướng dẫn về những thủ tục hành chính nên phía BV cũng chưa nắm được các trình tự để hướng dẫn cho bệnh nhân.

Một ví dụ cụ thể, luật quy định người được nhờ mang thai hộ phải là họ hàng cùng hàng với người nhờ mang thai hộ. Tuy nhiên, quan hệ cùng hàng đó cụ thể là như thế nào, là người có huyết thống với nhau hay kể cả người kết nghĩa, nhận nuôi? Định nghĩa họ hàng cùng hàng chưa có và ai sẽ là cơ quan xác nhận điều này, cơ quan công an hay cơ quan tư pháp? Nếu cơ quan công an thì là nơi người nhờ mang thai hộ cư trú hay cơ quan công an nơi người được nhờ cư trú? Vì thế, tất cả đều phải chờ đến khi có thông tư, nghị định hướng dẫn chi tiết thì mới có thể thực hiện, thế nên hiện nay các gia đình đành phải tiếp tục chờ đợi thôi.

BS Diễm Tuyết

Trước khi luật cho phép, có các trường hợp yêu cầu thực hiện mang thai hộ hoặc cố ý làm “chui” tại BV không, thưa bác sĩ?

– Tại BV Từ Dũ, công tác kiểm soát việc mang thai hộ rất chặt chẽ. Có những trường hợp đến đề cập trực tiếp thì BV lập tức từ chối và giải thích rõ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, không phải là không có những hành vi cố ý tìm cách “lách” rất tinh vi để thực hiện việc mang thai hộ. BV từng phát hiện một trường hợp lấy hình chứng minh nhân dân của người nhờ mang thai hộ rồi dán hình của người được mang thai hộ vào. Nhưng BV cũng thông cảm vì mong muốn có con quá lớn của bệnh nhân nên không làm căng mà chỉ thông báo cho họ và đưa ra lời từ chối.

Về mặt cá nhân, bác sĩ có suy nghĩ thế nào về việc luật cho phép mang thai hộ?

Theo tôi, quyết định cho phép mang thai hộ là rất dũng cảm, đầy nhân bản và hợp lòng người. Thực ra, mang thai hộ xét cho cùng chỉ là kĩ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cơ bản mà rất nhiều cơ sở y tế ở Việt Nam đã có thể thực hiện được. Nhưng từ trước đến giờ chúng ta vướng vì luật không cho phép, khiến rất nhiều người ấp ủ mong muốn có con đành ngậm ngùi không dám hy vọng. Nay có thể ứng dụng khoa học kĩ thuật vào giúp được cho những người không may được làm cha, làm mẹ, với họ giống như được tái sinh vậy.

Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương

Những điều nên làm để giảm phù nề cho mẹ bầu

Theo các bác sĩ sản khoa thì sự gia tăng chất lỏng bổ sung này là rất cần thiết để giúp người mẹ “làm mềm” cơ thể, cho phép cơ thể mẹ có thể “nở rộng” ra để đáp ứng nhu cầu lớn lên của em bé.

1. Nguyên nhân gây phù nề

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể sản xuất thêm 50% lượng máu và chất lỏng bổ sung để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của thai nhi. Chính điều này đã gây nên hiện tượng phù nề cho bà bầu.

Theo các bác sĩ sản khoa thì sự gia tăng chất lỏng bổ sung này là rất cần thiết để giúp người mẹ “làm mềm” cơ thể, cho phép cơ thể mẹ có thể “nở rộng” ra để đáp ứng nhu cầu lớn lên của em bé.

Chất lỏng bổ sung này cũng giúp khớp xương chậu và các mô tế bào giãn ra khi em bé chào đời, nó chiếm khoảng 25% trọng lượng tăng thêm trong thời gian mang thai.

Phù nề có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, tùy thuộc vào cơ địa từng mẹ bầu, nhưng nó thường phổ biến ở tháng thứ 5 và tăng lên vào 3 tháng cuối thai kỳ.

– Đứng lâu.

– Chế độ ăn ít kali (Kali giúp duy trì chất lỏng và chất điện giải trong tế bào cơ thể. Do khối lượng máu tăng thêm 50% khi mang thai nên cơ thể cũng cần tăng chất điện giải, giữ cân bằng các hóa chất trong hàm lượng chất lỏng tăng thêm).

– Tiêu thụ nhiều caffein.

– Ăn nhiều natri (muối).

– Làm việc vất vả.

– Thời tiết nóng bức.

Có một điều các mẹ bầu nên biết là phù nhẹ là dấu hiệu hết sức bình thường khi mang thai, tuy nhiên nếu bị phù đột ngột ở tay và mặt thì đó có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay nếu bị phù đột ngột.

2. Những gợi ý giảm, tránh phù nề

Nếu bạn bị phù nề do thiếu kali thì hãy nhanh chóng bổ sung kali vào thực đơn hàng ngày. Một số món ăn giàu kali mẹ bầu có thể ăn như: hoa quả, rau xanh, thịt gà, thịt đỏ, cá, sữa, sữa chua, sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt đều cung cấp kali cho bà bầu.

Ngoài ra còn một số thực phẩm chứa lượng kali cao như: 1 của khoai lang nướng cả vỏ chứa 844mg kali; 200g sữa chua chứa 579mg kali; nửa bát soup cà chua chứa 549mg kali; 1 quả chuối chứa 422mg kali.

Không những thế, kali còn có nhiều trong rau chân vịt, quả mơ khô, nước cam, dưa hấu…

Mẹ bầu có thể dựa vào một số dấu hiệu sau để nhận biết mình đang bị thiếu kali: do nôn (hoặc tiêu chảy) mạn tính, cơ thể mệt mỏi, hay bị chuột rút, táo bón và nhịp tim bất thường. Và tốt nhất bạn hãy thăm khám bác sĩ để được xác định kịp thời.

Ngoài ra mẹ bầu nên áp dụng những cách sau để giảm/ tránh hiện tượng phù nề khi mang thai:

– Giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Uống đủ nước khi mang bầu giúp các hệ tiêu hoá, tiết niệu… hoạt động tốt; đồng thời, phòng tránh được quá trình tích trữ chất lỏng, gây phù.

– Ăn nhạt. Muối, đồ ăn mặn làm cơ thể bị trữ nước. Vì thế, nếu bạn có thói quen ăn mặn thì nhất thiết phải hạn chế trong thời kỳ mang thai để tránh hiện tượng phù nề.

– Tránh mặc quần áo chật, tránh đi tất, giầy chật, đặc biệt là những đôi giày, tất thít chặt lấy cổ chân vì nó càng làm cho hiện tượng phù nề gia tăng.

– Mẹ bầu nên năng vận động, tập thể dục thể thao trong thai kỳ vì điều này sẽ giúp giảm và tránh phù nề. Một số hoạt động được coi là an toàn cho thai phụ như đi bộ, bơi lội, aerobic… Những động tác giãn cơ hay tập yoga cũng có tác dụng chống lại phù nề một cách hiệu quả.

– Ngoài ra, để không bị phù chân, mẹ bầu nên để chân được nghỉ ngơi ngay khi có thể và tránh đứng trong một thời gian dài. Khi ngồi, cần chắc chắn là cả cơ thể và bụng bầu ở tư thế thoải mái, ngay ngắn. Có thể kê chân lên gối hoặc một cái bục.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu sưng phù không giảm qua vài đêm hoặc sau một vài tiếng thấy phù nặng đến tay, mặt hoặc các bộ phận khác của cơ thể, hãy đi gặp bác sĩ và nói về tình trạng của bạn. Đôi khi, phù có thể tăng do nhiệt nhưng một cuộc kiểm tra sức khỏe sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Theo Tri thức trẻ

Bị Các Bệnh Viện Khác Từ Chối, Bác Sỹ Mang Thai 38 Tuần Ở Bạch Mai Phải Vào Tâm Dịch Tiếp Tục ‘Chiến Đấu’, Chờ Sinh Con

Mới đây, báo Phụ nữ Việt Nam (PNVN) đã đăng tải một câu chuyện chạnh lòng về thông tin bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương đang mang thai tuần 38 vẫn tình nguyện đến BV Bạch Mai điều trị cho bệnh nhân khiến.

Trao đổi với PNVN, lãnh đạo BV cho biết đúng là có chuyện nhân viên y tế mang thai đến tuần 38 vẫn phải đi làm việc. Nhưng, đây không phải là tự hào mà là câu chuyện buồn, là sự việc đau lòng.

Theo vị lãnh đạo này, nhân vật trong câu chuyện là bác sĩ Khoa C4 (Viện Tim mạch Quốc gia) mang thai đến tuần 38, dự sinh ngày 15/4. Do diễn biến dịch bệnh phức tạp, Ban lãnh đạo BV đã cho thai phụ nghỉ trước sinh để đảm bảo sức khỏe.

Nữ bác sĩ mang thai 38 tuần vẫn hỗ trợ đồng nghiệp chăm sóc bệnh nhân

Tuy nhiên, sau khi nghỉ, nữ bác sĩ đến các bệnh viện chuyên khoa Sản để làm thủ tục sinh. Tuy nhiên, một bệnh viện từ chối, rồi hai, ba bệnh viện cũng từ chối khi biết thai phụ là nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai.

Họ từ chối thai phụ – cũng là đồng nghiệp của mình vì sợ cô ấy có thể mang mầm bệnh COVID-19 mặc dù kết quả xét nghiệm của nữ bác sĩ này là âm tính.

“Chúng tôi đã điều trị, cứu chữa cho hàng ngàn bệnh nhân. Đến một ngày, chính chúng tôi lại bị cơ sở y tế khác từ chối chăm sóc, điều trị. Đau lòng lắm”. – Một lãnh đạo BV Bạch Mai chia sẻ

Ngày sinh thì đến gần và đặc biệt, trong những tuần cuối thì nguy cơ sinh sớm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cô ấy trình bày với lãnh đạo BV. Trước tình huống ấy, Ban Giám đốc cho cô ấy vào chờ sinh chứ chẳng nhẽ lại đẻ ở nhà. Tuy nhiên, thời điểm ấy BV đã phải tạm dừng hoạt một số khoa, trung tâm. Nếu mang bụng bầu vào BV mà nói đi đẻ bộ phận kiểm soát ngoài cổng sẽ chẳng cho vào. Cô bác sĩ ấy phải nói đi trực thì họ mới cho vào. Trong thời gian chờ sinh, là bác sĩ nên cô ấy cũng hỗ trợ khoa chăm sóc các bệnh nhân khác.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, đây là sự việc đau lòng. Bởi nhân viên y tế BV Bạch Mai bị kỳ thị ghê gớm không chỉ ở cộng đồng mà còn ở chính những đồng nghiệp của mình. Thực tế, ai cũng có khả năng bị nhiễm virus COVID-19 và bất cứ cơ sở y tế nào cũng có thể có người nhiễm. Ngay như các công nhân Công ty Trường Sinh họ chẳng có triệu chứng gì vẫn làm bình thường, chỉ đến khi xét nghiệm mới phát hiện bị dương tính. “Là y bác sĩ, nếu tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình tiếp xúc, điều trị bệnh nhân thì rất khó bị nhiễm”, vị lãnh đạo này nói.

Trước đó,như PLVN đã có bài viết về nỗi niềm của bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai: Trên trang thông tin của Bệnh viện Bạch Mai, GS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – đưa ra một thực tế buồn, đó là thái độ kỳ thị của mọi người dành cho các y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai.

Ông nói: “Khi tiếp xúc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai thời Covid, đâu đó có thái độ e dè. Trước đây, chúng tôi biết có nhiều người rất quý mến các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, trân trọng bác sĩ Bạch Mai. Nhưng bây giờ, qua nhiều kênh truyền thông không chính xác, họ xem y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai là nguồn lây, là người mang Covid đến, vì thế họ né tránh. Thậm chí, có 1 bác sĩ của chúng tôi dù có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điểu chúng tôi rất buồn.”

Giám đốc BV Bạch Mai cho biết: Khi một bộ phận người dân đang lo sợ ổ dịch Bạch Mai sẽ lây lan, thì trong bệnh viện này, các y bác sỹ đang hết lòng vì người bệnh.

Những tấm gương này, theo GS Tuấn là không thể kể hết, nhưng có những người không thể không nhắc đến, ví dụ như một nữ bác sỹ mang thai tháng cuối nhưng vẫn tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân.

“Có một bác sĩ trẻ, là học trò của tôi, mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch. Mặc dù là tháng thai cuối phải gặp nhiều khó khăn về tâm lý nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh, dù phải hy sinh nhiều thứ: về thể xác – đang mang thai tháng cuối, về tinh thần – mệt mỏi. Tuy vậy, nhờ có tinh thần hết lòng vì người bệnh và có anh em đồng nghiệp chung sức đồng lòng nên sức khỏe và thai của nữ bác sĩ vẫn diễn biến tốt.” – ông kể.

GS Tuấn khẳng định: “Như tất cả các đồng nghiệp khác tại Vũ Hán hay Hoa Kỳ, chúng tôi sẵn sàng dấn thân, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để chăm sóc tốt nhất người bệnh và chăm sóc lẫn nhau để đi qua đại dịch.”

Hai Ca Mang Thai Hộ Thành Công Đầu Tiên Tại Bệnh Viện Từ Dũ

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM cho biết, đây là hai trường hợp đầu tiên thành công trong việc nhờ người mang thai hộ.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân 28 tuổi ở Khánh Hòa, kết hôn 4 năm nhưng không có con do khiếm khuyết hệ sinh dục, tử cung nhi hóa, không có cổ tử cung. Người nhận mang thai giúp là chị họ 33 tuổi.

“Sau khi thực hiện các quy trình, đến nay, chúng tôi chính thức thông báo với gia đình việc mang thai hộ đã thành công. Hiện thai đã được 7 tuần tuổi, kết quả siêu âm cho thấy đã có tim thai và đây là trường hợp song thai”, bác sĩ Hải nói.

Trường hợp thứ hai cũng nhận tin vui là đôi vợ chồng ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Kết hôn 7 năm, người vợ sinh năm 1984 vẫn không thể mang thai do mắc chứng tử cung nhi hóa. Trước khi luật mang thai hộ ra đời, chị này từng điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ 6 lần nhưng không thành công.

Người mang thai hộ cho bệnh nhân là em họ sinh 27 tuổi. Hiện thai đã được khoảng 5 tuần tuổi, trường hợp này sẽ được siêu âm kiểm tra tim thai trong cuối tháng 9.

Tại Việt Nam, từ giữa tháng 3, pháp luật chính thức cho phép thực hiện việc mang thai hộ cho các trường hợp hiếm muộn. Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Phụ sản Trung ương Huế và Phụ sản Từ Dũ là 3 cơ sở y tế tiếp nhận thực hiện việc mang thai hộ.

Mang thai hộ chính danh tức là con sinh học của một cặp vợ chồng được mang trong tử cung của một người khác. Mang thai hộ được chỉ định trong trường hợp phụ nữ không có tử cung hoặc dị dạng tử cung bẩm sinh không thể mang thai hay bị cắt tử cung. Phụ nữ mắc các bệnh mà việc mang thai có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Người sẩy thai nhiều lần, tử cung không thể giữ thai đến đủ tháng và thất bại nhiều lần với kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Thỏa thuận mang thai hộ phải có thông tin đầy đủ, cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, lập thành văn bản có công chứng, có xác nhận của cơ sở y tế thực hiện và không được ủy quyền cho bên thứ ba.

Vợ chồng nhờ mang thai hộ, người mang thai hộ, trẻ được sinh ra nhờ mang thai hộ được đảm bảo an toàn về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện.

Người mang thai hộ phải là họ hàng với vợ hoặc chồng, đã có con, được xác nhận đủ điều kiện của tổ chức y tế và chỉ được mang thai hộ một lần. Trường hợp người mang thai hộ đã có gia đình thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

Để thực hiện việc nhờ mang thai hộ, vợ chồng có nhu cầu cần gửi hồ sơ đề nghị đến các bệnh viện mà Bộ Y tế chỉ định. Hồ sơ sẽ được xem xét và cả người muốn có con lẫn người mang thai hộ sẽ được tư vấn các kiến thức cần thiết.

Chi phí và kỹ thuật mang thai hộ giống với thực hiện một ca thụ tinh ống nghiệm. Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ khá cao, trên 45%. Bệnh viện Từ Dũ đã nhận 18 trường hợp đăng ký đủ điều kiện để được xét mang thai hộ và đã thực hiện chuyển phôi cho 4 ca. Ngoài 2 trường hợp thành công, 2 ca còn đang tiếp tục nuôi cấy bằng số phôi dự trữ.

Thiên Chương

Thai Nhi 36 Tuần Tuổi Cùng Sự Thay Đổi Về Cuộc Sống Của Mẹ

Thai nhi 36 tuần tuổi. Các mẹ có biết rằng, khi bước vào tuần tuổi thứ 36 thì bé yêu sẽ nặng khoảng 2,8kg và được coi là đủ ngày đủ tháng rồi đấy. Chính vì quá trình trường thành về các cơ quan của bé đã khiến cơ thể mẹ bầu thay đổi thường xuyên hơn với những cơn co thắt chuyển dạ hay có sự xuất hiện của các chất dịch từ âm đạo. Nếu vào tuần thai này mà mẹ bầu gặp phải tình trạng trên thì có khả năng sẽ chuyển dạ sớm trong vài ngày tới đấy. Và để hiểu thêm về quá trình phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 36 thì các mẹ hãy tham khảo bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai kì này.

Bé ở tuần thai thứ 36 sẽ phát triển như thế nào?

Từ tuần thai thứ 36, bé đã được coi là “đủ ngày đủ tháng”, mặc dù phải ba tuần nữa mới đến ngày dự sinh. Nếu bạn chuyển dạ bây giờ, phổi của bé có thể đã đủ khả năng để thích ứng được với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Tuy nhiên, một số em bé cần thêm chút thời gian. Vậy nên nếu bạn đã có kế hoạch sinh mổ, bác sĩ cũng sẽ không để bạn sinh trước 38 tuần trừ khi có lý do để can thiệp y tế sớm.

Thai 36 tuần tuổi cân nặng khoảng 2,8kg và dài hơn 48cm một chút. Nhiều bé khi sinh ra tóc đã dày, lọn tóc dài từ 1,5 đến 4cm. Đừng ngạc nhiên nếu tóc nhạt hơn màu tóc bạn. Và tất nhiên, cũng có những bé chỉ có lơ thơ vài sợi tóc tơ.

Các cơn co chuyển dạ giả – Braxton Hicks có thể đến thường xuyên hơn, kéo dài và khó chịu hơn.

Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng tiết dịch âm đạo. Nếu bạn thấy chất nhầy có lẫn một lượng nhỏ máu, cơn chuyển dạ có lẽ chỉ còn vài ngày nữa thôi. Nếu bạn ra nhiều đốm máu to hơn hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Đôi khi, các cơn co Braxton Hicks khó phân biệt với các dấu hiệu của chuyển dạ sớm.

Hãy nắm chắc các triệu chứng và đừng cố tự chẩn đoán. Nếu em bé chưa đủ 38 tuần và bạn thấy có 4 cơn co trong vòng một giờ, hoăc bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ sớm nào, hãy lập tức gọi điện cho bác sĩ hoặc tới khám tại các cơ sở y tế.

Bạn cũng cần hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B của mình để nhân viên y tế có thể chuẩn bị kháng sinh kịp thời khi cần thiết dù chưa có kết quả khi bạn nhập viện.

Giờ có thể là lúc bạn khó thoải mái để ngủ ngon vào ban đêm. Trong khi ngủ, bạn có thể sẽ gặp những giấc mơ dữ dội. Nếu có thể, hãy tranh thủ ngủ thêm vào ban ngày. Chú ý tiếp tục theo dõi chuyển động của bé và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy những chuyển động giảm đi. Dù đang ở trong môi trường chật chội hơn, bé vẫn nên hoạt động như trước.

Tìm hiểu về an toàn cho trẻ sơ sinh. Bạn cần biết cách bế bé sao cho an toàn khi ngồi trên xe gắn máy hoặc xe hơi. Với các gia đình có xe hơi riêng, bố mẹ có thể quyết định lắp thêm ghế cho bé trong xe. Tuy nhiên, việc này khó hơn bạn nghĩ nên đừng đợi đến phút cuối mới thực hiện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thành Công Về Mặt Chuyên Môn Cùng Niềm Tin Của Bệnh Nhân Vào Tài Năng Của Các Bác Sỹ Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Giang trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!