Xu Hướng 3/2023 # Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp # Top 7 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được và những nguy hiểm có thể gặp

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường, có thể gây nguy hiểm cho sản phụ, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Sản phụ có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không nằm trong tử cung mà lại nằm ở bên ngoài, thường gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Thai ngoài tử cung tiềm ẩn nguy cơ vỡ túi thai bất cứ lúc nào. Khi túi thai vỡ, máu trong túi thai sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm cho sản phụ, có khả năng vô sinh sau này, thậm chí khiến sản phụ tử vong. Cần phát hiện sớm khi có dấu hiệu thai ngoài tử cung trước khi thai ngoài tử cung vỡ để tiến hành điều trị kịp thời.

Thai ngoài tử cung thường gặp nhất là ở vòi trứng

2. Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

2.1. Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ

Sau khoảng 5 – 10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, sau đó, thai sẽ làm tổ trong buồng tử cung. Nếu bạn có những dấu hiệu mang thai như: Trễ kinh, thử que 2 vạch nhưng đi siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong buồng tử cung thì có thể bạn đã có thai ngoài tử cung. Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm, ở tuần thứ 4 – 5.

Một số dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Ra máu bất thường: Khi có thai ngoài tử cung sản phụ sẽ bị ra máu, có thể trùng hoặc không trùng với ngày kinh hàng tháng. Nhiều người lầm tưởng đó là máu kinh nhưng đó là máu báo có thai ngoài tử cung. Hiện tượng ra máu bất thường này có nhiều đặc điểm khác so với máu kinh như: Kéo dài nhiều ngày liên tục, ra máu từng ít một, máu không đông và có màu đỏ thẫm. Có rất ít trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung không có dấu hiệu này.

Đau bụng: Đây là triệu chứng đặc trưng của có thai ngoài tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng? Nhiều người bị đau bụng ngay khi mới bắt đầu có thai. Bụng khó chịu, kèm theo chứng táo bón. Sau đó, sản phụ sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội một bên, đau nhiều ngày không dứt. Nếu hiện tượng đau bụng kết hợp với ra máu bất thường thì bạn cần nghĩ ngay tới dấu hiệu có thai ngoài tử cung.

Nồng độ HCG ở thai ngoài tử cung trong máu giảm dần: Ở sản phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Thai càng lớn, lượng HCG trong máu càng cao. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai ngoài tử cung, nồng độ HCG sẽ tăng chậm, thậm chí là không tăng. Vì vậy, một số chị em nhận thấy mình có những dấu hiệu mang thai nhưng thử que vẫn chỉ thấy 1 vạch thì cũng có thể nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

Đau bụng hoặc ra máu bất thường là triệu chứng đặc trưng của thai ngoài tử cung

2.2. Trường hợp thai ngoài tử cung vỡ

Nhiều trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung nhưng không biết, đến khi túi thai vỡ mới nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Khi thai ngoài tử cung vỡ, ngoài các triệu chứng của thai ngoài tử cung chưa vỡ (đau bụng, chảy máu âm đạo, trễ kinh), người bệnh còn thấy đau bụng dữ dội, toát mồ hôi hột, mặt tái nhợt, khát nước, khó thở, chân tay bủn rủn, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp, có thể kiệt sức và ngất đi. Nguyên nhân là do thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Lúc này, sản phụ cần được phẫu thuật ngay lập tức, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm. Ngay khi có những dấu hiệu mang thai, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra vị trí làm tổ của túi thai. Trường hợp có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Một trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Quang Khởi  (Bài viết của BS Nguyễn Thị Tuyết Anh, Khoa phụ sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec)

Phát Hiện Sớm Thai Ngoài Tử Cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường, có thể gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Khi nhận thấy các dấu hiệu của thai ngoài tử cung, sản phụ cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và được điều trị càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo sức khỏe và giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

THAI NGOÀI TỬ CUNG LÀ GÌ?

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Trong đó, thai ngoài tử cung ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm. Khi thai vỡ sẽ gây mất máu nhiều và nhanh, ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở phụ nữ từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh nhưng đặc biệt hay gặp ở những người lấy chồng nhiều năm chưa sinh đẻ, người đã điều trị viêm nhiễm đường sinh dục và những người đã từng bị chửa ngoài tử cung trước đó.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THAI NGOÀI TỬ CUNG

Viêm vòi trứng.

Hẹp vòi trứng sau tạo hình vòi trứng.

Khối u trong lòng vòi trứng hoặc ở ngoài vòi trứng đè ép làm hẹp lòng vòi trứng.

Vòi trứng bị co thắt và có những nhu động bất thường.

Các mô sẹo từ một vết nhiễm trùng trước đó hoặc từ một cuộc phẫu thuật trên ống dẫn trứng cản trở sự di chuyển của trứng.

Những cuộc phẫu thuật trước đây ở vùng chậu hoặc trên các ống dẫn trứng có thể gây bám dính.

Sự phát triển bất thường hoặc dị tật bẩm sinh có thể gây ra bất thường trong hình dạng của ống dẫn trứng.

DẤU HIỆU ĐỂ PHÁT HIỆN THAI NGOÀI TỬ CUNG

Chậm kinh:

Chậm kinh là dấu hiệu bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng có. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có kinh nguyệt không đều, có tháng bị sớm, có tháng bị muộn nên rất khó nhận biết dấu hiệu này.

Âm đạo ra máu bất thường

: Nếu phát hiện một chút máu hồng dính ở quần lót mà không phải thời điểm bị kinh nguyệt thì có thể bạn đã có thai. Tuy nhiên, ở người mang thai ngoài tử cung, hiện tượng ra máu này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung không có dấu hiệu ra máu bất thường.

Đau bụng

: Khi mang thai ngoài tử cung , sản phụ sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn bị đau bụng mót rặn giống như táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ khó chịu, đôi lúc có thể đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do thai ngoài tử cung phát triển.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Thai ngoài tử cung không thể di chuyển hoặc được di chuyển đến tử cung, có các phương pháp cơ bản để điều trị:

Thuốc

Phẫu thuật

Theo dõi sự thoái triển tự nhiên của thai ngoài tử cung

Tùy vào thể trạng của sản phụ, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp bởi không phải trường hợp nào cũng phải thực hiện phẫu thuật do có thể bơm thuốc tự tiêu. Vì thế, khi nhận thấy các dấu hiệu làm bạn nghi ngờ mình có thai ngoài tử cung, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra. Các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đi thực hiện các xét nghiệm cũng như cận lâm sàng để có đánh giá chính xác cũng như xác định được tình trạng của người bệnh.

Khi Quý Khách hàng đến khám tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, chúng tôi tự hào có thể cung cấp cho người bệnh dịch vụ khám chữa bệnh Sản – phụ khoa tốt nhất với đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao, công tác tại các bệnh viện lớn như Từ Dũ hoặc Hùng Vương.

Lịch làm việc của các bác sĩ khoa Sản:

BS. Nguyễn Thị Kim Tuyến (Trưởng phòng khám Sản – Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương): 07h00-16h00 các ngày thứ 2,3,4,6

Ths. BS. Hồ Phạm Phương Ngân (Công tác tại Bệnh viện Hùng Vương TPHCM): 07h00-16h00 

ngày

thứ 7

Ths. BS. Nguyễn Thị Ngọc Trinh (Công tác tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM): 07h00-16h00 ngày thứ 5

Bs. Nguyễn Thị Nhung: 07h00-16h00 ngày Chủ nhật

Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

Có Thai Ngoài Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai làm tổ bên ngoài buồng tử cung. Điển hình như: vòi tử cung (trường hợp chiếm 95%), buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng.

Phụ nữ mang thai ngoài tử cung có thể gặp ở những người có biểu hiện viêm nhiễm vùng chậu, viêm vòi trứng hay dị tật ống dẫn trứng hoặc ở một vài phụ nữ đã từng nạo phá thai hay u nang buồng trứng.

Trường hợp thai ngoài tử cung cần được phát hiện sớm (Ảnh Internet)

2. Biểu hiện thai ngoài tử cung

Mang thai trong tử cung hay ngoài tử cung đều là hiện tượng mang thai nên khi thử que thử thai đều cho thấy hiển thị 2 vạch và điều có một số biểu hiện như ngực căng tức, đau bụng, trễ kinh, buồn nôn và nôn… Nhưng có một vài biểu hiện có thể nhận thấy ở người mang thai ngoài tử cung rõ như:

– Hiện tượng chậm kinh: Rất khó để đánh giá nhưng đa số những phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có kinh nguyệt không đều.

– Âm đạo chảy máu: Hiện tượng xảy ra bất thường màu đỏ thẫm và nhiều người tưởng là kinh nguyệt nên cần phân biệt rõ màu sắc cũng như lượng máu chảy để đánh giá chính xác. Hầu như phụ nữ mang thai ngoài tử cung là có hiện tượng này, số ít không có.

– Đau bụng: Đau bụng có hay gặp ở phụ nữ mang thai bình thường do đang trong quá trình thai làm tổ. Vì thế, bạn cần để ý xem đau bụng kéo dài hay âm ỉ khó chịu kèm chảy máu âm đạo thì cần đi kiểm tra ngay.

Đau bụng âm ỉ kèm chảy máu âm đạo là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung (Ảnh Internet)

3. Có thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Mang thai ngoài tử cung tưởng chừng như không nguy hiểm nhưng lại vô cùng nguy hiểm bởi :

– Khả năng xuất huyết khi túi thai vỡ ngoài tử cung: Các trường hợp thai ngoài tử cung đều nằm ở vòi tử cung hay vòi trứng nên khả năng bảo vệ rất thấp do các lớp cơ của vòi mỏng và lỏng lẻo. Khi đó, khả năng thai vỡ rất dễ xảy ra, hiện tượng máu chảy ồ ạt trong ổ bụng khiến thai phụ cảm thấy đau bụng dữ dội, nặng hơn nữa là ngất và sốc mất máu làm ảnh hưởng đến tính mạng. Tình trạng xuất huyết nặng, trụy mạch khiến thai phụ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

– Khả năng mang thai ngoài tử cung tái phát: Sau khi điều trị lần đầu mang thai ngoài tử cung, thai phụ cũng dễ gặp trường hợp tái phát cho lần sau bởi việc điều trị việc mang thai ngoài tử cung rất khó triệt để, bạn dễ dàng mắc các bệnh lý về viêm nhiễm vùng chậu, u xơ tử cung, sẩy thai, hoặc sử dụng thuốc tránh thai…

– Tình trạng vô sinh cao: Sau mang thai ngoài tử cung và điều trị thì tình trạng vô sinh ở thai phụ lần đầu bị có thể xảy ra. Khả năng này rất cao có thể lên đến 50%. Vì vậy, cần được phát hiện sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung vì nếu để lâu việc bảo vệ cấu trúc cơ quan sinh dục sẽ bị ảnh hưởng. Khi phát hiện thai ở ống dẫn trứng chưa vỡ, việc bảo tồn khả năng sinh sản sau này cũng khó đảm bảo, bác sĩ sẽ cắt đi ống dẫn trứng một bên sát góc tử cung. Việc phẫu thuật nội soi rạch xẻ ống ống dẫn trứng cũng để lại sẹo tại ống dẫn trứng làm hạn chế việc thụ thai.

– Gây ra các biến chứng xấu: Thai ngoài tử cung bắt buộc phải phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp ngay không để xảy ra hiện tượng chát lưu gây huyết âm đạo kéo dài, thai phụ sẽ bị thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe. Hơn nữa, còn khiến thai phụ bị rối loạn đông máu và nhiễm trùng ổ bụng bởi các vi khuẩn khuẩn tấn công. Nặng hơn là tình trạng thối rữa thai và khiến thai phụ bị sốc nhiễm trùng và đe dọa tính mạng.

– Tạo stress cho thai phụ: Việc mang thai ngoài tử cung đã khiến các thai phụ cảm thấy hoang mang và buồn. Nếu để thai chết lưu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi người mẹ, nhất là những mẹ hiếm muộn. Cùng với biện pháp thụ tinh nhân tạo cũng làm tăng nguy cơ vô sinh hay tái phát mang thai ngoài tử cung.

Theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ (Ảnh Internet)

4. Hạn chế nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho thai phụ. Vì vậy cần có biện pháp phù hợp để hạn chế và giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Cụ thể như:

– Áp dụng biện pháp quan hệ an toàn bằng bao cao su để hạn chế lây lan các bệnh đường tình dục

– Không được từ bỏ thuốc trong quá trình thai kỳ

– Khám thai theo định kỳ và lịch của bác sĩ để chẩn đoán và phát hiện kịp thời.

Bài viết trên trên đã giải đáp cho các bạn về việc có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Omi Pharma hy vọng các mẹ sẽ bổ sung được những kiến thức bổ ích và cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Có thai ngoài tử cung bụng có to không? Mang thai ngoài tử cung có thử que được không? Những bài tập yoga cho bà bầu và yoga cho bà bầu 3 tháng đầu là gì?

*Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Nguy Hiểm Không

Thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường của một số trường hợp, thai không nằm ở vị trí quen thuộc là tử cung mà nằm bên ngoài. Có thể bắt gặp thai ngoài tử cung ở nhiều vị trí khác nhau như vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng. Thai ngoài tử cung cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không sẽ xảy ra những nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Nguy cơ tử vong cho thai phụ khi thai vỡ

là mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ.

Nếu thai phụ phát hiện hoặc chậm trễ trong việc xử lý thì sẽ làm tăng nguy cơ vỡ túi thai khi thai phát triển lớn.

Khi chị em mang thai thì các mạch máu được nối liền giữa cơ thể người mẹ và bào thai để nuôi dưỡng bào thai. Thai ngoài tử cung sẽ lớn dần và đến một mức độ nào đó sẽ làm cho thai bị vỡ dẫn đến các mạch máu nơi nó làm tổ xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, thai phụ có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

Có nhiều sản phụ bị vỡ túi thai, lượng máu đông cục thu được trong ổ bụng khoảng từ 700ml cho tới hơn 1 lít máu khiến cơ thể mất máu trầm trọng. Lúc này nếu không được mổ lấy máu cục, vệ sinh ổ bụng và truyền máu kịp thời thì thai phụ dễ dàng tử vong.

Thai ngoài tử cung thường xuất hiện ở vòi trứng, cổ tử cung hay thậm chí trong ổ bụng. Hiện nay thai ngoài tử cung không có cách để duy trì thai mà bắt buộc thai phụ phải phá bỏ. Nếu chần chừ không can thiệp kịp thời thì nguy cơ vỡ thai là cực kỳ lớn.

Phôi thai lớn và có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi thai vỡ các mạch máu ở vị trí thai đậu cũng bị đứt, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng.

Với trường hợp thai phát triển ở vòi trứng nếu xử lý kịp thời thì có thể cứu được tính mạng của người mẹ nhưng bắt buộc phải cắt bỏ vòi trứng. Vòi trứng bị cắt bỏ 1 bên thì ảnh hưởng đến xác suất mang thai, nếu buộc phải cắt 2 bên thì làm cho chị em mất đi khả năng sinh sản sau này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!