Xu Hướng 2/2024 # Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện được và những nguy hiểm có thể gặp

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường, có thể gây nguy hiểm cho sản phụ, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Sản phụ có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không nằm trong tử cung mà lại nằm ở bên ngoài, thường gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Thai ngoài tử cung tiềm ẩn nguy cơ vỡ túi thai bất cứ lúc nào. Khi túi thai vỡ, máu trong túi thai sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm cho sản phụ, có khả năng vô sinh sau này, thậm chí khiến sản phụ tử vong. Cần phát hiện sớm khi có dấu hiệu thai ngoài tử cung trước khi thai ngoài tử cung vỡ để tiến hành điều trị kịp thời.

Thai ngoài tử cung thường gặp nhất là ở vòi trứng

2. Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

2.1. Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ

Sau khoảng 5 – 10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, sau đó, thai sẽ làm tổ trong buồng tử cung. Nếu bạn có những dấu hiệu mang thai như: Trễ kinh, thử que 2 vạch nhưng đi siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong buồng tử cung thì có thể bạn đã có thai ngoài tử cung. Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm, ở tuần thứ 4 – 5.

Một số dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Ra máu bất thường: Khi có thai ngoài tử cung sản phụ sẽ bị ra máu, có thể trùng hoặc không trùng với ngày kinh hàng tháng. Nhiều người lầm tưởng đó là máu kinh nhưng đó là máu báo có thai ngoài tử cung. Hiện tượng ra máu bất thường này có nhiều đặc điểm khác so với máu kinh như: Kéo dài nhiều ngày liên tục, ra máu từng ít một, máu không đông và có màu đỏ thẫm. Có rất ít trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung không có dấu hiệu này.

Đau bụng: Đây là triệu chứng đặc trưng của có thai ngoài tử cung. Vậy thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng? Nhiều người bị đau bụng ngay khi mới bắt đầu có thai. Bụng khó chịu, kèm theo chứng táo bón. Sau đó, sản phụ sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội một bên, đau nhiều ngày không dứt. Nếu hiện tượng đau bụng kết hợp với ra máu bất thường thì bạn cần nghĩ ngay tới dấu hiệu có thai ngoài tử cung.

Nồng độ HCG ở thai ngoài tử cung trong máu giảm dần: Ở sản phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Thai càng lớn, lượng HCG trong máu càng cao. Tuy nhiên, ở phụ nữ có thai ngoài tử cung, nồng độ HCG sẽ tăng chậm, thậm chí là không tăng. Vì vậy, một số chị em nhận thấy mình có những dấu hiệu mang thai nhưng thử que vẫn chỉ thấy 1 vạch thì cũng có thể nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

Đau bụng hoặc ra máu bất thường là triệu chứng đặc trưng của thai ngoài tử cung

2.2. Trường hợp thai ngoài tử cung vỡ

Nhiều trường hợp sản phụ có thai ngoài tử cung nhưng không biết, đến khi túi thai vỡ mới nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Khi thai ngoài tử cung vỡ, ngoài các triệu chứng của thai ngoài tử cung chưa vỡ (đau bụng, chảy máu âm đạo, trễ kinh), người bệnh còn thấy đau bụng dữ dội, toát mồ hôi hột, mặt tái nhợt, khát nước, khó thở, chân tay bủn rủn, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp, có thể kiệt sức và ngất đi. Nguyên nhân là do thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng. Lúc này, sản phụ cần được phẫu thuật ngay lập tức, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm. Ngay khi có những dấu hiệu mang thai, bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra vị trí làm tổ của túi thai. Trường hợp có thai ngoài tử cung cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Một trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Quang Khởi  (Bài viết của BS Nguyễn Thị Tuyết Anh, Khoa phụ sản, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec)

Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện & Có Giữ Được Không?

Với những cặp vợ chồng đang mong có con khi nhận được thông tin có thai ngoài tử cung vừa mừng lại vừa lo. Thực tế lo nhiều hơn vì khả năng thai di duyển vào bên trong tử cung rất ít. Đó là lý do câu hỏi thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện trả lời càng sớm càng tốt.

Để giải đáp thắc mắc thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện trước hiện mẹ cần hiểu thai ngoài tử cung là gì và nhận biết dấu hiệu thai từ lúc mới hình thành bên ngoài tử cung cho tới khi sắp vỡ.

Mỗi một người phụ nữ khi mong muốn được làm mẹ đều mong quá trình mang thai diễn ra an toàn và suôn sẻ. Khi có các triệu chứng bất thường và nhận được tin chẳng lành như mang thai ngoài tử cung mẹ và bố hẳn rất lo lắng. Có những mẹ may mắn sau khi điều trị thai đi vào tử cung làm tổ bình thường nhưng cũng có mẹ phải gạt đi nước mắt vì không thể giữ được con.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là bất thường khi mang thai, thai sẽ nằm ngoài từ cung ở những vị trí như là vòi tử cung. Thai ngoài tử cung là hiện tượng nguy hiểm đến người mẹ lẫn thai nhi thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ khi vỡ ra dẫn đến tình trạng máu chảy mạnh vào ổ bụng người mẹ.

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ phát triển trong lòng tử cung, đây là môi trường lý tưởng nhất cho thai “làm tổ”. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm với tỷ lệ 0,5-1% ca mang thai, trứng đã thụ tinh không tới được lòng tử cung mà phát triển ở một vị trí khác, thường gặp nhất là vòi tử cung, còn gọi là vòi trứng, chiếm tới 95% hoặc ở buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng. Y học gọi mà có thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

Ngoài những dấu hiệu như chảy máu âm đạo, đau bụng hay tụt huyết áp thì để biết chính xác bạn đang có thai ngoài tử cung hay không phải đi khám trực tiếp tại bệnh viện.

Thời gian sớm nhất có thể phát hiện các triệu chứng của thai ngoài tử cung từ tuần thứ 5-10 của thai kỳ, tức là ít nhất vào khoảng ngày 15 của chu kỳ kinh. Để biết kết quả chính xác, bác sĩ sẽ thực hiện thêm xét nghiệm máu beta hCG để biết chính xác việc đã có thai hay chưa.

Siêu âm giúp phát hiện chính xác thai ngoài tử cung

Sau khi thử HCG trong nước tiểu thấy dương tính nhưng siêu âm ngã bụng không thấy khối thai trong lòng tử cung, bệnh nhân sẽ được siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để xác định vị trí khối thai. Đây là một kỹ thuật siêu âm nhằm phát hiện sớm thai ngoài tử cung vì có thể kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, cổ tử cung và âm đạo.

Ngoài phương pháp siêu âm để biết có mang thai ngoài tử cung hay không thì không còn biện pháp nào khác, do đó nếu người phụ nữ thắc mắc vấn đề que thử thai có biết được có thai ngoài tử cung không thì chỉ có thể biết được có thai hay không chứ không thể phát hiện được hiện tượng này.

Dấu hiệu nhận biết 3 mức độ thai ngoài tử cung

Có 3 trường mức độ thai ngoài tử cung bạn có thể gặp. Đó là thai ngoài tử cung chưa vỡ, thai ngoài tử cung đã vỡ và trường hợp tụ huyết thành nang.

Mức độ 1: Thai ngoài tử cung chưa vỡ

Dấu hiệu đầu tiên chính là kinh nguyệt bị trễ hoặc rong huyết. Rất nhiều chị em đã vui mừng nghĩ đến việc mình đang có thai và cái thai đang an toàn trong tử cung. Thai ngoài tử cung cũng là có thai, mẹ cũng có thể thử que hai vạch và mẹ có thể bị trễ kinh, mất kinh hay rong huyết bình thường. Nhưng để ý máu sẽ thấy ít, bầm đen và không đông.

Ngoài ra bạn cũng có thể bị đau bụng dưới hoặc đau một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

Ngay khi có dấu hiệu này, dù đến bệnh viện thăm khám nhưng để chuẩn đoán chính xác những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ rất khó. Qua định lượng HCG chỉ giúp chẩn đoán có thai, nhưng không thể xác định được thai ngoài tử cung.

Nếu siêu âm cho thấy trong lòng tử cung không có túi thai, có thể nhìn thấy khối u cạnh tử cung với echo dạng hỗn hợp, hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng.

Cách tốt nhất mẹ nên lựa chọn là nội soi ổ bụng. Đây là phương pháp hiện đại, chẩn đoán chính xác 100% các trường hợp thai ngoài tử cung.

Mức độ 2: Thai ngoài tử cung vỡ

Tương tự các dấu hiệu như mức độ 1 nhưng cơn đau nhói sẽ dữ dội hơn, mặt tái xanh. Sau đó bạn cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có thể bị tử vong trên đường cấp cứu.

Trường hợp này khi thăm khám những trường hợp này sẽ thấy được túi cùng căng đau, chọc dò cùng đồ sẽ rút ra được máu đen loãng không đông. Cần phải mổ để điều trị cắt vòi trứng bên bị thai ngoài tử cung, giữ vòi trứng còn lại để mẹ có thể mang thai lần sau.

Mức độ 3: Huyết tụ thành nang

Huyết tụ thành nang là những trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy rỉ rả và tụ lại ở cùng đồ sau. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

Dấu hiệu như thai ngoài tử cung chưa vỡ kèm theo đó là cảm giác muốn đi cầu, muốn rặn hoặc đi tiểu lắc nhắc nhiều lần.

Mang Thai Ngoài Tử Cung Có Giữ Được Không? Cách Phát Hiện Sớm Mang Thai Ngoài Tử Cung?

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không làm tổ trong buồng tử cung (túi thai nằm ngoài tử cung).

Đối tượng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung?

Tất cả mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đã có quan hệ tình dục đều có nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Hiện nay cứ 100 mẹ bầu thì có 9 trường hợp bị mang thai ngoài tử cung.

Phân loại thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như:

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng hơn 95% trường hợp mang thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi tử cung:

Cụ thể như sau:

Các thể mang ngoài tử cung Thể mang thai ngoài tử cung chưa vỡ Phân loại thai ngoài tử cung Mang thai ở ống cổ tử cung Mang thai ở sẹo mổ tử cung Phối hợp mang thai trong tử cung với mang thai ngoài tử cung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phân loại thai ngoài tử cung trong điều trị

Trong quy trình chuyên môn khám chữa bệnh thai ngoài tử cung do Bộ Y tế ban hành, dựa vào tình trạng kèm theo khi thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán và tiến hành điều trị cho bạn. Cụ thể có 5 chẩn đoán chính:

Triệu chứng cảnh báo nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Có một số triệu chứng cảnh báo nguy cơ mang thai ngoài tử cung bạn nên lưu ý:

Để biết chính xác bạn có mang thai ngoài tử cung hay không, bác sĩ cần phối hợp theo dõi, kiểm tra nhiều yếu tố. Do vậy, khi có tam chứng kinh điển, bạn nên đến khám và kiểm tra tại cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ chuyên môn để được điều trị kịp thời nếu chẳng may bạn mang thai ngoài tử cung.

Yếu tố nguy cơ khiến bạn mang thai ngoài tử cung

Có nhiều yếu tố nguy cơ khiến mẹ bầu bị mang thai ngoài tử cung. Qua nhiều năm theo dõi và nghiên cứu, các chuyên gia đã sắp xếp các yếu tố này thành 3 nhóm theo mức độ nguy cơ cao, trung bình và thấp. Cụ thể như sau:

Yếu tố nguy cơ cao khiến bạn mang thai ngoài tử cung là khi:

Bạn đã từng mang thai ngoài tử cung.

Bạn đã từng phẫu thuật trên vòi trứng.

Bạn có tiền sử thắt vòi trứng.

Bệnh lý tại vòi trứng.

Phơi nhiễm DES trong tử cung.

Bạn đang sử dụng dụng cụ tử cung.

Mức độ nguy cơ trung bình

Yếu tố nguy cơ trung bình khiến bạn mang thai ngoài tử cung:

Yếu tố nguy cơ thấp khiến bạn mang thai ngoài tử cung:

Tầm soát và chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Để chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ cần kiểm tra theo dõi những yếu tố sau:

Bác sĩ sẽ thăm hỏi và khám lâm sàng để thu thập những thông tin cần thiết:

Chậm kinh, nhiều trường hợp không rõ vì đôi khi ra máu trước thời điểm dự báo có kinh.

Có thể choáng ngất do đau, do vỡ khối thai.

Khi kiểm tra các triệu chứng thực thể của bạn, bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp như khám bụng, khám bằng mỏ vịt, thăm khám âm đạo để chẩn đoán mang thai ngoài tử ung:

Bác sĩ sẽ thực hiện những nội dung sau và thu thập kết quả để chẩn đoán bệnh cho bạn:

Nhiều trường hợp không phải mang thai ngoài tử cung:

Sẩy thai, doạ sẩy thai: Siêu âm trước đó đã quan sát thấy hình ảnh túi ối trong buồng tử cung.

Viêm phần phụ: Có tình trạng nhiễm khuẩn. Để phân biệt có thể dùng xét nghiệm định lượng HCG và soi ổ bụng.

Vỡ nang noãn: Trường hợp chảy máu trong ổ bụng gây choáng thì buộc phải phẫu thuật để cầm máu và rửa ổ bụng. Thường chẩn đoán sau khi đã mở bụng.

Khối u buồng trứng: Không có dấu hiệu có thai. Triệu chứng thường xuất hiện khi có biến chứng. Thăm trong có khối cạnh tử cung nên cần siêu âm để phân biệt.

Viêm ruột thừa: Đau hố chậu phải. Có biểu hiện nhiễm trùng và rối loạn tiêu hóa. Không có phản ứng thai nghén. Phân biệt đám quánh ruột thừa với huyết tụ thành nang.

Nguyên tắc chung trong khám chữa bệnh thai ngoài tử cung Nguyên tắc chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Phôi thai không nằm đúng trong tử cung.

Nguyên tắc điều trị mang thai ngoài tử cung Điều trị mang thai ngoài tử cung

Việc điều trị mang thai ngoài tử cung (nội khoa hay ngoại khoa, hay kết hợp nội và ngoại khoa) tùy thuộc vào thể bệnh và biểu hiện lâm sàng của thai ngoài tử cung. Đây là cấp cứu sản khoa cần chẩn đoán và điều trị sớm. Cụ thể như sau:

Phẫu thuật (điều trị ngoại khoa)

Dị ứng với Methotrexat hoặc không chấp nhận điều trị Methotrexat.

Chú ý khi mổ không gây tổn thương ruột, bàng quang khi tách dính.

Thể mang thai trong ổ bụng

Phương pháp điều trị nội khoa chưa cần can thiệp ngoại khoa được áp dụng như sau:

Theo dõi thai ngoài tử cung thoái triển tự nhiên

Khoảng 3% với nồng độ Beta HCG thấp, khối thai bé.

Dùng Methotrexat toàn thân đơn liều hay đa liều

Theo dõi nồng độ Beta HCG giảm ít nhất 15% khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau khi tiêm.

Nếu nồng độ Beta HCG giảm ít hay không thay đổi mấy thì có thể tiêm thêm mũi Methotrexat thứ 2 hoặc phẫu thuật.

Ngừng theo dõi khi nồng độ Beta HCG dưới 10 mIU/ ml. Nhưng đôi khi có thể thấy đau bụng trở lại, thậm chí sờ thấy khối cạnh tử cung to lên, nhưng Beta HCG về bình thường thì vẫn coi là điều trị nội thành công và theo dõi thêm.

Sau điều trị 6 tháng mới được có thai trở lại.

Điều trị tại chỗ bằng cách tiêm vào phôi các chất phá hủy phôi Chăm sóc theo dõi sau điều trị mang thai ngoài tử cung

Bác sĩ sẽ theo dõi các yếu tố:

Khi nào bạn được xuất viện

Tiêu chuẩn để bác sĩ cho bạn xuất viện là khi:

Các câu hỏi thường gặp về mang thai ngoài tử cung Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Nếu mang thai ngoài tử cung bắt buộc bạn phải bỏ thai vì những nguy hiểm có thể xảy ra cho tính mạng của bạn. Điều trị kịp thời và đúng phác đồ sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ có thai sau này.

Mang thai ngoài tử cung có bị tái phát sau khi mổ không?

Có. Bạn có thể bị tái phát mang thai ngoài tử cung sau khi đã điều trị.

Phụ nữ đã bị mổ khi mang thai ngoài tử cung còn có khả năng sinh sản không?

Khả năng sinh sản của những phụ nữ đã bị mổ khi mang thai ngoài tử cung là rất khó khăn: 50% bị vô sinh và 15% bị tái phát mang thai ngoài tử cung.

Với những bạn còn trẻ, chưa có đủ con, có thể phẫu thuật bảo tồn vòi tử cung, nhưng kết quả cũng rất hạn chế.

Sau khi điều trị mang thai ngoài tử cung cần lưu ý điều gì?

Có một số điều bạn cần theo dõi, cụ thể như sau:

Theo dõi tái nhập viện khi xuất hiện

Nồng độ Beta HCG không giảm hoặc tăng.

Phát Hiện Sớm Thai Ngoài Tử Cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nghén bất thường, có thể gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Khi nhận thấy các dấu hiệu của thai ngoài tử cung, sản phụ cần đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác và được điều trị càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo sức khỏe và giảm thiểu khả năng ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

THAI NGOÀI TỬ CUNG LÀ GÌ?

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng (thường gặp nhất), hoặc bám phía trên buồng trứng, thậm chí nằm trong ổ bụng hay nằm tại cổ tử cung. Trong đó, thai ngoài tử cung ở vị trí ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung là nguy hiểm nhất vì khó chẩn đoán được sớm. Khi thai vỡ sẽ gây mất máu nhiều và nhanh, ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm.

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở phụ nữ từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh nhưng đặc biệt hay gặp ở những người lấy chồng nhiều năm chưa sinh đẻ, người đã điều trị viêm nhiễm đường sinh dục và những người đã từng bị chửa ngoài tử cung trước đó.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THAI NGOÀI TỬ CUNG

Viêm vòi trứng.

Hẹp vòi trứng sau tạo hình vòi trứng.

Khối u trong lòng vòi trứng hoặc ở ngoài vòi trứng đè ép làm hẹp lòng vòi trứng.

Vòi trứng bị co thắt và có những nhu động bất thường.

Các mô sẹo từ một vết nhiễm trùng trước đó hoặc từ một cuộc phẫu thuật trên ống dẫn trứng cản trở sự di chuyển của trứng.

Những cuộc phẫu thuật trước đây ở vùng chậu hoặc trên các ống dẫn trứng có thể gây bám dính.

Sự phát triển bất thường hoặc dị tật bẩm sinh có thể gây ra bất thường trong hình dạng của ống dẫn trứng.

DẤU HIỆU ĐỂ PHÁT HIỆN THAI NGOÀI TỬ CUNG

Chậm kinh:

Chậm kinh là dấu hiệu bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng có. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung thường có kinh nguyệt không đều, có tháng bị sớm, có tháng bị muộn nên rất khó nhận biết dấu hiệu này.

Âm đạo ra máu bất thường

: Nếu phát hiện một chút máu hồng dính ở quần lót mà không phải thời điểm bị kinh nguyệt thì có thể bạn đã có thai. Tuy nhiên, ở người mang thai ngoài tử cung, hiện tượng ra máu này lại kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Chỉ có một số ít trường hợp mang thai ngoài tử cung không có dấu hiệu ra máu bất thường.

Đau bụng

: Khi mang thai ngoài tử cung , sản phụ sẽ thấy đau bụng tại vị trí thai làm tổ, đau bụng dưới. Nhiều người còn bị đau bụng mót rặn giống như táo bón. Tình trạng đau bụng kéo dài, đau âm ỉ khó chịu, đôi lúc có thể đau dữ dội kèm chảy máu âm đạo. Mức độ đau bụng sẽ tăng dần theo thời gian do thai ngoài tử cung phát triển.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Thai ngoài tử cung không thể di chuyển hoặc được di chuyển đến tử cung, có các phương pháp cơ bản để điều trị:

Thuốc

Phẫu thuật

Theo dõi sự thoái triển tự nhiên của thai ngoài tử cung

Tùy vào thể trạng của sản phụ, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp bởi không phải trường hợp nào cũng phải thực hiện phẫu thuật do có thể bơm thuốc tự tiêu. Vì thế, khi nhận thấy các dấu hiệu làm bạn nghi ngờ mình có thai ngoài tử cung, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra. Các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh đi thực hiện các xét nghiệm cũng như cận lâm sàng để có đánh giá chính xác cũng như xác định được tình trạng của người bệnh.

Khi Quý Khách hàng đến khám tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, chúng tôi tự hào có thể cung cấp cho người bệnh dịch vụ khám chữa bệnh Sản – phụ khoa tốt nhất với đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao, công tác tại các bệnh viện lớn như Từ Dũ hoặc Hùng Vương.

Lịch làm việc của các bác sĩ khoa Sản:

BS. Nguyễn Thị Kim Tuyến (Trưởng phòng khám Sản – Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương): 07h00-16h00 các ngày thứ 2,3,4,6

Ths. BS. Hồ Phạm Phương Ngân (Công tác tại Bệnh viện Hùng Vương TPHCM): 07h00-16h00 

ngày

thứ 7

Ths. BS. Nguyễn Thị Ngọc Trinh (Công tác tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM): 07h00-16h00 ngày thứ 5

Bs. Nguyễn Thị Nhung: 07h00-16h00 ngày Chủ nhật

Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

Cách Phát Hiện Sớm Mang Thai Ngoài Tử Cung Để Tránh Nguy Hiểm Tính Mạng

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà ở ngoài vị trí khác chẳng hạn vòi trứng. Mẹ phải phát hiện sớm để tránh gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Phát hiện mình đã có thai là tin vui. Tuy nhiên, nếu con yêu không ở trong tử cung mà nằm tại một nơi khác bên ngoài thì khả năng cao là bác sĩ sẽ phải can thiệp chấm dứt thai kỳ sớm để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho mình.

4 dấu hiệu giúp mẹ biết mình đã có thai nhưng bào thai không làm tổ đúng nơi

1/ Mẹ bị trễ kinh

Mẹ bị trễ kinh tầm 7 ngày mà trước đó có quan hệ “chăn gối” thì nên thử thai bằng que sớm nhất có thể. Vì dù mang thai trong hay ngoài tử cung đi chăng nữa thì vẫn cho kết quả dương tính trên que thử như nhau.

Mẹ phải phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung để tránh bị biến chứng nguy hiểm

2/ Xem xét các dấu hiệu mang thai khác

Thai làm tổ ngoài tử cung vẫn có những biểu hiện thai nghén giống hệt như thai làm tổ trong tử cung của mẹ. Các dấu hiệu phổ biến đó là:

-Ngực căng cứng

-Hay buồn tiểu

-Đau đầu, chóng mặt, uể oải

-Buồn nôn, nôn ói.

-Chán ăn và thèm ăn một số món đặc biệt

3/ Mẹ bị đau bụng dưới Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. Mẹ cảm nhận được cơn đau khi bào thai lớn lên chèn ép các tế bào khác. Lúc này bào thai không có đủ không gian để phát triển (ví dụ ống dẫn trứng có kích thước khá nhỏ). Cơn đau bụng dưới thường đau một bên và tăng cường độ khi mẹ di chuyển, nằm ngồi ở tư thế khiến bụng dưới căng. Nó có thể đau thắt dữ dội hoặc rất nhẹ, thậm chí có người còn không cảm thấy được.

4/ Mẹ có thể sẽ bị xuất huyết âm đạo Xuất huyết khi đang mang thai là một dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ cần đi khám bác sĩ ngay (đặc biệt là khi xuất huyết nhiều hoặc xảy ra liên tục). Khi thai làm tổ và phát triển ngoài tử cung điển hình nhất là ống dẫn trứng thì ống dẫn trứng sẽ bị kéo căng hoặc dãn ra. Mẹ có thể bị xuất huyết nhẹ, xuất huyết sẽ nặng hơn khi thai nhi lớn lên tới một mức độ nào đó. Lúc này, ống dẫn trứng có thể sẽ bị vỡ ra, mẹ bị mất máu nghiêm trọng, ngất xỉu và có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Xuất huyết âm đạo là một dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung

Ngoài xuất huyết, mẹ cũng cần lưu ý tới một số dấu hiệu nghiêm trọng cần được xử lý kịp thời như đau bụng dưới dữ dội, cảm giác đầu nhẹ bẫng, chóng mắt, đột ngột tái xanh, hay loạn thần kinh. Lưu ý thêm một trường hợp ra máu khi mới mang thai nữa là “xuất huyết làm tổ”. Trường hợp này không gây nguy hiểm. Nguyên nhân là do quá trình bào thai bám dính vào thành tử cung gây ra đau bụng, ê ẩm, chảy máu nhẹ.

Các thao tác bác sĩ sẽ làm để chẩn đoán chính xác trong trường hợp mẹ nghi ngờ -Bước đầu tiền trong chẩn đoán mang thai ngoài tử cung là kiểm tra máu để xác định nồng độ β-HCG.

-Bước thứ hai là siêu âm. Nếu siêu âm không thấy dấu hiệu của phôi thai mà nồng độ β-HCG trong máu của mẹ cao hơn 1500 IU/L, bác sĩ sẽ nghi ngờ mẹ mang thai ngoài tử cung. Nguyên nhân là do nồng độ β-HCG của người mang thai ngoài tử cung thường cao hơn so với mang thai thông thường.

Bác sĩ sẽ siêu âm để biết mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không

-Bước thứ ba là tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo để tìm ra phôi thai và vị trí của phôi. Phương pháp này có thể xác định 75 – 85% các ca mang thai ngoài tử cung (tức là 75-85% các trường hợp có thể phát hiện phôi thai và vị trí của phôi).

Siêu âm đầu dò cho biết chính xác tình trạng mang thai ngoài tử cung

-Nếu kết quả siêu âm âm tính không có nghĩa là mẹ không có khả năng bị thai ngoài tử cung mà có thể là do chưa phát hiện ra phôi thai đang ẩn nấp ở vị trí nào đó trong cơ thể. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chẩn đoán nội soi (rạch một vết rất nhỏ để đặt một thiệt bị khá nhỏ vào trong bụng, lần dò bên trong vùng chậu và các cơ quan vùng bụng dưới để có thể quan sát, tìm kiếm vị trí phôi thai làm tổ). Quá trình này kéo dài trong khoảng 30-60 phút.

Cách chữa trị khi chẳng may mẹ bị thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung phải chữa trị sớm

– Khi phát hiện chính xác mẹ đã mang thai ngoài tử cung thì nên chữa trị càng sớm càng tốt.

– Không cố giữ bào thai: Nhiều mẹ thắc mắc mang thai ngoài tử cung có giữ được không. Câu trả lời là không. Mẹ sẽ phải dùng thuốc do bác sĩ kê (phổ biến nhất là tiêm methotrexate) để ngăn chặn sự phát triển của bào thai. Loại thuốc phổ biến nhất trong trường hợp này là. Thuốc này được uống hoặc tiêm vào bắp tay một hoặc vài lần tùy thuộc vào lượng thuốc cần thiết để dừng sự phát triển của thai.

Mẹ phải uống hoặc tiêm thuốc để chấm dứt mang thai ngoài tử cung

-Sau đó, mẹ được kiểm tra máu để xác định nồng độ β-HCG. Việc điều trị được xem là thành công khi nồng độ β-HCG xuống gần mức 0. Ngược lại, nếu chưa đạt mức này phải tiêm thêm.

-Trường hợp không thể dùng thuốc để khống chế sự phát triển của thai nhi thì có khả năng phải phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố gắng cứu vãn phần ống dẫn trứng đã bị ảnh hưởng hoặc sẽ cắt bỏ nếu cần thiết. Phẫu thuật này còn được chỉ định khi thai phụ mất máu quá nhiều cần phải điều trị gấp.

Nếu thuốc không có tác dụng thì phải can thiệp phẫu thuật để chữa mang thai ngoài tử cung

Cách hay giúp mẹ phòng tránh thai làm tổ không đúng vị trí

-Hạn chế uống thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày. Trường hợp mẹ uống thuốc tránh thai hằng ngày thì khi có ý định mang thai phải ngưng uống trước khoảng 2-3 tháng.

-Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất. Tăng cường các món ăn dễ thụ thai tốt cho quá trình làm tổ của phôi. Hạn chế ăn uống những thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, cà phê, rượu bia, thuốc lá…

-Đảm bảo lối sống lành mạnh, chăm chỉ vận động cơ thể, tập thể dục thể thao.

-Những người có tiền sử mang thai ngoài tử cung sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn nên cần đề phòng nhiều hơn, thăm khám kĩ lưỡng.

-Vệ sinh vùng chậu sạch sẽ, tránh để viêm nhiễm, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

-Những phụ nữ thừa cân, có bất thường hoặc u ở ống dẫn trứng, từng trải qua phẫu thuật ổ bụng dưới hoặc vùng chậu, đặt vòng tránh thai, từng phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… cũng phải thật cẩn trọng.

Mang thai ngoài tử cung có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị. Vì vậy, mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu để xác định tình hình, kịp thời đi khám để bác sĩ chẩn đoán và chữa trị cho mình.

.

Thai Ngoài Tử Cung Có Nguy Hiểm Không ?

Ngày đăng : 28-07-2024 – Lượt xem : 677

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không ?

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Thông thường, sau quá trình thụ thai diễn ra giữa trứng và tinh trùng, trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển từ vòi trứng vào tử cung để làm tổ. Tử cung là môi trường thuận lợi nhất cho phôi thai phát triển khỏe mạnh cho tới ngày chào đời.

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà trứng đã thụ tinh không thể di chuyển từ vòi trứng về tử cung và thụ thai. Từ đó dẫn tới hiện tượng thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung thường được bắt gặp ở vòi trứng, ống dẫn trứng, buồng trứng, ổ bụng…

Khi có thai ngoài tử cung, đồng nghĩa với việc chị em phải đối mặt với những nguy hiểm như sau:

Thai không giữ được và không thể tự tiêu

Tử cung là môi trường lý tưởng nhất để thai nhi tồn tại và phát triển. Ngoài tử cung, thai nhi không thể phát triển trong bất cứ môi trường nào khác. Chính vì vậy việc thai nhi ở ngoài tử cung không thể sống được là điều tất yếu. Khi có thai ngoài tử cung, các mẹ cần xác định tư tưởng là thai nhi hoàn toàn không thể tồn tại được cho tới ngày chào đời. Nên giải quyết càng sớm, càng tốt để tránh tình trạng thai bị vỡ sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của các mẹ.

Tuy nhiên, thai ngoài tử cung không thể giữ được nhưng cũng không thể tự tiêu một cách tự nhiên. Chính vì vậy các mẹ không nên kéo dài thời gian để thai ở ngoài tử cung trong cơ thể của mình. Trong một số trường hợp nhỏ do thai nhi quá bé và phát hiện sớm, vẫn có thể sử dụng thuốc để làm tiêu thai nhi. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc làm tiêu thai nhi ngoài tử cung cần được tiến hành dưới sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia chuyên khoa.

Mất máu quá nhiều dẫn tới tử vong

Thai ngoài tử cung nếu chậm trễ trong việc xử lý có thể dẫn tới tình trạng vỡ túi thai. Túi thai bị vỡ có thể dẫn tới việc phá vỡ mạch máu và gây xuất huyết tại ổ bụng.

Hiện tượng xuất huyết tại ổ bụng nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn tới mất máu nhanh và gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Trên thực tế khi thai ngoài tử cung bị vỡ, lượng máu mất đi trong cơ thể của bệnh nhân rất nhiều có thể từ 700 – 1000ml. Nếu không cấp cứu và cầm máu kịp thời, sẽ dẫn tới tình trạng mất máu trầm trọng. Đặc biệt sau khi cầm máu chị em cần được vệ sinh ổ bụng, loại bỏ máu cục để phòng tránh viêm nhiễm.

Tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Theo các chuyên gia, sau khi chậm kinh từ 1 – 2 tuần và đi siêu âm, chị em sẽ thấy phôi thai di chuyển vào bên trong tử cung. Tuy nhiên, một số chị em do phôi thai không thể di chuyển vào tử cung và tắc lại ở ống dẫn trứng. Nếu phôi thai lớn dần sẽ tự động vỡ ra và gây vỡ mạch máu tại nơi chứa thai ngoài tử cung.

Các mạch máu bị vỡ sẽ dẫn tới xuất huyết ồ ạt và trong trường hợp này chị em cần được cấp cứu và thường phải cắt bỏ vòi trứng ở bên thai bị vỡ. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai sau này của nữ giới, nguy cơ vô sinh nữ rất lớn.

Tuy nhiên nếu sớm phát hiện và điều trị kịp thời, thì việc giải quyết thai ngoài tử cung sẽ dễ dàng hơn và chị em sẽ không còn phải lo lắng tới việc mình sẽ bị cắt bỏ một bên vòi trứng.

Ngoài ra, nữ giới có thai ngoài tử cung thường có tỷ lệ tái phát hiện tượng thai ngoài tử cung cho những lần mang thai sau là rất lớn, lên tới 15%.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại 028 3923 9999

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai Ngoài Tử Cung Bao Lâu Thì Phát Hiện Được Và Những Nguy Hiểm Có Thể Gặp trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!