Xu Hướng 2/2024 # Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh, Gò Trong Bụng Mẹ # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh, Gò Trong Bụng Mẹ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thai đạp (thai máy) là gì?

Thai máy là một thuật ngữ diễn tả những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như : đạp chân, đá chân, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)…

Nó là một dấu hiệu cho thấy em bé đang hoạt động rất tốt, có một sức khỏe tốt và bình thường. Đến một thời điểm nhất định người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy, càng về cuối thai kỳ, thai máy càng diễn ra mạnh mẽ và tần suất nhiều hơn.

Thai máy ở mỗi người là khác nhau. Có người cảm thấy như bị co giật hoặc bướm bay trong bụng. Về sau, khi các bé chuyển động mạnh hơn, sẽ cảm giác đau như đánh trống. Thai nhi đá chân, đạp chân là do các cơ bắp phát triển, đòi hỏi phải được vận động.

Ngoài ra, đó cũng là cách để trẻ phản ứng với những thay đổi nhất định trong môi trường. Chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng mạnh, thức ăn người mẹ tiêu thụ,… Thai máy là một phần của sự phát triển bình thường, không cần quá lo lắng về nó.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

Thai nhi có thể đá hoặc đạp vào bụng mẹ từ khi được 9 tuần tuổi. Tuy nhiên lúc này là quá sớm để người mẹ cảm nhận được. Vậy bao nhiêu tuần thì thai máy rõ ràng nhất?

Trung bình là khoảng sau 18 tuần thai. Với những phụ nữ mang thai lần đầu tiên, họ thường chưa cảm nhận được thai máy cho đến khi 20-22 tuần. Còn những phụ nữ đã từng mang thai trước đó rồi, họ thường sẽ cảm nhận được sớm hơn, có khi là từ tuần thứ 13.

Bạn cũng sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của thai nhi khi bạn ở một vị trí yên tĩnh, ngồi hoặc nằm xuống. Càng về giai đoạn cuối thai kỳ, số lần thai máy là nhiều hơn và mạnh hơn. Còn nếu không biểu hiện này, đó có thể là một vấn đề cần phải quan tâm.

Thai đạp ở vị trí nào và như thế nào?

Thai nhi có xu hướng di chuyển nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày vì chúng luân phiên giữa tỉnh táo và ngủ. Các bé thường hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ 21h đến 1h sáng, ngay khi người mẹ đang cố gắng đi ngủ. Hoặc ngay sau khi mẹ vừa ăn xong. Sự gia tăng hoạt động này là do lượng đường trong máu thay đổi.

Ngoài ra, nếu bạn nằm nghiêng sang một bên thì cũng sẽ khiến bé tăng số lần đạp, đá hơn bởi do cách nằm này làm tăng cung cấp máu cho thai nhi.

Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ đá khoảng 15-20 lần/ngày, di chuyển khoảng 30 lần/giờ vào 3 tháng cuối cùng. Vị trí đá, đạp chân có thể ở bất kì đâu trên bụng do em bé có thể lộn vòng. Tuy nhiên, nhiều nhất là ở phần bụng dưới và bên trái.

Tại sao mẹ bầu nên theo dõi thai máy?

Thai máy không chỉ đơn thuần là những lần bé xoay người, nhào lộn hay thực hiện các cú đạp bằng chân, dơ tay mà qua các hoạt động đó sẽ giúp mẹ cảm nhận được sự phát triển của em bé từng ngày.

Bởi khi thai nhi không máy hay máy yếu, số lần thai nhi cử động ít… có thể là dấu hiệu của hiện tượng thai suy hay thai chết lưu.

Vì thế, việc theo dõi thai máy từng ngày vào một khoảng thời gian nhất định kể từ tuần 28 của thai kỳ, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi.

Hướng dẫn theo dõi thai máy cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia, thì không có một tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, một quy luật chung đó là bé càng lớn, càng cử động nhiều.

Theo dõi thai máy vào giờ cố định trong ngày có thể là buổi sáng, trưa, chiều hay tối. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện theo dõi em bé cử động từ sau bữa tối.

Trước khi thực hiện, thai phụ cần đi tiểu để bàng quang trống rỗng.

Đặt tay lên bụng để cảm nhận những cử động của thai.

Đếm số lần thai máy trong vòng 1 giờ. Đó có thể là các hoạt động nhào lộn, đá chân, giơ tay, chớp mắt, nấc…

Dựa vào kết quả thu được sẽ cho bạn thấy em bé khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường hay không?

Thường thì thai nhi khỏe mạnh khi có ít nhất 4 đợt cử động trong 1 giờ.

Nếu có ít hơn 4 đợt cử động thai, bạn cần nghỉ ngơi và thực hiện đếm lại.

Nếu trong 2 giờ tiếp theo, có ít hơn 10 cử động thai, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để theo dõi tình trạng sức khỏe của em bé bằng các phương pháp chuyên khoa khác.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho biết, có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động thai máy. Nhất là trong 2 tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề thai máy.

Bởi khi thức, bé có thể sẽ cử động 3-4 lần, nếu thấp hơn mức này, có thể bé đang ngủ hoặc gặp vấn đề bất thường nào đó.

Đôi khi tâm lý thai phụ căng thẳng, stress cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của em bé. Lúc này, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để bé con bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, bạn cần tìm gặp bác sĩ để được thăm khám.

Thai nhi đạp nhiều là tốt hay xấu?

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề thai bao nhiêu tuần thì máy? Rất nhiều chị em còn băn khoăn liệu thai nhi đạp nhiều là tốt hay xấu?

Thực tế, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, theo dõi các cử động thai mỗi ngày, là cách để bạn theo dõi sức khỏe của em bé một cách dễ dàng nhất.

Thai phụ thường có cảm nhận thai máy rõ rệt nhất ở vào thời điểm từ tuần 16 – 22 tuần tuổi. Trong khoảng thời gian này, thai nhi đạp nhiều được coi là một hiện tượng bình thường, cho thấy em bé có sức khoẻ tốt.

Tuy nhiên thai phụ cũng cần lưu ý nếu nhận thấy thai máy liên tục, đạp nhiều kèm theo những dấu hiệu bất thường khác như: đau bụng, cơ thể mệt mỏi, ra máu âm đạo… thì nên đi khám bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Bởi trong một số trường hợp, thai nhi bất ngờ đạp nhiều có thể là do em bé đang ngạt thở hoặc bị thiếu oxy đối với những em bé có dây rốn quấn cổ… Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời, có thể dẫn đến thai chết lưu.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, sẽ không có một chuẩn mực nào về tần suất chuyển động, đạp nhiều hay ít để đánh giá về sức khỏe em bé trong suốt thai kỳ. Chỉ có các chuyên gia với những xét nghiệm chuyên khoa mới giúp mẹ có câu trả lời chính xác.

Nếu lo lắng về hoạt động, sự phát triển của thai nhi ở bất cứ thời điểm nào, mẹ có thể đến bác sĩ để được tư vấn sớm nhất.

Thời điểm thai máy trong ngày

Bình thường, bạn có thể cảm nhận thai nhi cử động rõ rệt vào khoảng tuần 16 thai kỳ đối với con rạ, và tuần thứ 22 tuần đối với con so.

Nhưng để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ thai chết lưu không rõ nguyên nhân, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, thai phụ cần đặc biệt lưu ý đến thời điểm thai máy trong ngày kể từ tuần thứ 28 của thai kì.

Bạn có thể chọn cùng một thời điểm, thường là sau khi ăn tối, nghỉ ngơi tư thế nằm, và tập trung đếm số cử động thai (đá, đấm, xoay, cuộn) trong vòng 1 giờ.

Sau đó ghi lại vào một cuốn sổ. Lặp lại đều đặn ở một thời gian, bạn sẽ biết được thời điểm thai máy trong ngày hôm nay ở mức bình thường, hay bất thường.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý, nên đếm cử động thai 2 – 3 lần trong ngày, vào những thời gian cố định. Khi thai ngủ, cử động thai sẽ giảm hoặc không có. Thời gian thai nhi ngủ khoảng 20 – 40 phút, thông thường không quá 90 phút.

Lời khuyên cho mẹ khi đếm số lần thai máy

Sau 28 tuần thai, các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn đếm số lần thai máy mỗi ngày và thời gian thai máy. Việc thai nhi bỗng nhiên giảm chuyển động, giảm số lần thai máy có thể là không đủ oxy cung cấp cho em bé, không đủ lượng đường,…

Hãy hết sức lưu ý trong những trường hợp sau:

Con bạn không cử động khoảng 10 lần trong 2 giờ.

Giảm sự chuyển động đáng kể.

Không đá hoặc di chuyển trong 1 giờ sau khi ăn hoặc khi đi bộ xung quanh.

Những bài kiểm tra căng thẳng hoặc quét siêu âm sẽ giúp kiểm tra tình hình phát triển của em bé, đồng thời tìm ra nguyên nhân. Nếu phát hiện bất kì vấn đề nghiêm trọng nào, bạn có thể sẽ phải sinh con sớm trước thời hạn để bảo vệ em bé và chính bạn.

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,… Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

Bao Nhiêu Tuần Thì Thai Máy, Em Bé Đạp Nhiều Trong Bụng Mẹ

Thai máy là gì?

Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng.

Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

Thai bao nhiêu tuần thì mẹ cảm nhận được thai máy?

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Tuy nhiên, những cử động này quá nhẹ do bé còn quá nhỏ, vì vậy rất khó để mẹ có thể cảm nhận được.

Chỉ khi bé con được 4 tháng tuổi, tức là vào khoảng tuần 15-16, cảm nhận về cử động của thai nhi, hay còn gọi là thai máy, sẽ rõ ràng hơn.

Khi mẹ mang bầu được 30-38 tuần, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định.

Theo đó, bé cử động ít hơn và sáng sớm, nhưng lại nhiều hơn về chiều tối. Chính nhờ cử động thai máy, mẹ sẽ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Khi thai máy bất thường, tức là ít đi, là tín hiệu của tình trạng bé con đang thiếu một lượng lớn ô-xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa, nếu không phát hiện kịp thời, thai rất dễ bị chết lưu.

Do đó, mẹ bầu cần biết cách theo dõi bé bao nhiêu tuần thì thai máy, đếm số lần thai máy, nhất là sau khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

Nhận biết thai máy vào thời điểm nào?

Thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái: 1 là trạng thái tĩnh lặng, 2 là trạng thái cử động thường xuyên, 3 là trạng thái cử động mắt liên tục và 4 là cử động thai đơn độc.

Trong 4 trạng thái này em bé thường ở trạng thái 1 và 2. Khi em bé ở trạng thái 2 mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé một cách rõ ràng nhất.

Thai nhi đạp nhiều vào ban đêm

Thai nhi trong bụng mẹ có lúc tỉnh táo, cũng có lúc đi ngủ nhưng nhìn chung thai nhi đạp nhiều vào ban đêm hơn. Em bé sẽ có xu hướng chuyển động nhiều nhất trong khoảng từ 21 – 1 giờ tối hoặc sau khi mẹ vừa mới ăn xong.

Sự thay đổi lượng đường trong máu sẽ làm tăng số lần thai máy của em bé trong bụng mẹ. Mẹ biết không, tư thế ngủ của mẹ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tần số thai máy.

Thai máy ở vị trí nào?

Khi mẹ bầu nằm nghiêng một bên cũng được các bé yêu thích và thai máy nhiều hơn. Lý do là khi nằm nghiêng máu được cung cấp nhiều hơn đến thai nhi.

Các vị trí như đạp bụng, đá chân của thai nhi có thể ở bất kì vị trí nào trong bụng của mẹ, thậm chí là bé lộn vòng nữa cơ. Nhưng chủ yếu thai máy nhiều nhất phải kể đến phần bụng dưới và phần bụng bên trái.

Nếu bé cưng tích cực đạp bụng dưới, mẹ sẽ không cần quá lo lắng nếu điều đó lặp lại trong những trường hợp sau:

Mẹ ăn no: Đa phần thai nhi sẽ đạp nhiều hơn nếu dạ dày của mẹ được nạp quá nhiều thức ăn. Điều này là do bé đã được bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng hơn.

Môi trường bên ngoài quá ồn: Mẹ di chuyển ngoài đường, ngồi nói chuyện nơi công cộng, nghe nhạc quá lớn cũng khiến bé “khó chịu” hoặc muốn ra ngoài để hòa nhập với những âm thanh tươi vui đó.

Tư thế nằm của bà bầu: Khi mẹ nghiêng sang bên trái, bé sẽ đạp nhiều hơn. Vì tư thế này làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Trong những tháng cuối thai kỳ, kích thước của bé lớn hơn, không gian không còn đủ rộng rãi khiến bé phải ổn định vị trí bằng cách quay đầu về phía cổ tử cung của mẹ.

Khi xoay đầu xuống dưới, mông của bé sẽ ở đáy tử cung còn phần lưng thường ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Nếu phần lưng nằm ở bên phải thì chân tay bé sẽ quay sang trái.

Như vậy, các động tác đạp, đấm từ chân tay của bé sẽ gây ra tác động chủ yếu lên vùng bụng trái tạo ra những cơn gò tử cung. Do vậy, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường, mẹ đừng lo lắng quá.

Để yên tâm hơn, mẹ nên đi khám thai để bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nhi và loại trừ các nguy cơ có thể xảy ra khi thai máy một bên như: dây rốn ngắn, túi ối méo…

Mách mẹ cách theo dõi thai máy

Nhịp sinh học của bé sẽ quyết định tần suất thai máy và bao nhiêu tuần thì thai máy. Theo ý kiến của các chuyên gia, không có tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường.

Tuy nhiên, một quy luật chung đó là bé càng lớn, càng cử động nhiều. Vào 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên thường xuyên theo dõi thai máy để đánh giá sức khỏe của con.

Trong lúc thức, bé sẽ cử động tối thiểu 3-4 lần. Thấp hơn mức này, có thể bé đang ngủ hoặc gặp bất thường gì đó. Vậy khi thai cử động quá nhiều, khoảng hơn 20 lần mỗi giờ đồng hồ?

Rất có thể thai nhi đang bị stress do chính mẹ tác động sang. Lúc này, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để bé con bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện thăm khám.

Cách theo dõi thai máy như sau: Vào giờ cố định trong ngày buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mẹ tranh thủ đếm số cử động thai. Nếu bận, mẹ nên đếm ít nhất một lần trong ngày.

Mỗi lần đếm khoảng 30 phút. Theo đó:

Thai khi khỏe mạnh là khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút, 3 cữ như vậy mỗi ngày.

Nếu thai máy ít hơn 4 lần, mẹ nên nằm và đếm cử động thai trong vòng 1 hoặc 2-4 giờ để theo dõi chi tiết hơn. Lúc này, nếu bé cử động 4 lần/giờ là ổn.

Trong 4 giờ nhiều hơn 10 cử động thai, liên tục như vậy khoảng 3 cữ/ngày cũng ổn.

Ngược lại, nếu trong 4 giờ ít hơn 10 lần thai máy, mẹ nêu nhập viện để được thăm khám và theo dõi tình trạng thai nhi.

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp? Thai Nhi Đạp Như Thế Nào Thì Tốt?

by Nguyễn Phương302 Views

Việc thai nhi đạp, đá trong bụng (thai máy) là một dấu hiệu cho thấy em bé khỏe mạnh, phát triển bình thường; còn ngược lại nếu không xuất hiện sẽ rất đáng lo lắng.

Thai bao nhiêu tuần thì đạp?

Thai nhi bắt đầu có những chuyển động đầu tiên kể từ tuần thứ 9-16. Cảm giác giống như có bướm bay trong bụng hoặc rùng mình.

Nhiều bà mẹ có thể không cảm nhận được sự chuyển động này của bé hoặc không chắc chắn.

Vật thai bao nhiêu tuần thì đạp (thai máy)? Tùy thuộc vào mỗi em bé và độ nhạy cảm của người mẹ. Trung bình là từ tuần 18- tuần 25.

Một bà mẹ còn cảm thấy dường như em bé biết đạp từ tuần thứ 13, một số khác thì muộn hơn, sau tuần 25. Điều này là hết sức bình thường, không có gì phải lo lắng.

Thông thường, những bà mẹ mang thai lần đầu sẽ cảm nhận được thai máy muộn hơn so với những bà mẹ mang thai nhiều lần.

Tại sao thai nhi lại đạp?

Môi trường sống của thai nhi khác hoàn toàn với con người ở thế giới bên ngoài. Bao bọc thai nhi là nước ối, hãy tưởng tượng như bạn ngâm mình hoàn toàn trong bể bơi vậy.

Ở trong môi trường như vậy, em bé sẽ dễ dàng chuyển động; đặc biệt là khi bạn di chuyển xung quanh.

Những chuyển động này ban đầu chỉ là lăn, lộn, uốn người, căng duỗi,…nhưng càng về sau trẻ có nhiều cử động như đạp, đá, đấm khá mạnh vào thành bụng.

Nguyên nhân là do các cơ thể em bé phát triển, cụ thể là : cơ bắp, xương khớp, các dây thần kinh,…Em bé cần phải vận động như vậy để các bộ phận hoạt động tốt hơn.

Giống như chúng ta không thể ngồi im một chỗ, phải vận động thì cơ thể mới khỏe mạnh.

Càng về cuối thai kỳ, em bé càng đạp mạnh hơn, điều này càng chứng tỏ em bé rất khỏe mạnh.

Đôi khi, đó còn là phản ứng của em bé với các kích thích bên ngoài như ánh sáng, tiếng ồn hoặc có thể là cảm xúc của người mẹ.

Một số loại thức ăn mà người mẹ ăn cũng có thể khiến em bé tích cực hơn, chuyển động nhiều hơn, đạp mạnh hơn.

Thai nhi đạp như thế nào?

Cảm giác thai nhi đạp ở mỗi người mẹ là khác nhau. Trong tam cá nguyệt cuối cùng, em bé thường sẽ đạp nhiều và mạnh mẽ hơn có tính chu kỳ.

Bởi vì em bé đã khỏe hơn, lớn hơn và tử cung thì càng ngày càng chật chội so với kích thước của bé.

Bắt đầu từ tuần 28, bạn nên đếm số lần đạp của em bé. Đây là một cách đơn giản để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi, ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn.

Hãy lựa chọn bất kì thời điểm nào trong ngày, sau đó ghi lại số lần đạp và thời gian di chuyển của em bé.

Nếu bạn không thấy 10 cử động trong vòng 2 giờ, bạn nên gọi điện cho bác sĩ.

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp?

Thai bao nhiêu tuần thì đạp là thắc mắc của tất cả các mẹ bầu. Có thể mẹ chưa biết rằng, những chuyển động mà mẹ gọi là “đạp” ấy là tập hợp của vô số những cử động khác nhau của thai nhi.

Những cử động của thai nhi, trước hết, giống như một lời chào bé gửi đến mẹ: “Mẹ ơi, con đây, mẹ có cảm nhận được con không?”. Nhưng không những đây là sợi dây liên kết thiêng liêng tình cảm mẹ-con, việc theo dõi thai máy còn giúp mẹ biết sức khỏe của em bé trong bụng. Vì vậy, hẳn mẹ sẽ rất nóng lòng muốn biết thai bao nhiêu tuần thì đạp.

Thai máy không đơn thuần chỉ là những cú đạp

Thai máy là hiện tượng thai nhi có cử động, di chuyển, tay chân đấm đá, những cử động của cơ thể như vặn vẹo và nhào lộn trong bụng mẹ. Ở những tuần thai nhi còn nhỏ thì mẹ khó cảm nhận được. Nhiều mẹ cảm nhận thai máy như con cá nguẩy đuôi, như bắp rang nổ, vì vậy rất nhiều người mẹ nhầm tưởng mình đói bụng, đầy hơi. Nhưng kể từ những cử động đầu tiên ấy, bé sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn và chẳng bao lâu sau mẹ sẽ dễ dàng xác định được đâu là những cử động thai.

Thực ra từ khi 8 tuần tuổi đã bắt đầu cử động. Tuy nhiên, lúc này thai nhi còn quá nhỏ nên cử động của thai nhi quá nhẹ nên mẹ không thể cảm nhận được. Đến khi thai nhi 4 tháng tuổi, người mẹ có thể lần đầu tiên cảm nhận được thai máy. Thường những người mang thai con thứ sẽ cảm nhận thai máy tốt hơn so với những người sinh con đầu lòng.

Cử động thai được chia thành 4 trạng thái: Tĩnh lặng; Cử động thường xuyên; Cử động mắt liên tục và không gia tăng tim thai; Cử động thai liên tục kèm cử động của mắt và gia tăng tim thai. Hai trạng thái đầu tiên là phổ biến nhất.

Việc cảm nhận cử động của thai nhi không chỉ phụ thuộc vào tuổi thai mà còn tùy thuộc lượng nước ối nhiều hay ít, thành bụng mẹ dày hay mỏng. Thêm vào đó, các mẹ mang thai lần đầu sẽ chậm cảm nhận những cử động thai máy hơn so với các mẹ đã mang thai lần 2, lần 3.

Những tháng cuối của thai kì, mẹ bầu phải theo dõi số lượng máy của thai kỳ vì điều này nói lên sức khỏe của thai nhi. Mỗi lần theo dõi 1 giờ, trong lúc tỉnh thai nhi cử động 3-4 lần/một giờ, và cử động thai sẽ giảm dần khi gần đến ngày dự sinh. Nếu thai nhi máy ít hơn chuẩn này thì có thể bé đang ngủ hoặc có thể trẻ gặp rắc rối về súc khỏe, còn nếu thai nhi cử động quá nhiều thì rất có thể thi bị stress ảnh hưởng trực tiếp từ mẹ qua.

Ở những tháng cuối thai kỳ thai phụ hay nhầm lẫn giữa thai máy với cơn gò tử cung. Cơn gò tử cung sẽ làm toàn bộ phần bụng cứng chắc lên và có thể gây đau, trong khi đó thai máy chỉ tác động ở một vùng bụng mà thôi.

Những dấu hiệu báo động mẹ bầu cần chú ý

Mang thai tháng thứ 4, hầu hết người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy và ngày càng cảm nhận cử động thai rõ nét từ tuần thứ 30 trở đi, tuần thứ 38 là đạt đỉnh cao, một ngày đêm có thể thai máy đến 130 lần. Đa số các mẹ sẽ có cảm giác thai thường máy nhiều vào buổi tối và hơn buổi sáng.

Sau 5 tháng, nếu chưa thấy thai máy là dấu hiệu đáng ngại, các mẹ nên đi khám ngay.

Trường hợp thai máy ít đi có thể là một tín hiệu cho thấy thai thiếu ôxy. Với trường hợp này, thai phụ sẽ cảm nhận được thai máy không yên, vì vậy cần theo dõi tình hình thai nhi qua việc đếm số lần thai máy, đặc biệt với thai nhi từ tháng thứ 7 trở đi. Phương pháp đếm thai máy nên tiến hành vào sáng sớm, buổi trưa và buổi tối mỗi ngày, đếm trong vòng 1 giờ đồng hồ, rồi cộng tổng số thai máy trong 12 giờ. Nếu trên 30 lần thì bình thường, nếu dưới 20 lần thì có thể thai nhi bị ngạt trong tử cung và dưới 10 lần có thể là chỉ báo điều không may đang xảy ra với thai nhi.

Biết rõ thai bao nhiêu tuần thì đạp, mẹ sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi thai máy. Bên cạnh việc hình thành những cảm xúc tích cực, bắt đầu kết nối với bé cưng, mẹ cũng đừng quên để ý những dấu hiệu bất thường để kiểm tra kịp thời khi thai yếu nhé.

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Máy Trong Bụng Mẹ?

Thai bao nhiêu tuần thì máy và máy như thế nào là thắc mắc của hầu hết mẹ bầu. Khi em bé trong bụng bắt đầu biết máy, biết đạp thì mẹ có thể cảm nhận được một cách rõ ràng những chuyển động của con. Các mẹ biết không, thời điểm mà thai nhi biết máy, biết đạp có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của bé yêu đấy. Điều này chứng tỏ em bé đang phát triển rất tốt và khoẻ mạnh trong bụng của mẹ.

Thai bao nhiêu tuần thì máy là một thắc mắc của hầu hết mẹ bầu

1. Thai máy là gì?

Thai máy một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: huýt tay, lộn vòng, đá chân hay đạp chân của em bé.

Thai máy ở mỗi người mẹ là không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vào những tháng cuối thai kỳ, thai máy sẽ sẽ diễn ra mạnh mẽ với tần suất nhiều hơn.

Thai máy là dấu hiệu nhận biết thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ

Thai biết máy, biết đạp và chuyển động trong bụng mẹ là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển khoẻ mạnh và bình thường, các mẹ đừng nên quá lo lắng. Các mẹ biết không, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

2. Thai bao nhiêu tuần thì máy?

Thai bao nhiêu tuần thì máy và cảm giác thai nhi máy như thế nào chắc hẳn là vấn đề mà mẹ bầu nào cũng muốn biết. Thời điểm thai máy ở các mẹ bầu thường sẽ không giống nhau, bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã biết máy trong bụng mẹ. Tuy nhiên ở thời điểm này em bé còn quá nhỏ, mẹ có thể sẽ không cảm nhận được những chuyển động của bé.

Bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã biết máy trong bụng mẹ

Phải đến tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, mẹ mới có thể cảm nhận được những chuyển động của bé một cách rõ ràng. Tuy nhiên, thời điểm thai máy còn phụ thuộc vào số lần sinh nở của mẹ. Ở những mẹ mang thai lần đầu, thai máy sẽ diễn ra ở tuần thứ 24-25. Còn ở những mẹ mang thai lần thứ 2, thời điểm thai máy có thể diễn ra sớm hơn ở tuần thứ 13-14 của thai kỳ.

3. Thai máy vào thời điểm nào, tần số thai máy ra sao?

Thai nhi trong bụng mẹ thường ở 4 trạng thái: 1 là trạng thái tĩnh lặng, 2 là trạng thái cử động thường xuyên, 3 là trạng thái cử động mắt liên tục và 4 là cử động thai đơn độc. Trong 4 trạng thái này em bé thường ở trạng thái 1 và 2. Khi em bé ở trạng thái 2 mẹ bầu sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé một cách rõ ràng nhất.

Thai nhi trong bụng mẹ có lúc tỉnh táo, cũng có lúc đi ngủ. Tuy nhiên em bé sẽ có xu hướng chuyển động nhiều nhất trong khoảng từ 21 – 1 giờ tối hoặc sau khi mẹ vừa mới ăn xong. Sự thay đổi lượng đường trong máu sẽ làm tăng số lần thai máy của em bé trong bụng mẹ. Mẹ biết không, tư thế ngủ của mẹ cũng sẽ làm ảnh hưởng tới tần số thai máy. Khi mẹ nằm nghiêng sang một bên, em bé sẽ được cung cấp nhiều máu hơn và sẽ đá đạp nhiều hơn trong bụng mẹ.

Thai máy trong bụng mẹ mạnh mẽ nhất từ 21 – 1 giờ tối

Mẹ bầu nên theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi bằng cách đếm số lần thai máy. Một em bé khoẻ mạnh sẽ đá hay đạp trong bụng mẹ từ 15-20 lần mỗi ngày. Nếu nhiều hơn 20 lần một ngày thì có thể do mẹ bầu đang căng thẳng làm ảnh hưởng tới số lần thai máy của bé. Trường hợp thai không cử động hoặc cử động ít hơn 15-20 lần một ngày thì đó có thể là một dấu hiệu bất thường. Mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của bé.

Linh Lê tổng hợp

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh? Lời Khuyên Cho Mẹ Khi Đếm Số Lần Thai Máy

Thai đạp (thai máy) là gì? Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp?

Thai máy là một thuật ngữ diễn tả những cử động của thai nhi trong bụng mẹ như : đạp chân, đá chân, lộn vòng, huých tay (hoặc cùi chỏ)…

Nó là một dấu hiệu cho thấy em bé đang hoạt động rất tốt, có một sức khỏe tốt và bình thường. Đến một thời điểm nhất định người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy, càng về cuối thai kỳ, thai máy càng diễn ra mạnh mẽ và tần suất nhiều hơn.

Ngoài ra, đó cũng là cách để trẻ phản ứng với những thay đổi nhất định trong môi trường. Chẳng hạn như tiếng ồn, ánh sáng mạnh, thức ăn người mẹ tiêu thụ,… Thai máy là một phần của sự phát triển bình thường, không cần quá lo lắng về nó.

Thai nhi bao nhiêu tuần thì đạp? Em bé trong bụng có thể đá hoặc đạp vào bụng mẹ từ khi được 9 tuần tuổi. Vậy thai mấy tháng thì đạp? Ớ tháng thứ 3 thai nhi đã có những cú đạp đầu tiên.

Thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh?

Thai mấy tuần thì đạp? Tuần thai thứ 9 là quá sớm để người mẹ cảm nhận được cú đạp của con. Vậy bao nhiêu tuần thì thai máy rõ ràng nhất?

Bạn cũng sẽ cảm nhận rõ hơn sự chuyển động của thai nhi khi bạn ở một vị trí yên tĩnh, ngồi hoặc nằm xuống. Càng về giai đoạn cuối thai kỳ, số lần thai máy là nhiều hơn và mạnh hơn. Còn nếu không biểu hiện này, đó có thể là một vấn đề cần phải quan tâm.

Thai đạp ở vị trí nào và như thế nào?

Thai nhi có xu hướng di chuyển nhiều hơn vào những thời điểm nhất định trong ngày vì chúng luân phiên giữa tỉnh táo và ngủ. Các bé thường hoạt động mạnh nhất trong khoảng từ 21h đến 1h sáng, ngay khi người mẹ đang cố gắng đi ngủ. Hoặc ngay sau khi mẹ vừa ăn xong. Sự gia tăng hoạt động này là do lượng đường trong máu thay đổi.

Ngoài ra, nếu bạn nằm nghiêng sang một bên thì cũng sẽ khiến bé tăng số lần đạp, đá hơn bởi do cách nằm này làm tăng cung cấp máu cho thai nhi.

Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ đá khoảng 15-20 lần/ngày, di chuyển khoảng 30 lần/giờ vào 3 tháng cuối cùng. Vị trí đá, đạp chân có thể ở bất kì đâu trên bụng do em bé có thể lộn vòng. Tuy nhiên, nhiều nhất là ở phần bụng dưới và bên trái.

Tại sao bé đạp nhiều vào những tháng cuối ?

Vào những tháng cuối thai kỳ, thai nhi đã phát triển tương đối toàn diện. Khi nằm trong bụng mẹ, bé thường cố gắng di chuyển và thư giãn bằng cách căng chân tay ra. Bên cạnh đó, các bé cũng thường đạp để phản ứng với những yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài như ánh sáng, âm thanh hay một số loại thực phẩm mà mẹ tiêu thụ.

Đó là lý do các mẹ thường thấy bé đạp nhiều hơn sau mỗi bữa ăn của mẹ hoặc sau khi bên ngoài phát ra những âm thanh có âm lượng lớn.

Một thai nhi khỏe mạnh có tốc độ phát triển bình thường thì chúng có thể đạp từ 15 – 20 lần mỗi ngày. Do đó, nếu bé đạp quá ít và không thường xuyên phản ứng lại với những yếu tố kích thích từ bên ngoài thì các mẹ cần tới bệnh viện chuyên khoa để tiến hành kiểm tra ngày. Bởi rất có thể, bé đạp ít đi là do không được cung cấp đủ lượng oxy và dưỡng chất cần thiết, hoặc cũng có thể do mẹ bị tụt đường huyết.

Sau 28 tuần thai, các bác sĩ thường sẽ khuyên bạn đếm số lần thai máy mỗi ngày và thời gian thai máy. Việc thai nhi bỗng nhiên giảm chuyển động, giảm số lần thai máy có thể là không đủ oxy cung cấp cho em bé, không đủ lượng đường,…

Nên gọi điện cho bác sĩ nếu :

Con bạn không đá khoảng 10 lần trong 2 giờ.

Giảm sự chuyển động đáng kể.

Không đá hoặc di chuyển trong 1 giờ sau khi ăn hoặc khi đi bộ xung quanh.

Qua bài viết chắc hẳn các mẹ đã biết bao nhiêu tuần thì thai đạp, thai bao nhiêu tuần thì đạp mạnh rồi đúng không nào. Những bài kiểm tra căng thẳng hoặc quét siêu âm sẽ giúp kiểm tra tình hình phát triển của em bé, đồng thời tìm ra nguyên nhân. Nếu phát hiện bất kì vấn đề nghiêm trọng nào, bạn có thể sẽ phải sinh con sớm trước thời hạn để bảo vệ em bé và chính bạn.

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Thai Nhi Bao Nhiêu Tuần Thì Đạp Mạnh, Gò Trong Bụng Mẹ trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!