Xu Hướng 2/2024 # Thực Đơn 7 Ngày Lợi Sữa Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn 7 Ngày Lợi Sữa Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mabio mời mẹ tham khảo thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa, đảm bảo đủ dinh dưỡng, không ngán và cực kỳ ngon miệng. Chỉ cần một vài dòng ghi chú nho nhỏ thôi, mẹ chắc chắn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong ngày đầu làm mẹ đấy!

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa phải tuân thủ theo nguyên tắc nào?

– Chế độ ăn uống của phụ nữ phải đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như chất xơ, protein, chất béo, vitamin, sắt, canxi… để em bé phát triển toàn diện. Không được ăn chuyên một loại thực phẩm hoặc kiêng cữ quá mức.

– Không được loại bỏ cơm ra khỏi thực đơn sau sinh, ngay cả khi người mẹ muốn thực hiện chế độ giảm cân.

– Canh là món không thể thiếu trong thực đơn của bà đẻ, vì nó vừa giúp họ “dễ nuốt” hơn, lại vừa cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho quá trình tiết sữa.

– Chia thực đơn ra thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một lượng vừa phải sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc ăn thật nhiều vào một bữa.

– Không được đưa vào thực đơn sau sinh các thực phẩm có tính hàn như măng, bắp cải, khổ qua, hoa bí đỏ, rau bí đỏ vì chúng có thể làm giảm hoạt động của tuyến sữa.

– Không được đưa vào thực đơn sau sinh những thực phẩm có thể gây dị ứng cho mẹ hoặc em bé, điều này phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Thực đơn 7 ngày cho mẹ sau sinh nhiều sữa

Dựa vào 8 nguyên tắc trên, Mabio xin gợi ý cho mẹ thực đơn 7 ngày cho mẹ sau sinh lợi sữa:

Thứ Sáng Bữa phụ sáng Trưa Bữa phụ chiều Tối Bữa phụ tối (trước 22h00)

Hai – Ngũ cốc pha sữa – 2 miếng dưa hấu – 1 hộp sữa chua – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh mộc nhĩ nấu giò heo – Rau lang luộc – Thịt rim nước mắm – 1 miếng đu đủ – Ngũ cốc pha sữa – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh tôm viên nấu bầu – Bông cải xanh luộc – Thịt gà kho khoai tây – 1 quả vú sữa – 1 cốc sữa đậu nành ấm

Ba – Cháo lươn – 2 miếng dưa hấu – Bơ dầm sữa đặc – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh gà ác tần thuốc bắc – Đậu cove luộc – Nửa quả táo – Cháo lươn

– 2 miếng dưa hấu

– Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh rau ngót nấu thịt nạc – Chả cua đồng – Rau ngót luộc – 1 quả chuối chín – 1 cốc sữa đặc pha nước ấm

Tư – Bún gà – Vài quả nho – Chè mè đen – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh bí đỏ nấu sườn non – Thịt bò xào – Đậu phụ kho thịt – Vài quả nhãn – Chè mè đen

– Vài quả nho

– Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh đậu phụ rong biển – Thịt bò kho khoai tây – Bông cải xanh luộc – 1 miếng thanh long – Ngũ cốc pha sữa

Năm – Cháo chân dê – Vài quả dâu tây – Sữa chua dầm hoa quả – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh cua rau đay – Rau lang luộc – Cá chép kho sung – 2 miếng dưa hấu – Cháo chân dê – Vài quả dâu tây – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh rau củ thập cẩm – Giá đỗ xào thịt bò – Thịt gà luộc – 2 múi bưởi – 1 cốc sữa đậu nành ấm

Sáu – Khoai lang luộc – 1 cốc sữa ấm – Chè đậu xanh rong biển – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh đậu tương nấu sườn non – Thịt vịt om sấu/me – Nem rán – 1 quả cam – Khoai lang luộc – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh mướp nấu rau đay – Măng tây xào tôm – Thịt ba chỉ kho trứng cút – 1 quả kiwi – Chè đậu xanh rong biển

Bảy – Cơm cuộn rong biển – 1 miếng xoài – 1 quả trứng vịt lộn – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh cải cúc nấu thịt băm – Sườn rim mặn – Đậu phụ chiên – 1 quả chuối chín – Cơm cuộn rong biển – 2 miếng dưa hấu – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Cá mòi kho sườn non – Rau lang luộc – Nửa quả ổi – Bơ dầm sữa đặc

Chủ nhật – Cháo rau ngót thịt lợn – 1/4 quả dứa – 1 cốc sữa ấm – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Canh hoa chuối nấu cá quả – Thịt bò xào – Cải xoăn hấp – Vài quả nho – Cháo rau ngót thịt lợn – Cơm trắng/cơm gạo lứt – Nấm hương nấu rau củ – Thịt chân giò luộc – Rau ngót luộc – Nửa quả táo – 1 cốc sữa ấm

Chúc các mẹ có những bữa cơm thật ngon miệng!

MẸ LƯU Ý:

Tự thiết kế cho mình một thực đơn ăn uống sau sinh là cách rất tốt để bổ sung dinh dưỡng, giúp tuyến sữa hoạt động tốt hơn, đồng thời rút ngắn thời gian phục hồi các tổn thương cho sản phụ. Tuy nhiên trong một số trường hợp, vì cơ chế hấp thu, chuyển hóa kém nên dù ăn nhiều, sản phụ vẫn không đạt được lượng sữa như mong muốn.

Bản chất của việc tiết sữa không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, mà còn chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

Nguồn: Mabio.vn

Chia Sẻ Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa

Thực đơn cho mẹ sau sinh mất sữa là nhu cầu tìm hiểu chung mà mẹ nào cũng cần biết. Dinh dưỡng ngay sau khi sinh muốn bảo đảm nhu cầu calo mỗi ngày cho người mẹ phải xem xét đến chuyện gọi sữa về. Nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ làm cho sữa lâu về, mẹ sữa ít, nguồn sữa không chất lượng thậm chí tắt sữa và vết thương khó lành hơn.

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa có ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Mẹ nhiều sữa đặc và thơm có thể cung cấp lượng dinh dưỡng cân bằng, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng phát triển của trẻ, dễ hấp thu tiêu hóa, rất ít khi gây ra các vấn đề như tiêu chảy, táo bón, quá mẫn cảm…Trong sữa có chứa chất kháng thể và các chất khác có thể bảo vệ trẻ tránh bị nhiễm bệnh trong vòng nửa năm.

Chính những lợi ích này nên mẹ nào cũng muốn nhanh có sữa nhiều, sữa chất lượng sau sinh để nuôi con. Một trong những cách quan trọng để tăng lượng sữa là nhờ vào việc ăn uống. Trong thực đơn cho mẹ sau sinh mất sữa không thể không kể đến các thực phẩm lợi sữa sau sinh.

Các thực phẩm bổ sung sữa cho mẹ sau sinh:

Móng giò là thực phẩm số 1 trong danh sách các thực phẩm lợi sữa sau sinh. Từ xưa, các bà đã tận dụng lợi ích này để chăm sóc cho mẹ ở cử, ít sữa sau sinh.. Phụ nữ sau khi sinh mất rất nhiều năng lượng và nước do quá trình mang thai và sinh nỡ, nên cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá trình hồi phục cũng như có nhiều sữa cho con bú.

Móng giò chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein và chất béo. Vì vậy, các món nấu từ chúng đều có tác dụng kích thích sữa và tăng lượng sữa cũng có thể nói là nhiều nhất dành cho bà bầu sau sinh ít sữa.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn quá nhiều sẽ gây dư thừa mỡ, thậm chí khiến sản phụ béo phì. Bất kỳ thứ gì quá nhiều cũng đều không tốt nếu lợi các thực phẩm lợi sữa sau sinh quá nhiều. Vì hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Khoai môn – Thực đơn dự trữ cho mẹ sau sinh.

Khoai môn là một loại thức ăn bổ sung sữa khá hữu hiệu. Không cần phải ăn nhiều món ăn nhiều sữa, khoai môn vẫn hỗ trợ được cho các mẹ ít sữa sau sinh. Nên kết hợp chúng với khoai tây, cà rốt để nầu nhiều món giúp mẹ vừa có sữa vừa đỡ ngán trong các bữa cơm. Đây là một phương pháp dự phòng cho mẹ vừa muốn ăn gì no mà lại có thể lợi sữa.

Không những vậy, khoai môn giúp mẹ có được số cân hoàn hảo vì tính chuyển hóa mỡ, chất béo của nó. Một phần giúp mẹ tăng cường miễn dịch, một phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất tôt hơn.

Mẹ ít sữa không nên lạm dụng các thực đơn chứa chất béo quá nhiều.

Năng lượng cần thiết cho phụ nữ sau sinh cần khoảng 2600 Kcal/ngày. Một bữa ăn nhiều chất béo sẽ có tác dụng tạo được nhiều năng lượng và tiết ra nhiều sữa. Chính vì vậy, trong thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa không nên kiêng chất béo.

Tuy nhiên các mẹ phải hiểu rằng, điều này không có nghĩa là mẹ cứ ăn những đồ giàu chất béo là sữa sẽ tốt và chất lượng. Tốt nhất mẹ nên ăn có chọn lọc vì không phải chất béo nào ăn vào cũng tạo nên axit béo tốt trong sữa mẹ. Trong đó, omega 3 là 1 nhóm các axit béo thiết yếu. Một số loại thực phẩm lợi sữa sau sinh, giàu omega 3 như:

Cá: có nguồn omega dồi dào, nhiều nhất trong các loại như cá chim, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá rô phi, cua, tôm.

Các loại dầu: Dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, bơ thực vật.

Các loại rau có màu xanh đậm: Bắp cải, bông cải xanh, rau bina, rau lang. ( Bổ sung cho bài viết về bổ sung sữa với các loại rau, củ, quả, hạt, đậu )

Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt chia, hạt bí ngô, quả óc chó, hồ đào.

Thực phẩm chứa nhiều đạm giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.

Có thể nói một ngày khi mẹ cho con bú sẽ đi mất đi khoảng 55-65gam/ngày. Điều này đồng nghĩa với việc một ngày trong thực đơn hằng ngày mẹ phải bổ sung hầu hết các lượng protêin, mỡ cá và kẽm có thể chiếm đếan 60% các bữa ăn. Cho nên việc cân nhắc phải ăn nhiều đạm trong thời gian 6 tháng là điều cần thiết.

Thực phẩm lợi sữa sau sinh không thể không kể đến các loại thịt như: thịt nạc vai, thịt gà, vịt. Chúng đều chứa nhiều đạm kết hợp với trứng, sữa và hải sản sẽ giúp sữa mẹ tiết ra nhiều, đặt và thơm cho bé. Từ đó cũng sẽ giúp cho con của mẹ tăng cân và tăng sức đề kháng nhiều hơn.

Khuyến cáo: Các mẹ sinh nên bổ sung ăn thịt nạc rang với nghệ cho bữa ăn hằng ngày. Chúng sẽ giúp mẹ làm lành các vết sẹo, nám khi sinh. Nhưng nếu mẹ bị loãn kinh nguyệt thì nên sử dụng hạn chế vì nghệ có tác dụng hỗ trợ điều tiết kinh nguyệt.

Uống sữa nóng và sữa đậu nành cũng giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng

Một trong những bài thuốc mà các mẹ sau sinh thường rỉ tai nhau là uống sữa nóng hoặc sữa đậu nành. Việc uống bổ sung các loại sữa sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động tiết sữa nhiều hơn. Sữa đậu nành là đồ uống tốt cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, ngay cả với mẹ sau sinh. Sữa đậu nành cũng giúp mẹ gọi sữa về nhanh chóng vì cơ bản đồ uống này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cả thịt động vật.

Các loại sữa động vật cũng có lợi cho mẹ, chỉ cần kiểm tra kĩ vào những hãng hiệu uy tín và chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời cũng giúp mẹ giảm béo, giải tỏa căng thẳng. Mẹ nên sử dụng đồ uống này tốt nhất là 2 bữa một ngày để đạt được kết quả hiệu quả.

Mẹ nên tránh các loại thực phẩm có tác hại đến dòng sữa của mẹ.

Các loại thực phẩm làm tắt sữa, làm sữa loãng, con chê không thèm bú. Mặc dù mẹ có thèm và ăn thử dù chỉ một lần thì cũng sẽ để lại hậu quả như trên. Khó tin nhưng thật vì đã có nhiều trường hợp xảy ra khi mẹ đã mạo muội ăn lén những thực phẩm đáng lẽ nên kiêng trong thời gian đầu sau sinh.

Ngoải ra, việc tránh các loại thực phẩm mà mẹ sắp sửa xem đều mang lại tác hại nhiều hơn là lợi, thế nên mẹ cũng phải phòng tránh không những trong thời gian sau sinh mà cũng nên hạn chế thời gian dài. Giữ sức khỏe và có một thân hình năng động luôn đòi hỏi về thực đơn mà mẹ đã ăn, nhất là trong giai đoạn sau sinh, là giai đoạn mà mẹ cần nhiều sữa nhất.

Các loại có nước ngọt, trà, bia, rượu, cà phê, chocolate và các gia vị ( tiêu, ớt, hành, tỏi. . . ). Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này, chúng có ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Luôn là mối nguy hại trong giai đoạn kiêng cữ sau sinh của mẹ. Chất béo bình thường ( khoai tây chiên, thịt mỡ . . . ) cũng làm mẹ khó tiêu hóa sau mỗi bữa ăn, có thể gây ra một số bệnh cho sản phụ. Tình trạng tắt tia sữa, bị đau ngực có thể là do mẹ đã ăn mỡ động vật nhiều. Thêm vào đó ăn mỡ động vật lại giúp mẹ càng béo phì nhưng lại càng không có sữa.

Được xem là khoái khẩu của mỗi người mẹ trong giai đoạn sau sinh. Một, hai chén cơm với một con cá khô, thế là đủ cho một bữa ăn, vừa ngon lại vừa tiết kiệm. Nhưng rất tiếc đây lại không phải là cách hay cho mẹ sau sinh muốn có nhiều sữa cho con. Vì món ăn này được xem là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất thấp.

Mẹ cứ hãy xem món này có giá trị dinh dưỡng bằng với mì gói, vì cá khô có thể hơn về mặt dinh dưỡng nhưng lại nguy hiểm về mặt cách thức làm thực phẩm an toàn. Mẹ sẽ không biết được con cá khô mẹ đang ăn nó đã được phơi nắng và đảm bảo vệ sinh ra sao cả, điều này cũng có thể là nguyên khiến mẹ dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến con khi cho em bú sữa.

Lưu ý thêm: Các đồ ăn cay, nóng lúc này không nên là sự lựa chọn ưu tiên vì chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, làm bé ngán sữa, mùi sữa không còn thơm.

Lá lốt – Lá dâu – Lá thơm oregano: Đây đều là các loại có tác dụng giữ ấm bụng, có vị cay, nồng cao hơn các loại bình thường. Chúng sẽ làm sữa của mẹ trở nên c ó mùi, bé sẽ khó uống, từ đó tần suất cho bé bú trở nên ít, sữa mẹ cũng giảm dần xuống theo.

Măng tươi vốn đã là thứ cấm kị cho các mẹ sau sinh nếu muốn giữ sữa nhiều cho con. Trong thực phẩm này có chất có thể gây hại đến sự phát triển trí não của bé. Với tính chất nóng của măng cũng góp phần làm sữa mẹ tiết ra ít.

Đây là 2 loại thực phẩm được hạn chế, sử dụng tùy vào các thể trạng của mỗi mẹ. Vì suy cho cùng, chúng vẫn có tính nóng, gây mùi. Khi mẹ không hợp, phản ứng lại sẽ làm sữa mẹ tiết ít hơn, từ đó cản trở cho những lần cho sữa mới.

Mẹo để có nhiều sữa sau sinh

Trên thực tế, ngoài việc lên một thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa thì cùng nên kết hợp thêm một số mẹo để có nhiều sữa sau sinh. Muốn tăng và duy trì lượng sữa mẹ nên cho bé bú hoặc vắt sữa thường xuyên, không được bỏ bữa, nên ăn thêm vài bữa phụ nhỏ như ăn bánh, trái cây, uống sữa ấm mỗi ngày.

Một trong những mẹo để có nhiều sữa sau sinh từ kinh nghiệm dân gian đến tận bây giờ vẫn còn nguyên hiệu quả đó là uống chè vằng. Ngày xưa, khi nuôi các sản phụ ở cử nhà nào cũng đun một nồi chè vằng cho sản phụ uống sau mỗi bữa ăn.

Chè vằng có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh.

Các mẹ sau sinh thường nghe uống chè vằng giúp lợi sữa, nhưng thực tế còn rất nhiều tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh nữa mà không phải ai cũng nắm rõ? Theo Đông y, chè vằng có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc, chống tiêu viêm và hoạt huyết. Vì vậy, chè vằng có tác dụng giúp mẹ kích thích ăn ngon, tiêu hóa tốt, kích thích tuyến sữa hoạt động, tăng số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ nhờ hoạt chất Glycosat có trong chè vằng.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ BẢO NHIÊN

Địa chỉ: Toà nhà Charmington La Pointe, 181 Cao Thắng Nối dài, Phường 12, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.

CÁC KIẾN THỨC SỨC KHỎE MẸ CÓ THỂ QUAN TÂM:

Những Thực Phẩm Tốt Cho Bà Đẻ Sau Sinh Giúp Mẹ Nhiều Sữa Cho Con Bú

Thiên nhiên kỳ diệu ban tặng cho chúng ta hàng vô vàn các loại thực phẩm với thành phần dinh dưỡng rất phong phú. Trong số đó, không phải tất cả đều là thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh. Việc này đòi hỏi một bà mẹ đang cho con bú phải có những kiến thức nhất định để đảm bảo sức khỏe và lượng sữa luôn dồi dào. Xem thêm: 5 hiểu lầm nghiêm trọng về cơ chế tiết sữa mẹ

Tháp dinh dưỡng các thực phẩm cho bà mẹ sau sinh

Theo các nhà khoa học, mỗi đối tượng từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú hay người già đều cần có một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Để đơn giản hóa chế độ dinh dưỡng này, các nhà khoa học đã xây dựng nên một hệ thống rất dễ hiểu được gọi là tháp dinh dưỡng.

Trước khi tìm hiểu về các thực phẩm cho bà mẹ sau sinh, chúng tôi xin giới thiệu đến các mẹ tháp dinh dưỡng đặc biệt dành cho phụ nữ cho con bú. Trong đó những thực phẩm trên đỉnh tháp được khuyến cáo nên ăn ít, những thực phẩm dưới đáy tháp cho phép mẹ có thể ăn nhiều.

Danh sách những thực phẩm tốt nhất giúp bà đẻ có nhiều sữa cho con bú

Thực phẩm tốt cho mẹ cho con bú là những thực phẩm đáp ứng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết có trong tháp dinh dưỡng.

1. Thực phẩm thuộc nhóm chất béo lành mạnh tốt cho bà mẹ sau sinh

Bà mẹ sau sinh không cần ăn nhiều chất béo, nhưng chúng ta vẫn không thể loại bỏ nó ra khỏi thực đơn hàng ngày.

Theo các nghiên cứu khoa học, 18 – 24% trọng lượng tế bào của người trưởng thành là chất béo. Chất béo giúp chúng ta ổn định thân nhiệt, cung cấp và dự trữ năng lượng cũng như vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ.

Ngoài nguồn chất béo trực tiếp từ mỡ động vật thì các bà mẹ có thể bổ sung một số loại chất béo lành mạnh như dầu oliu, quả bơ, dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu hạt cải, cá hồi. Đây đều là những thực phẩm tốt cho bà bầu sau sinh.

2. Thực phẩm thuộc nhóm sữa giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh

Trước đây, chúng ta chỉ biết đến các loại sữa động vật, mà phổ biến nhất là sữa bò và sữa dê. Chúng được sản xuất thành nhiều sản phẩm sữa khác nhau như sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa chua, phomat (hay phomai). Tuy nhiên trên thực tế, trong nhóm sữa còn có sữa thực vật – thứ mà các bà mẹ thường bỏ qua.

Có nhiều tranh cãi về việc sữa thực vật hay sữa động vật tốt hơn, nhưng cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều đó. Mỗi loại sữa lại có một thế mạnh riêng, trong đó sữa động vật giàu canxi và protein, còn sữa thực vật (sữa từ các loại hạt) lại giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Cả hai đều được đánh giá là những thực phẩm tốt cho sữa mẹ .

Xem thêm: Mẹ cho con bú nên uống sữa gì?

3. Thực phẩm thuộc nhóm thịt tốt cho mẹ sau sinh đang cho con bú

Thịt là nguồn cung cấp năng lượng và protein chính của cơ thể. Bà đẻ cần được cung cấp đủ thịt để tái tạo tế bào, làm lành các vết thương cũng như đảm bảo đủ khỏe mạnh để có sữa cho con bú. Vì vậy thịt luôn luôn nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh.

Theo đó, tốt nhất là bà mẹ nên ăn thịt nạc để tránh dư thừa chất béo động vật. Không cần quá bận tâm đến việc nên ăn thịt gì mà chỉ cần bố trí xen kẽ giữa các bữa ăn sao cho cảm thấy ngon miệng nhất.

4. Thực phẩm thuộc nhóm cá nên ăn sau sinh

Trong nhóm thực phẩm nên ăn sau sinh , chúng ta không thể bỏ qua các loại cá, bởi cá không chỉ cung cấp năng lượng mà còn rất giàu DHA – yếu tố hỗ trợ cực tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng là thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh, chẳng hạn như cá thu, cá mập, cá ngừ, cá kiếm chứa rất nhiều thủy ngân có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Trong khi đó, một số loại cá khác như cá chép, cá hồi, cá mòi lại được khuyến khích nên sử dụng hàng tuần.

5. Thực phẩm thuộc nhóm đậu đỗ tốt cho bà bầu sau sinh

Đậu đỗ được coi là thực phẩm nhiều sữa sau sinh vì chúng hoạt động tương tự như estrogen, giúp hệ thống tuyến sữa phát triển phục vụ cho quá trình tiết sữa và làm giảm tình trạng khô rát sau sinh. Ngoài ra, đậu đỗ cũng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ và canxi cho sữa mẹ.

Người mẹ có thể sử dụng nhiều loại đậu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như hầm nhừ với xương, nấu cháo, nấu canh hay làm sữa.

6. Thực phẩm thuộc nhóm rau tốt cho mẹ cho con bú

Rau cung cấp chất xơ, canxi cùng rất nhiều vitamin. Ăn rau là cách tốt nhất để làm giảm tình trạng táo bón sau sinh. Mẹ đang cho con bú ăn rau có thể giúp sữa mẹ mát hơn, con bú không bị rối loạn tiêu hóa.

Phần lớn các loại rau đều là những thực phẩm tốt cho bà mẹ mới sinh, tuy nhiên một số rau tính hàn thì nên hạn chế. Ngược lại, cũng có một số rau đặc biệt tốt cho sữa mẹ, giúp mẹ nhiều sữa và phục hồi nhanh chóng các tổn thương sau sinh, đó là rau ngót, rau đay, rau lang, giá đỗ, mồng tơi, rong biển, cải xoăn, bông cải xanh.

Xem thêm: 10 loại rau gây mất sữa sau sinh mẹ nên cẩn thận!

7. Thực phẩm thuộc nhóm quả nên ăn sau sinh

Tương tự như rau xanh, hoa quả cũng là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ cho cơ thể, giúp đào thải chất độc, cholesteron dư thừa và giảm thiểu táo bón. Ngoài ra, hoa quả còn cung cấp một lượng đường đáng kể cho cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta không nên ăn quá nhiều hoa quả ngọt.

Hoa quả cùng với rau xanh là những thực phẩm tốt cho bà mẹ sau sin h nhưng không thể thay thế được cho nhau. Trong đó, hàm lượng chất xơ trong rau được đánh giá cao hơn trái cây, ngược lại trái cây lại giàu đường và vitamin hơn rau xanh. Do đó, nên cân bằng cả hai nhóm thực phẩm này để đảm bảo dinh dưỡng.

Xem thêm: Mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì?

Đối với các thực phẩm cho bà đẻ, có một số loại hoa quả được đánh giá tốt hơn các nhóm quả còn lại, đó là vú sữa, dâu tây, đu đủ chín, quả bơ, kiwi, nho, dưa hấu, cam quýt, bưởi, chuối.

8. Thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc tốt cho bà đẻ

Ngũ cốc là khái niệm để chỉ chung các loại cây lương thực, chứ không đơn thuần là “5 loại hạt” theo nghĩa đen của nó. Hiện nay, ngũ cốc là nguồn thực phẩm chính của các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trong các loại ngũ cốc thì gạo là thực phẩm cho mẹ sau sinh quen thuộc nhất. Ngay cả khi áp dụng chế độ ăn kiêng, bà mẹ cũng không thể loại bỏ cơm ra khỏi bữa ăn của mình. Ngoài ra, các loại ngũ cốc khác như ngô, yến mạch, đậu đỗ cũng cần được bổ sung vào thực đơn. Nên ưu tiên cho ngũ cốc nguyên hạt vì lớp vỏ lụa của chúng rất giàu vitamin.

9. Thực phẩm thuộc nhóm nước tốt cho sữa mẹ sau sinh

Khi nói về những thực phẩm cho bà mẹ sau khi sinh , người ta thường bỏ qua nước vì cho rằng nó không phải là thực phẩm, hoặc không nghĩ đến sự quan trọng của nó đối với bà đẻ.

Trên thực tế, nước là một trong những những thực phẩm giúp mẹ nhiều sữa cơ bản nhất vì 90% sữa mẹ là nước. Trong 6 tháng đầu đời nếu được bú mẹ hoàn toàn, trẻ thậm chí không cần bổ sung nước từ bất cứ nguồn nào khác.

Như vậy, thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh có rất nhiều. Các bà mẹ nên căn cứ vào tháp dinh dưỡng để bố trí các bữa ăn sao cho hợp lý, ngon miệng và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Nguồn: Mabio.vn MẸ LƯU Ý:

Nước còn là chất không thể thiếu cho sự trao đổi chất và là dung môi để vận chuyển mọi thứ trong cơ thể. Nước cũng là thành phần chính của huyết tương trong máu. Con người có thể chết nếu nhịn uống nước 3 ngày. Nước là thực phẩm tốt và không thể thiếu cho bà đẻ sau sinh.

Các mẹ thân mến, như đã chia sẻ, tất cả các dinh dưỡng từ thức ăn đều sẽ qua sữa mẹ, thật là tuyệt vời vì chúng ta có thể chăm sóc con yêu bằng những dòng dưỡng chất quý giá này!

Đa số các mẹ đều quan tâm đến các thực phẩm tốt cho bà đẻ sau sinh để nâng cao chất lượng và số lượng sữa mẹ, vì sữa mẹ chính là nguồn thức ăn duy nhất của bé trong 6 tháng đầu đời. Thế nhưng trong một số trường hợp, mẹ đã ăn đúng “công thức” nhưng sữa vẫn không được như ý muốn (sữa ít, sữa loãng, ít dinh dưỡng, con chậm tăng cân), mẹ cần xem lại chế độ chuyển hóa của mình nhé!

Để giải quyết rắc rối này, chúng tôi xin gửi đến mẹ VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO – giải pháp cải thiện sữa mẹ một cách hoàn hảo.

Những Thực Phẩm Giúp Lợi Sữa Cho Mẹ Bầu Sau Sinh

Vì sao mẹ lại ít sữa?

Mẹ có thể ít sữa vì sau sinh, mẹ chậm cho con bú. Thông thường, sau khi sinh 30 phút, mẹ nên cho con bú để con ăn được sữa non và kích thích “gọi” sữa về. Những bà mẹ nào chỉ cần sau khi sinh 2 – 3 ngày mới cho con bú, lượng sữa về cũng ít hẳn.

Mẹ có các bệnh lý cũng làm giảm khả năng tiết sữa như bệnh tim, bệnh thiếu máu, suy dinh dưỡng. Khi mẹ phải dùng thuốc kháng sinh vì bất cứ lý do gì cũng làm giảm khả năng tiết sữa như dùng thuốc aspirin, chống dị ứng, giảm đau… Mẹ không tăng cân đầy đủ khi mang thai cũng làm giảm khả năng nhiều sữa.

Thịt bò

Hầu hết sản phụ đều mất khá nhiều máu trong quá trình “vỡ chum”. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nguồn dự trữ sắt trong cơ thể sẽ lâm vào tình trạng cạn kiệt khiến chị em thường xuyên cảm thấy uể oải, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và không thể chăm sóc “thiên thần nhỏ” của mình.

Bởi vậy sau khi sinh các bà mẹ trẻ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Chuối sứ, hoa chuối

Đây là loại chuối quả to tròn, da hơi nhám. Thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Đặc biệt, lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối sứ thường xuyên có thể giúp tăng lượng sữa. Hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt.

Nộm hoa chuối là món ăn lợi sữa nên góp mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh Hạt bí

Làm tăng sữa cho sản phụ sau sinh: mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.

Móng giò hầm đu đủ giúp lợi sữa

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Nấu cháo cùng móng giò và đu đủ xanh là một trong những cách giúp lợi sữa, thông sữa rất hiệu quả cho các bà mẹ đã được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Mặt khác, món ăn này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu không nấu đu đủ cùng chân giò thì có thể thay thế chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng có hiệu quả tăng cường sữa.

Sung

Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g.

Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ

Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ. Liều dùng 10 – 20g quả và lá sắc uống hàng ngày.

Rau ngót và rau má giúp các mẹ có nhiều sữa

Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

Cam và việt quất

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày các mẹ đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.

Bà bầu cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Do đó các chuyên gia khuyên rằng chị em đang trong thời gian cho con bú nên cố gắng ăn nhiều cà chua hơn nữa.

Cà chua là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu giúp lợi sữa sau sinh Sô cô la đen

Sô cô la đen với 70% là bột ca cao có tác dụng kích thích sự sản sinh hàm lượng serotonin và chất endorphins trong cơ thể. Vậy nên mỗi khi rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” hay “quá tải” vì chăm sóc con yêu, các mẹ có thể nhấm nháp một chút socola đen.

Cung cấp đủ nước

Trong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Chú ý đừng đợi đến khi cơ thể khát khô mới bắt đầu uống bởi khi đó mẹ bầu đã bị mất nước.

Các mẹ có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã “nạp” đầy đủ nước chưa bằng cách kiểm tra màu nước tiểu. Nước tiểu có màu vàng đậm đồng nghĩa với việc cơ thể chị em đang thiếu nước trầm trọng.

Nếu không thích uống nước lọc, các mẹ có thể dùng thêm nước trái cây, sinh tố… Lưu ý hạn chế sử dụng nhiều các đồ uống có chứa caffeine như cà phê hoặc trà (nên dưới 300 mg/1 ngày). Caffeine lẫn trong sữa mẹ có thể làm em bé trở nên dễ cáu kỉnh, kích động và khó ngủ.

Bên cạnh chế độ ăn uống dinh dưỡng, các bà mẹ cũng cần lưu ý có chế độ nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi khí huyết, tránh cáu giận, căng thẳng thần kinh làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa. Uống nhiều nước lọc và các loại nước hoa quả. Chú ý cho con bú đều đặn, đúng cách mới có thể kích thích sữa vì thuốc lợi sữa tốt nhất chính là cho con bú nhiều lần trong ngày.

Theo vietq

Thực Đơn Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Tốt Nhất Để Có Nhiều Sữa Cho Con

Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ tốt nhất để có nhiều sữa cho con: Mặc dầu bà mẹ sau khi sinh mỏ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để lấy lại năng lượng, nhưng 1-2 ngày sau khi sinh mẹ còn yếu, đường ruột hoạt động không được nhanh vì thế nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh các thức ăn dầu mỡ. Sau 3-4 ngày có thể ăn bình thường nhưng không nên ăn quá nhiều, vội vàng có thể bổ sung nhiều trứng, thịt gà, vịt, giò heo, thịt bò. Để tránh việc bị táo bón, bà bầu sau khi sinh mổ nên ăn các loại rau có tính mát, nhiều chất xơ như rau ngót, đọt khoai lang, rau mồng tơi, bí đao..

+ Ăn chay 6 tiếng sau khi sinh: sau khi sinh mổ đường ruột bị động chạm làm cho hoạt động của ruột bị giảm, dạ dày bị ức chế, do đó bà mẹ sau khi sinh không nên quá nhiều hoặc ăn những thực phẩm khó tiêu dễ gây ra táo bón, gây ra đầy hơi chướng bụng, ảnh hưởng đến tinh thần sức khỏe của mẹ. Vì thế, sau khi sinh mẹ cần ăn chay trong 6 tiếng đồng hồ để ruột có thể hoạt động lại từ từ, có thể dùng các món súp, cháo hầm để đường ruột dễ dàng tiêu hóa.

+ Thay đổi thực đơn: Mặc dầu bà mẹ sau khi sinh mỏ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để lấy lại năng lượng, nhưng 1-2 ngày sau khi sinh mẹ còn yếu, đường ruột hoạt động không được nhanh vì thế nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh các thức ăn dầu mỡ. Sau 3-4 ngày có thể ăn bình thường nhưng không nên ăn quá nhiều, vội vàng có thể bổ sung nhiều trứng, thịt gà, vịt, giò heo, thịt bò. Để tránh việc bị táo bón, bà bầu sau khi sinh mổ nên ăn các loại rau có tính mát, nhiều chất xơ như rau ngót, đọt khoai lang, rau mồng tơi, bí đao..

+ Không ăn thực phẩm tanh: Thực đơn cho mẹ sau sinh mổ không nên sử dụng các thực phẩm tanh sớm vì thường gây ra ức chế sự ngưng tụ của máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đông lượng máu sau khi mổ, khiến vết thương khó có thể lành. Do đó, chăm sóc sau khi sinh mổ đòi hỏi người thân phải am hiểu những vấn đề này.

Thực đơn hàng ngày cho bà mẹ sau khi sinh mổ

+ Một thứ không thể thiếu sau khi sinh mổ đó chính là sữa, mẹ nên bổ sung nhiều sữa để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, kích thích tuyến sữa hoạt động tốt. Giúp xương mẹ chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ trẻ phát triển khỏe mạnh, tăng + cường trí thông minh.

+ Mẹ sau khi sinh mổ nên ăn nhiều loại tôm, bởi trong giai đoạn sinh mổ sản dịch thường bị ra rất nhiều, chính vì thế mà bạn nên ăn nhiều tôm để co hồi tử cung, đầy nhanh cách chất dịch bị ứ đọng trong buồng tử cung ra ngoài. Trong tôm có nhiều hoạt chất giúp hỗ trợ việc này hiệu quả.

+ Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng của bà mẹ trước khi sinh và sau khi sinh cũng không có khác nhau, nên ăn những thức ăn tươi, vệ sinh an toàn, thức ăn được nấu chín, độ dinh dưỡng được cân bằng, đa dạng và chia đều thành các bữa ăn nhỏ trong ngày.

+ Để giúp vết thương mau lành và lấy lại năng lượng bà mẹ cần lên cho mình những thực đơn có các thực phẩm như thịt heo, thịt gà, thịt bò, cá, trứng, các loại thực phẩm giàu chất sắt, đạm, giúp cung cấp hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất lúc mổ.

+ Nên ăn nhiều rau xanh tươi và các loại trái cây chín chứa nhiều vitamin để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời rau xanh, trái cây chứa nhiều chất xơ hỗ trợ việc tiêu hóa diễn ra tốt, phòng chống và chữa bệnh táo bón hiệu quả. Thực đơn hàng ngày cho bà mẹ sau khi sinh mổ cần duy trì đủ lượng calo, ăn những thức ăn hỗ trợ vết mổ nhanh lành và tăng tiết sữa. Mẹ bầu sau sinh cũng cần lưu ý những thực phẩm kiêng kỵ cho người sinh mổ, đồng thời đảm bảo thực đơn cho mẹ sau sinh mổ đúng cách nhất là sau khi sinh xong.

Sau khi sinh mổ nên kiêng ăn gì?

+ Tuy bạn có vết mổ nhưng việc kiêng khem chỉ thực hiện với một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như: Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

+ Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc. Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

+ Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

+ Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau khi sinh là rất cần thiết, vì đây là giai đoạn bà mẹ cần bổ sung dinh dưỡng và những chất giúp tăng lượng sữa mẹ cho bé bú. Bà mẹ nên ăn các thực phẩm như thịt heo, thịt bò, đặc biệt giò heo ( cung cấp sữa mẹ tốt), trứng, cá, sữa… đây là thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, sắt.. giúp cho vết thương khi mổ mau lành và chống bị thiếu máu, thiếu sắt.

Tags: thực đơn cho mẹ sau sinh mổ, sau sinh mổ nên ăn gì, sau sinh mổ nên ăn hoa quả gì, thức ăn cho người mổ đẻ, thực đơn cho mẹ sau sinh mổ, đẻ mổ sau 1 tháng ăn được gì, sinh mổ ăn chuối được không, sau sinh mổ ăn gì để nhiều sữa, những món ăn cho mẹ sau sinh mổ,

Các Món Ăn Tốt Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Có Nhiều Sữa Sau Khi Sinh

– Bà đẻ không cần ăn kiêng quá mức, nhưng trong 5 – 7 ngày sau sinh, họ cần được ăn các món ăn mềm mại và tránh những thứ nhiều dầu mỡ như da gà, móng giò.

– Món ăn cho bà đẻ sau sinh phải chứa nhiều dinh dưỡng, bởi người phụ nữ đang cho con bú cần rất nhiều năng lượng. Trong đó, nên tăng cường các loại thức ăn giàu protein, sắt và canxi như thịt nạc, các loại đậu, rau xanh đậm, trứng, sữa, nước hầm xương.

– Các món ăn tốt cho bà đẻ nên vừa đảm bảo đúng theo sở thích của sản phụ, lại vừa toàn diện về dinh dưỡng, bởi việc người mẹ cảm thấy thế nào khi ăn rất quan trọng. Có những món ăn lợi sữa nhưng bà đẻ bị dị ứng hoặc không muốn ăn thì có thể thay thế bằng nhiều món khác chứ không nhất thiết phải ép họ ăn.

– Nếu bị táo bón thì nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ và hoa quả vào các món ăn sau khi sinh cho sản phụ. Tránh trường hợp để bà đẻ bị táo bón quá lâu vì sẽ dẫn đến nguy cơ bị trĩ hoặc sa tử cung rất nguy hiểm.

– Các món ăn cho mẹ sau sinh cần được bố trí thành nhiều bữa nhỏ, trong một ngày đảm bảo 3 bữa chính là sáng, trưa và tối xen kẽ với các bữa ăn phụ. Để làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa và các vết rạch khi sinh, chỉ nên ăn vừa phải, không ăn quá no.

– Không nên áp dụng chế độ ăn uống giảm cân quá sớm vì nó có thể làm hại sức khỏe của bà đẻ và làm họ không có đủ sữa cho con bú. Nếu quá lo lắng về vóc dáng của mình, bạn nên ăn đủ các món ăn cho bà đẻ nhiều sữa rồi tích cực cho con bú và tập những bài thể dục nhẹ nhàng. Nên nhớ rằng cho con bú chính là một cách để tiêu hao năng lượng và giảm cân một cách hiệu quả.

– Khi chế biến các món ăn cho mẹ sau sinh, các loại thịt cá cần được nấu chín kỹ để loại bỏ vi khuẩn, còn rau củ chỉ nên nấu vừa chín tới để giữ lại nhiều vitamin nhất có thể. Cũng nên chú ý đến nguồn gốc và độ tươi ngon của thực phẩm để sản phụ không bị ngộ độc.

Gợi ý các món ăn cho bà đẻ sau sinh nhiều sữa

Thực đơn sau sinh của người mẹ cần phải có cơm (có thể là cơm trắng hoặc cơm gạo lứt), ngoài ra không thể thiếu canh, các món mặn, món ăn kèm và món ăn phụ.

Các món canh tốt cho mẹ sau sinh

– Canh xương lợn hầm đậu tương: Đây là món ăn giúp bà đẻ có nhiều sữa, vì cả xương lợn và đậu tương đều rất giàu protein cũng như canxi. Ngoài ra, ăn đậu tương còn giúp mẹ cải thiện đáng kể tình trạng khô hạn sau sinh.

– Canh rau ngót nấu thịt bò: Thịt bò chứa nhiều protein, còn rau ngót rất giàu chất xơ và sắt. Sau sinh ăn món canh rau ngót nấu thịt bò giúp bà mẹ nhanh chóng hồi phục các vết thương và có nhiều sữa cho con bú.

– Canh chân giò hầm quả sung: Chân giò rất giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu chính của nhiều món ăn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh. Quả sung cũng không hề kém cạnh khi nó vừa tốt cho sữa mẹ, lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đây là một trong những món ăn cho mẹ sau sinh tốt nhất không nên bỏ qua.

– Canh cá diếc nấu đậu hũ: Cá diếc chứa nhiều canxi, photpho, chất béo lành mạnh, sắt và vitamin B1. Đậu hũ giàu canxi, sắt, magie, dễ tiêu hóa, ít calo. Canh cá diếc nấu đậu hũ là món ăn giúp mẹ có nhiều sữa, bồi bổ sức khỏe mà không tăng cân. Nhưng nên lưu ý khi ăn món ăn này vì cá diếc rất nhiều xương nhỏ.

– Canh rau cải nấu thịt lợn: Rau cải cung cấp nhiều vitamin và chất xơ giúp phụ nữ giảm táo bón và thúc đẩy tuyến sữa hoạt động tích cực. Thịt lợn nạc rất lành tính, ít chất béo nhưng giàu protein và năng lượng giúp bổ sung dinh dưỡng vào sữa mẹ.

– Canh rau đay nấu cua đồng: Cũng là một trong các món ăn tốt cho mẹ sau sinh nhiều sữa. Cua đồng luôn dẫn đầu trong danh sách các thực phẩm giàu canxi. Rau đay giàu chất xơ và chất nhớt giúp tăng nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả.

– Canh rau củ thập cẩm nấu sườn non: Rau củ vừa cung cấp nhiều chất xơ và vitamin, lại vừa giúp mẹ chống ngán nếu đã ăn quá nhiều thịt. Một chút sườn non giúp nước xương ngọt hơn và cũng giàu năng lượng cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn.

Các món mặn vừa ngon miệng vừa giúp bà đẻ nhiều sữa

– Thịt ba chỉ kho trứng cút: Món ăn này quen thuộc này rất dễ làm và đưa cơm, giúp người mẹ cảm thấy ngon miệng hơn. Thịt lợn và trứng cút cũng được đánh giá là giàu protein, canxi và photpho cần thiết cho sức khỏe nói chung và hệ xương khớp của hai mẹ con nói riêng.

– Cá hồi kho sung: Món ăn này rất tốt cho bà đẻ bởi cá hồi giàu DHA giúp bé bú mẹ thông minh hơn. Còn sung thì không còn gì phải bàn cãi vì nó luôn dẫn đầu trong danh sách các thực phẩm lợi sữa rồi.

– Chả cua đồng: Chả cua đồng tuy hơi mất thời gian chế biến nhưng lại cực kỳ giàu dưỡng chất tốt cho các bà mẹ sau sinh.

– Thịt bò kho khoai tây: Thịt bò giàu protein và sắt, còn khoai tây chất xơ, calo để cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.

– Tôm cá kho nghệ: Cũng là một trong những món ăn tốt cho bà đẻ bởi tôm cá giàu canxi tốt cho xương khớp, còn nghệ lại hỗ trợ tái tạo tế bào và nhanh liền sẹo. Tuy nhiên tôm cá có tính hàn, để tránh lạnh bụng thì mẹ sau sinh không nên ăn món ăn này quá thường xuyên.

– Sườn non rim mặn: Là món ăn vừa ngon miệng, dễ làm lại vừa có lợi cho tuyến sữa và sức khỏe của bà mẹ sau sinh.

– Cá mòi kho cà chua: Cá mòi rất giàu vitamin D, chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Tuy nhiên cũng giống các loại hải sản khác, cá mòi tính hàn và cũng không nên ăn quá nhiều.

Các món ăn kèm tốt cho mẹ sau sinh

– Các món luộc: Rau lang luộc, rau cải xoăn luộc, rau cải cúc luộc, bí luộc, rau mồng tơi luộc…. Đây đều là những món ăn tốt cho bà đẻ vì chúng giàu chất xơ và vitamin.

– Các món xào: Thịt bò xào rau cải, thịt bò xào rau muống (mẹ sinh mổ thì nên lưu ý tránh rau muống trong 3 tháng đầu), đậu que xào thịt lợn, giá xào gan, măng tây xào tôm, rau củ xào thập cẩm… Chúng giúp bữa ăn của mẹ thêm đa dạng dinh dưỡng và kích thích sự ngon miệng.

Các món ăn phụ giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Món ăn phụ những món ăn dễ tiêu hóa, được dùng vào bữa sáng hoặc giữa bữa trưa, tối để giúp mẹ sau sinh giải tỏa cơn đói và cung cấp năng lượng để có nhiều sữa hơn.

– Các món cháo: Cháo gà, cháo lươn, cháo cá, cháo chân dê, cháo khoai lang, cháo bí đỏ, cháo rau ngót thịt lợn.

– Các món bún/phở: Bún phở gà, bò, lợn, cá, thập cẩm.

– Các món ăn vặt: Ngũ cốc pha sữa, ngũ cốc dầm sữa chua, sữa chua dầm hoa quả, sữa chua có đường thông thường, sữa tươi, sữa đặc pha nước ấm, sữa gạo lứt, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó.

– Các loại hoa quả: Táo, đu đủ, xoài, dưa hấu, dâu tây, mơ, kiwi, hồng, cam, bưởi, quýt, vú sữa, nhãn.

Nguồn: chúng tôi MẸ LƯU Ý:

Ăn uống là việc làm cần thiết với bất cứ bà mẹ sau sinh nào. Thế nhưng bên cạnh đó, chuyên gia cũng khuyên mẹ nên dùng thêm VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO để tăng khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ, giúp các món ăn phát huy được tối đa tác dụng, kết quả là mẹ có nhiều sữa và sữa giàu dinh dưỡng hơn, cơ thể cũng hồi phục tốt hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn 7 Ngày Lợi Sữa Cho Bà Đẻ Giúp Mẹ Sau Sinh Nhiều Sữa trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!