Xu Hướng 12/2022 # Thực Phẩm Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu / 2023 # Top 16 View | Dsb.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thực Phẩm Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Thực Phẩm Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà bầu nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? Có những loại thực phẩm bình thường có thể ăn uống, tuy nhiên khi mang thai, lại gây hại cho bà bầu và thai nhi.

1. Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

2. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

3. Bà bàu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

4. Bà bầu không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

5. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

6. Bà bầu không được ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

7. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

8. Mẹ bầu không được ăn Cá có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

9. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

10. Mẹ bầu không được ăn Pate

11. Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

12. Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

13. Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

14. Mang thai không được ăn động vật có vỏ sống

15. Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

16. Mang thai không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

17. Mang thai không nên uống caffein

18. Mang thai không nên uống đồ uống có cồn

19. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

Rau bina

Lý do nên ăn: Những loại rau lá xanh thẫm như rau bina là nguồn thực phẩm phong phú lượng vitamin, khoáng chất và protein cần thiết. Ngoài ra, rau bina còn giàu axit folic, sắt giúp phát triển hệ thần kinh của trẻ và chống lại sự mệt mỏi khi mang bầu.

Bí kíp của chị em: “Tủ lạnh nhà em lúc nào cũng đầy ắp rau bina. Mỗi sángem đánh rau bina với trứng sau đó rán lên để ăn. Ngoài ra, em cũng thường xuyên xay rau bina với dâu. Dễ uống lắm các mẹ ạ”. (Hà Anh, Hà Nội)

Đậu lăng

Lý do nên ăn: Các chất protein trong đậu lăng hỗ trợ tích cực tới sự phát triển mô và cơ của thai nhi. Ngoài ra, đậu lăng còn giàu chất xơ chống lại chứng táo bón cho thai phụ.

Bí kíp của chị em: “Đem đậu lăng đi nấu súp thì ngon lắm các mẹ ạ. Nếu không thích ăn súp, chị em thử làm món bánh mì kẹp thịt với đậu lăng và rau bina xem sao. Không biết các chị thế nào chứ em “cuồng” món này rồi”. (mẹ Chíp)

Cam quýt bưởi

Lý do nên ăn: Cam quýt bưởi rất giàu vitamin C – loại vitamin giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu cho bào thai và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Ngoài ra, acid folic trong những loại hoa quả này còn hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống cho thai nhi.

Các loại hạt

Lý do nên ăn: Hạnh nhân chứa chất chống oxy hóa và vitamin, làm tăng khả năng trao đổi chất, giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng và đặc biệt tốt cho sự phát triển của thai nhi. Omega-3 trong quả óc chó có tác dụng phát triển não bộ cho trẻ.

Bí kíp của chị em: “Nếu chán ngồi nhai các loại hạt chị em nên nghiền óc chó, hạnh nhân… ngồi rắc lên sữa chua hay bột ngũ cốc. Ăn cứ gọi là ầm ầm.” (mẹ Cam)

Pho mát

Lý do nên ăn: Pho mát chứa nhiều canxi và protein – hai chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và cơ.

Măng tây

Lý do nên ăn: Sự thiếu hụt vitamin D ở thai phụ có thể ảnh hưởng đến điểm số phát triển trí tuệ thể chất của trẻ. Bởi vậy chị em nên ăn nhiều măng tây – thực phẩm dồi dào vitamin D.

Bí kíp của chị em: “Măng tây luộc là món khoái khẩu của em. Khi luộc chị em nên để lửa nhỏ, ít nước và vớt ra ngay khi chín tới. Các mẹ cũng có thể nấu canh măng cua, bò cuộn măng tây, salad măng tây, sò điệp xào măng tây…Nhà em ai cũng thích mấy món này đấy”. (Thu Hằng, Hà Nội)

Trứng

Lý do nên ăn: Trứng là nguồn đạm chất lượng cao, chứa nhiều canxi, vitamin D. Ngoài ra Omega-3 trong trứng cũng rất tốt cho sự phát triển của não và thị giác của thai nhi.

Bí kíp của chị em: “Em hay thêm trứng luộc vào món salad cá ngừ vì không thể chịu đựng được mùi dầu khi rán trứng”. (mẹ Nhím xù)

Súp lơ xanh

Lý do nên ăn: Súp lơ xanh không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai phụ như calcium và axit folic mà còn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Súp lơ xanh cũng chứa nhiều vitamin C nên giúp cơ thể hấp thụ sắt khi ăn cùng với thức ăn giàu sắt như mì sợi và gạo không xát.

Bí kíp của chị em: “Súp lơ đem nấu canh hay xào với tôm, thịt rất ngon mà dễ ăn. Ngoài ra, các mẹ có thể kết hợp súp lơ nghiền với nước ép táo hoặc lê. Uống “đã” lắm”. (Mi Vân, Hà Nội)

Đậu đỏ

Lý do nên ăn: Hầu hết mẹ bầu thường bị thiếu máu trong thai kỳ. Để tăng lượng hemoglobin, chị em nên đưa đậu đỏ vào chế độ ăn hàng ngày. Những loại hạt giàu chất sắt như đậu đỏ cũng nên được bổ sung sau khi sinh nở.

Bí kíp của chị em: “Cuối tuần, em hay nấu chè đậu đỏ. Chỉ cần ninh nhừ đậu thêm chút đường hay hạt sen (tùy ý) là các mẹ đã có món chè ngon lành này rồi”. (mẹ Kún Kín)

Sữa chua

Lý do nên ăn: Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi và vitamin D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Vi khuẩn có lợi probiotic trong sữa chua có tác dụng “đánh bay” mệt mỏi, uể oải cho thai phụ.

Bí kíp của chị em: “Em “nghiện” trộn hoa quả với sữa chua. Mùa nào thì thức nấy. Khi thì táo, lúc lại lê, dâu tây, dưa hấu….Ăn “nghiền” lắm”. (độc giả ở địa chỉ [email protected])

Đậu bắp

Lý do nên ăn: Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B6), vitamin C, các nguyên tố khoáng vi lượng như kẽm và canxi. Ngoài ra đậu bắp còn cung cấp chất xơ và acid folic cho thai phụ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ, “nhổ tận gốc” chứng táo bón cho thai phụ.

Bí kíp của chị em: “Đậu bắp tẩm bột chiên là món tủ của em. Cách làm thì rất đơn giản. Đậu bắp mua về, sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt làm đôi. Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan cùng với bột cà mì cho hỗn hợp quện vào nhau. Nhúng những cây đậu bắp vào hỡn hợp trứng bột, sau đó đun dầu nóng già và thả đậu vào. Khi thấy đậu vàng đều, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu. Thế là xong”. (mẹ Thanh Loan)

Cá hồi

Lý do nên chọn: Đây là nguồn cung cấp DHA tốt nhất. Axit béo omega-3 giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bà bầu ăn nhiều cá thì não bộ của thai nhi càng phát triển. Mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thủy ngân nhưng ăn cá hàng ngày có thể làm tích tụ một lượng lớn trong cơ thể nên chỉ nên ăn đến 360 gam mỗi tuần.

Bí kíp của chị em: “Trong ba tháng đầu khi “đeo ba lô ngược”, tuần 2 lần, em ăn cá hồi. Cá hồi có thể đem kho tộ, làm salad, nấu súp với bí đỏ, xốt cam tươi….đều rất ngon”. (Mẹ Bon Bon)

(ST)

Nên Và Không Nên Ăn Thực Phẩm Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ / 2023

(22/01/2019)

Giai đoạn 3 tháng đầu chính là bước chuẩn bị quan trọng, cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo sự khoẻ mạnh cho cả mẹ và con.

Chắc hẳn, ở giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nào cũng có cảm giác mệt mỏi thường xuyên. Cùng với đó là những thay đổi nhất định về tâm sinh lý, sở thích ăn uống hay cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Không ít mẹ bầu bị cơn ốm nghén hành hạ gay bị sụt cân trông thấy. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy thai nhi đang rất an toàn và khoẻ mạnh.

Ở giai đoạn này, những thực phẩm được nạp vào cơ thể với những dưỡng chất sẽ dùng để nuôi dưỡng và bắt đầu quá trình hình thành của thai nhi. Vì thế, một thực đơn cho mẹ bầu khoa học và hợp lý sẽ chính là tiền đề giúp mẹ và bé yêu có sự khởi đầu tốt nhất.

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì?

Việc nạp năng lượng trong giai đoạn 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu cần hết sức lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần tăng cường thực phẩm chứa nhiều loại vitamin. Mẹ nên lựa chọn những loại trái cây tươi và uống nước ép mỗi ngày 2-3 ly như: nước cam, nước xoài,… Cần tránh xa: đu đủ xanh, táo xanh và một số loại quả khác có khả năng gây sảy thai và sinh non.

Những thực phẩm chứa nhiều sắt, axit folic và canxi

Mẹ bầu hãy nhớ bổ sung đầy đủ sắt, axit folic và canxi – dưỡng chất không thể thiếu cho thai kỳ khoẻ mạnh.

Để phục vụ cho sự phát triển hệ xương và răng của bé, mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Bởi nếu không cung cấp đủ, thai nhi sẽ lấy canxi từ cơ thể mẹ. Từ đó, gây ra tình trạng loãng xương sau sinh, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của mẹ về sau. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, tôm, cua,…

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Những loại thực phẩm không tốt cho mẹ bầu, có chứa nhiều chất độc hại, chất kích thích chính là nguyên nhân gây dị tật thai nhi. Thói quen ăn mặn dễ gây huyết áp cao, phù chân tay và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành tim của thai nhi.

Hai nhóm thực phẩm mà bà bầu cần tránh xa khi mang thai 3 tháng đầu:

Các loại thực phẩm đóng hộp

Trong thực phẩm đóng hộp có chứa khá nhiều chất bảo quản, chất phụ gia và không đảm bảo đủ dưỡng chất để cung cấp cho cả mẹ và thai nhi. Hơn nữa, chúng còn chứa các chất kích thích không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu chính là những loại thực phẩm tươi sống, có chứa nhiều sắt, axit folic, đạm và canxi. Cùng với những loại rau củ, trái cây để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Các loại thức uống có gas, chất kích thích

Mẹ bầu hãy từ bỏ ngay thói quen sử dụng các loại đồ uống có gá, chất kích thích gây hại như: cafe, rượu, nước ngọt có gas. Vì chúng sẽ đi vào cơ thể mẹ và gây hại đến sự hình thành của thai nhi, gây ra các dị tật bẩm sinh.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

25 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối / 2023

Trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất vì thế nên phải rất thận trọng khi ăn uống những loại thức ăn. Trong 2 giai đoạn này bà bầu không nên ăn những loại thực phẩm gì ,ở bài dưới chúng tôi sẽ liệt kê những loại thức ăn không tốt cho bà bầu trong quá thời gian mang thai.

Thực phẩm không nên ăn trong khi mang thai

Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

Bà bàu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu không được ăn Sushi trong suốt thai kỳ

Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

Bà bầu không được ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu không được ăn Cá có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu không được ăn Pate

Mang thai nên kiêng ăn đồ buffet

Mang thai không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Mang thai không được ăn động vật có vỏ sống

Mang thai không nên uống caffein

Mang thai không nên uống đồ uống có cồn

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

Qua bài “Những loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu kiêng cữ nên biết ” Hy vọng sẽ giúp các bà bầu phòng tránh được các loại thực phẩm độc hại khi mang thai. Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh

Tác giả bài viết: Kim Tuyến

Dinh Dưỡng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu &Amp; 3 Tháng Cuối: 25 Loại Thực Phẩm Bà Bầu Nên Kiêng Ăn / 2023

Tổng hợp 25 loại thực phẩm bà bầu nên kiêng ăn khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối là danh sách các nhóm thực phẩm được liệt kê vào hàng nguy hiểm, có thể gây nguy hại tới bào thai & gây ngộ độc thực phẩm cho mẹ bất cứ lúc nào. Bà bầu nên hiểu rằng, mang thai chính là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, đòi hỏi các mẹ phải chú ý hơn tới sức khỏe, chế độ nghỉ ngơi và đặc biệt là thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. Việc ăn một cách vô tội vạ, ăn bất kì thứ gì mình cho là bổ là béo nhưng biết đâu rằng, chính nó lại là hiểm họa hại cả mẹ lẫn con chỉ vì sự thiếu kiến thức về dinh dưỡng khi mang thai. Nhiều mẹ cũng thắc mắc, vậy như thế nào mới được gọi là thực phẩm sạch nên ăn, thực phẩm nào tuyệt đối nên nói “không” khi có bầu những tháng đầu hoặc những tháng cuối cùng. Ngay sau đây, chúng tôi xin phép đưa một một list dài tất tần tật mọi thực phẩm, thức ăn không dành cho chị em bầu bì, các mẹ trẻ nên tham khảo qua nha.

Liệt kê 25 loại thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

1. Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp

Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

2. Mang thai không nên ăn củ dền

Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanhydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn và lớp vỏ đỏ. Tránh những loại sắn có vị đắng. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

4. Bà bầu không nên ăn măng tươi trong suốt 9 tháng thai kỳ

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

5. Mang thai nên kiêng ăn giá đỗ không có rễ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ, một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc. Thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

6. Mang thai không nên uống đồ uống có cồn

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…

7. Mang thai không nên uống caffein

Những chứng minh hiện nay cho thấy rằng một lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác nữa.

8. Bà bầu không kiêng ăn gừng héo trong 3 tháng đầu mang thai

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

9. Mang thai không nên ăn dưa muối

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

11. Mang thai không nên uống sữa chưa được tiệt trùng

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

12. Mang thai không được ăn hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Trong khi mang thai, tốt nhất là bạn nên bỏ qua các món hải sản hun khói chưa qua chế biến. Vì những loại hải sản này thường được lưu trữ trong tủ lạnh và dễ bị vi khuẩn listeria xâm nhập. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

13. Mang thai không được ăn động vật có vỏ sống

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

14. Mẹ bầu không được ăn Pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

15. Mẹ bầu không được ăn Rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

16. Mẹ bầu không được ăn Rau củ quả chưa rửa

Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

17. Mẹ bầu không được ăn Thịt nguội và xúc xích trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

18. Bà bầu không được ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích…Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước xốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

19. Bà bầu không được ăn bánh có trứng sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chức 20.000 vi khuẩn salmonella.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

Nếu là fan của sushi thì bạn sẽ phải dừng ăn món này trong 9 tháng mang thai. Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

21. Mẹ bầu không được ăn Cá có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ

Cá kiếm, cá kình, cá thu…có chứa hàm lượng metyl thủ ngân. Kim loại này có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai nên chọn cá có ít thủy ngân, như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.

22. Bà bầu không được ăn thịt gia cầm sống trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Khi mang thai bạn đừng để mình phải tiếp xúc với thịt gia cầm sống, nó có chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên lựa chọn gia cầm đã làm sạch và tiệt trùng hoàn toàn.

23. Bà bầu không được ăn phô mai tươi và phô mai loại mềm trong suốt thai kỳ

Ăn phô mai mềm trong thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho con bởi phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Tốt nhất bạn nên tránh các loại phô mai như: brie, camembert, feta, phô mai xanh, phô mai tươi – trừ các sản phẩm có ghi trên nhãn được tiệt trùng hoàn toàn. Để đảm bảo bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

24. Bà bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

25. Bà bầu không được uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Phẩm Không Nên Ăn Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu / 2023 trên website Dsb.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!