Bà Bầu Ăn Canh Rau Gì Tốt / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Ăn Canh Gì Tốt Cho Bà Bầu Trong Ba Tháng Đầu?

Những món canh bổ dưỡng là món ăn không thể thiếu cho các bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cần phải biết nấu đúng cách mới giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng và không sinh ra độc tố hại sức khỏe.

1. Cách nấu một số món canh tốt cho bà bầu

Món 1: Canh cua mồng tơi mướp hương

Đối với thai phụ đang cần được bổ sung một lượng lớn canxi thì thịt cua chính là món ăn lý tưởng nhất. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa các chất nhầy giúp đào thải cholesterol xấu trong cơ thể thông qua quá trình bài tiết của hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón và béo phì ở phụ nữ mang thai.

Không chỉ là một trong những món canh tốt cho bà bầu mà đối với sản phụ sau sinh, canh cua mồng tơi còn có khả năng kích thích sữa mẹ, làm lành vết thương sau sinh mổ rất hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách chế biến:

Bước 1: Cua rửa sạch, bóc bỏ mai cua và miệng cua, xóc cùng muối. Gạch cua gạt vào một bát nhỏ.

Bước 2: Giã cua hoặc xay cua thật nhỏ, thật mịn để món canh cua ngon hơn. Thêm một chút nước vào hỗn hợp cua vừa xay/giã và đem lọc qua rây.

Bước 3: Nhặt rau mồng, rửa sạch, thái sơ. Lưu ý, tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà có thể thái nhỏ hoặc để nguyên lá mồng tơi. Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Bóc vỏ hành khô rồi đập dập.

Bước 4: Lấy phần nước cua vừa lọc đun sôi với ngọn lửa nhỏ, nêm nếm bột canh, bột ngọt sao cho vừa miệng. Đợi cua nổi thịt, bắc nồi khác lên bếp rồi phi hành thơm, cho phần gạch cua vừa gạt lúc trước xào cùng. Tiếp đến, đổ phần mướp vào đảo nêm một chút nước và gia vị để mướp chín đều. Sau cùng cho rau mồng tơi vào. Khi thấy rau chín tái thì tắt bếp.

Bước 5: Phần nước cua đã được, phần thịt cua nổi lên, dùng thìa hớt thịt cua ra một chiếc bát con rồi đổ phần nước cua vào nồi rau vừa xào cùng gạch cua.

Bước 6: Bật bếp đun sôi và nêm nếm gia vị một lần nữa để vừa ăn. Múc canh ra bát và đổ thịt cua lên trên. Canh cua mồng tơi, mướp hương sẽ ngon hơn khi ăn cùng cà muối, thịt ba chỉ rang cháy cạnh.

Món 2: Canh thịt bò rau củ

Đối với phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thì thiếu máu là tình trạng thường xuyên gặp phải. Điều này dẫn đến việc lượng chất sắt cung cấp cho cơ thể không đủ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và làm cho bà bầu thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi.

Thịt bò là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu vì chứa nhiều protein, vitamin B6, B12, cung cấp lượng chất sắt đáng kể cho cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh để nuôi em bé.

Chuẩn bị nguyên liệu: Cách chế biến:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Bước 2: Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Đập dập hành, tỏi cho vào xoong xào với thịt bò, nêm nếm gia vị rồi cho nước vào đến khi sôi thì bỏ các loại rau củ vào.

Bước 4: Ninh đến khi rau củ mềm thì nêm hành ngò đầy đủ rồi tắt bếp.

Chia sẻ với bạn: Nội thất Đức Khang là đơn vị sản xuất và phân phối các sản phẩm nội thất phòng giám đốc uy tín, chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng trong đó có bàn giám đốc. Nếu bạn có nhu cầu, hãy tham khảo tại danh mục: Bàn làm việc giám đốc Nội thất Đức Khang.

Món 3: Canh ngao nấu chua

Ngao là loại thực phẩm giàu phốt pho, protein, vitamin A, C rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng sắt có trong ngao còn cao hơn cả thịt bò nên đây là món ăn mà thai phụ không thể bỏ qua.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, việc ăn uống của bà bầu sẽ gặp khá nhiều khó khăn do tình trạng ốm nghén. Chính vì vậy, món canh ngao nấu chua sẽ là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu vì dễ ăn và không bị ngán.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 kg ngao/ nghêu tươi

½ quả dứa, thơm

2 quả cà chua

2 – 3 quả sấu

Hành lá, tỏi, ớt, hành tím

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ngâm ngao với nước để sạch hết đất cát, dứa thái lát mỏng, cà chua thái múi cau.

Bước 2: Cho ngao vào nồi luộc với lượng nước vừa đủ một bát canh, đến khi ngao mở miệng thì vớt ra.

Bước 3: Phi thơm hành rồi cho cà chua, thơm và ngao vào xào đến khi có mùi thơm thì cho nước vào đun sôi.

Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho rau thơm vào thì tắt bếp.

Chia sẻ với các mẹ: Nếu mẹ nào thích ăn bạch tuộc, có thể tham khảo bài viết Bạch tuộc có tác dụng gì?

Món 4: Canh gà hạt sen

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thay vì món gà luộc nhạt nhẽo hay món gà rán đầy dầu mỡ thì canh gà hầm sẽ là món ăn vừa dễ ăn lại đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Với công dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ, thai phụ sẽ có được sức khỏe tốt hơn, từ đó việc sinh nở cũng sẽ diễn ra vô cùng suôn sẻ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

300g thịt gà

12 cái nấm hương khô

50g hạt sen khô

1 nhánh gừng

2 củ hành tím

Hành lá, rau mùi

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách chế biến:

Bước 1: Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, đem rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ ngoài, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ ngoài, thái lát mỏng. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho vào tô, thêm ít hành băm, gừng băm, hạt nêm, nước mắm, tiêu, trộn đều, để trong 30 phút cho ngấm hết gia vị. Bạn có thể dùng giấy bóng chuyên dụng bọc chén tô thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Hạt sen cho vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 2 tiếng trước khi nấu cho mềm. Tiếp theo, vớt ra, rửa sạch lại với nước, cho ra rổ, để ráo hết nước.

Bước 4: Cho hành tím băm, gừng thái lát vào phi thơm. Tiếp theo, cho phần thịt gà đã ướp xong cho vào nồi, đảo đều tay đến khi thịt săn lại, thêm một tô nước lọc vào nồi, đun sôi. Khi canh sôi, giảm nhỏ lửa, cho tiếp hạt sen, nấm hương vào hầm trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Khi thịt gà, nấm hương, hạt sen mềm, bạn nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn. Cho hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều, tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

2. Những loại thực phẩm bà bầu nên tránh ăn trong 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai kỳ là thời gian quan trọng nhất và thai nhi yếu nhất, rất dễ động thại, sảy thai. Giai đoan này cũng cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé vì ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Do đó, chế độ dinh dưỡng của ngời mẹ cần được đặc biệt quan tâm, tránh ăn phải một số loại thực phẩm gây hại đến người mẹ và thai nhi.

Thực phẩm dễ gây sảy thai

Thực phẩm gây co thắt dạ con: Cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con cần tránh. Bởi trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối. Thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Phô mai mềm: Một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Gan: Đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong gia đoạn này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, đó là gây dị tật cho thai nhi.

Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá kgan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Những thực phẩm không chín kỹ Bạn nêln tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích. Trong trứng sống cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai. Nếu có ý định ăn xúc xích, nem chua thì bạn cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Bà bầu trong giai đoạn này cũng không nên uống sữa tươi không tiệt trùng. Tươi không có nghĩa là sạch! Trong các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

Các thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thức ăn nhanh như Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hai. Chúng đã trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu. Pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Những món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, chúng dễ gây áp lực lên thận và khiến bạn dễ bị huyết áp cao. Khi bạn mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho chúng. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

4 món canh bổ dưỡng trên đây sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để giúp mẹ và bé được khỏe mạnh. Đừng quên lưu giữ những công thức chế biến các món canh này để áp dụng thực hiện chế biến, thưởng thức hàng ngày bạn nhé!

Các bài viết dành cho mẹ bầu, bạn có thể tham khảo thêm:

Mang Thai Có Ăn Canh Rau Ngót Không?

Bà bầu có nên ăn rau ngót?

Bà bầu có nên ăn rau ngót không?

Dinh dưỡng từ rau ngót dành cho các bà bầu

Mẹ bầu có biết, trong rau ngót có chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hơn những loại rau khác. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu nữa.

Theo một nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ protid trong rau ngót nhiều gần gấp đôi rau muống và tương đương với một số loại đậu như đậu ván, đậu đũa, đậu cô ve. Chất protid trong rau ngót thuộc loại protid thực vật quý, hiếm có ở những rau khác. Bởi vậy, đối với cơ thể bình thường thì nếu hấp thụ được lượng protid này sẽ rất hữu ích cho cơ thể.

Dinh dưỡng có trong 100g protid của rau ngót:

– 3,1g lysine

– 2,5g methionine

– 1g tryptophane

– 4,7g phenylalanine

– 6,5g threonine

– 3,3g valine

– 4,6g leucine

– 3,3g isoleucine

Đây đều là những acid amin rất cần thiết cho cơ thể, vì vậy rau ngót không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình, đặc biệt cho bà bầu mang thai tháng thứ 9. Đặc biệt, loại rau này chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6, do đó rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.

Mẹ bầu cũng nên dè chừng với rau ngót!

Ăn rau ngót có khả năng gây sảy thai:

Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho:

Glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính thành phần của rau ngót hoặc những thực phẩm ăn kèm khác.

Gây mất ngủ:

Bà bầu không nên ăn rau ngót còn vì lý do mất ngủ. Không chỉ tiềm tàng nguy cơ bị gây sảy thai từ việc uống nước rau ngót tươi, cách ăn này còn thêm một tác hại nữa đó là gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo các

Bà bầu có nên ăn rau ngót?

Dinh dưỡng từ rau ngót dành cho các bà bầu

Mẹ bầu có biết, trong rau ngót có chứa khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hơn những loại rau khác. Ngoài vitamin, muối khoáng, canxi, phốt pho, vitamin C, loại rau này còn “sở hữu” một lượng protid đáng kể, gấp đôi rau muống và tương đương một số loại đậu nữa.

Theo một nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ protid trong rau ngót nhiều gần gấp đôi rau muống và tương đương với một số loại đậu như đậu ván, đậu đũa, đậu cô ve. Chất protid trong rau ngót thuộc loại protid thực vật quý, hiếm có ở những rau khác. Bởi vậy, đối với cơ thể bình thường thì nếu hấp thụ được lượng protid này sẽ rất hữu ích cho cơ thể.

Dinh dưỡng có trong 100g protid của rau ngót:

– 3,1g lysine

– 2,5g methionine

– 1g tryptophane

– 4,7g phenylalanine

– 6,5g threonine

– 3,3g valine

– 4,6g leucine

– 3,3g isoleucine

Đây đều là những acid amin rất cần thiết cho cơ thể, vì vậy rau ngót không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình, đặc biệt cho bà bầu mang thai tháng thứ 9. Đặc biệt, loại rau này chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6, do đó rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ.

Mẹ bầu cũng nên dè chừng với rau ngót!

Ăn rau ngót có khả năng gây sảy thai:

Cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho:

Glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất từ lá rau ngót, có thể gây cản trở quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính thành phần của rau ngót hoặc những thực phẩm ăn kèm khác.

Gây mất ngủ:

Bà bầu không nên ăn rau ngót còn vì lý do mất ngủ. Không chỉ tiềm tàng nguy cơ bị gây sảy thai từ việc uống nước rau ngót tươi, cách ăn này còn thêm một tác hại nữa đó là gây mất ngủ, ăn uống kém, khó thở.

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo các

Bà Bầu Có Nên Ăn Rau Đắng Được Không ? Nên Ăn Rau Gì Tốt ?

Rau đăng – Loại rău được rất nhiều người yêu thích với vị đắng đặc trưng của nó, những lại có khả năng thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Tuy nhiên, theo những chuyên gia dinh dưỡng thì có một vài trường hợp không nên sử dụng loại ra này và đặc biệt là các bà bầu. Để cùng làm rõ hơn vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết: Bà bầu có ăn rau đắng được không ? Tác dụng của cây rau đắng.

Rau đắng biển

Theo các nhà khoa học, thì rau đắng biển chứ rất nhiều hợp chất có lợi cho cơ thể cụ thể: các loại alkaloid và saponin. Những hợp chất này có tác dụng rất tốt đến hệ thống tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, chống lại hiện tượng oxy hóa của tế bào não.

Mặt khác, nhiều tài liệu cũng đã chứng mình được rằng, rau đắng biển có tác dụng rất lớn trong việc tăng trí nhớ, giảm sự mệt mỏi tinh thần, có tác dụng làm người trở nên tỉnh táo hơn, đồng thời ở người mắc bệnh động kinh nó cũng có hiệu quả ngăn ngừa sự tái diễn của cơn động kinh.

Tương tự, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Thái Lan qua quá trình tìm hiểu đã công bố những tác dụng có lợi này dành cho người trầm cảm, người bị suy nhược thần kinh, bệnh nhân sau tai biến mạch máu não và an toàn khi sử dụng cho người cao tuổi.

Rau đắng đất

Theo các nghiên cứu, thì rau đắng đất có hàm lượng vitamin C khá dồi dào, nên có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cũng như tăng cường khả năng bền vững thành mạch.

Ngoài ra còn có một số chất có lợi cho sức khỏe như: tanin, saponin, flavonoid, alkaloid và sesquiterpene. Các thành phần này kháng khuẩn rất tốt, có thể chống lại một số vi khuẩn gram âm và gram dương. Loại rau này còn rất tốt cho những trường hợp bị ho, sốt, cảm lạnh, mụn nhọt, nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiêu hóa.

Mặt khác, loại sau này cón chứa một lượng chất chống oxy hóa, có khả năng loại bỏ những gốc tự do có trong cơ thể và ngăn chặn quá trình hình thành các tế bào ung thư. Chưa hết, cuộc nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Iran còn chứng minh được rằng, rau đắng đất còn có thể điều trị được chứng bệnh ung thư vú, khi cho tương tác với các thành phần có trong rau đắng đất, người ta đã phát hiện một tỉ lệ khá cao khả năng ức chế mạnh mẽ sự phát triển của tế bào ung thư. Qua đó, mở ra những hy vọng mang lại sức khỏe cũng như làm tăng khả năng phòng và điều trị bệnh cho các đối tượng mắc căn bệnh nan y này.

Bà bầu có ăn rau đắng được không ?

Cũng giống như những loài rau khác, rau đắng chứa nhiều chất xơ và các loại dinh dưỡng khác nên rất tốt cho chế độ ăn giảm béo, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu, phù hợp với các đối tượng đang mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường.

Rau đắng trong bữa ăn thường sử dụng cả phần lá và thân, ăn rau tươi chung với các món ăn khác như cháo nóng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ăn rau đắng với cháo cá lóc hay cá kèo rất được người dân Nam bộ ưa chuộng.

Nếu những ai vẫn chưa làm quen với vị đắng của loại rau này thì có thể sử dụng phương pháp luộc chín ăn chung với cá kho hoặc thịt kho, tương, chao. Hay khi nấu thành canh, nấu lẩu thì vị của rau cũng giảm bớt phần nào tính đắng. Hoặc món ngon hơn nữa mà bạn có thể thực hiện chính là:món xào với tôm, thịt cùng dầu, mỡ và nước cốt dừa cũng cho ta một bữa ăn hấp dẫn.

Tuy có nhiều công dụng như trên, nhưng rau đắng vẫn có những điều cần phải ghi nhớ khi sử dụng. Cụ thể chính là:

Những phụ nữ đang trong quá trình nên cẩn trọng hết sức với việc ăn rau đắng, bởi đã có những cuộc nghiên cứu chứng minh được rằng, các hợp chất có trong loại rau này tác dụng gây co bóp tử cung, tăng thời gian đông máu.

Một số chị em dùng các loại thực phẩm có vị đắng như rau đắng, khổ qua sắc nước uống hoặc sử dụng trong bữa ăn hàng ngày như một biện pháp ăn kiêng để giảm béo. Việc làm này đúng nhưng vẫn chưa đủ, có khi dẫn đến những tác dụng ngược lại làm cho người có cảm giác buồn nôn, đầy tức bụng, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, điều mà bạn cần thực hiện chính là nên áp dụng cho mình chế độ ăn uống thật hợp lý, và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Các loại rau lá xanh là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm – một trong những dưỡng chất quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể bé. Rau bina, rau diếp, rau cải… Chúng chứa nhiều sắt, axit folic, canxi, kali, vitamin A, C, chất xơ … rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi, là thực đơn bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bào thai sẽ phát triển tốt, có hệ xương phát triển khỏe mạnh cũng như tạo nên một hệ thống miễn dịch tốt. Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển về thị giác của thai nhi. Theo các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nếu mẹ thiếu axit folic thì trẻ em sinh ra bị dị tật ống thần kinh.

Các loại rau khác tốt cho bà bầu

Mầm cỏ linh lăng, măng tây, atisô, bắp cải , bầu, súp lơ, mướp đắng,dưa chuột, bí đỏ, cà tím,bí xanh, đậu Hà Lan, ngô, nấm, đậu bắp, ớt chuông, hạt dẻ ô liu, …Chúng là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất cho bạn. Tất cả các loại rau có màu vàng cam (như bí ngô, ngô, ớt chuông…) chứa beta carotene, tiền tố của vitamin A, là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển thị giác.

Xem thông tin tác dụng của cây măng tây : https://cayvala.com/cay-mang-tay/

Bạn nên ăn 2-3 phần ăn hàng ngày từ nhóm này để cung cấp dưỡng chất cũng như nhu cầu chất xơ cho cơ thể để phòng chống táo bón, đặc biệt với các bạn đang mang thai 3 tháng đầu tiên.

Bạn có thể luộc, ninh nhừ hoặc xào chúng lên thành những món ăn dễ tiêu hóa và hấp thụ. Mướp đắng, bầu nậm là những gợi ý cho bạn nếu bạn bị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ăn Tiết Canh Có Tốt Không?

Tiết là một một món ăn dân giã, quen thuộc và thậm chí là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân việt nam. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng tiết canh còn là một loại “thần dược” có thể chữa trị được nhiều căn bệnh, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy Ăn tiết canh có tốt không? hay chỉ là những lời đồn thổi?

Theo quan điểm của nhiều người cho rằng, tiết canh là món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chữa trị được những căn bệnh. Tuy nhiên, đây là những quan điểm hoàn toàn sai lầm. Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh, mà ngược lại còn mang lại nhiều bệnh tật cho con người. Các bộ y tế luôn khuyến cáo, không nên ăn tiết canh vì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Những quan niệm chữa bệnh sai lầm của tiết canh được người dân đồn thổi

– Chống lão hóa:

Nhiều người cho rằng tiết canh lợn có chứa nhiều photpholipit do đó làm tăng lượng axetyl cholin giúp cho các tế bào da được liên kết chặt chẽ với nhau, tăng cường sự đàn hồi cho da, từ đó cơ thể cải thiện được làn da, ngăn ngừa chống lão hóa.

– Nâng cao sức đề kháng, phòng bệnh cho cơ thể:

Nhiều người cho rằng, trong tiết lợn có chứa hàm lượng sắt cao dễ được hấp thụ vào cơ thể, ăn nhiều tiết động vật sẽ có lợi cho giai đoạn sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú,

– Chống ung thư:

Một số người khẳng định, y học thực nghiệm đã chứng minh, các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có thể phòng ngừa sự sinh sản bệnh ung thư ác tính.

– Giải độc đường ruột do bụi bẩn, nhiễm độc kim loại:

Người ta tin rằng lượng protein trong tiết lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của dịch axit trong dạ dày sẽ sinh ra một loại chất có thể khử trùng ruột.

– Hỗ trợ giảm béo:

Đối với một số người đang giảm béo, chỉ cần tìm được một thông tin trôi nổi trên mạng internet nói rằng món tiết lợn là một thực phẩm hỗ trợ giảm béo rất tốt cũng đủ để họ phớt lờ những nguy cơ bệnh tật khác để đến với món ăn này.

– Bổ máu

Nhiều quan niệm cho rằng ăn gì bổ đó, chính vì vậy ăn tiết canh sẽ giúp bổ máu và bổ sung những chất cần thiết cho máu. Và tiết lợn chứa vitamin K có thể thúc đẩy máu đông do đó có tác dụng cầm máu.

Bộ y tế khuyến cáo rằng không nên ăn tiết canh, đặc biệt là ăn tiết canh từ những loại gia cầm, động vật không rõ nguồn gốc. Máu tươi sống của các loại động vật, gia cầm có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh sẽ gây hại cho con người. Do vậy, người dùng tiết canh từ con vật này sẽ có nguy cơ nhiễm các bệnh như liên cầu lợn, hay nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu…

Hiện nay, tình trạng cúm gia cầm đang hoành hành ở nhiều nơi, do vậy ăn tiết canh của những gia cầm mắc bệnh có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều ca tử vong do ăn phải tiết canh của gia cầm, động vật.

Mong rằng qua bài viết Ăn tiết canh có tốt không? đã có thể giúp bạn đọc tìm ra được lời giải đáp. Mọi người nên dừng ăn tiết canh ngay để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của mình, thay vào đó có thể tìm cho mình những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.