Bà Bầu Ăn Gì Mùa Hè / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Nên Ăn Gì Vào Mùa Hè? / 2023

Khi mang bầu, thân nhiệt của mẹ luôn cao hơn người bình thường. Do đó, thời tiết mùa hè nóng bức luôn là một cực hình đối với các mẹ bầu. Vậy giữa tiết trời mùa hè nóng bức lên tới 40 độ này, mẹ bầu nên ăn gì để vừa mát, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Không chỉ cung cấp các vitamin, chất khoáng, trong trái cây tươi còn chứa chất chống oxy hóa. Nó giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Trong những ngày nắng, khi thân nhiệt tăng lên, trái cây tươi chính là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt hảo cho cơ thể mẹ bầu giải nhiệt nhanh chóng.

Cam, quýt, bưởi: Đây là những loại trái cây rất tốt cho việc giải nhiệt, an thai cho mẹ bầu. Nhóm quả này chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể mẹ tăng khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh lý cảm sốt. Vì thế khi khát, thay vì uống nước ngọt có ga, các mẹ bầu hãy dành cho bản thân 1 ly nước ép cam hoặc bưởi để vừa giải khát mà lại tốt cho sức khỏe.

Thanh long: Thanh long là loại trái cây nhiều nước, ít ngọt, hơi chua, tính mát. Theo Đông y, quả thanh long có tác dụng giúp thanh nhiệt, nhuận phế cho phụ nữ mang thai.

Các loại dưa như dưa hấu, dưa chuột, dưa gang …: Họ nhà dưa, đặc biệt là dưa hấu đều là những loại trái cây nhiều nước, chứa nhiều loại vitamin có tác dụng thanh nhiệt, chống mất nước, lợi tiểu, làm đẹp da và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu.

Củ đậu: Củ đậu vị ngọt, tính mát, chứa nhiều Vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C…rất cần thiết cho cơ thể. Củ đậu có công dụng thanh nhiệt, giải độc, trị cđi ngoài ra máu, có tác dụng nhuận tràng nên tốt cho tiêu hóa, lợi cho đại tiện, ngăn ngừa bệnh táo bón, trĩ ở mẹ bầu.

Ngoài ra, các loại trái cây khác như lê, kiwi, xoài, chuối … cũng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, tốt cho hệ tiêu hoá mẹ bầu, giúp giải nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho mẹ.

Ngoài trái cây, rau xanh cũng là một nguồn chứa chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào. Rau xanh cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu, đồng thời cũng là nguồn thức ăn giúp mẹ bầu giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.

Bí đao: Bí đao là loại quả có tính mát, giúp giải nhiệt rất tốt. Đối với phụ nữ những tháng cuối của thai kì, bí đao còn giúp làm giảm hiện tượng phù chân. Mẹ bầu có thể ăn bí đao luộc, nấu canh hoặc ép lấy nước đều giúp mẹ nhanh chóng giải nhiệt.

Rau dền: Rau dền là loại rau rất phổ biến, chứa nhiều protid, lipid, glucid, vitamin, sắt và khoáng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Rau dền có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp mẹ xua tan những khó chịu của ngày hè nóng bức.

Rau cần: Rau cần là loại rau vị ngọt mặn, tính hàn, chứa nhiều và phong phú các chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu. Ngoài ra, cũng là một thứ rau giúp giải nhiệt mùa hè cho mẹ bầu rất an toàn.

Nấm rơm: Không chỉ chứa nhiều chất đạm, chất béo, chất xơ, nấm rơm còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, do đó vừa giúp mẹ nhanh chóng giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ.

Các loại thức uống giải nhiệt

Nước dừa: Mặc dù mẹ bầu không được uống nước dừa trong 03 tháng đầu vì tăng nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu từ tháng thứ tư trở đi có thể uống nước dừa để giải nhiệt cơ thể trong mùa nóng. Uống nước dừa còn giúp mẹ bầu giảm chứng ợ nóng và táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra, nước dừa có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, ít đường, tốt cho sức khỏe của mẹ.

Sữa chua: Sữa chua có hàm lượng nước cao, dồi dào lợi khuẩn, giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể vào mùa hè cho mẹ. Đồng thời, sữa chua cũng có tác dụng làm da mẹ đẹp hơn.

Nước chanh: Chanh có vị chua mát, chứa nhiều vitamin C. Do đó, một cốc nước chanh vừa giúp mẹ thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, vừa giúp mẹ bầu an thai, tăng cường sức đề kháng.

Nước mía: Mía có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, nhuận táo. Do đó, mẹ bầu bổ sung nước mía không chỉ giúp mẹ bổ sung năng lượng, chống mệt mỏi, táo bón mà còn giúp mẹ thanh lọc cơ thể, giải nhiệt nhanh chóng trong mùa hè.

Bà Bầu Vào Mùa Hè Nên Ăn Gì Và Uống Gì? / 2023

Thời tiết oi bức của mùa hè thường thay đổi thất thường khiến bà bầu mệt mỏi, tuy nhiên khi mang thai dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi. Để đối phó với thời tiết cũng như mang đến những điều tốt nhất cho sự phát triển của con yêu, bà bầu nên ăn gì, uống gì vào mùa hè.

Các loại đậu và chế phẩm từ đậu

Bà bầu nên dùng các món ăn, món uống được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành. Các loại đậu là một nguồn cung cấp dinh dưỡng khá cao, phòng tránh nguy cơ thiếu sắt thiếu máu ở bà bầu như đậu đỏ, đậu xanh. Đậu đen và đậu nành có tính mát nên giải nhiệt rất tốt cho bà bầu vào mùa hè. Có thể chế biến các loại đậu thành nhiều món dễ ăn, dễ hấp thu cũng như dễ làm như nấu chè, nấu cháo, chế biến sữa, làm giá đỗ tại nhà….

Các loại rau

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu dành cho bà bầu vào mùa hè,rau là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp phòng tránh chứng táo bón ở bà bầu, một số loại rau xanh rất tốt , cung cấp lượng sắt và canxi giúp bé phát triển tốt hơn trong bụng mẹ, nên sử dụng các loại rau có lá xanh đậm, ngoại trừ một số rau không tốt cho phụ nữ mang thai như rau ngót, rau chùm ngây thì các loại rau có rất nhiều trong mùa hè như rau mồng tơi, rau bí, các loại bầu bí, rau cả đều là sự lựa chọn tốt cho những bà mẹ tương lai.

– Cam là nguồn cung cấp vitamin C giúp bầu tăng sức đề kháng phòng tránh các bệnh như cảm cúm, sốt… Acid folic có trong cam giúp phòng tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi.

– Đu đủ chín , không sử dụng đu đủ xanh vì nhựa đu đủ xanh dễ gây co bóp tử cung. Ở đu đủ chín cung cấp nguồn vitamin dồi dào, giúp thúc đấy tiêu hóa, giải nhiệt và tránh chứng đầy bụng khó tiêu ở bà bầu, đặc biệt đu đủ chín không quá nhiều calo , bà bầu có thể sử dụng hàng ngày mà không sợ tăng cân quá mức.

– Dừa là loại quả giúp làm sạch đường tiêu hóa, là loai thức uống giải nhiệt vào mùa hè rất tốt, từ tháng thứ 4 trở đi, các bà bầu nên uống từ 2-3 quả dừa mỗi tuần giúp mát cơ thể, làm sạch nước ối cho bé.

– Dưa hấu, thứ quả sẵn có trong mùa hè có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sử dụng mỗi cốc nước ép dưa hấu mỗi ngày có thể giúp bà bầu giảm chứng phù chân thường gặp.

Ngày Nắng Mùa Hè Bà Bầu Ăn Gì Cho Mát? / 2023

Tác hại của thân nhiệt cao với sức khỏe mẹ bầu

Thời tiết nóng bức của mùa hè là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mẹ bầu luôn trong tình trạng “bốc hỏa” và không màng tới chuyện ăn uống.Việc giảm mức estrogen làm tăng mức độ căng thẳng, từ đó làm tăng nhiệt độ cơ thể thai phụ. Hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể khi mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Thậm chí là gây sảy thai. Vì vậy, bà bầu nên duy trì nhiệt độ cơ thể tốt nhất từ 36,5 đến 37,5 độ C.

Không chỉ cung cấp các vitamin, chất xơ, chất khoáng, trong trái cây tươi và rau xanh còn chứa chất chống ôxy hóa. Nó giúp tăng cường sức đề kháng cho thai phụ. Trong những ngày nắng, khi thân nhiệt tăng lên, trái cây tươi và rau xanh chính là nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt hảo cho cơ thể mẹ bầu giải nhiệt nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi ngày, ít nhất mẹ bầu cần phải bổ sung 200g trái cây tươi và 300g rau xanh cho cơ thể. Như vậy mới cung cấp đủ lượng dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên khi ăn trái cây tươi, mẹ bầu cần lưu ý những loại trái cây nhiều nước và ít ngọt. Như vậy sẽ tốt hơn cho việc giải nóng cho cơ thể các mẹ bầu. Điển hình là thanh long, dưa gang, bưởi, cam, quýt, …

Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng an thần rất tốt cho mẹ bầu như hạt sen, củ sen. Nó vừa giúp làm dịu thần kinh vừa làm giảm sự tạo thành nhiệt trong cơ thể thai phụ. Thêm vào đó là các loại thực phẩm giải nhiệt tốt như đậu đen, đậu xanh. Nếu ăn cả vỏ sẽ giúp giảm nóng trong người mẹ bầu cực kỳ hiệu quả.

Các loại ngũ cốc thô này cung cấp vitamin B, E và chất xơ. Nó có tác dụng làm thông thoáng hệ tiêu hóa mẹ bầu một cách thần kỳ. Vì thế nếu thắc mắc bà bầu ăn gì cho mát thì gạo lứt, lúa mì nguyên cám cũng là một trong những câu trả lời, siêu âm thai 16 tuần tuổi

Trong những ngày tiết trời oi bức vốn đã nóng nực, bứt rứt trong người mẹ bầu cần hạn chế đến mức tối đa việc dùng các thực phẩm nhiều dầu mỡ, da, lòng hay nước cốt dừa…

Nhóm thực phẩm có thể làm gia tăng hoạt động chuyển hóa hay làm tăng hoạt động của những tuyến dưới da như thực phẩm ngọt (bánh kẹo, nước giải khát…), các loại bột tinh chế (bột mì, nếp…) các mẹ bầu cũng cần hạn chế đến mức thấp nhất.

Bà Bầu Nên Uống Gì Vào Mùa Hè / 2023

Trong những ngày hè nắng nóng như thế này, việc cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng, đặc biệt là mẹ bầu. Ảnh Internet

1. Nước chanh tươi – loại thức uống hoàn hảo cho ngày hè

Đây là loại thức uống rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là những mẹ đang trong giai đoạn ốm nghén. Hương thơm từ quả chanh sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn và khó chịu rất hiệu quả. Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng tăng sức đề kháng, phòng chống các bệnh cảm cúm, ho và những bệnh lây nhiễm khác cho thai nhi.

Nước chanh rất dễ pha chế và nguyên liệu cũng dễ tìm. Trời nóng bức như thế này thì ly nước chanh có thể giải quyết hết, mẹ nhỉ. Nếu mẹ không thích vị truyền thống từ nước chanh, mẹ cũng có thể cho thêm một vài lá bạc hà hoặc mấy lát gừng cũng là một gợi ý không tồi đâu ạ.

Nước chanh tươi là loại thức uống rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là những mẹ đang trong giai đoạn ốm nghén. Ảnh Internet

2. Bà bầu nên uống gì vào mùa hè – Các loại sinh tố từ trái cây phong phú trong mùa hè

Hương vị của các loại sinh tố trái cây luôn làm cho chúng ta khó lòng mà cưỡng lại đúng không ạ. Ảnh Internet

3. Nước ép từ rau củ – lạ mà quen

Ai bảo là rau củ chỉ có thể chế biến thành thức ăn hàng ngày nào? Vào mùa hè oi bức như thế này, nếu không thích ăn rau củ thì mẹ bầu cũng có thể biến tấu chúng thành những loại nước ép ngon lành, vừa cung cấp được đầy đủ dưỡng chất, vừa có thêm một thức uống giải nhiệt , lại còn phòng chống hiện tượng táo bón khi mang thai rất hiệu quả nữa chứ. Thật tuyệt vời đúng không mẹ!

Mẹ có thể áp dụng với bất kì loại rau củ nào mà mẹ thích, từ cà rốt, cà chua, củ dền đến rau bina, rau cải, rau ngót,… và ép chúng với một ít nước, mẹ có thể cho thêm một chút đường. Như vậy đã là quá đủ cho một ngày hè oi nóng.

Ai bảo là rau củ chỉ có thể chế biến thành thức ăn hàng ngày nào? Ảnh Internet

4. Trong những ngày hè, mẹ bầu nên uống nước ép từ trái cây

Ngày hè nóng nực, mẹ cần cung cấp nước liên tục cho cơ thể. Để đảm bảo nhu cầu nước luôn ổn định, đề phòng thiếu nước ối và mất nước thì ngoài những thực phẩm kể trên, nước ép trái cây cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời đấy ạ. Có rất nhiều loại trái cây tốt, bổ sung dưỡng chất, vitamin, acid folic, kali,… cho mẹ bầu như: cam, bưởi, chanh dây, lựu, nho, táo…

5. Nước trà xanh với nhiều thành phần có lợi

Trong trà xanh có chứa các thành phần có lợi cho cơ thể như polyphenol, dầu thơm, chất khoáng, protein, vitamin và chất dinh dưỡng khác. Các mẹ bầu được khuyến cao có thể uống khoảng 3 – 5g trà, đặc biệt là chè tươi để tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy lưu thông máu, giúp tiêu hóa dễ dàng, phòng chống phù nề khi mang thai. Trà xanh còn rất giàu kẽm, có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên uống quá nhiều trà, điều này sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cho mẹ, thiếu sắt cho thai nhi. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng không nên uống ồng trà hay trà đen, vì trong mỗi 500g trà này có chứa 2-5% caffeine, sẽ là chất kích thích không tốt, gây hại cho sự phát triển của bé.

Trà xanh còn rất giàu kẽm, có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ảnh Internet

6. Nước hạt chia – thức uống giải nhiệt rất tốt cho mùa hè

Hạt chia chắc hẳn không còn xa lạ gì với mẹ bầu nữa rồi đúng không ạ. Hạt chia được lấy từ cây Salvia Hispanica, một họ của gia đình bạc hà. Nó có tác dụng thay thế các dưỡng chất bị mất trong quá trình mang thai và tăng năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ omega 3, chất chống oxi hóa, canxi, phốt pho, magiê, mangan, đồng, kẽm, sắt và niacin ,… Bên cạnh việc dúng làm thực phẩm chế biến thức ăn, hạt chia còn được dùng làm thức uống giải nhiệt rất tốt cho ngày hè.

Mẹ chỉ cần ngâm hạt chia với nước lọc khoảng 10 phút, khuấy đều để tránh vón cục. Khi đã nở đều, mẹ bầu có thể thêm 1 chút đường phèn hoặc vài lát chanh/ cam là có ngay món nước uống thanh mát và có tác dụng chống táo bón rất tốt.

Hạt chia có tác dụng thay thế các dưỡng chất bị mất trong quá trình mang thai và tăng năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ. Ảnh Internet

7. Bà bầu nên uống nước dừa vào mùa hè

Mẹ có biết, trong nước dừa rất giàu clorua, kali và magiê, bên cạnh đó, nó còn chứa một lượng đường, muối và protein thích hợp cho cơ thể. Lượng kali trong nước dừa có tác dụng giúp mẹ bầu điều chỉnh huyết áp và nhanh chóng giải quyết cơn khát do cơ thể bị mất nước, nó còn giúp thay thế lượng nước điện giải khi bị tiêu chảy nữa đấy. Ngoài ra, khi mang thai mẹ bầu hay bị chứng táo bón, đầy bụng, ợ hơi thì một cốc nước dừa có thể giải quyết các vấn đề này cho mẹ đấy.

Lượng kali trong nước dừa có tác dụng giúp mẹ bầu điều chỉnh huyết áp và nhanh chóng giải quyết cơn khát do cơ thể bị mất nước. Ảnh Internet

8. Nước mía – cứu tinh của mẹ bầu những ngày nóng

Nước mía từ lâu đã được coi là vị cứu tinh cho những ngày hè oi ả. Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành lại rẻ, không chỉ như thế nước mía còn giúp cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng cùng các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ khác. Mẹ bầu thường xuyên uống nước mía sẽ cải thiện được làn da, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước mía kết hợp với vài miếng gừng cũng có tác dụng giảm các triệu chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, do thành phần có tới 70% là đường, các mẹ không nên uống hơn 1 ly/ ngày. Điều này sẽ tăng khả ăng bị tiểu đường khi mang thai đấy mẹ.

Nước mía từ lâu đã được coi là vị cứu tinh cho những ngày hè oi ả. Ảnh Internet

9. Trà thảo mộc thanh mát, có lợi cho sức khỏe

Trong những ngày hè nóng bức, một lu trà thảo mộc vừa thanh mát, rất có lợi cho sức khỏe. Đây sẽ là loại thức uống mẹ không thể nào bỏ qua. Theo các chuyên gia, các loại trà có chứa polyphenol không chỉ giúp bảo vệ hệ tim mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư mà còn giúp các mẹ bầu không lo thiếu ối. Để mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc chọn trà thảo mộc, mẹ có thể tham khảo ở ngay đây:

Trà gừng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và đánh bay các cảm giác mệt mỏi và khó chịu trong giai đoạn ốm nghén.

Trà bạc hà, cũng như trà gừng, trà bạc hà sẽ giúp mẹ loại bỏ các cơn buồn nôn do ốm nghén và cơ bụng mẹ được thư giãm rất nhiều.

Trà hoa cúc có hương vị dịu nhẹ giúp mẹ bầu giảm các triệu chứng mất ngủ, đau nhức và mỏi khớp. Bên cạnh đó, trà hoa cúc còn có tác dụng dưỡng da và hạn chế mụn trứng cá trong thời kỳ mang thai.

Trong những ngày hè nóng bức, một lu trà thảo mộc vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng sẽ là loại thức uống mẹ không thể nào bỏ qua. Ảnh Internet

10. Mùa hè và sự cần thiết của nước lọc

Nước lọc được khuyến cáo là rất cần thết cho nhu cầu trao đổi chất mỗi ngày của cơ thể. Và quan trọng nhất là mẹ bầu – người cần nhiều nước so với bình thường trong suốt 9 tháng mang thai để đáp ứng cho cả thai nhi. Trong mùa hè, mẹ bầu càng cần bảo đảm mình tiêu thụ được một lượng nước lọc đầy đủ, để bảo đảm cho chính sức khỏe của mình, lẫn môi trường sống của thai nhi.

Mỗi ngày mẹ bầu nên uống ít nhất là 2 lít nước, việc uống nước nhiều ngoài việc giúp mẹ giải khát trong những ngày hè, nó còn giúp mẹ giảm chứng phù nề rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nước cũng rất cần cho hoạt động của các tế bào máu, có tác dụng lợi sữa, thanh lọc cho cơ thể,…

Nếu không có thời gian chế biến các loại thức uống trên từ trái cây, rau củ, các loại trà thảo mộc,…mẹ bầu hoàn toàn có thể đánh bay cơn nóng của mùa hè chỉ đơn giản bằng nước lọc.

Hiền Anh tổng hợp