Bà Bầu Ăn Nhiều Dưa Hấu Có Sao Không / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Dsb.edu.vn

Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không? Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không? / 2023

Dưa hấu là thực phẩm quen thuộc đối với mỗi người trong những ngày hè oi bức. Hàm lượng nước cao, giàu dinh dưỡng và khoáng chất nên dưa hấu mang đến tác dụng giải nhiệt rất tốt. Hơn nữa đây còn là thực phẩm mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có nhiều người đang thắc mắc không biết liệu ăn dưa hấu có tốt không? Bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không?

Ăn dưa hấu nhiều có tốt không?

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, dưa hấu chứa phần lớn và nước, số còn lại là vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Con số cụ thể được chỉ ra gồm có: 92% nước và 8% là năng lượng.

Trung bình cứ 100g dưa hấu chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cụ thể như sau:

– Calo 30

– Nước 92&

– Protein: 0,6g

– Đường: 6,2g

– Chất xơ: 0,4g

– Chất béo: 0,2g

– Còn lại là các loại vitamin A,B,C,E; các khoáng chất có lợi như: magie, kẽm, canxi, mangan, kali, sắt,…

Hàm lượng dinh dưỡng cao cho nên các bác sĩ luôn khuyên sử dụng ăn dưa hấu trong các bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến đa dạng để dễ dàng thưởng thức như: nước ép, sinh tố, thạch dưa hấu, sữa chua hoa quả,… Thành phần chủ yếu là nước, ít chất béo và giàu dưỡng chất nên dưa hấu là một trong những loại quả được áp dụng để giảm cân lành mạnh, an toàn.

Ăn dưa hấu có tốt không?

Nếu bạn đang thắc mắc ăn dưa hấu có tốt không? Thì mình xin khẳng định lại một lần nữa là có, nếu bạn ăn đúng cách.

Trong Đông y, dưa hấu có vị ngọt, nhạt, mát, vì vậy có tác dụng giải khát, chữa say nắng, hạ khí, lợi tiểu, giải rượu,… hiệu quả. Đây cũng là loại trái cây được sử dụng phổ biến để điều trị các chứng bệnh như: mụn nhọt, viêm loét, nhiệt miệng, cao huyết áp, phù thũng do viêm thận,… Từ xưa dưa hấu đã được ông cha ta áp dụng rất hiệu quả đối với sức khỏe. Hiện nay các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng thành phần của dưa dấu giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Trong đó phải kể tên như: đái tháo đường, ngừa ung thư, kháng viêm, điều hòa huyết áp, chăm sóc da và tóc, tăng cường sinh lý nam giới.

Ăn nhiều dưa hấu có tốt không?

Vốn dĩ dưa hấu là loại quả rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bất cứ cái gì ăn nhiều quá cũng đều có hại. Vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều dưa hấu. Bởi đây là thực phẩm sống nguội, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị và hệ tiêu hóa. Nhẹ thì gây ra chán ăn, tiêu hóa kém, chướng bụng. Nặng thì khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy,…

Đặc biệt các chuyên gia cũng cảnh báo nên hạn chế ăn dưa hấu để lạnh. Bởi dưa hấu lạnh dễ gây kích thích dạ dày. Nếu bạn có dạ dày kém thì không nên ăn hoặc chỉ ăn một lượng ít và ăn từ từ để cơ thể tiếp nạp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?

Theo các chuyên gia sức khỏe, dưa hấu không chỉ tốt với người bình thường mà còn mang đến rất nhiều tác dụng tích cực cho bà bầu.

Hạn chế ợ nóng

Phụ nữ mang thai thường sẽ có những thay đổi nội tiết tố lớn trong cơ thể. Từ đó gây ra những khó chịu cho bạn, ví dụ như ợ nóng. Dưa hấu được biết là trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Đặc biệt bà bầu ăn dưa hấu có thể làm dịu hệ tiêu hóa, giảm tình trạng ợ nóng rất tốt.

Giảm phù nề, bổ sung nước

Bên cạnh khó tiêu, ợ nóng thì bà bầu cũng thường gặp các tình trạng phù nề, sưng ở tay và chân. Nếu để phù nề diễn ra lâu hoặc lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau nhức, mệt mỏi và căng thẳng. Vì vậy việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết. Mặt khác dưa hấu là loại quả có tới 92% là nước, chưa kể đến các thành phần dinh dưỡng có lợi thì cũng đã giúp mẹ bầu bớt lo lắng với việc phù nề rồi.

Giảm ốm nghén

Mẹ bầu có thể ăn dưa hấu hoặc uống nước ép vào buổi sáng để tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Việc bổ sung dưa hấu sẽ giúp bà bầu đẩy lùi ốm nghén, khó chịu hiệu quả.

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Khi mang thai, cơ thể của mẹ sẽ phải hoạt động gấp đôi để chống lại bệnh tật cho cả mẹ và bé. Vì vậy để có một hệ miễn dịch tốt thì bà bầu cần chú trọng rất nhiều đến chế độ ăn uống, dinh dưỡng.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc ăn dưa hấu không chỉ cải thiện vị giác mà còn tăng sức đề kháng rất tốt. Bởi thành phần của dưa hấu chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khá cao. Ăn dưa hấu có tốt không? Chắc chắn là công dụng ngoài sự mong đợi của chúng ta rồi đúng không nào?

Ngăn ngừa chuột rút cho mẹ

Khi mang thai bên cạnh việc thay đổi nội tiết tố thì mẹ bầu cũng sẽ tăng cân nhanh chóng. Điều này rất dễ khiến cho các bà bầu bị chuột rút đau và khó chịu. Các bác sĩ cũng đã khuyên nên ăn dưa hấu để hạn chế tình trạng này xảy ra, vừa an toàn cho bé, vừa tốt cho mẹ.

Bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu chứa một lượng khoáng chất phong phú, có tác dụng tuyệt vời. Phải kể đến như: kali, sắt, magie, kẽm, mangan, vitamin A,B,C…. Đây là những dưỡng chất tăng cường năng lượng tự nhiên, hỗ trợ cho sự phát triển của thị lực và thần kinh của bé.

Giảm táo bón

Nếu mẹ bầu đang mệt mỏi bởi tình trạng táo bón thì hãy áp dụng ngay thực phẩm này. Bởi dưa hấu chứa hàm lượng chất xơ cao cùng lượng nước lớn sẽ hỗ trợ cho cơ thể trong quá trình trao đổi chất, đào thải phân ra ngoài.

Tốt cho sự phát triển xương của thai nhi

Đây cũng là một lý do rất quan trọng để bà bầu bổ sung dưa hấu trong chế độ ăn uống của mình. Bởi hàm lượng canxi và kali có trong dưa sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển hệ xương của bé.

Hạn chế sạm da, rạn da

Sự thay đổi nội tiết tố, cộng với tăng cân nhanh chóng sẽ khiến cơ thể của phụ nữ mang thai thay đổi. Các tình trạng như da loang lổ, xỉn màu, không đều màu hay rạn da đều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ.

Mẹ bầu ăn dưa hấu không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa, loại bỏ độc tố mà còn giúp cải thiện làn da sáng tự nhiên, mịn màng.

Dẫu rằng rất tốt chơ cơ thể nhưng nếu thưởng thức dưa hấu quá nhiều, không đúng cách sẽ rất dễ gặp các tình trạng không mong muốn.

Những tác hại của dưa hấu khi bà bầu ăn, cụ thể như sau:

– Mẹ bầu ăn nhiều dưa hấu quá sẽ bị đái tháo đường thai kỳ.

– Ăn dưa hấu nhiều khiến cơ thể thải độc quá mức, loại bỏ dinh dưỡng cần thiết ra ngoài

– Rối loạn đường ruột khiến bạn: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng,….

– Gây rối loạn tim mạch, ảnh hưởng hệ thần kinh của cơ thể

– Gây nên các vấn đề về dạ dày

Tạm kết

Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không? Mang Thai 3 Tháng Ăn Dưa Hấu Lạnh Có Sao Không? Baocongai.com / 2023

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? Mang thai 3 tháng ăn dưa hấu lạnh có sao không? Bà bầu ăn dưa hấu giảm chứng ợ nóng: Hầu hết các mẹ bầu đều phải chịu các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng hay ợ chua. Dưa hấu giúp xua tan các vấn đề trên vì nó giúp ổn định thực quản và dạ dày, làm giảm nhẹ tức thì chứng ợ nóng. Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng ăn dưa hấu rất tốt cho…

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? Mang thai 3 tháng ăn dưa hấu lạnh có sao không? Bà bầu ăn dưa hấu giảm chứng ợ nóng: Hầu hết các mẹ bầu đều phải chịu các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng hay ợ chua. Dưa hấu giúp xua tan các vấn đề trên vì nó giúp ổn định thực quản và dạ dày, làm giảm nhẹ tức thì chứng ợ nóng. Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng ăn dưa hấu rất tốt cho các mẹ bầu vì giàu dinh dưỡng. Hơn nữa, loại trái cây này còn mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu. Tác dụng của dưa hấu với mẹ bầu

Dưa hấu có nhiều giống khác nhau như trái tròn, trái dài, trái nhỏ, trái lớn; vỏ trái xanh đậm, xanh nhạt, vàng, sọc hoa văn; thịt quả có màu đỏ tươi, đỏ đậm, màu vàng, màu cam; có giống không hạt và giống có hạt… Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào sở thích và điều kiện.

# Hàm lượng hydrocarbon: Phần lớn lượng calo của dưa hấu xuất phát từ hàm lượng đường bên trong chúng. Dưa hấu chứa khoảng 7,5g hydrocarbon trên 100g. Phần lớn hàm lượng đường trong dưa hấu là đường fructozơ – một loại đường trái cây tự nhiên, cung cấp vị ngọt cho loại quả này. Ngoài ra, dưa hấu chứa một lượng ít chất xơ, chất hydrocarbon không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự vận hành của hệ thống tiêu hóa. Cứ 100g dưa hấu sẽ cung cấp 0,4g chất xơ cho cơ thể.

# Hàm lượng vitamin và khoáng chất: Dưa hấu cũng chứa một số vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin A, C và các khoáng chất cần thiết như kali. Vitamin A giúp thị lực tinh anh hơn, cả hai loại vitamin A và C đều giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh. Bên cạnh đó, kali giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp và một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn nhiều dưa hấu cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các khoáng chất và vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe của bạn.

# Cách chọn dưa hấu: Bạn nên chọn một trái dưa hấu có độ chắc, đối xứng, trên bề mặt không có vết nứt, vết thâm tím, bị lũn hay mốc meo. Dưa hấu chín sẽ có vỏ khỏe mạnh, lớp vỏ xù xì, thân khô, và những vết đốm có màu vàng phía dưới đáy quả, nơi nó chạm đất. Bạn cũng có thể gõ vào vỏ trái dưa để chọn được trái dưa ngon và ngọt, âm thanh bộp bộp chứng tỏ đó là một quả dưa ngon. Ngoài ra, khi đi mua dưa hấu, bạn hãy nâng chúng lên, trọng lượng nên nặng phù hợp với kích thước, nếu hai trái dưa có cùng kích thước thì quả nào nặng hơn sẽ là quả ngon hơn và mọng nước hơn.

# Bà bầu ăn dưa hấu giảm chứng ợ nóng: Hầu hết các mẹ bầu đều phải chịu các vấn đề về đường tiêu hóa như ợ nóng hay ợ chua. Dưa hấu giúp xua tan các vấn đề trên vì nó giúp ổn định thực quản và dạ dày, làm giảm nhẹ tức thì chứng ợ nóng.

# Làm giảm triệu chứng sưng phù : Bị các vết sưng hoặc phù nhẹ ở phần tay, bàn chân là một điều khá phổ biến khi mang thai. Hàm lượng nước dồi dào trong dưa hấu sẽ làm giảm những tắc nghẽn trong các mạch máu và hệ cơ, nhờ đó chữa trị hiệu quả chứng phù nề.

# Giảm chứng ốm nghén: Uống một cốc nước ép dưa hấu vào mỗi sáng là một ý tưởng tuyệt vời khi mang thai. Dưa hấu sẽ tạo nên cảm giác thoải mái và khỏe khoắn suốt cả ngày. Thành phần giàu dinh dưỡng và năng lượng của dưa hấu sẽ giúp mẹ giảm nguy cơ bị ốm nghén vào mỗi sáng.

# Mang thai ăn dưa hấu giải tỏa cơn khát: Mất nước sẽ dẫn đến các cơn co thắt sớm, gây nguy cơ sinh non. Các mẹ bầu cần được uống nhiều nước để tránh tình trạng trên. Với 90% thành phần là nước, dưa hấu là một món giải khát tuyệt vời đáp ứng nhu cầu nước cho các mẹ.

# Giảm nguy cơ chuột rút: Cơ thể của mẹ bầu thường trải qua rất nhiều thay đổi. Tăng cân và rối loạn hormone có thể dẫn đến đau cơ, nhức khớp. Thêm dưa hấu vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp cơ thể mẹ bầu tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ bị chuột rút.

# Ngăn ngừa nám da: Nám da là một vấn đề phổ biến và không mấy dễ chịu khi mang thai. Tuy nhiên, thật may khi dưa hấu chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề trên. Chúng giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn và các hoạt động đường ruột được vận hành trôi chảy hơn. Nhờ đó nó sẽ gây tác động tích cực lên bề mặt da, các mẹ luôn giữ một làn da trắng trẻo, tươi tắn.

# Mang thai ăn dưa hấu lợi tiểu và thải độc: Dưa hấu còn chứa các thành phần giúp lợi tiểu. Chúng giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, kích thích chức năng của thận, lọc sạch gan và giảm nồng độ acid uric trong máu.

# Kích thích năng lượng cho cơ thể: Dưa hấu rất giàu hàm lượng các loại chất khoáng như kali và magiê, các vitamin như A1, B1 và B6. Chúng đều là các thành phần dinh dưỡng kích thích năng lượng tự nhiên, nhờ đó tạo ra nguồn năng lượng lớn cho cơ thể của các mẹ. Chúng cũng rất hữu ích cho sự phát triển thị lực, hệ miễn dịch, và hệ thần kinh của trẻ.

# Ngăn ngừa chứng tiền sản giật: Dưa hấu chứa hàm lượng cao lycopene giúp giảm nguy cơ giật tiền sản khi mang thai – một triệu chứng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Ăn dưa hấu và nhiều loại hoa quả khác còn giúp giảm nguy cơ chậm phát triển trong tử cung của bé.

Quan niệm dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn dưa hấu nếu không muốn bị… sảy thai. Đứng trên góc độ khoa học hiện đại, dưa hấu là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là trong mùa hè. Vậy, nên nhìn nhận thế nào cho đúng?

Để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé, các bà bầu ăn dưa hấu cần đúng cách và khoa học. Nên sử dụng phối hợp với nước ép hoặc sinh tố dưa hấu trong các bữa ăn. Ngoài ra không nên ăn nhiều dưa hấu vào buổi tối để tránh các bệnh về tiêu hóa.

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác đụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

# Tiểu đường thai kỳ: Ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng đường huyết, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ.

# “Rửa” ruột quá mức: Dù dưa hấu giúp các cơ quan nội tạng luôn trong tình trạng khỏe mạnh bằng việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, tuy nhiên chúng cũng có thể “thải” luôn cả những dưỡng chất thiết yếu ra khỏi cơ thể nếu ăn quá nhiều.

# Gây các vấn đề tiêu hóa: Cần tránh việc ăn các loại dưa hấu để ngoài trời quá lâu vì chúng có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa hoặc các vấn đề khác về đường tiêu hóa. Luôn luôn phải chọn các loại hoa quả cắt miếng hoặc nước ép hoa quả còn tươi và không còn dư lượng thuốc trừ sâu.

Bà bầu có nên ăn dưa hấu không? Với hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu làm giảm những tắc nghẽn trong các mạch máu và hệ cơ nhờ đó mà có thể dễ dàng điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai đó chính là phù nề. Tình trạng sạm da và giảm sắc tố da khá phổ biến ở những bà bầu. Điều này ảnh hưởng đến sự tự tin và không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, để giải quyết tình trạng này dưa hấu là một sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu.

Tags: bà bầu có nên ăn dưa hấu, bà bầu ăn dưa hấu lạnh có sao không, mang thai có nên ăn dưa hấu lạnh, bà bầu ăn dưa hấu có được không, bà bầu ăn dưa hấu

Bà Bầu Ăn Dưa Hấu Có Tốt Không / 2023

Thứ Hai, 18-04-2016

Một số nhận định cho rằng: Ăn dưa hấu rất tốt cho bà bầu nhưng một số ý kiến lại phản đối bởi dưa hấu lúc này có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường. Vậy liệu bà bầu ăn dưa hấu có tốt không? Một số thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn lý giải thắc mắc đó.

Bên cạnh một số thực phẩm bị cấm kỵ không được ăn khi mang bầu thì các chuyên gia cũng khuyên bạn nên bổ sung một số thức ăn rất tốt cho phụ nữ có thai, trong đó có dưa hấu. Dưa hấu dồi dào vitamin C, B, A và kali, magie,… rất tốt cho hệ tim mạch của phụ nữ mang thai và cả sự phát triển của thai nhi. Tìm hiểu một số lợi ích mà nó mang lại cho mẹ bầu:

Bà bầu ăn dưa hấu có tốt không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự cần thiết và những hiệu quả mà dưa hấu đem đến cho bà bầu. Cụ thể như sau:

– Tốt cho hệ tiêu hóa: Nếu gặp phải các vấn đề về táo bón hay bệnh trĩ thì dưa hấu sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng. Đồng thời ngăn ngừa rủi ro: axit cũng không bị trào ngược lên thực quản và làm dịu mát thực quản, dạ dày.

– Đối phó hiệu quả với chứng ốm nghén: Ăn dưa hấu giúp các mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghẹn khó chịu do bản thân chúng ít cholesterol, calorie và chất béo; nên các mẹ hãy chăm chỉ dùng nó mỗi ngày.

– Phòng ngừa chuột rút khi mang thai và tiền sản giật: do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời cân nặng tăng nhanh khiến mẹ bầu thường xuyên bị chuột rút cơ bắp. Dưa hấu chứa nhiều chất khoáng trong thành phần, do đó có thể giúp bà bầu chống lại hiện tượng chuột rút khi mang thai và ngăn ngừa chứng tiền sản giật nguy hiểm.

– Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu: Với đa dạng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể thì dưa hấu thực sự cần để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giảm mệt mỏi và phục hồi năng lượng cho bà bầu.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, làm giảm phù nề, ngăn chặn sắc tố da sẫm màu, giảm ngứa da, phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu,… Do đó, bổ sung chúng với lượng phù hợp bằng cách ép lấy nước, xay sinh tố hoặc cắt miếng ăn đều tốt cho sức khỏe cả.

Phụ nữ mang thai tháng thứ mấy thì uống nước dừa được

Một số lưu ý khi bà bầu ăn dưa hấu

Bên cạnh các lợi ích mà loại quả này mang lại thì bạn cũng cần biết rằng: nếu sử dụng không đúng cách chúng sẽ phản tác dụng và gây ra những hậu quả không đáng có. Bởi vậy bạn cần chú ý:

– Ăn hoặc ép lấy nước dưa hấu uống hàng ngày nhưng không quá lạm dụng.

– Không nên ăn quá nhiều dưa hấu nếu lượng đường trong cơ thể tăng. Do hàm lượng nước và đường chiếm hơn 92%, từ đó gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

– Bị chứng rối loạn tiêu hóa, thận yếu, cảm lạnh, loét miệng,… nếu ăn dưa hấu sẽ làm tình tạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ và có thể tham khảo sự tư vấn phụ khoa để biết rõ hơn.

– Không nên ăn dưa hấu khi lạnh, trước và sau bữa ăn hàng ngày,…. để tránh những tác hại không mong muốn có thể gây ra như đau bụng, tiêu chảy,…

– Lưu ý lựa chọn dưa hấu sạch, đã được kiểm định về chất lượng và độ an toàn (bạn có thể tìm mua tại các điểm bán thực phẩm sạch) để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mình và thai nhi.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe!

Bà Bầu Có Nên Ăn Dưa Hấu Không? / 2023

Trong dưa hấu có các chất dinh dưỡng gì?Dưa hấu rất nhiều nước, chúng ta có thể nhận ra điều này bằng mắt thường. 94% dưa hấu là nước. Các chất dinh dưỡng nổi cộm trong dưa hấu có thể kể tới như: Vitamin A, B, C, D, axitamin, đường, chất xơ, kali, protein…

Với những thành phần dinh dưỡng nhất định kể trên, dưa hấu mang lại những lợi ích cho bà bầu như:

1. Chống mất nước70% cơ thể là nước. Mất nước trong thời kì nào cũng nguy hiểm, đặc biệt là trong thời gian mang thai vì có thể gây co bóp tử cung, dẫn tới sinh non. Với 94% là nước, tiêu thụ dưa hấu sẽ giúp ngăn ngừa những rủi ro trên cho mẹ bầu.

2. Giảm căng thẳngDưa hấu có tác dụng ổn định nhịp tim, kể cả khi khi bạn tập thể dục hay khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Mang bầu không hề dễ chịu, vì vậy khi thấy đầu óc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi… mẹ bầu hãy nhấm nháp một miếng dưa hấu. Điều này sẽ giúp tâm trạng bạn cải thiện tích cực hơn.

3. Tránh chuột rútNhờ vào thành phần chất khoáng phong phú, tiêu thụ dưa hấu giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng bị chuột rút khó chịu. Song song với đó, loại trái cây này cũng gisuo bầu giảm ợ nóng, phù nề gây mất thẩm mỹ.

5. Tốt cho hệ tim mạchNhờ vào hàm lượng lycopene (chất chống oxy hóa) dồi dào, dưa hấu có tác động tốt đến hệ tim mạch cũng như làm giảm huyết áp cao, giảm viêm các mạch máu dẫn đến đột quỵ. Lycopene cũng giúp mẹ bầu giảm được hơn 50% nguy cơ tiền sản giật – căn bệnh nguy hiểm dễ dẫn tới tử vong cho bà bầu.

6. Tốt cho hệ tiêu hóaMột trong các vấn đề mà hầu hết các mẹ thường gặp trong thời gian mang bầu, chính là bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, trĩ. Với hàm lượng chất xơ phong phú, dưa hấu vừa giúp hệ tiêu hóa trơn tru, đồng thời giúp axit không bị trào ngược dạ dày lên thực quản.

Mặt trái của dưa hấuBất cứ thứ gì cũng có 2 mặt lợi và hại, dưa hấu cũng không ngoại lệ

Vì có hàm lượng đường khá cao, nên ăn nhiều dưa hấu khiến mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, ăn dưa hấu vào buổi tối, trước khi đi ngủ chắc chắn khiến mẹ bị đi tiểu đêm nhiều lần. Tuyệt đối đừng ăn dưa hấu trước khi đi ngủ khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Khi mẹ bầu bị cảm cúm, việc ăn dưa hấu cũng khiến quá trình giải độc của cơ thể bị chậm lại, khiến mẹ khỏi bệnh lâu hơn bình thường. Ăn quán nhiều dưa hấu còn dễ gây chướng bụng, tiêu chảy và tăng áp lục cho thận, khiến thận mệt mỏi nữa đấy bầu ạ.

Một số trường hợp khác, mẹ bầu bị loét miệng (nhiệt miệng), dưa hấu không những khiến các nốt mụn biến mất mà thay vào đó, chúng còn làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích: