Bà Bầu Cần Kiêng Quả Gì / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Quả Gì

bà bầu nên kiêng ăn quả gì.

Các bà bầu nên kiêng các loại quả như: đu đủ xanh, nhãn, dứa, táo mèo,đậu phộng, khoai tây nảy mầm, dưa hấu ướp lạnh, mướp đắng..

Bà bầu nên kiêng ăn những quả sau:

Bà bầu nên kiêng ăn đu đủ xanh

Khoa học ngày nay chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá huỷ. Ngoài ra còn có chất prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho bà bầu nhưng đu đủ chín lại rất bổ dưỡng cho các mẹ bầu. Khi đu đủ chín thì các chất độc papain, prostaglandin và oxytocin mất đi, thay vào đó là rất nhiều vitamin như vitamin A,B,C, B1, B2 …giúp bà bầu không bị ợ nóng và táo bón, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Bà bầu nên kiêng ăn nhãn.

Theo Đông y nói rằng quả nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể.

Nhưng đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn vì khi mang thai, thân nhiệt tăng lên nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì, mà quả nhãn lại có tính nóng, bà bầu ăn vào sẽ tăng thêm nhiệt cho thai, làm cho khí huyết không điều hòa gây ra các chúng đầy hơi, nôn mửa.Nếu ăn nhiều nhãn có thể làm bà bầu đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Bà bầu nên kiêng ăn khoai tây mọc mầm.

Khi khoai tây mọc mầm nó sản sinh ra chất độc solaninne, đây là một loại chất kềm sinh vật. Bà bầu nếu ăn khoai tây mọc mầm thì chất này sẽ tích luỹ vào cơ thể dần dần ảnh hưởng đến thai nhi, gây ra các dị dạng, dị tật cho thai nhi. Vậy nên các bà không không nên ăn khoai tây mọc mầm.

Bà bầu nên kiêng ăn dưa hấu ớp lạnh.

Bà bầu ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vào thời kì mang thai tâm lý và cơ thể không ổn định làm lượng insulin tiết ra không đủ nên không chuyển hoá hết lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Ngoài ra dưa hấu ướp lạnh dễ lam bà bầu đau bụng, khó tiêu. Vậy nên bà bầu không nên ăn nhiều dưa hấu, nhất là dưa hấu lạnh để ổn định sức khoẻ.

Bà bầu nên kiêng táo mèo.

Táo mèo là loại trái cây tốt cho sức khoẻ, nó còn được dùng thuốc chữa trị bệnh tăng huyêt áp, kích thích tiêu hoá, giúp giảm cân, bảo vệ tim mạch… nhưng nó lại gây nguy hiểm cho các bà bầu, nhất là trong giai đoạn đầu thai nghén. Nghiên cứu cho thấy táo mèo gây kích thích tử cung, khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, dễ khiến cho các bà bầu sảy thai và sinh non

Bà bầu nên kiêng ăn dứa

Theo các nhà khoa học thì quả dứa có chứa chất bromelain làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nên bà bầu mang thái 3 tháng đầu ăn nhiều dứa có thể gây sảy thai. Tốt nhất bà bầu nên kiêng quả dứa thời kì đầu và có thể ăn thời kì sau, khi ăn thì nên nấu thật chín.

Bà bầu nên kiêng ăn mướp đắng(khổ qua).

Mướp đắng là loại quả có rất nhiều dưỡng chất, nhưng bà bầu không nên lạm dụng ăn nhều. Vì vị đắng của loại quả này gây kích thích co bóp tử cung, có thể dẫn đến sảy thai nhất là các bà bầu đã từng nạo phá thai.

Bà bầu nên kiêng ăn đậu phộng.

Theo các nhà khoa học Anh thì cứ 100 người thì có 2 người dị ứng với đậu phộng. Khi mang thai bà bầu dễ bị dị ứng với đậu phộng. Nếu gia đình có người thân có tiền sử dị ứng với đậu phộng thì càng nên cẩn thận.

Vì trong loại hạt này có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai gây ra dị ứng, sau này đứa trẻ sinh ra sẽ bị loại dị ứng này. Cho nên bà bầu nên cẩn thận với thực phẩm này.

Bà Bầu Nên Ăn Gì Và Cần Kiêng Gì

Bà bầu nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và con?

Các loại thịt đỏ

Bà bầu nên ăn gì để có đủ dưỡng chất thì các loại thịt đỏ như thịt heo, bò, gia cầm chính là thực phẩm không thể thiếu được trong khẩu phần ăn. Thịt đỏ có nhiều sắt và vitamin B cùng hàm lượng protein dồi dào sẽ bổ sung chất đạm cần thiết và bổ sung máu cho cơ thể.

Các loại ngũ cốc

Là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ hiệu quả để giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt xóa tan nỗi lo bị táo bón trong quá trình mang thai.

Các loại rau, củ quả và trái cây

Trong các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, các vitamin cần thiết và chất chống oxy hóa. Vậy bà bầu nên ăn gì đó là nên bổ sung nhiều rau củ quả và các loại trái cây.

Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa

Trong suốt hành trình mang thai, mẹ bầu cần gấp đôi lượng canxi để đáp ứng nhu cầu cho cả hai mẹ con. Sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa chính là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng canxi cực lớn.

Hơn nữa những men vi sinh có lợi trong các thực phẩm này góp phần tiêu hóa tốt cho mẹ và tăng khả năng miễn dịch cho bé.

Bà bầu nên kiêng ăn gì?

Bà bầu nên kiêng gì để không ảnh hưởng đến thai nhi là câu hỏi khiến các mẹ bầu luôn rất quan tâm. Vậy thì trong thời gian mang thai đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu mẹ bầu không chỉ phải cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết. Mà còn cần tránh những đồ ăn cay nóng, những đồ kích thích và những thực phẩm dễ gây dị ứng cao.

Bà bầu nên kiêng những gì còn có các loại thịt, cá tái sống, các thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chưa qua tiệt trùng. Bởi vì những thực phẩm này có chứa nhiều loại vi khuẩn sẽ gây hại cho sức khỏe của me và sự phát triển của thai nhi.

Một điều quan trọng nữa đó là phải sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc và đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh tình trạng gây dị tật và sảy thai ngoài ý muốn.

Vậy để chuẩn bị cho một thai kỳ tốt và khỏe mạnh thì các mẹ cần biết được để xây dựng bà bầu nên ăn gì và bà bầu nên kiêng gìchế độ dinh dưỡng khoa học theo thời kỳ.

Mang Bầu Cần Kiêng Những Gì?

Các mẹ cho e hỏi là khi mang thai phải kiêng ăn đậu phộng có đúng ko ạ? Cả đồ hộp nữa. Còn phải kiêng những j những mẹ có kinh nghiệm mách e với ạ

Thảo luận 2

Mình chỉ thấy kiêng Nhãn, đào, đu đủ xanh. Kiêng uống nước dừa 3 tháng đầu, con trai thì hạn chế ăn đậu… không tốt. Còn đồ nóng thì ăn ít thôi, đồ mát cũng ăn vừa phải, nói chung ngoài mấy hoa quả cụ thể trên thì các thứ khác ăn ít chả sao đâu. Chỉ sợ ko ăn được thôi chứ ăn tốt con càng khỏe.

Thảo luận 3

có món sơn hào hải vị nào mn măm hết cho em !!

Thảo luận 4

Mình cũng thấy mọi người bảo ăn ít lạc ( đậu phộng) thôi vì sau này con dễ bị dị ứng. NHưng nhiều lúc mình thèm món đó quá nên cũng vẫn tấm tép ăn 1 ít cho đỡ thèm. Chắc ăn ít không sao mẹ nó nhỉ

Thảo luận 5

m chưa nghe nói kiêng đậu phộng và đồ hộp

Thảo luận 6

m thấy mình mang bầu cái gì m cũng ăn trừ quả đào thôi bạn ạ

Thảo luận 7

mình cũng chưa nghe ai bảo kiêng đậu phộng cả. đồ hộp thì nên kiêng thật

Thảo luận 8

Theo mình kiêng đậu phộng là do mọi người bảo phụ nữ mang bầu ăn nhiều lạc thì sau này con dễ bị dị ứng. Mình cũng thích ăn lạc, đậu phộng lắm nhưng cũng hạn chế ăn trong thời gian mang bầu.

Còn hạn chế đồ hộp là đúng bởi đồ hộp chưa chất bảo quản thực phẩm, hơn nữa khó có thể biết được nguồn gốc thực phẩm cũng như công đoạn chế biến của họ. Tốt nhất chịu khó mua đồ tươi về tự chế biên, an toàn nhất.

Tất cả lời khuyên đều mang tính tương đối thôi, có kiêng có lành, tuy nhiên thèm quá thì vấn cứ phải ăn một ít, chứ chịu khổ lém

Thảo luận 9

Chào bạn! Khi mang thai phụ nữ không nên ăn kiêng hoàn toàn một thực phẩm gì cả mà chỉ ăn hạn chế những thức ăn không tốt. Không nên ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín: * Gỏi sống hay thực phẩm thịt cá chưa chín sẽ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh và ảnh hưởng xấu tới thai nhi. * Vì thế cần thực hiện “ăn chín uống sôi” để bảo vệ cho bản thân và cả thai nhi. * Sữa tươi mua chưa được tiệt trùng dễ bị vi khuẩn Listeria monocytogenes – một vi khuẩn gây bệnh nhiễm listeriosis có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác. Không ăn quá mặn:  Xúc xích, lạp xưởng, nem chua, thịt hun khói…là những món ăn ngon khoái khẩu của nhiều người nhưng nó lại không phải là sự lựa chọn cho các mẹ bầu, vì nó có chứa hàm lượng muối cao, đồng thời không hợp vệ sinh trong khâu chế biến, khiến những món ăn đó dễ bị vi khuẩn xâm nhập và không tốt cho chị em, nên cần hạn chế ăn những món ăn này và phải chọn mua ở nơi đảm bảo vệ sinh an toàn cao.  Các loại cá thu, cá kiếm, cá mập, hải sản…là những loại thực phẩm chứa nhiều muối đồng thời có hàm lượng thủy ngân cao vì thế dễ bị sẩy thai nếu ăn nhiều, chị em nên hạn chế các thực phẩm này và có cách chế biến phù hợp. Kiêng đồ ăn thức uống chứa cồn và các chất kích thích: * R***, bia, thuốc lá, cà phê…là những thứ mẹ bầu nên tránh, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra r*** bia, thuốc lá và các chất kích thích khác có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường xảy ra các sai sót trong quá trình hình thành các tế bào cơ thể và trí tuệ của thai nhi, hay nghiêm trọng hơn nữa là thai chết lưu…Vì thế các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng uống r*** ở bất kì thời điểm nào của thai kì. Tránh việc kích thích đầu vú và xoa bụng: * Các hành động như xoe vê đầu vú, xoa bụng bầu… là điều kiêng tránh trong khi mang thai vì những hành động này sẽ kích thích sự co bóp của tử cung khiến động thai, đẻ non hoặc sảy thai… Tránh xa các tác nhân gây dị ứng: * Khi gia đình có tiền sử dị ứng thì nên thông báo với bác sĩ để có lời khuyên phù hợp, tránh việc tiếp xúc với các loại thú nuôi trong nhà như chó mèo vì lông, phân của chúng có chứa nhiều loại vi khuẩn gây độc hại cho các mẹ bầu. * Tránh ăn các loại thực phẩm khiến mẹ bầu bị dị ứng. * Giữ sức khỏe tốt tập luyện phù hợp phòng tránh việc mắc bệnh và uống thuốc vào lúc mang thai.

Thảo luận 10

ăn uống đầy đủ không nên ăn nhiều quá 1 thứ là được

Bà Bầu Cần Kiêng Ăn Gì Khi Mang Thai

imeovat.com – Mang thai bà bầu cần kiêng những loại thực phẩm nào. Những loại thức ăn gây hại cho thai nhi . Tổng hợp các món ăn bà bầu cần tránh. Cùng tham khảo các món ăn cực độc cho bà bầu cùng mẹo vặt cuộc sống.

Mẹo vặt nhà bếp | Mẹo vặt mua sắm | Mẹo chăm sóc trẻ em

Bà bầu tránh nước trái cây không đảm bảo vệ sinh

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

Bà bầu nên kiêng ăn hải sản

Sò, ốc, hàu sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các bệnh do thủy sản gây ra. “Thủ phạm” bao gồm các ký sinh trùng và vi khuẩn thường không được tìm thấy trong hải sản nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì bạn không nên dùng.

Không ăn mực, cua trong 3 tháng đầu của thai kì. Không ăn vi cá mập, cá ngừ, cá thu, cá kiếm…. vì trong thịt các loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao, rất nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Thức hiện phương châm, ăn chín, uống sôi để tránh nguy cơ nhiễm giun, sán.

Thịt sống, thịt tái gây hại cho bà bầu

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

Khi mang thai cần tránh ăn thịt để nguội, xúc xích

Không giống như nhiều mầm bệnh do thực phẩm khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thịt dễ bị hỏng và phải lưu trữ trong tủ lạnh như thịt nguội và xúc xích. Bạn có thể làm cho chúng an toàn hơn bằng cách nấu chín hấp hoặc nướng trước khi dùng.

Củ dền gây hại cho bà bầu

Nhiều người cho rằng củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người. Củ dền có thể gây oxy hóa máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em dễ gây ngộ độc… Vì vậy cũng cần hạn chế sử dụng củ dền ở phụ nữ mang thai.

Thực phẩm mọc mầm gây hại cho thai nhi

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Kiêng uống sữa tươi chưa tiệt trùng khi mang thai

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất không nên uống sữa chưa được tiệt trùng vì nó có thể chưa vi khuẩn listeria. Chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

Các thực phẩm dưa muối, thực phẩm lên men cần tránh

Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Rau củ quả cần rửa sạch sẽ

Mang thai không có nghĩa là không có thời gian để rửa sạch các loại rau củ quả trước khi dùng. Bạn phải chắc chắn rửa chúng kỹ dưới vòi nước chảy. Một số ký sinh trùng như toxoplasma có thể sống ký sinh trên trái cây, rau củ chưa rửa. Nó sẽ gây nguy hại cho thai nhi. Cắt bỏ bất kỳ phần rau củ nào bị thâm, nát vì các vi khuẩn có thể trú ngụ ở đó.

Bà bầu cần tránh dùng chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê…là những thứ mẹ bầu nên tránh, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường xảy ra các sai sót trong quá trình hình thành các tế bào cơ thể và trí tuệ của thai nhi, hay nghiêm trọng hơn nữa là thai chết lưu…Vì thế các mẹ bầu nên hạn chế hoặc kiêng uống rượu ở bất kì thời điểm nào của thai kì.

Các loại rau cần kiêng khi mang bầu

Kiêng đu đủ, rau răm, rau ngót, rau sam, nước dừa, cam thảo và các loại nước mát. Kiêng ăn trái Sơn Trà, vì sẽ gây co thắt tử cung dễ sinh non. Không ăn trái đào và long nhãn vì dễ gây xuất huyết trong thai kì.

Tránh ăn ngải cứu nhất là khi đang động thai. Ngải cứu có thể làm sẩy thai ngay lập tức.

Kiêng ăn đồ ngọt khi mang bầu

Mặc dù đồ ngọt rất hấp dẫn với mẹ bầu nhưng trong ba tháng đầu và cả thai kỳ, chị em nên “nhịn miệng” để có sức khỏe tốt nhất. Mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tăng cân nhiều, dễ gây tiểu đường thai kỳ và thậm chí lượng đường dư thừa sẽ tiêu thụ canxi khiến mẹ bị thiếu canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của trẻ.

Xem thêm: Mẹo vặt chữa bệnh