Bà Bầu Có Được Ăn Quả Hồng Bì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Có Ăn Được Quất Hồng Bì Không?

Công dụng của quất hồng bì đối với sức khỏe

Quất hồng bì còn gọi là hoàng bì, quất bì. Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 – 5 m, thường mọc hoang hoặc được trồng. Quả được bổ dọc, phơi khô gọi là quất bì hay hồng bì, hạt của quả chín phơi khô, lá, vỏ rễ phơi khô đều được dùng làm thuốc.

Quả quất hồng bì được bày bán nhiều trên đường phố khi vào mùa – Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông y, lá quất hồng bì vị cay, đắng, tính bình, có tác dụng giải thử (cảm nắng), cảm cúm, hạ sốt, long đờm và giảm ho. Vỏ thân cây quất hồng bì kết hợp vài vị thuốc khác dùng cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, hạt và rễ quất hồng bì cũng có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, hạt và rễ quất hồng bì có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng giảm đau dạ dày, lợi tiêu hoá, đau bụng kinh.

Theo một nghiên cứu về kết quả thử nghiệm lâm sàng, sử dụng quất hồng bì để điều trị lỵ amíp và lỵ trực trùng (phối hợp với khổ luyện tử, hòe hoa) cho kết quả tốt hơn tân dược ganidan và tetracyclin.

Quả quất hồng bì được nhiều người ưa thích bởi vị chua chua, thơm thơm rất dễ chịu, quất hồng bì tươi không bảo quản được lâu nên thường chỉ miền Bắc mới có, ít mang đi các nơi xa được.

Quất hồng bì ngâm đường có nhiều tác dụng tốt trong việc chữa bệnh và làm đẹp. Quả quất hồng bì có tác dụng giảm ho, cầm nôn mửa, kích thích tiêu hoá và long đờm. Trong Đông y, loại quả này được dùng để chữa bệnh, tác dụng của quất hồng bì đối với sức khoẻ là rất nhiều.

Thành phần dinh dưỡng của quất hồng bì

Quất hồng bì là một loại quả thường chỉ có ở miền Bắc – Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, cứ 100g quất hồng bì sẽ cung cấp khoảng 30kcal. Thành phần phần dinh dưỡng của loại quả này bao gồm các nguyên tố vi lượng cực kỳ cần thiết với cơ thể như: Selenium (0.60 ug), Kali (226mg) và một lượng rất lớn Đồng. Đồng là khoáng chất không thể thiếu đối với sức khỏe con người, có vai trò quan trọng với hệ thần kinh, hệ miễn dịch, máu, cơ quan nội tạng, mô xương, não bộ, tim…

Chính vì tác dụng đa năng này mà quất hồng bì được “săn lùng” nhiều nhất vào mùa hè.

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?

Quất hồng bì giàu dinh dưỡng nên thích hợp với hầu hết mọi người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt là những người mắc các chứng chóng mặt, thiếu năng lượng, mệt mỏi.

Hấp quất hồng bì tươi với đường phèn chữa ho rất hiệu quả – Ảnh minh họa: Internet

Đối với bà bầu, quất hồng bì là loại trái cây giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ và thai nhi. Có thể kể đến những công dụng tiêu biểu khi bà bầu ăn quất hồng bì như:

Trị ho, cảm sốt

Quất hồng bì tính hơi ấm, giàu vitamin C sẽ giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chuyên trị ho và cảm sốt. Mẹ bầu bị ho có thể ăn quất hồng bì tươi hoặc hấp quất hồng bì tươi với đường phèn ăn 3 lần mỗi ngày để long đờm, bổ phế. Ngoài ra, để giải cảm, hạ sốt, bà bầu có thể dùng lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.

Trị ốm nghén

Hương thơm và vị chua ngọt đặc trưng của quất hồng bì chín sẽ “thổi bay” chứng ốm nghén nặng nề ở bà bầu. Khi liên tục bị nôn mửa, bà bầu hãy nhai từ từ 3 – 5 quả quất hồng bì tươi rồi nuốt nước.

Bà bầu ăn quất hồng bì rất tốt cho sức khỏe – Ảnh minh họa: Internet

Trị đau dạ dày

Các dưỡng chất có trong quất hồng bì sẽ giúp trung hòa axit dạ dày, bà bầu sẽ không còn cảm giác đau, hiện tượng trào ngược dạ dày cũng được cải thiện.

Chữa đầy bụng

Quất hồng bì làm cho luồng khí trong cơ thể bà bầu vận hành thuận lợi, vùng khí di chuyển rộng hơn và nhanh chóng thoát ra ngoài. Chứng đầy hơi sẽ được khắc phục.

Nhuận tràng

Chất xơ trong quất hồng bì có tác dụng bôi trơn đường ruột giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ.

Có thể thấy, bà bầu ăn quất hồng bì không chỉ để giải tỏa cơn thèm mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Lợi Ích Bất Ngờ Từ Quả Quất Hồng Bì

Không chỉ là một loại quả được nhiều người ưa thích, quất hồng bì còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong y học cổ truyền, rễ, quả, lá và hạt hồng bị đều được sử dụng làm thuốc.

Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm thuốc và lấy quả ăn. Hồng bì còn có tên khác là hoàng bì, quất hồng bì, nhâm, thuộc loại cây nhỡ. Lá kép mọc so le, hình trái xoan. Hoa trắng mọc thành chuỳ thưa ở ngọn. Quả hình cầu, khi chín có màu vàng, nâu, có 1 – 2 ngăn, chứa một hạt to; thịt quả ngọt thơm.

Theo y học cổ truyền, lá hồng bì có vị đắng và cay, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm long đờm; thường dùng trị cảm mạo, nhiễm lạnh, hạ sốt. Nhân dân còn dùng lá nấu nước gội đầu cho sạch gàu, trơn tóc và nấu nước xông chữa thấp khớp. Rễ và hạt có vị đắng và cay tính hơi ấm; có tác dụng giảm đau, lợi tiêu hóa, tiêu phù; thường dùng trị đau dạ dày, đau thượng vị, đau bụng kinh, tiêu hóa kém; quả có vị ngọt và chua, tính hơi ấm; có tác dụng chữa ho, long đờm kích thích tiêu hoá, chữa nôn mửa…

Cây và hạt hồng bì có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa.

Một số đơn thuốc thường dùng:

– Giải cảm, hạ sốt: Lá quất hồng bì tươi 30g, rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi.

– Giảm đau do viêm họng: Quả quất hồng bì 2 – 3 quả ngậm với vài hạt muối, ngậm 3 – 4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát và giảm ho do viêm họng.

– Chữa ho: Quả hồng bì tươi 4 – 5 quả, hấp với một chút đường phèn cho trẻ ăn ngày 3 lần sáng, trưa, tối có tác dụng kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm, giảm ho ở trẻ hoặc ho do cảm rất tốt. Trong trường hợp ho gà: Dùng quả hồng bì, vỏ rễ dâu, cam thảo, mỗi thứ 10g, sắc nước uống trong ngày. Dùng 5 – 7 ngày.

– Kích thích tiêu hóa: Rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Dùng 3 – 5 ngày.

– Cầm nôn mửa: Quả hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần.

– Giảm đau dạ dày: Dùng hạt hồng bì, phơi hay sấy khô, sao thơm, tán mịn ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 6 – 10g; chiêu bằng nước hoặc rượu nhạt.

– Trị gàu và làm đẹp tóc: Dùng lá hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.

Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Hồng Xiêm?

Quả hồng xiêm được rất nhiều người ưa thích, hồng xiêm có 2 đợt vào tháng 2 đến tháng 3 và tháng 8 đến tháng 9 hằng năm. Nhưng tác dụng của quả hồng xiêm không phải ai cũng biết.

Hồng xiêm là loại quả đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải người sử dụng nào cũng hiểu rõ về những tác dụng của quả hồng xiêm.

Quả hồng xiêm hay còn có tên gọi là lồng mứt, sapoche, đây là loại trái cây nhiệt đới khác được ưa chuộng bởi hương thơm và có vị ngọt lịm. Hồng xiêm rất dễ sử dụng, có thể dùng để tráng miệng hoặc làm salad hoặc món sinh tố.

1. Hồng xiêm nóng hay mát?

Hồng xiêm là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm và có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Trung Mỹ và Caribe.

Theo Đông Y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát và có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát cũng như nhuận tràng. Vỏ cây còn bổ, có tác dụng hạ nhiệt. Trong vỏ cây hồng xiêm còn chứa một chất tan trong nước và có thể được sử dụng để trị lao, hạt có tác dụng lợi tiểu và đầu hạt cũng có tác dụng hạ nhiệt lợi tiểu.

Hồng xiêm không chỉ mát, quả hồng xiêm còn chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như vitamin A, B, C và chứa canxi, sắt, phốt pho,…

Đặc biệt, hồng xiêm còn chứa hợp chất tanin, đây là chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa cũng như có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

2. Tác dụng của quả hồng xiêm

Hồng xiêm còn có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

2.1. Hồng xiêm có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể tức thì

Với hàm lượng glucose cao trong hồng xiêm có tác dụng giúp cung cấp đường cho cơ thể nhanh chóng chỉ trong một vài phút. Vì vậy, đây là lý do khiến loạitrái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển hay các vận động viên.

Đặc biệt, loại quả này còn có tác dụng giúp làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn hoặc chóng mặt.

2.2. Tác dụng của quả hồng xiêm trong việc ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy

Quả hồng xiêm có chứa nhiều chất xơ, làm giảm nguy cơ bị táo bón và đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già cũng như giúp tăng khả năng chống nhiễm trùng. Do đó, hồng xiêm còn được biết đến với phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.

Ngoài ra, hồng xiêm còn giúp cung cấp tanin và polyphenolic, đây là các chất có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn quả hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ chất thải, làm sạch dạ dày và điều này đem lại hiệu quả trong việc giảm tiêu chảy.

Chưa kể, các khoáng chất cần thiết trong quả hồng xiêm còn giúp hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất cũng như giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

2.3. Hồng xiêm giúp xương chắc khỏe

Có thể bạn sẽ bất ngờ vì lợi ích mà quả hồng xiêm đem lại cho sức khỏe. Ăn hồng xiêm còn có tác dụng tốt cho xương. Một trong những tác dụng của quả hồng xiêm là loại quả này rất giàu canxi và có lợi cho phụ nữ bị loãng xương.

2.4. Tác dụng của quả hồng xiêm đối với mắt

Trái cây như quả hồng xiêm có chứa hàm lượng vitamin A rất lớn, vì thế theo nhiều nghiên cứu vitamin A có tác dụng giúp cải thiện tầm nhìn, kể cả đối với người cao tuổi. Vì thế, để duy trì thị lực tốt, bạn nên ăn hồng xiêm thường xuyên.

2.5. Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn

Hồng xiêm có hàm lượng tanin cao, đây được biết là một chất chống viêm tốt. Ngoài khả năng chống các bệnh như viêm thực quản hay viêm dạ dày,… thì tanin còn có tác dụng giúp giảm đau và sưng.

Không những thế, chất chống oxy hóa polyphenol có trong quả hồng xiêm cũng giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Và lúc này, vitamin C có trong quả hồng xiêm có tác dụng giúp ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Trong khi đó, sắt, folate, niacin và pantothenic thì có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

2.6. Khả năng cầm máu

Bất ngờ khi quả hồng xiêm đem lại tác dụng cầm máu hiệu quả. Hồng xiêm có thể giúp ngăn ngừa chảy máu trong các chấn thương. Hạt của quả hồng xiêm còn được sử dụng để giảm vết muỗi đốt hay các vết do côn trùng cắn gây ra.

2.7. Ngăn ngừa ung thư

Tác dụng của quả hồng xiêm là giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vì các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng trong loại quả này có. Có thể bạn chưa biết, vitamin A trong quả hồng xiêm ngoài tác dụng tốt cho mắt, cải thiện tầm nhìn còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như ung thư phổi và các vấn đề khoang miệng khác.

2.8. Hồng xiêm có tác dụng chống trầm cảm

Quả hồng xiêm được biết đến như một loại thuốc an thần, hồng xiêm giúp làm dịu các dây thần kinh phát triển cũng như giảm bớt căng thẳng ở con người.

Vì vậy, những người thường xuyên bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.

2.9. Những tác dụng của quả hồng xiêm khác

Hồng xiêm còn có nhiều tác dụng khác như:

– Magie có trong quả hồng xiêm có lợi cho máu, mạch máu.

– Kali có trong loại quả này đem lại hiệu quả trong quá trình điều hòa huyết áp ổn định và thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

– Folate và sắt ngăn chặn các bệnh thiếu máu.

– Ăn hồng xiêm còn có tác dụng giúp cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.

– Có thể bạn chưa biết, quả hồng xiêm còn đóng vai trò như một chất lợi tiểu, ăn hồng xiêm đem lại lợi ích giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên.

– Với hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quả hồng xiên, ăn hồng xiêm còn giúp chống ho và cảm lạnh rất hiệu quả.

– Đặc biệt, tác dụng của quả hồng xiêm khi được ăn thường xuyên giúp bạn phòng chống và điều căn bệnh nhiễm trùng lạnh mãn tính.

– Không những thế, các chất chống oxy hóa có trong quả hồng xiêm còn giúp ngăn chặn các gốc tự do và điều này đem lại hiệu quả làm giảm các nếp nhăn ở phụ nữ.

3. Bà bầu có ăn được hồng xiêm không?

Hồng xiêm là loại quả thơm ngon và được ưa chuộng. Đặc biệt mùa hồng xiêm mọi bà bầu đều thắc mắc rằng liệu bà bầu có ăn được hồng xiêm không và ăn hồng xiêm khi mang thai có gây ra tác hại gì đối với sức khỏe mẹ và bé hay không?

Thực tế, dựa trên các kết quả nghiên cứu cho thấy, bà bầu có thể ăn hồng xiêm. Bởi vì ăn hồng xiêm không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi phát triển.

Bởi vì, trong quả hồng xiêm có chứa rất nhiều chất, nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa cần thiết mà hồng xiêm còn được biết đến là một loại siêu thực phẩm tốt cho thai phụ.

Lựa chọn ăn hồng xiêm và bổ sung loại quả này vào chế độ ăn của bà bầu là điều vô cùng cần thiết. Ngoài các tác dụng của quả hồng xiêm được biết ở trên thì hồng xiêm còn có tác dụng giúp bà bầu giảm cơn buồn nôn.

Nếu bà bầu đang ốm nghén thì lựa chọn ăn hồng xiêm được biết là một giải pháp thích hợp. Hồng xiêm còn được biết là nguồn dinh dưỡng dồi dào, đem lại hiệu quả giúp bạn vượt qua trạng thái mệt mỏi và suy nhược.

Không chỉ vậy, bà bầu ăn hồng xiêm thường xuyên còn giúp cải thiện độ sáng và kết cấu của làn da. Quả hồng xiêm giúp bổ sung một lượng lớn vitamin E, giúp giữ ẩm và giúp làn da sáng khỏe. Đặc biệt chất chống oxy hóa còn có tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn trên da.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hồng xiêm?

Hồng xiêm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên dù là loại thực phẩm nào khi tiêu thụ cũng chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải, hợp lý để đem lại tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe.

Đối với phụ nữ mang thai, hồng xiêm được tiêu thụ bao nhiêu phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của mẹ. Vì thế, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung loại quả này. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ một lượng quả hồng xiêm từ 100 đến 120gr mỗi ngày.

Thực tế cho biết, không có bất kỳ nguy hại nào khi bà bầu ăn hồng xiêm, tuy nhiên đây là loại quả ngọt có chứa lượng calo cao vì vậy nếu dùng nhiều dễ dàng khiến bạn tăng cân.

Hướng dẫn chọn hồng xiêm:

– Nên sử dụng hồng xiêm tươi, vì vậy chỉ nên lưu trữ loại quả này từ 3 đến 4 ngày.

– Kiểm tra kỹ bề mặt quả, nên chọn quả cầm thấy chắc tay, nhẵn và hơi mềm khi ấn nhẹ. Tuyệt đối không chọn quả hồng xiêm sần sùi, bị nứt hoặc giập.

Theo phunuvietnam.vn

Tác Dụng Vàng Của Quả Quất Hồng Bì Không Phải Ai Cũng Biết

Quất hồng bì đang vào mùa và được rất nhiều người yêu thích. Loại quả này còn có rất nhiều tác dụng sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Theo thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống, quất hồng bì còn có tên gọi khác là “hoàng bì”, “quất bì”, “kim đạn tử”, “do bì”, “do mai”… Tên khoa học: Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt.

Đây là loại cây thân gỗ, cao khoảng 3 đến 5 m, thường mọc hoặc được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Không chỉ ngon, loại quả này còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Hạt và vỏ rễ cây vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng giảm đau và lợi tiêu hóa. Trong dân gian cũng thường dùng nó trị đau dạ dày, đau thượng vị hoặc do co thắt ống tiêu hóa.

Kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ

Nhằm kích thích tiêu hóa và phòng bệnh cho phụ nữ sau đẻ, có thể lấy vỏ thân hoặc rễ quất hồng bì 30 g, rễ sử quân 20 g, quả khế chua 20 g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày.

Chữa ho gió

Báo Giáo Dục cho biết, quất hồng bì còn có tác dụng trị ho do ngoại cảnh rất hiệu quả, nhất là ho gió. Để chữa ho gió, có thể dùng vài quả hồng bì (khoảng 20-30g), bổ đôi, hấp với đường, chia ra ăn trong ngày.

Chữa ho gà

Để trị ho gà, bạn hãy lấy khoảng 50g quả phơi khô, bỏ hạt, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Tất cả sắc với nhiều lần nước. Lấy nước đặc, thêm đường nấu thành si rô. Mỗi lần uống 1 – 5 thìa tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Giải cảm, hạ sốt

Lá quất hồng bì có tác dụng giải cảm, hạ sốt. Bằng cách lấy khoảng 30g lá quất hồng bì tươi rửa sạch, phơi khô, sắc uống cho ra mồ hôi, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Kích thích tiêu hóa

Để kích thích tiêu hóa, bạn hãy lấy 30g vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Sau đó đem sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng trong nhiều ngày liền.

Chữa bị nấc

Để trị nấc cụt, bạn hãy dùng 15 – 20 quả quất hồng bì chín, dầm nát kết hợp với 1 thìa cà phê đường hoặc mật ong, hấp cách thủy, khi quả quả chín, dầm nát pha nước uống.

Cầm nôn mửa

Quả quất hồng bì tươi nhai cả vỏ, nuốt nước dần dần có tác dụng cầm nôn mửa, say tàu xe rất hiệu quả.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp Luật)