Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Thơm / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Khi Mang Thai: Có Bầu Ăn Thơm Được Không? / 2023

Dứa tuy giàu vitamin nhưng lại chứa một lượng bromelain, chất có tác dụng gây co bóp tử cung. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng bà bầu ăn dứa có thể gây sảy thai nhưng thực tế thì sao? Vậy bà bầu có nên ăn dứa khi mang thai?

Bà bầu có nên ăn dứa? Đây là một trong những câu hỏi lạ lẫm mà các mẹ đang truyền tai nhau dù có thể trước đó bạn chưa từng biết đến. Liệu bà bầu nên hay không nên? Liệu không nên ăn dứa là một sự thật hay chỉ là một giai thoại vô căn cứ? Marry Baby mời bạn cùng khám phá nhé!

Lời đồn “bà bầu không nên ăn dứa” đến từ đâu?

Nguyên nhân của lời đồn xuất phát từ việc dứa có thành phần bromelain, 1 loại enzym làm loãng máu và tiêu hóa protein. Nếu bạn ăn quá nhiều dứa, tác dụng này cũng có thể khiến miệng bị đau rát. Một số người nhạy cảm với bromelain đến nỗi không thể ăn một miếng dứa to.

Vậy bromelain có liên quan gì đến câu hỏi bà bầu có nên ăn dứa không? Các nhà khoa học phát hiện rằng chất bổ sung bromelain có mặt trên thị trường với khả năng làm loãng máu và tiêu hóa protein có thể khiến cổ tử cung mở ra trước thời điểm thích hợp, gây chuyển dạ sớm hoặc sẩy thai.

Tuy nhiên, chất bổ sung bromelain và bromelain chứa trong dứa là hai loại hoàn toàn khác nhau. Chất bổ sung bromelain đậm đặc, mạnh hơn gấp nhiều lần, và bromelain trong dứa thực sự được tìm thấy trong lõi của quả dứa, không hiện diện nhiều trong phần thịt quả. Mẹ bầu phải ăn ít nhất 7 quả dứa trong ngày mới có thể bị những tác dụng gây hại đáng kể. Thực tế, chưa có bất cứ nghiên cứu hay trường hợp nào cho thấy ăn dứa mà bị chuyển dạ sớm hoặc sảy thai.

Vậy đến đây, bạn đã có lời giải đáp ban đầu cho câu hỏi bà bầu có nên ăn dứa rồi phải không! Những lời đồn đại về quả dứa hoàn toàn là vô căn cứ.

Bà bầu có nên ăn dứa?

Nếu như ở phần trên, bạn đã rõ chất bromelain trong dứa không gây hại cho mẹ bầu thì bây giờ bạn càng có thể chắc chắn ăn dứa an toàn, thậm chí còn tốt cho sức khỏe khi mang thai.

Sự thật cho thấy dứa là loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước. Tất cả đều có lợi cho phụ nữ mang thai. Chẳng hạn như:

Vitamin B1 và ​​B6: Giống như tất cả các vitamin B, nó rất cần thiết để xây dựng hệ thần kinh và duy trì lưu lượng máu, giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, bảo vệ hệ thống miễn dịch, cân bằng tâm trạng và giảm ốm nghén.

Nhiều vitamin C: Giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch, cũng như tăng cường collagen hình thành da, khớp và xương cho cả mẹ và em bé. Chỉ cần uống một cốc dứa là bạn sẽ dung nạp đủ lượng vitamin C cần trong một ngày. Vitamin C cũng có tác dụng giúp bạn chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu có thể thử một miếng dứa.

Mangan: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.

Sắt và axit folic là những chất bổ sung được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa dị tật thai nhỉ, cũng như bảo vệ bạn chống lại bệnh thiếu máu. Dứa tươi rất giàu hai chất dinh dưỡng này.

Đồng: Chất cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu.

Chất xơ trong dứa giúp ngăn ngừa táo bón và mất nước.

Nước và chất lợi tiểu đều có trong dứa, giúp bạn bù nước khi bị mất nước, ngoài ra còn giúp bạn loại bỏ lượng nước dư thừa ở chân và bàn chân.

Các vấn đề về huyết áp đôi khi có thể được giảm bớt nhờ một loại enzyme gọi là bromelain, có tác dụng làm loãng máu và có thể làm giảm huyết áp của bạn.

Nhiên cứu cũng cho thấy 100% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Chính vì dưỡng chất dồi dào nên dứa có thể được sử dụng như một thành phần cho chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai. Tuy ăn dứa không nguy hiểm như lời đồn nhưng nếu bạn ăn nhiều có thể sẽ gặp những triệu chứng khó chịu. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận nếu cơ thể có các vấn đề về dạ dày vì các axit trong dứa có thể gây ợ chua hoặc trào ngược. Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi xơ trong thành ruột.

Nếu gặp các dấu hiệu dị ứng ngứa hoặc sưng miệng, ửng đỏ, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hãy đến gặp bác sỹ để được thăm khám. Với những người bị dị ứng, những phản ứng này thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi ăn.

Với các bà bầu, bạn có thể ăn dứa với nhiều cách chế biến như cắt nhỏ rồi trộn sữa chua; đông lạnh dứa rồi xay sinh tố, nướng kèm với các món nướng, làm nguyên liệu cho pizza hoặc xào, kho…

Uyên Hồ

Mang Thai Ăn Dứa (Thơm, Khóm) Có Được Không? Sảy Thai Ko? / 2023

Dứa (thơm, khóm) là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc sản của vùng nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người cho rằng trong dứa có chứa bromelain, hợp chất gây co bóp tử cung dễ dẫn tới nguy cơ sảy thai. Thực tế, phụ nữ mang thai có ăn dứa được không? Có gây sảy thai không?​

Theo bác sĩ sản khoa Laurie Gregg thuộc viên Memorial Sutter, California cho biết một số mẹ bầu cho rằng họ không dám ăn dứa hay uống nước ép dứa trong suốt thai kỳ bởi chất bromelain trong dứa làm mềm tử cung gây sảy thai. Tuy nhiên thực tế, trong mỗi quả dưới tươi chỉ có một lượng bromelain rất nhỏ, phải ăn ít nhất 7 quả dứa tươi / ngày thì mới có thể gây ra những kích thích lên tử cung rõ ràng.

100% lượng vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại quả “chất lượng” này trong thai kỳ của mình. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Với thắc mắc “bà bầu tháng thứ mấy được ăn dứa” thì lời khuyên từ chuyên gia y tế là mẹ nên bắt đầu vào những tuần cuối của thai kỳ, tốt nhất là trước khi bé chào đời 2 – 3 tuần.

Những tác dụng tuyệt vời của trái dứa

Phụ nữ mang thai ăn dứa có nguy cơ sảy thai không?

Ăn dứa khi đang mang thai, các mẹ cần lưu ý

Giống như những loại thực phẩm khác, việc ăn quá nhiều dứa sẽ không mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn mà sẽ gây ra những tác dụng ngược. Bổ sung quá nhiều vitamin C từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng.

Giảm các triệu chứng ốm nghén: Vị chua của dứa góp phần giảm bớt cảm giác buồn nôn, ợ nóng của mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ.

Ngăn ngừa táo bón: Là một loại trái cây, dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Thêm nữa, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn

Tăng hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin C trong dứa dồi dào giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Nhờ thành phần chất bromelain và vitamin trong dứa, mẹ bầu giảm được các nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh, đau họng…

Giúp xương chắc khỏe: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.

Giảm béo: Với các mẹ bầu bị thừa cân trong suốt thời gian mang thai, thì ăn dứa sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng bởi dứa chứa ít lượng đường và chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, dứa cũng giúp giảm cảm giác lo âu, thèm ăn và ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu rất tốt.

Bromelain trong dứa tuy không đủ để gây ra cơn co thắt tử cung nhưng nếu ăn nhiều vẫn có thể gây rát lưỡi, thậm chí nhiều trường hợp dị ứng gây phát ban, khó thở.

Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn dứa chín, tuyệt đối không được sử dụng dứa xanh. Bởi trong dứa xanh có những hợp chất dễ gây ngộ độc, hoặc tiêu chảy không tốt cho bà bầu.

Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không? Tác Dụng Của Dứa Với Bà Bầu / 2023

Thành phần dinh dưỡng của trái dứa

Quả dứa (trái thơm) có tên khoa học là Ananas comosus. Là loại trái cây thường được dùng làm món tráng miệng, nước ép giải nhiệt mùa hè. Loại quả này rất được yêu thích ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon, giàu giá trị dưỡng.

Vậy trong quả dứa có những thành phần dinh dưỡng nào? Dứa rất giàu vitamin C, mangan, đồng và folate. Trong dứa cung cấp cả hợp chất thực vật bromelain. Hợp chất này giúp tăng hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, tốt cho sức khỏe…

Thành phần dinh dưỡng trong dứa gồm có: 86% là nước, 13% là carb và gần như không có protein hay chất béo.

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g dứa nạp vào cơ thể:

Bà bầu có nên ăn dứa không?

Tương tự như những loại thực phẩm khác, bà bầu ăn trái thơm cần có chế độ khoa học. Dù mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng ngược lại, bà bầu ăn quá nhiều dứa sẽ dẫn đến trình trạng phản tác dụng.

Một số tác dụng phụ xảy ra khi bà bầu ăn quá nhiều dứa:

Bà bầu có nên ăn dứa? Hãy chắc chắn chỉ ăn một lượng vừa đủ. Chỉ ăn những quả còn tươi và đã chín. Phụ nữa mang thai ăn dứa xanh không tốt cho sức khỏe. Vì lượng bromelain có trong dứa xanh lúc này là rất cao.

Bà bầu nên ăn dứa vào giai đoạn nào?

Thai kỳ của mẹ sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

3 tháng đầu ( tam cá nguyệt thứ nhất)

3 tháng giữa ( tam cá nguyệt thứ hai)

3 tháng cuối ( tam cá nguyệt thứ ba)

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Đây là giai đoạn bà bầu nên hạn chế ăn dứa. Hợp chất bromelain có trong dứa có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường. Tất nhiên lượng bromelain trong một quả dứa không ảnh hưởng tới thai kỳ của mẹ. Nhưng ở 3 tháng đầu nhạy cảm này, mẹ tốt nhất nên hạn chế với món ăn này.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Mẹ bầu nên ăn ở mức vừa phải, khoảng 100 gram/tuần là đủ.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Với những tháng gần cuối thai kỳ, bà bầu được khuyến khích ăn nhiều dứa. Lượng lứa bổ sung vào cơ thể mỗi ngày dao động từ 250gram/ngày. Bà bầu ăn dứa vào 3 tháng cuối thai kỳ giúp làm mềm khung xương chậu. Kích thích việc mở tử cung nhanh và tốt cho việc sinh nở.

Lợi ích của quả dứa với bà bầu

Bà bầu có nên ăn dứa trong giai đoạn mang thai? Những siêu lợi ích của quả dứa được đề cập sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi này.

Mùi và vị thơm mát của dứa giúp cải thiện tinh thần và cảm xúc cho người mẹ khi mang thai. Quả dứa vị chua ngọt đặc trưng, kích thích vị giác, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, giảm stress, và có những suy nghĩ tích cực.

Thành phần của dứa giúp loại bỏ các chất thải, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, dứa cũng là thực phẩm ngăn ngừa tình trạng sưng phù nề trong thai kỳ.

Giảm tình trạng táo bón cho bà bầu

Dứa là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy bụng khó tiêu. Bromelain có trong dứa giúp phân hủy protein, làm quá trình tiêu hóa sẽ tốt hơn.

Thành phần chính vitamin C có trong quả dứa chính là chất chống oxy hóa cho bà bầu. Có khả năng ngăn chặn sự suy giảm tế bào hay diễn ra trong quá trình mang thai, giúp hệ miễn dịch được tăng cường.

Bổ sung các loại vi chất cần thiết cho cơ thể

Lượng đồng có trong dứa giúp giảm hồng cầu và phát triển hệ tim thai. Vitamin B hay thiamine lại tốt cho cơ, tim và hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp bổ sung máu, cùng hàm lượng sắt và axit folic trong dứa cũng giúp tạo hồng cầu và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch

Triệu chứng giãn tĩnh mạch phổ biến tới 60% với các mẹ cuối thai kỳ. Hiện tượng này do thay đổi nội tiết, đặc biệt là progesterone gia tăng đáng kể, khiến cho các mạch máu bị kéo giãn theo chiều dọc và ngang. Nhờ hợp chất bromelain trong dứa giúp giảm hình thành chất xơ trên tĩnh mạch, giảm đau hiệu quả.

Bà bầu ăn dứa trong thai kỳ cần lưu ý những gì?

Có khả năng tăng lượng đường trong máu

Dứa không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng sẽ làm tăng tình trạng nguy hiểm khi mẹ bầu mắc phải.

Gây thừa cân, béo phí sau sinh

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ tăng cân quá mức quy định, thì không nên sử dụng do dứa là loại trái cây chứa hàm lượng calo cao.

Hiện tượng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày

Nếu mẹ bầu có hệ đường tiêu hóa kém hoặc dạ dày nhạy cảm thì nên từ chối loại quả này vì các axit có trong dứa dẫn tới chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng có thể gây ra hiện tượng đau sưng mặt trên lưỡi, má trong và môi.

Bảo Hà Spa – Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tiêu chuẩn 5 sao.

Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Gai Không? / 2023

Chúng ta biết rằng, ăn dứa tươi hay nước ép dứa tươi có chứa rất nhiều dưỡng chất. Trong dứa có chứa bromelain – có tác dụng làm mềm tử cung. Đây là liều thuốc tự nhiên giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ ở bà bầu. Vậy ở những tháng khác mang bầu thì sao và bà bầu có nên ăn dứa không là những câu hỏi phổ biến của chị em. Trần Thảo Vi xin chia sẻ rõ hơn về vấn đề này.

Trái lại ở 3 tháng cuối thai, dứa là loại loại trái cây nằm trong danh sách bà bầu nên ăn để giúp nhanh chuyển dạ.

Lúc này, tác dụng của bromelain sẽ phát huy tác dụng là làm mềm khung xương chậu để ca sinh nở dễ hơn. Do vậy, bà bầu có thể ăn dứa tươi, uống nước ép dứa hoặc các món ăn chế biến từ dứa giúp thay đổi khẩu vị ăn.

Ngoài ra, dứa ngon hơn khi ăn tươi nhưng cũng có thể dùng làm nước ép, sấy khô, đóng hộp, hoặc bổ sung thêm vào món ăn khi chế biến.

Trong dứa chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin C, mangan, đồng và folate. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, không chỉ thơm ngon, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu.

Các chuyên gia cũng khuyên mọi người chỉ nên chọn mua dứa khi có ý định sử dụng ngay. Trong trường hợp chưa dùng đến, dứa nên được để ở nơi mát, tránh ánh nắng và tối đa là 2 đến 3 ngày sử dụng.

Những ai không nên ăn dứa nữa?

Người đái tháo đường: Dứa có chứa rất nhiều đường nên bà bầu nào đang bị bệnh này thì không nên ăn. Nếu muốn ăn thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Người thừa cân béo phì: Vì hàm lượng đường cao, khi dứa cung cấp nhiều năng lượng nếu ăn nhiều sẽ có tiềm ẩn nguy cơ béo phì hơn nữa.

Người huyết áp cao: Bà bầu có tiền sử tăng huyết áp ăn nhiều dứa dễ gây bị nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng.

Chúc các mẹ luôn dồi dào sức khỏe và tận dụng tốt loại trái cây nhiều giá trị dinh dưỡng này. Hy vọng thắc mắc “Bà bầu có nên ăn dứa không?” đã được giải đáp đầy đủ.

Nhiêu bài viết về dứa dành cho các mẹ đọc:Bà bầu có được ăn quả dứa không?Bà bầu 8 tháng có nên ăn dứa không?Bà bầu tháng cuối có nên ăn dứa không?Bà bầu có nên ăn dứa trong 3 tháng đầu không?9 lưu ý gì khi bà bầu ăn dứa trong thai kỳ?Bà bầu có nên ăn dứa 3 tháng cuối không?