Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Lựu / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Ăn Lựu Có Nên Ăn Hạt Không? Làm Sao Để Chọn Được Quả Lựu Tươi Ngon?

Bà bầu ăn lựu có nên ăn hạt không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu thời mang thai. Nếu lỡ mẹ nuốt phải hạt lựu thì có nguy hiểm không? Ăn lựu có tốt cho mẹ và bé trong thai kỳ hay không? Lựu có nằm trong danh sách ” trái cây cấm” khi mang thai không?

Quả lựu – thức quả ngon mắt, ngon miệng lại giàu dinh dưỡng

Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu chăm ăn lựu, sinh con sẽ có má lúm đồng tiền. Em bé chào đời cũng trắng trẻo hồng hào. Dù quan niệm trên đúng hay sai, quả lựu cũng là một trong những loại trái cây mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Bởi không chỉ có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, quả lựu còn rất tốt cho mẹ bầu và em bé.

Lựu là một trong những loại trái cây được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai trong suốt 40 tuần của thai kỳ. Chứa nhiều chất dinh dưỡng, quả lựu đặc biệt chứa hàm lượng chất xơ cao, giàu vitamin, chất chống oxy hóa,… Thành phần quả lựu sở hữu nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ tiền sản giật

Nước ép lựu giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, giúp cơ thể tổng hợp cholesterol, giảm xơ vữa động mạch. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, lựu còn giúp cơ thể cải thiện khả năng tổng hợp cholesterol và tiêu huỷ các phân tử gốc tự do trong hệ thống các mạch máu. Tác dụng này của lựu giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Mẹ bầu ăn lựu sẽ giúp giảm huyết áp trong quá trình mang thai. Do đó, giúp hạn chế nguy cơ mắc chứng tiền sản giật.

Tăng cường hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu và em bé

Lựu rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Dưỡng chất này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa. Cùng với vitamin C có tính kháng khuẩn, lựu sẽ giảm hiện tượng viêm nhiễm, tăng cường sức đề kháng, giảm vi khuẩn đường miệng, gây sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.

Bổ sung loại trái cây giàu vitamin C này trong thực đơn hàng ngày, cơ thể mẹ khỏe mạnh và có lợi cho sự phát triển của thai nhi nữa.

Cải thiện các vấn đề về da giúp mẹ bầu luôn xinh đẹp rạng rỡ

Chăm ăn lựu lúc mang thai, mẹ bầu sinh con sẽ trắng trẻo, hồng hào. Mẹ cũng sẽ được “hưởng lây”, có được làn da tươi sáng rạng rỡ. Ăn lựu thường xuyên sẽ ngăn cản các vết rạn da xuất hiện dưới tay, chân, bụng,… vì lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, nước ép lựu cũng có tác dụng rất tốt trong việc trị các vết thâm trên da.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, hạn chế chứng táo bón trong thai kỳ

Tương tự như các loại rau củ và trái cây khác, lựu giúp các mẹ bầu hạn chế chứng táo bón thường gặp khi mang thai. Quả lựu chứa vitamin C, chất xơ và kali dồi dào. Cơ thể sẽ chống lại cảm lạnh và giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Bổ sung nước ép lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống có thể giúp cơ thể mẹ chống lại một số loại vi khuẩn.

Những lưu ý khi ăn lựu

Bà bầu ăn lựu có nên ăn hạt không?

Ăn lựu mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu vẫn thắc mắc liệu có nên ăn hạt lựu hay không. Trên thực tế, ăn hạt lựu mang lại nhiều lợi ích.

Hạt lựu chín có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa. Bà bầu ăn hạt lựu sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, hạt lựu còn chứa rất nhiều vitamin C và K. Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, tặng mẹ bầu làn da đẹp, thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Vitamin K làm đông máu. Canxi giúp mẹ và bé duy trì xương chắc khỏe.

Ngoài ra, hạt lựu còn có tác dụng thanh thử, giải nhiệt, ngừa ra nhiều mồ hôi, chữa chứng đau đầu ở phụ nữ và giúp trẻ em tiêu hoá tốt. Trong đông y, hạt lựu sấy khô, tán nhuyễn là một vị thuốc có công dụng trị đại tiện ra máu, tiêu chảy kéo dài.

Thế nhưng, cũng giống như các loại hạt cứng khác, ăn hạt lựu cũng chứa nhiều nguy cơ. Hạt lựu tương đối cứng, có thể gây tắc ruột nếu ăn quá nhiều hạt lựu. Vì vậy, mẹ bầu cần cân nhắc kỹ khi ăn hạt lựu. Để an toàn, mẹ nên nhai hạt thật kỹ. Hoặc mẹ có thể sử dụng hạt đã sấy khô như một món ăn vặt. Để đảm bảo an toàn, mẹ có thể chọn sử dụng nước ép lựu thay vì ăn hạt lựu.

Khi nào mẹ bầu nên hạn chế ăn lựu?

Mặc dù cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng quả lựu lại chứa rất nhiều đường. Vì vậy, không phải ai cũng thích hợp ăn lựu thường xuyên. Mẹ bầu cần hạn chế ăn lựu nếu như có những vấn đề về sức khỏe như:

Viêm dạ dày

Sâu răng

Bị nóng trong người

Viêm phế quản

Cảm lạnh

Lượng đường trong máu cao.

Bật mí mẹo giúp mẹ chọn được quả lựu tươi ngon

Rõ ràng, lựu là một món dễ ăn và bổ dưỡng. Nhưng mẹ bầu cần chú ý lựa chọn những trái tươi ngon, có xuất xứ rõ ràng, tránh những loại trái cây đã bị ngâm thuốc, hóa chất độc hại.

Kích thước quả

Quả lựu ta có kích thước vừa phải, khoảng hơn nắm tay người lớn một chút, chứ không to như lựu Trung Quốc. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tránh chọn lựu quá nhỏ. Lựu nhỏ còn khá non, xanh nên không ngọt, ăn có vị chát. Cũng có những quả lựu nhỏ chín già nhưng khi ăn sẽ rất khó bóc. Vị những quả này cũng không ngon, ít dưỡng chất hơn những quả khác.

Màu sắc vỏ

Một trái lựu ngon có vỏ trơn nhẵn, láng mịn và bóng mịn, căng nước. Quả lựu ta vỏ thường có màu hồng nhạt chứ không đỏ thẫm. Ngoài ra, những trái lựu có vỏ hơi rám, không hoàn hảo lại thường là quà già tới, hạt mẩy. Quả lựu già mọng nước và có vị ngọt dịu, chứa nhiều vitamin C cũng như các khoáng chất hữu ích cho cơ thể.

Hình dáng

Lựu ta ngon có hình dáng tròn tương đối. Quả cầm chắc tay, không méo mó biến dạng hay có vết thâm do va chạm. Vỏ quả nổi gồ rõ hình những hạt bên trong chắc chắn sẽ mọng nước.

Mùa lựu

Mùa nào thức đó. Để có được những quả lựu tươi ngon, mẹ cần lưu ý chọn quả đúng mùa. Mùa lựu ở Việt Năm bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 1, tháng 2 năm sau. Đây là thời điểm trái lựu ngon nhất, mọng nước, hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ít chất bảo quản.

Như vậy, mẹ đã biết mẹo chọn lựa được những quả lựu tươi ngon bổ dưỡng. Lựu là một trong những loại trái cây rất tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Mẹ nhớ thường xuyên bổ sung lựu vào thực đơn của mình nhé.

Bà bầu ăn lựu có nên ăn hạt không? Bà bầu cũng có thể yên tâm ăn hạt lựu. Hạt lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chống vi khuẩn, chống oxy hóa và tác dụng tẩy giun hiệu quả. Nhưng mẹ nên nhai kỹ hạt nhé!

Nếu không quen ăn hạt lựu, mẹ có thể chọn thưởng thức nước ép lựu thay vì ăn trực tiếp. Nước ép lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép lựu ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong quá trình mang thai. Thậm chí, lựu còn được cho là có thể ngăn ngừa sinh non.

Xem thêm:Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Không Và Cách Ăn Lựu Hợp Lý

Được nằm trong số những thứ quả rẻ tiền mà bổ dưỡng, quả lựu không những có lợi cho sức khỏe, mà còn có công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên giống như trường hợp mang thai có được ăn nhãn hay không, nhiều người cũng thắc mắc không biết liệu bà bầu có nên ăn lựu không, và nên ăn như nào để có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé nhất.

Do vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề Bà bầu có nên ăn lựu không nhé.

Lợi ích của quả lựu đối với sức khỏe của mẹ

– Chất phytochemical có trong quả lựu được chứng mình là rất tốt cho hệ tim mạch của con người nói chung. Cho nên khi mẹ mang thai ăn lựu tức là bạn đã giảm đi nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng, nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ.

– Lựu cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể của cả mẹ và bé. Đặc biệt, vitamin C là yếu tố rất quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể của mẹ và bé khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

– Nhiều nghiên cứu khoa học chứng mình rằng: bà bầu nên ăn lựu để hệ xương của cả mẹ và thai nhi được phát triển tốt.

– Ngoài ra, quả lựu chứa nhiều chất chống ô-xy hóa hơn hẳn so với viết quất, trà xanh, cho nên đây là liệu pháp thiên nhiên, an toàn để mẹ yêu chăm sóc cơ thể của mình. Các chị em nên uống nước ép lựu, hoặc dùng dầu chiết xuất từ loại quả mọng này để giúp da bạn đỡ bị khô, mọn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạng.

Bà bầu nên ăn lựu như nào cho hợp lý?

– Cắt trái lựu làm đôi, tách hạt ra khỏi vỏ, dùng muỗng lớn ép hạt lựu ra nước. Phần nước ép này mẹ bầu có thể ăn kèm sữa chua, hoặc uống kèm các loại sinh tố khác.

– Rắc hạt lựu lên salad để món khai vị hoặc tráng miệng để thêm dưỡng chất.

– Nước ép lựu còn được sử dụng để trộn chung với nước sốt nướng thịt cũng rất ngon.

Các bạn có biết: Người Ai Cập cổ đại coi quả lựu như là biểu tượng của sinh sản, và hay dùng nó để trị nhiễm trung không? Quả thực, lựu là một loại quả rất đáng để ăn đúng không bạn?

Như vậy, chúng ta đã giải đáp được câu hỏi: Bà bầu có nên ăn lựu không. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho các bạn.

Tìm Hiểu Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Không?

Bà bầu có nên ăn lựu không?

Những loại quả tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Bà bầu có nên ăn lựu không?

Lựu là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Loại quả này cực kỳ hữu dụng trong việc ngăn ngừa rạn da. Ngoài ra còn có nhiều tác dụng tốt khác như:

Lựu loại quả giàu chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

– Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, rất tốt cho hệ tim mạch. Nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ được hạn chế tối đa khi bà bầu ăn lựu thường xuyên, bởi loại trái cây này có tác dụng cân bằng huyết áp.

– Lựu đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể vì chứa nhiều vitamin C, để bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Điều này vô cùng quan trọng khi thai nhi đang ngày một lớn lên trong bụng mẹ, nếu mẹ bị virus tấn công sẽ dễ gây ra tình trạng dị tật thai nhi.

– Lượng Canxi chứa trong quả lựu đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu và cả thai nhi.

– Hàm lượng chất chống oxy hóa nhiều hơn hẳn so với việt quất, trà xanh, vì thế lựu rất hữu ích cho vẻ ngoài, đặc biệt là giúp làn da sáng mịn, chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.

Những loại quả tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Trái cây tự nhiên rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, đây là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai vì ngoài cung cấp vitamin còn bổ sung chất xơ, chống táo bón.

Ngoài lựu còn có táo, lê, cam, chuối, mãng cầu, nho… là những loại trái cây tốt cho sức khỏe mẹ bầu, rất dễ tiêu hóa. Như vậy bà bầu sẽ có thêm sự lựa chọn về loại quả mình thích. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên uống nước cam, chanh, bưởi… chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng tốt giúp cho răng lợi khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể để phòng ngừa cảm cúm.

Ngoài lựu thì táo cũng là loại trái cây tốt cho bà bầu

Đặc biệt, những loại trái cây ở trên còn giàu axit folic có tác dụng ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Tuy nhiên, nếu sợ tăng cân quá mức, mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại quả có hàm lượng đường cao, đồng thời cần cân đối các loại thực phẩm như bánh kem, bánh ngọt, kẹo để giảm bớt lượng tinh bột cung cấp cho cơ thể thay vào đó hãy ăn nhiều các loại thực phẩm nhiều đạm như thịt bò, tôm, cua, cá… Và mỗi ngày đi bộ để thư giãn gân cốt, điều này sẽ giúp mẹ kiểm soát được cân nặng hiệu quả và bé giảm nguy cơ mắc phải những bệnh tật không mong muốn.

Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu? Gợi Ý Các Món Ngon Chế Biến Từ Lựu

Giá trị dinh dưỡng của trái lựu

Lựu cung cấp vitami A, C, E và nhiều khoáng chất khác. Loại quả này đã được sử dụng là thuốc ở Trung Đông và Viễn Đông bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tiểu đường, ung thư…

Lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có hàm lượng xơ cao và các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K và folate. Thực phẩm này là rất thấp trong chất béo bão hòa, cholesterol và natri tốt cho tim mạch.

Bà bầu có nên ăn lựu không?

Phụ nữ mang thai có nên ăn lựu? Câu trả lời là có. Lựu mang hàm lượng dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu.

Lựu bao gồm vitamin C, B, axit hữu cơ, đường, protein… bảo vệ các tế bào, cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy hấp thu sắt cho bà bầu và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Tác dụng của quả lựu đối với bà bầu

Trái lựu sẽ giúp duy trì khỏe mạnh cho hệ tim bằng cách hỗ trợ đàn hồi động mạch và làm giảm viêm mạch máu. Nó cũng làm giảm xơ vữa động mạch, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch với mẹ bầu.

Phòng tránh dị tật thai nhi

Trong thai kỳ, folate quan trọng và cần thiết cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Một ly nước ép lựu sẽ cung cấp cho bà bầu 600 mg folate tự nhiên, giúp thai nhi được an toàn, bảo vệ chống lại các dị tật bẩm sinh khác nhau, bao gồm khiếm khuyết ống thần kinh.

Với một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, trái lựu sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch. Vitamin sẽ đóng vai trò quan trọng như một bức tường bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Nước lựu còn có tính kháng khuẩn, giúp làm giảm vi khuẩn đường miệng, gây sâu răng và nhiễm khuẩn tụ cầu.

Chất xơ trong trái lựu giúp điều hòa ruột, giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Nó giúp làm dịu bệnh viêm đường tiết niệu, và điều hòa nhu động ruột.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu, sinh non

Cơ thể bà bầu nếu không cung cấp đủ sắt cho cơ thể có thể khiến bà bầu mắc bệnh thiếu sắt, dẫn tới nguy cơ thiếu máu, sinh non, hay bé sinh ra thiếu cân.

Bà bầu trong thời gian mang thai cần giữ lượng sắt ổn định để cơ thể luôn khỏe mạnh. Trái lựu chính là một trong những loại trái cây tạo ra nguồn cung cấp sắt cho cơ thể.

Nước ép lựu giàu chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm các nguy cơ chấn thương nhau thai và giảm tổn thương não của thai nhi.

Uống nước ép lựu hàng ngày giúp duy trì sự tái sinh của da, ngăn ngừa nám và đốm đen do thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai và sau sinh.

Ngăn ngừa, cải thiện tình trạng chuột rút

Nước lựu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cũng như axit folic cần thiết. Đặc tính chống viêm có chứa trong lựu cũng giúp cải thiện lưu lượng máu cho cả mẹ và thai nhi. Kali trong nước ép sẽ ngăn ngừa chuột rút thường gặp trong thai kỳ.

Ổn định huyết áp cho bà bầu

Nước ép lựu sẽ làm giảm tổn thương và viêm mạch máu, giảm huyết áp cao. Nó cũng hoạt động như một aspirin tự nhiên, cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể cho mẹ bầu.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn lựu khi mang thai có tác dụng tích cực của hệ xương cho bà bầu và thai nhi.

Là một trong những loại trái giàu chất chống oxy hóa, lựu có thể ngăn ngừa cả chứng rạn da cho bà bầu khi thai ngày một lớn.

Cách chọn lựu ngon, không nhầm với lựu Trung Quốc

Chọn quả trái to, vì những quả nhỏ là trái còn non, vị sẽ chua và nhạt. Trọn những trái to và tròn đều.

Chọn quả vỏ rám thường sẽ là những trái già, hạt mẩy, vị ngọt

Khi cầm chắc tay, không méo mó, biến dạng do những vết va chạm là lựu ngon. Quả có hạt hơi lồi sẽ mẩy ngon hơn quả trơn nhẵn

Lựu Việt Nam trái nhỏ hơn, hơi xanh và rám. Lựu Trung Quốc to, da trơn, nhẵn, hồng.

Lựu Việt Nam thì quả màu nhạt, hơi hồng. Lựu Trung Quốc đỏ rực trông hấp dẫn hơn.

Gợi ý các món ăn chế biến từ lựu

Chuẩn bị: Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê, l ựu: 1 trái, đ ường trắng: 1 muỗng canh

Cách làm nước ép lựu:

Tách hạt lựu, cho vào máy ép. Cho nước ép ra ly, thêm đường và nước cốt chanh vào, khấu đều là mẹ đã có thêm một thức uống ngon cho mình.

Chuẩn bị: Lựu: 2 trái, m uối: ¼ muỗng cà phê, đ ường trắng: 3 muỗng canh, b ình thủy tinh có lắp đậy kín

Cách làm siro lựu:

Tách lấy hạt, rắc đều 1 muỗng canh đường trắng vào lọ, cho ½ lượng hạt lựu vào rồi rắc tiếp lên 1 muỗng canh đường. Cuối cùng cho số hạt lựu còn lại vào và rắc 1 muỗng canh đường và ¼ muỗng cà phê muối lên trên cùng, đậy nắp lọ. Đặt nơi thoáng mát, sau 2-3 tuần hạt lựu sẽ ra nước. Chiết lấy phần siro cho vào lọ thủy tinh sạch, cất vào tủ lạnh dùng dần.

Trái cây luôn là nguồn tự nhiên tốt cho sức khỏe, được khuyên dùng cần bổ sung hàng ngày như rau tươi. Những chất trong trái lựu sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp bà bầu và thai nhi giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ.

Để giúp các mẹ phục hồi sức khỏe, kiêng cữ khoa học, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ kết hợp với lấy lại vóc dáng sau sinh, các chuyên gia của Bảo Hà Spa đã xây dựng lên thương hiệu spa bầu, spa sau sinh chuẩn 5 sao sử dụng phương pháp massage sau sinh Nhật Bản và các dược liệu thiên nhiên tuyệt đối an toàn cho mẹ và không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con.