Bà Bầu Không Nên Ăn Thực Phẩm Gì / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Dsb.edu.vn

Bà Bầu Nên Và Không Nên Ăn Những Thực Phẩm Gì ?

(Tambehanoi.com)- Trong thời gian bà bầu mang thai thì chế độ dinh dưỡng đầy đủ góp phần quan trọng cho sự phát triển của thai nhi sau này .Vậy cho nên bà bầu nên và không nên ăn những thực phẩm gì để có lợi cho bà bầu và thai nhi 1 cách tốt nhất .

Dưới đây là những thực phẩm có lợi cho bà bầu và những thực phẩm bà bầu không được ăn trong quá trình mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhai .

Thực phẩm có lợi cho bà bầu

Dịch vụ tắm bé Hà Nội giúp bạn nên chọn 5 loại thực phẩm có lợi cho bà bầu, để bạn có thể đảm bảo sức khỏe của thai nhi cũng như sức khỏe của bạn 1 cách tốt nhất.

Bông cải súp lơ :

– Bông cải xanh là 1 lạo rau có chữa rất nhiều calcium và axit folic, rất tốt và cần thiết cho bà bầu. Ngoài ra nó còn bổ sung cho cơ thể các chất xơ, chất chống ôxy hóa và các vitamin C giúp có thể có thể hấp thu được chất sắt dễ dàng từ các thực phẩm ăn hằng ngày.

Sữa không béo rất tốt cho bà bầu :

– Sữa là thực phẩm không thế thiếu cho tất cả những người đang mang thai, nhưng thường mọi người không chú ý đến các loại sữa dẫn tới sự tăng cân quá nhanh sau khi sinh nở. Chính vì vậy các bà bầu nên chọn lựa kĩ lưỡng các loại sữa không chứa chất béo trước khi mua để tránh tình trạng lên cân quá nhanh, nhiều trường hợp còn có thể dẫn tới béo phì.

Chuối là thực phẩm tốt cho bà bầu

– Chuối là 1 loại trái cây cung cấp rất nhiều kali rất tốt cho cơ thể, nó có thể giúp lấy lại năng lượng nhanh chóng giúp cho bà bầu chống lại sự mệt mỏi, căng thẳng trong khi mang thai. Ngoài ra nó còn có tác dụng bổ sung, hỗ trợ trí não phát triển ngay từ trong bụng mẹ .

Thịt là loại thực phẩm tốt cho bà bầu

– Khi mang bầu, người phụ nữ có sự hấp thụ sắt gấp đôi người bình thường, chính vì vậy khi đang mang bầu nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt hơn để có tác dụng bổ sung lượng sắt cho cơ thể, nếu không cung cấp đủ sắt, thiếu sắt sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi rất không tốt cho người đang mang thai và những vấn đề sức khỏe chăm sóc mẹ sau sinh đối với bà bầu. Nên ăn các loại thịt, thịt nạc, vì trong thịt nạc có chứa rất nhiều chất sắt giúp hấp thụ dễ dàng.

Cam là loại thực phẩm có lợi cho bà bầu

– Cam cũng là 1 loại trái cây rất tốt cho những người mang bầu kể cả những người bình thường. Trong cam có chứa rất nhiều vitamin C, axit folic, chất xơ… Giúp cơ thể có thể phục hồi năng lượng mỗi ngày.

Đây là 5 loại thực phẩm bà bầu nên ăn giúp bà bầu cũng như thai nhi luôn luôn khỏe mạnh, phát triển tốt ngoài ra các bà bầu nên kết hợp với đi dạo và tập thể dục giúp bạn có một tinh thần thoải mái và một sức khỏe tốt ( Video hướng dẫn tập thể dục cho bà bầu )

Thực phẩm có hại cho bà bầu không nên ăn

Đây là 1o thực phẩm bà bầu không nên ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu cũng như đến sự phát triển của thai nhi sau này .

1. Các món gỏi, thịt sống

Bao gồm thịt cá, tôm cua các loại, kể cả nuôi trồng bằng kỹ thuật hữu cơ, cá nước ngọt, nước mặn, ví dụ như gỏi, tiết canh, nộm, sushi hay lẩu tái v.v. Đây là món ăn lạ miệng, khoái khẩu nhưng lại là những thực phẩm rất dễ gây bệnh, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang diễn ra phức tạp như hiện nay và một khi chưa được nấu chín sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy mà lâu nay vẫn được dư luận nhắc đến. Cách tốt nhất là không nên ăn sống, thực hiện phương án ăn chín uống sôi và đảm bảo tốt các quy định về an toàn thực phẩm.

Bà bầu không nên ăn gỏi, thịt sống chưa được nấu chín sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm.

2.Món pa-tê

Theo số liệu thống kê thì Pate là món ăn có chứa rất nhiều khuẩn Listeria, gây các loại bệnh rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ sản phụ và trẻ sơ sinh.

3. Pho mát mềm và bơ

Đây là thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày vì nó thường nhiễm độc khuẩn Listeria, kể cả những loại pho mát có tiếng như Gruyere và Parmesan. Nếu dùng chỉ nên hạn chế ở những loại bơ có chất lượng đã được kiểm chứng. Đây cũng là những loại thực phẩm chưa qua quá trình triệt khuẩn nên không có lợi trong giai đoạn thai kỳ.

4. Trứng sống

Rất nhiều người có thói quen ăn các loại trứng sống, trứng chần vì nó ngon miệng nhưng lại là nguồn thực phẩm có chứa nhiều khuẩn salmonelca. Giới dinh dưỡng không khuyến cáo phụ nữ mang thai loại bỏ trứng mà phải ăn khi đã chế biến triệt để. Ví dụ, nếu luộc thì lòng đỏ phải chín và trở về trạng thái đặc (nên ăn cả lòng trắng). Lòng đỏ trứng có chứa hàm lượng phospholipids cao, loại mỡ tốt giúp não của trẻ phát triển.

5. Các loại cá biển nước sâu

Đây là nhóm cá chuyên sống ở vùng nước sâu có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mú… Hàm lượng thuỷ ngân cao có thể gây sẩy thai, khuyết tật khi sinh vì thuỷ ngân được truyền từ người mẹ qua nhau thai, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của đứa trẻ, làm cho não kém phát triển.

6. Lạc (Đậu Phộng)

Trong quá trình mang thai phụ nữ nên hạn chế hoặc không nên ăn lạc vì nó là thủ phạm làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai, nhất là nhóm người mắc chứng di truyền dị ứng với loại thực phẩm này. Ngoài lạc thì các loại thực phẩm dạng hạt khác lại nên ăn vì nó là nguồn cung cấp protein, manhê, viatamin E và B rất tốt cho cả hai. Đồ hộp, thức ăn nhanh theo nghiên cứu thì đây là nhóm thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria monocytogene.

7. Đồ hộp và thực phẩm ăn nhanh

Theo nghiên cứu thì đây là nhóm thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria monocytogene, nhất là đồ hộp, rủi ro thường gặp là tăng hiện tượng đẻ non và sẩy thai. Lý do, có chứa nhiều mỡ gây bất lợi cho cơ thể, đặc biệt là mỡ tranfat (mỡ chuyển tiếp hay mỡ dùng lại nhiều lần) không có lợi cho thời gian thai kỳ.

8. Caffein

Đồ ăn đồ uống có chứa nhiều caffein được xem là bất lợi cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, nó là chất kích thích có nhiều trong chè, cà phê, coca, nước tăng lực vv… Hậu quả làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp dẫn đến mất ngủ, đau đầu, căng thẳng thần kinh và dễ gây các biến chứng nguy hiểm như sẩy thai hay đẻ non.

9. Rượu bia

Từ lâu giới dinh dưỡng thường khuyến cáo phụ nữ khi mang thai và cho con bú không nên uống rượu bia vì nó gây chứng nhiễm độc cồn bào thai (FAS) làm suy giảm sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần của đứa trẻ.

10. Khoai tây mọc mầm xanh

Đây là thực phẩm rất độc vì có chứa một chất độc có tên là Solanin có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng mà người ta chưa lường hết, nhất là rủi ro gây sẩy thai.

Ngoài ra, thai phụ cần tránh những thực phẩm nhiều “năng lượng rỗng” như nước ngọt, kẹo, bánh ngọt… Chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sống, giàu dinh dưỡng; các loại thực phẩm vừa giàu chất đạm vừa giàu canxi như cá cơm, tôm, cua, trứng, thịt gia cầm…; ăn thêm nhiều rau củ, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất.

Video chi tiết về 10 thực phẩm không nên ăn có hại cho bà bầu :

Trên đây là bài viết sưu tầm giành cho việc chăm sóc sức khỏe của bà bầu và thai nhi , quý khách có nhu cầu dịch vụ tắm bé tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi với đội ngũ nhân viên y tá nữ hộ sinh với nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo bạn sẽ hài lòng .

Bài viết liên quan :

Bà Bầu Nên Kiêng Ăn Những Thực Phẩm Gì?

Bà bầu nên kiêng ăn những thực phẩm gì? Mang thai là thiên chức tuyệt vời nhất của người mẹ và bổ sung các chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm có thể gây hại cho mẹ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và sức khỏe của người mẹ. Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu cần phải kiêng khi có…

Bà bầu nên kiêng ăn những thực phẩm gì? Mang thai là thiên chức tuyệt vời nhất của người mẹ và bổ sung các chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai là điều vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm có thể gây hại cho mẹ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và sức khỏe của người mẹ.

Dưới đây là một số thực phẩm bà bầu cần phải kiêng khi có thai:

Thức uống có cồn: Các đồ uống có cồn chứa hàm lượng etanol cao, lượng chất này khi tích tụ nhiều có thể gây dị tật cho thai nhi và phát triển trí não của bé sau này.

Thức uống chứa caffein: Với hàm lượng vừa phải dưới 200mg/ngày thì không có vấn đề gì, nhưng nếu lượng caffein quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Ngoài cà phê, caffein còn chứa trong các thức uống như soda, trà, chocolate và nhiều thức uống khác.

Thực phẩm tái sống: Các thực phẩm như salad, thịt tái, gỏi cá,… là các thực phẩm tái sống được ưa chuộng, tuy nhiên các thực phẩm này chứa nhiều kí sinh trùng, đặc biệt là toxoplasmosis trong những tháng đầu có thể gây sẩy thai, dị tật thai nhi, thai chết lưu… Do đó các bà bầu cần đảm bảo ăn chín uống sôi nhé.

SuShi: Mặc dù hải sản có chứa nguồn protein dồi dào nhưng hải sản sống đồng thời cũng là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

Các loại cá chứa thủy ngân nhiều: Các loại cá chứa thủy ngân điển hình như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình,… Trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu ăn nhiều các loại cá này , nạp vào cơ thể lượng lớn thủy ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé sau này.

Khoai tây mọc mầm: Mặc dù khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, nhưng khoai tây mọc mầm lại chứa lượng lớn độc tố solaninne, chất độc này tích tụ sẽ gây dị dạng thai nhi.

Pate, thịt nguội, xúc xích: Các thức ăn này có thể chứa listeria, khác với các mầm bệnh khác, listeria có thể phát triển ở nhiệt độ trong tủ lạnh, gây bệnh cho mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Bánh có trứng sống: Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín. Vì trong trứng sống có thể chứa tới 20.000 vi khuẩn salmonella.

Rau mầm: Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Măng tươi: Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Sắn ( khoai mì): Loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanhydric (HCN) đặc biệt là khoai mì cao sản gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Khi đun nấu, nên gọt vỏ sắn thật sạch, ngâm trong nước ít nhất 1 giờ, trong khi luộc không được đậy nắp nồi để các độc tố bay hơi bớt. Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn sắn.

Dưa muối: Loại thức ăn lên men này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Khi mang thai, không nên để thức ăn vào túi – hộp xốp: Thức ăn lưu lại trong túi lâu sẽ khiến vi khuẩn nhân lên rất nhiều. Nếu mua thức ăn về nhà mà đặt trong túi bạn nên để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng 2 giờ.

Trên đây là một số thực phẩm bà bầu cần kiêng sử dụng trong suốt thai kì, các mẹ hãy lưu ý để lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng như tốt cho cả mẹ và bé nhé.

BSN

Bà Bầu Không Nên Ăn Gì? 10 Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Bạn đang mang thai? Bạn luôn muốn các loại thực phẩm mà mình sử dụng trong suốt thai kì phải tốt cho em bé trong bụng của bạn? Mong muốn của bạn cũng là mong muốn của rất nhiều những người phụ nữ sắp làm mẹ trên toàn thế giới.

Các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, lành mạnh và tránh xa đồ uống có hại là điều quan trọng với bất cứ giai đoạn nào của thai kì. Có những chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất là thiết yếu cho sự phát triển của em bé trong bụng. Nhưng cũng có một số loại mà các bác sỹ khuyên bạn nên hạn chế hoặc tuyệt đối không sử dụng.

1, Bỏ qua thịt chưa nấu chín

Bây giờ là thời gian để bạn order tất cả các loại bít-tết, thị nướng, bánh mì kẹp thịt đã nấu chín hoàn toàn. Thịt sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn Toxoplasma, E.Coli, Listeria và các vi khuẩn có hại khác gây ra những tác động lớn đến hệ thần kinh trung ương của trẻ, thậm chí là mù lòa.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng những loại thịt đã được nấu chín kĩ ở nhiệt độ 1000C.

2, Cẩn thận với sữa chưa tiệt trùng

Bạn đã bao giờ mơ ước đến thăm một trang trại và nếm sữa tươi từ một con bò? Đợi một chút đã nào.

Sữa mới được vắt chưa được thông qua quá trình thanh trùng nhằm bảo vệ nó khỏi vi khuẩn Listeria. Điều đó có nghĩa là nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn bởi những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Do đó, hãy cẩn thận với sữa chưa tiệt trùng và các chế phẩm từ sữa như phô-mai, sữa chua… được mua từ những cơ sở sản xuất tại địa phương mà không gắn mác “đã tiệt trùng”

3, Tạm biệt Sushi

Xin lỗi những mẹ bầu “hâm hộ” sushi, nhưng đây là thời gian gián đoạn 9 tháng đối với món ăn này. Mặc dù hải sản là nguồn Protein tuyệt vời nhưng hải sản sống có thể là nguồn ký sinh trùng lý tưởng cho virus, vi khuẩn có hại như: Slamonella, Listeria hay Norovirus…

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sỹ khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn cá và các oại hải sản khác đã được nhấu chín kĩ nhằm hạn chế khả những những vi khuẩn trên được truyền cho thai nhi qua nhau thai dẫn đến tình trạng, sinh non, thai chết lưu hoặc một số bệnh lý khác.

4, Nói không với nước sốt tự chế

Trứng sống được sử dụng nhiều trong nước sốt tự chế như: Caesar Salad, Mayonaise, Bearnaise Sauce… Nhưng bạn có biết rằng, trứng sống cũng có thể nhiễm Salmonella?

Ngay cả với trứng trần hay trứng ốp lòng đào, Salmonella vẫn tồn tại và gây ra những triệu chứng như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc nghiêm trọng hơn là co thắt tử cung gây hậu quả sinh non.

Tốt nhất nên sử dụng những loại nước sốt đóng chai đã tiệt trùng được bán sẵn tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc. Nói chung là trứng và chế phẩm từ trứng đã chín kĩ.

5, Nguy hiểm cá với hàm lượng thủy ngân cao

Cá rất tốt cho bạn và bé, nhưng hãy đưa ra những lựa chọn thông minh về loài cá mà bạn sử dụng trong bữa ăn. Cá kiếm, cá mập, cá thu vua hay cá ngừ trắng chứa làm lượng thủy ngân cao trong thịt cá.

Kim loại này có thế khiến cho em bé của bạn hoặc hính bạn bị suy giảm hệ miễn dịch, nhiếm độc hệ thần kinh hay nặng hơn là suy thận. Do đó, hãy lựa chọn cá chứa ít thủy ngân và chứa nhiều axit béo Omega-3 như: cá da tron, cá hồi, cá tuyết…

6, Lời cảnh báo từ thịt nguội

Không giống như nhiều lại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm khác, Listeria vẫn phát triển trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh. Vì lý do này bạn nên tránh các loại thịt được hế biến sẵn như: thịt xông khói, thịt nguội, xúc kích khi bạn mang thai.

Bạn có thể làm cho những thực phẩm này trở nên an toàn bằng cách hâm nóng chúng ở nhiệt độ trên 75 0 C

7, Đừng sử dụng trái cây hoặc rau chưa rửa

Một loại ký sinh trùng có tên Toxoplasma có thể sống trên các loại trái cây và rau chưa rửa. Nó gây ra bệnh Toxoplasmosis – một chứng bệnh không có triệu chứng rõ ràng với bà mẹ và cả em bé mới sinh. Nhưng tác hại của chúng cực kì nguy hiểm khi có thể gây mù lòa hoặc một số vấn đề về phát triển não bộ của bé sau này.

Tuy nhiên, đừng dùng chất tẩy rửa để rửa sạch thực phẩm. Thay vào đó hay ngâm và rửa chúng với một chút muối sạch, cắt bỏ bất kỳ khu vực nào bị dập, bởi vì những vị trí này có thể chứa khi khuẩn cao hơn.

Động vật có vỏ ( hàu, tôm, cua, ốc…) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh từ hải sản. Thủ phạm bao gồm ký sinh trùng và vi khuẩn thường không tìm thấy trong hải sản đã nấu chín như Listeria, Salmonella….

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn tránh xa nó hoàn toàn. Hãy đảm bảo rằng bạn nấu chín nó thật kĩ cho đến khi vỏ mở ra ( hàu, nghêu, trai…). Nếu không mở, hãy vứt chúng đi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, lạm dụng cafein trong thai kì có thể tăng nguy cơ xảy thai hoặc nguy cơ suy sinh dưỡng dẫn đến tử vong đối với trẻ trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh do nhau thai của bà mẹ không có enzim để chuyển hóa hợp chất này.

Tuy nhiên, một lượng cafein vừa phải là an toàn trong thai kì, nhưng bao nhiêu là vừa phải? Tỷ lệ sử dụng với liều lượng bao nhiêu là an toàn?

Câu trả lời là bạn nên hạn chế cafein ở mức 200mg mỗi ngày. Nhưng nên nhớ rằng, ngoài café, cafein còn được tìm thấy trong soda, trà, socola, ca cao và nhiều loại nước tăng lực khác.

Ai cũng biết rằng uống rượu khi mang thai có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng hay hạn chế sự phát triển ở não bộ của trẻ như: dị tật tim, khuyến tật não, dị tật khuôn mặt…. Nhưng những gì bạn có thể không biết là ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể các động tiêu cực và gây hại cho trẻ.

Không có liều lượng sử dụng nào được cho là an toàn thai kỳ, vì vậy, tốt nhất nên tránh xa tất cả các loại rượu và các loại đồ uống có cồn

Vậy, bà bầu không nên ăn gì? Nếu ai đó có hỏi bạn câu hỏi này, hãy nói với họ vè 10 loại thực phẩm cần tránh xa mà mình đã nêu ở trên. Vì một thai kì khỏe mạnh, vì sự phát triển tốt nhất cho em bé trong bụng mẹ, hãy tuân thủ tốt nguyên tắc về ăn uống và sinh hoạt.

Những Loại Thực Phẩm Bà Bầu Không Nên Ăn

Thức uống chứa caffeine dễ gây dị tật bẩm sinh

Một số đồ uống có chứa 2,4% – 2,6% caffeine và hàm lượng các chất kích thích khác. Một số bà bầu sau khi uống đồ uống này bị buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh và các triệu chứng ngộ độc khác… Các phản ứng này ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trái tim, não, gan và các cơ quan quan trọng khác của thai nhi. Kết quả là em bé sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.

Nước trà kích thích thai nhi chuyển động

Mẹ bầu không nên uống quá nhiều trà. Chất theophylline trong trà có thể kích thích đến chuyển động của thai nhi, thậm chí gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai.

Các món chiên ra có thể chứa phèn chua gây bệnh đần độn cho thai nhi

Trong đồ chiên rán có chứa một lượng nhất định phèn chua. Trong phèn chua chứa nhôm là một chất vô cơ. Nhôm có thể xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

Các món ăn chứa gan động vật khiến mẹ bầu bị thừa vitamin A

Mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật trong thời kỳ đầu mang thai có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Nguyên nhân là nếu mẹ ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt khi đang dùng các viên thuốc bổ sung vitamin thì lượng vitamin A đưa vào cơ thể trở nên dư thừa gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây quái thai.

Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là một “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Khi tiêu thụ quá nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến mẹ bầu và em bé.

Những món ăn chứa nhiều acid và giấm khiến mẹ bầu mệt mỏi

Quá nhiều giấm và thức ăn có tính acid là một trong những thủ phạm gây ra dị tật, đặc biệt là trong 2 tuần đầu của thai kỳ, thực phẩm có tính acid có thể gây mệt mỏi, sức khỏe kém.

Dùng thực phẩm có tính acid trong thời gian dài không chỉ khiến người mẹ bị mắc những căn bệnh nhất định mà điều quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến dị tật thai nhi.

Đồ nướng, thực phẩm xông khói khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm chất gây ung thư

Các thức ăn loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ tán phát ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg bánh thịt nướng có 79 mg chất độc.

Các món ăn dễ gây dị ứng cho mẹ bầu có thể gây lại đến thai nhi

Khi mang thai mẹ cần chú ý đến những gì mình đang ăn, nhất là với những món dễ gây dị ứng. Với những món lạ mẹ chỉ nên ăn một chút để thử phản ứng của cơ thể. Với những món mà trước đó mẹ đã từng bị dị ứng thì tuyệt đối không nên thử bởi khi cơ thể dị ứng sẽ sản xuất ra một loạt các chất có hại cho bào thai. Khi cơ thể bị ngứa, phát ban, đau bụng, tiêu chảy… mẹ cần dừng ngay việc sử dụng thực phẩm đó và tham khảo ý kiến của bác sĩ